Thứ Tư, 25/05/2016
Xem

  Tin tức / Hoa Kỳ

  Phân tích gia: Ðài radar của Mỹ đặt ở Australia có thể gây thêm căng thẳng với TQ

  Từ trái: Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta,Bộ trưởng Quốc phòng Australia, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton và Ngoại trưởng Australia Bob Carr (phải) trước cuộc họp tại Perth, Australia 14/11/12
  Từ trái: Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta,Bộ trưởng Quốc phòng Australia, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton và Ngoại trưởng Australia Bob Carr (phải) trước cuộc họp tại Perth, Australia 14/11/12
  Phil Mercer
  Quyết định của Australia đặt một đài radar mạnh của Hoa Kỳ và một kính viễn vọng không gian tại Úc đã gây quan ngại trong giới quan sát khu vực cho rằng nó có thể làm tăng thêm căng thẳng với Trung Quốc. Kế hoạch được loan báo hôm qua tại các cuộc đàm phán thường niên về chiến lược giữa hai đồng minh ở thủ phủ bang Perth miền tây Australia.

  Việc thiết đặt một kính viễn vọng không gian và một đài radar ở Australia nằm trong khuôn khổ một hoạt động tình báo tinh vi của Hoa Kỳ bao gồm Pine Gap, một cơ sở theo dõi vệ tinh ở gần Alice Springs. Các vệ tinh mà cơ sở này kiểm soát được cho là bao trùm 1/3 hành tinh và gồm cả nhiều nơi của Trung Quốc, Nga và Trung Ðông.

  Ông Michael McGinley, một giảng viên kỳ cựu về quan hệ quốc tế và nghiên cứu sách luợc tại trường Ðại học Quốc gia Australia, tin rằng đài radar mới và kính viễn vọng không gian có thể làm Trung Quốc bất bình:

  “Phần lớn trọng tâm xoay quanh Alice Springs ở Pine Gap, nhưng nó là một phần của sự hiện diện gần như thường trực của Hoa Kỳ bên trong Australia, theo dõi nhiều nơi của châu Á Thái Bình Dương. Vậy là nó cơ bản không có điểm gì mới, nhưng có tiềm năng là một điểm gây xung đột trong quan hệ với Trung Quốc.”

  Các căn cứ hải quân và sân bay của Australia mang tính cách thiết yếu đối với các kế hoạch của Washington, đã được loan báo năm ngoái, nhằm chuyển trọng tâm chiến lược qua khu vực châu Á Thái Bình Dương vào lúc sự phát triển về quân sự và kinh tế của Trung Quốc tiếp tục gia tăng.

  Trung Quốc đã lập luận rằng các động thái của Hoa Kỳ nhằm tăng cường sự hiện diện ở vùng Ðông Á Thái Bình Dương nhắm mục tiêu kiềm chế ảnh hưởng của Bắc Kinh ngày càng tăng trong khu vực.

  Các vị bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao của Australia và Hoa Kỳ đã kết thúc hai ngày đàm phán ở Perth hôm thứ tư. Họ thảo luận việc để phía Mỹ nay mai tiếp cận các căn cứ không quân ở bắc bộ Australia, cũng như các cảng hải quân.

  Một thông cáo chung nói rằng bất cứ sự tăng cường hiện diện quân sự nào của Hoa Kỳ ở Australia “đều đòi hỏi việc khảo cứu thêm đáng kể và các quyết định bổ sung của cả hai thủ đô.”

  Quan hệ an ninh chính thức của Australia với Hoa Kỳ đã có từ hơn 60 năm.

  Hiệp ước ANZUS gồm Australia, Hoa Kỳ và New Zealand được ký kết ở San Francisco hồi tháng 9 năm 1951 vào cao điểm của cuộc Chiến tranh Lạnh.

  Các chính phủ kế tiếp ở Canberra đã nhấn mạnh rằng liên minh quân sự với Washington là nền tảng cho an ninh lâu dài của Australia.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Ngoctu từ: USA
  17.11.2012 23:29
  Phân tích gia đưa ra ý kiến thật là buồn cười. Ai đời, chủ nhà gắng camera để canh chừng thằng ăn trộm vào nhà mình ăn cắp đồ ,mà lại sợ thằng ăn trộm phản đối thì hay hơn hết; Gọi nó vào nhà, lột hết quần aó trao cho nó,rồi lên rừng mà ở vời bầy thú.

  bởi: Vô danh
  16.11.2012 19:06
  Cau noi bat hu cua co Tong Thong Thieu,dung moi noi,moi thoi diem: "Dung nghe nhung gi CS noi,ma hay nhin nhung gi CS lam",nhat la CS Tau,mieng noi Hoa binh huu nghi,nhung luon lan chiem!. My thiet lap them nhieu dai radar manh tren the gioi,rat huu hieu trong viec theo doi doi phuong,nhat la ve phuong dien phong ve & tan cong. Doi phuong khong the cung mot luc triet ha tat ca dan radar cua My.

  bởi: 1116
  16.11.2012 17:17
  Nước Úc đầy rẫy dân Trung quốc

  bởi: Lê Bình Nam
  16.11.2012 13:21
  Kết qủa đại hội 18 của đảng cs TQ đã cho thấy TQ quyết tâm bành trướng thế lực quân sư ở biển Đông và Thái Bình Dương. Do đó không có gì lạ nếu thấy những phản ứng khó chịu của TQ trước sự hiện diện của Mỹ ở khu vực nam Á, đặc biệt sự củng cố liên minh quân sự của ba đồng minh lâu đời Úc-Mỹ-Tân Tây Lan.
  Nếu anh không có tham vọng, âm mưu chiếm biển cướp đất của người khác thì chả lo gì ai dòm ngó anh cả.

  bởi: Lê Tấn Đời từ: Hà Nội
  16.11.2012 10:01
  Nước Mỹ đúng là giống "Gà tạp chủng". Giờ phái công khai tập trung đối phó với thằng CS Tàu chứ còn lo sợ gì thằng Tàu CS nữa, chẳng nhẽ đợi đến khi nó xâm lược nước Mỹ chăng? giờ thằng Tàu CS đã cạnh tranh khốc liệt với Mỹ rồi, nước Mỹ đang bị đe dọa về kinh tế, quân sự và quyền lợi trên kháp thế giới rồi. Ông Mỹ ơi mạnh mẽ lên, sao dạo này ông yếu đuối mềm yế quá thế???

  bởi: Vô danh
  16.11.2012 07:27
  Nói thiệt người kiềm chế Trung Quốc không ai xa lạ mà chính là Trung Quốc , không một nước nào muốn mình trở thành Tây Tạng thứ 2 cả , nếu Trung quốc chứng tỏ mình tôn trọng quyền sống của nhân dân ở các vùng tự trị , và tôn trọng lân bang thì chẳng ai chống lại Trung Quốc cả , ngay cả Mỹ cũng vậy .
  Trả lời

  bởi: CK từ: LA
  16.11.2012 10:34
  Mỹ đã được biết đến với tên "đế quốc" trên thế giới, vậy TQ đề phòng là hành động quân sự của Mỹ tại Asia là đúng mức thôi. Còn riêng về Tây Tạng đã được gọi là tự trị thì nhất định có hệ thống tự trị rồi. Người dân ở đó đòi hỏi thêm cái khác nữa. Vậy thì họ cứ nêu lên để CP giải quyết, không nhất thiết phải bạo động hay tự thiêu (theo độc kế của những kẻ ly khai). VN cũng vậy, dân Tây Nguyên đòi ly khai vừa qua cũng với ý nghĩa tương tự thôi.

  bởi: Bắt buộc từ: USA
  16.11.2012 06:41
  Chuyện Uc mà thiếu Mỹ coi như tiêu tám thoòng. Các chính phủ bảo thủ còn tàm tạm, chính phủ thiên tả coi Uc như bạn đồng minh của TQ để yên thân, chẳng bao lâu trong trạng huống đó thì Uc đối với TQ cũng coi như VN thôi. Phức tạp qúa đối với các thể chế chính trị ngày nay. Rắc rối
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  16.11.2012 21:29
  Có gì phức tạp đâu . Úc chơi trò cây gậy và củ cà rốt. Kinh tế ồn ào với TQ là cái mồi cà rốt thơm ngon song cái giàn radar công thêm 25.000 lính TQLC ở Darwin, là cái gậy.

  bởi: Vô danh
  16.11.2012 06:25
  Năm nghìn vệ tinh nhân tạo làm việc tình báo, chụp ảnh liên tục xoay quanh địa cầu từ lâu rồi mà không gây căng thẳng với TQ thì thêm cái một con mắt thiên lý nhãn đặt ở Úc có nhằm nhò gì. TQ cướp bóc biển Đông hẳn chẳng muốn ai dòm ngó, nhìn thấy là dĩ nhiên. Mặt khác, TQ có thể thương lượng với Castro để lắp đặt một đài rada tương tự ở Cuba kia mà.

  bởi: long vong từ: USA
  16.11.2012 06:09
  Trung Quốc nên tự hỏi chính mình là tại sao những quốc gia khác không bị kềm chế khi trổi dậy mà thế giới còn hợp tác giúp còn Trung quốc thì bị cả thế giới dòm ngó????? tự nơi bản chất Xâm lăng của Trung quốc. Thế kỷ 21 rồi Đậu ơi......
  Trả lời

  bởi: Doan từ: Canada
  16.11.2012 23:49
  Người Tàu hăn biết rõ ý nghĩa câu: " tiên trách kỷ, hậu trách bỉ" .
  Hãy xem lại thái độ "hống hách", bá quyền nước lớn, không ngừng xâm lăng các nước lân bang: Hồi hột - Tây Tạng và nhất là vùng Biển Đông với Hoàng -Trường Sa của VN, bãi đá cạn Scarborough của Philippin mà họ đòi chiếm 80 % , thì ai mà chịu cho được ? Manh tâm làm một tên cướp, hẵn phải nghĩ có ngày gặp tên "sen đầm quốc tế" truy bắt, cái lẽ thường tình đó mà Tàu không biết sao? Giả thử tên SĐQT (Mỹ) rút lui khỏi vùng ĐNĂ, Nam Á, TBDương thì nước Tàu sẽ "xơi tái" các nước nhỏ lân bang như thế nào ? Hãy nhìn lấy thái độ ứng xử của bản thân mình trước khi trách cứ người khác, nước khác.
  Trả lời

  bởi: Thông từ: VN
  16.11.2012 10:38
  Mỹ không muốn có thêm đối thủ trên trường quốc tế nên phải kềm chế TQ, đó là sự thất mà ông Kissinger không chối cải. Trong lịch sử phát triển, không chỉ TQ mà cả nước Anh, Pháp và Nga cũng thôn tính nhiều nước trong khu vực. Kỷ nguyên 20 thì có ông Đức và Nhật. Vậy thì không thể nói TQ xâm lăng trong thế kỷ 21 này. Long vong không hiểu biết về lịch sự thì nên học thêm nhé.

  Sự kiện nổi bật ở Mỹ (Bấm để xem thêm)