Thứ ba, 24/05/2016
Xem

  Tin tức / Hoa Kỳ

  Đánh dấu 40 năm tù binh Mỹ được thả khỏi các nhà tù Việt Nam

  Những tù binh mới được trả tự do đang ăn mừng trên chiếc máy bay C-141A cất cánh từ Hà Nội, trong chiến dịch Operation Homecoming, 12/2/1973. (US Air Force photo)
  Những tù binh mới được trả tự do đang ăn mừng trên chiếc máy bay C-141A cất cánh từ Hà Nội, trong chiến dịch Operation Homecoming, 12/2/1973. (US Air Force photo)
  Cách nay 40 năm, ngày 12 tháng Hai, 1973, một máy bay vận tải C-141có chữ thập đỏ nổi bật ở phần đuôi đã cất cánh khỏi Hà Nội, bắt đầu chuyến bay đầu tiên chở 40 tù nhân chiến tranh Mỹ hồi hương trong chiến dịch “Operation Homecoming.”

  Cuối ngày hôm đó, tổng cộng có ba máy bay C-141 cất cánh từ Hà Nội, và một máy bay C-9 từ Sài Gòn. Các chuyến bay này kéo dài cho đến cuối tháng 3 năm 1973, chiếu theo các điều khoản của Hiệp định Hòa bình Paris ký ngày 27 tháng 1 năm đó, mang theo 591 tù binh trở về đất Mỹ.

  Người Mỹ đã say mê theo dõi các đoạn TV tin tức các tù binh được khiêng trong cáng hoặc tự đi bộ đến các giới chức Mỹ đứng chờ họ ở cửa máy bay đậu tại sân bay Gia Lâm, Hà Nội.

  Các tù binh chiến tranh có cấp bậc từ Binh Nhất đến Đại Tá, tất cả đều mặc đồng phục mới màu xám do Bắc Việt cấp phát ngay trước giờ phóng thích.

  Trung sĩ Không quân James Cook, bị thương nặng sau khi máy bay của ông bị bắn hạ ở bầu trời miền Bắc Việt Nam tháng 12 năm 1972, vung tay chào kính lá cờ Mỹ từ chiếc cáng của mình trong lúc được khiêng lên máy bay (US Air Force photo)Trung sĩ Không quân James Cook, bị thương nặng sau khi máy bay của ông bị bắn hạ ở bầu trời miền Bắc Việt Nam tháng 12 năm 1972, vung tay chào kính lá cờ Mỹ từ chiếc cáng của mình trong lúc được khiêng lên máy bay (US Air Force photo)
  x
  Trung sĩ Không quân James Cook, bị thương nặng sau khi máy bay của ông bị bắn hạ ở bầu trời miền Bắc Việt Nam tháng 12 năm 1972, vung tay chào kính lá cờ Mỹ từ chiếc cáng của mình trong lúc được khiêng lên máy bay (US Air Force photo)
  Trung sĩ Không quân James Cook, bị thương nặng sau khi máy bay của ông bị bắn hạ ở bầu trời miền Bắc Việt Nam tháng 12 năm 1972, vung tay chào kính lá cờ Mỹ từ chiếc cáng của mình trong lúc được khiêng lên máy bay (US Air Force photo)
  Trung sĩ Không quân James Cook, bị thương nặng sau khi máy bay của ông bị bắn hạ ở bầu trời miền Bắc Việt Nam tháng 12 năm 1972, vung tay chào kính lá cờ Mỹ từ chiếc cáng của mình trong lúc được khiêng lên máy bay.

  Trên chuyến bay đầu tiên còn có Hải quân Trung tá Everett Alvarez Jr., phi công Mỹ đầu tiên bị bắn rơi ở miền Bắc Việt Nam, và khi chiến tranh kết thúc, là POW ở tù lâu nhất. Ông đã bị giam cầm trong tám năm rưỡi.

  Cảnh tượng vui mừng chan hòa, lan tỏa ra khắp chiếc C-141 đầu tiên - được đặt tên "Taxi Hà Nội" - khi các bánh của nó vừa rời khỏi mặt đất để các tù binh nếm hương vị đầu tiên của tự do.

  Sử gia Andrew Lipps đã kể lại câu chuyện có thời điểm quan trọng này trong quyển “Operation Homecoming: The Return of American POWs from Vietnam” của ông.

  "Hãy tưởng tượng bạn bị giam cầm trong một cái chuồng, tưởng tượng chung quanh chuồng là mùi phân, tưởng tượng thức ăn mục nát có nhiều sâu bọ, may mắn lắm thì bạn chỉ nuốt một vài con, tưởng tượng mạng sống của bạn có thể bị cướp đi bởi những kẻ bắt bạn trong một phút bốc đồng nào đó; tưởng tượng bạn đang bị tra tấn tinh thần và thể xác bằng những cách được thiết kế không phải để làm bạn phải đau khổ mỗi ngày về thể xác mà về tinh thần. Đó là tình huống của một tù nhân tại miền Bắc Việt Nam."

  Lipps viết tiếp:

  "Sau đó, hãy tưởng tượng một ngày nào đó, sau khi thất vọng dường như bất tận, bạn có được một bộ quần áo mới và xếp hàng để trông thấy một máy bay Mỹ hạ cánh đưa bạn về nhà. Đó là ý nghĩa của Operation Homecoming."

  Chuyên viên quân y trên mỗi tầu bay chăm sóc cho các cựu tù binh trong chuyến bay hai giờ rưỡi đến căn cứ Không quân Clark ở Philippines, trạm dừng chân đầu tiên trên chuyến hồi hương.

  Trong khoang máy bay, nhiều tù binh pha trò với nhau và hút thuốc lá Mỹ, thử ôn lại những gì họ đã thiếu vắng trong thời gian bị giam cầm: các mốt thời trang, phong trào giải phóng phụ nữ, chẳng hạn.

  "Mọi thứ giống như thiên đường," Đại úy Không quân Larry Chesley nhớ lại. Ông bị bắn rơi ở miền Bắc Việt Nam, trải qua bảy năm trong nhà tù khét tiếng "Hà Nội Hilton" và một số nhà tù khác. "Khi cánh cửa chiếc C-141 khép lại, có những giọt nước mắt trong mắt của mọi người trên tàu," ông nói.

  Thiếu tướng Không quân Ed Mechenbier, tù binh chiến tranh Việt Nam cuối cùng vẫn còn phục vụ trong Không quân, nhớ lại những cảm xúc trong cuộc hành trình của mình ra khỏi miền Bắc Việt Nam vào ngày 18 tháng Hai, 1973:

  "Khi chúng tôi được bốc đi và trước sự yếu đuối của một tù binh biết mình bây giờ đã thực sự có tự do, chúng tôi đã hét lên, khóc lóc và hoan hô."

  Các tù binh được chào mừng như những anh hùng tại căn cứ Không quân Clark ở Philippines.

  Tại đây, Hải quân Đô đốc Noel Gayler, Tư lệnh lực lượng Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương, đã chờ sẵn và chủ trì buổi liên hoan. Cùng có mặt với ông là Trung tướng Không quân William Moore Jr., Tư lệnh Sư đoàn 13 Không quân, và Roger Shields, phó trợ lý bộ trưởng quốc phòng đặc trách các vấn đề POW/MIA, và cũng là người điều hành Operation Homecoming tại căn cứ Clark.

  Phát biểu với đám đông xếp hàng ở khu vực máy bay đậu lại để chào đón đoàn tù binh trở về, cựu tù binh Hải quân Đại tá Jeremiah Denton – sau này là Đề đốc và sau nữa là Thượng nghị sĩ của tiểu bang Alabama – làm mọi người reo hò khi ông cảm ơn tất cả những người đã giúp tìm lại tự do cho các cựu tù, và hô to "God Bless America," Thượng Đế Chúc Lành Cho Nước Mỹ.

  Trung tá Không quân Carlyle "Smitty" Harris, tám năm tù ở miền Bắc Việt Nam, đã lặp lại tình cảm đó: "Thông điệp duy nhất của tôi là God bless America,” một cách để bác bỏ thông tin của các phương tiện truyền thông rằng các tù binh đã được lệnh để nói lên câu đó.

  "Qua sáu, bảy hoặc tám năm để suy nghĩ về những điều gì thực sự quan trọng trong cuộc sống, một niềm tin vào Thượng Đế và đất nước đã được củng cố nơi tất cả các tù binh chiến tranh, với từng POW mà tôi đã tiếp xúc", ông nói. "Chúng tôi có dịp tiếp xúc tận mắt với một chế độ đã nhạo báng tôn giáo và nơi mà mọi người không thể biết được sự thật, khiến cho tất cả chúng tôi thấm thía một số trong những giá trị cơ bản nhất của God Bless America."

  Đại tá Không quân Robinson Risner, người có cấp bậc cao cấp nhất trong số các tù binh Không quân tại "Hà Nội Hilton" hiện nay đã được vinh danh bằng một bức tượng chân dung của ông tại Trường Võ bị Không quân Mỹ ở Colorado. Ông nghẹn ngào cảm xúc khi trở về trên chuyến bay C-141 thứ nhì cất cánh từ Hà Nội.

  "Cảm ơn tất cả các bạn đã đưa chúng tôi trở lại với tự do," ông nói với đám đông.

  Sau khi được kiểm tra sức khỏe, liên hoan với thịt bít tết, kem và các món ăn Mỹ khác, các cựu tù binh được phát đồng phục mới cho phần còn lại của chuyến bay.

  Máy bay của họ đã dừng chân ở Hawaii và California. Nhóm đầu tiên gồm 20 cựu tù binh đến căn cứ Không quân Travis ở California ngày 14 tháng Hai, 1973.

  Các đoạn TV tin tức hé lộ cảm xúc sâu sắc của các tù binh chiến tranh được tự do khi họ đặt chân lên đất Mỹ.

  Hải quân Đại tá James Stockdale, sau này là phó đô đốc và là một ứng cử viên phó tổng thống, là người đầu tiên đi khập khiễng ra khỏi máy bay trong nhóm 20 người.

  Ông Stockdale dừng lại để cảm ơn sự tin yêu mà đồng bào dành cho ông và các bạn tù.

  "Các bạn đi sau tôi ra khỏi máy bay đã từng biết thế nào là tin yêu, bởi vì họ đã sống với nhau qua sự tin yêu trong suốt những năm qua, tin yêu với đồng đội, tin yêu với quân đội, tin yêu với vị tổng tư lệnh,” ông nói.

  Trong số 591 tù binh chiến tranh được tự do trong chiến dịch Operation Homecoming, 325 người thuộc Không quân, 138 trong Hải quân; 77 trong Lục quân và 26 trong Thủy Quân Lục Chiến. 25 người là nhân viên dân sự của các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ.

  Ngoài ra, 69 tù binh bị Việt Cộng giam giữ tại miền Nam Việt Nam rời bằng các chuyến bay cất cánh ở Lộc Ninh. Chín tù binh khác đã được thả tại Lào, và ba tại Trung Quốc.

  40 năm sau khi được tự do, hiện nay vẫn còn hai người phục vụ trong Quốc hội: Thượng nghị sĩ John McCain của Arizona và Dân biểu Sam Johnson của Texas.

  Một buổi lễ có ăn tối được lên lịch vào cuối tháng Năm tại Thư viện Tổng thống Richard Nixon ở California để tôn vinh các tù binh chiến tranh, tái tạo lại bữa ăn tối mà ông Nixon đã tổ chức cho họ tại Tòa Bạch Ốc vào năm 1973.

  Donna Miles, Phóng viên Quân đội Hoa Kỳ
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Hung Tran từ: California
  27.02.2013 04:20
  Sau khi xem bai viet nay chung toi lai nho ve cuoc chien da qua! Nhung chung toi khong bao gio quen!!! Chung toi luon ghi nho su hy

  sinh cua nhung chien si vo danh!!! Da bo minh cho Tu Do !!!

  bởi: CHARLIE NGUYEN từ: VIET NAM
  24.02.2013 10:18
  Tôi nghĩ rằng, việc mà các ông JOHN KERRY- CHUCK HAGEL và TT BARACK OBAMA cần làm sớm đó là ...liên hệ với các nhà lãnh đạo Việt Nam để sớm đưa về số POW còn đang ở một số nước , giúp họ được TRỞ VỀ NHÀ...

  bởi: SUNG SƯỚNG
  19.02.2013 08:27
  "...vẫn lấy làm sung sướng khi nhớ lại việc Mỹ ném bom đạn xuống MB"

  Chi tiết này lấy ở đâu ra hay thế kia? cho xin source đi
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  20.02.2013 23:32
  Đọc lại các comments phía trước thì sẽ thấy.
  Trả lời

  bởi: Cơ Khổ
  27.02.2013 01:59
  thầy dạy em truy cái source "sung sướng" trong rừng comments phía trước thì em chịu, xin từ nay bai bai bài học critical thinking của thầy rồi ạ

  chỉ xin giữ lại nằm lòng bài học "có thấy mới tin"

  bởi: Vô danh
  16.02.2013 05:25
  TRÍCH:
  bởi: Vô danh
  15.02.2013 04:12
  Người Việt cũng đâu có để bụng. Người Việt đâu có mang bom đạn đi giết ai. Sau cuộc chiến tàn khốc và phải hứng chịu bao nhiêu bom đạn Mỹ với tổn thất nhiều của nhiều người nhưng người Việt giờ đây đâu có coi người Mỹ là kẻ thù.

  HẾT TRÍCH

  Người VN Cộng Sản đem bom đạn rốc kết mìn bẫy đi giết người VN, điều này còn đáng ghê sợ vạn lần hơn!!!
  Trả lời

  bởi: Bông Mai Vàng từ: Ha noi
  19.02.2013 15:34
  Thật chẳng có quốc gia nào trên thế giới này, nước Mỹ lại lắm duyên nợ như VN, vì VN nước Mỹ đã đổ quá nhiều xương máu và vô vàn tiền của. Là người Việt tôi hết sức trân trọng nhân dân Mỹ. Mỹ - Việt một mối tình ‘So so’ đậm đà. Lúc thì bao bọc, che chở, lúc thì giận dữ, ..rồi lại dịu dàng ân cần và trợ giúp..đánh nhau rất đau nhưng lại thương nhau rất đậm giống như anh em ruột thịt trong nhà. Với tình cảm cực kỳ sâu đậm này ko một quốc gia nào có thế so sánh được với VN. Tôi tiếc thay là CS VN ko đón nhận được tình cảm này, thật là đáng tiếc cho dân Việt chúng ta một dân tộc hiếu khách nhất hành tinh, thời xưa các cụ có thể nhịn ăn để đãi khách. Ông cha ta có câu “lời chào cao hơn mâm cỗ”, thể hiện VN ta là một dân tộc đặt tình cảm lên trên tất cả mọi thứ
  Trả lời

  bởi: HQ từ: SG
  18.02.2013 22:50
  Đúng là chơi với Mỹ mà ko biết kinh doanh. Hơn 3 tỷ đô Mỹ đã bị thả theo các ông lính cậu này mất rồi
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  19.02.2013 05:24
  Ðám này chỉ biết xà xẻo viện trợ Mỹ, tranh dành quyền bính và ăn chơi thôi.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  16.02.2013 19:32
  Gắp lửa bỏ tay người ! Bom đạn, mìn và chất độc da cam còn sót lại ở MB và MN là do ai rải hả? Bọn nào đã tổ chức những trận càn quét tàn bạo và những chiến dịch "tràn ngập lãnh thổ" hả ? Nếu đem thống kê lên bàn cân thì những kẻ nào đã giết hại nhiều dân VN hơn?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  19.02.2013 06:42
  Con thiêu thân CS đương nhiên tự chịu trách nhiệm cái chết của nó, ngoài trách nhiệm đã lôi các con khác vào vòng lửa chết cùng.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  19.02.2013 05:20
  MB chịu lửa để đánh đuổi đám bán nước chia cắt đất nước khỏi MN.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  19.02.2013 05:18
  Chỉ cần xem lại các tài liệu lịch sử xem phe nào, phe Mỹ-ngụy hay phe CS, giết nhiều người Việt hơn là rõ liền, khỏi phải nó nhiều lời. Còn có những kẻ giờ đây vẫn còn chưa hết cay cú việc bọn bán nước bị đánh đuổi và nhận số phận đích đáng nên vẫn lấy làm sung sướng khi nhớ lại việc Mỹ ném bom đạn xuống MB. Bản chất tay sai bán nước không bao giờ thay đổi dù sau 40 năm hay lâu hơn nữa. MB hứng chịu đạn bom của Mỹ nhưng không náo núng và vẫn đủ sức và ý chí đánh đuổi bọn bán nước.
  Trả lời

  bởi: Vô Duyên Quá
  18.02.2013 02:07
  Có miếng cau đi thì mới có lá trầu lại. Tự dưng ai gắp lửa bỏ vô khoảng không mà được! CS đưa tay ra nhận lửa chứ ai làm nổi chuyện khiến CS phải giơ tay ra đón lửa.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  18.02.2013 00:08
  CS=Người Việt giết người Việt. Chấm hết!

  bởi: @Nguyen Phi Hung
  16.02.2013 00:25
  Ở USA mà bảo vệ CHXHCNVN một cách kính cẩn và nguyền rủa Mỹ thì có hơi bị kỳ đó. "Không có gì cao hơn sự thật. Không có gì thấp hơn sự dối trá." (Bùi Tín, Tôi Thưa Bác Hồ, blog VOA). Mong bạn tìm hiểu nhiều hơn về nguồn gốc của cuộc chiến VN qua mạng hoặc trong các thư viện khắp nơi trên đất Mỹ. Nên đọc và tìm hiểu nhiều để dẫn chứng một cách trung thực hơn. Nếu Miền Bắc không tiến hành cuộc chiến xâm lược Miền Nam, không làm bàn đạp giúp đế quốc Đỏ bành trướng chủ thuyết cộng sản ở Đông Nam Á thì Mỹ đâu có vào Việt Nam hay bom Miền Bắc.
  Hơn nữa, người Mỹ đã chấm dứt cuộc chiến này hơn 40 năm rồi khi ký hiệp định Paris, người Việt cộng cũng nên đưa cuộc chiến đau buồn này vào quá khứ để hướng đất nước đến một tương lai tốt đẹp hơn, cứ ngồi ôm mãi cái hào quang đã từng đánh bại đế quốc Mỹ xem ra không có lợi gì, bạn nhá.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  16.02.2013 07:59
  Tổng thống Ngô Đình Diệm đâu có mời quân đội Mỹ vào Việt Nam , chính các bạn dân chủ nói vậy mà . Vậy là quân đội Mỹ là khách không mời mà tới . Năm 1964 Mỹ đem bom đánh phá miền Bắc , 1965 tới lượt ông Nguyễn Cao Kỳ cùng phi đoàn tấn công Hà Tĩnh - Quảng Bình , vậy nên gọi đó là cái gì ?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  19.02.2013 09:33
  Lính Tàu không mời mà có. Vậy là miền Bắc cũng bị xâm lược! Nay mới biết, thì ra ngoài đó bị xâm lược nên chạy vô Nam giành đất ở. LOL
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  18.02.2013 18:05
  Quân Tàu nào tràn ngập MN? Dù có vậy thì bọn họ cũng chỉ là lính công binh nên không tham gia giết người VN. Bọn họ khác với quân Tàu năm 1979 nhé.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  17.02.2013 13:50
  300 ngàn lính công binh nếu có thì cũng chỉ đắp đường , xây cây cầu thôi , chứ đâu trực tiếp chiến đấu như quân đội Hoa Kỳ .
  Trong khi đó , trong cuộc chiến tại Việt Nam số thương vong của quân đội Hoa Kỳ theo vi.wikipedia.org tổng kết là :
  * 58.209 tử trận và chết vì lý do khác
  * Hơn 305.000 bị thương. Trong đó 153.303 bị thương nặng hoặc tàn phế
  * 1.948 mất tích
  so ra cái con số 300 ngàn mà bạn đưa ra chỉ là con số lẽ , đó là chưa kể quân đội Hàn Quốc , quân đội Úc , Thailand , New Zealand
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  17.02.2013 13:10
  "300 ngàn công binh Tàu, HCM đâu có mời, vậy mà chúng tràn ngập chiến trường miền Nam dùng chiến thuật biển người chiếm miền Nam bằng quân sự, vậy nên gọi đó là cái gì? " <--- Đây là một bịa đặt dơ bẩn hoặc thiếu hiểu biết. Quân Tàu chỉ có mặt ở các tỉnh phía bắc VN gần TQ và bọn họ dù có ý đồ chính trị quân sự gì với VN thì chưa giết chết một người VN nào.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  16.02.2013 22:33
  300 ngàn công binh Tàu, HCM đâu có mời, vậy mà chúng tràn ngập chiến trường miền Nam dùng chiến thuật biển người chiếm miền Nam bằng quân sự, vậy nên gọi đó là cái gì? có chủ quyền có độc lập sao CS miền Bắc lại để quân đội ngoại bang hành động giết hại miền Nam như vậy?

  bởi: Vô danh từ: Saigon
  15.02.2013 22:07
  - Tháng 5, 1959, CSVN đưa bom đạn CS Nga, Tàu vào miền Nam để thi hành Nghĩa Vụ Quốc Tế: "Tôi dắt 5 châu đến đại đồng"(HCM)
  - 1965 Mỹ đổ quân vào miền Nam
  - 1965-1972: Mỹ dội bom Bắc Việt

  Hòn đất CS ném đi trước, hòn chì Mỹ ném lại sau. Chỉ chết dân VN !!!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.02.2013 22:40
  Sao lịch sử chỉ bắt đầu từ năm 1959 mà không có đoạn thời gian trước đó bọn nào theo ngoại bang duy trì chế độ thuộc địa rồi tiếp tục chia cắt đất nước chống lại dân tộc nhỉ? Nếu ghét CS thì tốt nhất là hãy tập trung lên án những việc làm hiện nay của họ chứ đem những mớ lịch sử què quặt ra đây lu loa thì e không thuyết phục.

  bởi: Vu Ha từ: VN
  15.02.2013 21:00
  Gieo gió thì gặt bão.May mà CS không treo cổ lũ sát nhân này lên cây quanh những trường học ,bệnh viện bị ném bom dã man trong chiến tranh.

  bởi: anh quân từ: việt nam
  15.02.2013 18:59
  Thôi đi các cô các cậu nhỏ của tôi ơi. ý kiến của Donna Miles có lẽ là ý kiến của một đứa trẻ sinh ra sau cuộc chiến tranh việt nạm.
  hãy sống vui vẻ đẻ hưởng những điều tốt đẹp mà chúa trời ban tặng nếu không sẽ lỡ mất đấy. sao đến bây giờ còn mang điều cũ rích đó ra bàn thảo để đau lòng tất cả những người đã chết vì cuộc chiến đó.Sai đúng thì đã song rồi và người Việt nam là vậy, không kẻ ngoại bang xâm lược nào thắng được đâu, hãy đừng bao giờ nghĩ điều đó nữa.Còn mấy anh phi công Mỹ bị bắt còn trách gì nữa, giữ an toàn cho họ, cho họ ăn hơn mình ăn. tôi nghĩ rằng nếu là con người văn minh họ phải biết cám ơn và chác trong số họ có nhiều người làm vậy.

  bởi: Vô danh
  15.02.2013 14:33
  "Tạo hóa xoay vần thế sao??? " Trước đây VN ôm Nga đánh Mỹ.Nay VN nhận MỸ là đối tác tin cậy để chống Tàu.
  Hãy nói lời chân thật nghe,dối trá là người ta biết liền!
  Nhô đâu ! chúng ta nói lời chân thật mà không phạm húy chi cả.

  bởi: Vô danh
  15.02.2013 09:40
  Sai Lầm của HCM, chỉ trong vòng 12 năm (1963-1975) trên 5 triệu người VN phải chết bởi bom đạn của Nga, Tàu, Mỹ.
  Ngày nay không biết bao nhiêu người Việt vẩn con bị chết do bom, mìn của Nga, Tàu, Mỹ còn sót lại.
  Đất nước chia cắt sao CS Mao trạch Đông không giải phóng Đài Loan?
  CS Kim nhật Thành không giải phóng Nam hàn?
  CS Đông Đức không giải phóng Tây Đức?
  Sao hồ chí minh lại dại dột vâng lệnh Nga, Tàu giải phong Miền Nam gây muôn, ngàn tang thương cho dân tộc Việt Nam?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  16.02.2013 19:34
  Chẳng biết gì chuyện thế giới nên đem chuyện Đông Tây Đức ra đây so sánh.

  bởi: Chí Phèo từ: làng Vũ Đại
  15.02.2013 07:13
  Tôi thấy mọi người không ai nhắc tới công ơn của phong trào phản chiến của nhân dân Hoa Kỳ , chính họ mới là sức ép buộc chính quyền Tổng thống Richard Nixon phải ký vào hiệp định Paris , dù Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu của Việt Nam Cộng Hòa phản đối . Chính nhờ lực lượng tiến bộ này mà các phi công này mới được trở về Hoa Kỳ .

  bởi: Vô Danh từ: Nhà Bè
  15.02.2013 05:39
  Nếu không có những trận không tập kinh hồn của không quân Mỹ xuống miền Bắc thì miền Nam Việt Nam đã biết thế nào là cộng sản sớm hơn 5 năm . Đó là mặt tích cực, sự hy sinh cùng với tù đày mà các anh đã chịu đựng chúng tôi ghi nhận....
  Trả lời

  bởi: Lương từ: SG
  15.02.2013 18:47
  Lịch sử VN mãi mãi về sau, dù dưới chế độchính trị nào, đều coi quân đội Mỹ gây chiến tranh tại VN trong thế kỷ 20 là một đội quân xâm lược, đó là điều khẳng định, không thể đảo ngược. Chỉ có những kẻ bán nước, có đầu óc nô lệ cho ngoại bang mới ghi nhận, ghi ơn quân đội ngoại bang xâm lược đem bom đạn giết hại người dân của chính quốc gia mình.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.02.2013 08:59
  Nếu không có sự đổ hàng triệu lít chất độc da cam xuống đất nước Việt Nam , thì ngày nay Việt Nam đã không có nạn nhân của loại chất độc này , và không biết đến bao giờ giải quyết dứt điểm .

  bởi: Vô danh
  15.02.2013 04:45
  viêtc¸công còn giam giu bao nhiêu chiên si vnch trong trai cai tao?ho tu goi là hòa giai dân tôc là thê nào?

  bởi: HIEN từ: SAI GON
  15.02.2013 03:26
  den khi nao dan VN moi duoc biet dung su that ve lich su , su that thoi su ... do cung la quyen co ban cua con nguoi . hy vong luc do nhung y kien se khac hom nay nhieu !

  bởi: Dung từ: Saigon
  15.02.2013 01:25
  CS bắc Việt gây tang tóc cho miền Nam, chẳng lẽ Mỹ không mang bom dội xuống miền Bắc mà lại mang gạo thóc thả xuống miền Bắc sao ?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.02.2013 16:05
  Không nên nói chuyện thêm với những kẻ mất trí như thế này.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.02.2013 09:02
  Nè bạn nạn nhân Mỹ Lai do ai gây ra tang tóc vậy ?

  bởi: Huỳnh từ: VN
  15.02.2013 01:10
  Khi Mỹ và Nato đánh Nam Tư năm 1999, Nam tư bắt được một số lính Nato làm tù binh, sau đó Nam Tư đã bắt trói các tù binh Mỹ và Nato vào các mục tiêu mà Mỹ và Nato định không kích, đánh phá. Các tù binh phi công Mỹ bị VN bắt giữ đã rất may mắn, không bị VN đem trói vào các mục tiêu mà Mỹ không kích như Nam Tư đã làm sau này. So với Nam tư, VN đã quá nhân đạo, đối chiếu với tội ác giặc Mỹ đã gây ra cho nhân dân VN thì sự nhân đạo ấy thật quá uổng phí. Nếu không được chính quyền, quân đội và công an VN bảo vệ thì chắc chắn 100% các tù binh phi công Mỹ bị nhân dân miền Bắc tùng xẻo, băm vằm thân xác mỗi tên thành hàng triệu mảnh. Và tôi sẽ là một trong toàn thể người dân miền Bắc băm vằm những tên tù binh phi công Mỹ.
  Trả lời

  bởi: dien từ: newzerland
  15.02.2013 20:34
  sao ong co y nghi ac the ha ong?
  Trả lời

  bởi: Chưa hết căm thù từ: VN
  16.02.2013 02:23
  Những năm 66, 67 khi ấy tôi còn nhỏ đã chứng kiến các bạn học với tôi bị bom Mĩ giết hại. Nhân dân căm giặc Mĩ lắm chỉ muốn băm vằm chúng thôi. 12 ngày đêm năm 1972 quê tôi còn hứng chịu gần trăm quả bom Mĩ, nhưng cũng hả hê được xem tận mắt chiếc B52 Mĩ bị bắn rơi rạng ngày 19/12/1972 tại cánh đồng thôn Đại Định xã Tam Hưng huyện Thanh Oai Hà nội. Xác phi công Mĩ bắn mắc cả lên cành phi lao. Bây giờ nghĩ lại mới thấy người Việt ta nhân đạo quá, còn nghèo mà vẫn nuôi, bảo vệ họ còn ca thán gì
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.02.2013 20:30
  1/ Lúc đó bạn sống trong một xã hội bị bưng bít, như Triều Tiên bây giờ, làm sao bạn biết "Các tù binh phi công Mỹ bị VN bắt giữ đã rất may mắn, không bị VN đem trói vào các mục tiêu mà Mỹ không kích"?

  2/ Đang sống yên lành, tự nhiên có kẻ đem bom đạn dội trên đầu mình, ai mà chẳng muốn "băm vằm thân xác mỗi tên thành hàng triệu mảnh.". Đó là lý do tại sao dân miền Nam chống lại VC và bộ đội miền Bắc trước 1975. Họ bảo vệ làng xóm, cuộc sống của mình chứ không phải "đánh thuê cho Mỹ" như đảng tuyên truyền.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  17.02.2013 13:13
  "nè, cái câu "đang sống an lành...", câu đó chỉ có đám miền Nam mới nói được"--- Nè, thế tại sao dân MN chỉ biểu tình chống Mỹ xâm lược mà không biểu tình chống MB "xâm lược" ?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  17.02.2013 05:48
  nè, cái câu "đang sống an lành...", câu đó chỉ có đám miền Nam mới nói được. tớ nói ít thế thôi, hy vọng ông bạn lần giở lịch sử mà hiểu thêm trước sau, hỉ
  tỉ như sinh sau đẻ muộn bây giờ vì miếng cơm manh áo mà đăng đàn phản biển kiếm cơm, thì thôi nhân cơ hội này hồi tâm chuyển tánh đi.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  16.02.2013 07:26
  Đang sống yên lành, tự nhiên có kẻ đem bom đạn dội trên đầu mình, ai mà chẳng muốn "băm vằm thân xác mỗi tên thành hàng triệu mảnh." , Bởi vậy sau các sự kiện Mỹ Lai , Thạnh Phong , Bình Hòa ... , số người theo Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam mới ngày càng nhiều . Thử hỏi khi quân đội đồng minh vô duyên , vô cớ đem súng đạn tàn sát dân lành , thì quân đội Việt Nam Cộng Hòa đã làm được gì cho dân lành . Chính quyền Sài Gòn khi đó có dám lên án hành động này không ?
  Trả lời

  bởi: Lủn
  15.02.2013 13:24
  Suốt gần 2 tháng đánh nhau tại Nam Tư, Mỹ có 1 phi công rớt nhưng rồi cũng được cứu, không một lính Nato nào bị bắt. Bác chỉ bố láu bố líu. Bác khỏi cần chờ lâu thích vằm thay người thì nay mai giặc Hán vào thì bác muốn vằm thì vằm, hay lúc ấy thì biến mất hả?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.02.2013 13:16
  100 năm trồng người của ông Hồ, nay đã gặt hái được kết quả : TÀN BẠO, ĐỘC ÁC & DÃ MAN.
  Trả lời

  bởi: VO DANH từ: VIET NAM
  15.02.2013 11:04
  Không hoàn toàn đúng như thế đâu..! Tôi có một người thân là lính VNCH bị bắt làm tù binh trong trận đánh Dakto Tân Cảnh, anh ấy được trao trả sau hiệp định Paris và kể lại rằng.."Khi các tù binh VNCH được giải đi băng rừng, bất cứ một người lính ngụy nào bị thương đi khập khểnh, hoặc phải nhờ đồng đội dìu đi, liền lập tức bị lôi ra phía sau..rồi những phát súng nổ vang lên và sau đó không còn gặp lại người đó nữa.".! CHIẾN TRANH LÀ TÀN BẠO VÀ VÔ NHÂN TÍNH...Các bạn ạ...!
  Trả lời

  bởi: HUYNH BAO từ: BEOGRAG
  15.02.2013 10:47
  Cách làm của nam tư hay, để cho những phi công này biết những người dưới mặt đất đã phải chịu đưng cảnh bom đạn như thế nào
  Trả lời

  bởi: Tra Loi va Thac Mac
  15.02.2013 09:31
  Huynh va Minh Hay cho biet,co bao nhieu tu binh My da bi CS dem thu tieu bi mat va hai cot cua ho con cat dau o dau?Con tu binh CSBV duoc tha ve suc khoe di dung khoe manh,con cac tu binh My va VNCH thi hau het tan tat,nam tren cang khieng len phi co? Hien nay Nhan Dan Viet Nam dang la tu nhan cua CSVN.Khi nao CSVN moi cho ho tu do?

  bởi: Minh từ: VN
  15.02.2013 00:28
  Đối với Mỹ, Thỏa Hiệp Hòa Bình Paris 1973 chỉ là để cho Mỹ vuốt mặt với dân chúng Mỹ qua chiêu bài “Hòa bình với danh dự” (Peace with honor) : Mỹ rút hết quân ra, không còn lính Mỹ chết, và lấy lại các tù binh bị Bắc Việt bắt. Số phận VNCH Mỹ không mấy quan tâm, và Mỹ biết rõ là Bắc Việt không bao giờ từ bỏ mục tiêu thống nhất đất nước. Thỏa Hiệp cho phép 150000 quân Bắc Việt ở lại miền Nam cùng với 150000 quân thuộc Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam nấp sau danh xưng Chính Phủ Cách Mạng Lâm Thời miền Nam VN (PRG). Và ông Thiệu thì chủ trương đuổi hết quân Bắc Việt và cả quân của PRG về Bắc. Vậy thì làm sao có được hòa bình? Chẳng vậy mà ngay ngày hôm sau Hiệp Định được ký kết, ông Thiệu ra lệnh phải tôn trọng Thỏa Hiệp như thế này:
  “Thấy CS ở đâu là bắn bỏ ngay, thấy ai tuyên truyền cho CS cũng bắn bỏ ngay ” [Marilyn B. Young, The Vietnam Wars: 1945-1990, p. 279]

  Nixon và Kissinger là những chính trị gia xảo quyệt, đều biết rõ là Thỏa Hiệp không kiến tạo hòa bình ở Nam Việt Nam. Và đối với Mỹ, VNCH không là gì, chỉ là tay sai để cho Mỹ thao túng. Hãy đọc những bức thư của Nixon gửi cho Thiệu, đe dọa, ép Thiệu phải ký vào Thỏa Hiệp Paris 73, mà chính Kissinger đã công nhận là có tính cách tàn bạo (brutality) trong cuốn Ending The Vietnam War. Nixon viết thẳng, Thiệu không ký thì Nixon sẽ ký tay đôi với Bắc Việt và chấm dứt ủng hộ, viện trợ cho Thiệu. “Văn khố quốc gia Mỹ giải mật 150 giờ đồng hồ những lời nói của Nixon trong những cuốn băng ghi âm. Nixon bảo Kissinger nói với Thiệu – rằng Quốc hội Mỹ sẽ cắt viện trợ cho Sài Gòn trừ phi Thiệu ủng hộ Thỏa Hiệp.. Nixon nói “Tôi không biết là sự đe dọa đó đi đến đâu nhưng tôi sẽ làm bất cứ điều nào nghĩa là – nếu cần lấy đầu của hắn.”
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.02.2013 16:07
  Thế mà vẫn còn những kẻ xun xoe biết ơn Mỹ đã ném bom hủy diệt MB. Bản chất của những kẻ bán nước thì lúc nào cũng vậy dù sau 40 năm hay lâu hơn nữa.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  17.02.2013 23:27
  - Bản chất của những kẻ bán nước thì lúc nào cũng vậy dù sau 40 năm hay lâu hơn nữa.

  *** Bản chất của những kẻ bán nước thì lúc nào cũng vậy Nhiều báo chính thức của Việt Nam đã im lặng trong ngày 17/2, ngày đánh dấu 34 năm xảy ra cuộc chiến Việt-Trung ở biên giới phía Bắc, trong khi một đoàn tưởng niệm do một cựu bộ trưởng dẫn đầu bị "ngăn chặn" và "làm khó dễ" ở Thủ đô.

  Cựu Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc nói với BBC ông và các thành viên của đoàn tưởng niệm đã bị lực lượng an ninh "cấm" dâng hương tưởng niệm và cho rằng đây là một hành động "rất không bình thường."

  Tính tới cuối giờ chiều ngày Chủ Nhật, hàng loạt các tờ báo và trang tin điện tử chính thức của Việt Nam như Nhân dân, Quân đội Nhân dân, Đài tiếng nói Việt Nam (Vov online), Thông tấn xã Việt Nam, Đài truyền hình Việt Nam (vtv.vn) cho tới các tờ báo khác như Sài Gòn Giải Phóng, Cựu Chiến Binh v.v... chưa thấy đưa tin, bài nào về ngày tưởng niệm cuộc chiến, cũng như chưa thấy có tin lãnh đạo đảng, nhà nước, hay quân đội thăm viếng, tưởng niệm sự kiện.

  Tướng Cương cũng nói với tờ báo ông tin rằng cần đưa sự kiện cuộc chiến này vào sách giáo khoa của học sinh như một phần của "lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc" khi ông quan sát thấy rằng phần lớn học sinh phổ thông, kể cả "phần lớn 1,4 triệu sinh viên" cao đẳng, đại học "không biết gì về cuộc chiến này."
  *** BBC ***
  Trả lời

  bởi: Nguyen Phi Hung từ: Hoa Ky
  15.02.2013 12:40
  ban. noi rat du'ng , toi dong y voi ban. rang Hiep Dinh Paris 27/1/1973 chi? la`mot hiep uoc My~ co' gang bay ra de rut quan trong danh du. Neu ban doc cuon sach "Decent Interval" xin tam dich la khoang cach vua phai. The nao la khoang cach vua phai? Khoang cach vua phai co nghia la My tien lieu VNCH chi gioi lam la chong choi voi VC duoc vai nam, nguoi MY tien lieu duoc viec do cho nen bay ra Hiep Dinh Paris cho nguoi My khoi? xau ho^?va co thoi gian rut quan trong "DANH DU." Hay noi mot cach khac', Hiep Dinh Paris la soi day thong long tha(t co VNCH ma My khong con chon lua nao hon. May bac Chong Cong nen biet rang nguoi MY da qua met moi vi`the che bu nhin VNCH. Qua ton kem cua nguoi MY ma`khong nen co*m chao gi. Nguoi My mong doi. o Mien Nam mot chinh phu manh. de giup My ngan chan lan song do? Cong San, nhung chinh phu? VNCH khong lam duoc dieu ma nguoi My mong muon. Ben trong VNCH , mot noi cac be^ boi', bat tai`, tham quyen, thoi nat va tham nhung. Bao nhieu tien cua My thoi do': 140 ti~ dollars thoi do' tuong duong voi' gan`800 ti dollar vao thoi diem nay, nhung VNCH khong lam duoc. gi . Mien Nam, mot xa hoi chi biet xai tien cua My, khong san xuat duoc hang hoa gi dang ke^?. Mot to`bao' TIMES cua My da viet" Uoc tinh khoang up to 60% khoan? Vien Tro cua MY went down drain" tuc la`vao`tui' cac' Tuong' Ta' va`cac' ong Tinh? Truong thoi`do'. Tham chi' gao. cua MY mua tu Thai Lan mang qua nuoi linh' VNCH thi`cung da lot vao tay Viet Cong., Mot cuoc hanh`quan cua MY~ cach' SAi Gon 45 km, My da kham pha' mot kho gao. vao khoang? vai tan' , muoi' va thuoc tay trong ma^t. khu VC. My~ dat cau hoi tai sao VC co' hang hoa', gao., thuoc tay mang nhan? hieu. USA? Nguoi My chan' nan?, met. moi? va`mat niem tin tu` do'. cho nen MY bang moi cach' phai rut khoi Mien Nam cho ranh? no*.

  Trach minh truoc' , trach My sau may bac' VNCH. My cho may bac' VNCH nhieu co* hoi la(m' ma`lanh dao VNCH khong lam`gi duoc., hay noi cach' khac' la`VNCH , mot chinh phu khong co' ly tuong==>khong co tinh than`chien dau, ai cung so. chet', thua VC la`dieu tat yeu'.

  bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ
  14.02.2013 23:24
  Chiến tranh đã qua. Những con người trực tiếp tham gia cuộc chiến đã khép lại quá khứ, cùng nhau nhìn về tương lai. O du kích nhỏ Nguyễn Thị Kim Lai và chú giặc lái William Andrew Robinson đã cùng nhau mặt nhìn mặt, khép lại qúa nhìn về tương lai.

  "Trong cuộc trò chuyện giữa hai người, Robinson bộc lộ rằng ông đã định bắn trước nhưng khi nhìn thấy gương mặt trắng trẻo, ngây thơ của người nữ du kích nên đã từ bỏ ý định đó. Bản thân Robinson cũng có ý muốn quay lại Việt Nam gặp chị Lai từ lâu nhưng do điều kiện khó khăn nên mãi tới khi được hãng NHK tài trợ, ông mới có dịp được gặp người áp giải của mình trước kia"
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  17.02.2013 23:39
  *** O du kích nhỏ Nguyễn Thị Kim Lai hiện tại đang vất vả trong rừng người dân oan khiếu kiện tại vườn hoa Mai Xuân Thương Hà Nội bị các quan tham nhũng tư bản ĐỎ cướp đất bản cho tư bản VÀNG Trung Quốc, Đài Loan.

  *** Vẫn chưa thấy đồng chí Nhô trả lời cho "các bạn dân chủ" biết "người anh hùng Hồ Chí Minh" của Nhô có mấy đời vợ.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.02.2013 01:56
  Người Âu Mỹ được giáo dục tốt, giết người là rất khó khăn. Có lẽ khuôn mặt thơ ngây của cô du kích, cùng lương tâm, viên phi công này đã không nổ súng. Ít nhất là cứu được 2 mạng người.

  Người lính tự do khi lâm trận họ không được dạy thù ghét, họ làm bổn phận tổ quốc ủy nhiệm cho họ. Xong thì thôi, không để bụng ba đời. Khi đánh nhau với các cán ngố vào năm 1968 lang thang trong Sài gòn, nhiều lính vnch đã không nỡ vì mấy chú bộ đội này là con mồi quá dễ và ở tuổi đời quá trẻ.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.02.2013 20:56
  Giết một người là việc rất khó khăn nhưng rải thảm giết hàng trăm hàng nghìn người là chuyện nhỏ. Sùng bái vô duyên.
  Trả lời

  bởi: Minh từ: VN
  15.02.2013 19:01
  Người Mỹ "văn minh" nên việc trực tiếp nổ súng giết người "là rất khó khăn" vì giết được quá ít. Để giữ vững nền văn minh của Mỹ, Mỹ hạn chế việc trực tiếp bắn vào con người bằng khẩu súng bộ binh, và để giết được nhiều người hơn, Mỹ đã ném 2 quả bom hạt nhân xuống nước Nhật, dùng máy bay ném bom chiến lược B52 để rãi thảm bom xuống các khu dân cư và các khu phố đông dân của VN như khu phố Khâm Thiên - Hà Nội, dùng bom napal để hủy diệt, đốt cháy được nhiều người và dùng chất độc da cam - dioxin rão lên đầu nhân dân VN để làm cho người dân VN chết từ từ và không chỉ chết một thế hệ mà còn làm chết và tàn tật nhiều thế hệ... "Hoan hô" nền văn minh giết người của Mỹ.
  Trả lời

  bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ
  15.02.2013 18:02
  Hắn từ nơi mô nơi tê, đem hàng triệu tấn bom thứ dữ nhất thế gian, đến VN trút lên ̣đầu người dân VN mà nhân đạo à?

  Chỉ có một lý giải duy nhất để tha thứ cho hắn là hắn làm điều đó theo mệnh lệnh của chính phủ của hắn sai hắn làm thế.

  Thử bắn o du kích nhỏ coi, banh xương ngay lập tức. Việt cộng chấp nhận lối giải thích của hắn vì nó hợp với đạo lý nhân văn. Nhòm cái dáng lênh khênh "bước cuí đầu" kia là biết lúc đó hồn vía lên mây rồi.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.02.2013 16:12
  Người Việt cũng đâu có để bụng. Người Việt đâu có mang bom đạn đi giết ai. Sau cuộc chiến tàn khốc và phải hứng chịu bao nhiêu bom đạn Mỹ với tổn thất nhiều của nhiều người nhưng người Việt giờ đây đâu có coi người Mỹ là kẻ thù.
  Trả lời

  bởi: giangho từ: mytho
  15.02.2013 11:06
  Ông phi công này rất khôn chứ nếu bắn O du kích thì sau này hoa kỳ lại phải mất công đi tìm hài cốt, và hành động này không phải là hành động nhân đạo
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.02.2013 09:06
  Thế nạn nhân chiến tranh ở Mỹ Lai , Thạnh Phong .... , do ai gây ra vậy ? không lẻ tự nhiên họ lăn ra chết ?

  bởi: Vô danh
  14.02.2013 23:17
  Những khách không mời mà đến, không đuổi nhưng vẫn cứ đi, là những người đầu tiên 'viếng thăm' miền bắc xhcn của bác, là những người ngoại quốc đầu tiên học hỏi tư tưởng Hồ chí minh và tính nhân đạo của đảng.

  Khủng bố tinh thần là bài học mà Nga Tàu đã dạy cho đàn em vn. Để sống còn, bạn phải để lương tâm yên ngủ, nếu chúng còn thức, bạn sẽ hóa điên! Làm kiểm điểm hàng ngày, tự thú 'tội ác', nếu lý lịch trong sạch, cần phải bịa ra tội để khai trước cán bộ, ở tù vô hạn không biết ngày về... Khi nói dối lại tưởng thật, vài lần thật hiếm hoi lại nghĩ là gian dối, ví dụ Stalin hứa cho các sĩ quan Ba lan trong đệ nhị thế chiến: chẳng bao lâu các bạn sẽ gặp lại nhau.. dưới mồ!

  Trong cái nhìn của Bắc việt, họ là những tội phạm chiến tranh đã gây thương vong cho dân miền Bắc. Khi bạn đốt nhà người khác, và bị chủ nhà xông ra đánh nhừ tử, đừng kết luận chúng hành xử côn đồ. Hãy trách mình đừng gây sự trước. Không có những cuộc ném bom này, các cuộc tấn công của Bắc việt chắc chắn sẽ gia tăng cường độ. Chiến tranh vn chính là chiến trường đối đầu của 2 ý thức hệ khác biệt: cs và tb, hơn là cuộc chiến tranh thống nhất đất nước, gp dân tộc.

  Các phi công này chỉ thi hành mệnh lệnh của quốc gia họ, nhưng lịch sử đã làm họ nên những anh hùng. cncs đã thoái lui và mọi người đã nhìn ra bản chất phi nhân của chủ thuyết này. Đối với ít nhất 1/2 nước vn thời đó, thời gian đã làm họ hiểu ra, các phi công này là những ân nhân, giúp họ có được một khoảng thời gian tự do hạnh phúc đúng giá trị của con người. Lịch sử luôn là sự tiếp diễn của những xung đột. Giả sử nếu người Mỹ dành chiến thắng dễ dàng, họ rất có thể trở nên kiêu căng độc đoán, coi thường thiên hạ. Chính sự đối đầu căng thẳng đã giúp họ biết hành xử đúng hơn và kiềm chế. Thế giới đa trục bao giờ cũng tốt hơn, vì con người với tham sân si vẫn là muôn thuở.

  bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ
  14.02.2013 23:12
  Để lại cho đời chỉ thế thôi!
  Chiến tranh ác liệt máy không rời.
  "O du kích nhỏ" hồn thơ sáng,
  Kiệt tác trăm năm ảnh tuyệt vời!

  bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ
  14.02.2013 22:41
  Ai cũng có những điều để nhớ, để tưởng niệm. 600 Phi công lênh khênh của Không lực hùng mạnh nhất thế giới cũng có những điều để nhớ, để hàng năm tìm cách về thư viện Nixon ngồi lại với nhau, để nhớ và tưởng niệm ngày được tự do về lại Mỹ Quốc.

  VN cũng co những điều vinh quang để nhớ, để kỹ niệm. VN kỹ niệm 40 năm Chiến Thắng Điện Biên Phủ trên không thì VOA tiếng Việt có những thông tin cho rằng vô ích, phí thời giờ.

  O du kích nhỏ giương cao súng.
  Thằng Mỹ lênh khênh bước cúi đầu.
  Ra thế! To gan hơn béo bụng.
  Anh hùng đâu cứ phải mày râu!

  Hẳn rằng, nhiều người trân thế giới vẫn còn nhớ tác phẩm nhiếp ảnh O Du Kích Nhỏ của nhiếp ảnh gia Phan Thoan năm 1965. O du kích nhỏ là một trong những tác phẩm kiệt tác của "Trăm năm kiệt tác nhiếp ảnh Việt Nam".

  Chính phủ Mỹ cho rằng hàng triệu tấn bom và lít chất độc da cam trút lên đầu lên cổ nhân dân và đất nước VN là cách Hoa Kỳ bảo vệ Tự Do và An ninh nước Mỹ.

  Đương kim Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry điều trần trước Quốc hội Hoa Kỳ cho rằng những người nông dân chân đất VN đang cầm súng chiến đấu để đòi Độc Lập dân tộc, thống nhất tể quốc VN, những người nông dân này không hề, và hoàn toàn không có khả năng đe dọa nềnTự Do và An Ninh Mỹ quốc.

  Yankee go home. Đó là lời kêu gọi của nhân dân Hoa Kỳ, của nhân dân yêu chuộng hòa bình khắp thế giới, và của nhân dân Saigon-Chợ Lớn-Gia Định.

  Ngày 12 tháng Hai, đúng theo cam kết Hiệp Định Paris, Phi công quân lực Hoa Kỳ từ khách sạn Hilton Hanoi "go home". Già kèn quân đội Hoa Kỳ thổi khúc nhạc "về đây khi mái tóc còn xanh xanh ..."


  Trả lời

  bởi: Vô danh
  16.02.2013 02:49
  Đánh cho Mỹ cút, Ngụy nhao
  Để bác Hồ rước Tầu vào Biển Đông .
  Hoàng – Trường “bác” đã biếu không
  (Mai nay) Việt – Trung hợp nhất – (cũng) là công “bác” Hồ

  *** Ngày nay, Trung Cộng hoàn toàn làm chủ cái “hồ” Biển Đông là nhờ công lao của Hồ Chí Minh và đảng cs Việt Nam.

  *** TB : Tí nữa thì quên mất, Nhô trả lời cho các "bạn dân chủ" biết : "bác Hồ anh hùng" của Nhô có mấy đời vợ chưa?
  Cám ơn nhiều !

  bởi: Hồng Lạc từ: Lạc Hồng
  14.02.2013 22:41
  Xin hỏi quý NGÀI, Hiệp Định Paris 27/1/1973 có xứng đáng là một văn bản có đủ chữ ký hợp pháp chăng?
  Trả lời

  bởi: CN từ: VIET NAM
  15.02.2013 08:03
  Hiệp định Paris có những thỏa hiệp không công bố ra dư luận, có những cam kết phải thực thi sau nhiều năm..Tôi nghĩ chính những điều đó đã phần nào tạo ra hệ lụy về các VẤN ĐỀ NHẠY CẢM mà cho đến giời nầy còn cần phải giải quyết . Việt Nam thì gọi đó là "vấn đề nhạy cảm vì cuộc chiến VN có sự can dự của nhiều nước XHCN", còn phía Mỹ thì nói rằng..".Người Việt Nam phải hiểu cho họ"...! Nhưng dù sao thì mọi chuyện đang đi đến hồi kết..!

  bởi: TRẦN HỮU TÒNG từ: VN
  14.02.2013 22:20
  Những tù binh Mỹ được CSVN "ưu ái" cho ở trong "khách sạn" nổi tiếng thế giới là “Hin-tơn Hà Nội” để chờ ngày quy cố quốc là may mắn lắm rồi.

  bởi: Canhtan từ: Tân Bình.TP HCM
  14.02.2013 21:47
  Người dân Việt Nam đâu có xâm lược ai ?Nếu một ngày nào đó người VIỆT đem bom dánh Mỹ ,lúc ấy thế giới sẽ nghĩ sao?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.02.2013 14:44
  @.Canhtan từ: Tân Bình.TP HCM ........................Nếu một ngày nào đó người VIỆT đem bom dánh Mỹ ,lúc ấy thế giới sẽ nghĩ sao?

  *** Đánh rồi, đánh chìm 2 Hàng Không Mẫu Hạm của mỹ rồi, "lúc ấy thế giới nín thinh" bạn quên rồi hử ? *** *** Trận oanh kích của không quân VN đánh chìm 2 Hàng Không Mẫu Hạm của Mỹ tại Quảng Bình, VN trên báo An Ninh Thế Giới viết :

  *** Tháng 1/1959, Đảng ta đã cho ra đời một văn kiện lịch sử, đó là văn kiện 15, chỉ rõ phương pháp chiến lược mới của cách mạng miền Nam nước ta: "Đấu tranh vũ trang kết hợp đấu tranh chính trị, nhằm giải phóng miền Nam, bảo vệ miền Bắc, tiến tới thống nhất nước nhà".
  *** Đáng kể là tuyến đường không, trên địa phận Quảng Bình trong những năm tháng chống Mỹ. Năm 1971, sân bay dã chiến Khe Gát (Tuyên Hóa) được hình thành. Bộ đội không quân đã ém máy bay MiG21 thuộc "Phi Đoàn Tưởng Tượng" ở đây và chỉ định 3 Tài Xế lái tầu bay của ta gồm Tài Xế Vẹm Văn Nhô, Tài Xế Nguyễn Thiên Tử từ Phần Lan (tình nguyện về nước) cùng Tài Xế Phạm Tuân đã xuất kích và từ trên mây đâm nhào xuống 2 HKMH của Đế Quốc Mỹ, cả 3 Tài Xế của ta đã anh dũng dùng lựu đạn chầy sản xuất tại Trung Quôc và dùng tay ném lựu đạn xuống tiêu diệt được 2 Hàng Không Mẫu Hạm của Mỹ tại biển Lý Hòa và Đồng Hới. Sau khi hoàn tất công tác khó khăn đảng giao phó; Tài Xế Trưởng phi đội tầu bay MIG 21 đã hướng dẫn phi đội bay ra ngoài khí quyển thả bèo hoa dâu cấy giống nuôi đàn lợn : 1 con lợn nái và 13 con lợn nọc tại trại chăn nuôi lợn giống tại Ba Đình. *** Đó là chiến công có một không hai trong lịch sử chiến tranh nhân dân ở Quảng Bình.
  *** Và là chiến công có một không hai trong lịch sử chiến tranh thế giới. Toàn thế giới phải nghiêng mình thần phục 3 Tài Xế "anh hùng không quân VN thuộc Phi Đoàn Tưởng Tượng" của đảng ta.

  ***Báo An Ninh Thế Giới của Đảng Cộng Sản Việt Nam Thông Tin Để Tiến Bộ Muôn Năm !
  *** Đảng Cộng Sản VN Quang Vinh Muôn Năm !
  http://antg.cand.com.vn/vi-vn/phongsu/2009/4/69139.cand
  Trả lời

  bởi: HoNghiaNguyenThu từ: Japan
  15.02.2013 01:51
  thi khi do, chinh cac con toi se la nhung cam tu khong quan tinh nguyen Kamikaze de oanh tac Ngu Giac Dai truoc...

  bởi: Vô danh
  14.02.2013 21:45
  Chiến tranh không tạo dựng người thắng cuộc, chỉ thua và thua cho cả 2 bên chiến tuyến, nhất là dân, thường dân chịu mất mát, đổ vỡ nhiều nhất.

  bởi: Đau đớn từ: VN
  14.02.2013 19:35
  591 tù binh Mỹ bước ra khỏi nhà tù, đồng minh của họ thay thế họ bước vào nhà tù thì phải kể đến hàng triệu người.
  Trả lời

  bởi: Minh từ: VN
  15.02.2013 00:43
  Đúng thôi! Vì thời còn chiến tranh VN, hơn nửa triệu người Mỹ có mặt tại miền nam VN mới là ông chủ đích thực, hơn 25 triệu dân miền nam VN không hề được làm chủ mảnh đất miền nam VN của mình. Cho nên, sau 30/4/1975, một triệu quân, cán, chính VNCH đổi chỗ 591 tù binh Mỹ là xứng đáng với "công lao" của VNCH đã rước Mỹ vào dày xéo mãnh đất VN và làm chết hơn 3 triệu người VN.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  16.02.2013 02:25
  "bây giờ thì lòi ra Trung Quốc công nhận đã có 320,000 quân lính ở Việt Nam để giết dân và lính miền Nam Việt Nam.": Đọc tin mà chẳng hiểu gì cả. Làm gì có lính TC nào vào MN. Bọn họ là lính làm đường ở các tỉnh phía bắc gần TQ và lính phòng không chủ yếu là bảo vệ đường và lính làm đường.
  Trả lời

  bởi: vnch từ: vn
  15.02.2013 17:16
  Tội nghiệp!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.02.2013 15:10
  *** TQ gửi hơn 300,000 lính tham chiến VN

  *** ChinaLeaks: Những vấn đề mà cp VN vẫn tiếp tục giấu diếm, bưng bít nhưng cp Trung Quốc đã bật mí. Trước là công hàm Phạm văn Đồng bán nước, bây giờ thì lòi ra Trung Quốc công nhận đã có 320,000 quân lính ở Việt Nam để giết dân và lính miền Nam Việt Nam.

  Báo Hong Kong( Reuter): Trung Quốc đã công nhận lần đầu tiên là đã gửi hơn 300,000 lính trong cuộc chiến tranh với quân đội miền Nam Việt Nam và đồng minh Hoa Kỳ . Trung Quốc cũng đã viện trợ 20 tỷ đô la cho quân đội miền Bắc và du kích khủng bố Việt Cộng.

  Trong cuộc chiến, Trung Quốc và miền Bắc luôn chối bỏ là quân đội Trung Quốc tham gia trận chiến xâm chiếm miền Nam.

  CP Hà Nội trong cuộc chiến lúc nào cũng tuyên bố là lính miền Bắc chỉ tình nguyện vào Nam để giúp đỡ quân Du Kích khủng bố Việt Cộng

  *** 1970: Thảo luận giữa Mao Trạch Đông và Lê Duẩn

  - Lê Duẩn: Chúng tôi cố gắng hết mình để làm tốt công việc. Chúng tôi có thể làm tốt công việc bởi vì chúng tôi nghe theo ba sự chỉ dẫn của Mao Chủ tịch CHỈ THỊ cho chúng tôi trong quá khứ: đầu tiên, không sợ hãi, chúng ta không nên sợ kẻ thù; thứ hai, chúng ta nên đập nát kẻ thù ra thành từng mảnh; thứ ba, chúng ta nên chiến đấu một cuộc chiến kéo dài.

  *** Mao Trạch Đông: Vâng, một cuộc chiến tranh kéo dài. Các ông nên chuẩn bị chống lại một cuộc chiến kéo dài, nhưng nó không tốt hơn nếu chiến tranh rút ngắn hay sao?

  Lê Duẩn: Chúng tôi, người Việt Nam luôn giữ mối giao hảo tuyệt vời của Mao Chủ tịch trong TÂM TRÍ chúng tôi. Suốt chín năm kháng chiến chống Pháp, nếu không có sự hỗ trợ của Đảng Cộng sản Trung Quốc và Mao Chủ tịch, CHÚNG TÔI KHÔNG THỂ NÀO GIÀNH CHIẾN THẮNG. Tại sao chúng tôi giữ lập trường kiên định chiến đấu một cuộc chiến tranh kéo dài, đặc biệt chiến đấu trong một cuộc chiến kéo dài ở miền Nam? Tại sao chúng tôi dám chiến đấu một cuộc chiến kéo dài? Chủ yếu là vì chúng tôi PHỤ THUỘC VÀO những việc làm của Mao Chủ tịch.

  Mao Trạch Đông: Không nhất thiết đúng như vậy.

  Lê Duẩn: Dĩ nhiên đúng như vậy. Chúng tôi cũng cần áp dụng [những lời GIÁO HUẤN của Mao Chủ tịch] vào tình hình thực tế của Việt Nam.

  Ngọc Thu dịch từ:

  http://www.wilsoncenter.org/index.cfm?topic_id=1409&fuseaction=va2.document&identifier=5034CDED-96B6-175C-98F6DE458848C82E&sort=Collection&item=The%20Vietnam%20%28Indochina%29%20War%28s%29

  bởi: Trường Sơn
  14.02.2013 19:02
  Nếu cộng sản Bắc Việt không xâm lược miền Nam thì sẽ không có quả bom Mỹ nào rơi xuống miền Bắc
  Trả lời

  bởi: vô danh từ: vn
  17.02.2013 11:22
  Chúng ta đều là người Việt, nên bảo vệ nhau mới đúng. Chỉ vì ý thức hệ mà xảy ra cảnh đau lòng. Hãy nhìn nước Đức, họ đã thống nhất, chắc VNCH cũng chẳng ra sao nên mới ra nông nỗi này. Ngày nay chế độ CS nếu không tốt chắc chắn dân sẽ nổi can qua thôi.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.02.2013 16:18
  Lại đem giọng điệu MB "xâm lược" MN để che đậy tội tay sai bán nước. Lý lẽ này khác gì lý lẽ của Lê Chiêu Thống cầu cứu quân Tàu sang đánh quân Tây Sơn "xâm lược" MB.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  16.02.2013 19:43
  Nói dài thế làm gì mà hãy nhìn vào thực tế. Dù Tàu có giúp MB gì đi chăng nữa, thực tế MB chưa bao giờ là bù nhìn tay sai ngoại quốc như Lê Chiêu Thông và VNCH.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  16.02.2013 02:18
  Lý lẽ này khác gì lý lẽ của Lê Chiêu Thống cầu cứu quân Tàu sang đánh quân Tây Sơn "xâm lược" MB.

  *** Lê Chiêu Thống và Hồ Chí Minh đều cầu cứu quân Tàu, nhưng Lê Chiêu Thống KHÔNG BÁN NƯỚC. Ngược lại Hồ Chi Minh thì BÁN NƯỚC CÓ VĂN TỰ :

  *** Ngày 15 tháng 6 năm 1956, hai tuần lễ sau khi Việt Nam Cộng Hoà (RVN) tái xác nhận chủ quyền của Việt Nam trên quần đảo Trường Sa, Thứ trưởng Ngoại giao của Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà (DRV) đã nói với Ban Thường Vụ của Cộng Hoà Nhân Dân Trung Hoa (PRC) rằng “theo những dữ kiện của Việt Nam thì quần đảo Hoàng Sa (Xisha) và quần đảo Trường Sa (Nansha) là một bộ phận lịch sử của lãnh thổ Trung quốc” . Hai năm sau đó, Cộng Hoà Nhân Dân Trung Hoa đã ra bản tuyên bố xác định lãnh hải của họ. Bản tuyên bố này đã vạch ra rõ ràng cái khoảng khu vực của lãnh thổ Trung quốc có bao gồm cả Trường Sa . Để đáp lễ, Thủ tướng Viêt Nam Dân Chủ Cộng Hoà (DRV), Phạm Văn Đồng đã gởi một bản công hàm đến Thủ tướng Trung quốc Chu Ân Lai, nhấn mạnh rằng “Chính Phủ nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà tôn trọng quyết định này”.

  *** CHÍNH PHỦ NƯỚC VIỆT NAM DÂN CHỦ CỘNG HOÀ CÔNG NHẬN QUYẾT ĐỊNH VỀ HẢI PHẬN CỦA TRUNG-QUỐC

  Sáng ngày 21.9.1958, đồng chí Nguyễn-Khang, Đại sứ nước Việt-nam dân chủ cộng hoà tại Trung-quốc, đã gặp đồng chí Cơ Bàng-phi, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nước Cộng hoà nhân dân Trung-hoa và đã chuyển bức công hàm sau đây của Chính phủ ta:

  Thưa đồng chí Chu Ân-lai,
  Tổng lý Quốc vụ viện nước Cộng hoà nhân dân Trung-hoa,

  Chúng tôi xin trân trọng thông báo tin để đồng chí Tổng lý rõ:
  Chính phủ nước Việt-nam dân chủ cộng hoà ghi nhận và tán thành bản tuyên bố, ngày 4 tháng 9 năm 1958, của Chính phủ nước Cộng hoà nhân dân Trung-hoa, quyết định về hải phận của Trung-quốc.
  Chính phủ nước Việt-nam dân chủ cộng hoà tôn trọng quyết định ấy và chỉ thị cho các cơ quan Nhà nước có trách nhiệm triệt để tôn trọng hải phận 12 hải lý của Trung-quốc trong mọi quan hệ với nước Cộng hoà nhân dân Trung-hoa trên mặt biển.
  Chúng tôi xin kính gửi đồng chí Tổng lý lời chào rất trân trọng.

  Hà Nội, ngày 14 tháng 9 năm 1958
  PHẠM VĂN ĐỒNG
  Thủ tướng Chính phủ
  nước Việt-nam dân chủ cộng hoà

  http://conghambannuoc.tripod.com/
  --------------------------------------------------------
  Thảo luận giữa Mao Trạch Đông và Hồ Chí Minh

  Mô tả: Hồ Chí Minh yêu cầu Mao Trạch Đông giúp đỡ xây dựng các tuyến đường dọc biên giới miền Nam Việt Nam; Mao đồng ý.
  - Chủ tịch Hồ: Chúng tôi phải cố gắng xây dựng đường giao thông mới. Chúng tôi đã thảo luận với đồng chí Tao Zhu (1) về vấn đề này. Nếu Trung Quốc có thể giúp chúng tôi xây dựng một số tuyến đường ở miền Bắc, gần biên giới với Trung Quốc, chúng tôi sẽ gửi các lực lượng để dành cho công việc này ở miền Nam.
  *** Mao Trạch Đông: Đó là một chính sách hay.
  Tao Zhu: Tôi đã báo cáo điều đó qua điện thoại với đồng chí Chu Ân Lai. Ông ấy nói: Trung Quốc có thể làm điều đó.
  - Hồ Chủ tịch: Trước hết, chúng tôi cần Trung Quốc giúp chúng tôi xây dựng 6 tuyến đường từ các khu vực biên giới. Những con đường này chạy về phía Nam, đi qua phía sau của chúng tôi. Và trong tương lai nó sẽ được kết nối với phía trước. Hiện tại, chúng tôi có 30 ngàn người xây dựng các tuyến đường này. Nếu Trung Quốc giúp chúng tôi, những người này sẽ được gửi vào Nam. Đồng thời chúng tôi phải giúp đỡ các đồng chí Lào để xây dựng các tuyến đường từ đường Samneua đến Xiengkhoang và từ Xiengkhoang đến Hạ Lào, và đến miền Nam Việt Nam.
  *** Mao Trạch Đông: Vì chúng tôi sẽ đánh những trận đánh quy mô lớn trong tương lai, sẽ rất tốt nếu chúng tôi xây dựng các tuyến đường tới Thái Lan …
  - Hồ Chủ tịch: Nếu Mao Chủ tịch đồng ý, Trung Quốc sẽ giúp chúng tôi, chúng tôi sẽ gửi người của chúng tôi vào Nam.
  *** Mao Trạch Đông: Chúng tôi đồng ý theo yêu cầu của ông. Chúng tôi sẽ làm điều đó. Không có vấn đề gì (2).

  Nguồn: www.wilsoncenter.org
  © Ngọc Thu (Bản tiếng Việt)
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.02.2013 07:06
  Nếu đệ nhất Việt Nam Cộng Hòa không tiến hành đàn áp các giáo phái , cũng như các đãng phái đối lập thì Bắc Việt làm sao có cơ hội .

  bởi: NGUYỄN THIÊN TỬ từ: PHẦN LAN
  14.02.2013 18:18
  Đúng là bọn đế quốc đã đi xâm lược,tàn phá đất nước VN,giết hại hàng triệu người dân VN vô tội,đúng ra khi chúng nó bị bắt là phải đền tội nhưng được chế độ CS khoan dung cứu sống thế mà không biết hối cải những tội ác man rợ của mình gây ra mà còn láo khoét đúng là bản chất của bọn xâm lược.Nếu so với những nhà tù Chí Hòa,Côn Đảo trước đây Guantanamo cùng hàng trăm nhà tù bí mật khác hiện tại của bọn đế quốc+bọn tay sai bán nước thì những trại giam của miền bắc VN nói riêng và của cả VN thống nhất nói chung thì nó chính là thiên đường của bọn tội phạm đó thưa các cựu tù binh ạ .
  Trả lời

  bởi: Tony từ: USA
  15.02.2013 04:08
  Chu CS nho ma biet gi ;
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.02.2013 21:01
  Vậy nhà "TB lớn" Tony thì biết gì hơn không? Khi những chính khách Mỹ trong đó có những thượng nghị sỹ, ứng viên tổng thống, đương kim bộ trưởng ngoại giao Mỹ, từng bị cầm tù ở VN bây giờ luôn thiện cảm với VN và trở lại VN rất vui vẻ chứng tỏ rằng họ đã không bị ngược đãi khi bị tù ở VN.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.02.2013 02:00
  Mở miệng ra là tru tréo nguyền rủa. 'Nhờ' cuộc chiến này mà ông mới ở Bắc âu, nếu không ma nào cho ông vác xác vào. Ráng góp tiền gởi về cho các chiến hữu đang chống nạng quê nhà đang lầm than nuôi thân giữa tuổi già đã trọng. Nhờ 'chiến công' của họ ông mới có được ngày nay đó!

  bởi: Dân Viêt từ: Viêt nam
  14.02.2013 17:47
  Những tên giặc lái ác ôn này đã được hưởng sự khoan hồng của chính phủ Việt nam mà lẽ ra chúng không có quyền được hưởng Với Cái chết của hàng vạn dân thường Việt nam vì bom đạn của bọn xâm lược Mỹ và bè lũ tay sai VNCH thì sự khoan hồng cho những tên đồ tẻ này là một sự xa xỉ .Đáng nhẽ chúng phải bị xử tử vì những tội ác mà chúng đã gây ra cho nhân dân Việt nam

  bởi: người An Nam từ: trái đất
  14.02.2013 12:23
  Kissinger đặt sinh mạng cuả 591 người Mỹ cao hơn 17 triệu sinh linh người miền nam Việt Nam. Buồn cho thân phận làm dân nước nhược tiểu. Bắt buộc Nguyễn văn Thiệu ký bản án tử hình cho nhân dân miền nam (Hiệp Định Paris) để rút quân trong danh dự còn dân miền Nam thì sống chết mặc bây!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.02.2013 21:04
  Chuyện hiển nhiên. Người Mỹ quý người Mỹ hơn là chuyện đương nhiên. Biết buồn và nhục thế là tốt. Giá như biết buồn và nhục trước năm 1956 thì tốt hơn nhiều.

  bởi: CHARLIE NGUYEN từ: VIET NAM
  14.02.2013 10:48
  Cuộc chiến Việt Nam đã qua đi nhưng VẤN ĐỀ NGƯỜI MẤT TÍCH ở cả hai phía vẫn còn được xem là VẤN ĐỀ NHẠY CẢM và cần sự tiếp tục nỗ lực để giải quyết..Rất mong rằng tất cả sẽ sớm được TRỞ VỀ NHÀ...!

  bởi: nguyendinhthuy từ: VN
  14.02.2013 10:39
  gần nhà tôi khoảng 1979 có một em nhỏ ăn trộm 01 bao cám để nuôi heo của nhà hàng xóm bị bắt giam ở khám chí hòa Saigon bị chết trong Cải Tạo vì đói ...tôi vừa về Nam Cali ngày mồng bốn tết...

  bởi: No-war từ: Viet Nam
  14.02.2013 10:38
  Các quân nhân Phi công Mỹ quen được sung sướng theo tiêu chuẩn Mỹ. Khi bị bắt làm tù binh không bao giờ hài lòng vì mất tự do, thiếu thốn theo tiêu chuẩn Mỹ. Nhưng hãy công bằng một chút, người dân VNDCCH hàng triệu người thiếu đói triền miên, thiếu thốn mọi thứ đã phải nhịn ăn để nuôi các công tử nhà giàu Mỹ - những người trước đó đã tàn phá miền Bắc bằng đủ loại vũ khí giết người hiện đại nhất.

  bởi: dai viet từ: hoang sa
  14.02.2013 09:25
  chung toi thay bai nay khong co thien chi, hay xem lai nhung hau qua chien tranh ma nuoc My da gay ra cho dat nuoc Viet Nam,Toi nghi Viet Nam da doi xu rat nhan dao voi tu binh My, chung toi da cham lo cho tu binh mot che do tot nhat ma chung toi co the, chac chac hon nhung si quan cua chung toi dang chien dau, chu chua noi den nguoi dan khi chung toi an chua du no, mac chua du am,khó khăn trăm bề, sao không phỏng vấn thượng nghị sĩ Mackeen, hay ngoại trưởng Henry đương thời ?
  Trả lời

  bởi: Tony từ: USA
  15.02.2013 04:12
  Khong mang sung dan tu Bac vao Nam thi lam gi co chuyen xay ra ?
  Trả lời

  bởi: Minh từ: VN
  15.02.2013 19:08
  Năm 1956, chính quyền Ngô Đình Diệm thực hiện tổng tuyển cử thống nhất đất nước theo hiệp định Giơ-ne-vơ 1954 và theo yêu cầu của chính quyền Việt Nam dân chủ cộng hòa thì làm gì có chiến tranh Việt Nam từ 1957 đến 1975. Tội ác của Mỹ trực tiếp xâm lược giết hại 3 triệu dân Vn, nhưng cũng là tội ác của VNCH cố tình chia cắt đất nước và rước Mỹ vào xâm lược VN.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.02.2013 16:20
  Không có những kẻ bán nước rắp tâm chia cắt đất nước thì ai cần phải mang súng đạn vào để đánh đuổi.

  bởi: Nguuyễn Trường Sơn từ: Việt Nam
  14.02.2013 08:25
  Chiến tranh đi qua , may mắn cho những ai được trở về nhà . Có bao nhiêu người phải nằm lại nơi xa xôi
  Mong sao , sẽ không có những cuộc chiến tranh, để không còn ai bị gọi là tù binh

  bởi: nguyen thi phuong uyen từ: Tu trai giam chi hoa
  14.02.2013 08:17
  Nhan dan Mien Nam VNchung toi vo cung biet on nhung Quan nhan My da hy sinh than minh cho Tu Do. Tuy su menh chien dau chong Cong san BV khong thanh nhung nhung quan nhan My da de lai trong long dan Viet nhung tinh cam tot dep nhat....De den ngay hom nay su menh do it nhieu da lam sup do the gioi CS doc tai dem lai tu do cho nhieu nuoc tren the gioi/
  Xin goi loi cau chuc den nhan dan My noi chung va quan doi My noi rieng loi cau chuc chan thanh tot dep nhat trong dau nam moi Quy Ty nay/ Xin cam on
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.02.2013 21:07
  Ai ủy quyền cho phát biểu nhân danh nhân dân MN hé ?
  Trả lời

  bởi: NGUYỄN THIÊN TỬ từ: PHẦN LAN
  14.02.2013 18:22
  Hy sinh mình cho tự do hay là hy sinh vì xâm lược ? Bọn xâm lược luôn luôn lúc nào cũng bại trận !
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  14.02.2013 13:26
  Cảm ơn các bạn nhờ các bạn và quân đội đồng minh các vùng quê của Việt Nam như Mỹ Lai , Bình Hòa , Thạnh Phong , Phong Nhất và Phong nhị thuộc tỉnh Quảng Nam ... , mới được thế giới biết đến , nhờ quân đội Mỹ nên thế giới mới biết thế nào chất độc da cam , nhân dân Miền Nam chúng tôi luôn nhớ tới các sự kiện này .
  Trả lời

  bởi: Nguyen Phi Hung từ: USA
  14.02.2013 12:06
  "Nhan dan Mien Nam VN chung toi vo cung biet on hanh vi tan ac cua? nguoi My~" hahahhaah. Toi hoi ban., ban. biet on ngoai bang khi ngoai bang vac bomb dan doi. xuong tren dau nguoi cung chung mot dan toc, VN ban co thay then. voi luong tam khong? Nguoi My se nghi gi neu ho. hieu duoc dieu nay`? Ho. se khinh thuong ban vi` loi noi cua ban. sac mui "Bam' vay ngoai bang".
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.02.2013 21:10
  "ban qua My de lam gi"? Một câu hỏi kém. Người ta qua Mỹ với tư thế đàng hoàng cũng như người Mỹ hiện nay qua VN cũng đàng hoàng. Chuyện này hoàn toàn khác chuyện "bam vay ngoai bang".
  Trả lời

  bởi: lamson từ: U.S
  15.02.2013 02:26
  La mot cuoc chien giua 2 chu nghia. Chien tranh rat tan khoc. Con cai luan dieu "bam vay ngoai bang", vv...Vay tai sao ban qua My de lam gi? Huong canh thua sua can o ben day sao!?
  Voa ne, toi o mot dat nuoc tu do, nhung loi ban cua toi rat thuc te va rat lich su, nhung Voa da khong dang no...Rat nhieu.

  bởi: nguyendinhthuy từ: VN
  14.02.2013 08:09
  nhìn hình ảnh của TÙ BINH người Hoa Kỳ mả buồn quá cho số phận HỌC TẬP CẢI TẠO thankyou Mr Kissinger
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.02.2013 09:17
  Nè bạn giả sử phe thắng cuộc là Việt Nam Cộng Hòa và Hoa Kỳ thì bạn nghĩ họ sẽ đối xử ra sao với phe chiến bại ? Khi mà Hoa Kỳ cho thấy họ đối xử tốt như thế nào đối với tù binh ở Trung Đông . Còn Việt Nam Cộng Hòa có thành tích chiêu hàng tướng Ba Cụt ( Lê Quang Vinh ) rồi đem xử chém , hàng tướng Trịnh Minh Thế người có công dẹp Bình Xuyên cho Việt Nam Cộng Hòa thì bị bắn lén , mà theo bà quả phụ Trịnh Minh Thế đó là thành tích của Việt Nam Cộng Hòa .

  bởi: minh thu từ: Paris
  14.02.2013 07:57
  Trong bức ảnh, nhìn họ cười thật hạnh phúc. Họ vui sướng khi được trở về với gia đình, quê hương, nhưng có một hình ảnh vô hình khác mà không mấy ai biết được là những nụ cười tưởng chừng rất đẹp đó đã gây ra bao nhiêu mất mát đau thương, đã lấy đi bao nhiêu máu và nước mắt của phụ nữ, trẻ nhỏ, người già, thanh niên vô tội... Dù có học cao hiểu rộng bao nhiêu, dù có giỏi giang ngụy biện thế nào cũng không lấp liếm được hết tội lỗi đâu, vì chân lý thuộc về những con người vô tôi ấy. Người dân Việt cũng rất nhân hậu và rộng lượng khi khép lại tất cả để nhìn vào tương lai, nỗi đau sẽ giấu thật sâu trong tim để luôn tự nhắc nhở một khía cạnh nào đó của "tính cách Mỹ"!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  14.02.2013 23:19
  Bác đảng là người đã sáng tạo ra bức tranh đó, cô bạn yêu quý!
  Trả lời

  bởi: dzung từ: rung sau
  14.02.2013 11:28
  to Minh thu (Paris )
  Neu nhu su hy sinh cho mot ly tuong tu do, du la nuoc mat hay cai chet the luong thi toi se san sang.
  Nguoi dan Viet nam luc nao cung cao thuong ,nhung ban tinh tot cung tuy vao hoang canh xa hoi hay la su giao duc cua mot dat nuoc .
  Con nguoi ta chi co nhan cach khi nao ho thuc su co tu do .

  bởi: Mc Donald từ: Hanoi Hilton
  14.02.2013 07:49
  Sự kiện thực tế phũ phàng dịch bệnh Virus Cộng-Sản, Khủng bố bạo lực đã khiến cả thế giới tự do, dân chủ, và nhân quyền thấm thía một trong những giá trị cơ bản nhất cho thế giới ngày nay là God Bless America. Gần một con giáp trong ngục tù của Cộng-Sản Hà-Nội, hàng trăm tù binh chiến tranh đã lên máy bay về Mỹ từ dưới địa ngục Cộng-Sản. Như họ đã nói, điều đáng phải để suy nghĩ về những điều gì thực sự quan trọng trong cuộc sống? Đó là một niềm tin vào Thượng Đế, vào một dân tộc tôn trọng tự do, vào một đất nước đã được thành lập dựa trên bản Hiến-Pháp Cộng-Hòa, tôn trọng giá trị nhân bản. Những người đã từng có cơ hội tiếp xúc tận mắt với một chế độ vô thần, phi nhân, và nhạo báng tôn giáo sẽ là nơi mà mọi người dân bị bưng tai, bị che mắt, và bị bịt miệng thì không ai có thể biết được sự thật. Sau 40 năm, Cộng-Sản Vẹm đang gia tăng tiến hành cách hệ thống và đều khắp trên cả trại tù chữ S, kết tội, bỏ tù hàng loạt những người đấu tranh, lên tiếng, viết Blog bất bạo động vào ngục Xà-lim. Cầm tù Bloggers và khống chế Internet trong song sắt nhà tù.
  Trả lời

  bởi: Leon
  14.02.2013 12:58
  Nhà tù này còn tốt hơn nhiều so với nhà tù cọp ở Côn Đảo và Phú Quốc giam giữ đối phương của Mỹ và Chính quyền Sài Gòn! Ông hãy đến xem các trận bom rải vào cả làng, nhà dân hoặc đến xem B52 rải thảm vào Bệnh viện Bạch mai, dãy phố Khâm thiên giết nhiều cụ già, phụ nữ, trẻ em và lấy Côn đảo, Phú quốc ra so xem sự đối xử với những kẻ giết phụ nữ, trẻ em thế xem như thế nào! VN hồi đó chiến tranh và nghèo nhưng đã bố trí cho Tù binh suất ăn hơn người gác! Còn tù binh ở Côn đảo, Phú quốc bị tra tấn, ở nhà cọp, ăn uống cũ chết nhiều mộ vẫn còn ở Hàng Dương đấy!
  Ngăn chặn gì lại mang quân vào can thiệp nội bộ VN sai đến các ông Bill Clinton, ông Ngoại trưởng mới... đều cho là 3 đời Tổng thống Mỹ sai nay còn phân biệt da cam Mỹ khác VN còn nói gì nữa! Sa lầy và bị Trung quốc lừa nên giờ ảnh hưởng kinh tế phát triển chậm, nợ TQ hơn 2000 tỷ đôla không biết bỏ qua quá khứ để phát triển, ngăn bành trướng TQ sắp vượt còn nói gì?!

  bởi: nguyễn văn thuận từ: van ninh khánh hòa
  14.02.2013 06:39
  chiến tranh đi qua nó đã để lại nhiều nỗi buồn. những nỗi buồn mà các binh sĩ mỹ đã trãi qua đó chỉ là bản thân chỉ có một người nhưng các bạn có nhìn thấy hậu quả cho người dân phải chiệu là như thế nào không tóm lại các bạn và người dân là VN những người phải chiệu hậu quả của các người lãnh đạo bất đồng với nhau ở phương diện nào "cầu mong thế giới này tất cả là một ngôi nhà chung" để anh em đừng chém giết đừng tranh giành lẫn nhau đừng để cảnh đau buồn
  Trả lời

  bởi: TBA
  14.02.2013 21:09
  Ngôi nhà chung? Chung với ai chứ chung với bọn bành trướng bá quyền Bắc Kinh thì chẳng thà chết chứ không thể chung bọn cướp Tầu phù được.

  bởi: Oan Khiên
  14.02.2013 05:53
  Mừng cho những tù binh Mỹ được tự do, nhưng thương cho các tù binh VNCH bị cộng sản bắt giữ trong thời gian chiến tranh, chẳng có ai cứu họ qua cái hiệp ước này, họ bị đọa đày đói khổ phải ăn cả côn trùng - cào cào, gián, mối để sống còn và tù đày hàng chục năm để rồi lại phải chứng kiến sự mất mát lớn hơn cả đời tù đó là mất cả quê hương vào tay cộng sản.

  bởi: NQS
  14.02.2013 05:51
  Phải công nhận người Mỹ rộng lượng thật. Con em mình bị hành hạ trong ngục tù cs và nhiều người vẫn còn mất tích vậy mà ngày nay CQ Mỹ lại rộng tay chào đón các con em, thân nhân của những kẻ đã gây đau khổ cho biết bao gia đình Mỹ vào thành trì của miền đất tự do này.
  Hy vọng tháng 5 tới khi các cựu tù binh ngồi lại với nhau trong bàn tiệc sẽ thấy thành quả của mình, một Việt Nam Tự Do, "đã" đến, có chậm nhưng có tới để thấy Miền Nam Việt Nam và Đồng Minh đã không hy sinh cho lý tưởng tự do một cách vô ích.
  Trả lời

  bởi: Nguyen Phi Hung từ: USA
  14.02.2013 12:01
  O hay, vac bombs tha tren dat mien bac thi`phai bi trung`tri. dich dang, do la luat cong bang. Ai cho phep My nem bomb trai tham tren dat bac? Biet bao nhieu tre em va hoc sinh chet mot cach tham thuong? Ai gay ra deu nay? Hoi nhung ai con ca tung hanh dong hieu chien cua ngoai bang thi do la khogn con la con nguoi Viet Nam. Nguoi MY dinh dua mien bac tro ve StoneAge voi bomb dan toi tan cua ho ., nhung dan toc Viet Nam da khong cho phep nguoi My thuc hien y dinh. dien ngong cuong do va giang tra lai nhung don chi tu voi hang ngan may bay du loai trong do co' hang chuc PHAO DAI BAY B52 . Nen nho nguoi My chua bao gio bi. thua tren the gioi, nhung gap phai mot dan toc nho be VN thi phai bi. nao nung va cuoi cung nhu the nao thi lich su da ghi . Phai noi rang dan toc kieu hung cua nguoi Viet Nam da di vao lich su? cua MY. Nguoi My phai ghi nho lay bai hoc xam luoc do va doi xu voi cac nuoc nho trong tuong lai.

  Con lai nhung ai nguoi Viet Nam ma con ca tung su tan ac cua nguoi MY trong chien tranh Viet Nam, nguoi do khong xung dang lam nguoi Viet Nam. Dan toc Viet Nam khong can`nhung con nguoi nhu the'.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.02.2013 11:25
  Tại sao lại đổ thừa Mỹ mà không nhìn kỷ lại coi lãnh đạo Việt cộng làm gì để đất nước bị tàn phá như vậy. Nếu Bắc Việt cộng không làm tay sai Nga-Hoa thời buổi đó để xâm chiếm Miền Nam với mộng làm bá chủ Đông Dương thì làm gì Mỹ có cớ để dội bom Miền Bắc. Đó là tội ác của VC đối với toàn dân hai miền. Nghĩ lại đi và nếu thật sự ở Huê Kỳ thì cũng dễ tìm thông tin, à xem Bến Thắng Cuộc chưa, nhớ tìm đọc nha, có thể giúp sáng mắt ra một chút đó!

  Sự kiện nổi bật ở Mỹ (Bấm để xem thêm)