Thứ năm, 26/05/2016
Xem

  Tin tức / Kinh tế

  Đầu tư của Việt Nam vào Campuchia tăng vọt

  Tình trạng bất ổn chính trị tại Campuchia đã không giảm thiểu các khoản đầu tư đổ vào nước này từ Việt Nam, dựa trên những số liệu thống kê do Thủ Tướng Hun Sen công bố hôm qua, theo tin của Phnom Penh Post.

  Phát biểu tại Hội nghị xúc tiến Đầu tư và Thương mại giữa Campuchia và Việt Nam có sự hiện diện Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thủ Tướng Hun Sen nói rằng đầu tư đến từ Việt Nam đổ vào Campuchia trong năm vừa rồi, 2013, đạt 302 triệu đôla, tăng 250% so với chỉ có 86 triệu vào năm 2012.

  Loan báo này được đưa ra chưa đầy một tuần sau khi Campuchia làm lễ kỷ niệm năm thứ 35 ngày lật đổ chế độ Khmer Đỏ với sự tiếp tay và lãnh đạo của Việt Nam.

  Tin của Tân Hoa Xã hôm qua tường trình rằng tại hội nghị song phương tổ chức tại Dinh Hòa Bình ở thủ đô Phnom Penh, Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng hôm qua cam kết sẽ đào sâu hợp tác với Campuchia trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và du lịch theo hướng cùng có lợi cho cả hai quốc gia và nhân dân hai nước.

  Ông Nguyễn Tấn Dũng đề nghị đẩy mạnh hợp tác trong các khâu giao thông đường không, đường bộ và đường biển để phát triển kinh tế, thương mại và du lịch.

  Các lĩnh vực hợp tác gồm viễn thông, ngân hàng và tài chánh cũng như nông nghiệp.

  Dịp này, Thủ Tướng Việt Nam hứa sẽ giúp xây một đoạn của Quốc lộ Số 78 của Campuchia, đồng thời  đồng ý giúp nước láng giềng Campuchia bằng cách bán 200 megawatt điện năng cho Campuchia trong những mùa khô, và mua lại của Campuchia 100 megawatt điện trong những mùa mưa.

  Về phần Campuchia, cũng theo Tân Hoa Xã, Thủ Tướng Hun Sen đồng ý với đề nghị của Thủ Tướng Dũng rằng những sự nối kết các tuyến giao thông đường không, đường bộ và đường biển là yếu tố quan trọng nhất trong việc đào sâu hợp tác giữa hai nước láng giềng.

  Thủ Tướng Việt Nam tới Campuchia hôm Chủ nhật vừa rồi trong chuyến đi 3 ngày tới thăm nước này. Ông Nguyễn tấn Dũng hôm qua đã hội kiến cùng Quốc vương Norodom Sihamoni của Campuchia.

  Ngoài ra, ông cũng đến dự một bệnh viện Chợ Rẫy Việt Nam ở thủ đô Pnom Penh và lễ động thổ để xây một chiếc cầu do Việt Nam tài trợ tại tỉnh Kandal.   

  Nguồn: Phnom Penh Post, Xinhua

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Kien (WA) từ: USA
  15.01.2014 08:28
  Lo cho mình chưa xong mà đi lo cho người ngoài! Mới năm ngoái dân Kontum hay Pleiku gì đó học sinh phải đu dây qua suối để đi học, báo chí vận động mãi mới xây được một chiếc cầu, nay tên thủ tướng CSVN vung tay xây cầu cho Campuchia, làm đường 78 cho Kampuchia, sao không để tiền đó làm cầu làm đường cho dân mình đi, bộ VN đã dư giả lắm hay sao? Rõ dởm đời, nhịn miệng đãi khách! Coi chừng nghe chú y tá vườn, bọn đàn em chú rút ruột công trình làm chưa xong đã hư thì "phước chẳng thấy đâu lại bị nghe chửi" đó. Dỏm vừa phải thôi nghe chú!

  bởi: Vô danh
  15.01.2014 01:20
  Thì đúng rồi, trước khi Hunsen ra đi thì mau mau hốt được hecta rừng nào của Cambuchia càng nhiều càng tốt. Lào thì từ từ cũng được vì y như VN không có đối lập chính trị.

  bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ
  15.01.2014 01:17
  Không phải đơn thuần chỉ là đầu tư tăng vọt, mà còn là sự thúc đẩy, thắt chặc quan hệ VN- Campuchia.

  Chú Sam Rainsy, coi như là xong. Hổm rày trốn ở cái xó nào, đố dám hó hé ló mặt biểu tình quậy phá khi có phái đoàn cứu tinh VN qua thăm.

  VN cứu Campuchia từ hoang tàn từ nạn diệt chủng của Polpot. Hôm nay VN giúp Campuchia cách gìn giử an ninh trật tự trên đường phố thủ đô Nam Vang. Đây chính là nghĩa vụ Quốc Tế chân chính. VN tôn trọng nền Độc Lập chủ quyền Campuchia. Nhưng VN không thể chấp nhận một chính phủ thù nghịch chống lại VN như thời Polpot Khờ me đỏ ở phía sau lưng VN
  Trả lời

  bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ
  15.01.2014 17:09
  À....thì ra chú Sam Rainsy hổm rày đang ra hầu tòa.

  Thế ra chú Hunsen của chính quyền Campuchia đã học được chính sách Containment mà Cộng sản VN học được từ cựu thù Hoa Kỳ.

  Kêu chú Rainsy ra Tòa là cách chính quyền Hunsen tìm cách dồn chú Rainsy vào phía sau làn ranh đỏ - red line. Bước qua khỏi lằn ranh đỏ là có chuyện.

  Mà vẻ ra lằn ranh đỏ cũng là kế sách của Hoa Kỳ, cụ thể là của chú Ô3ma vẻ ra cho Syria.

  Đồ Mỹ lúc nào cũng là đồ xịn. Hunsen qua VN học cách trấn áp bọn phản động bằng chính sách Containment của Hoa Kỳ.

  VN áp dụng chính sách Containment của Hoa Kỳ cách trấn áp thành công từ trứng nước bọn phản động phá đạo hại đời.