Thứ sáu, 27/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Á

  Lãnh đạo ASEAN lo ngại Bắc Kinh gây căng thẳng tại Biển Đông

  Tổng Thư Ký ASEAN Surin Pitsuwan
  Tổng Thư Ký ASEAN Surin Pitsuwan
  Nhà ngoại giao hàng đầu Đông Nam Á cùng với nhiều người khác lo ngại Trung Quốc đang gây căng thẳng một cách nguy hiểm trong tranh chấp tại Biển Đông.

  Tổng Thư Ký ASEAN Surin Pitsuwan nói kế hoạch của Bắc Kinh có thể lên và lục soát các tàu bè nước ngoài trong vùng biển này là đáng báo động:

  “Chắn chắn việc này gây nên nhiều quan ngại và lo lâu, tôi nghĩ sẽ tạo ra một cảm giác chung là tình hình càng ngày càng căng thẳng.”

  Ông Surin kêu gọi tất cả các bên đồng ý về một bộ qui tắc ứng xử COC đối với Biển Đông, khu vực mà nhiều người xem có thể trở thành một điểm nóng quân sự:

  “Chúng ta cần phải cực kỳ cẩn thận, đừng để vấn đề xảy ra trở thành một điều có rất nhiều quan ngại, nhiều lo lắng. Tôi biết là tất cả các bên đang nỗ lực tìm một giải pháp nào đó có thể giúp giảm bớt những trường hợp hiểu lầm, tính toán sai lầm. Tôi nghĩ nhiều người rất quan ngại.”

  ​Truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm thứ Năm loan tin bắt đầu vào ngày 1 tháng Giêng năm 2013, cảnh sát thuộc tỉnh đảo Hải Nam, miền nam Trung Quốc, sẽ được phép “lên tàu, kiểm soát, tịch thu và trục xuất các tàu thuyền nước ngoài” xâm nhập vùng biển bất hợp pháp.

  Nhật báo tiếng Anh của Trung Quốc tờ China Daily cho biết những hoạt động “bất hợp pháp” bao gồm xâm nhập vùng biển của tỉnh không có phép và “có những hoạt động công khai làm nguy hại đến an ninh quốc gia Trung Quốc.”

  Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Hồng LỗiPhát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi
  x
  Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi
  Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi
  ​Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi lúc đầu bênh vực quyền của Bắc Kinh thi hành những luật lệ mới, nhưng vào ngày thứ Sáu, ông chú trọng đến việc hợp tác.

  “Chúng tôi vẫn theo đuổi việc giải quyết tranh chấp với các nước láng giềng qua đường lối hữu nghị, tham khảo ý kiến, và đàm phán. Tất cả các quốc gia đều được tự do hàng hải trên biển Nam Trung Hoa phù hợp với luật quốc tế. Trung Quốc coi trọng tự do hàng hải trên biển Nam Trung Hoa. Hiện nay không có vấn đề gì đối với việc này.”

  Vào tháng 7, quân đội Trung Quốc làm các nước láng giềng bất bình vì thiết lập một đơn vị quân sự trên thành phố Tam Sa mới lập trên đảo Hải Nam trong một hành động nhằm chấp hành các yêu sách chủ quyền trong khu vực.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Canhtan từ: Tân Bình.TP HCM
  05.12.2012 02:53
  Người TQ ngang ngược,có ý đồ bành trướng là do một phần lỗi ở người PHÁP,MỸ và các nước châu âu.Vì khi xưa thù oán với Việt Nam ,mà để cho họ lộng hành,ngang nhiên đem quân xâm lược nước khác.Nước MỸ phải sửa sai là công nhận HOÀNG SA của việt nam ,do TQ dùng vũ lực chiếm lấy.Và phải chỉ đạo Đài Loan trả đảo BA bÌNH cho Việt Nam.

  bởi: 1203
  03.12.2012 13:11
  Đập tan đầu xỏ Cộng sản Trung Quốc là biển Đông yên tĩnh..(Bon)

  bởi: 1203
  03.12.2012 13:10
  Lãnh hải liên quan đến không phận đấy!
  Trước là vây biển kế là vây bầu trời, thiết lập vùng cấm bay.

  bởi: Vô danh
  01.12.2012 21:20
  Việc nó quậy mạnh là điều rất tốt cho chúng ta . Vì cộng đồng quốc sẻ không để yên cho nó làm nhửng việc trái vơi cong ước quốc tế
  Khi nó thua trận thì phải trả lại nhửng lảnh thổ đả chiếm giử cua Viêtnam bất hợp pháp ..

  bởi: gatosg từ: vn
  01.12.2012 16:50
  Đúng la 16 chử vàng và 4 tốt của Trung Quốc đối với ĐCSVN. Bây giờ, còn ai còn nước nào sẽ và tiếp tục tin vào Trung Quốc không?

  bởi: Ồn ào như "Chệt chìm tàu" từ: VN
  01.12.2012 16:40
  TQ như một đứa trẻ, thích gì thì cứ làm chẳng biết đâu là lẽ phải, họ giống cha ông của họ lúc nào cũng dùng mưu ma, thủ đoạn để giành chiến thắng, người dân của họ thì cứ ngơ ngác: "ủa biển Đông giờ là của mình à ?"

  bởi: Nguyễn
  01.12.2012 15:53
  Điều này cần phải được xem là hành động đơn phương chiếm đóng lãnh thổ của các nước ở khu vực đang có tranh chấp, là hành động tiến hành chiến tranh không tuyên bố. Nếu các xung đột trong quá trình Trung Quốc thực thi khám tàu các nước leo thang thành chiến tranh thì tính chính nghĩa thuộc về các nước tham chiến chống lại kể xâm lược Trung Quốc.

  bởi: Vô danh
  01.12.2012 14:21
  Để tàu tuần tra truy quyét thuyền bè vn là mở đầu của những xung đột trong tương lai gần, leo thang tới mức nghiêm trọng hơn là điều khó tránh khỏi khi có đụng độ giữa các lực lượng bán chính quy với nhau. Nếu làm thực, đây là bước tiến hung bạo trong leo thang tranh chấp, và Tàu không nhượng bộ, sẵn sàng để xung đột bùng nổ. vn cần chuẩn bị, phải nhìn thẳng sự thật. Vấn đề là khi nào hành động mà có sự hỗ trợ của Asean và Mỹ hay là phải gánh chịu một mình. Chúng sẽ tìm cách hợp pháp hóa biển Đông bằng lực lượng bán vũ trang, sau đó chiếm nốt các đảo Trường sa còn lại theo chiến lược tằm ăn lá.

  Bao năm người ăn cá, có lẽ sắp đến lúc cá được ăn người.

  bởi: vô danh
  01.12.2012 10:35
  cứ để Trung Quốc làm những gì họ thích, TT Obama rất là khôn ngoan, Trung Quốc đóng tàu sân bay - tầu ngầm- tầu khu trục- trạm vũ trụ ..., Trung Quốc có bao nhiêu tiền bạc chơi hết đi... rồi người Mỹ bất đầu chơi 1 canh bạc với Trung Quốc sống chết. 1 shoot 1 kill.

  bởi: cuti từ: sg
  01.12.2012 08:33
  Giới lãnh đạo VN đã và đang có phong trào Chủ nghĩa YÊN THÂN, thôi thì yên thân dĩ hòa di quí, cố gắng nhiệm kỳ của ta không để chuyện gì xảy ra, nhẫn nhịn là thượng sách kẻo rơi vào mưu sâu hiểm của Tàu thì nguy. Các nước ở xa như Phi thì gân cổ lên, anh Úc thì cứ thậm thụt với anh HK nay tổ chức tập trận mai lại lôi kéo các nước bị ức hiếp tập tí trận cho rôm rả, anh Japan thì phát biểu ngọt sớt "đường chấm chấm trong hộ chiếu không có Japan nên Japan không ý kiến".
  Nhìn chung các nước hết sức rời rạc mạnh ai nấy lo cho thân mình còn TQ thì đường ta ta cứ đi, vài hôm thì đưa ra trò này trò kia làm các nước rối mù xoay sở không kịp, nghiễm nhiên TQ đang trên đường thành công.
  Quả là bộ xậu lãnh đạo TQ giỏi, họ biết cách tạo thế chủ động mà các nước phải chạy sau đuôi họ.

  bởi: Trương từ: Việt nam
  01.12.2012 06:52
  Tự do hàng hải trên biển Đông không phải là thứ Trung quốc ban cho thiên hạ, mà đấy là quyền của các nước được công ước quốc tế về Luật biển khẳng định. Hồng Lỗi nghĩ rằng lời tuyên bố sảo trá và ngông cuồng của y có thể làm cho thế giới bớt phản ứng về hành vi hung bạo ngày càng gia tăng của Trung quốc gây mất ổn định và hòa bình ở khu vực Đông Nam Á và thế giới ư ? Lố bịch và điên khùng hết chỗ nói ! Các nước ASEAN và các nước khác đang bị Trung quốc xâm lược và chèn ép nhất định sẽ đoàn kết lại, kiên quyết làm thất bại ý đồ bành trướng - bá quyền của Trung quốc !

  bởi: Bộ đội Trẻ từ: Xứ nghệ- VN
  01.12.2012 05:34
  TQ biến không thành có, không những có mà có toàn biển đông. Thật là ngang ngược. VN chúng ta không thể nhịn nhục nửa, sức người có hạn. Thôi thì phải liều một phen, bộ đội chúng tôi không hèn chỉ sợ lãnh đạo yếu hèn.

  bởi: Người có đuôi
  01.12.2012 05:23
  Chúng chỉ ăn hiếp nước nhỏ. Đố dám kiểm soát, ngăn chận Tàu Mỹ, Ấn Độ, Nga... chúng sẽ bị banh xác!
  Trả lời

  bởi: @ NCĐ
  01.12.2012 21:03
  Bác có khả năng phân biệt hải phận quốc tế và vùng đặc quyền kinh tế không ?