Thứ Tư, 25/05/2016
Xem

  Tin tức / Hoa Kỳ

  Hạ viện Mỹ có thể biểu quyết về ‘bờ vực tài chính’ hôm nay

  Thượng nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa Mike Johanns (trái) và lãnh đạo thiểu số tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell tại Điện Capitol, ngày 1/1/2013.
  Thượng nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa Mike Johanns (trái) và lãnh đạo thiểu số tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell tại Điện Capitol, ngày 1/1/2013.
  Cindy Saine
  Chi tiết về thỏa thuận để' ngăn 'bờ vực tài chính'

  -Ðược Thượng viện chấp thuận hồi sáng sớm thứ ba.

  -Thu về 600 tỷ đôla trong vòng 10 năm qua việc đánh thuế cao hơn đối với người Mỹ giàu có hơn.

  -Trì hoãn trong 2 tháng việc cắt giảm bắt buộc lên tới 24 tỷ đôla về chi phí cho quốc phòng và các chương trình quốc nội.

  -Gia hạn các điều khoản trong đạo luật nông nghiệp ngăn tăng giá sữa.

  -Ngăn chặn việc cắt giảm chi phí trả cho các bác sĩ điều trị người Mỹ cao niên.
  -Gia hạn trợ cấp thất nghiệp thêm 1 năm cho 2 triệu người.

  -Bãi bỏ khoản tăng trợ cấp chi phí sinh hoạt 900 đôla cho các đại biểu Quốc Hội.
  Vài giờ trước khi Thượng viện biểu quyết cho một dự luật nhằm tránh điều được gọi là “bờ vực tài chánh,” Hạ viện đã hoãn họp cho đến trưa hôm nay, thứ ba.  Và như thế, Hạ viện sẽ không biểu quyết về bất cứ dự luật nào ít nhất là cho đến hôm nay để tránh tình trạng tăng thuế và cắt giảm công chi, và đưa Hoa Kỳ vượt qua khỏi “bờ vực tài chánh”, ít ra là cũng tạm thời. Từ Quốc hội, thông tín viên Cindy Saine tường trình rằng các nhà lập pháp và các phân tích gia nói rằng có rất nhiều người đáng trách về tình trạng gây bất mãn cho những người dân Mỹ bình thường.

  Dân biểu Cộng hoà đã về hưu Steven LaTourette ở Ohio nói rằng ông vẫn tin là hệ thống chính quyền của Hoa Kỳ là tốt nhất trên thế giới, nhưng ông quy lỗi cho tất cả các bên là đã không cố gắng tìm được một quan điểm chung.

  Ông LaTourette nói: “Bởi vì không có ai, cả về phía Tòa Bạch Ốc, lẫn từ phía hai viện Quốc hội có can đảm chính trị để làm điều mà mọi người ở thủ đô biết rằng cần phải làm, và đó là đi đến một thỏa thuận lớn thực sự giải quyết vấn đề nợ nần quốc gia, cung cấp đầy đủ thu nhập để chính phủ hoạt động, đồng thời cắt giảm bớt công chi.”
   
  Một thỏa thuận tạm thời do do các nhà thương thuyết của Tòa Bạch Ốc và Thượng viện đưa ra sẽ tăng thuế đối với những người có thu nhập trên 450.000 đôla một năm. Nữ dân biểu Dân chủ Gwen Moore đại diện tiểu bang Wisconsin nói thỏa thuận có thể được đảng Cộng Hoà coi là tốt hơn dưới áp lực của kỳ hạn nửa đêm so với thực tế sau này sau khi thuế sẽ tự động tăng cho tất cả mọi người.

  Bà Moore nói: “Và vì thế, nó có thể không phải là một thỏa thuận vĩ đại gì cho lắm nếu họ buộc chúng ta vượt qua bờ vực. Do đó, chúng ta phải chờ xem sao.”
   
  Ông Steve Dennis thuộc thông tấn xã quốc hội Roll Call nói các khoản tăng thuế là trở ngại chính.

  Ông Dennis cho biết: “Họ đã có hai năm để giải quyết việc này. Tôi nghĩ thực tế là các cấp lãnh đạo đảng Cộng Hòa phải được các thành viên trong đảng ở Quốc hội cũng như các thành viên của đảng Cộng Hòa và các nhóm bên ngoài coi là đã dứt khoát làm tất cả mọi thứ có thể làm được, cho đến phút chót, để ngăn chặn mọi khoản tăng thuế.”
   
  Cư dân New York Sarah Cunningham bất bình về sự kiện Quốc Hội liên tục thiếu khả năng giải quyết các vấn đề.

  Ông Cunningham nói: “Tôi không thể nào tưởng tượng được vì sao họ không làm cho mọi việc trôi chảy được. Nó không có lợi cho bất cứ ai cả. Trông giống y như một gia đình cãi cọ với nhau hơn là đi thẳng vào vấn đề.”
   
  Anh Jay Miller cư ngụ ở tiểu bang Virginia tin rằng dự luật sẽ được đưa ra cứu xét trước các đại biểu Quốc Hội mới, sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 3 tháng giêng.

  Anh Miller nói: “Sẽ có nhiều người muốn vượt qua bờ vực hơn là không. Và với Quốc hội moói sắp nhậm chức vào cuối tuần này, vấn đề sẽ được đưa ra cứu xét khi đó.”
   
  Các kinh tế gia đã cảnh báo rằng nếu không ngăn tránh được một sự phối hợp giữa tăng thuế và giảm chi, thì Hoa Kỳ sẽ rợi trở lại vào tình trạng suy thoái. Nhưng hầu hết các chuyên gia cho rằng nếu hạ viện có thể hành động nhanh, thì mọi thiệt hại có thể gây ra sẽ được giảm thiểu, nhất là nếu hành động trước khi các thị trường chứng khoán mở cửa lại sau ngày Tết dương lịch.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Vincent Nguyễn Hướng Đạo từ: Hà Nội, Việt Nam
  02.01.2013 12:39
  Xin quý vị cho cháu hỏi thế nào là "bờ vực tài chính" của Hoa Kỳ? Cháu đọc thấy mấy hôm nay vụ đó được quan tâm mà không hiểu ý nghĩa? Nó tác động gì tới chính trị - kinh tế Hoa Kỳ và thế giới?
  Cháu xin cảm ơn.
  Trả lời

  bởi: Ban Việt ngữ VOA từ: Washington DC
  03.01.2013 03:17
  http://www.voatiengviet.com/content/bo-vuc-tai-chinh-cua-my-la-gi/1575538.html

  bởi: Peace Le từ: USA
  02.01.2013 06:32
  Truoc khi tranh cu vao nhiem ki 2 cua Obama.Ong da khan dinh voi su sac son cua long minh la phai danh thue cao vao mot thieu so nguoi My giau co de co su cong bang doi voi da so nhung nguoi My tho thue khac, dieu nay cung da co su tranh cai cua mot so it ti phu giau co va Ho dong y chap nhan tang thue doi voi nhung nguoi giau co la hop li, la le phai la cong bang la dong gop them cho Quoc gia. Lap truong cua Obama da thang khi cu tri da bo phieu cho Ong thang cu trong nhiem ki 2 mot cach ve vang. Vay thi tai sao Ha Nghi Vien do Dang Cong Hoa kiem soat lai ngan chan y kien cua dan ? lam thot tim cua cu tri da bau cu khi cac chuyen gia ve kinh te da bao dong ve BO VUC THAM cua kinh te Hoa Ky neu nhu Dang Cong Hoa cu giu thai do di nguoc lai cu tri thi hay coi chung ky bau cu 2 nam sap toi Dang Cong Hoa se bi di vao ngo cut.Chung ta cho xem....

  bởi: Nhô HoaKỳ từ: Hoa Kỳ
  01.01.2013 21:23
  Nền dân chủ Hoa Kỳ những năm gần đây đang có vấn đề. Chính trị Hoa Kỳ đang chia rẽ nghiêm trọng qua lập trường chính trị và quyền lợi của Đảng. Hết chuyện Red States, Blue States, Tiểu Bang Đỏ, Tiểu Bang Xanh trong tranh cử tổng thốn. Nay, Quốc hội Hoa Kỳ đang chia rẽ theo lằn ranh chia rẻ giữa các Đảng, Cộng Hòa và Dân Chủ. Các đảng viên tìm cách bám giử quyền lực, không đủ can đảm vượt qua vách đá tài chánh để biểu quyết những vấn đề ích nước lợi dân. Các đại biểu Quốc Hội chỉ biết bỏ phiếu theo Đảng, đại biểu của Đảng nào biểu quyết theo Đảng đó, "không có ai, cả về phía Tòa Bạch Ốc, lẫn từ phía hai viện Quốc hội có can đảm chính trị để làm điều mà mọi người ở thủ đô biết rằng cần phải làm, và đó là đi đến một thỏa thuận lớn thực sự giải quyết vấn đề nợ nần quốc gia, cung cấp đầy đủ thu nhập để chính phủ hoạt động, đồng thời cắt giảm bớt công chi.”

  Sự kiện nổi bật ở Mỹ (Bấm để xem thêm)