Thứ hai, 30/05/2016
Xem

  Chuyên mục / Tranh chấp Biển Đông

  Hội nghị ASEAN kết thúc, không đạt đồng thuận về vấn đề Biển Đông

  Tổng thống Obama (thứ 5 từ trái) chụp ảnh chung với các nhà lãnh đạo khối ASEAN
  Tổng thống Obama (thứ 5 từ trái) chụp ảnh chung với các nhà lãnh đạo khối ASEAN
  Lãnh đạo các nước Đông Nam Á  đã kết thúc hội nghị cấp cao khu vực ASEAN tại thủ đô Phnom-Penh của Campuchia, một lần nữa trong khi vẫn bất đồng quan điểm về các tranh chấp lãnh thổ ở biển Nam Trung Hoa, tức là Biển Đông.

  Trong ngày cuối cùng của hội nghị thượng đỉnh Đông Á-ASEAN hôm thứ Ba, Philippine bác bỏ một dự thảo thông cáo nói rằng tất cả các bên đã đồng ý không quốc tế hoá các cuộc tranh chấp.

  Bộ trưởng Ngoại giao Philippine Albert del Rosario nói rằng các bên đã không đạt được đồng thuận về vấn đề này, trái với bản dự thảo đã được Campuchia, nước đang nắm chức Chủ tịch ASEAN và là một đồng minh thân cận của Trung Quốc, phổ biến. Ngoại trưởng Philippine nói:

  “Đồng thuận có nghĩa là tất cả mọi người cùng đồng ý. Phải thế không? Tôi có mặt tại đó, ông Chủ tịch cũng vậy. Làm thế nào họ có thể nói là có sự đồng thuận khi chúng tôi bảo rằng không?”

  Cuộc tranh cãi khiến người ta nhớ lại cuộc họp hồi tháng 7, khi 10 nước trong khối không thể đồng ý về một thông cáo chung lần đầu tiên trong lịch sử ASEAN vì sự phản đối của Campuchia, vốn không muốn đề cập tới các cuộc thảo luận liên quan đến cuộc tranh chấp.

  Bốn nước ASEAN đòi chủ quyền một phần vùng biển Nam Trung Hoa giàu tài nguyên. Nhưng đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc đã gây ra bất đồng trong khối các nước trong khu vực. Bắc Kinh không muốn ASEAN can dự vào các cuộc thương thuyết để giải quyết tranh chấp, mà thay vào đó, muốn giải quyết  riêng với từng nước một, vốn yếu thế hơn, trong đó có Philippine, Việt Nam và một số nước khác.

  Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama, cũng đến dự hội nghị cấp cao, cũng nói lên tiếng nói của Hoa Kỳ về cuộc tranh chấp liên quan tới biển Nam Trung Hoa.

  Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Ben Rhodes nói rằng Tổng thống Obama muốn các nhà lãnh đạo Đông Nam Á kiềm chế những căng thẳng đã nổi lên từ cuộc tranh chấp này. Ông Rhodes nói không có lý do nào để cho phép mức độ căng thẳng tăng cao.   

  Bất chấp những phản đối của Trung Quốc, Tổng Thống Obama đã nêu lên quan tâm về các cuộc tranh chấp lãnh thổ hôm thứ Ba trong các phiên họp kín tại hội nghị cấp cao.

  Hiện chưa có dấu hiệu nào về triển vọng sẽ đạt được tiến bộ về vấn đề này, mặc dù các quan sát viên không trông đợi sẽ có tiến bộ nào đáng nói.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  25.11.2012 02:48
  Thật ra mà nói, Trung Cộng không những nói đường lưỡi bò đã có từ năm 1947, mà có từ cả ngàn năm trước, từ nhà Đường, nhà Thanh...v.v lận.

  Vấn đề là, lúc đó không có ASEAN, không có Hội nghị các quốc gia Đông Nam Á, không có Tổng Thống Mỹ, và không có tranh chấp chủ quyền, và trên hết chưa có cái tên Biển Đông VN, hay Biển Tây Phi Luật Tân.

  Vì vậy, khi TT Ô3ma đến ASEAN, quay lại châu Á nhưng vẫn công nhận Biển Đông là Biển Nam Trung Hoa đã nói lên một sự thật phủ phàng là Hoa Kỳ vẫn đứng về phía Trung Quốc, Hoa Kỳ không thể và không bao giờ có thể hy sinh quyền lợi ngoại giao của Hoa Kỳ với Trung Quốc để đứng hẳn về các quốc gia Đông Nam Á như nhièu bạn dân chủ vẫn hoang tưởng kỳ vọng.

  Vì vậy, đừng kỳ vong nơi ngoại bang, lấy sức mình là chính, bỏ đi cái thái độ "theo Mỹ hay theo Trung Quốc để làm nô lệ".

  CSVN lấy sức mình, dựa vào sức mạnh toàn dân, lấy chién lược nhân dân làm kế sách để bảo vệ tổ quốc. Các bạn dân chủ thì chọn thái độ nô lệ có truyền thống, phân vân nên "theo Mỹ hay theo Trung Quốc để làm nô lệ".

  bởi: Biển Đông
  24.11.2012 08:58
  "Vấn đề là, ngay giữa bàn hội nghị của các nước ASEAN và Trung Quốc, TT Hoa Kỳ tuyn bố "Biển Nam Trung Hoa" thì có phải là quá phủ phàng không?" ---> Anh Nhô càng nói càng sai mà bảo người khác "chạy làng". Đường lưỡi bò xuất hiện lần đầu tiên năm 1947 còn người Mỹ gọi Biển Đông là biển nam trung hoa từ trước đó (nhưng không hề có nghĩa "gán" chủ quyền biển này cho Trung quốc), vậy cớ sao họ phải đổi cách gọi chỉ vì đường lưỡi bò ?

  bởi: Không ghi tên
  24.11.2012 05:31
  tôi không thể hiểu đuoc thế nào là đung hay sai trên cái cõi đoi này nữa,trung quốc in hình luoi bò trên quyển hộ chiếu xuất cảnh của công dân trung quốc,thì ngay lập túc,bộ ngoai giao của việt nam phản đôi kịch liệt,nhưng trung quốc coi sụ phản đo của việt nam như tiếng nói của mấy tên trí phèo đang say riêu,,vậy mà nguoi dân vn xuống đuofng biểu tình chống trung quốc thì bị công an bát và đan áp đanh đâp,thế là thế nào

  bởi: Hà Nội
  22.11.2012 14:51
  Sao thủ tướng Dũng của Việt Nam không lên tiếng phản bác lại ta. Rất cảm ơn tổng thống Philippin nhờ ông nếu không thì coi như công đồng Đông nam á đã đồng ý không quốc tê hóa vấn đề biển Đông, điều này thì nguy hiểm cực kỳ luôn

  bởi: Trương từ: Việt nam
  22.11.2012 09:12
  Thế giới, nhất là những nước châu Á- Thái bình dương, cần cảnh giác việc Trung quốc cố tình trì hoãn thảo luận và ký kết COC với các nước ASEAN và việc Cam-pu- chia chủ động đề nghị lùi thời gian thành lập Cộng đồng ASEAN đến cuối năm 2015. Đây là thời gian đủ để Trung quốc gậm nhấm Biển đảo của các nước láng giềng và hiện thực hóa Đường lưỡi bò phi lý bằng mọi thủ đoạn, kể cả chiến tranh cục bộ !

  bởi: ba Tam buo dua từ: Dallas
  22.11.2012 02:48
  O bien dong co nhung mo giau lon chua duoc khai thac nen cac nuoc trong vung moi tranh cai.Dai ca Trung Quoc lay thit de nguoi la muon danh phan hon con cac nuoc trong vung cac nuoc nho cung muon huong ti loc.Cai kho^? la cac nuoc nho cung khong dong nhat y kien de anh dai ca lung doan muon di dem tung nuoc trong vung de huong loi.Qui vi y kien y co la trach cu anh My sao khong co tieng noi manh me voi Trung Quoc va co vi con noi My la anh hay ba phai.That het biet cac nhan dinh tho thien nay.Nuoc nao vi pham nhan quyen la vi pham hien chuong lien hiep quoc dau co phai vi pham voi My.Ong tong thong Obama ong co noi Viet Nam Hay Capuchia vi pham nhan quyen la dan ap nhan dan cua minh la cac vi da ky vao hien chuong lien hiep quoc cac vi khong tuan thu hien chuong lien hiep quoc chu dau phai hien chuong cua My hieu cho ro di qui vi .Tranh chap la quyen loi cac nuoc trong vung la chinh Dau co nuoc nao cho My mot mo dau o bien dong ma My phai hang hai can thiep ma neu My tich cuc can thiep thi My la mot anh lon ba dao.

  bởi: Biển Đông
  21.11.2012 23:28
  TC không muốn đa phương hóa việc giải quyết tranh chấp BĐ nhưng chúng chắc chắn chẳng thể nào thực hiện được "ước nguyện" đó. Chúng ta hãy an tâm đi. Bản thân BĐ dính dáng quyền lợi của nhiều nước là một thực tế khách quan mà TC không bao giờ có thể vượt qua dù có vài kẻ bung xung như Cambot vo ve xung quanh hòng kiếm chút "mật" bố thí mà không hề biết là một ngày nào đó cái chân "ruồi" yếu ớt của chúng có thể bị dính "mật ngọt" TC để rồi không bao giờ có thể bay lên được nữa mà chỉ có nằm chờ chết.

  bởi: Biển Đông
  21.11.2012 23:17
  "Chúng ta đang nói về Biển (sea), không nói về Vịnh (gulf). Và chúng ta đang nói về vùng biển đang tranh chấp." --> Nhô thích nói về biển (sea) tranh chấp thì tôi cho ví dụ biển tranh chấp. Mỹ (và thế giới) gọi biển phía đông TQ là biển Hoa Đông. Điều này không có nghĩa là Mỹ ủng hộ TQ hơn trong việc tranh chấp với Trung-Nhật ở biển Hoa Đông và người Nhật chẳng phải lo lắng về chuyện Mỹ gọi như vậy. Người Nga cũng chẳng hề lo lắng khi một phần biển của họ thuộc biển gọi là biển Nhật Bản. Trên thế giới chỉ có một kẻ ngang ngược và ngu xuẩn như TQ mới bám víu vào tên biển ra để tranh cướp chủ quyền biển.
  Trả lời

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  22.11.2012 02:55
  Bạn lại chạy làng lên đây, càng nói càng sai. Nhật-Trung có bao giờ tranh chấp ở vùng biển Hoa Đông đâu nào. Họ đang tranh chấp đảo Điếu Ngư ngay sát bên nách Trung Quốc. Trung Quốc có bao giở tuyen bố đường lưỡi bò hay lưỡi trâu trên biển Hoa Đông đâu nào?

  Vấn đề là, ngay giữa bàn hội nghị của các nước ASEAN và Trung Quốc, TT Hoa Kỳ tuyn bố "Biển Nam Trung Hoa" thì có phải là quá phủ phàng không?

  Sự dùng tên rất quan trọng. Ô3ma đã cân đối gọi Miến điện lúc là Burma, lúc là Myamar.
  Trả lời

  bởi:
  23.11.2012 19:20
  TQ không tranh 80% biển Hoa Đông nhưng tranh chấp Senkaku và vùng biển xung quanh Senkaku. Nếu anh Nhô không chịu thua thì anh cho biết Mỹ phải gọi Biển Đông là gì nếu không gọi là biển Nam trung hoa?

  bởi: Biển Đông
  21.11.2012 22:59
  "Nước Mỹ không thích nước nào chơi 2 mang như VN. "---> Người phát biểu câu này chẳng hiểu gì về chính trị và quan hệ quốc tế. Sao VNCH chơi "một mang" mà vẫn phải mất HS và bản thân cũng tan thành mây khói? Nga vừa bán vũ khí cho VN vừa bán cho TC là chơi mấy mang. Mỹ vừa muốn quan hệ tốt với VN nhưng vẫn ngại TC phật ý là chơi mấy mang?

  bởi: Biển Đông
  21.11.2012 22:51
  Không phải chuyện "nhân quyền" không quan trọng nhưng ở đây tôi đang chỉ bàn chuyện "chủ quyền". Bài này đang nói về chuyện liên quan tranh chấp "chủ quyền" (trên Biển Đông) nhưng có những người lạc đề sang chuyện "nhân quyền". Một số người làm vẻ ta đây hăng hái bảo vệ "nhân quyền" nhưng ở đây họ hoàn toàn lạc đề và một số trong họ chỉ là dân ăn theo nói leo.

  bởi: Trinh Sam từ: VN
  21.11.2012 19:46
  Qua hội nghị này, cho thấy vai trò và vị thế của nước Mỹ đã bị hạn chế đi rất nhiều tại khu vực này trước một TQ đang trỗi dạy mạnh mẽ.
  Trả lời

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  22.11.2012 03:28
  Nếu vậy, lấy ý nghĩa trăn trâu và mục đồng thì sao? Các bạn dân chủ là những "con gì" đối với các "mục tử"?


  bởi: Thế nào là chủ và tớ.
  21.11.2012 18:20
  Nếu lấy gương mẫu cho thế giới về ý nghiã "Chủ và đầy tớ" thì không có ai qua mặt được Hunsen và Hồ cẩm đào.

  bởi: May có ông Aquino
  21.11.2012 15:47
  Chúng tôi người dân Việt Nam cám ơn ông Tổng thống Philippines Aquino! Và xấu hổ vì mang hộ chiếu CHXHCN VN.

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  21.11.2012 14:36
  Giá trị lớn nhất nơi TT Ô3ma là giá trị của con người Hòa Bình, và chân thành. Ông đang chấm dứt một thập niên chiến tranh mà tiền nhiệm của ông gây ra. A decade war is ending. Đó là thành tích Hòa Bình của Ô3ma.

  Cho đến nay, TT Ô3ma vẫn xứng đáng là Nobel Peace Prize Lauterate.

  Ông đến Thái Lan, đi thẳng từ phi trường đến chùa Wat Pho, cưỡi giầy, cưỡi cả vớ trước khi bước vào chùa, chân thành cầu xin Đức Phật nằm dài nhập niết bàn dập tắc ngọn lửa tham sân si nơi ông. Đến Miến điện, ông cũng vào chùa trước khi nói chuyện kinh bang té thế, Hòa Bình và Tự Do với nhân dân Miến Điện. Ô3ma là người có văn hóa cao. Ông biết tôn trọng tín ngưỡng, biết hòa đồng tôn giáo. Ông không kiêu căng ngạo mạn như các bạn dân chủ giả cầy, xem những người không cùng niềm tin tín ngưỡng với các bạn là "kẻ vô đạo", là "kẻ vô thần", là "kẻ dữ".

  Ô3ma lẽ ra không nên đặt vấn đề nhân quyền một cách võ đoán, hằn học với đất nước Căm pu chia, nơi đã từng có 2 triệu nạn nhân bị tước đoạt quyền được sống (right to life), từng sống dài lâu trong đêm đen trên nhưng cánh đồng chết (Kiling Field) mà vẫn không được nghe, không được thấy một tiếng nói can thiệp nhân quyền nào từ phía chính phủ Hoa Kỳ. Căm pu chia ngày nay là một đất nước tuy vẫn còn nhiều vấn đề bất cập về nhân quyền, nhưng là một đất nước Hòa Bình, thống nhất, và đang phát triễn. Đây là nền tảng để xây dựng Nhân Quyền, Dân Chủ và Tự Do. Lẽ ra, Ô3ma cần những chính sách khích lệ cho đất nước này trên con đường ve vãn (Courting) Đông Nam Á.

  Mâu thuẩn giữa Hoa Kỳ và Căm pu chia được bắt đầu và có thể thấy từ cái ngày ông Thủ tướng độc nhãn Hun Sen lắc đầu không nhận gói viện trợ trang thiết bị quân sự 400 ngàn đôla với những điều kiện nhân quyền khắc khe. Hun sen quay sang Trung Cộng với gói viện trợ kinh tế và quân sự to lớn gấp nhiều lần, và với điều kiện cực kỳ dễ dãi. Trung Cộng đã cắm rể trên đất Chùa Tháp! Money talk! Đông tiền biết nói. Tiền Yuan của Trung Quốc đã làm cho Hun Sen biết nói những gì Trung Cộng muốn Hun Sen nói.

  Hội Nghị Đông Á cấp cao cả Ô3ma đã bị bóng đen bạo lực Trung Đông, Fiscal Cliff ở Washington bao phủ. Ô3ma không lấy (take) được gì, không ảnh hưởng được gì tại Hội Nghị này. Ông chỉ có thể nói lời kêu gọi các lãnh tụ ASEAN-Trung Quốc hãy kiềm chế căng thẳng "Biển Nam Trung Hoa", khựng lại (stop short) sự ủng hộ mạnh mẽ Nhật Bản, Việt nam và Phi Luật Tân như người ta mong đợi trong tranh chấp chủ quyền Biển Đảo. Ngược lại, Ô3ma tái khẳng định với thủ tướng Ôn Gia Bảo là mối quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc dựa trên nền tảng Cộng Tác và Xây Dựng.

  Tại hội nghị, Trung cộng thắng Hun Sen, Trung Cộng thắng Hoa Kỳ 0-1 trong thế trận Biển Đông.

  Hoa Kỳ trở lại Á Châu quá muộn màng.

  Có thể xem sự trở lại Á Châu lần này của Hoa Kỳ là Chiến Tranh Lạnh thứ 2, giữa Mỹ và Trung Quốc. Về lâu, về dài Hoa Kỳ sẽ thua cuộc chiến tranh này như Liên Xô đã thua Chiến Tranh Lạnh lần thứ nhất. Vì sao?

  Vì Hoa Kỳ giàn trãi quá rộng, ôm đồm quá lớn, và nhiều tốn kém cho cuộc chiến tranh này. Nào là Trung Đông, Âu châu, Đại Hàn, Nhật Bản....v.v. Trong khi đó, Trung Cộng chỉ tập trung ở Biển Đông.

  Nhô rất muốn Hoa Kỳ thắng cuộc chiến này.

  Nhô đã thấy Mỹ sa lầy ở Đồng Tháp Mười. Nhô rất muốn Trung Cộng chết đuối ở Biển Đông.

  bởi: Quang Duy từ: USA
  21.11.2012 14:00
  Có một cô thôn nữ xinh đẹp (VN) đã từng có một anh bạn phương xa tốt (US), nhưng vì nhẹ dạ cả tin nên bị anh hàng xóm sở khanh (China) dụ vào thế giới xã hội đen để bóc lột lợi dụng thân xác. Đến khi ngộ ra mình bị gã sở khanh lừa, muốn nhờ anh bạn củ giúp hoàn lương nhưng không dám nói ra vì tay trót đã nhúng chàm, mà bọn sở khanh mafia thì có thừa mưu ma chước quỉ để khống chế khống chế nên rơi vào tình huống lưỡng đầu thọ địch : nhìn lên phương Bắc, phương Đông thì bọn ma cô làm mưa làm gió như chốn không người, ngó sang phương Tây thì bị 2 ả đàn em phản phúc bán mình làm tay sai đắc lực cho quỉ dữ ... !!!

  bởi: Pukvn từ: Saigon
  21.11.2012 12:47
  Tại Combodia, Ngoại Trưởng Philippines phát biểu: Philippines và một nước nữa không đồng ý nội dung đồng thuận về Biển Đông trong diển văn của Husen.

  Lẽ ra phải nói kiểu VN: "" Philippines và một nước X nữa không đồng ý..."

  bởi: Văn Xương từ: Hà Nội
  21.11.2012 11:00
  Gửi Mr.X và Phù Cừ: Các bạn đặt câi hỏi"Chỉ Philippine phản đối,còn VN thì không?".Xin thưa câu hỏi của các bạn là câu hỏi dưới tầm hiểu biết.Xin thưa người khôn chỉ nên dừng lại khi đã có cái cần và đủ.Biết thì thưa thốt,đừng nên vì những hiềm khích chính trị mà bộc lộ sự dốt nát của mình ra.

  bởi: Miennam từ: USA
  21.11.2012 09:05
  ...My~ la` da^t' nuoc' tu. do ...cung~ khong ngac. nhien khi ban. khong thich' My~ hay cho^ng' My~ va` ban. thich' CSVietNam ....nhung minh` ngac. nhien la` ban. khong thich' My~ nhung lai. thich' van hoa' ,giao' duc, va` doi` song' chinh' tri. o? My~...,,!!!...dung` tre? con qua' ...!!! phai? tu. quyet' dinh nhung~ gi` minh` thich' hay khong thich' va so^ng' bang` nhung~ suy nghi~ cua? minh` ....!!!..khong le~ ban. la` nguoi` thich' song' voi' ke? ma` ban. khong thich'...mo^.t la` ban. qua' tre? con ,hai la` ban. khong biet' minh` dang muon' gi`...??? ..buong ra thi` tie^c'...!!..na(m' vao` thi` kho' chiu.......!!!
  Trả lời

  bởi: CK từ: LA
  21.11.2012 10:07
  Mình nghĩ mỗi nước có những cái ưu và khuyết điểm riêng, nên ko nên nói thích hoặc không thích. Chuyện quốc tế chẵng hạn như tranh chấp lãnh thổ hay biển đảo thì vấn đề đó phức tạp hơn nhiều. Chúng ta ở VN thiếu nhiều thông tin nên chỉ được nghe và biết những gì báo chí trong nước nói lại. Nên mọi sự bày tỏ quan điểm của các comments đều ngây ngô và không phản ảnh đầy đủ tính đúng đắn.

  bởi: Biển Đông
  21.11.2012 08:38
  "Chính sách "nhân quyền" bất nhất của Hoa Kỳ cho phép thế giới có lý do nghi ngờ Hoa Kỳ. " ---> Nên sửa lại câu này là "Chính sách bất nhất của Hoa Kỳ cho phép thế giới có lý do nghi ngờ Hoa Kỳ." Là một đại cường số 1 nên Hoa Kỳ thường được thế giới, đặc biệt là các nước nhỏ, nhìn vào như tấm gương và mong chờ là anh hùng ra tay nghĩa hiệp khi ra đường thấy sự bất công nhưng nhiều khi trước những điều chướng tai gai mắt Hoa Kỳ chẳng có một lời nói nào đủ mạnh mẽ tỏ rõ khí khái của mình bênh vực kẻ yếu mà là tính toán chi li và lo sợ quyền lợi vụn vặt của mình bị ảnh hưởng rồi nói nước đôi, nước ba, chẳng rõ ràng ý tưởng. Chẳng ai phải bắt Hoa Kỳ phải đánh nhau với TC nhưng người ta mong chờ một thái độ rõ ràng và cứng cáp hơn từ Hoa Kỳ. Một nước lớn và mạnh nhất thế giới như Hoa Kỳ mà còn sợ điều này điều nọ thì làm sao trách những nước nhỏ như Cambot phải "uốn lượn" giữa các nước lớn và làm sao trách được những cá nhân nhỏ bé trong các nước độc tài không dám đứng lên chống lại cường quyền.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  21.11.2012 12:09
  THEO TÀU THÌ CHẾT.Các nước theo Mỹ như Thailan 180 năm nay,Philippin,Indonexia và nhiều nước khác nữa họ đâu có bị mất chủ quyền như CS tuyên truyền.Nước Mỹ luôn tôn trọng nhân qyền và không áp đặt.Nước Mỹ không thích nước nào chơi 2 mang như VN.
  Trả lời

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  22.11.2012 03:08
  Nói như vậy là không biết gì về Thái Lan rồi. Thái Lan mất rất nhiều đất và lãnh thổ thì Tây và Anh mới để yên cho Thái Lan. Để được yên ổn với Tây, Thái Lan phải nhượng lãnh thổ Lào cho Pháp cai trị.
  Trả lời

  bởi:
  21.11.2012 22:42
  Tạm bỏ qua VN đi. Philipin là đồng minh của Mỹ nhưng hai lần TC cướp đảo mà Philipin tuyên bố chủ quyền (năm 1995 và 2012) thì Mỹ đã làm được gì để giúp Philipin bảo vệ những đảo mà Philipin tuyên bố chủ quyền?
  Trả lời

  bởi: Bình sọ não từ: hn
  21.11.2012 12:04
  Chí lí .Tôi hay đọc những ý kiến của BĐ và có vẻ như ông học phép biện chứng của nhiều phía.Chỉ khoái những ý kiến có phân tích ,dù hợp lí hoặc phi lí nhưng nó phải xuất phát từ tiên đề đầu tiên.Tiên đề sai thì kết luận...chưa chắc sai.Đơn giản khi dẫn dắt đến kết luận sai thì tiên đề đã ..đúng rồi.Chính trị thật đau cái đầu..
  Trả lời

  bởi: Khách 01 từ: VN
  21.11.2012 11:02
  Bạn dùng nick "Biển Đông" làm tôi thấy buồn (mà) cười cho lãnh đạo VN. Vì quan điểm của bạn phản ánh hoàn toàn quan điểm của họ, và bạn chỉ đang làm công cụ phát ngôn (có ăn lương) mà thôi. quan điểm đó là: chống dân chủ, nhân quyền "kiểu Mỹ" (theo cách nói của bạn và những người cấp lương cho bạn) và hùa theo "dân chủ, nhân quyền" kiểu TQ, nhưng lại nhất mực đòi Mỹ phải hùng hổ chống TQ, còn mình (VN) thì hiền hòa nấp sau lưng... anh bạn TQ trong trận chiến đó. Chỉ có những kẻ đại ngu mới nghĩ Mỹ có thể đại ngu, để cho 1 thằng tiểu nhân lợi dụng như thế!
  Trả lời

  bởi:
  21.11.2012 22:37
  Không hiểu ý người khác nói. Người ta bàn một đường mình nói một nẻo.

  bởi: yeu viet từ: vn
  21.11.2012 08:36
  1979 vn lat do pon pot-2013 vn co lat do noi hunsen khong vi da hua theo tau ?
  Trả lời

  bởi: Vạn Xuân từ: Ninh Bình
  21.11.2012 15:08
  Tàu ko bao giờ và ko đời nào muốn dân tộc Việt ngóc đầu lên đó là điều hiển nhiên như mặt trời nặn xuống phía tây. VN ta theo Mỹ là điều bỏ tối tìm sáng. Các ông lãnh đạo CSVN phải thấu hiểu quy luật này và phải có trách nhiệm vs muôn đời con cháu, nếu ko các ông sẽ có tội với lòi giống, với chính con cháu của các ông. 87tr dân trong nước và 3 triệu dân Hải ngoại phải chịu đựng cảnh tổ quốc hèn kém và nghèo khổ, dân tình chia li lưu vong dưới sự lãnh đạo của các Ô trên nửa thế kỷ rồi đó

  bởi: Biển Đông
  21.11.2012 08:17
  "Cái ngày Pôn Pốt tàn sát 2 triệu dân Khờ Me của ông, ông không thấy "nhân quyền" của Hoa Kỳ ở mô. " ---> Cái này thì chú Nhô nói đúng nhưng cũng phải nói thêm rằng trong quá khứ Mỹ sai lầm (không bênh vực nhân quyền ở Cambot dưới thời Polpot) không có nghĩa bây giờ Mỹ phải làm theo sai lầm đó, chưa kể là Mỹ thời đó và thời này do những người khác nhau lãnh đạo. Nếu theo kiểu lý luận của Nhô thì thời xưa TC chống lưng Polpot diệt chủng Cambot thì làm sao thời này Cambot lại có thể chơi với TC?
  Trả lời

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  21.11.2012 15:50

  Quan điểm về Nhân quyền phải nhất quán! Quan điểm nhân quyền không thể thiên vị theo địa lý, thời gian hay chế độ. Ngày xưa bọn Khờ Me đỏ ác trần ai thì không đăt vấn đề để can thiệp. Ngày nay xứ Chùa Tháp đã ngưng giết chốc, ngưng lấy xà beng cuốc xẻng đập đầu dân Khờ Me thì lại đặt vấn đề nhân quyền là không công bằng. Thái lan, cảnh sát Thái bắn giết hàng trăm người biểu tình áo đỏ thì im re. VN một cụ bà xuất huyết não chết thì đổ hô là đàn áp nhân quyền.
  Trả lời

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  22.11.2012 03:13
  Mỹ vẫn đang làm ngơ đấy chứ. Bạn biết điều đó mà. Khờ Me đỏ, Phi châu có gì cho Mỹ đâu nào? Lybia, Irac thì là một giếng dầu vĩ đại. Blood for oil mà.
  Trả lời

  bởi: Biển Đông
  21.11.2012 23:05
  Có nghĩa là thời xưa Mỹ làm ngơ chuyện xấu nào đó thì bây giờ phải tiếp tục làm ngơ chuyện xấu khác (dù ít xấu hơn)? Thôi tôi chỉ "ngứa miệng" nói vài lời khi thấy anh Nhô "trách" Hoa Kỳ, chứ mục đích chính của tôi ở đây là nói chuyện "chủ quyền" chứ không phải "nhân quyền".

  bởi: Biển Đông
  21.11.2012 08:10
  "Phủ chủ tịch, nơi Ô3ma tới và ngồi xuống bàn hôi nghị thì không một bích chương, không một băng rôn nào dành cho Ô3ma, tất cả đã dành cho Thủ tướng Ôn Gia Bảo của Trung Cộng."---> Một Cambot thuộc loại bé nhỏ nhất ĐNA ôm chân TC đâu có thể nói là ĐNA theo TC mà bỏ qua Mỹ.

  bởi: Biển Đông
  21.11.2012 08:08
  "Một sự thật khá phủ phàng, Hoa Kỳ vẫn gọi Biển Đông của chúng ta là Biển NamTrung Quốc!" ---> Không biết gì mà cũng phát biểu lung tung. Tên biển Nam Trung Hoa là xuất phát từ một sai lầm trong quá khứ của các nhà đi biển BĐN nhưng bây giờ theo thói quen đã trở thành tên gọi quốc tế nhưng không có nghĩa là thuộc Trung Hoa (và người Mỹ dùng tên đó không có nghĩa là bảo biển NTH là phải thuộc TH). Người Mỹ vẫn gọi vịnh phía đông nam nước mình là vịnh Mexico, không lẽ người Mỹ có ý bảo vịnh Mexico là của Mixico?
  Trả lời

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  21.11.2012 15:41
  Chúng ta đang nói về Biển (sea), không nói về Vịnh (gulf). Và chúng ta đang nói về vùng biển đang tranh chấp. Vì vậy chuyện gọi tên của vùng Biển ít nhiều ảnh hưởng đến sự tranh chấp phải không?

  Điều bạn nêu ra chỉ là thừa, không cần thiết.

  Vịnh Mễ Tây Cơ không phải của riêng của Mễ, mà còn là của Cuba và của Hoa Kỳ, có hiệp định phân chia Vịnh theo các hiêp ước phân định giữa Mexico-Cuba, Mexico-Hoa Kỳ, và Cuba-Hoa Kỳ

  Tương tự, Vịnh Bắc Bộ cũng là vịnh chung của Việt Nam và Trung Cộng, có hiệp định phân định,phân chia dựa trên luật biển quốc tế để phân định.

  Vấn đề là, các vịnh nói trên đã được phân định rõ ràng qua các Hiệp Ước. Cách gọi tên như thế nào không thành vấn đề, vì quốc gia nào cũng có phần có phận rõ ràng đúng theo Hiệp Ước phận định vịnh.

  Còn đây là vấn đề về Biển (Biển). Gần đây, trên mặt trận ngoại giao, VN, Phi, và Trung Quốc tốn rất nhiều công sức, nhiều giấy mực để đặt tên cho vùng Biển này. Phi đã gọi đó là Biển Tây, Việt nam gọi là Biển Đông, Trung Cộng gọi là Biển Nam Trung Hoa.

  Có phải là phủ phàng hay không, khi TT Hoa Kỳ, khi VOA tiếng Việt gọi đó là Biển Nam Trung Hoa?

  Nhô chỉ giới hạn sự gọi tên của Biển là sự "phủ phàng". Nhô không bàn về chủ quyền của vùng biển này. Bàn gì nổi, khi cả thế giới đang bàn mà vẫn chưa giải quyết?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  22.11.2012 00:32
  Quả thật cái tên riêng không mang nhiều ý nghĩa. Có người tự đặt tên là Nguyễn Ái Quốc mà có yêu nước tí nào đâu, ngược lại còn quyết chí bán nước cho Cộng Sản Quốc Tế Nga Tầu dưới hình thức giải phóng các dân tộc cho đại đồng thế giới.

  bởi: CK từ: VN
  21.11.2012 07:56
  Vấn đề ở đây là TQ và HK 2 ông ấy giằng co thì tranh chấp giằng co các nước nhỏ yếu ASEAN chẳng thể làm gì được.

  bởi: Lão Hủ SG từ: Thủ Thiêm -SG
  21.11.2012 07:32
  Ai cũng biết, Tàu cộng theo sách chia để trị, bẻ bó đủa thành từng chiếc trong ứng xử với Asean về Biển Đông.
  Anh Phi láng giềng biết dã tâm đó. Phi lên tiếng, nói lên tiếng nói và quyết tâm bảo vệ sự công chính,toàn vẹn chủ quyền và độc lập lãnh thổ của đất nước, nói tiếng nói lương tâm nhân dân Phi.
  Anh Phi dũng cảm, mọi người tâm phục. Hơn nữa, Phi lên tiếng còn là sự tố cáo hành vi tay sai -Hán gian của bè lũ Hun Sen, cam tâm làm tay sai cho TQ, đâm sau lưng các ĐC. Asean !
  Việt Nam tôi đâu? Cây kim chích thuốc của anh ba giấu đâu rối?Các Bà Mẹ VN Anh hùng đâu rồi? QĐNDVN Anh Hùng đâu rồi? Quốc hội 500, thao thao bất tuyệt, hùng hổ trên diễn đàn QH, cái anh sử da, đi xế hộp máy lạnh, lĩnh lương bổng mỗi tháng đầy chặc túi đâu rồi?
  Nông công binh - Đội tiền phong vô địch đâu rồi? Các anh sao im thin thít, gan thỏ đế không dám cựa quậy, ú ớ gì cả sao ?!!!! Buồn bã và nhục nhã cho đất nước VN 4000 năm văn hiến của tôi quá. Chưa có thời nào VN các anh lại quay lưng với chủ quyền dân tộc, tỏ ra hèn kém như thế cả.
  Ôí Thôi rồi nồi xôi!!!?
  Cam Bốt của tiền..... tan bọt nước!
  Biển đông sóng dậy nhuốm màu mây!!!

  bởi: Bình sọ não từ: hn
  21.11.2012 07:29
  BSN đã bảo mờ.Kết quả đã đoán trước.BSN không nhìn gà hóa cuốc như bác Rong sanh mắng mỏ.BSN nhìn gà đoán cỗ đó.Cái tay TQMN chê mình đoán mò,võ mồm.BSN hơi bị giỏi đó.Tiếc là vụ này không làm tí "cá" với ông Trung Quân để kiếm tạ tôm..hùm.

  bởi: LT từ: USA
  21.11.2012 06:56
  @Gửi Nho Hoa Kỳ.
  Tôi nghĩ ngày nào Tầu Cộng nó cũng bón cho Nho ăn XiDầu nên cái giọng lưỡi của Nho uốn dẻo thế! Lưỡi mà dẻo thế này thì hai tay ôm chân Tầu Cộng chắc lắm đấy. Chào!

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  21.11.2012 06:52
  Hoa Kỳ-ASEAN và Biển Đông

  Một sự thật khá phủ phàng, Hoa Kỳ vẫn gọi Biển Đông của chúng ta là Biển NamTrung Quốc!

  Điều này nói gì? Hoa Kỳ không thể đứng về phía ASEAN mà chối bỏ quyền lợi của Hoa Kỳ trong quan hệ với Trung Cộng. Hoa Kỳ luôn tìm cách tránh xúc phạm Trung Cộng.

  Có người nói chuyến công du Đông Nam Á của TT Ô3ma là chuyến công du "lịch sử". Hãng thông tấn Reuter thì cho rằng chuyến công du của Ô3ma chỉ có tính "biểu tượng", mọi chuyện không dễ dàng khi Hoa Kỳ đối đấu với Trung Cộng ở Đông Nam Á khi quyền lực của Trung Công đang ngự trị tại đây. Thủ tướng Hun Sen to tiếng với Ô3ma khi bàn về nhân quyền. Phủ chủ tịch, nơi Ô3ma tới và ngồi xuống bàn hôi nghị thì không một bích chương, không một băng rôn nào dành cho Ô3ma, tất cả đã dành cho Thủ tướng Ôn Gia Bảo của Trung Cộng.

  Đây là dấu hiệu khởi đầu cho thấy thế trận đối đầu giữa Hoa Kỳ-Trung Cộng ở Đông Nam Á và Biển Đông đang nghiêng về phia Trung Cộng.

  CSVN thì dựa vào sức mình, dựa vào nhân dân làm chính, lấy thế trận nhân dân trong kế sách bảo vệ chủ quyền Biển Đảo. CSVN đang thành công. Trung Cộng chưa lấy được môt giọt dầu, một lít nước biển nào ở Biển Đông.

  Các bạn dân chủ thì vẫn cái truyền thống núp nách, nghĩ rằng ngoại bang sẳn sàng "đổ máu" cho các bạn, giúp các bạn "quang phục" quê hương cho các bạn dân chủ!
  Trả lời

  bởi: Bà Già Ăn Trầu từ: xứ Cờ Hoa
  21.11.2012 10:46
  Thế thì CSVN dựa vào cái gì mà đã ký dâng Ải Nam Quan, 1/2 thác Bản Giốc, Hang Pắc Bó, 3/4 vịnh Bắc Bộ cho CSTQ? Thời VNCH, nước Vatican trên bản đồ thế giới có ghi chú giáo xứ Thái Hà (VN) thuộc về Vatican không? Ai là kẻ bán nước?
  Trả lời

  bởi: cu mi từ: cu chi
  21.11.2012 08:35
  NHO HOA KY noi csvn dua vao nhan dan lam suc manh? Noi fet, bon con do cam quyen mafia dua vao suc manh cua Tau COng, Tau no bieu ve dep may than bieu tinh chong Tau , Bo CHinh TRi DA=hay la (noi theo kieu tAU). Mafia csvn dua vao Dang cua Tau , bo tu dan chong lai chinh quyen , co dua vao suc manh cua dan dau ma noi vay, noi the la dzoc.Nho Hoa Ky dung noi kieu do, nguoi Hoa Ky van minh lam noi cai gi lam cai day,kh giong nhu bonCSVN hay Tau noi mot duong lam mot neo.Tau noi : bien dong se giai quyet mot cach hoa binh, ,sau do ra lenh cho may ngan chiec tau danh ca xuong hot ca? Ban ngu dan vn, Dang csvn da da kh sau ddau co chet thay may thang dan vn cung kh sau mien bac HO cam Dao dzui la NHO HOA KY<Dang CSVN ha cai da Quan Tham Ban Nuoc
  Trả lời

  bởi: TRẦN QUANG CHIỂU từ: ĐẠI BIỂU QH VIỆT NAM
  21.11.2012 22:11
  Trả lời BÀ GIÀ ĂN TRẦU XỨ CỜ HOA chính Hồ Chí Minh chỉ đạo Phạm Văn Đồng ký bán Biển Đông cho Trung Quốc năm 1958., chính tổng bí thư Lê Khả Phiêu ký bán Biên giới cho Trung Quốc năm 1999, chính tổng bí thư Nông Đức Mạnh ký bán Vịnh Bắc Bộ cho Trung Quốc năm 2000, chính tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ký bán Đảo Chữ Thập trên Quân đảo Hoàng Sa tháng 10 năm 2011 cho Trung Quốc tất cả đều có bằng chứng là công hàm hiệp định hẳn hoi nhé...đấy 4000 năm lịch sử cha ông ta dựng nước và giữ nước...thế mà có mấy chục năm có Hồ Chí Minh có Đảng cộng sản Việt Nam đất nước đã bị đem bán như thế đấy...
  Trả lời

  bởi: Điêu Thuyền
  21.11.2012 08:01
  "trận đối đầu đang nghiêng về phía TQ" có nghĩa là ông Obama đang sắp đè lên ông Tập Cận Bình đó phải hôn?
  Trả lời

  bởi: tonngokhong từ: cali
  21.11.2012 07:49
  thật nực cười khi you lấy nick Hoa Kỳ giả. lại mĩa mai dân chủ 1 cách thiển cận. và khen vn tự chủ lấy dân làm gốc và dựa vào dân lài tôi thấy thật nực cười khi quan điểm quá thiển cận. đáng ra Dũng phải ra đi từ lâu nhưng nhờ TQ mà còn to tai lớn tiếng còn ngồi độc tôn mà cả toàn đảng không ai dám ho hắn lớn tiếng chẳng qua là kiến nghị mà thôi còn hắn có đi hay không thì lại là 1 chuyện chỉ vì sợ anh 3 tàu TQ chống lưng. đương nhiên nhờ TQ để chống thì phải làm gì cho TQ tức là bắt tay chống lại ai dám chống TQ triệt thẳng tay, lùa dân ra làm bia đỡ đạn cho đảng xong gom lại bóp cổ chết hết . you từng sống dưới chế độ csvn thế mà vẫn tin nơi những gì csvn làm chứng tỏ thấy ông là công an mạng du học hay là giả nick để tâng bốc sự tài tình sắp chết của csvn . chắc có lợi cho tổ tiên ông. nhưng hồ cẩm đào đã thoái vị mà ông Bình lên nên Dũng chạy cót cờ sang để bắt tay với Bình mong hầu hạ cho hắn những năm tháng tới vì Bình sẳn sàng tóm gọn vn tới đây đó. hãy xem đi

  bởi: AN từ: VN
  21.11.2012 06:50
  Vậy đi, lần thứ 2 kg đạt "đồng thuận" do Campuchia bị TQ chi phối bẽ chỉa làm rạn nứt khối Asean,đó lại là 1 chỉ dấu tốt,có lợi cho các nước yếu..mà để ngỏ cho tiến trình đi vào QT hóa BĐ, triệt tiêu ý đồ lợi dụng là nhân tố of khu vực,1 mình,1 cõi mặc tình thao túng BĐ và HĐ of TQ.? Bởi càng nhập nhằng,càng trì trệ..trong các cuộc họp lớn nhằm giải quyết vấn đề bức xúc of khu vực, sẽ có tác dụng ngược vào vị thế of 1 TQ siêu cường khu vực; bị lu mờ tính chính danh QG thân thiện,hành xử nhẹ thể, lấn lướt,kém trách nhiệm of 1 nước lớn với các láng giềng nhỏ.. mới dẫn đến các hệ lụy..kg tránh khỏi là có nhất định.!? Càng bế tắt sẽ càng bất lợi thêm hơn cho TQ vì chuyện BĐ đã, đang thật sự trở thành "vấn đề quan tâm" nhạy cảm of hơn 1/2 TG rồi.? Các nước ngoài khu vực..sẽ đặt vấn đề thiếu trách nhiệm of 1 TQ nước lớn, kém bản lĩnh,uy tín để lãnh đạo khu vực,nông nổi khó thể tin cậy việc hệ trọng xa hơn,khó thể đảm đương các trọng trách lớn of QT giao phó..khi mà họ cho tg dài và đứng ngoài để TQ thể hiện bản lĩnh mình trong giải quyết vấn đề khu vực với các láng giềng..kg xong..nổi.? Vậy nếu TQ thể hiện kém cỏi kg giải quyết dc tốt vấn đề of khu vực..thì là tạo cớ để cho QT can dự vào là lẽ hợp lý,hợp tình thôi.? QT hóa BĐ phải là chỉ có giải pháp duy nhất..cho nay mai.? Điều thật lạ và khó hiểu là đã là TK 21 rồi mà sao TQ còn có thể nghĩ thiên hạ nầy là những thằng "Ngố" khi tự vẽ,đưa ra yêu sách cái lưỡi Bò chết tiệt.. trên ngay cái hải lộ huyết mạch of QT rồi buộc TG phải công nhận.? Rồi tự nhận "tất cả" lu bu biển đảo of thiên hạ về mình với đề nghị đàm phán "song phương" cứ như ai đó là trẻ nít kg bằng.? đã thế còn dở thủ đoạn thao túng Campuchia..làm hề, vô tình cho tác dụng ngược làm nhẹ thể QG,dân tộc mình,tự hổ thẹn trong mắt nhìn of TG..trong cách hành xử thiếu trong sáng ra bên ngoài.?

  bởi: ái quốc từ: hà nôi
  21.11.2012 06:22
  Các người đang điều hành đất nước VN hãy mạnh mẽ lên tiếng phản đối sự xâm lược ngàn năm của Bành Trướng Bắc Kinh cùng với sự hậu thuẫn với các nguyên tắc ứng xử và luật pháp quốc tế. Dẫn chứng cho mọi người thấy sự nguy hiểm của Nhà Nước Trung Quốc bằng cuộc xâm lăng cướp chiếm dảo Hoàng Sa,năm 1974 cướp giết xâm lược biên giới năm 76-79. Cưởng chiếm đảo Gạc MaTrường Sa năm 1989.Để lịch sử ghi công hay lên án đều do các người cả. 87 triệu dân sẽ sẵn sàng chiến đấu vì tổ quốc và cũng sẽ sẵn sàng lên án nếu các ông thỏa thuận với Tàu đó.

  bởi: Trần
  21.11.2012 05:56
  Chó Trung Cộng mà không có Cọp Mỹ thì mấy con Mèo Asean đã chết tươi .Đồng thuận với chả đồng thuận !
  Trả lời

  bởi: cu mi từ: cu chi
  21.11.2012 08:38
  O Tran noi dung day, kh co Hoa KY Ho Cam Dao no bo Nguyen Tan DUng trong cai han cua o roi. Vay ma luc nao CSVN cung noi 16 chu Vang !!!!
  Trả lời

  bởi: Đại Việt từ: Sai Gon
  21.11.2012 14:42
  1979 cả nước khốn khổ sau chiến tranh, dân số chưa được 30triệu mà làm cuộc chiến đẫm máu với thằng Tàu trên biên giới bắc VN, lần đó thằng Tàu thất kinh vì nó hòa bình đã lâu, của cải sức nhàn hạ đã nhiều mà thua to. Nay nước ta gần 90triệu và trên 3triệu Việt Kiều Hải ngoại lại có nước Mỹ đứng bên, CSVN đừng nên ôm chân Tàu CS mà yếu hèn nữa

  bởi: NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC từ: VIỆT-MỸ
  21.11.2012 05:33
  Một lần nữa tại Hội Nghị cấp cao Asean đã bị Camphuchea làm hỏng khi tuyên bố không trung thực, đó là KHÔNG CÓ SỰ ĐỒNG THUẬN các nước mà Cam-Bốt lại tuyên bố lếu láo là các nước đã đồng thuận có nghĩa là chấp nhận theo TQ là giải quyết riêng với từng nước một. Campuchea phản phé lừa thầy phản bạn đâm sau lưng Việt Nam 1 lần nữa!

  bởi: YÊU LẼ THẬT từ: CANADA
  21.11.2012 05:19
  Không biết có đúng không ? Nhưng bất cứ góp ý kiến nào của tôi về TRUNG CỘNG, đều không thấy đăng . Hay là trong ban biên tập cuả VOA cũng có vài anh BA ở đó rồi ?
  Trả lời

  bởi: xx&xx
  21.11.2012 08:06
  Còn phải hỏi?Trần gian nơi nào có người ở,dù là xó xỉnh nào cũng có anh Ba!

  bởi: Vô danh
  21.11.2012 05:07
  Kết thúc hội nghị ASEAN mà không đạt được đồng thuận về cái gọi là tranh chấp ở Biển Đông, thì có dấu hiệu xung đột chiến tranh. Philippine phản đối Campuchia là đúng. Campuchia tự ý cho là các nước đồng thuận, đồng thuận chỗ nào Campuchia chỉ cho thấy đi. Tranh chấp lãnh hải ở Biển Đông tới hồi căng thẳng mạnh lên rồi đó. Campuchia không có quyền lợi gì nơi đây, ngoài tuyến đường thủy, nên Campuchia cũng không cần phải lo xa, hơn nữa Campuchia là đệ tử của TQ, TQ cho tiền viên chức thì Campuchia phải nói theo quan thầy TQ chứ có phải không ? Làm sao có chuyện Campuchia ủng hộ hiệp hội ASEAN để chống lại TQ.

  bởi: Mr. X từ: Hanoi
  21.11.2012 04:47
  Tại sao chi có Philippine là không đồng ý? Như vậy là VN ta đồng ý nhựng gì bọn Tàu muốn ở Biển đông? Thật là không hiểu nổi. Lần trước có thể hiểu hội nghị cấp ngoại trưởng nên ngoại trưởng VN chưa đủ thẩm quyền quyết, nay thủ tướng dự, thủ tướng cũng im re luôn, nghe Campuchia (nói thay cho chủ lớn của nó) ta cũng im luôn. Vậy đc X của nhà cầm quyền VN đã đồng ý những gì bọn Tàu muốn? Hay đc X không hiểu tiếng Anh?

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  21.11.2012 04:45
  Biển Đông và ASEAN: Hoa Kỳ thua Trung Cộng 0-1

  CSVN thì lấy dân, dựa vào sức mạnh nhân dân làm chính. Các bạn dân chủ thì tin rằng ngoại bang sẽ mang lại quyền lực, mang lại "dân chủ giả cầy" cho các bạn, low hope high hope về chuyén công du Đông Nam Á 3 ngày của ông Ô3ma sẽ "giải phóng" được chú Điéu Cầy, cha Lý của các bạn dân chủ.

  Hội nghị ASEAN, Ô3ma đụng phải thế lực của Ôn Gia Bảo. Một chú Hun Sen cắc ké của Căm pu chia cũng đã "to tiếng" với tổng thống đầy quyền năng của Hoa Kỳ khi nói về nhân quyền.

  Xét cho cùng, Hun Sen có lý do để to tiếng. Cái ngày Pôn Pốt tàn sát 2 triệu dân Khờ Me của ông, ông không thấy "nhân quyền" của Hoa Kỳ ở mô. Chừ Căm pu chia thống nhất, hòa bình và phát triển thì Hoa Kỳ lại lên tiếng về nhân quyền.

  Lỗi của Hoa Kỳ! Chính sách "nhân quyền" bất nhất của Hoa Kỳ cho phép thế giới có lý do nghi ngờ Hoa Kỳ. Căm pu chia ra mặt đứng về phía Trung Cộng.
  Trả lời

  bởi: xx&xx
  21.11.2012 07:21
  Ai bảo với ông ngày "diệt chủng"ấy,Mĩ ko lên tiếng?Có đấy,"lên tiếng" bật đèn xanh cho Khơ-me đỏ cho "dân VN ăn bánh trưng chấm máu",giúp Ba Bành dạy cho"du côn""bài học....
  Chính ông Carter nói"Việc VN "xâm lược"Campuchea,dẫn đến việc TQ tấn công VN.cho nên tiền đề để TQ rút quân khỏi VN thì VN phải rút khỏi Campuchea trước đã".Nhân quyền ở Campuchea lúc đó trong mắt Mĩ nhìn chung là"tốt","không có gì đáng phàn nàn cả"!Đang lo chống cộng không được,còn lo"nhân quyền".Vẽ chuyện
  Trả lời

  bởi: Bình sọ não từ: hn
  21.11.2012 14:43
  Năm xưa,nhân quyền với Mĩ là thứ bánh tráng miệng khi đã tàn cỗ.Thời Pon pót trị vì,Có 4 năm mà tên đồ tể kia đã đưa hơn 2 triệu sinh linh vô tội sang thế giới hư vô.Chẳng thấy Hoa kì lên tiếng về quyền làm người của dân Khơ me,đó là sự thật.Khi VN ra tay cứu giúp,chỉ thấy họ lên án cái mà họ cũng đã từng đem bom tưới sang đất Kampu,đó cũng là sự thật.Khi chú Bành xâm lược VN năm 1979,cũng chẳng thấy Mĩ lên tiếng cái quyền được sống của dân Việt ở các tỉnh biên giới.Đó vẫn là sự thật.Chuyện cũ nhắc lại thôi.Với Mĩ,hôm nay "nhân quyền" là con tốt,mai là con pháo,có thể sẽ là con xe.Trách cái đầu đánh cờ,sao trách được cái tay đưa đẩy hả ông bạn?

  bởi: NGUYỄN THIÊN TỬ từ: PHẦN LAN
  21.11.2012 04:44
  Có ông Obama trong cuộc hợp nầy thì sao rồi cũng phải nhỏ nhẹ với TQ thì nói chi mấy nước nhỏ bị bọn bành trướng đè đầu có gì lạ chứ...TQ+Mỹ = bá chủ Biển Đôngn và cùng nhau chia lợi chỉ tội nghiệp cho các nước nhỏ mà thôi ?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  21.11.2012 17:22
  Nguyên Thiên Tử phản động vậy sao???

  bởi: PHAM VAN PHUC từ: SAIGON VIETNAM
  21.11.2012 04:28
  Ket qua ve tranh chap o Bien Dong da duoc bao truoc o cac buoi hop cua khoi Asean vi Truong Quoc la mot quoc gia chinh yeu gay ra cac tranh chap voi cac nuoc trong vung , voi nhung doi hoi phi ly ve chu quyen bien, bang duong luoi bo chin doan, Phuong thuc cua TQ la chia de tri , chi dam phan voi tung nuoc co lien quan ,khong chap nhan quoc te hoa van de la chien luoc khon ngoan cua ho ,Su dong thuan cua cac nuoc Dong Nam A phai chat che hon nua , doan ket tieng noi ve chu quyen lanh hai , va tim su hau thuan ung ho cua cong dong quoc te , kien tri theo duoi muc tieu ,, khi ay moi hy vong , co nhung tien bo ve cach giai quyet va ung xu tren Bien Dong.

  bởi: Phù cừ
  21.11.2012 03:41
  Phi Luật Tân không đồng ý.Thế còn Việt Nam thì sao?Không thấy có ý kiến.Không biết nhà cầm quyền Việt Nam ngậm hột thị vì đang kẹt ở trong tình thế nào?Ngậm miệng ăn tiền hay há miệng mắc quai.

  bởi: Ron
  21.11.2012 03:40
  Cũng may còn có Phillipines lên tiếng chống lại lời phát biểu của Campuchea chứ nếu không Việt Nam im lặng và các nước cũng không nói gì thì có nghĩa là chấp nhận sự đồng thuận do Trung Cộng đưa ra, nghĩa là không có quốc tế hóa. Thật đáng buồn cho Asean khi VN là quốc gia bị TQ băt nạt nhất lại im thin thít, làm sao mà có thể tạo nổi thế tương đồng giữa 2 bên Asean và Trung Quốc.

  bởi: Trinh Sam từ: VN
  21.11.2012 02:24
  Chưa họp người ta đã biết kết quả này rồi. Sẽ có sự đồng thuận nếu các nước có tranh chấp biển Đông được trang bị vũ khí , kể cả vũ khí hạt nhân tương xứng với Trung Cộng.

  Thời sự Việt Nam

  JavaScript của bạn đang tắt hoặc bạn có phiên bản Flash Player cũ của Adobe. Hãy trang bị Flash player mới nhất.
  Công nghệ có lợi hay có hại cho con người?i
  X
  29.05.2016
  Nhìn thấy người ta ngồi ăn cùng nhau tại nhà hàng nhưng không trò chuyện với nhau không còn là chuyện bất thường ngày nay. Thay vào đó, họ nhìn xuống điện thoại thông minh của mình. Đó là một ví dụ về điều mà một số người lo sợ công nghệ đang gây nên đối với xã hội.
  Video

  Video Công nghệ có lợi hay có hại cho con người?

  Nhìn thấy người ta ngồi ăn cùng nhau tại nhà hàng nhưng không trò chuyện với nhau không còn là chuyện bất thường ngày nay. Thay vào đó, họ nhìn xuống điện thoại thông minh của mình. Đó là một ví dụ về điều mà một số người lo sợ công nghệ đang gây nên đối với xã hội.
  Video

  Video Bầu cử Mỹ: Đại cử tri đoàn (P7)

  Sau khi mỗi đảng xác định một ứng cử viên tổng thống, các ứng cử viên sẽ chọn một người đồng tranh cử. Sau đó hai cặp ứng cử viên sẽ vận động quyết liệt để chuẩn bị cho ngày tổng tuyển cử vào đầu tháng 11.
  Video

  Video Việt Nam bỏ tù 4 người xin tị nạn bị Úc trả về nước

  Tòa án ở Việt Nam ngày 26/5 bỏ tù bốn người Việt với những án từ 2 đến 2,5 năm về tội danh gọi là 'tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép' sau khi Úc hồi hương nhóm người xin tị nạn này
  Video

  Video Báo nhà nước né tránh phát biểu về nhân quyền của TT Obama

  Phát biểu của Tổng thống Mỹ trong bài diễn văn với nhân dân Việt Nam bị báo nhà nước xuyên tạc hoặc né tránh tại những đoạn liên quan tới vấn đề nhân quyền, theo tố cáo của giới quan sát được loan tải trên các trang mạng xã hội
  Video

  Video Tàu di dân đắm ngoài khơi bờ biển Libya, khoảng 20 người e đã chết

  Người ta e rằng khoảng 20 người đã thiệt mạng sau khi một tàu di dân bị đắm ở ngoài khơi bờ biển Libya.