Thứ bảy, 28/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Á

  Hai công ty Việt Nam bị tố cáo ‘cướp đất’ ở Lào và Campuchia

  Hoạt động lấy đất để phục vụ cho các mục đích kinh tế đã và đang là một vấn đề gây nhiều bức xúc ở Lào và Campuchia.
  Hoạt động lấy đất để phục vụ cho các mục đích kinh tế đã và đang là một vấn đề gây nhiều bức xúc ở Lào và Campuchia.
  Một tổ chức vận động bảo vệ tài nguyên thiên nhiên mới lên tiếng cáo buộc hai công ty Việt Nam ‘liên kết với các giới chức tham nhũng để chiếm đoạt đất rừng ở Campuchia và Lào’

  Theo Global Witness, công ty Hoàng Anh Gia Lai và Tập đoàn Cao su Việt Nam đã ‘chiếm hơn 200 nghìn hectare đất thông qua một loạt các thỏa thuận thiếu minh bạch với chính phủ Lào và Campuchia’.

  Bà Megan MacInnes, người đứng đầu nhóm nghiên cứu về đất đai của tổ chức quốc tế có trụ sở ở London, cho VOA Việt Ngữ biết lý do tiến hành cuộc điều tra kéo dài trong vòng một năm.

  Bà nói: “Qua quá trình nghiên cứu, chúng tôi biết rằng ở Lào và Campuchia, các đồn điền trồng cao su là một là một trong những tác nhân gây ra tình trạng cướp đất và phá rừng. Khi chúng tôi điều tra xem công ty nào đứng đằng sau các đồn điền trồng cao su quy mô lớn đó, chúng tôi phát hiện ra rằng Việt Nam là quốc gia đầu tư lớn trong lĩnh vực này ở cả hai nước, nhất là Hoàng Anh Gia Lai và Tập đoàn Cao su Việt Nam. Đó là lý do chúng tôi tập trung nghiên cứu hoạt động của hai công ty này. Ngoài ra, Việt Nam cũng ngày càng trở thành một quốc gia quan trọng trong việc sản xuất cao su, đứng hàng thứ ba trên thế giới kể từ năm 2012. Chúng tôi cũng muốn hiểu rõ hơn vai trò của nước này’.

  Trả lời Ban Việt Ngữ, Đài tiếng nói Hoa Kỳ, công ty Hoàng Anh Gia Lai ‘phủ nhận việc chiếm đoạt đất đai, khai thác gỗ bất hợp pháp và các hành vi tham nhũng khác tại Lào và Campuchia’.

  Công ty này nói: “Global Witness đã liên lạc với chúng tôi với một loạt các câu hỏi về các hoạt động của Hoàng Anh Gia Lai, tuy nhiên họ không cung cấp và chia sẻ các bằng chứng và cũng không nêu lên một cách cụ thể các dẫn chứng liên quan đến các vấn đề mà họ đã đề cập”.

  Global Witness đã liên lạc với chúng tôi với một loạt các câu hỏi về các hoạt động của Hoàng Anh Gia Lai, tuy nhiên họ không cung cấp và chia sẻ các bằng chứng và cũng không nêu lên một cách cụ thể các dẫn chứng liên quan đến các vấn đề mà họ đã đề cập.
  Trong khi đó, bà Megan cho biết phúc trình có tên gọi ‘Ông trùm cao su’ ‘nêu rõ các bằng chứng chủ yếu rằng các hoạt động của hai công ty đi ngược lại các luật lệ của Lào và Campuchia về quyền bảo vệ sở hữu đất ở địa phương, vấn đề đền bù và bảo vệ rừng’.

  VOA Việt Ngữ đã liên hệ với Tập đoàn Cao su Việt Nam nhưng cho tới ngày 14/5 vẫn chưa nhận được câu trả lời.

  Ngoài ra, tổ chức vận động bảo vệ môi trường còn cáo buộc Tập đoàn Tài chính Quốc tế (IFC), một thành viên của Ngân hàng Thế giới, và ngân hàng Đức Deutsche Bank đã hỗ trợ tài chính cho hai tập đoàn của Việt Nam.

  Bà Megan nói: “Lần đầu tiên trong nghiên cứu của mình, chúng tôi nêu ra chuyện hai công ty này nhận được các khoản đầu tư quốc tế. Hai trong số các nhà đầu tư này là Tập đoàn Tài chính Quốc tế và Deutsche Bank”.

  Trả lời VOA Việt Ngữ, Deutsche Bank bác bỏ cáo buộc ngân hàng này cung cấp tài chính cho Hoàng Anh Gia Lai.

  Hồi đáp có đoạn: “Chúng tôi chỉ cung cấp các dịch vụ ủy thác sự vụ cho Hoàng Anh Gia Lai như với hàng ngàn công ty niêm yết khác trên thế giới”.

  Trong khi đó, IFC cho biết ‘sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng các kết quả nghiên cứu của Global Witness và việc cân nhắc nghiên cứu này là một phần của tiến trình theo dõi các khoản đầu tư của chúng tôi vào [quỹ đầu tư ở Việt Nam] là Dragon Capital và VEIL’.

  Hoạt động lấy đất để phục vụ cho các mục đích kinh tế đã và đang là một vấn đề gây nhiều bức xúc ở Lào và Campuchia.

  Theo Global Witness, hai quốc gia Đông Nam Á này hiện trải qua cuộc khủng hoảng đất đai và hơn 3,7 triệu hectare đất đã được giao cho các công ty kể từ năm 2000 mà 40% trong số đó dùng để làm đồn điền cao su.

  Phúc trình của chúng tôi cũng đề cập tới việc hai công ty không tuân thủ luật pháp ở Campuchia và Lào nên chúng tôi cũng đề nghị chính phủ hai nước này có hành động pháp lý đối với hai công ty này.
  Tổ chức vận động bảo vệ môi trường cho rằng các hoạt động của hai công ty của Việt Nam tại hai nước láng giềng ở Đông Nam Á ‘thiếu sự tham vấn với các cộng đồng dân cư, không trả tiền đền bù và thường xuyên sử dụng các lực lượng an ninh vũ trang để bảo vệ các đồn điền’.

  Bà Megan cho biết Global Witness muốn gửi một thông điệp tới hai tập đoàn này. Bà nói: “Chúng tôi muốn phúc trình tác động tới Hoàng Anh Gia Lai và Tập đoàn Cao su Việt Nam phải ngưng những việc họ đang làm trên thực địa, tuân thủ luật pháp, đền bù cho các cộng đồng ở địa phương cũng như giải quyết các tranh chấp. Phúc trình của chúng tôi cũng đề cập tới việc hai công ty không tuân thủ luật pháp ở Campuchia và Lào nên chúng tôi cũng đề nghị chính phủ hai nước này có hành động pháp lý đối với hai công ty này”.

  Hoàng Anh Gia Lai thì cho rằng công ty này ‘đóng góp cho sự phát triển của nền kinh tế địa phương bằng cách đóng thuế, tạo công việc ổn định cho hơn mười ngàn người lao động và có nhiều đóng góp mang tính cộng đồng’.

  Thông cáo của công ty viết rằng họ đã ‘nhận được sự ủng hộ và đánh giá cao từ chính phủ Lào và Campuchia. Đồng thời, chính phủ hai nước khuyến khích các nhà đầu tư khác nên đi theo mô hình của Hoàng Anh Gia Lai’.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Trần Long từ: Sài Gòn
  20.05.2013 10:26

  Chắc chắn đứng phía sau vụ kiện này là chàng Tàu. Trung Quốc đang muôn thâu tóm, chi phối mạnh mẽ 3 nước Đông Dương nên tìm cách đánh bật những ảnh hưởng của Việt Nam qua sự kiện này. Đừng quên những âm mưu thâm độc của bọn Tàu nhé!

  bởi: quang từ: VN
  20.05.2013 09:33
  Global Witness đúng là tổ chức đạo đức giả? Công ty Viet Nam chẳng phải đã tạo công ăn việc làm cho người dân Lào và Campuchia hay sao? Sao không lên án Coca cola trốn thuế tại Việt Nam?

  bởi: Truyền Đăng
  19.05.2013 22:49
  Miến Điện cuối cùng đã tìm được chân lý nếu so sánh với 3 nước Lào, Việt Nam và Kampuchia. MĐ tuy đi sau nhưng tui cam đoan sẻ về trước 3 nước này trong vài thập niên nữa.

  bởi: Dư luận viên
  19.05.2013 09:45
  Bầu Đức và bè lũ là kẻ thù của thiên nhiên.Rừng cao su không thể thay thế rừng nguyên sinh.Chúng còn xảo quyệt hơn cả thực dân Pháp mà mồm leo lẻo chuyện nhân nghĩa, lo cho dân nghèo CPC, Lào, góp phần phát triển KT địa phương.Đúng là đồ đạo " Đức" giả.
  Lũ lụt , đói kém ở tây nguyên và đồng bằng do một tay chúng tạo ra.

  bởi: Tung từ: sai gon
  18.05.2013 17:11
  Neu Global Witness loan tin khong chinh xac hoac bia dat co ac y,thi do la mot tro choi day ac doc,doi voi dan ngheo ,va doi voi cac nuoc ngheo ,va gop phan pha hoai nhung cong ty lam nhung nviec tot cho minh va cho nguoi.Dai Voa neu chua nam ro su thuc thi nen loan tin tu hai phia truoc khi su That duoc phoi bay.

  bởi: hong từ: mytho
  18.05.2013 10:09
  thi dung roi, giup cong an viec lam chuyen nho, go qui cua nguoi ta
  ban ra biet bao nhieu tien, thi cho vai tram cai TV thi co dang la bao
  xong con mon loi khi cao su thu hoach, that tinh cai loi bien minh cua Doan Nguyen Duc khong thuyet phuc, nguoi kem hieu biet nhu
  toi ma con thay vo ly'

  bởi: 0518 từ: Đức cống
  18.05.2013 00:14
  Tôi xin hỏi bầu Đức (Hoàng Anh Gia Lai): ông đã làm gì cho đất nước này ngoài việc lấy đất của dân và bán theo gía TT ????? Ông có đóng thuế hay làm từ thiện thì cũng là những đồng tiền từ đất của dân mà ra thôi !!!’ông giỏi giang gì cơ chứ ?” (Quangvifa)

  - Ông Nguyên Đức (Hoàng Anh Gia Lai) nên nhớ rằng:” Người có Tài, Giỏi không có nghĩa là người đó phải có nhiều và rất nhiều tiền”.Thì đấy Ông nhìn xem các thầy, Cô đã từng dạy ông làm người và làm nghề hiện nay có nhiều tiền và giàu bằng ông Không?
  - Tôi buồn cho cái tâm của, Cái đầu của ông chẳng qua cũng chỉ vì Tiền, Tiền, Tiền…(Văn Trung Thành)

  Chưa chắc tên Đức (Hoàng Anh Gia Lai) biết số 0 là gì ! Tức chi cho mệt! (Ctrung)
  http://www.gocnhinalan.com/bai-tieng-viet/gi-hip-bt-ng-sn.html

  bởi: I love Vn từ: Saigon
  17.05.2013 09:10
  - Tin mới cập nhật ngày hôm nay, giá cổ phiếu bầu Đức lại tăng rất mạnh, bầu Đức cũng kg phải tay xoàng, bên cạnh ông ta có rất nhiều cố vấn, quân sư người nước ngoài phò tá

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  17.05.2013 00:55
  Cuộc chiến giữa Hoàng Anh Gia Lai và Global Witress mới bắt đầu . Nhưng phần thiệt hại về phía Hoàng Anh Gia Lai đã có ,cổ phiếu của Hoàng Anh Gia Lai đã tuột dốc va riêng phần ông Đức đã mất trên 400 tỷ còn những chuyện kế tiếp nhiều chuyên gia tiên đoán là Hoàng Anh Gia Lai sẽ còn phải chịu nhiều thiệt thòi và các chuyên gia còn có nhận xét về những phát biểu của ông Đoàn Nguyên Đức chủ tịch của Hoàng Anh Gia Lai là không có lợi cho công ty và còn làm xấu đi hình ảnh của Hoàng anh Gia Lai.
  Bà Megan Maclnness người đứng đầu nhóm nghiên cứu vấn đề đất đai của tổ chức Global Witness tin rằng những điều mà Global Witness tìm hiểu là chíng xác.
  -Chúng tôi tin vào những bằng chứng đó,chúng tôi đồng thời biết bản thân HAGL nằm trên báo cáo đã được thông báo rộng rãi này đang có nhũng hoạt động không tuân thủ pháp luật.
  Ông Đức nói:"Một lần nũa tôi khẳng định HAGL không làm gì sai trái như họ nói mà HAGL đang làm những điều tốt nhất cho xã hội.
  Nhưng về phía Global Witness vẫn kết luận là họ có đủ băng chứng HAGL phá rừng chở gỗ về Việt Nam xuất khẩu và những điều HAGL nói là theo sự điều tra thì rất nhiều điều không đúng sự thật như Lương thì ít làm việc với các hóa chất độc hại và lương luôn trả trễ hạn....
  Trận chiến vẫn còn tiếp diễn chỉ một vài tháng thì chúng ta sẽ biết kết quả.

  bởi: Vô danh
  16.05.2013 21:12
  Cai ban chât CUOP DÂT là môt dac diêm cua bon cs vn tu xua nay,trong nuoc cung nhu ngoài nuoc.Môt loai rung voi môt luât rung.

  bởi: Người Trả Thẻ Đảng từ: Yêu Nước Nhưng Đ.iu. Đ
  16.05.2013 19:55
  @ Long (Bộ đội) Sài Gòn - Quân đội CS đươc quyền kinh doanh, bắt chươc người xưa, giử nước hay giử đảng, để khỏi phải bị sụp đổ, vì vết dầu loang " Cách Mạng Xanh " sau năm 1990 của toàn khối Cộng Liên Xô và Đông Âu? Ngụy biện !

  bởi: vietnam rifle asociation từ: Hiệp hội súng quốc gia
  16.05.2013 18:14
  Chán! Có một câu hỏi nhỏ: “tôi muốn đốn rừng, để làm giàu giống anh đức” “và khi công việt làm ăn tiến triển tôi có thể mở rộng việc đốn rừng của mình ra nước ngoài dc không” có thế mà chả ai trả lời, mấy dư luận viên trên voa này rành về chánh trị, kinh tế, quân sự, luật … lắm mà, chỉ trả lời được hay không “yes or no”

  bởi: nguoi viet từ: saigon
  16.05.2013 17:53
  Quan điểm những cáo buộc và quyền lợi chính thức, phi chính thức của các tập đoàn kinh tế các tổ chức môi trường xanh thế giới .
  Quan điểm sự bảo tồn rừng nguyên thuỷ của các tổ chức môi trường xanh thế giới và quyền lợi của các nước có nguồn tài nguyên phục vụ cho thế giới hay cho dân bản xứ sở tại là vấn đề còn bàn tranh cãi lâu dài nhiều thập kỷ chưa ngã ngũ .
  - Phương án
  Giữ rừng xanh nguyên thuỷ có lợi cho bầu khí trái đất có lợi cho toàn loài người trên hành tinh . Nhưng ngược lại quyền lợi của nước sở tại và dân chúng được hưởng gì về vấn đề đó
  (Đây là cán cân treo lên treo lên còn tính toán về quyền lợi được mất của mỗi quốc gia . Các tổ chức xanh hoà bình đem lại sự viện trợ hỗ trợ gì cho dân bản xứ .Thế giới mỗi người dân có chịu đóng góp trả phí cho môi trường xanh trái đất hay không ? Thật là vấn đề nan giải của thế giới ! )
  - Phương án
  Xử dụng tài nguyên và tái tạo lại rừng là phương pháp tạm thời thiết thực và còn nhiều vấn đề mâu thuẫn quyền lợi còn cần được giải quyết .
  Thế giới cần phải giải quyết vấn đề mâu thuẫn này một cách cho hợp lý . Không có thực đâu vực được đạo !
  Ngoài ra, Chủ tịch HAGL cũng cho rằng các lập luận GW đưa ra thông qua ảnh vệ tinh không thể chính xác. Khu đất đã được Chính phủ Lào, Campuchia quy hoạch và cho phép tập đoàn khai hoang. Như vậy khi HAGL tiếp nhận cải tạo và phát triển kinh tế, diện tích cây cối trước đó buộc phải trở thành rừng cao su.
  Các loại gỗ quý trong rừng, HAGL cũng không được phép đụng tới theo quy định pháp luật tại Lào và Campuchia. “Tài nguyên gỗ là tài sản quốc gia của họ, chúng tôi chỉ có quyền thuê đất 50 năm trồng cao su trên đó. Đến nay chúng tôi chưa bị xử phạt lần nào vì vi phạm pháp luật, lại còn được Chính phủ khen ngợi vì công tác xã hội tốt”, bầu Đức giải thích.
  Về cuộc gặp hồi tháng 8/2012, bầu Đức khẳng định chưa từng làm việc trực tiếp với đại diện nào từ phía GW. “Có thể họ gặp một nhân viên nào đó trong tập đoàn, nhưng như thế không thể coi là đại diện của HAGL được. Ban lãnh đạo cao cấp hay người phát ngôn của chúng tôi cũng chưa từng gặp gỡ GW mà chỉ mới làm việc qua thư từ”, Chủ tịch HAGL chia sẻ.
  Bầu Đức cho biết rất muốn hợp tác và sẵn lòng gặp GW để xử lý vấn đề. “Chúng tôi không bao giờ muốn chống đối, mà chống đối cũng không có lợi cho HAGL. Nếu thực sự HAGL không đúng, chúng tôi sẽ chấp nhận và tìm cách cải thiện ngay. Nếu cần, chúng tôi sẽ mời thêm tổ chức lớn am hiểu về môi trường trên thế giới để cùng làm việc”, bầu Đức tâm sự.

  bởi: I love Vn từ: Saigon
  16.05.2013 14:37
  Bầu Đức hãy nên rà soát lại hoạt động Kd của mình kg được xem nhẹ Tổ chức nầy, hãy đưa ra các bằng chứng pháp lí đã Kd đúng luật
  - Chiến dịch đầu tiên được kể đến đó là việc ngăn chặn hoạt động buôn bán gỗ bất hợp phát từ Campuchia sang Thái Lan nhằm tài trợ cho Khmer Đỏ. Chỉ trong vòng 6 tháng, Global Witness đã thuyết phục được các nhà chức trách hai nước này đóng cửa biên giới đường bộ và góp phần vào việc lật đổ tổ chức khủng bố tại Campuchia.
  - Qua các cuộc điều tra cứng rắn của mình, Global Witness đã tác động trực tiếp đến hoạt động rút tiền của Tổ chức Tiền tệ quốc tế (IMF) khỏi Campuchia năm 1996 do tình trạng tham nhũng trong ngành công nghiệp khai thác gỗ
  - Đã khiến Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc áp dụng lệnh trừng phạt quốc tế lên hoạt động xuất khẩu gỗ của chính quyền Tổng thống Liberia Charles Taylor năm 2003 (ông này sau đó phải vào tù vì tội ác chống lại nhân loại) và qua đó chặn nguồn quỹ của các phe phái lãnh chúa trong cuộc nội chiến ở nước này. Tiếp đến là góp phần vào vụ bắt giữ Gus Kouwenhoven tại Hà Lan năm 2005.
  - Theo quan điểm của Global Witness, rừng đóng vai trò là “pháo đài cuối cùng để chống lại biến đổi khí hậu”. Trong khi, nạn phá rừng lại góp vào 18% tổng phát thải CO2 toàn cầu.

  bởi: Hồng Lạc từ: Lạc Hồng
  16.05.2013 14:36
  Đất đai trong huyền sử "Liên Bang Đông Dương" mà. Từ ngữ trong trạng thái ĐỉNh cAo TRí tUỆ là MƯợN Tạm, nói cướp thì kỳ cục quá và không chút tình AnH eM nào cả!

  bởi: Long (Bộ đội) từ: Sài Gòn
  16.05.2013 08:42
  @ Công Dân Hạng Hai:
  Tại sao Quân đội Việt Nam lại được quyền kinh doanh?
  Đó là kế thừa và phát huy kế sách và kinh nghiệm giữ nước của tổ tiên: đó là chính sách NGỤ BINH Ư NÔNG. Chính sách này khởi đầu từ thời Nhà Đinh, và sau đó là các triều đại Lê (tiền Lê), Lý, Trần, Lê (hậu Lê), Nguyễn đều áp dụng.
  Xem chính sách NGỤ BINH Ư NÔNG:
  http://vi.wikipedia.org/wiki/Ng%E1%BB%A5_binh_%C6%B0_n%C3%B4ng
  http://daitudien.net/lich-su/lich-su-ve-ngu-binh-u-nong.html#wapper-page

  bởi: Duy Nguyễn
  16.05.2013 07:28
  kakaka, các bạn buồn cười thật, nào là cướp đất của dân , nào là làm xấu mặt Việt Nam, rồi kinh doanh quân đội gì gì đó đều chật cả. Tại sao Global lại nhắm vào Lào và Capuchia khi ở Châu Phi tình trạng này còn tồi tệ hơn? Vì 1 lí do duy nhất Global được tài trợ bởi G.Soros ( 1 trùm tỉ fú đang mún chiếm thị truong Lào và Camp ), nếu HAGL bị trục xuất khỏi Lào thì số đất đó lại về vs G.Soros. Các bạn nên tìm hiểu thông tin trc khi kết luận điều gì nhé

  bởi: van hong từ: khanh hoa
  16.05.2013 07:01
  các công ty vn có phá rừng ở lào và kampuchia không ? tôi xin trả lời : ở vn hiện nay không còn phá rừng bởi vì không còn rừng để mà phá

  bởi: nguyen hoai từ: phan lan
  16.05.2013 04:22
  Theo guong anh hai Tau cong .. phai di ''CUOP DAT ,CUOP BIEN '' moi mau tien len chu nghia CONG SAN .

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  16.05.2013 00:54
  Đoc các ý kiến cúa các dư luận viên trên diễn đàn tôi mới thấy thuơng hại các ông bà này.
  Hai công ty Việt Nam là Hoàng Anh Gia Lai và Tập Đoàn cao Su Việt Nam bị tổ chức quốc tế Globa Witness tố cáo là 2 công ty này cấu kết vơi quan tham để mờ ám và thiếu minh bạch chiếm 200 nghìn hectare đất của Lào va Campuchia.
  Có thể các công ty Việt Nam thuờng hay có phong bì lại quả cho các quan chức cho dễ được việc và nhiều khi không cần biết luật lệ Quốc Tế.
  Cũng như nhiều bạn cho biết là tổ chức Globa Witness đã có trên 20 năm làm việc trên trường Quốc tế như vậy họ có rất nhiều kinh nghiệm trong việc tố cáo các công ty vi phạm các luật lệ như hai công ty Việt Nam cướp đất ở xứ lào và Campuchia.
  Nếu một công ty Hoang Anh Gia Lai là một công ty làm ăn nghiêm túc ,thì công ty phải có luật sư am hiểu luật Quốc Tế và ký kết các hợp đồng phải minh bạch giữa hai quốc gia.
  Nếu 2 công ty này ở Việt Nam có phá rừng có cướp đất của đồng bào Thiểu Số thì con kiến mà kiện củ khoai.
  Nhưng sự việc này lại ở xứ Chùa Tháp nên cũng gây khó dễ cho 2 công ty Việt Nam.

  bởi: Công Dân Hạng Hai từ: Thiên Đàng CS
  16.05.2013 00:33
  Có một điều mà quý vị không để ý, hoặc không biết. Tất cả các Quốc gia trên Thế giới, Chính phủ và Nhân dân, không đồng ý cho Quân đội được quyền kinh doanh. Tại sao? Vì muốn tránh nhóm lợi ích phe phái, tham nhũng, độc tài.v.v... Nhưng tại sao các nước CS thì Quân đội lại được quyền kinh doanh? Để củng cố Chế độ độc tài toàn trị, QUYỀN LỢI, BỔNG LỘC, được chia chác đồng đều. Thì có Đồng chí, Tướng lảnh cao cấp nào dại dột, âm mưu đảo chánh, phản đảng, để chuốc họa vào thân? Do đó, Các Đại công ty, Đại gia, thường do Quân đội quản lý, kinh doanh, cho dù được cơ quan tuyên truyền của đảng và nhà nước nói, tư nhân quản lý, vốn tư nhân 100%. Quý vị đang sống trong thiên đàng CS, quý vị có tin , và bao nhiêu %? Cho dù là danh nghĩa Tư nhân, bảo đảm luôn có bàn tay lông lá của đảng đứng sau lưng. Tự đặt mình vào vị trí người dân bình thường, 100 % không dính dáng với chế độ củ, bạn làm gì có chiếc " Đủa thần " trong vòng 40 năm trở thành Đại gia, với tài sản ước lượng, trăm triệu hoặc tỷ USD. Đúng là chuyện thần thoại. Với chính sách " Vổ béo làm thịt " của đảng VC ( Bất thành văn ) Bạn chỉ có thể làm giàu, trong thiên đàng CS, với bậc tầm trung thôi bạn ạ !

  bởi: Vietnam rifle asociation từ: Hiệp hội súng quốc gia
  15.05.2013 23:13
  Bà con trên diễn đàn cho tôi hỏi tí, hiện nay tôi có một số vốn lớn, tôi sống ở yalai, nơi tôi sống rừng cây rậm rạp có những cây gỗ quí trăm năm, có những đám rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ, có thú rừng chạy quanh quẩn.
  Gần nơi tôi sống có anh đoàn nguyên đức, anh hiện nay đang làm chủ tịch một cái tập đoàn gì gì đó nghe nói lám ăn lớn lắm,, hình như tập đoàn củ anh chuyên mướn người vào rừng chặt cây về, rồi từ những khúc gỗ ấy làm ra mấy bộ bạn, bộ ghế quí giá, đẹp đẻ để bán cho các đại gia trong nước cũng như xuất khẩu cho mấy tên đại gia để quốc mỹ cũng như thực dân pháp… .
  Thấy ý tưởng của anh quá hay, tôi cũng muốn bắt chước làm, cái hay thứ nhất là gỗ rừng là gỗ tự nhiên, là tài sản toàn dân, cho nên khỏi phải bỏ vốn ra mua, cái hay thứ 2 là khi tôi bỏ tiền ra mướn người đốn rừng lấy cây lấy gỗ, cũng như mướn người gia công đồ gỗ thì tạo ra công ăn việc làm cho người dân Khi tôi
  Câu hỏi thứ nhất là: rừng là tại sản toàn dân, đã là tài sản toàn dân thì ai muốn đốn thì đốn hay phải dân đặt biệt như anh đức mới được đốn.
  Câu hỏi thứ 2 của tôi là giả sử như sau khi tôi khai thác cạn kiệt rừng trong nước, tôi muốn “vương vòi “ ra nước ngoài để khai thác tiệp thì chính phủ có chiệu hậu thuẩn cho tôi không.
  Rất mong nhận được câu trả lời của anh chị em sớm nhất.

  bởi: Vô danh từ: Saigon
  15.05.2013 22:03
  Bổn cũ trong nước bị nông dân chống đối nay đem qua sử dụng bên Lào, Kampuchia. Trong tương lai sẽ có những vụ dân Lào Kampuchia khiếu kiện đòi đất như ở VN mấy chục năm qua. Bong bóng BĐS ở VN đang nổ như pháo nên đây cũng là dịp để chuyển tiền từ VN ra nước ngoài và chuẩn bị cho chuyện trốn nợ hàng chục ngàn tỉ đồng. Chờ xem!

  bởi: Điều Tra Viên
  15.05.2013 20:40
  Vùng kinh tế mới Phước Long, Sông Bé sau năm 1975 rừng bạt ngàn cây xanh, chỉ sau 6 năm với phong trào phá rừng của những đội thanh niên xung phong đã đẩy lùi màu xanh cây rừng vào sâu thẳm, một số khu vực trơ trọi bóng cây. Những nơi này ít giống cây quý mà còn bị chặt phá như vậy thử hỏi những vùng rừng bên Lào hay Campuchea thì thoát sao nổi bàn tay của những nhà thầu chuyên khai thác gỗ được sự hậu thuẫn của chính quyền và chỉ biết nghĩ đến mối lợi cho đời này, còn đời sau thì mặc kệ...đó là điều đáng lo ngại.

  bởi: Vô danh
  15.05.2013 20:24
  Chính những công ty VN này đã làm xấu hình ảnh VN trong con mắt người dân CPC và Lào. Mình nhìn các công ty TQ phá hoại VN thế nào thì người CPC và Lào nhìn các công ty VN phá hoại nước họ như vậy. Hãy đừng vì đồng tiền mà đánh mất thể diện đất nước.

  bởi: Vo danh
  15.05.2013 19:55
  Ở đâu có các công ty lớn là ở đó ông chủ và người làm công, làm thuê, làm mướn. Công ty Hoàng Anh Gia Lai là công ty có vốn tư nhân 100%. Ông Đoàn Nguyên Đức đã thành lập công ty này. Từ một chàng trai chân đất quê ở Bình Định, ông đã làm nên sự nghiệp lớn. Ông là người có tài. Ông mê bóng đá và có đội bóng HAGL. Khi kinh doanh lớn, thì sự rủi ro càng lớn và cũng có người trắng tay. Không hiểu sao có nhiều người ganh tỵ với ông như vậy.Có lẽ ông ít làm từ thiện chăng?

  bởi: thuyhoangtan từ: trungdong
  15.05.2013 19:27
  co gi dau ma thac mac,ca lon an ca nho ,ca nho an co be,tq an vn thi vn an lai lao va cambot vay thoi vi do la dinh luat an hiep ma

  bởi: Vô danh
  15.05.2013 17:05
  Tại sao không khai thác trồng cao su bên Thái lan, bên Tàu? mà chỉ Campuchia và Lào, rõ ràng là ở 2 quốc gia này luật lệ lỏng lẻo, dân chủ giả hiệu hặc độc tài giống như VN thì HAGL mới vừa làm ăn vừa cướp như ở chính VN được dễ dàng. Người có suy nghĩ bình thường đều thấy ngay từ lâu chứ chưa cần tới Global Witness điều tra.Tập đoàn kiểu HAGL thực chất trước cũng là cty của chính quyền, sau khi chiếm miền Nam các đảng viên đươc cơ cấu vào nắm rất nhiều cty của miền Nam hồi xưa.

  bởi: luolei
  15.05.2013 16:56
  Quá đúng,tập đoàn cao su thuộc quân khu 5 cũng phá tanh bành rừng già đầu nguồn thủy điện để trồng cao su bán cho thị trường lạ China!!!

  bởi: Vô danh
  15.05.2013 16:54
  Ngày xưa, Pháp sang VN chiếm thuộc địa, trồng caosu, ngày nay TQ sang VN thuê đất rừng để trồng trọt và trồng người ở đấy cho sinh sôi nầy nở. Bây giờ VN sang Lào và Campuchia hợp đồng thuê đất trồng caosu, còn trong nước thì chiếm đất nông dân để xây đô thị kiếm lời. . .Cha ông ta đã dạy rằng: " . . .bao nhiêu tấc đất, tấc vàng bấy nhiêu" mà. Bỏ Đảng cũng vì đất, bỏ mạng cũng vì đất, bỏ cả luật lệ cũng vì đất cũng là chuyện thường tình thôi.Xem TQ ngày nay hung hăng cũng chỉ vì muốn có được biển đảo mà bất chấp quốc tế cũng như láng giềng. Có nhiều người chưa chết mà vẫn lo sẵn ba tấc đất thì bảo sao đất không quý hiếm cho được. Nghỉ cũng nực cười.

  bởi: Quoc Thang từ: France
  15.05.2013 16:34
  Trong nền kinh tế thị trường thì các hoạt động thương mại dựa trên lợi nhuận. Đó là cốt lỏi sinh tồn của 1 công ty. Apple, Cocacola, Walmart, Hoàng Anh Gia Lai .....đều giống nhau. Vấn đề là ở chỗ có sự theo dõi của truyền thông độc lập, vô tư để hổ trợ cho công nhân có được sự đối đải xứng đáng hay không. Trong các chế độ tự do, tư bản thì các Báo cáo của các cơ quan Độc lập thậm chí còn lên bàn hội nghi của Quốc Hội của 1 Quốc gia. Chính phủ căn cứ theo Hiến pháp để xét xem sự can thiệp của mình có đúng hay kh̀ông. Tuy rằng đôi khi quyết định có thể gây thiệt hại cho chính Công ty của quốc gia của mình và cũng còn vì còn phải có sự tôn trọng Hiến chương Liên hợp Quốc mà quốc gia đó là 1 thành viên. Bình đẳng cho con người tức là phải giử công bằng cho toàn thể nhân sinh trên Trái đất này. Lỗi là ở các chế độ Toàn trị. Họ làm việc theo tư lợi, tham nhũng.Lỗi cũng ở các chế độ Tự Do nhưng với Chính Phủ ĐƯƠNG NHIỆM bất minh dung túng cho các Công ty có quan hệ hửu hảo với Nội các. Lỗi cũng ở các Công Ty tham lam, muốn ôm hết lợi nhuận mà lờ đi lương tâm của 1 con người. Hoan nghênh việc làm của các cơ quan độc lập. Họ đã làm hết sức trong khả năng của họ rồi. Vấn đề là 3 đối tượng trên có chịu ngồi lai nói chuyện với nhau hay không.

  bởi: Anh Tam từ: Saigon
  15.05.2013 16:32
  Nhin mat mui than dan 02 nuoc Laos va Cambodia thi ro hai nam la muoi, muon doi bi lam no le thoi, chi suong bon cam quyen o Van Tuong va Nam Vang thoi!

  bởi: Dai La từ: France
  15.05.2013 16:22
  Chao bạn Canh Le Tan
  Trung Quốc đầu tư khai thác khoáng sản vào Châu Phi với công nghệ lạc hậu gây ô nhiễm môi trường, tàn phá thiên nhiên.Sau năm 1975, các công ty gỗ, thủy điện tại VN đua nhau phá rừng, VN hiện tai đã mất hơn phân nữa diện tích rừng tự nhiên so với trước chiến tranh, quả báo nhãn tiền là không có rừng giữ nước, đồng bào miền cao mùa mưa thì lụt, mùa nắng thì khát, lợi ích từ vài tỉ dollar xuất khẩu các sản phẩm gỗ không bao giờ bù lại với thiệt hại do mất rừng gây ra. Giúp nhau như thế bằng mười hại nhau đấy bạn ạ.

  bởi: suthat từ: saigon
  15.05.2013 15:43
  Hai cong ty lam tac hoang anhgialai, cty cn csu vn da tan pha tan hoang rung vn roi, va 2 cty lam tac nay gieo hau qua la lu bun, lu quet, doi troc, thue nguoi dan phai bo ra de trong rung do cac cty lam tac va nhung ke baoke cho chung, nguoi dan duoc gi.... mat mang,mạt nha cua,mat tien thue nguoi dan don gop, bon chung lai duoc...la nhung ke giau nhat viet nam tai san hang ty dola, doan nguyen duc - hoang anh gia lai co quoc tich anh de tien viec dinh cu nuoc ngoai...con chau chung giau co sung suong, chi co dan den la tra gia cho hau qua lam tac de lai.

  bởi: Conlatdat từ: Đức
  15.05.2013 15:40
  Lào và Cam Bốt là hai nước có diện tích đất rộng mà lại ít dân.
  Hai nước này là những miếng mồi ngon cho TQ . Trong tương lai khi Mỹ đã bị sa lầy tại Iran , TQ chắc chắn sẽ làm thịt hai nước này! Dầu muốn hay không Lào và Cam Bốt sẽ phải sát nhập vào Việt Nam mới có thể sống còn trong thế kỷ 21 này vậy !

  bởi: 0515
  15.05.2013 14:53
  Global Witness là một tổ chức phi Chính phủ của Anh, được thành lập năm 1993. Tổ chức này có trụ sở tại cả London và thủ đô Washington D.C của Mỹ.
  Global Witness tập trung vào việc phân tích mối liên hệ giữa hoạt động khai thác tài nguyên thiên nhiên, xung đột, nghèo đói, tham nhũng và lạm dụng quyền con người trên toàn thế giới.
  Global Witness tuyên bố không hề có bất cứ mối liên hệ chính trị nào.(Vietstock)

  bởi: Nhà Báo Lê Phương Dung. từ: BAN BIÊN TẬP.
  15.05.2013 14:46
  Cách đây hơn một năm, Hoàng Anh Gia Lai ( HAGL ) đã từng tự gây tai tiếng cho mình khi thiếu thuế của Chi cục thuế Gia Lai 150 tỷ đồng.
  Tất nhiên số tiền này không đáng kể so với vốn chủ sở hữu và những khoản đầu tư của Tập đoàn này vào các dự án, trong đó có dự án bất động sản ở Myanmar. Tuy nhiên, vụ việc này lại đánh dấu cái mốc đầu tiên về sự xuống dốc lộ thiên về tài chính của ông Đoàn Nguyên Đức.
  Dấu hỏi đặt trên lưng HAGL đang quá nặng nề. Điều hệ trọng nhất hiện thời là liệu Tập đoàn này có vượt qua được cơn bão xuy thoái thị trường hay không, chứ chẳng còn như một tuyên bố "sẽ trở thành tỉ phú thế giới chậm nhất đến năm 2014" của ông Đoàn Nguyên Đức.
  Vào cuối năm 2011, trong lúc thị trường bất động sản đang lao mình vào cơn thảm hoạ nhen nhóm, trong bối cảnh vỡ nợ tín dụng đen bất động sản đang lan tỏa khắp Hà Nội, thì người đứng đầu HAGL đã đưa ra lời tuyên bố trên, gây sốc cho hầu hết giới kinh doanh bất động sản trên toàn quốc.
  Tuyên bố trên càng chở nên có giá trị khi vào tháng 10/2011, ông Đức đã được bầu chọn là nhân vật đại diện duy nhất cho giới doanh nhân Việt Nam tham dự giải thưởng Doanh nhân toàn cầu của Ernst & Young tại Monte Carlo, Monaco vào tháng 6/2012.
  Wall Street Journal, một tờ báo có uy tín bậc nhất có trong hệ thống truyền thông tài chính của Mỹ, cũng đã bình chọn Đoàn Nguyên Đức là một trong 29 doanh nhân quyền lực nhất Đông Nam Á.
  Vào thời điểm được bình chọn trên, Đoàn Nguyên Đức đã chia sẻ với báo giới:"Ước mơ này không chỉ của riêng tôi đâu mà bất cứ ai dấn thân vào thương trường đều mong muốn điều đó. Tôi không viển vông khi đặt tham vọng như vậy và ngày đó sẽ không xa nữa đâu. Nếu tài chính Việt Nam tốt, cái đích" tỷ phú thế giới " của tôi có thể đạt được. Nhưng thời gian qua kinh tế toàn cầu quá khó khăn nên mục tiêu mà tôi đặt ra đã bị chậm lại ".
  Tuy nhiên, chỉ sau lời tuyên bố" tỷ phú "không bao lâu, vào tháng 12/2011, HAGL đã bất ngờ bị Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Mỹ Standard & Poor (S&P) hạ bậc tín nhiệm từ ' B ' xuống ' B-'.
  Đó thật sự là một cú sốc lớn đối với HAGL cho dù những người lãnh đạo Tập đoàn này sau đó đã tuyên bố" không quan tâm " đến chuyện xếp hạng của S&P.
  Nhưng tất nhiên không đại gia nào, dù trong hoàn cảnh bĩ cực, lại tự vạch áo cho người khác xem lưng.
  Cho nên, cách nhìn và đánh giá về các đại gia cũng cần tự minh bạch trước khi các đại gia đó buộc phải tỏ lòng minh bạch.
  Và cách nhìn như thế có thể dẫn đến một câu hỏi: HAGL sẽ lấy đâu ra tiền để đầu tư cho các hạng mục dự án ở Lào, Campuchia và Myanmar?
  Chỉ biết rằng, sau cú sốc S&P, số phận HAGL đã gần như được định đoạt.
  Mới đây, có một vài tờ báo đã ví von" bạc tóc như Đoàn Nguyên Đức ". Quả thật, tình thế khó khăn hơn bao giờ hết, khi mà quyết định số 780 của Ngân hàng Nhà nước nhằm" treo nợ " cho các doanh nghiệp con nợ trôi qua đúng một năm mà vẫn không có gì khả quan hơn.
  Không một Ngân hàng nào, kể cả BIDV, có thể cứu được HAGL, trừ việc Tập đoàn này tự khơi dậy sức sống cho thị trường bất động sản để bán tống, bán tháo hàng tồn kho.
  Và đến lúc này, người ta mới lại nhớ đến một lời tuyên bố khác của ông Đoàn Nguyên Đức vào cuối năm 2011: lần đầu tiên trong sự nghiệp lẫy lừng của mình, ông thông báo là HAGL sẽ rút khỏi lĩnh vực kinh doanh bất động sản đến năm 2014 - 2015.
  Lần đầu tiên, Đoàn Nguyên Đức gần như thừa nhận về một thất bại nào đó của ông. Điểm thắt trong chiến lược phát triển của HAGL cũng vì thế đã hiện ra. Những khoản nợ dài hạn và ngắn hạn của HAGL đối với một số ngân hàng đã có dịp được đưa ra mổ xẻ, với con mắt nghiêng về bi quan nhiều hơn.
  Giờ đây, một cách nhìn mới cần được nêu ra: chưa cần bàn đến kế hoạch phát triển hay giấc mơ tỉ phú đô la của Đoàn Nguyên Đức, mà chỉ cần trong năm 2013, HAGL có đủ tiền để trả nợ ngắn hạn và lãi vay cho ngân hàng cũng sẽ là một thành công.
  Ngày 23/4/213, khi bị cổ đông chất vấn về khoản nợ 16.000 tỷ đồng, thì ông Đức " hồn nhiên ": Tôi vẫn ngủ ngon trên đống nợ.

  bởi: Tư Râu từ: Saigon
  15.05.2013 14:34
  Rừng VN bị bọn này phá tan hoan để làm giàu, nay chuyển hướng sang Lào và Campuchia. Mang tiếng đại gia VN mà không hề bỏ ra một đồng nào cho việc làm từ thiện ở trong nước vậy thì làm sao mà tin nổi bọn nó bỏ tiền ra xây sân vận động hoặc đầu tư trồng cao su (sau khi đã phá rừng để lấy gỗ) ở nước bạn?!

  bởi: 0515
  15.05.2013 14:32
  "Global Witness thành lập năm 1993 tại Washington và trong 20 năm hoạt động của mình, đã làm mất lòng không ít chính phủ các nước phát triển.

  Giai đoạn 1998-2003, Global Witness tiến hành cuộc điều tra nhắm tới cuộc chiến dành quyền kiểm soát ngành khai thác kim cương ở Angola, Sierra Leone và Liberia (còn gọi là “kim cương máu”), góp phần khiến Liên Hiệp Quốc ra nghị quyết cấm vận kim cương Liberia.

  Bầu Đức, đừng đùa với George Soros! (1)
  Điều tra viên cao cấp Anthea Lawson của Global Witness trả lời phỏng vấn trên BBC.

  Năm 2009, điều tra viên cao cấp Anthea Lawson của Global Witness đã ra điều trần trước Ủy ban Dịch vụ tài chính Hạ viện Hoa Kỳ về vai trò của hệ thống ngân hàng đối với tệ tham nhũng." (Cafef)

  bởi: 0515
  15.05.2013 14:30
  "Trong phản ứng mới nhất từ phía HAGL, Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức cáo buộc Global Witness “tìm cơ hội quảng bá tên tuổi” và “xin tài trợ”.

  Nhanh chóng quy Global Witness vào hai tội “háo danh” và “hám tiền” có lẽ là hơi coi thường đối thủ, vì tên tuổi của họ trên trường quốc tế nổi bật hơn nhiều so với vài tấm pano quảng cáo trên sân Emirates của Arsenal, cũng như tổng vốn hóa của HAGL chỉ nhỉnh hơn 5% tài sản của nhà tài trợ chính cho Global Witness: tỷ phú George Soros. (Cafef)"

  bởi: Quen
  15.05.2013 13:59
  Có lẽ đó là văn hóa TRIỀU CỐNG bằng biếu phẩm đất đai mà VN đã nhận của Lào và Kampuchia và chuyển cho Tàu qua ngõ Biển Đảo của mình ?

  bởi: cp từ: SG VN
  15.05.2013 12:42
  Họ đầu tư đó chứ, trước tiên họ cắt hết gỗ rừng, gỗ quý đem bán, khai thác đá, quăng tài nguyên của thiên nhiện, của đất nước. Xong quẵng cho mấy cây cao su giống trồng, rồi sau này thu hoạch tiếp.họ phải mua giấy phép từ quan chức chính phủ chứ đâu ra mà được phép khai thác. Khong làm gì họ đựơc đâu, chỉ còn cách thay đổi chính phủ thôi.

  bởi: Vô danh
  15.05.2013 12:05
  Việc của chính phủ Lào và Campuchia, người ngoài xin đừng chõ mũi vào, dơ bẩn lắm. Nếu là tổ chức bảo vệ thiên nhiên thì chỉ được phép nói về thiên nhiên, nạn phá rừng ... còn nói rằng cướp đât của nươc khac là ngọa ngôn, mắc bệnh lở mồm giống như đàn bò. N.. như bò.

  bởi: Trúc Lam từ: Kon Tum
  15.05.2013 10:39
  Hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum trước đây là một tỉnh. Trước khi chia tách tỉnh các đậu nậu phá rừng đã tranh thủ cơ hội khai thác theo kiểu "cướp cạn" làm cạn kiệt tài nguyên rừng. Trong đó phải kể đến; Hoàng Anh Gia Lai, Đức Long. Hết ở Việt Nam thì sang các nước láng giềng; Lào và Campuchia. Lợi dụng những vùng đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, dân trí thấp, đời sống kinh tế xã hội khó khăn và lạc hậu. Mị dân theo kiểu cho, biếu một lấy lại mười...trăm lần. Chỉ cần một cây gỗ nhóm 4 có tuổi đời xấp xỉ trăm tuổi cho sản phẩm cả chục mét khối gỗ đem lại giá trị bằng mấy chục tấn Mi (sắn) khô mà một héc ta rùng phá đi để trồng mì hàng chục năm. Hàng ngàn, hàng vạn héc ta rừng bị tàn phá, môi trường sinh thái bị phá vỡ nghiêm trọng, mực nước ngầm rút xuống sâu hơn 4 mét trong vòng chừng ba mươi năm (đã được kiểm chứng). Những tai họa, thảm họa từ thiên nhiên đều đổ lên đầu nhân dân lao động cả nhất là đồng bào miền núi. Tôi đã có cơ may chứng kiến rừng đại ngàn Tây nguyên từ sau ngày giải phòng Miền Nam. Tôi nghĩ thầm mà reo lên trong lòng; trời cho...sướng thật. Đi cả ngày trong rừng mà không nắng chói chang, chốc lại gặp tổ ong, lại gặp thú rừng...Bây giờ thì công cuộc phá rừng cơ bản đã xong. Không còn gì để bàn nữa. Những gì tốt đẹp, quý giá nhất mà thiên hiên ban tặng đã bị tàn phá có ý thức và vô ý thức. Nghiệp báo đã đến và sẽ đến theo luật nhân quả.

  bởi: chim Lạc từ: biển Duồng
  15.05.2013 10:17
  Khi các tập đoàn nước ngoài đầu tư vào VN tạo ra hàng trăm ngàn việc làm cho người dân VN,Còn 2 tập đoàn của VN đầu tư vào Lào và Caqmpuchia tạo ra hàng vạn việc làm cho nhân dân 2 nước và đó là lợi ích hai bên cùng có lợi,Nếu nói 2 cty VN thì 2 nước bị mất đất thì các nước đầu tư vào VN thì VN bị mất đất sao?Nếu nói VN vì quá tham nhũng nên mới đầu tư được vào 2 nước láng giềng vậy các nước đầu tư vào VN đều thuộc loại tham nhũng chúa!Theo tôi nghỉ khi ký kết đầu tư, chính phủ 2nước đều căn nhắc kỹ rồi mới đặt bút ký.Hay bà Megan Maclnnes muốn ám chỉ gì về lảnh đạo 2 nước này...!Hay mấy thằng tàu khựa vì ấm ức VN nên tạo tiền đề để cho có cớcho bà phát ngôn bừa bải để cho VN luôn luôn lạc hậu để cho thằng chó tàu dể bề thống trị VN (mà tàu khựa là vua trong các vua tham nhũng).Các bạn hãy nghĩ lại, đấu tranh nhưng không để lợi dụng,tiếp tay cho kẻ ác làm rối loạn như hiện nay rất dể mất nước.Các bạn có muốn không hay muốn làm kẻ tộ đồ của dân tộc...!

  bởi: Ăn phải khoai ngứa
  15.05.2013 09:54
  Định chế "ĐẤT ĐAI SỞ HỮU TOÀN DÂN DO ĐẢNG LÀM CHỦ" đã xâm nhập gặm nhấm đến Lào và Campot rồi sao???

  bởi: nguyen từ: tp hochiminh
  15.05.2013 09:44
  thoi. ai manh hon an chu co j dau ma. nhu tau khua an hiep vn z thoi.!hj

  bởi: thanh từ: Ottawa
  15.05.2013 09:42
  Thật nực cười, bài viết này nói rất chung chung, rồi cái tổ chức global Witness đưa ra thông điệp cũng rất bình thường, chuyện trồng cây đương nhiên là phải tốn đất rồi, muốn phát triển thì tất nhiên là có di dời giải toả đất đai. Ở Vn nhiều khu công nghiệp xây dựng hạ tầng rồi còn phải khuyến khích nhà đầu tư vào với giá rẻ để tạo công ăn việc làm cho dân địa phương. trong khi đây Vn chủ động qua đầu tư tạo công ăn việc làm thì quá may mắn rồi.

  bởi: lao từ: cham pa sac, Lao
  15.05.2013 09:32
  Chung toi hien rat ngheo. Neu nhan duoc dau tu lon nhu tren, cam on nhieu. Neu cac ban quan tam thi moi vao dau tu nhieu hon nua. Chung toi cam on nhieu nhieu, vi muon co them cong an viec lam,...

  bởi: rừng khóc
  15.05.2013 09:14
  Từ lâm tặc chuyển qua chủ đồn điền. Cướp đất thành người tạo công ăn việc làm. Biến cộng đồng tự do thành cộng đồng nô dịch.

  bởi: Talu từ: Saigon
  15.05.2013 08:36
  Cảnh Lê Tấn à! Đừng nhìn hiện tương hãy nhìn bản chất (hình như câu này thế giới CS hay nói). Chẳng lẽ Global Witness ăn ở không làm chuyện tào lao. Suy nghĩ cho đúng đắn đi bạn

  bởi: nguyen hoai từ: phan lan
  15.05.2013 08:08
  Phat xuat tu Viet nam cong san ..trom cap ,an gian ,doi tien danh tu san ..tat ca la ''AN CUOP ''.

  bởi: Người có đuôi
  15.05.2013 07:44
  Như đã comment từ trước: Hoàng Anh Gia Lai đã khai thác rừng bừa bãi của VN, cướp rừng công khai, làm giàu bất chính! Cướp của công làm của riêng, đó là bọn Con Ông Cháu Cha Cộng Nô. Nay tiến ra nước ngoài để tàn phá tiếp

  bởi: XuanLe từ: Bình Dưong
  15.05.2013 07:36
  Mấy anh chị chỉ thấy một khía cạnh lên diễn đàn nói tào lao, Như Trung Quốc và Pháp mua đảo Koh Takiev 50 năm có ai nói không hiện đang khai thác rừng ào ạt ở Shihanouk ville khu đó là công viên quốc gia của Cambodia . Ai vào can thiệp đi....Ngay cảng quân sự Shihanouk tàu Trung Quốc đang thâm dò dầu khí đó có ai có ý kiến gì không? HAGL và CSVN đầu tư vào Lào và Cambodia có thỏa thuận của hai quốc gia, mấy anh bôi nhọa hay là có tác động của Trung Quốc hiện giờ các tập đoàn của nó muốn bành trứơng cả thế giới mà !

  bởi: tao đây từ: Việt Nam
  15.05.2013 07:34
  Một bài báo nói vơ nói vẫn, xuyên tạc trắng trợn.

  bởi: Nên trừng trị thẳng tay! từ: changhiu
  15.05.2013 07:30
  Bọn dùng hối lộ để cướp đất của nhân dân nước khác củng cần phải thẳng tay trừng trị! Chúng sẽ khai thác cùng kiệt tài nguyên của nước khác để làm giàu cho mình. Nên xử bắn!

  bởi: HoangGia từ: Ha Noi VN
  15.05.2013 07:02
  Tai VN, voi dang nghia Tap doan, Cong ty....chiem Dat va Rung theo luat phap VN la "thuoc so huu toan dan" rat pho bien. Nay, VN can kiet tai nguyen...thi "voi bach tuoc" vuon ra Lao, Campuchia tiep tuc pha hoai tai nguyen va moi truong tu nhien. That buon va da man!

  bởi: nguyen nguyen từ: phu yen
  15.05.2013 06:17
  Haha an khong duoc tinh duong dap do day ma.

  bởi: thcs từ: quảng trị
  15.05.2013 06:16
  Liệu có động cơ chính trị trong vụ này không ?

  bởi: võ Tòng từ: binh duong
  15.05.2013 05:34
  Nghĩ cũng giận tư sản đỏ hoặc thân cân với nó như Đức tác oai tác quái tàn phá thiên nhiên ở đông dương thu lợi bất chinh nó phải được ngăn chặn chế tài bằng luât pháp quôc tế và những đinh chế luật pháp của nền cộng hòa Laos, Campuchea. Riêng VN nó phá gân hết rừng rồi còn gì. Cảm ơn GLOBAL WITNESS.

  bởi: đại gia VN?
  15.05.2013 04:48
  Chúng ta hãy điều tra xem làm thế nào mà các nhóm lợi ích và các chóp bu csvn giàu nhanh thế,VN với 90 triệu dân cả năm kinh tế chưa hơn 120 tỷ Dallas ,kinh tế chủ yếu là nông nghiệp công nghiệp thì làm gia công,Vinashine là công ty công nghiệp lớn nhất đã phá sản mất gần 5 tỷ dollar ,vậy thì đại gia có cả 100 đến 1000 triệu ở đâu ra? Cướp đất dân trả rẻ mạt,đem bán lời gấp 100 lần cả nước VN dân khiếu kiện Campuchia,Lào kg khác gì VN họ tố cáo hành vi bất Chánh là sự thật

  bởi: NGUYỄN THIÊN TỬ từ: PHẦN LAN
  15.05.2013 04:18
  Đất nước và nhân dân Lào+Campuchia không lên tiếng nhưng cái đám bà tám cùng cái đám chửi bậy lại om sòm .

  bởi: Vô danh
  15.05.2013 04:15
  ma fia cộng sản châu á đang vươn vòi bạch tuộc ra khắp năm châu

  bởi: Le từ: My
  15.05.2013 02:44
  Bon nay cung da cuop dat va rung o VN thong qua tham nhung voi vien chuc VN de lam giau chu khong rieng gi o Kampu va Lao. roi day thien nhien o ca 2 nuoc se bi pha tan tan nhu o rung Truong Son VN.

  bởi: ai van từ: ha noi
  15.05.2013 02:39
  khong phai nhu ban CANH LE TAN noi la demcong an viec lam cho nguoi so tai.lam viec nhu vay thi dang khen co long tu thien.minh can phai lam an minh bach ro rang.CSVN ai ma tin THAM NHUNG an HOI LO.csvn chang co nguoi nao tot ca.toan la be lu htu mau nguoi dan.neu lam an ro rang thi dau ai phai LEN AN dung khong ban CANH LE TAN ?????

  bởi: Tây Phong từ: USA
  15.05.2013 01:47
  Có rất nhiều "đại gia" ở Việt Nam giàu lên là do bất chính. Họ sống trên cả luật pháp, bởi vậy khi tôi thấy báo trong nước đăng về những siêu xe thì tôi liên nghĩ tới những người bất hạnh khác, phải chăng đó là của cải của những người bất hạnh kia chăng?

  bởi: Cảnh Lê Tấn từ: Tân Bình.TP HCM
  15.05.2013 01:18
  Việt Nam đem tiền của đầu tư vào Lào và Kampuchea.Hai bên cùng có lợi.Đất của họ vẫn còn ở đó,trong khi tạo công ăn việc làm cho dân sở tại.Đúng là làm ơn lại mắc oán ?