Thứ Tư, 01/06/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  EU kêu gọi VN cải thiện nhân quyền sau vụ án Việt Khang, Anh Bình

  Nhạc sĩ Việt Khang (trái) bị kết án 4 năm tù giam và 2 năm quản chế trong khi nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình, 37 tuổi, bị mức án 6 năm tù giam và 2 năm quản chế
  Nhạc sĩ Việt Khang (trái) bị kết án 4 năm tù giam và 2 năm quản chế trong khi nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình, 37 tuổi, bị mức án 6 năm tù giam và 2 năm quản chế

  Áp lực quốc tế đòi Việt Nam cải thiện nhân quyền gia tăng khi Liên hiệp Châu Âu nêu vấn đề với Hà Nội sau khi Việt Nam bỏ tù hai nhạc sĩ trẻ với tội danh ‘tuyên truyền chống nhà nước’.

  Hãng thông tấn AFP ngày 1/11 trích phát biểu của Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Herman Van Rompuy trong cuộc họp báo với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại Hà Nội hôm 31/10 nhấn mạnh rằng chính quyền Hà Nội nhất thiết phải tái xác nhận những cam kết cải cách bao gồm các lĩnh vực như quản lý công quyền, pháp quyền, và nhân quyền.

  Ông Van Rompuy nói thêm là ông vẫn còn lòng tin vào “tương lai của Việt Nam”.

  Lời kêu gọi của EU được đưa ra một ngày sau khi Việt Nam tuyên án 10 năm tù đối với hai nhạc sĩ Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình vì các ca khúc chống Trung Quốc xâm lấn chủ quyền Việt Nam và phản ánh bất công xã hội bị chính quyền coi là ‘chống nhà nước’, trong đó có bài ‘Việt Nam tôi đâu’, ‘Anh là Ai’, ‘Cảm ơn Mẹ’, và ‘Ngục tối hiên ngang’.

  Trước khi Chủ tịch Hội đồng Châu Âu lên đường sang Hà Nội, tổ chức Theo dõi Nhân quyền quốc tế Human Rights Watch đã kêu gọi EU công khai áp lực, yêu cầu Việt Nam trả tự do cho các tù nhân chính trị và tôn giáo nhân chuyến thăm Việt Nam 3 ngày của ông Van Rompuy.

  Phó Giám đốc phụ trách khu vực Châu Á thuộc Human Rights Watch, ông Phil Robertson, nói với VOA Việt ngữ:

  “Chúng tôi kêu gọi chính quyền Mỹ, Liên hiệp Châu Âu và các nước trên thế giới quan tâm đến nhân quyền áp lực Việt Nam mạnh mẽ để họ phải phóng thích hai nhạc sĩ này ngay lập tức và vô điều kiện.”

  Vài giờ sau khi hai nhạc sĩ Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình bị kêu án, đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội một lần nữa lên án Việt Nam bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận của công dân và kêu gọi Hà Nội ngay lập tức phải tuân thủ các nghĩa vụ với quốc tế, phóng thích các tù nhân lương tâm.

  Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình bị xét xử hôm 30/10 trong một phiên tòa được chính quyền Việt Nam gọi là ‘công khai’, nhưng ngay cả thân nhân bị can không được mời tham dự.

  Những phiên tòa xử các vụ như vậy thứ nhất là bất công, thứ hai cho thấy ý chí của người Việt Nam bảo vệ dân tộc rất mãnh liệt. Có nhiều người không dám nói lên mà Bình, Khang, hoặc blogger Điếu Cày dám nói lên...
  Sau khi tranh đấu trước cổng tòa, họ được cho vào phòng theo dõi phiên xử qua màn hình của tòa án, với các đoạn phát biểu của bị can bị làm nhiễu sóng.

  Bà Thu Vân, thân mẫu của nhạc sĩ Việt Khang, cho biết:

  “Tôi chỉ ghi nhận được lời nói cuối cùng của nó, nghĩa là nó cũng không phải muốn làm chính trị, chỉ tại vì bức xúc vấn đề xã hội mà viết nên hai bài nhạc đó thôi, không biết là hậu quả như vậy.”

  Người nhà hai nhạc sĩ Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình nói họ chỉ mong thân nhân của họ được xem xét giảm án, chứ không hy vọng được thả, dù theo họ bản án này là hoàn toàn bất công.

  Anh Trần Văn Việt, anh ruột của nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình:

  “Những phiên tòa xử các vụ như vậy thứ nhất là bất công, thứ hai cho thấy ý chí của người Việt Nam bảo vệ dân tộc rất mãnh liệt. Có nhiều người không dám nói lên mà Bình, Khang, hoặc blogger Điếu Cày dám nói lên. Những người đó ý chí của họ rất mãnh liệt. Họ dám nói lên những bức xúc trước việc đất nước đang bị Trung Quốc xâm chiếm và cách đối xử của chính quyền với người dân.”

  Hiện có hàng chục nhà bất đồng chính kiến tại Việt Nam bị cầm tù về tội ‘tuyên truyền chống nhà nước’ theo điều 88 Bộ luật Hình sự Việt Nam, một trong những điều luật mà quốc tế cho là mơ hồ được Hà Nội dùng để trừng trị những tiếng nói trái với quan điểm độc đoán của nhà nước.

  Trong hơn tháng qua, có 6 người bị bắt hoặc bị kết án về tội danh này sau khi có các hoạt động chống Trung Quốc tại Việt Nam. Trong số này phải kể đến bản án 12 năm tù của blogger Điếu Cày, một trong những người tiên phong trong các hoạt động chống Trung Quốc xâm lấn Hoàng Sa-Trường Sa.


  Nguồn: AFP, Xinhua, VOA's Interview
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: 1102
  02.11.2012 23:24
  Coi chừng dân chủ giả danh,
  Trung cẩu bán đứng là anh đi tù.
  Cẩu giả yêu nước, nói như ru,
  Thanh niên nhẹ dạ vào tù như chơi.
  Trả lời

  bởi: Sang
  03.11.2012 03:48
  Ai là dân chủ giả danh?
  Việt Khang làm nhạc vì anh hiểu rằng
  Công an đàn áp nhiều đàng
  Công an đạp mặt phũ phàng người dân
  Chớ tuyên truyền nhảm như kênh
  Truyền thông cộng sản trăm phần Việt gian
  Hôm nay tuyên án Việt Khang
  Coi như cả đám quan tham đầu hàng
  Giặc Tàu ngẩng mặt nhe hàm
  Nhìn quan Việt xử dân Nam bẽ bàng
  Chúng vui như thể bàng hoàng
  Làm cha nước Việt huy hoàng biết bao!  bởi: cs la cai do toi từ: usa
  02.11.2012 22:45
  Xin EU va CDQT dung noi chuyen voi CSVN bang mon nua ,ma hay co nhung hanh dong thiet thuc

  bởi: Hoang Long từ: USA
  02.11.2012 21:19
  Doi dep Rau, Dam nat Doi son Tre/ Non Tai Beo che khuau anh Tuong Lai. Vinh Quang thay Co Vang 3 soc do.
  Nhuc nha thay Co Do Sao Vang...............


  Khong nen noi chuyen mieng voi bon vo than viet cong .
  Ma hay dung Dai Bac tieu diet bom chung cho mau

  bởi: PHAM VAN PHUC từ: SAIGON VIETNAM
  02.11.2012 15:19
  Chinh phu Hoa Ky , Lien Hiep Chau Au, Hoi dong nhan quyen Lien Hiep Quoc , Xin quy vi hay co nhung hanh dong thiet thuc hon khi yeu cau chinh quyen hien tai o viet Nam , dam bao cac quyen tu do can ban cua nguoi dan khi the hien long yeu nuoc cua minh truoc viec xam lang cua Trung quoc , khong the chi la nhung loi keu goi chung chung ma phai co nhung hinh thuc len an , ran de mot cach manh me , cu the nhu giam bot vien tro , xem xet lai cac chuong trinh hop tac lam an ,dua Viet Nam vao hang ngu cac nuoc duoc quan tam dac biet ve tu do ngon luan , tu do ton giao ..... khi ay hy vong tinh hinh co the duoc cai thien phan nao cho nguoi dan dang song duoi che do doc dang va doc tai o Viet Nam.

  bởi: SH từ: Mỹ Tho
  02.11.2012 14:56
  Agree toàn tập với good boy. Nhạc sĩ chưa có danh tiếng nên phải PR theo mọi cách, tạo scandal xưa rồi nên phải lao vào lĩnh vực HOT hiện nay là chính trị, chống TQ, vì chẳng làm ai chết cả ngoài bản thân mấy ông nhạc sĩ!

  bởi: Vô danh
  02.11.2012 13:17
  Đã lúc cách mạng dân tộc nâng lên giao đoạn mới. Đã lúc CSVN không biết phải xử lý tình huống như thế nào. Một khi bắt bớ là chứng tỏ CSVN bị cô lập và không có chính sách đối phó. Đây là thời cơ của cuộc cách mạng mới !

  bởi: Vô danh
  02.11.2012 13:12
  trước hết cứ để Trung Cộng bụp Việt Nam trước đi rồi sẽ thấy hậu quả như thế nào. Chỉ có như vậy mới đánh thức lòng dân Việt Nam để đưa lên một phong trào cách mạng mới. Có cách mạng mới tiêu diệt được Đảng Cộng Sản Việt Nam.

  bởi: Hoàng Trần từ: VN
  02.11.2012 12:49
  Đảng CSVN và chính quyền luôn tự bảo vệ kể cả biện pháp " bôi tro trát c.. " vào mặt mình

  bởi: Sát Thát từ: VN
  02.11.2012 11:14
  EU nên kêu gọi TQ đừng xúi ( bắt buột ?) CSVN đàn áp dân VN thì đúng hơn ! Vì những hành động vừa rồi do TQ khởi xướng cả .

  bởi: Thaile từ: Outspace
  02.11.2012 08:03
  Lời khuyên nhủ CSVN tôn trọng nhân quyền và thương yêu nhân dân VN là điều vô ích. Họ chỉ lo giữ sự thống trị để vơ vét tài sản Quốc gia. Nước ngòai viện trợ kinh tế cho việt nam chỉ một phần nhỏ được sử dụng để phát triển kinh tế mà đa phần lọt vào túi tham của kẻ có chức quyền bằng nhiều cách .Nói chung từ dưới lên trên mạnh ai nấy tham ô, dân chết mặc bây .Cứ về VN mà xem

  bởi: nd từ: hn
  02.11.2012 06:44
  Không thể dùng lời nói xuông với lũ độc tài, vô học.

  bởi: Vô danh
  02.11.2012 06:32
  Nhg nguoi an danh lam tay sai cho CSVN va noi tay dai cho CSTC thi nen ve VN o va lam chinh tri gia kiem com song va dung thuc pham doc hai cua TC an cho mat bao tu. Luat le VN khg phu hop voi luat le Lien Hiep Quoc nen dong khep cua nhu Bac Han cap dat ma an. Thoi o gia Ho cam quyen lanh dao dat nuoc mien Bac, dan mien Bac ngheo doi chet ca trieu trieu trieu trieu nguoi. Ngay nay co com an ao cung nho xam chien mien Nam co com an ao mac den ngay hom nay, nha cao cua rong la nho di vo quet tai san, cua cai cua dan. Tham nhung trang tron.

  bởi: Vô danh
  02.11.2012 05:23
  Tào Hải Ba 27 tuổi TQ cũng cổ súy cho tự do dân chủ đại lục và bị băng đảng Hồ Cẩm Đào cầm tù 8 năm. Chính quyền TQ và Việt Nam hành xử giống hệt như nhau. Thủ Tướng hai XHCN này cũng giầu sụ như nhau. Chỉ khác nhau là một bên có tàu lạ,một bên có nạn nhân của tàu lạ.

  bởi: NGUYỄN THIÊN TỬ từ: PHẦN LAN
  01.11.2012 23:51
  Kêu gọi ai?Bởi chính họ coi nhân quyền như cỏ rác thì họ có tư cách gì lên tiếng với VN hoặc những nước khác....Có chăng cũng ậm ự cho qua vậy thôi ?
  Trả lời

  bởi: Anti-Viet Cong từ: Hoa Ky
  02.11.2012 06:03
  Muốn nói người ta thì nhìn lại mặt mình trước đi, có sạch sẻ và đẹp đẻ không?
  Trả lời

  bởi: Dân thường từ: Núp bụi cầu Công Lý
  02.11.2012 03:04
  ọn Việt cộng sẽ tới ngày tận số
  Xác lũ bây sẽ ngập đường ngập phố
  Máu lũ bây sẽ hoen ố cả nền trời
  Kèn tự do sẽ đắc thắng nơi nơi
  Khai mạc bình minh , khôi phục lại đất nước
  Người Việt nào ai cũng mong như thế

  bởi: A Good Boy
  01.11.2012 23:38
  Nếu cứ nói láo như Trần Kiết Tường với bài: "HCM đẹp nhất tên người" thì ngon cơm rồi.

  bởi: Nhà Quê.
  01.11.2012 23:08
  -Bộ chính trị+ Trung ương đảng gần 200 người,bô văn hóa TT Du Lịch,hàng chục ngàn văn nghệ sĩ với cả trăm ngàn bằng cấp từ đại học đến tiến sĩ vẫn không đủ can đảm sáng tác mấy bài hát đi vào lòng dân tộc như 2 bạn trẻ vô danh Việt Khang,Trần Vũ Anh Bình,nhạc sĩ Việt Khang sẽ được đảng phong là anh hùng,được kết nạp đảng,được báo chí đưa lên hàng đầu nếu "Anh là ai", "Việt Nam tôi đâu" được sáng tác vào năm 1979,mâu thuẫn đáng ghê tởm của CSVN khi lùa mạng sống của dân để bảo vệ đảng và khi bắt giam dân cũng chỉ vì sự sống còn của đảng,hành động trấn áp người yêu nước của CPVN như con thú cùng đường.......

  bởi: Vô danh
  01.11.2012 23:00
  thong cam vi noi buc xuc cua 2 nhac si
  nhung toi hoan toan khong dong y cach dung ngon luan de xen vao chinh tri
  hon ai het chinh tri can su tinh toan ki luong neu dung ngon luan tu do thi hau qua ve chu quyen lanh tho se kho ma dieu khien khi tinh hinh moi ngay 1 nong len
  mong rang moi nen co nhung cu chi cu xu khon kheo de chu quyen lanh tho khong bi xam pham vo ly

  bởi: sao choi dem từ: Viet Nam
  01.11.2012 22:38
  bai viet bay rat vv.cua nhung ke vv. Nhan quyen cung can co khuon kho chu. muon gi lam thi lam la khong duoc. Den nguoi dien con cuong che trong trai huong ho nguoi thuong.

  bởi: nguoi dan den
  01.11.2012 22:25
  bai ca da di vao long nguoi. nhung nguoi yeu viet nam.

  bởi: An Kiến Thanh từ: Hòa Bình
  01.11.2012 22:20
  những nghệ sĩ có tác phẩm nói lên các vấn đề của xã hội thì đáng được ủng hộ khuyến khích,những kẻ có chức quyền biết điều đó là chạm đến sự thật của chính mình nên phản ứng lại một cách mạnh mẽ đó thôi(nhất là những kẻ tham quan).Họ chỉ bỏ tù những nghệ sĩ đó nhưng sự thật vẫn là sự thật.

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)