Thứ Tư, 01/06/2016
Xem

  Tin tức / Hoa Kỳ

  Dân Mỹ nghĩ gì khi dự lễ tuyên thệ nhậm chức của tổng thống?

  Hàng trăm ngàn người chứng kiến lễ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2 của Tổng thống Barrack Obama, 21/1/13
  Hàng trăm ngàn người chứng kiến lễ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2 của Tổng thống Barrack Obama, 21/1/13
  Hàng trăm ngàn người đã đổ về Washington hôm thứ Hai để chứng kiến lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống Obama. Các ý kiến đa dạng của họ được thể hiện qua ghi nhận sau đây.

  Bà Ramona Natera, đến từ tiểu bang Wisconsin, là thành viên của nhóm gốc châu Mỹ Latinh ủng hộ tổng thống trong cuộc bầu cử vừa qua:

  “Quả thực đây là một giây phút lịch sử. Chúng tôi trông đợi ông Obama sẽ làm được nhiều điều hay, nhất là vấn đề cải cách chính sách di trú.”

  Bà Anna Knudso, đến từ tiểu bang Washington, cho biết:

  “Nhiệm kỳ thứ nhì của Tổng thống Obama có nghĩa là các chính sách quan trọng cho bà và giới phụ nữ sẽ được tiếp tục, nhất là chính sách chăm sóc sức khỏe và giúp đỡ thành phần kém may mắn, không nằm trong 1% những người giàu có.”

  Ông Mark Keam, gốc Triều Tiên, một đảng viên Dân chủ của Virginia nói cộng đồng gốc châu Á có một liên hệ đặc biệt với Tổng thống Obama:

  “Ông ấy đã có thời gian sống ở châu Á, ở Indonesia. Ông ta cũng sinh ra tại Hawaii, nơi có nhiều người gốc châu Á.  Ông ta cũng có một người chị em cùng mẹ khác cha gốc châu Á, ông ta thấu hiểu văn hóa, lối sống châu Á.”
  Tổng thống Obama và Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama đi bộ trên Đại lộ Pennsylvania vẫy chào những người dự lễ tuyên thệTổng thống Obama và Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama đi bộ trên Đại lộ Pennsylvania vẫy chào những người dự lễ tuyên thệ
  x
  Tổng thống Obama và Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama đi bộ trên Đại lộ Pennsylvania vẫy chào những người dự lễ tuyên thệ
  Tổng thống Obama và Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama đi bộ trên Đại lộ Pennsylvania vẫy chào những người dự lễ tuyên thệ

  Đối với ông Troy Thomas đến từ Louisiana và nhiều người Mỹ gốc châu Phi khác, lễ nhậm chức xảy ra cùng ngày với lễ tưởng nhớ Mục sư Martin Luther King là cách tái xác nhận giấc mơ bình đẳng chủng tộc của mục sư:

  “Đây là giấc mơ của mục sư. Bạn hãy nhìn xung quanh mà xem, nào là da đen, da trắng, đủ mọi thứ nói lên sự đoàn kết. Hôm nay là ngày đặc biệt cho tất cả mọi người.”

  Những người ủng hộ Tổng thống Obama nói các hình ảnh đa dạng của ngày nhậm chức tượng trưng cho sức mạnh tiềm ẩn của nền dân chủ Hoa Kỳ

  • Tổng thống Barack Obama vẫy chào sau bài phát biểu trong lễ nhậm chức tại trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ, ngày 21/1/2013. 
  • Tổng thống Barack Obama phát biểu trong lễ tuyên thệ nhậm chức tại Điện Capitol ở thủ đô Washington, ngày 21/1/2013. 
  • Tổng thống Barack Obama tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ hai trướcChánh án Tối cao Pháp viện John Roberts tại Điện Capitol, ngày 21/1/2013. 
  • Dân chúng vẫy quốc kỳ Mỹ tại Quảng trường Quốc gia ở thủ đô Washington, ngày 21/1/2013.
  • Phó Tổng thống Joe Biden Tổng thống Barack Obama chờ đợi nghi lễ tuyên thệ nhậm chức tại Điện Capitol ở thủ đô Washington, ngày 21/1/2013.
  • Dân Mỹ vẫy cờ tại Quảng trường Quốc gia trước lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống Obama.
  • Một phụ nữ lắng nghe buổi lễ tuyên thệ nhậm chức lần thứ 57 ở phía Tây của Điện Capitol, ngày 21/1/2013.
  • Tiến sĩ Bernice KingChristine King Farris, con gái và em gái của Mục sư Martin Luther King Jr, vỗ tay trong khi xem lễ nhậm chức của Tổng thống Obama sau buổi lễ tưởng nhớ mục sư King.
  • Các thành viên ban hợp xướng trường đại học Lee University và PS 22 biểu diễn tại lễ tuyên thệ nhậm chức của tổng thống Obama, ngày 21/1/2013.
  • Hai con gái của Tổng thống Obama Malia và Sasha đến Điện Capitol dự lễ tuyên thệ nhậm chức.
  • Tổng thống Barack Obama đến dự lễ tuyên thệ tại Điện Capitol.
  • Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và cựu Tổng thống Bill Clinton nói chuyện với cựu Tổng thống Jimmy Carter tại lễ tuyên thệ của Tổng thống Obama tại trụ sở Quốc hội Mỹ ở thủ đô Washington, ngày 21/1/2013.
  • Tổng thống Barack Obama đến Điện Capitol để tuyên thệ nhậm chức.
  • Nhân viên an ninh tại đại lộ Pennsylvania ở Washington trước khi bắt đầu lễ diễu hành nhậm chức của Tổng thống Obama.
  • Dân chúng vẫy chào đoàn xe chở Tổng thống Barack Obama Phó Tổng thống Joe Biden tại Washington.
  • Tổng thống Barack Obama Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chuck Schumer, rời Tòa Bạch Ốc để đến Điện Capitol, ngày 21/1/2013.
  • Người ủng hộ Tổng thống Barack Obama vẫy quốc kỳ tại Quảng trường Quốc gia trước lễ tuyên thệ nhậm chức, ngày 21/1/2013.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: ĐẶNG HÙYNH từ: USA
  22.01.2013 23:52
  Đảng dân chủ của Hoa kỳ đã thực hiện một cuộc Cánh mạng:Hòa hợp để phát triển sức năng động cuả dân chúng Hoa kỳ : mà Tổng thống Lincoln và Mục sư Martin chưa làm được .

  bởi: Anh Võ
  22.01.2013 21:51
  Chẳng có gì ngoài "tài nói giỏi"...như 4 năm về trước. Giai cấp....công nông Mỹ vẫn là nạn nhân như giai cấp công nông của VN, từng bị CS lừa về những lời như thế.

  Sự kiện nổi bật ở Mỹ (Bấm để xem thêm)