Thứ sáu, 27/05/2016
Xem

  Tin tức / Ðời sống / Phụ nữ

  Du học sinh và những chuyến đi

  Chị Trần Thị Hiên - cựu du học sinh tại Pháp - tác giả của cuốn "Vì cuộc đời là những chuyến đi."
  Chị Trần Thị Hiên - cựu du học sinh tại Pháp - tác giả của cuốn "Vì cuộc đời là những chuyến đi."
  Ở Việt Nam, du học nước ngoài dường như chưa khi nào được coi là một hiện tượng, một trào lưu, nổi lên nhanh và tắt đi cũng nhanh. Thực tế, du học nước ngoài có lẽ lại là một lựa chọn được nhiều gia đình cứu xét cho con em mình từ nhiều năm qua, và hiện giờ xu hướng này ngày một trở nên phổ biến với nhiều sự lựa chọn quốc gia du học, chương trình du học rất đa dạng. Tuy phổ biến, nhưng những ý kiến, quan điểm trái chiều, thậm chí là cả những định kiến về du học sinh vẫn còn tồn tại. Ban Việt ngữ đài VOA đã có một cuộc trao đổi ngắn qua email với tác giả cuốn sách “Vì cuộc đời là những chuyến đi,” chị Trần Thị Hiên, một cựu du học sinh tại Pháp. Chị Hiên viết sách để chia sẻ lại những trải nghiệm của riêng chị và mong xóa bớt những hiểu nhầm của xã hội về du học sinh.
  Nghe bài phóng sự
  Nghe bài phóng sựi
  || 0:00:00
  ...    
   
  X

  Trong số những cựu du học sinh được biết đến nhiều trên mạng, phải kể đến chị Trần Thị Hiên, chủ nhân của trang fan page trên facebook “Vì cuộc đời là những chuyến đi – Tôi đi du học.” Chị Hiên là cựu du học sinh chuyên ngành quản lý sản xuất công nghiệp, trực thuộc trường đại học Nancy2, thành phố Nancy, Pháp.

  Chị được biết đến qua những bài viết chia sẻ những trải nghiệm trong thời gian du học của chị trên trang facebook. Gần đây, chị đã vừa xuất bản cuốn sách cùng tên với trang facebook, tổng hợp đầy đủ các bài viết của chị và đón nhận được sự ủng hộ của rất nhiều độc giả. Trong cuộc trao đổi ngắn với ban Việt Ngữ đài VOA qua email, chị Hiên chia sẻ:

  “Sách viết về cuộc sống của du học sinh không ít, nhưng dưới một cái nhìn hóm hỉnh, hài hước và vui vẻ thì có vẻ hơi hiếm. Chính vì vậy mục đích của mình khi viết sách là làm thế nào đăng tải được cuộc sống thực sự của những du học sinh thông qua những mẩu chuyện nhỏ hài hước, dở khóc, dở cười giúp bạn đọc vẫn hiểu được những nỗi vất vả, bươn trải của sinh viên xa nhà, mà vẫn cảm thấy thoải mái, vui vẻ khi đọc chúng. Và vì vậy mình chọn những câu chuyện mang tính chất vui nhộn là chính.”

  Trong cuốn sách đầu tay của mình, không chỉ đơn thuần kể lại những câu chuyện vui nhộn để độc giả cùng cười, cùng chia sẻ, mà chị Hiên còn đưa độc giả cùng bước vào thế giới của một du học sinh qua những trang sách. Chị nói:

  “Cuốn sách của mình kể chủ yếu về cuộc sống du học của mình, thêm một phần về một số nơi tiêu biểu mình đến. Điều khiến mình tự hào nhất về những chuyến đi đó là mình đi bằng chính sức lao động hay chính xác là bằng tiền mình tự kiếm ra. Trước là sinh viên mình chỉ nghĩ là đi để thăm thú, sau này mình thay đổi quan niệm đi là để khám phá không những cảnh đẹp, mà cả văn hóa của vùng đất nơi mình tới.”

  Mặc dù những câu chuyện mà chị trải nghiệm được kể lại từ góc nhìn hóm hỉnh, hài hước, vui vẻ, nhưng con đường du học của chị Hiên không thiếu những khó khăn. Chị Hiên nói rằng:

  “Mình không may mắn như những người bạn khác. Mình không có sự giúp đỡ về mặt vật chất của gia đình. Nhưng lúc nào mình cũng nhận được sự động viên tinh thần từ phía gia đình, bạn bè thân. Mình bước chân ra đi, trong đầu chỉ nghĩ rằng mình sẽ phải làm một điều gì đó để trở về có bằng cấp trong tay. Mình không thể trở về với hai bàn tay trắng. Và quyết tâm khẳng định mình, chứng tỏ mình đã giúp mình vượt qua những khó khăn đó. “

  Cũng có những khó khăn, vất vả, cũng có những thành công và thất bại, mồ hôi, nước mắt chứ không phải chỉ có thảm lụa đỏ trải sẵn trên con đường họ đi...
  Những khó khăn mà chị Hiên nhắc đến đó, đối với nhiều du học sinh, thì không mấy lạ lẫm. Tuy nhiên, đối với nhiều người chưa có cơ hội trải nghiệm thì những điều này còn rất mới lạ. Chị nói:

  Mục đích của mình khi viết sách đó là giúp những người đã từng đi du học tìm lại được một phần của họ trong những câu chuyện nhỏ của mình, giúp những độc giả ở Việt Nam hình dung được cuộc sống của những sinh viên ở nước ngoài như thế nào? Cũng có những khó khăn, vất vả, cũng có những thành công và thất bại, mồ hôi, nước mắt chứ không phải chỉ có thảm lụa đỏ trải sẵn trên con đường họ đi. Và mình thực sự mong muốn sau khi đọc sách của mình, độc giả có cái nhìn đúng hơn về du học sinh, các bạn trẻ có thể sống tự lập, chủ động trong những quyết định quan trọng ảnh hưởng đến cuộc sống của mình."

  Trong suốt quãng thời gian dài du học, thật khó để có thể kể hết những trải nghiệm hay những kỷ niệm khi đi du học. Như đã chia sẻ, chị Hiên chủ yếu chọn những câu chuyện mang tính hài hước, vui nhộn để đưa vào sách; nhưng điều này không có nghĩa là chị chưa từng gặp những câu chuyện buồn. Chị tâm sự:

  “Có những chuyện buồn, những va chạm với những người đồng hương ở xứ người. Rồi cả chuyện tình yêu đổ vỡ, thậm chí thất tình. Mình đã suy nghĩ rất nhiều là có đưa vào sách hay không? Cuối cùng mình quyết định không đề cập đến những vấn đề này. Những gì đã qua thì nên cho qua, nhất là nó trở nên nhạy cảm với nhiều người. Khi mình viết bao giờ mình cũng viết, đánh giá dưới con mắt chủ quan của mình. Và mình đâu dám chắc những gì mình viết không làm ảnh hưởng, tổn hại đến người khác. Do vậy mình đã giữ những chuyện này lại cho riêng bản thân mình mà không chia sẻ với bạn đọc.”

  Tạm gác lại những chuyện không vui, dường như cơ hội du học đã giúp chị có được nhiều hơn là mất khi mà chuyến du học đã thay đổi chị theo chiều hướng tích cực. Từ một người rất sợ va chạm với cuộc sống, sợ tự lập một mình, thụ động và phụ thuộc vào gia đình (phần lớn sinh viên ở Việt Nam khi đi học đại học vẫn được cha mẹ nuôi);
  Dần dần mình thích được đi, được dịch chuyển và nhận ra rằng ‘cuộc đời là những chuyến đi.’ Ngay cả việc đi du học cũng là một chuyến đi lớn trong cuộc đời mình...

  nhờ có cơ hội này, mà chị đã trở thành một người dạn dĩ hơn, tự lập hơn, và cái chính là chị hoàn toàn độc lập, chủ động trong những quyết định có liên quan đến tương lai của mình cũng như tự nuôi sống mình khi mới 20 tuổi đầu ở một đất nước xa lạ. Chị chia sẻ thêm:

  “Ở tuổi 19 - khi mình bước chân lên máy bay ra đi đến một đất nước xa lạ, trong đầu mình chỉ nghĩ đơn giản là mình đi học. Mình chưa hề có khái niệm trải nghiệm, khám phá, hay được đi đó đây. Lúc đó, hành trang của mình là một tinh thần quyết tâm học xong để trở về làm việc, ở cạnh bố mẹ, gia đình và sau đó là lập gia đình rồi có con cái như một người phụ nữ bình thường khác. Sau này khi đã bắt đầu chủ động về mặt kinh tế, thì lúc đó mình mới nghĩ đến những chuyến đi. So với những người khác mình không phải là một người đi nhiều, nhưng tất cả những chuyến đi của mình đều rất ý nghĩa và nhiều kỉ niệm. Dần dần mình thích được đi, được dịch chuyển và nhận ra rằng ‘cuộc đời là những chuyến đi.’ Ngay cả việc đi du học cũng là một chuyến đi lớn trong cuộc đời mình.”

  Và sau chuyến đi lớn kéo dài chín năm đó, chị Hiên tự hào chia sẻ rằng:

  “Con người ai sinh ra cũng có lòng tham. Ai cũng muốn làm nhiều điều hơn những gì mình đã làm được. Nhưng đôi khi cũng nên dừng lại để cảm nhận và hài lòng với những gì mình đã có. Chuyến đi định mệnh từ Việt Nam sang Pháp du học với một vốn sống rất ít, một số tiền quá nhỏ ở một độ tuổi quá trẻ đã là một chuyến đi quá lớn đối với mình. Chuyến đi đó quyết định và mở đầu cho tất cả những chuyến đi sau này của mình. “

  Với tư cách là một cựu du học sinh, chị Hiên cho rằng:

  “Du học sinh thường gặp khó khăn về hòa nhập với người bản địa do hạn chế về ngôn ngữ và sự khác biệt về văn hóa. Chuẩn bị thật kỹ hành trang cho mình là một điều nên làm với những bạn mong muốn hoặc sắp bước vào cuộc sống du học xa nhà. Hành trang đó gồm vốn kiến thức, vốn tiếng, khả năng hòa nhập, thích ứng với môi trường mới, sự tự lập, quyết đoán, chủ động trong mọi tình huống, cũng như chuẩn bị tư tưởng rằng có những lúc các bạn sẽ rất cô đơn, tủi thân vì bên cạnh không có gia đình, bạn bè, và người thân...”
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Tân từ: Sàigon
  22.11.2012 01:20
  Sao hổng thấy ai kể chuyện đi du học ở các xứ Xã Hội Chủ Nghĩa anh em hết vậy?
  Toàn là kể chuyện bên Tây, bên Mỹ không hà.
  Có bạn sinh viên nào đi du học bên Trung Quốc, Bắc Hàn hay CuBa không?
  Cứ lo đi học cái xấu của các Ðế Quốc Tư Bản. Cứ lo diễn tả những cảnh đẹp của các thành phố bên Mỹ bên Tây của nhữbg xứ mà người bốc lột người thậm tệ, chỉ có hào nhóang bên ngoài để che đậy toàn là những xấu xa bên trong.
  Nên đi du học ở các nước XHCN, nơi đó mới là "Ðỉnh cao trí tuệ", họ giỏi về mọi mặt từ khoa học kỷ thuật cho đến đạo đức con người.
  Tại sao các bạn sinh viên học một đàng mà làm một nẻo vậy? Không lẻ trường học ở nước VN ta nói láo và dạy sai?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  27.11.2012 14:24
  nói dzậy mà.. hổng phải dzậy hà!

  bởi: 2lua
  20.11.2012 08:23
  Du hoc o dau ma cha lai duoc,thu tuong Dung chi hoc o trong nuoc ,vay ma van lam lon,khong nhat thiet la hoc o ngoai quoc la thanh tai dau nhe !good-luck du sinh vn.

  bởi: TnT từ: Vietnam
  15.11.2012 09:38
  Cám ơn em Hiền cho mọi người cơ hội chia sẻ kinh nghiệm và góc nhìn của em, của một du học sinh của nước CHXHCN VN.

  Các du học sinh con ông cháu cha bỏ học tiêu tiền ở Casino và night club thì không đáng để nói tới. Riêng với em và các du học sinh khác, ngoài việc mưu sinh để bớt gánh nặng tài chánh của cha mẹ, các em còn phải học cho xong chương trình học mỗi semester, mỗi năm và nặng nề hơn các em còn là biểu tượng của lớp sinh viên và nền giáo dục của nước CHXHCN VN. Nhìn vào các em người ta sẽ đánh giá đất nước mình. Sự thành đạt của một số người thuộc thế hệ cuối cùng của VNCH ra nước ngoài, vừa mưu sinh nuôi bản thân và gia đình, vừa đến trường để đi học lại nếu có ai đánh giá thì đó chỉ là đánh giá một cái gì đã qua của một thời của lịch sử. Thành đạt của các em chính là thước đo nền giáo dục VN hiện tại. Cách sống của các em là phản ánh của xã hội VN hiện tại. Một vài người giỏi đơn lẻ không đại diện cho nền giáo dục. Một tỷ lệ nhỏ đạt được chỉ là cố gắng của một số bản thân. Một tỷ lệ thành đạt cao hơn mới minh chứng cho nền giáo dục, cho xã hội xuất xứ của các em.

  Nhưng kinh qua chương trình học, cách dạy, cách học mà các em hấp thu dưới mái trường XHCNVN và sự phấn đấu của gia đình, của bản thân để thành đạt ở nước ngoài các em vô tình trở thành biểu hiện của VN thì thật là không công bằng.
  Trả lời

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  16.11.2012 22:53
  Hãy đến các sòng bạc ở nước Úc "phát thèm", xem dân nào đang trụ ngày trụ đêm ở đó?

  Một cộng đồng nhỏ bé, nhưng lại có tỷ lệ nằm tù nhiều nhất nước Úc "phát thèm".

  Nguyên nhân?

  Cờ bạc, rượu chè, ma túy, chém giết thanh toán nhau.


  Trả lời

  bởi: Loa
  18.11.2012 17:58
  Su that la su that ai muon choi thi cu vo khong giau giem , Con o VN CS thi dao duc gia can bo tha hoa ma van noi la day to cua nhan dan ,khong can danh bac ma van vo vet cua cai cua dat nuoc cua nhan dan ,do la hoc tap theo tam guong cua dao duc HCM .Chinh cai dao duc gia moi dua den xa hoi xuong cap cua VN ngay nay >VN hien nay co bac ruou che chem giet nhau nhu com bua . NHO noi nguoi ta ma khong nghi den minh

  bởi: Dân Pleiku từ: VN
  15.11.2012 07:47
  Du học thời nay, đa phần là con em quan chức cán bộ đảng viên lắm tiền nhiều của, họ du... học thì ít mà ăn chơi và làm nơi chuyển tài sản cho gia đính họ là chính. Nhưng sao cha mẹ họ là cộng sản nòi, mà họ chỉ cho con du học ở các nước tư bản bóc lột, đế quốc xâm lược, thực dân giãy chết, chứ không đi các nước anh em đồng chí CS-XHCN thân thiết. Thế nên có người nói, cuộc chiến nay mai sẽ xảy ra tại mỗi gia đình quan chức này, khi cha mẹ họ theo đường lối áp bức cứng rắn của CS, trong khi con cái họ mang tư tưởng dân chủ, tư do và nhân quyền, học được từ nước ngoài.
  Trả lời

  bởi: Cát bụi từ: SG
  15.11.2012 17:32
  Bạn dân Pleiku nói đúng được một phần sự thật !
  Song " nửa cái bánh mì là bánh mì nhưng nửa sự thật chưa hẳn là sự thật !". Không thể phủ nhận có rất nhiều gương du học sinh VN thành công ở nước ngoài trên con đường học vấn và lập nghiệp, dù họ đi bằng con đường học bỗng hay tự túc.
  Còn sao các quan chức không cho con cái họ đi học ở các nước XHCN ? Câu trả lời (ai cũng biết) là : CS , XHCN chỉ là cái vỏ bọc , cái bình phong ! Họ chẳng bao giờ tin có CNXH cả .!?
  Trả lời

  bởi: du học làng từ: VN
  17.11.2012 07:28
  Bạn Cát bụi nói đúng. Du học là cách để chuyển tiền hợp pháp để xây nhà (hay nói đúng hơn là rửa tiền). Đến khi sa cơ lỡ vận thì bay vèo qua đó an toàn hơn. Đó là kinh nghiệm của họ. Còn đám COCC nó chẳng quan tâm gì đâu, hoặc có lo học là để về nước có bằng mau thăng chức, dễ có những chếc ghế đã đặt sẵn rồi. Nếu ai còn trông chờ vào đám nầy để có thay đổi là ngu ngơ lắm. Nó như con virut tự biến đổi gien nên còn khó trị hơn.
  Trả lời

  bởi: 2lua
  17.11.2012 06:23
  @Cat bui;Saigon''chu nghia xa hoi co nghia la mot xa hoi thanh binh+thinh vuong.+phu cuong....

  bởi: Cựu DS
  15.11.2012 03:32
  Cám ơn em Hiền đã chia sẻ kinh nghiệm du học thời nay, sự việc này sẽ giúp nhiều cho các du sinh lớp sau. Hy vọng lớp trẻ các em sẽ có dịp giúp quê hương tích cực hơn khi điều kiện trong nước được "sáng sủa" và tốt hơn.
  Hiện tại cách hay nhất là sau khi tốt nghiệp hãy cố gắng tìm việc làm thích hợp, tích trử kinh nghiệm, thêm kiến thức, dành dụm và "chịu đựng" để sống nơi xứ người. Trở về lúc này chỉ làm khổ bản thân mình sau này và gia đình thêm mà thôi. Tại sao? Chịu khó tìm hiểu một chút sẽ biết!
  Chúc em Hiền nhiều may mắn trên đường đời và thành công trong sự nghiệp.


  bởi: Vô danh
  14.11.2012 21:35
  " Con lên tỉnh theo đường học vấn
  Mẹ ở nhà mắc bận tề gia
  Thương con thân gái đi xa
  Mới lần thứ nhất con ra thị thành
  Còn bỡ ngỡ chưa quen chưa thuộc
  Lại ngây thơ đường bước chưa quen
  Thị thành thiên hạ đua chen
  Mẹ mừng con gặp bạn hiền tương thân
  ................................................................
  Bài rhơ có từ ngày tôi còn ở tiểu học trường làng ,có thể đã từ nửa thế kỷ rồi,nhưng đến nay vẫn mãi mãi là nỗi lòng của những bậc làm cha mẹ. Ước vọng tương lai bao giờ cũng như thế.Chúc gặp may.

  bởi: Vô danh
  14.11.2012 18:32
  Đi cho biết đó biết đây,chứ xuất thân từ PắcBó thì biết ngày nào khôn.Hãy đi du học thật nhiều với tâm nguyện mở mang kiến thức ,Đừng bao giờ ngại ngùng để phải chịu thân phận ếch ngồi đáy giếng.Hãy chúc mừng cho thế hệ trẻ vươn lên thì đất nước mới mong có ngày quang vinh thật. Già và dốt như tôi chỉ mong sao cho con cháu chúng nó là những anh tài.

  bởi: Vô danh
  14.11.2012 17:19
  dung la dau øc cong san van khoe khoan..du hoc cai gi..vai nam tieng chua ranh..ve nuøc ..trinh do gat nguoi ta..the he vn tinan cong san..con em nguoi ta thieu gi bac si..ky su vietnam..dang lam viec tai day..ho van chua khoe khoannguoi ta sinh ra va løn len tai nuøc ngoai..du trinh de bang cap..con co nay 1 co gai tre.du hoc qua vai nam..nøi chuyen khoe khoanthat chat nhin thay chan roi..dung la cong san con.khoe khoan..

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  14.11.2012 17:09
  Không hẳn thế đâu bạn Vietnammenyeu! Thật ra, không như chúng ta định kiến, người Pháp thật sự rất dễ thương. Người dân miền Bắc nước Pháp càng phóng khoáng dễ thương hơn. Thậm chí, những ông quan Tây thuộc địa cũng rất dễ thương. Họ văn minh, có văn hóa. Chỉ có chính sách thuộc địa Tây và bọn Tây sai mà người mình gọi là bọn Tề ăn hùa rước giặc về dày mả tổ là đáng nguyền rũa mà thôi.

  Nhô thì không có kinh nghiệm từng trãi quý báu như bạn Trần Thị Hiền. Nhô cũng có đến Nancy. Chuyến đi của Nhô là chuyến đi "cưỡi ngựa xem hoa". Đi cho biết đó biết đây. Nói cho quá thì đó cũng chỉ là một chuyến đi "một ngày đàng". Và sau khi phê và tự phê, vẫn không biết có học được "sàng khôn" nào hay không.

  Chuyến đi của bạn Hiền đến Nancy là chuyến đi của "cuộc đời trong những chuyến đi". Bạn Hiền đã trưởng thành, có nhiều kỹ năng sống, và thành đạt trên đường học vấn ở Nancy. Đây là điều đáng khâm phục khi chuyến đi được thực hiện bởi người con gái ở cái tuổi 19, cái tuổi vẫn còn là học trò mắt sáng môi tươi, nhẽ ra vẫn còn ở các Đại Học Hà Nội hay T.P Hồ Chí Minh mút ô mai.

  Nancy là một thành phố đẹp, khí hậu mát mẻ, phong cảnh hửu tình, thành phố của các kiến trúc lâu đài ở miền Đông Bắc nước Pháp. Nancy quá đẹp và lộng lẫy khiến du khách không dám sờ vào. Người dân ở đây gọi Nancy là thành phố "Tong tắng ngọc ngà" (Non inultus premor). Từ Lục Xâm Bảo, lái xe cái vèo một tẹo, theo đường xa lộ A31 về hướng Nam là tới Nancy.

  Nancy là thành phố đắc đỏ, khách sạn hạng tèo so với tiêu chuẩn Hoa Kỳ thì giá bẹc cà rem cũng giá 200 Euro cho một phòng 2 người, hai áo tắm, và 2 cục xà phòng. Thế thôi! Mà bọn Tây vẫn gọi đó là khách sạn sang, Luxury 4 sao. Sang chổ nào?

  Nancy có những lâu dài dinh điện từ thời Trung Cổ còn sót lại. Lộng lẫy đồ sộ là La place Stanislas, có cái cổng vàng chói lọi. "Phía sau tài sản kết xù là những tội ác"! Ấy là ông Balzac cuả Tây nói thế. Ông Hugo nói cũng nói không kém, "Nhà thờ thì mạ vàng, dân chúng không có bánh mì để ăn". Trong cái nhìn về xã hội, dưới con mắt của mấy ông này, lâu đài cung điện của Pháp Quốc không là gì cả, chỉ là sự bất công.

  Có một điều thú vị, Nhô có đọc một cuốn chuyện của ông Tây Henry Poincaré. Sau này đến Nancy mới biết ông này là dân Nancy. Ở đây có Đại học mang tên ổng, tức đại học Nancy-1, mà ổng lại là nhà toán học. Dân Tây thích Toán, thảo nào chú Ngôn Bảo Châu nhà mình thich du học bên Tây.
  Trả lời

  bởi: Nhu từ: Quang Ninh
  15.11.2012 20:32
  Nho no va khoe khoang ,ta day la hoc gia ,hieu biet nhieu . Di nhieu noi biet nhieu cho ,sao khong gop y de xay dung que huong VN cho tot dep hon ma van tu duy chap nhan the che doc tai . Nho tu cho minh la tai gioi thi Nho cung phan biet the che chinh tri nao dem lai tot dep cho dat nuoc ,chu khu khu om lay the che CS gia hinh ma nhieu nuoc da tu bo ? VN co thay doi tu do tot dep hon thi co biet bao nhieu nhan tai tro ve xay dung dat nuoc ,do la von qui cua VN ma nha nuoc VN hien nay khong su dung duoc ,vi nhan tai VN khong muon lam viec voi mot che do nhu vay . .Thi lam sao ma nha nuoc VN chieu hien dai si , nhung nguoi dang vien gianh nhau chuc tuoc het ca roi ,nhan tai khong le chiu su chi huy cua nhung nguoi dang vien (tham chi khong co trinh do sao? ) Hay nha nuoc khong can nhan tai ,che do van ton tai ,va cac lanh dao van dac quiyen dac loi va giau to cho ca con chau ma khong mat cong hoc hanh ,khong can nhan tai
  Trả lời

  bởi: Nhu từ: Quang Ninh
  18.11.2012 18:44
  Ban NHO thong thai ,trong tham tam ban biet cai gi la tot dep ,cai gi la khong tot dep cho dat nuoc chu ,ban la nguoi thong thai ma ,tren dien dan loi ly luan cua ban co tinh cach giang day cho nguoi khac , The thi ban co tran tro gi ve the che cua VN hien nay ? Ban co yeu nuoc that su khong? toi nghi la khong? ban chi yeu cai the che hien nay cua VN thoi ,do la su ich ky trong con nguoi ban . Tren the gioi co nhieu doi thay ,nhieu cai doi moi phai thuc thoi dung khu khu om lay cai cu vi loi ich rieng tu , .Chac ban Nho cung nhan thay dieu do . Toi thi khong thong thai nhu kieu cua Nho nhung toi co nhan thuc ,toi khong bi xui giuc nghe tuyen truyen cua ai ,nhung su hieu biet cua toi toi nhan ra duoc ma khong bi "cac ban dan chu " loi dung . Voi may cau tieng Phap ma ban cung noi da du lam nguoi thong thai ? ky cuc qua ,ky cuc qua....,ban nghi ban hon toi ,va nhieu nguoi ve tieng Phap chang? Mong bab Nho co nhung ly luan dong gop tren dien dan VOA lam sao de moi nguoi kinh ne , kinh phuc Nho ."
  Chừng nớ tiếng Tây ba rọi đủ làm người thông thái chưa bạn Nhu nhỉ ? ".

  Nho noi "
  Đầu óc các bạn dân chủ được lập trình, hể nghe tẹo tiếng Tây, tiếng Mỹ là tá hỏa tam tinh, đời đời cúi đầu vâng phục." Noi Nhu NHO thi ai ma kinh ne NHO duoc . Nho nghi trinh do ngoai ngu cua nguoi dan VN bay gio la "ngu" hay sao ? chi tru nhung nguoi mua bang " B " bang "C" o co quan nha nuoc de thang chuc de duoc tuyen dung thoi Nho a. May cau tieng Anh ,tieng Phap ma Nho cung khoe khoang . Khong le toi dem ngoai ngu ra de hon thua voi Nho ?

  Con " cac ban dan chu dau oc bi lap trinh " ? cung la nuc cuoi nua .Nho thu xem lai xem chinh nhung bai dien van ,nhung le nghi hoi nghi ,nhung khau hieu ,nhung loi van tuyen truyen cua the che doc tai moi duoc lap trinh ca ban Nho a .

  Chuc Nho sang suot hon ,cao trong hon de moi nguoi ne phuc va chia se tren dien dan nay

  Trả lời

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  16.11.2012 15:40
  Mùa thu ở Nancy đẹp diệu kỳ! Thu của Lamartine. Thu của Hugo. Thu của Beaudelaire...
  Thu tượng trưng! Thu của Appolinaire. Mùa thu chết! L'automne est mort souviens-t'en

  Nhô yêu mùa thu ở Nancy,
  J'aime l'automne à Nancy
  J'aime les coleurs jaune
  một chút nắng vàng hiu hắt
  có gió đuổi mây bay
  le vent chasse nuages
  Trời thu Nancy thơm nồng nàn!
  Nắng thu sáng nõn nà!
  L’air est si parfumé ! la lumière est si pure !

  Chừng nớ tiếng Tây ba rọi đủ làm người thông thái chưa bạn Nhu hỉ?

  Đầu óc các bạn dân chủ được lập trình, hể nghe tẹo tiếng Tây, tiếng Mỹ là tá hỏa tam tinh, đời đời cúi đầu vâng phục.

  Cái này là Nhô học từ ông Quốc, viết tiếng Việt, chêm tẹo tiếng Tây, tiếng Mỹ, nổ ông Tây này, bà đầm kia thế là....các bạn dân chủ không ngớt lời tán dương.

  Nhô chẳng là học giả gì cả. Nhô là dân giang hồ bụi đời thứ thiệt. L'homme poussière de la vie.

  Thế thôi! Và với critical thinking, Nhô biết đi dép râu trong bụng các bạn dân chủ.
  Trả lời

  bởi: TnT từ: Vietnam
  15.11.2012 09:09
  Nhân đọc về các lâu đài trong comment này mới thấy giai cấp quí tộc Tây đã để lại những công trình cho người sau chiêm ngưỡng và để lại nguyên do cho cuộc cách mạng như cuộc cách mạng Pháp 1789 lật đổ giai cấp quí tộc này.

  Những lâu đài ở hầu hết các nước châu Âu cho đời sau chiêm ngưỡng làm gì cũng gợi cho người đời sự cách biệt giữa giới quí tộc và dân nghèo chung quanh thời phong kiến. Cũng vậy những lâu đài thời nay như "nhà thờ họ" của NT Dũng - dù là một công trình xây dựng thuộc loại "trọc phú miệt vườn"- gợi cho dân chúng điều gì sau cổng sắt. Có thể, khác với các lậu đài thời xưa, nó ẩn chứa quyền lực của một kẻ đổi đời.

  Nhà thờ họ này làm cho người ta nhớ đến ngôi nhà của bà mẹ Ô NV Thiệu ở Phan Rang. Chắc chắn với quyền hành của mình Ô Thiệu có thể làm như NT Dũng nhưng ngôi nhà bà mẹ Ô Thiệu vẫn vậy.

  Đến đây làm người ta nhớ lại: thời Tây có những "quan" xây dinh thự, xây nhà Từ Đường, thời CS, những quan CS xây dinh thự riêng, xây nhà thờ họ kiểu "trọc phú miệt vườn", có người cho cóp kiểu dinh Toàn Quyền Đông Dương, nhưng người ta không thấy dinh thự riêng được xây từ những người có chức quyền của chế đọ miền Nam từ 1954 đến 1975.

  bởi: Vô danh
  14.11.2012 17:08
  du hoc sinh tre..vn..chang qua la thanh phan con em can bo..than nhan cong san vn gøi di du hoc...xin nøi that luong nguøi dan binh thuong ø vn thi ai du suc gøi con di du hoc nuøc ngoai..90 %la con can bo quan tham congsan vn gøi di...du hoc..ho den nuøc ngoai hoc vai nam cung chang ra gi...toan nøi chuyen trøi dat..xin nøi that..giøi tre vn thuoc the he thu 2..duøc sinh ra va løn len tai cacnuøc tudo..da thanh cong ve hoc van lan van høa van chua khoe khoan..xin nøi that tai cac nuøc chau au ..du hoc vai nam tieng tam chua ranh nøi chuyen trøi dat..dung la dau øc cong san ..da tham trong mau...du cø den dau cung van van la vc..day nguy hiem..tuyen truyen...

  bởi: Người qua đường từ: USA
  14.11.2012 12:57
  Viết được một quyển sách đó mới chỉ là lời mở đầu của cuộc sống,là giây phút tĩnh lặng nghĩ đến ơn nghĩa Cha mẹ,tình cảm bạn bè và hình ảnh của những người đã đồng hành giúp mình có ngày hôm nay . Tương lai phía trước cả một chân trời rộng mở ,cầu chúc cho bạn có những niềm mơ ước tuyệt vời ,và từng bước sẽ hiện thực được ước mỏ đó .

  bởi: joegoing từ: US
  14.11.2012 07:19
  Ban di du hoc ..it ra cung sinh truong o mot GD kha gia & tuoi doi da 19 ,, hay nghi xem nhung dua tre chua den tuoi truong thanh cha me chung da gui chung len tau vuot bien tim duong song ..nhung dua tre do bo vo o nhung trai ty nan .. vi sao ..ho bat hanh hay may man ,, vi dau nguyen do gi ..

  bởi: Vô danh
  14.11.2012 06:57
  Tôi nghĩ cộng đồng hải ngoại nên có cái nhìn thoáng hơn các em du học sinh từ Việt Nam qua , trừ một số con em cán bộ CS có chức có quyền nên du học với nhóm người này chỉ là dịp du chơi , còn lại các em du học sinh do gia đình lo cho ăn học nên các em này cũng phải biết đến sự lo lắng chắt chiu của gia đình dành cho các em , nên sẽ cố gắng học tập , và không phải cứ các em du học sinh từ Việt Nam qua đều mang tư tưởng CS như một số người suy nghĩ , ngay ở trong nước cũng có các em học sinh thể hiện tinh thần yêu nước như em sinh viên Phương Uyên , vậy tại sao ta lại không giúp cho các em này sớm hòa nhập cuộc sống .
  Trả lời

  bởi: Hoang Tran
  15.11.2012 20:42
  Tai sao con chau can bo CS di nuoc ngoai hoc thuong an choi , vi dong tien bo ra la khong phai la luong thien ,nen cac "du hoc sinh" loai nay xai tien khong biet xot , khong nghi den su cuc nhoc cua nguoi than . Cha nao con nay , cua thien tra dia ... O VN mua bang gia co nhieu tien bat luopng mua cung de lam ,tu do lai co chuc tuoc nua . Do la cai vong kim co ,cai vong luan quan cua xa hoi VN hien nay
  Trả lời

  bởi: Vô Danh1
  15.11.2012 08:55
  Bạn khỏi cần nhắc nhở điều này ng việt ở nước ngoài đa phần là "thoáng" tư tưởng rồi; ko ai mà chấp nhất . Ngoại trừ "hard-core" và con ô cháu cha, chúng có nhửng tư tưởng "lập dị" vì ở trong hoàn cảnh quá tốt nhưng hầu như 100% là tránh xa cộng đồng vn, chỉ "giao lưu" với cộng đồng vn trên mạng giống như ở diển đàn VOA này; các du sinh bình thường thì chỉ có vấn đề là sinh ra lớn lên ở trong môi trường không lành mạnh trong nước nên tiêm nhiểm nhiều điều ko hay, thường không có thượng tôn pháp luật nhiều, cậu du sinh bị cảnh sát độp ở San Jose tôi nghỉ là ko hoàn toàn vô tội phải có ít ra là cử chỉ lời nói gì đó giống như cách hành xử trong nước và thêm nửa các du sinh, các em trẻ thường đôi lúc vô tình dùng nhửng từ phản cảm ở ngoài này như "ngụy" "cờ ba que" v.v.. hoặc chưa hiểu rỏ lịch sử bản chất cs vì bị nhồi sọ, bưng bít thông tin thường cho là "chỉ mấy ô ở dưới làm bậy" chứ còn "bác" đâu có chuyện đó, nhà nc' củng làm nhửng điều tốt v.v.... nên chuyện va chạm lúc đầu là không thể tránh khỏi nhưng rồi củng qua vui vẻ với nhau thôi chỉ đám con ô cháu cha hoặc là "hard-core" từ miền bắc chúng ko bao giờ giao lưu với cộng đồng vn ngoài xh
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.11.2012 16:16
  Cám ơn bạn , và mong rằng khi cái ác không còn trên đất Việt , thì các em này sẽ trở thành những người tài ra giúp cho đất nước .

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  14.11.2012 05:15
  Cam on chi Tran thi Hien da chia se nhung cam nghiem ma chi phai phan dau vuot qua nhung kho khan trong thoi gian du hoc va su phan dau qua can dam mang lai cho chi mot ket qua rat tot sau nhung nam hoc tap.Ngoi ngam nghi ma thuong cho cac anh bo doi khi 16 hay 17 tuoi da phai cam sung bang rung vao Nam chien dau danh doc lap cho mien Nam bi My nguy no kim kep.Nhieu anh di tren duong truong son tu nhien bi bom my doi chet ,nhieu anh bi sot ret khong thuoc chua tri cung chet va nhieu anh muon viet thu ma thu cung chang duoc gui den nha buon tui trong dien loan va nhieu anh da vao mien Nam va thay My nguy no kim kep ma nha toan nha lau xe hoi tham chi ti vi con chay day duong va nguoi dan con deo dong ho ba bon nguoi lai ma trong mo cac anh cung khong cam thay duoc.Luc do nhieu anh cung vo mong suong qua dien luon va moi day co ba gia co huy chuong hang hai cung bi cac anh cong an xo te lan ra chet khong kip nham mat.Nhung co mot so cac dong chi chang lam gi cung duoc ngoi tren cao huong loi nho dang nhu vay co thay bat cong khong ?

  bởi: Vô danh
  14.11.2012 04:47
  Đi học ở Pháp, viết được sách cũng có ích cho một số người , còn hơn ở Canada, ở Hoa kỳ, ở Phần Lan mà mở miệng ra là bị thiên hạ chửi.

  bởi: Vô danh
  14.11.2012 04:03
  Nhào vào đời ở tuổi 19, không kinh nghiệm đường đời như thể mò mẫm vào rừng một mình lần đầu. Tuy nhiên, với sức trẻ mạnh mẽ, không bận bịu gì sau lưng, cũng có thể vượt qua nhiều thử thách. Đã có rất nhiều câu chuyện cam go thử thách cho hàng vạn người khởi sự lập nghiệp, xây dựng đời mới ở nơi xa lạ quê người thành công tuyệt diệu.

  bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
  14.11.2012 04:02
  Ra đi là chết trong lòng 1 ít, "Partir, c'est mourir un peu"! Mà tới Pháp thì chết thêm mấy phần nữa trong lòng còn lại. Dân Pháp họ khi dễ ngoại quốc nhất là mấy xứ cựu thuộc địa của họ. Mướn nhà thì họ không cho mướn sợ cái tụi "sales Nhà Quê" làm dơ nhà của họ. Gặp mặt họ thì bị khi dễ ra mặt như cái tụi mang ri mọi rợ tới làm xấu xứ họ. Người Pháp đạo Hồi bị luật lệ Pháp lột khăn lột mặt hết trọi khi ra ngoài đường, VN nhờ mang giày mang vớ như họ nên họ lột không được.
  Trả lời

  bởi: Ngo
  15.11.2012 20:57
  Ngo bao Chau di du hoc nuoc nao nhi ? Bac Ho di tim duong cuu nuoc co qua nuoc Phap khong nhi? VNMY noi lac de ,nguoi ta noi di hoc ,ong lai dem ban chat ,loi song cua nuoc so tai ra ma noi . Dieu quan trong la chiu kho de hoc cho thanh tai ,thanh nguoi khong?,con tui Phap nhu the nao mac xax no .VNMY do hoi qua . Neu em Hien nay qua My , TBN ,Ha Lan... hoc chac ong cung loi chuyen nay chuyen kia ra noi . Qua TQ ,Bac Trieu Tien ,Cuba hoac qua Canada o voi NVMY roi di hoc thi chac la NVMY se khong co y kien gi .Nguoi co hieu biet khong bao gio ly luan lac de
  Trả lời

  bởi: Quoc Thang từ: France
  14.11.2012 13:44
  Nếu gọi là ly hương , lưu vong , ṭy nạn, du học.....ở trên XỨ NGƯỜI thì bất kể ở đâu như HK,Tây Âu, Phi Châu , Úc Châu , Á Châu đều có mẫu số chung là TỰ LẬP TỰ TRỌNG ,CẦU TIẾN . Nói nôm na đây là 1 cơ hôi TỰ ĐỔI ĐỜI . Thành công ,thất bại hoặc tệ hơn BỊ KHINH KHI đều là những thăng trầm bình thường trong 1thời gian nhất định . Không nên nản chí . Người có NGHỊ LỰC CAO nhất đ̣inh sẽ THẮNG . Xin chúc lành cho tất cả những ai có may mắn được CƠ HỘI như bạn Trần thi Hiền .
  Trả lời

  bởi: Đàn Bò từ: Việtnam
  14.11.2012 07:33
  Bò này cái tên đã là loại "Ngu" nhưng khi đọc ý kiến của Vietnammemyeu@Canada thì Bò này cũng cười cho mình vì có người còn "Đại Ngu..." hơn cã Bò...
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  14.11.2012 07:12
  Ông tàu cộng biết tiếng Việt này xạo quá. Chắc có lẽ lúc ông mới sang Pháp sống chung với Việt cộng được đưa sang từ trong rừng hay hầm hố gì đó và ăn ở không sạch sẽ làm hư hỏng nhà mướn nên bị chủ nhà mắng đồ "sale nhà quê" là đúng rồi. Người Pháp rất trọng dân Việt Nam và vì vậy nên trong mọi ngành nghề cũng như các cấp chánh quyền đều có sự tham dự của người Việt Nam.
  Gần đây Pháp có thể bất nhẩn với sự tàn bạo của chính quyền Việt cộng đối với nhân dân nên không còn ủng hộ Hà Nội như xưa nữa chứ không có việc dân Pháp "khi dễ ra mặt" người Việt ở Pháp. "Nhập gia tùy tục" người đàn bà Hồi cũng nên thích ứng với luật của nước sở tại, nếu không chấp nhận được thì nên trở về nguyên quán để tránh phải việc "lột mặt".
  Mong ông lâu lâu nhớ xem lại phim Les Chinois à Paris của cố đạo diễn Jean Yanne thực hiện từ 1974 để thấy cái nhìn của người Pháp đối với người đồng chủng của ông. Nếu người Pháp có khinh rẽ thì khinh rẽ loại người đó chứ không phải dân Việt Nam. Nhớ cho đó!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  14.11.2012 05:02
  VNMY chắc có diện mạo lạ lắm nên mới bị bọn Pháp nó khinh như vậy, hoặc là tuyên truyền cộng sản cho nó, nó không uýnh cho là may.Thử qua Tàu ở đi rồi biết. Nói tiếng Tàu ngọng nghịu nó biết dân từ VN qua nó cũng uýnh. Thỉnh thoảng lỡ miệng nói tiếng Việt nó cũng uýnh.

  bởi: Vô danh
  14.11.2012 03:35
  Có lẽ cô sinh viên này đã toại nguyện, chúc cô thành công hơn nữa, một thân một mình mà lại là phái nữ thật không đơn giản khi không có sự trợ giúp tài chánh từ gia đình. Nhưng dù sao cô du học ở Pháp vẫn đỡ hơn là ở Nga hay Trung Cộng.

  Thời sự Việt Nam

  JavaScript của bạn đang tắt hoặc bạn có phiên bản Flash Player cũ của Adobe. Hãy trang bị Flash player mới nhất.
  TT Obama: Lãnh đạo G7 cảm thấy 'bất an' về ông Trumpi
  X
  26.05.2016
  Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Tổng Thống Barack Obama nói các nhà lãnh đạo thế giới mà ông đã trò chuyện cảm thấy ‘bất an’ về sự có mặt của ông Donald Trump trong tư cách là một ứng cử viên trong cuộc chạy đua giành chức tổng thống Mỹ năm 2016. Phát biểu hôm 26/5 tại hội nghị thượng đỉnh hàng năm quy tụ các nhà lãnh đạo thế giới của 7 nước giàu nhất thế giới tại thành phố Ise Shima của Nhật Bản, Tổng Thống Obama nói thế giới đang chú tâm tới cuộc bầu cử ở Mỹ bởi vì “Hoa Kỳ nằm ở tâm điểm của nền trật tự quốc tế”.
  Video

  Video TT Obama: Lãnh đạo G7 cảm thấy 'bất an' về ông Trump

  Tổng Thống Barack Obama nói các nhà lãnh đạo thế giới mà ông đã trò chuyện cảm thấy ‘bất an’ về sự có mặt của ông Donald Trump trong tư cách là một ứng cử viên trong cuộc chạy đua giành chức tổng thống Mỹ năm 2016.
  Video

  Video Việt Nam chi 5 tỉ đôla cho quốc phòng

  Việt Nam đã gia tăng chi tiêu quân sự đáng kể trong những năm gần đây trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc.
  Video

  Video TNS Mỹ đề xuất trừng phạt công dân Việt vi phạm nhân quyền

  Thượng nghị sĩ Cộng hòa John Cornyn từ tiểu bang Texas hôm 23/5 cho biết ông đề nghị sửa đổi một dự luật quốc phòng, theo đó sẽ xử phạt những người Việt Nam bị coi là đồng lõa trong việc đàn áp nhân quyền.
  Video

  Video Biển Đông phủ bóng hội nghị G7

  Tranh chấp lãnh hải, nhất là tại biển Đông, đang là chủ đề “nóng”, bao trùm hội nghị thượng đỉnh của lãnh đạo các quốc gia phát triển G7 diễn ra trong tuần này ở Nhật.
  Video

  Video Vụ tai tiếng email của bà Clinton lại bị khơi dậy

  Vấn đề gay cấn làm ảnh hưởng tới chiến dịch tranh cử tổng thống của bà Hillary Clinton lại bùng lên với phúc trình mới của chính phủ nói rằng cựu Ngoại trưởng vi phạm các quy định của Bộ Ngoại giao qua việc sử dụng dịch vụ điện thư cá nhân trong công tác.