Thứ sáu, 27/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Âu

  Ðức Giáo Hoàng Benedict XVI tuyên bố từ chức

  Ðức Giáo Hoàng Benedicto XVI nói tuổi tác cao, không còn thích hợp với các yêu cầu của chức vụ.
  Ðức Giáo Hoàng Benedicto XVI nói tuổi tác cao, không còn thích hợp với các yêu cầu của chức vụ.
  al-Pessin
  -Trở thành một trong các vị tân Giáo hoàng cao tuổi nhất khi được bầu lên năm 2005, vào lúc 78 tuổi.
  -Bộ trưởng Bộ Giáo lý Ðức tin trước khi lên ngôi Giáo hoàng.
  -Được tấn phong Ðức Hồng y Tổng giáo phận Munich năm 1977.
  -Giảng dạy tại nhiều đại học từ năm 1959 đến năm 1966.
  -Tham gia đoàn Thanh niên Hitler năm 1941 khi tất cả nam thanh thiếu niên Ðức bắt buộc phải tham gia.
  -Tên khai sinh là Joseph Ratzinger, sinh năm 1927 tại Marktl am Inn, Bavaria, cha là một cảnh sát viên.
  Ðức Giáo Hoàng giáo hội Thiên chúa giáo Roma tuyên bố từ chức, bắt đầu có hiệu lực vào cuối tháng này. Ðây là lần đầu tiên từ 600 năm nay một vị giáo hoàng từ chức. Thông tín viên VOA Al Pessin theo dõi các diễn biến từ London và gửi về bài tường thuật sau đây.

  Ðức Giáo Hoàng Benedicto đã gây bất ngờ tại cuộc họp giáo hội cấp cao với lời loan báo. Theo một văn bản phổ biến sau đó, ngài nói với cuộc họp rằng ngài tin rằng “trong thế giới ngày nay” một vị giáo hoàng phải có đủ sức mạnh để phát biểu và tham gia các sinh hoạt, và sức khỏe của chính ngài đã sa sút trong mấy tháng gần đây.

  Ðức Giáo Hoàng, năm nay 85 tuổi, nói ngài đã “phải thừa nhận” “sự thiếu khả năng để toàn thành” chức vụ của ngài. Ngài nói, “các sức mạnh, của ngài, vì tuổi tác cao, không còn thích hợp” với các yêu cầu của chức vụ.

  Ngài nói cầu nguyện và đau khổ cũng nằm trong khuôn khổ các phận sự của giáo hoàng, nhưng chỉ những điều kiện ấy không thôi chưa đủ.

  Người tiền nhiệm của giáo hoàng Benedicto, đức giáo hoàng Gioan Phaolo đệ nhị đã qua đời thọ 85 tuổi vào năm 2005, sau nhiều thể lực yếu đuối hạn chế các hoạt động của ngài. Ðương kim giáo hoàng muốn tránh điều đó, và cũng muốn gửi đi một thông điệp cho những người kế nhiệm về những yêu cầu của chức vụ giáo hoàng thời hiện đại, bao gồm các cuộc du hành trên toàn cầu và gần như các buổi họp thường ngày với các giới chức và người hành hương từ khắp mọi nơi trên thế giới.

  Đức Giáo Hoàng vẫy chào từ ban công của Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô tại Vatican.Đức Giáo Hoàng vẫy chào từ ban công của Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô tại Vatican.
  x
  Đức Giáo Hoàng vẫy chào từ ban công của Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô tại Vatican.
  Đức Giáo Hoàng vẫy chào từ ban công của Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô tại Vatican.
  Ðức Giáo Hoàng Benedicto đã xuất hiện trước công chúng lần chót hồi hôm qua, phát biểu trước một đám đông ở Quảng trường Thánh Phêrô vào dịp Tết Nguyên đán. Ngài nói về điều mà ngài gọi là “các giá trị toàn diện” của “hoà bình, hài hòa và sự biết ơn Thượng Ðế,” mà ngài nói là “bất cứ ai đều mong muốn để xây dựng gia đình, xã hội và …quốc gia.” Ðức Giáo Hoàng cầu chúc những người mừng năm mới một “cuộc sống hạnh phúc và thịnh vượng.”

  Ðức Giáo Hoàng Benedicto tên tục là Joseph Ratzinger sinh năm 1927 tại thị trấn Passau ở Ðức. Ngài trở thành hồng y và tổng giám mục giáo phận Munich vào năm 1977. Nổi tiếng về các  quan điểm thần học bảo thủ, ngài trở thành cố vấn của Ðức Giáo Hoàng Gioan Phaolô đệ nhị 5 năm sau đó, và được bầu lên làm giáo hoàng sau khi Ðức Giáo Hoàng Gioan Phaolô đệ nhị qua đời năm 2005.

  Tòa thánh Vatican việc đức giáo hoàng bất thần từ chức sẽ châm ngòi cho một loạt sự kiện với cao điểm tháng tới là cuộc họp hội đồng các hồng y của Giáo hội Thiên chúa giáo Roma. Một phát ngôn viên nói các giới chức dự trù sẽ bầu ra một vị giáo hoàng mới trước lễ Phục Sinh, năm nay rơi vào ngày 31 tháng 3.

  • Đức Giáo Hoàng cử hành Thánh lễ tại Zagreb, Croatia, ngày 5/6/2011.
  • Đức Giáo Hoàng Benedict XVI đến dự cuộc họp tại chủng viện Romano Maggiore Rome, ngày 8/2/2013.
  • Đức Giáo Hoàng vẫy chào đám đông tại Quảng trường Thánh Phêrô Vatican, ngày 18/4/2012.
  • Đức Giáo Hoàng Benedict đội chiếc mũ Sombrero truyền thống của người Mexico trên đường tới cử hành Thánh lễ ở Silao, Mexico, ngày 25/3/2012.
  • Đức Giáo Hoàng Benedict XVI thăm hang động Ardeatine ở ngoại ô thành phố Rome, Italia, ngày 27/3/2011.
  • Đức Giáo Hoàng vẫy chào đám đông từ ban công của Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô tại Vatican, ngày 19/4/2005.
  • Đức Giáo Hoàng Benedict rời khỏi cuộc họp với các nhà ngoại giao Vatican, ngày 10/1/2011.
  • Tổng thống Mỹ Barack Obama và Ðệ nhất Phu nhân Michelle Obama diện kiến Ðức Giáo hoàng tại Vatican, ngày 10/7/2009.
  • Đức Giáo Hoàng thăm Bức tường phía Tây ở thành phố cổ Jerusalem, ngày 12/5/2009.
  • Đức Giáo Hoàng vẫy chào đám đông tại quảng trường Thánh Phêrô Vatican.
  • Đức Giáo Hoàng Benedicto XVI và Tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng tại Vatican, ngày 22/1/2013.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: trinh sunny
  25.02.2013 14:29
  nguyen xin thien chua ban on soi sang cho ngai.xin chua huong dan hoi thanh tren con duong ve que troi.xin ngai gin giu thanh hoa hoi thanh

  bởi: loi từ: viet nam
  24.02.2013 19:41
  lay chua !xin chua hay ban cho giao hoi loai nguoi chung con co dc 1 vi CHU CHAN moi de chan dat chung con tren duong doi.xin chua thuong xot chung con,xin me MARIA cau bau chochung con

  bởi: Nga huyen
  23.02.2013 09:49
  Chúng con cảm ơn đức Thánh cha Benedicto trong những năm qua xin người cầu nguyện nhiều hơn nữa cho giáo hội. Nguyện xin Chúa Thánh Thần luôn soi sáng cho hội thánh sáng suốt lựa chọn vị Giáo Hoàng mới. Đừng trao người cho ác tâm quân thù, mọi người trên toàn cầu hãy cầu nguyện thật nhiều

  bởi: minh quang từ: viet nam
  22.02.2013 15:10
  TẠI SAO ?
  - Vì Loài người không còn tin tưởng vào nhau, số nhiều là không tin vào Đấng Tạo Hóa - Đức Chúa Trời, bản thân người có Đạo thuần khiết cũng rất ít , cái THIỆN quá ít KHÔNG THỂ lấn át được cái ÁC quá nhiều, CÁI TÔI trong MỖI CON NGƯỜI là quá lớn. Tất cả, đang đẩy con người tự hủy diệt nhau, các nước xâu xé lẫn nhau như những con thú dữ xé mồi. Tất cả đang diễn ra với TỐC ĐỘ NHANH chóng mặt, trên BÌNH DIỆN RỘNG, MỨC ĐỘ PHỨC TẠP, TINH VI, GIAN HIỂM hơn bao giờ hết.
  - Để dễ hình dung, tôi lấy một ví dụ: Như một khối đá hàng tấn trên cao đang lao xuống ngôi làng dưới thung lũng … bạn thử nghĩ và tưởng tượng xem … một người có đứng ra NGĂN CẢN nổi không !? Phải có một HERCULES (người khổng lồ) phi thường mới ngăn cản được.
  - Bây giờ là sự liên hệ đến sự tồn tại của các tôn giáo trước đây,cũng như vậy, đã cố gắng trong quá khứ và rất đang nổ lực cho hiện tại … nhưng … đá vẫn lăn.

  Đức Giáo Hoàng từ nhiệm không là thoái thác nhiệm vụ đơn thuần. Việc ông làm đã được ẤN CHỨNG MẦU NHIỆM của Đức Chúa trời, biểu hiện bằng những TIA SÉT. Ông là người đủ thần lực để thông công cùng Đức Chúa Trời, nhận lãnh những MẶC KHẢI mới của ý CHA.
  - (I) Phải chính là Đức Chúa Trời – Chúa Tể của càn khôn vũ trụ, Chúa của muôn loài, Vua trên muôn Vua … mới cứu cho loài người còn lương tri, có đạo đức và quả địa cầu mong manh này thoát kiếp nạn HỦY DIỆT.
  - (II) Phải có một giáo lý, một thứ ánh sáng thiêng liêng, một cái gì đó rất mới, rất cụ thể, rất bao dung, rất quảng đại mới có thể dung nạp, dung hòa được tất cả mọi người, mọi quốc gia, mọi thể chế HIỂU, GẦN GŨI VÀ THƯƠNG YÊU NHAU. Thượng Đế – Đức Chúa Trời là Đấng sinh thành loài người, rất yêu thương, rất công bằng và rất THỰC TẾ.
  - (III) Chúng ta phải làm gì cụ thể, … bằng đức tin, bằng sự cầu nguyện chân thành và giao phó, chúng ta sẽ thấy được NƯỚC CỦA NGÀI tại thế gian này. Hãy cầu nguyện đi và sẽ được trả lời !
  - (IV) Hãy tu tâm, dưỡng tánh, làm lành lánh dữ, xa rời các tạp niệm, xa rời các hào quang ảo vọng của trần thế, nên tu tập – tu hành bằng con người thật của mình … bạn VẪN CÒN CƠ HỘI cho mình trong nước Chúa, cõi Phật, chốn Tiên.
  Hôm nay, vài dòng suy nghiệm từ việc Đức Giáo Hoàng Công Giáo từ nhiệm. Đó là THÔNG ĐIỆP CỦA ĐỨC CHÚA TRỜI. Có duyên sẽ quay lại diễn đàn.


  bởi: minh quang từ: viet nam
  22.02.2013 15:08
  Tôi xin mạn phép đôi lời:
  Tin về Đức Giáo Hoàng Công Giáo từ chức- từ nhiệm quả thực gây sốc cho những người có lương tri trên toàn thế giới !
  - (1) Một số nguồn báo, đài mãi mê bình luận về quá khứ tiêu cực của các giáo sỹ ngày nào, cũng như tương lai của cá nhân Đức Giáo Hoàng có ở hay không ở tại Tòa Thánh Vatican. Những việc đó không là cốt lõi của vấn đề !
  - (2) Mọi người đang tiếc nuối cho việc từ nhiệm của Đức Ngài và đang khao khát một Đức Ngài mới kế vị. Là điều quan trọng nhưng cũng chưa là cốt lõi của vấn đề !
  - (3) Ở tuổi 84 với sức khỏe mà mọi người cho là yếu đi của Đức Ngài, tôi cũng không cho đó là nguyên nhân đưa Ngài đến với quyết định nêu trên. Ngài vẫn có thể lãnh đạo con Chúa bằng những quyết định, những chỉ bảo, những lời cầu nguyện chung bằng tinh thần và một Giáo hội Công Giáo đủ mạnh đang hiện diện trên khắp quả địa cầu này để thực hiện theo ý chỉ của Ngài được .
  - (4) Cũng không thể nói trong quá trình lãnh đạo của Người đã không khắc chế được chiến tranh, kỳ thị, xung đột sắc tộc, đảng phái, chủ thuyết chính trị xã hội, nghèo đói, tội phạm, … trên toàn thế giới được. Nên Ngài từ nhiệm.
  Đây là một THÔNG ĐIỆP vô cùng hệ trọng của ĐỨC CHÚA TRỜI mà qua tôi tớ của mình là ĐỨC GIÁO HOÀNG đã và đang MẶC KHẢI cho tất cả chúng ta BIẾT ĐỂ SỐNG CHO HỢP VỚI THÁNH Ý !
  “Chúng ta” – một cụm từ – không phân biệt Tôn giáo, chế độ chính trị – xã hội, biên giới – lãnh thổ, nam – nữ, màu da, già – trẻ – bé – lớn, … phải hiểu cụm từ “chúng ta” là vậy.
  - (a) Từ khi con người xuất hiện đến nay đã có nhiều tôn giáo ra đời để độ rỗi, cứu giúp nhân loại ra khỏi thế giới mê ảo, mộng mị THẾ NHƯNG chỉ một phần rất ít loài người đạt được. Vai trò và nhiệm vụ của từng tôn giáo trong từng thời kỳ tiến hóa của loài người là một con số có giới hạn.
  - (b) Tội ác, tham lam, tàn bạo, … không được thuyên giảm mà ngày càng gia tăng theo cấp số nhân trong ngay từng con người, từng vùng miền, từng chế độ chính trị, xã hội và gần đây, chúng đã nhanh chóng lan tỏa khắp mặt quả địa cầu này. Con người – đa phần – tồn tại sự thù hận, mất đạo đức (tôi không dùng chữ THA HÓA vì là còn quá nhẹ), coi nhau như kẻ thù từ ngàn kiếp, bản thân các tôn giáo cũng tự CHO MÌNH LÀ SỐ MỘT không thể HÒA HỢP (cho dù là chỉ trong ý niệm) cùng nhau trong ngôi nhà chung tại thế này là QUẢ ĐỊA CẦU XANH mà chúng ta đang sống.


  bởi: thao nhi từ: viet nam
  18.02.2013 11:02
  nguyen xin on binh an cho the gioi nay chung ta hay cau nguyen an nan sam hoi va tin vao tin mung. sieng nang lan hat man coi

  bởi: tuan bethania nazaret từ: louisville ky usa
  16.02.2013 22:21
  ngai can dam nhan thieu sot va suc khoe cua ngai de tu chuc,va mong muon nhung nguoi ke nhiem tu minh phai xet lai chinh minh da co du nang luc de dan dat giao hoi hay kg,ngai dung la muc tu tot lanh

  bởi: NGUYEN MY LINH từ: BAO LOC
  16.02.2013 10:49
  LAY CHUA.Xin cho giao hoi cong giao ngay cang vung vang hon,vuot qua thu thach lan nay.

  bởi: Tú Gàn từ: Sài gòn
  13.02.2013 23:30
  Tấm Đức Giáo Hoàng vì con chiên của chúa, vì Tôn Giáo.
  Thủ lĩnh các Độc Đảng: Độc đoán, chuyên quyền lo ngồi ghế thật lâu để hưởng bổng lộc; con cháu, gia đình ăn bám- Gây hại Dân tộc.
  "Đái ra đường" còn khẳng định "tôi làm thêm nhiệm kỳ nữa"- Hết chỗ nói.

  bởi: SuoiTre từ: VietNam
  13.02.2013 13:17
  Nguyen xin Thien Chua luon gin giu Giao Hoi va luon phu ho , che cho cho Duc Thanh Cha Benedict XVI.

  bởi: nguyendinh1huy từ: VN
  12.02.2013 08:19
  Ngài là tấm gương sáng cho các lãnh đạo tham quyền-cố vị-chủ quan-thiên vị...!!!
  Trả lời

  bởi: viet cuong từ: ha lan
  13.02.2013 03:48
  khi toi nghe tin nay ,,thi toi tiec noi vo cg ..ko the nay dc !!

  bởi: Đăng Khoa từ: Pennsylvania
  12.02.2013 08:12
  Chính sách đối ngoại nhũn nhặn, mềm yếu với Trung Quốc, và Việt Nam của Vatican dưới triều đại của Ðức Giáo Hoàng Benedicto thất bại nặng nề. Để mong có bang giao với Việt Nam, ngài bổ nhiệm giám mục quốc doanh Nguyễn Văn Nhơn về thay đức tổng giám mục Ngô Quang Kiệt, một giám mục kiên cường, hết lòng vì giáo dân, giáo hội, làm hụt hẫng lòng tin của giáo dân Hà Nội, và giáo dân Việt Nam nói chung. Chính quyền Việt nam thì quá hả hê, nhưng nào có bang giao gì đâu. Chính quyền Trung Quốc thì tự phong giám mục xả láng, mà nào thấy bang giao gì đâu.

  Xin Chúa nghĩ tới giáo hội Việt Nam, dân Việt mà ban cho chúng con 1 vị giáo hoàng khác tương tự như đức giáo hoàng John Paul II can đảm tài ba,
  Trả lời

  bởi: phi từ: vn
  13.02.2013 21:22
  xúc phạm vừa thôi

  bởi: ba Tam buon dua từ: Dallas
  12.02.2013 07:38
  Mot vi Giao Hoang Duoc ca the gioi nguong mo goi Ngai la vi Cha
  chung.Ngai len ngoi Giao Hoang voi nhieu trao luu tuc hoa nhung Ngai van leo lai con thuyen Giao Hoi theo dung truyen thong cua cac Thanh Tong Do .Ngai cung ran voi cac xu the di nguoc Tin Ly cua Giao Hoi.Nguoi ta thuong noi Ngai Bao thu nhung voi suc khoe xa sut"Luc bat tong tam"Ngai da tu chuc cho thay nhung nhan dinh ve Ngai sai lam rat nhieu.Gioi bao chi la cai chuyen boi moc tim vet de boi nho Ngai.Nhung cho thay gioi bao la cai nay da that vong hoan toan.

  bởi: nguyenthydung từ: Kiengiang VietNam
  12.02.2013 07:03
  ''Ta hay cau xin CHUA dung trao Ngai cho ac tam quan thu...'' Chua biet day la tin tot hay xau, nhung la nguoi Cong giao chung ta ai ai cung sung sot truoc tin nay.Nhung chung ta hay tin tuong vao thanh y CHUA va hay cau nguyen nhieu cho NGAI,cho Giaohoi luon dung vung truoc ''ba thu'' '''' ''''''''''''''''''''''''''''''''''''''PHERO con la da,du cua ''hoa nguc''co mo ra,cung khong lam gi duoc'''''' Chan ly ay ngan doi khong thay doi,hay ''cau nguyen &cau nguyen'' Dung nao nung truoc moi su pha hoai cua the gian, va hon the nua nhung nguoi Cong Giao khap the gioi hay doan ket lai de cung dung xay nuoc CHUA.

  bởi: Vô danh
  12.02.2013 05:11
  Nhiều dấu hiệu mâu thuẩn nội bộ Vatican khi sự kiện người quản gia bị câu lưu, điều tra, và nhốt tù. Nhiều đồn đoán về sự từ chức váo thời điểm đó. Sự kiện nay đã thành sự thật.

  Ông ra đi, một sự kiện 600 mới có một lần, kể từ Pope Gregory XII, giáo hoàng "stepped down" năm 1415.

  Ông xuất hiện ở Second Vatican Council năm 1962 như một nhân vật cấp tiến "mở tung các cah cửa Giáo Hội cho người ngoài nhìn vào, cho giáo dân nhìn ra". Nhưng khi ông lên ngôi, Giao Triều của ông là sự bảo thủ.

  Chưa có giáo hoàng nào có nhiều Controversies như ông.

  Năm 12 tuổi, ông gia nhập Đoàn Thanh Niên Đức Quốc Xã. Năm 16 tuổi, ông là linh phòng không cho Đức Quốc Xã, năm 18 tuổi, ông gia nhập đội quân SS. Tất cả sự kiện này, ông nói đã xẫy ra ngoài ý muốn cũa ông. Ông lên án nhạc Rock, chống dùng bọc cao su phòng AIDS, không truyền chức mục vụ (ordain) cho phái nữ, từ chối rưả tội cho ai ủng hố phá thai.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  13.02.2013 20:39
  Láo toet.Lại CAM hả???

  bởi: YEU NUOC
  12.02.2013 01:17
  Thật là xúc động khi nhận được tin ĐỨC Thánh Cha sẽ từ chức ngày 28 -2 này khi ngài không còn sức khỏe vì tuổi đã cao chúng con là những người con của giáo hội nguyện xin Chúa bán cho ngài sức khoẻ và khôn ngoan thánh thiện để ngài cầu nguyện cho giáo hội sẽ sớm có đấng kế vị , sau khi ngôi vị Thánh mà ngài không còn tiếp tục dẫn dắt nguyện xin Chúa bán cho giáo hội người kế nhiệm theo ý Chúa để dẫn dắt giáo hội thánh bước đường giáo hội trần gian

  bởi: Lê Trần từ: USA
  12.02.2013 00:10
  Khi tại vị,có người bầu chọn;khi thoái vị,do ý riêng .Nói chung , tất cả giáo sĩ còn sống,họ đều dâng trọn ý lực cho giáo hội .Theo tôi chức vị giáo hoàng được nghỉ hưu khi 85 tuổi.

  bởi: Son Tran từ: U S A
  11.02.2013 23:42
  Ngai tu chuc la phai vi suc khoe va vi mon no 620 trieu dollars boi thuong cho cac vu sex tinh duc cua cac linh muc tren toan the gioi va vi phong tao dong tinh bung no tren toan the gioi Tham chi den Viet Nam cung moi ban hanh luat dong tinh cho phep ket hon dmen ong tinh.Ngai da keu goi moi nguoi tren the gioi song dao duc.Nhung tren bao duoi khong nghe.Buon lam thay.A men.....
  Trả lời

  bởi: Nguyễn Phương
  12.02.2013 00:49
  Son Trần có cái miệng to hơn cái đầu. Bởi thế cho nên nói nhiều nhưng hiểu chẳng bao nhiêu và biết thì càng quá ít.
  Trả lời

  bởi: thao nhi từ: viet nam
  18.02.2013 11:02
  nguyen xin on binh an hanh phuc cho the gioi dang lam nguy .chung ta hay cau nguyen that nhieu , seng nang lan hat man coi ,sam hoi an nan va tin vao tin mung
  Trả lời

  bởi: tình yêu từ: viet nam
  13.02.2013 16:51
  lo mà đền tội,và suy xét lại tội của mình xem mình đã sống như thế nào rùi hãy nói người khác cung chưa muộn đâu.đc cái là đi xoi mói thui

  bởi: Nguyễn dũng từ: USA
  11.02.2013 23:15
  Báo chí TG bình luận và cho la những nguyên nhân dưới đây khiến cho Đức Thánh Cha đưa ra quyết định từ chức.

  Có những điều bí mật trong Giáo Hội Vatican mà từ lâu người ta nghi ngờ này đã có hé lộ chút it. Cách đây không lâu những người trợ lý cho Đức Giáo Hoàng bị buộc tội vào tù chỉ vì họ phản đồi các quyền lực ngầm tiếm vị đức Thánh Cha .
  But the recent arrest and conviction of his manservant for passing on papal documents to a journalist (who eventually wrote a book about the less than savory inside workings of the Vatican) must have pained him. The convicted butler’s reason for the revelations that emerged from the so-called theft: he was afraid Benedict was not getting all the information he needed to know about the running of the church. The idea that such organizational disarray had come right into his personal office must have pained the pope and, if it reflected a failure in physical ability, contributed to his perception that the time had come to leave the papacy in healthier hands.

  Những quyền lực ngầm này áp là một trong những nguyên nhân khiến Ngài ( Đức Giáo Hoàng Benedicto ) không muốn tại vị

  http://world.time.com/2013/02/11/the-resignation-of-pope-benedict-xvi-is-it-health-or-politics-or-both/
  Những vụ kiện cáo Child abuse đã lảm Vatican mang nhiều tai tiếng "
  " he had done little to stop "the reign of terror of child rapist priests".
  http://www.telegraph.co.uk/news/religion/the-pope/9862227/Pope-resigns-live.html
  Since the former Cardinal Joseph Ratzinger took over after the death of Pope John Paul II, the Vatican has been buffeted by a wave of allegations that priests around the world sexually abused children. The pope condemned the abuse and issued a raft of measures aimed at preventing any future abuses and making it easier to discipline and defrock priests.

  Năm 2006, Đức Thánh Cha đã gây ra sự giận dữ trên khắp thế giới Hồi giáo cho một bài phát biểu gây tranh cãi, trong đó ông đã trích dẫn một hoàng đế Byzantine thế kỷ 15 mô tả giáo lý của nhà tiên tri Muhammad là "ác và vô nhân đạo." Và trong năm qua, chính quyền của ông đã bị cuốn trong một cuộc tranh cãi bị rò rỉ tài liệu mà đấu đá nội bộ tiếp xúc giữa các hồng y.

  http://online.wsj.com/article/SB10001424127887324880504578297543433266804.html

  .
  Trả lời

  bởi: hoang huy từ: sai gon
  14.02.2013 10:33
  đạo công giáo sao mà phức tạp quá

  bởi: nguyễn nghị từ: giáo phận vinh
  11.02.2013 23:02
  Lạy Chúa xin hãy gìn giữ Hội Thánh của Ngài trong những lúc gặp khó khăn.

  bởi: Gái Quê từ: Cần Thơ
  11.02.2013 22:53
  Đức giáo hoàng từ chức vì ngài buồn cho những con chiên đồng tính của ngài ở Sài Gòn Nhỏ, quận cam, Hoa Kỳ không được dự cuộc diễn hành vào ngày tết nguyên đán vừa qua. Đáng lý sự có mặt của các tôn giáo trên cõi trần này là đem con người lại gần với nhau. Đáng tiếc điều đó không thể xảy ra vì cả ngàn năm qua chiến tranh giữa các tôn giáo không ngừng biết bao nhiêu máu và nước mắt đã nhỏ xuống. Ngày nay tại nước Mỹ có một nền khoa học rất tân tiến vẫn để cho các tôn giáo kỳ thị những người đồng tính một cách vô tội dạ.
  Trả lời

  bởi: Nguyễn Phương
  11.02.2013 23:22
  Nhận thức kém và không có văn hoá

  bởi: Lan từ: CANADA
  11.02.2013 22:05
  Archbishop Peter Martin Ngo-dinh-Thuc có tuyên bố
  tại Munich là cái ghế này VACANT tự hồi February 25, 1982 .


  bởi: nguyen duy hai từ: Viet nam
  11.02.2013 22:03
  Hay cau nguyen cho Hoi thanh cong giao tren toan the gioi dang dung truoc lam nguy!
  Trả lời

  bởi: Nguyen quoc Dung từ: Sai Gon, Vietnam
  11.02.2013 23:11
  Nguyen xin chua ban hong an xuong cho Thanh cha, nguyen cau cho ngai van du suc khoe de dan duong cho chung con trong hanh trinh thao chan chua chung con - cho du ngai khong con la giao hoang nua! Tren het, day mot quyet dinh the hien tinh than day trach nhiem cua ngai, mot con nguoi chiu tieng la bao thu nhung qua quyet dinh nay cho thay ngay khong phai la nhu vay!