Thứ hai, 30/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  GDP của Việt Nam sẽ đạt mức 5,5% trong năm nay

  x
  Việt Nam dự kiến sẽ có mức tăng trưởng GDP 5,5% trong năm 2013. Theo tin của Tân Hoa Xã, Ngân hàng Hồng Kông Thượng Hải, tức HSBC, cho biết như thế hôm thứ hai trong bản báo cáo về kinh tế vĩ mô Việt Nam.

  Các chuyên gia của HSBC cho rằng sau một năm 2012 có nhiều khó khăn, kinh tế Việt Nam đã bắt đầu với một nền tảng tốt đẹp hơn, và sự chấp thuận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đối với kế hoạch tái cấu trúc kinh tế trong giai đoạn 2013-2020 cho thấy một đầu óc cải cách.

  Báo cáo nói rằng cam kết đặt ổn định giá cả lên trên tăng trưởng được xem là có tính chất tích cực và cần được duy trì, nhưng vẫn còn cần có những biện pháp cụ thể để gia tăng hiệu suất của nền kinh tế.

  Các kinh tế gia của HSBC cho rằng việc phê duyệt đề án tổng thể tái cấu trúc nền kinh tế giai đoạn 2013-2020, chú trọng tới tái cấu trúc lãnh vực đầu tư công và các doanh nghiệp có vốn nhà nước được đánh giá là tích cực, nhưng còn thiếu các chi tiết về thực thi.

  HSBC cho rằng việc giới hữu trách ở Hà Nội tiếp tục chống lại áp lực bơm tín dụng rẻ vào các lãnh vực kinh tế kém hiệu quả sẽ có ích cho nỗ lực ổn định lạm phát và theo dự báo chỉ số giá tiêu dùng CPI ở Việt Nam trong năm 2013 sẽ tăng khoảng 9,5%.

  Nguồn: Energy Tribune / Lao Dong

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Lê Quang Hà từ: aHf Nội, Việt Nam
  07.03.2013 01:31
  Cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu 2008-20XX diễn ra thầm lặng và bùng phát năm 2008 đến nay đã ngót 5 năm. Chưa có một chuyên gia kinh tế thế giới nào đưa ra được nguyên nhân của cuộc khủng hoảng này. Thế nên thế giới vẫn vât lộn với các giải pháp khác nhau, thậm chí ngược nhau như Hoa Kỳ và Châu Âu, một bên bơm tiền, một bên thát lưng buộc bụng. Nhưng Việt Nam có biện pháp khác, bởi GSTS Trần Nhật Quang biết nguyên nhân đích của cuộc khủng hoảng, đó là mâu thuẫn giá-tiền. Tiền của nhân loại tăng không đáng kể, trong khi giá cả hàng hoá, nguyên nhiên vật liệu không ngừng tăng lên. Theo GSTS Trần Nhật Quang, để loài người thoát khỏi khủng hoảng, chỉ có hai cách: Một là, giá cả tụt xuống mức 2007, thì thị trường và sản xuất, dịch vụ sẽ lại sôi động ngay. Hai là, loài người in thêm tiền, phát không cho người tiêu dùng. Cả hai cách này đều không thể áp dụng. Vì vậy, loài người chưa có cách nào thoát khỏi khủng hoảng. Mọi phương cách của các Chính phủ, Khu vực...chỉ như vùng vẫy trong ngõ cụt. Theo GSTS Trần Nhật Quang, nguyên nhân của mọi nguyên nhân là sự tăng giá dầu thô làm giá cả toàn nền kinh tế tăng theo. Nếu 15, 20 năm nữa, loài người thoát khỏi khủng hoảng, thì GSTS Trần Nhật Quang chỉ niệm thần chú cho giá dầu thô lại tăng cao, thì kinh tế loài người lại sụp đổ. Tuy nhiên, Việt Nam hiểu rõ điều này, nên có biện pháp bí quyết để giảm thiểu tác động xấu của khủng hoảng trong khi thế giới tiếp tục vùng vẫy tuyệt vọng trong ngõ cụt. Hãy suy ngẫm và chờ xem !

  bởi: Người Dân VN
  06.03.2013 01:57
  "GDP của Việt Nam sẽ đạt mức 5,5%" có nghĩa là tổng sản lương hàng hóa VN sẽ sản xuất có trị giá nhiều hơn năm ngoái 5,5%. Vì VN có nhiều nhóm lợi ích, đa số là đảng viên, nên điều này có nghĩa là một số quan chức đảng ta có đặc quyền sẽ giàu thêm. Trong khi đó "chỉ số giá tiêu dùng CPI ở Việt Nam trong năm 2013 sẽ tăng khoảng 9,5%." có nghĩa là đa số người dân sẽ phải chi tiêu thêm tiền vì hàng hóa đắt đỏ hơn 9,5%. Nôm na, năm nay một thiểu số sẽ giàu hơn nhưng đa số dân chúng sẽ sống khó khăn hơn...đúng không các đồng chí?
  Trả lời

  bởi: Minh từ: VN
  06.03.2013 22:43
  Cái tiêu đề "GDP của Việt Nam sẽ đạt mức 5,5%" là một câu không rõ nghĩa, thậm chí đó là câu "mù", đánh đố người đọc. Vì viết như vậy chẳng ai hiểu được gì cả, người đọc phải tự đoán mò để hiểu cho được nội dung mà người viết cái tiêu đề đó muốn nói. Báo chí mang tính đại chúng, dễ hiểu, viết như thế nào để người đọc ở trình độ nào cũng hiểu được. Viết báo mà bắt người đọc phải tự đoán mò để hiểu cho đúng thì thật phiền toái.
  Đúng ra phải viết "GDP của Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng 5,5% trong năm nay", hoặc "GDP của Việt Nam năm 2013 sẽ đạt mức tăng trưởng 5,5%"...

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  06.03.2013 01:44
  Binh moi ruou cu ma thay doi cai gi,tai cau truc cai dam quoc doanh dang ta lai beo bo bon rut dau cung vao do.Chi la nhung con so ao thuat de tran an dan chung ma thoi.Voi nhung cai dau oc vua ngu vua dot ma lam kinh te tu ban voi cai duoi xa hoi chu nghia thi dan Viet Nam lai an don dai dai.Nhung dang ta thi uong ruou tay va an beef voi cac vat thu hiem.

  bởi: VietNam từ: Viet Nam
  05.03.2013 23:58
  Nhu the nay thi VN ta se may choc qua mat Singapore roi. Chuc mung nhe

  bởi: Hồng Lạc từ: Lạc Hồng
  05.03.2013 23:10
  Đây chỉ là sự bối toán của các kinh tế gia. Sự thành đạt như thế này hay thế khác chủ yếu vẫn lệ thuộc vào tinh cốt của thực tiển kinh tế.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  06.03.2013 00:30
  GDP tăng cao ngất ngưởng cho nhóm đặc quyền đặc lợi chứ đâu gia tăng đồng đều cho người dân bất hạnh.

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)