Thứ ba, 31/05/2016
Xem

  Blog / Bùi Tín

  Cuộc đảo chính cung đình tiền Đại hội

  Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng nhận hoa từ tay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sau khi ông Dũng tái đắc cử thủ tướng ngày 26 tháng 7, 2011 tại Hà Nội.
  Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng nhận hoa từ tay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sau khi ông Dũng tái đắc cử thủ tướng ngày 26 tháng 7, 2011 tại Hà Nội.

  Thăm dò ý kiến

  Các cuộc thăm dò trước

  Ðường dẫn

  Hội nghị Trung ương 14 đã kết thúc. Diễn văn khai mạc và bế mạc hội nghị nói nhiều đến Hiệp ước Xuyên Thái Bình Dương TPP, nhưng đây chỉ là kiểu đánh lạc hướng dư luận trong và ngoài nước. Thật ra chỉ có một vấn đề duy nhất: đây là trận sống mái cuối cùng giữa hai phe nhóm để tranh giành nhau 4 chiếc ghế quyền lực cao nhất, được gọi là 'tứ trụ triều đình', như của Nhà nước phong kiến cổ xưa.

  Khi đảng CS đang ở thời kỳ tan rã theo quy luật tự nhiên và xã hội, cuộc tranh ăn cuối cùng đã tỏ ra cực kỳ gay gắt vì các bô lão cầm quyền cảm thấy thời gian của họ không còn có nhiều, phải giữ ghế đến cùng để tận lực vơ vét trước khi thuyền đắm, may có thể trôi nổi vào bờ để sống sót.

  Đã có một hình ảnh trào lộng. Nhà nước CS trong cơn thở hắt ra, được đặt tên là «Nước Cộng hòa Dân chủ Bô Lão», với lá cờ đỏ trên đó in 10 chữ C - viết tắt của 10 chữ «Các Cụ Cùng Con Cháu Chắt Các Cụ Cả», nói lên một chế độ già nua, đại gia đình trị của những phe nhóm vừa kình định vừa liên kết với nhau.

  Trở về với Hội nghị Trung ương lầ thứ 14, Khóa XI, trong 3 ngày 11, 12 và 13/1 vừa qua, tiếp theo các Hội nghị Trung ương 12 và 13, chỉ là để chia nhau gần 200 ghế trong Ban Chấp hành Trung ương BCHTƯ và 16 ghế trong Bộ Chính Trị, và mấy ghế của Ban Bí thư cho Khóa XII.

  Đây thực chất là một kiểu đảo chính tiền Đại hội, không nổ súng, chưa từng có trong 11 đại hội trước đây, vi phạm trắng trợn Điều lệ của đảng CSVN, vi phạm chế độ dân chủ tập trung, là một cuộc tiếm quyền của BCHTƯ Khóa XI đối với quyền hạn của Đại hội XII chưa nhóm họp, nhằm áp đặt «tứ trụ» do Khóa XI bầu bán xong xuôi cho Đại Hội XII từ khi nó chưa họp.

  Thật ra, tất cả nội dung Báo cáo Chính trị trong đó có Cương lĩnh, học thuyết, chính sách, đường lối chính trị, kinh tế, đối ngoại, quốc phòng cũng như toàn bộ nhân sự lãnh đạo phải do 1510 đại biểu hoàn toàn tự do quyết định, không cần có sự can thiệp dẫn dắt của ai hết. Mọi sự phải được quyết định kể từ sáng 20/1, khi khai mạc Đại Hội XII. Mọi ý kiến, nghị quyết, báo cáo của ban lãnh đạo cũ chỉ mang tính chất gợi ý, đề nghị đại hội mới xem xét và tự đại hội mới quyết định. Thậm chí Đại hội XII có toàn quyền bác bỏ học thuyết Mác- Lê, bác bỏ nền chuyên chính vô sản, từ bỏ chủ nghĩa xã hội kiểu Mác-xít, từ bỏ tên đảng Cộng sản để lấy một tên khác, từ bỏ nguyên tắc «ruộng đất thuộc sở hữu toàn dân» để trả lại quyền sở hữu cố hữu cho nông dân, từ bỏ phương châm «quốc doanh là chủ đạo» để mọi hình thức sở hữu cạnh tranh bình đẳng, như ở bao nhiêu nước văn minh, giàu mạnh và dân chủ.

  Về vấn đề nhân sự cũng vậy. Đại hội XII có toàn quyền bầu ra Đoàn chủ tịch, Đoàn thư ký, Ban thẩm tra tư cách đại biểu do chính mình lựa chọn, không bó buộc phải thừa nhận danh sách do Bộ Chính trị cũ đề cử. Đó mới thật là tinh thần trách nhiệm cao, là đổi mới, là dân chủ trong đại hội. Trong bầu cử BCHTƯ mới, Ban Bí thư, Bộ Chính trị, Ban Kiểm tra Trung ương mới cũng vậy, Đại hội XII có quyền khởi đầu từ một mặt bằng phẳng trắng , từ danh sách các ứng cử viên tự do, các ứng viên được Đại hội giới thiệu, rồi bỏ phiếu kín theo đa số tuyệt đối hay đa số tuơng đối do tự mình lự chọn và quyết định, không chịu ràng buộc bởi bất cứ ai khác. Tất cả các trò bầu bán ở các Hội nghị Trung ương 12, 13, 14 của Khóa XI đều không có giá trị bắt buộc nào.

  Do vậy cho nên bộ tứ trụ Triều đình được loan truyền ầm ỹ là: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân... không có chút giá trị chính thức nào. Nó là con đẻ của mưu đồ của TBT Nguyễn Phú Trọng muốn ở lại nắm quyền lực cao nhất của chế độ trong 5 năm nữa, hay chí ít là 2 hoặc 1 năm nữa, cùng tay chân thân tín nhất là Tô Huy Rứa và Đinh Thế Huynh trong Bộ Chính trị, để khuynh loát các Hội nghị Trung ương suốt 2 năm nay. Đây có thể coi là 3 nhân vật kém khả năng, háo danh, tham quyền cố vị nhất trong số 16 ủy viên của Bộ Chính trị.

  Nguyễn Phú Trọng đã biểu diễn tất cả sự mụ mẫm về chính trị khi sang Cuba giảng thuyết suốt 2 giờ về lý luận Mác-xít và chủ nghĩa Cộng sản khi 2 anh em nhà Castro đã thú nhận sự thất bại của mô hình cộng sản, bị báo chí Cuba từ chối đưa tin, và sáng hôm sau bị Tổng thống Brazil từ chối đón tiếp. Tô Huy Rứa là Trưởng Ban tổ chức mà việc đầu tiên khi nhận chức là đưa cô con gái cưng 26 tuổi vừa học xong về báo chí làm Trưởng ban quản trị một Đại công ty về xây dựng. Còn Đinh Thế Huynh trên cương vị Trưởng Ban tuyên giáo, vớ được chức Phó tổng biên tập báo Nhân Dân mà chưa hề viết một bài báo nào có thể đọc được, lại vớ bở chức Chủ tịch Hội Nhà Báo. ĐinhThế Huynh bị cả làng báo chí lề phải cũng như lề phê phán về câu khẳng định «ở VN sẽ không bao giờ có đa đảng».

  Nhóm âm mưu trong Bộ Chính trị trên đây đã làm xong một cuộc đảo chính cung đình ở thời kỳ tiền Đại hội, tự tin rằng sẽ tiếp tục chiếm lĩnh quyền lực tuyệt đối trong 5 năm nữa.

  Cánh Nguyễn Tấn Dũng bị thua đau nhưng chưa bỏ cuộc. Nguyễn Tấn Dũng là người có nhiều mưu mô thâm độc. Từng suýt bị kỷ luật, Nguyễn Tấn Dũng đã trổ tài thoát hiểm trong đường tơ kẽ tóc nhờ đa số ủy viên Trung ương bênh vực. Ngay khi Hội nghị Trung ương 14 kết thúc, cánh Nguyễn Tấn Dũng đã tuyên bố «cuộc cờ chưa tàn», rằng «Anh Ba rồi sẽ thắng, nhóm anh Ba sẽ ‘lật kèo’ ngoạn mục cho mà xem, nhóm giáo điều cơ hội cực đoan ắt phải thua khi tranh luận công khai.

  Phát biểu trong cuộc họp, Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Thiện Nhân khẳng định Nghị quyết Bộ Chính trị về đề cử tứ trụ là vi phạm điều lệ ; trường hợp «đặc biệt» là gì không có trong điều lệ đảng ; đòi Tổng Bí thư phải là người miền Bắc là phá hoại đoàn kết, gây chia rẽ…Cho nên rất có thể sau khi đại hội khai mạc, cánh Nguyễn Tấn Dũng sẽ lên tiếng, vạch rõ những mưu đồ thâm hiểm, vi phạm nguyên tắc tổ chức, chà đạp Điều lệ đảng, đề nghị phá bàn cờ cũ, làm lại từ đầu theo đúng quyền hạn là cơ quan lãnh đạo cao nhất, không ai có quyền can thiệp. Chưa rõ đến lúc ấy ý kiến của 1510 đại biểu tham dự đại hội sẽ ra sao, vì 1510 người này chưa họp nên «nhóm Lú» chưa biết sẽ nắm được đa số hay không.

  Khá năng tốt nhất là sẽ có nhóm đại biểu trẻ, không theo «nhóm Lú» cũng như «nhóm X» đứng ra yêu cầu đại hội làm việc từ đầu, thảo luận kỹ về mô hình, hệ thống, học thuyết, đổi mới chế độ lãnh đạo và cầm quyền, sau đó bầu ra ban lãnh đạo mới do đại hội toàn quyền ứng cử, đề cử và bỏ phiếu tự do, không có một sức ép nào hết.

  Đại hội sẽ xem xét kỹ để chọn một dàn nhân tài mới, trẻ, khỏe về tư duy, chí công vô tư, trong sạch minh bạch, có tầm chính trị của thời đại để hòa nhập với thế giới văn minh, dân chủ. Một số người trong ban lãnh đạo cũ có thể được tín nhiệm lại, cùng với một dàn lãnh đạo mới, BCHTƯ mới, Bộ Chính trị mới, Ban Bí thư Trung ương mới, Ban Kiểm tra Trung ương mới, để đi đến cuộc bầu cử Quốc hội mới, mà Chủ tịch Quốc Hội không phải do Đại hội đảng quyết định trước mà phải do chính Quốc hội mới bầu ra, cùng với việc cử ra Chủ tịch Nước mới, vào tháng 5/2016.

  * Blog của nhà báo Bùi Tín là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.


  Bùi Tín

  Nhà báo Bùi Tín hiện sống tự do ở Pháp, là một nhà báo chuyên nghiệp, một nhà bình luận thời sự quốc tế, và là cộng tác viên thường xuyên của đài VOA. Ðối tượng chính của nhà báo Bùi Tín là giới trí thức trong và ngoài nước, đặc biệt là tuổi trẻ Việt Nam quan tâm đến quê hương tổ quốc.

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Văn Vương từ: Hà Nội
  23.01.2016 15:13
  Bác Tín cứ chơi chữ lung tung. Đảo chính , ai cũng hiểu là lạt đỏ chính thể này ,thay bằng chính thể khác, chính phủ này bằng chính phủ khác, kíp lãnh đạo này bằng kíp lãnh đạo khác. Ở đây vẫn nguyên là họ, là Bộ chính trị Đảng CSVN dù có thay vài người này bằng vài người khác, thậm chí vẫn nguyên vị nhân vạt chóp bu nhất. Bác cứ viết bừa để lòe con em hoặc để lấy tiền thôi. Mong bác chín chắn hơn.

  bởi: changdelamgi
  23.01.2016 09:49
  Đúng là tình hình chính trị kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng ở VN còn có những bất ổn. Nhưng khi bình luận về những vấn đề đó Bùi Tín cho thấy đã già cỗi cả về thời gian của cuộc đời lẫn tri thức. Nên nhiều nhận định không chuẩn, văn vở ngôn ngữ thô ráp nghèo nàn đôi khi chợ búa cho nên khiến người ta phản cảm, mặc dù họ vẫn muốn nghe ông "diễn thuyết" nên kém hiệu quả và khó đi vào lòng người. Đó là bàn về chính sự trong nước, còn bình luận về những vấn đề địa chính trị và các điểm nóng trên thế giới thì phải nói là gà mờ,thiếu kiến thức cực đoan và thiên lệch mặc dù sống ở một đất nước dân chủ bậc nhất thế giới rất nhiều tư liệu và tự do thông tin như nước Pháp... Nói thật nhưng khó nghe nhé Mr Bùi Tín, nghe DỞ lắm, gác bút nghiên đi là vừa!!!

  bởi: 1 đảng viên nhỏ bé
  19.01.2016 20:43
  Tôi rất đồng ý với ý kiến của bài viết. Tuy nhiên để việc này xẩy ra là quá khó.

  bởi: polpot từ: phnum penh
  19.01.2016 19:50
  Bàn cờ chính trị VN sau đại hội 12 này chỉ còn lại hai phe nữa thôi. Đó là phe ND và phe Đảng...

  bởi: Người về từ cõi chết từ: Hoa kỳ
  19.01.2016 19:02
  Chỉ còn mấy tiếng đồng hồ nữa là khai mạc trận chung kết giũa hai đội bóng Sai GON và Hà Nội hai đội bóng nầy đá giao tranh suốt trong 40 năm qua chưa phân thắng bại ...trong 40 năm bao nhiêu trận đấu đã được diễn ra mỗi ngày đội Saigon lại được nhiều cổ động viên trong cũng như ngoài nước ủng hộ ráo riết và được nhiều nhà tài trợ Quốc tế tài trợ lớn như (TPP) . Vậy trong tuần lễ trận đấu tuần lễ tới đây giới cá cược cả trong và ngoài nước đều bắt đội Saigon thắng ...riêng Người về từ cõi chết cũng bắt đội Saigon còn chắp 01 không .Người về từ cõi chết đã mua vé bay về Saigon sau trận đấu ,để bình luận sau trận đấu .Hẹn nhau gặp giữa Saigon ...

  bởi: Thái Bình Dương từ: Việt Nam
  19.01.2016 17:49
  Tôi rất tâm đắc ý kiến của ông Bùi Tín.Thật tuyệt vời!!!

  bởi: Không ghi tên
  19.01.2016 15:04
  Chẳng có gì gọi là đảo chính hay tà, mà là tranh ăn và tranh chức đầy tớ cho Tàu. Làm gì có chính mà đảo. Hãy nhìn vào mạng, những tay bưng bô tồi tệ "TQ vừa mới phát minh máy in thức ăn, Mỹ chạy theo xin copy bản quyền", lưu manh (ăn cướp để thực hiện công lý) đi khoe thành tích cướp bóc của ông cha mình (X1,X2,X3) mà là tiếng nói của đảng, chứng tỏ cái đảng ôn dịch này cũng chĩ là đám tay sai. đảng viên tranh ăn, tranh chức tôi tớ cuối cùng chỉ có bần dân là khổ, vì họ đều là nạn nhân khốn cùng của bọn trộm cướp lưu manh côn đồ mà Nhô HK vì xấu hổ biến thành Song Đao từng thẳng thẳng thừng đe dọa "đánh, nhốt, chơi đẹp, bụp thẳng tay, không chừng sẽ có X4)

  bởi: Quang từ: Viet Nam
  19.01.2016 10:28
  Giọng điệu bất mãn , lại quá ảo tưởng .

  bởi: lê trong x từ: nghệ An
  19.01.2016 08:49
  Bác già rồi, trốn ra nước ngoài ở, thì im lặng cho yên thân. May quá bác không làm lãnh đạo, nếu Bác làm lãnh đạo ở Việt nam bon em lại tiếp tục cuộc giải phóng đất nước vì Bác ôm chân đế quốc mà quên dân tộc. Đừng nói nữa Bác nhé ếch ngồi đáy tháp épen xa Tổ Quốc quá.

  bởi: Song Đao-Paris
  19.01.2016 05:58
  Thói thường là khi đứng ngoài chầu rìa thì đoán mò, xuyên tạc chứ có biết hư thực ra sao đâu mà nói thành ra cứ cho là đảo chính đảo tà nghe rất giật gân chứ chẳng biết ai là chính ai là tà. Thường thì Mỹ là chuyên gia đảo chính, khi họ không hài lòng chính quyền tay sai thì đảo chính để đem tà lên thay thế. Còn thường thì CS là chuyên gia đảo tà, khi họ bất mãn với Ngụy Quyền và Đế Quốc thì họ đảo tà để đem chính lên thay thế. Vì thế, trong lịch sử mới có ĐBP năm 54 VC đảo tà Tây chạy dài rồi đến năm 75 cũng do chính bàn tay họ đảo tà Mỹ và Ngụy chạy vắt giò lên cổ.
  Trả lời

  bởi: Không ghi tên
  20.01.2016 11:20
  rồi đến năm 75 cũng do chính bàn tay họ đảo tà Mỹ và Ngụy chạy vắt giò lên cổ? Mỹ và Ngụy? chiến sỹ Việt Nam Cộng hòa
  là Ngụy?

  "Hàng chục người, trong đó có nhiều nhà hoạt động xã hội và bất đồng chính kiến bài Bắc Kinh, hôm nay đã tới tượng đài Lý Thái Tổ ở Hà Nội để tưởng nhớ 74 chiến sỹ Việt Nam Cộng hòa ngã xuống nhiều thập kỷ trước trong trận hải chiến với Trung Quốc ở Hoàng Sa."
  Trả lời

  bởi: Không ghi tên
  20.01.2016 03:29
  "trong lịch sử mới có ĐBP năm 54 VC đảo tà Tây chạy dài rồi đến năm 75 cũng do chính bàn tay họ đảo tà Mỹ và Ngụy chạy vắt giò lên cổ."

  Tào lao

  Tàu Trung Quốc đang tấn công dồn dập tàu cá Việt, VC đâu? VC có dám đảo tà Trung Quốc, để Trung Quốc chạy vắt giò lên cổ đâu?
  Trả lời

  bởi: Hà Nội
  19.01.2016 10:49
  Song Đao ơi hởi Song Đao, định chém ai đây? Tà đạo hay Chính Đạo đó chính là bạn. Đừng nghe những gì CS nói mà hãy nhìn những gì CS làm ! CS lừa dân tộc Việt Nam vậy là đủ rồi bạn ơi.

  bởi: minh từ: USA
  19.01.2016 02:15
  Toi dong y voi Anh Tin, chung ta can phai tim mot nhan vat khac co tam tu thoat Trung quoc, ca 2 anh Trong va Dung deu khong duoc,,sora ta thay anh Trong thi lu lan nhung khong co le thuoc vao TAU nhu anh Dung. nhieu nguoi cu lam tuong la anh Dung la nguoi chong TAU , nhung anh ta moi la nguoi ban Que huong, cac ban cu thu nhin xem tu bac chi nam: Vung ang , son duong Hue Da nang, Cam ranh ,Nha trang Binh duong, Boxit tay nguyen...va nhat la han de ten Tau HOANG trung Hai lam pho thu Tuong nen hang hoa Tau tran ngap tu Nam ra Bac toan do doc hai nhu vay ma tai sao nhieu ban con tin tuong Dung, that tinh toi khong hieu noi ? chung ta chi cau mong huong linh cua To Tien phu ho cho nguoi Tai ra giup nuoc...cam on

  bởi: Việt Cuốc từ: Saigon
  19.01.2016 01:57
  Ngài Đại Tá chê cã Nhóm Lú và Nhóm X, thì ra ông là cái loa cho Nhóm Thứ 3, mầm non của đảng.. Điều này cũng dễ hiểu là vì tất cã các bậc lão làng đều là bạn thâm giao tri bĩ của ông, tất nhiên là họ sợ và chẳng dám tin Ngài. Nhưng thử hỏi Nhóm Mầm Non, cho dù có thiện ý với Ngài hơn, có xứng đáng để lảnh đạo đất nước hay không?! Phe nào thắng thì nhân dân cũng không còn cái quần lót đâu Ngài ạ!! Đảng CS ngày nay cũng chẳng khác gì đám tú bà và ma cô hết thời, Ngài Đại Tá còn hy vọng ở họ thì tội cho dân chúng lắm!  bởi: Nguyễn đèn Cù
  19.01.2016 01:12
  Tác giả đã có dấu hiệu lẩm cẩm rồi ! Sẽ chẳng có " ma " nào trong 1.510 đại biểu dám phát biểu trái ý BCT ( kể cả già lẫn trẻ ) . Bác ở trong Đảng lâu năm mà chưa thuộc bài sao ?
  Tôi chỉ có một nhận xét duy nhất cho Cụ Tổng là : Hoà giải dân tộc chưa xong , nay lại khoét sâu hận thù Nam Bắc .

  bởi: Trần Quốc Phú từ: Sài Gòn
  18.01.2016 22:25
  Xin cảm ơn nhà ái quốc Bùi Tín đã chuẩn bệnh chi tiết cho cái gọi là Việt Nam hôm nay. Tuổi tác của bác đã cao nhưng có lẽ là lòng ái quốc đã giúp bác một trí huệ sáng suốt và minh mẫn tuyệt vời khi nói về cái gọi là tình trạng bệnh sử của Việt Nam hôm nay. Con rất mong sao bác tiếp tục trả nợ núi sông bắng cách đưa ra, bàn sâu về cac giải pháp cho cái gọi là Việt Nam hôm nay để cho các thế hệ Việt Nam tìm kiếm một ngày mai. Với tấm lòng kiên trung của một nhà ái quốc, với truyền thống trí tuệ của gia đình, với kiến thức bản thân và bề dày trải nghiệm cuộc đời thì những giải pháp của bác đưa ra sẽ là ánh đuốc soi sáng giúp cho thế hệ trẻ Việt Nam trên con đường giải thoát và phát triển quê hương Việt Nam. Con cầu chúc bác Bùi Tín được thật nhiều sức khỏe trong công cuộc trả nợ núi sông và ước mong Việt Nam quê hương ta có một ngày mai.

  bởi: thao từ: quang ngai
  18.01.2016 19:45
  giặc ngoài không đánh cứ đánh trong nhà

  bởi: A từ: Saigon
  18.01.2016 12:54
  Ông Tín chắc lớn tuổi ko kém ô. Trọng nên có người cũng sẽ gọi "lú" hay "mơ" hay "ảo tưởng". 1500 đại biểu mới chân ướt chân ráo đến Hanoi, tứ phương gặp nhau sao có thể thống nhất ngay những ý kiến quan trọng trong 1 ngày 1 giờ và quan trọng nhất là bầu ra được 1 ĐOÀN CHỦ TỊCH theo mong muốn đa số. Còn khi "Đoàn Chủ tịch" đã theo chuẩn bị thì 1 - 2 ý kiến lẻ tẻ sẽ bị gạt phắt ngay đi. Làm lớn chuyện đã có "lực lượng vũ trang được chuẩn bị" để giải quyết trường hợp bị coi là "manh động".
  Trả lời

  bởi: Không ghi tên
  23.01.2016 15:19
  Bác Tín nên nghe ý kiến này. Em biết bác cũng nghĩ như bạn A từ Saigon,nhất là khi bác đãtừng tham gia nhiều Đại hội cấp cao cấp thấp, nhưng vì cuộc sống bác cứ viết bừa thế thôi. Mong bác tự trọng đừng để con em nó cười cho. Mong các bạn đã khen bác Tín cũng đừng để bác ảo tưởng về mình.

  bởi: hoàng sa từ: Cali
  18.01.2016 12:39
  Bác Tín nói đúng! Đại hội 12 chưa họp, tự đứng ra xếp đặt chức vụ “tối cao" của đất nước là không phải, là vi phạm luật chơi, là dẵm chân lên Hiến pháp một cách trầm trọng.

  Tôi kêu gọi mọi người tâm huyết, cả trong và ngoài nước, hãy đứng lên, hãy gióng lên tiếng nói. Thời VNCH có khẩu hiệu TỔ QUỐC, DANH DỰ, TRÁCH NHIỆM: tức là, Tổ quốc trên hết, Danh dự của sĩ phu, và Trách nhiệm của mọi công dân. Không phải chỉ 1510 đại biểu quốc hội, mà cả toàn dân, phải đứng lên, phải la lên: các ông là ai mà dám qua mặt pháp luật, các ông là ai mà dám qua mặt toàn dân?

  Cả cái công hàm quái gở Phạm Văn Đồng 1958, cả cái nghị quyết Thành đô quỉ ma 1990 nữa. Ai cho phép các ông ký? Ai cho phép các ông qua mặt toàn dân như vậy? Có phải đảng CS đã dạy các ông như thế không?

  bởi: Nguyen Seattle từ: Highpoint
  18.01.2016 10:41
  Tôi mới đọc bài của Nguyễn An Dân gửi BBC thấy khá hay !
  Nếu hội 12 này mà mớm mùi dân chủ thì cũng coi được !
  Mở đầu cho hai đảng lớn ở VN ( đảng bảo thủ, đảng tự do ), ông Trọng và ông Dũng đều đứng đầu một đảng tranh đua trong danh dự và thượng võ. Sau khi bầu bán xong, hợp tác cùng làm việc như hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ như Mỹ !
  Sau đấy có thể thêm vài đảng nữa để thành đa đảng thì hay biết mấy, sẽ là cuộc hòa giải ngoạn mục nhất trong lịch sử thế giới !
  Mọi dân tộc sẽ nhìn VN như cái gương thật lớn của sự hòa giải !
  Nếu quả được như vậy thì sức mạnh giữ nước thấy rõ, tuy vất vả nhưng VN còn .... Rất may " Trời còn để có hôm nay " !

  bởi: trần khoái từ: hà nội
  18.01.2016 09:00
  Bác Tín vạn tuế , vạn vạn tuế !

  bởi: Tuấn từ: Ba Đình -Hà Nội
  18.01.2016 08:46
  Bác tín phân tích chẳng sai. Nhưng Bác Tín ơi, bao kỳ Đại hộ rồi , các thành phần chóp bu của Đảng và Nhà nước Việt nam đều định đạt trước Dại hội cả. Còn việc triệu tập chỉ là thể thức ngụy tạo tính chính danh mà thôi. Nói chung với mô hình Cộng sản toàn trị ở Việt Nam, từ cấp Chi bộ đến đảng bộ phận, rồi đảng bộ cơ sở và trên cơ đều là trò hề thế cả. Bây giờ ở Đại hội XII, 100% các đại biểu tham dự Đại hội được quyết về Văn kiện, đường lối ngoại giao, quốc phòng an ninh ...;gới thiệu trực tiếp BCH, Bộ chính trị và tứ trụ triều đình đã mà bỏ phiếu. Thì Đảng CS Việt Nam, đích thực là thiên đàng XHCN rồi và nếu diễn ra như Bác Bùi Tín phân tích, thì nước Nam ta Văn minh hơn cà Châu Âu. Nhưng xin thưa hiện giờ dân chủ ở Việt Nam còn đi sau hơn Cambodian và Ai Liaos, kém hơn cả Myanmar. Thì làm gí có chuyện, mọi việc do Đại hội quyết, có chăng chỉ là mơ và mộng thô!

  bởi: Lê Bình Nam
  18.01.2016 05:11
  Nói gì thì nói, làm gì thì làm, chuyện của 1510 người, 175 người hay 16 người, cũng chỉ là chuyện mà 90 triệu người dân Việt Nam không biết, không bàn và không thể kiểm tra được.

  Ngày nào Việt Nam chưa có tự do báo chí, ngôn luận, hội họp, các đảng phái không được tự do hoạt động, nhân dân không có quyền bầu cử, ứng cử tự do, ngày ấy Việt Nam còn mang gôm cùm "đại cục xã nghĩa".

  Ông Trọng và tam tứ trụ trong triều đình cs ở Ba Đình có quyền lựa chon cách quỳ gối trước đại Hán Bắc Kinh, tôn thờ "16 chữ vàng và 4 tốt", nhưng nhân dân Việt Nam thì không.

  Nhà báo Bùi Tín sẽ tiếp tục thất vọng về kết qủa đại Hội 12. Vì 5200 quân, chục ngàn cảnh sát cơ động, cộng với xe bọc thép, súng máy...xe phá sóng...về chốt chung quanh Ba Đình cả tháng nay để làm gì?


  bởi: DINH NGUYEN từ: Canada
  18.01.2016 01:59
  "Tứ trụ triều đình" thật ra tập trung vào 2 vị trí quyền lực nhất: TBT Đảng và thủ tướng. Chủ tịch nước và chủ tịch Quốc Hội xem ra đứng chầu rìa hơn.
  Một đảng chính trị có thể đề cử thủ lãnh của họ (Tổng Bí Thư) và thủ tướng (khi họ cầm quyền) trong đại hội đảng, nhưng không có một nước nào có đảng chính trị lại có quyền quyết định chì định luôn cả Chủ tịch nước và chủ tịch quốc hội trong đại hội đảng của mình. Đó là sự lạm quyền thô thiển nhất.

  bởi: Khong Minh từ: US
  18.01.2016 01:58
  Cứ tranh giành và chưởi nhau, thanh toán và giết nhau đi. Tên nào trong đám lãnh đạo chính phủ và CSVN mà chết thì dân Việt càng đở khổ. Bất chiến tự nên thành, biết đâu một cuộc cách mạng "mùa xuân Ả Rập" sẽ xãy ra tại Việt Nam. Coming soon!
  Trả lời

  bởi: Chu Du từ: China
  18.01.2016 10:46
  Bạn về VN mà hưởng mùa xuân, tôi sang US cho nhé.
  Các bạn ở nước ngoài cứ đòi mùa xuân cho VN, mà các bạn ko biết để có mùa xuân thì phải trải qua mùa đông lạnh giá.
  Mà mùa xuân chưa chắc đã tốt, vì phần lớn dân ta dể bị kích động, dân trí lại kém, mùa xuân theo kiểu Ukraine, hoặc chính phủ quân sự như Thái Lan thì tôi ko ham nhé
  Trả lời

  bởi: Nhố Cali
  18.01.2016 23:34
  Chu Du Tàu nói, trích, "vì phần lớn dân ta dễ bị kích động, dân trí lại kém". Thế cho nên mới có đại họa cho dân tộc và đất nước VN 1945 và 1975, và ngày nay phải dùng vũ lực thô bạo để cai trị. Đấy, các bác thấy đấy, cho CS "ăn" mà nó còn quay lại chửi mình!

  bởi: Giáo viên từ: Hà Nội.
  18.01.2016 01:40
  Cả thầy Quốc và bác Tín đều nghỉ là Nguyễn tấn Dũng yếu thế .........Đã một lần Nguyễn tấn Dũng thoát nạn trong đường tơ kẻ tóc thì chắc chắn Nguyễn tấn Dũng đã dự phòng kể cả huyết chiến.........Nhân dân VN phấn khởi , hồ hởi chuẩn bị Vỗ Tay........

  bởi: Nguyen Seattle từ: Highpoint
  18.01.2016 01:16
  Ông Bùi Tín nói đúng ! Làm trái với qui tắc chung theo tôi là có loạn, chỉ béo TQ lợi dung thâu tôm VN cách dễ dàng !
  Nguyễn Phú Trọng và phe nhóm lụ khụ muốn làm đảo chính để Nguyễn Phú trọng già nua tuổi đã quá thời vẫn còn nắm tỗng bí thư ư ? Tham quyền cố vị rõ ràng, trái nguyên tắc xưa nay !
  Chứng tỏ csvn chia rẽ nặng nề, nhất định sẽ lãnh hậu quả lớn và rồi sẽ ê chề lắm !
  Nguyễn Tấn Dũng chỉ là một cá nhân, không thành vấn đề, nhưng phiếu tín nhiệm NTD đuợc điểm cao nhất, cũng là người còn trẻ hơn Trọng, xét ra không bị kỷ luật gì, người có khả năng hơn Trọng, tại sao phe nhóm gạt Dũng ra ngoài ! Cá nhân Dũng có thể ra đi, nhưng Trọng vững được không ? Đại loạn, béo cho TQ !

  bởi: Không ghi tên
  17.01.2016 23:52
  Có gì phải mất thì giờ Việt Cộng vẫn là Viêt Cộng
  Trả lời

  bởi: Kiệt từ: TpHCM
  18.01.2016 22:41
  ý kiến không có tính đóng góp xây dựng, không dám ghi tên thật, nếu vậy thì nên ngồi đọc và xem comment người khác, đừng lên tiếng.
  Với ý kiến của một người trẻ, tầm nhìn và hiểu biết non kém, đặc biệt chưa trải qua chiến tranh, nhưng trong kì đại hội lần này thì tôi vẫn mong Dũng sẽ ở lại, có thể đất nước không phát triển như Singapore, Thailand, nhưng cũng không tụt hậu và lệ thuộc vào Trung Cộng
  Trả lời

  bởi: Xuân
  19.01.2016 00:46
  Tại sao anh bạn lại chỉ mong ông Dũng mà khòng phải những người khác ngoài đãng lên nắm quyền do dân bầu, chọn..Anh bạn có chắc òng 10% sẽ không làm VN Tụt hậu? Không lệ thuộc trung cộng ư? Vậy bò xịt tây nguyên ai ký phép cho tàu khai thác bất chấp sự can ngăn của nhiều nhân sĩ và cả đại tướng Võ.. nguyên ? Chẳng lẽ 90 triệu người Việt, không ai có TÀI như ông thủ mười phần chăm ?
  Trả lời

  bởi: Levan từ: VN
  18.01.2016 15:13
  Nhưng khó hiểu là chính ông cũng đang "mất thì giờ" đấy thôi !

  bởi: Thầy Bói. từ: Hà Nội
  17.01.2016 23:31
  Thực tập bảo vệ đại hội đảng Lừa Bịp csVN do Mao trạch Đông sinh ra từ hang Pác Pó mà đem đoàn quân tinh nhuệ nhất, trang bị vũ khí tối tân nhất, có cả xe đặc chủng chống đạn vởi cả trực thăng vũ trang bay trên trời mà lại do Nguyễn phú Trọng điều đông , sắp xếp thì e Nguyễn tấn Dũng khó mà thoát nạn.........

  bởi: quy luat quyen luc
  17.01.2016 22:35
  Quyen luc co duoc tu vo luc, phai duy tri bang vo luc, va ket thuc bang vo luc. Chi khi nao xuat hien duoc ke dai tri dai tai duc lon thi duoc ket thuc em dep , day la quy luat can ban.

  Blog

  Đừng để ‘đồng nhất’ làm mất bản sắc

  Mới đây, truyền thông Việt Nam cho hay chính quyền Hà Nội muốn thực hiện sự 'đồng nhất' trên phố Thái Thịnh
  Thêm

  Tình hình còn chuyển động

  Các nhà quan sát trong và ngoài nước đang sôi nổi đánh giá ý nghĩa và kết quả của chuyến thăm VN của Tổng thống Obama
  Thêm

  Ẩn số lớn nhất trong chuyến đi VN của Obama bắt đầu được giải mã

  Giải đáp cho câu hỏi hỏi về mục đích lớn nhất trong chuyến đến Việt Nam của Tổng thống Obama bắt đầu hé lộ
  Thêm

  Báo động: Người Trung Quốc đã lập căn cứ sát nách Cửa Việt-Quảng Trị

  'Âm mưu của Bắc Kinh một khi chiến tranh Trung – Việt nổ ra là sẽ tìm cách chia cắt Việt Nam từ phía biển'
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Giáo sư Zinoman và diễn văn của Tổng thống Obama

  Bài diễn văn của Tổng thống Obama hôm 25/4 tại Hà Nội đã làm rung động con tim của rất nhiều người Việt Nam
  Thêm

  Khát vọng bình an

  Con người sống trên đời, kẻ đẹp người xấu, kẻ giàu người nghèo...nhưng tất cả đều mưu cầu hạnh phúc, bình an...
  Thêm

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm
  Các bài viết khác