Thứ năm, 26/05/2016
Xem

  Tin tức / Hoa Kỳ

  Cử tri gốc Á bầu cho Tổng thống Obama với tỉ lệ áp đảo

  Tổng thống Barack Obama cùng Ðệ nhất phu nhân Michelle Obama và con gái Malia và Sasha trong đêm bầu cử tại Chicago.
  Tổng thống Barack Obama cùng Ðệ nhất phu nhân Michelle Obama và con gái Malia và Sasha trong đêm bầu cử tại Chicago.
  Những cuộc thăm dò ý kiến sau khi cử tri rời phòng phiếu cho thấy, người Mỹ gốc Á đã bỏ phiếu cho Tổng thống Barack Obama với tỉ lệ áp đảo trong cuộc bầu cử ngày hôm qua.

  Chiến thắng này đã trao cho tổng thống đương nhiệm của đảng Dân chủ thêm nhiệm kỳ thứ hai tại tòa Bạch Ốc.

  Các số liệu sơ bộ từ những cuộc thăm dò ý kiến toàn quốc cho thấy, 73% người Mỹ gốc Á đã bỏ phiếu cho Tổng thống Obama, trong khi chỉ có 26% ủng hộ đối thủ đảng Cộng hòa Mitt Romney.

  Những con số này cũng nhất quán với quyết định bỏ phiếu của các nhóm sắc dân thiểu số lớn hơn khác ở Mỹ.

  70% người gốc Mỹ Latin cho biết họ ủng hộ ông Obama, trong khi 93% người Mỹ gốc Phi bỏ phiếu cho tổng thống.

  Mặc dù là một trong những cộng đồng dân số tăng nhanh nhất ở Mỹ, người Mỹ gốc Á vẫn chỉ chiếm một phần nhỏ trong đại bộ phận cử tri.

  Trong cuộc thăm dò sau khi cử tri rời phòng phiếu ngày hôm qua, chỉ có 3% số người được hỏi nói rằng họ là người Mỹ gốc Á.

  Chính vì điều này mà các nhà quan sát cho biết chiến dịch của hai ông Obama và Romney đã dành tương đối ít thời gian để cố thu hút lá phiếu của cử tri gốc Á.

  Nhưng lá phiếu của người Mỹ gốc Á có thể sẽ trở nên nổi bật hơn trong những năm tới.

  Trung tâm nghiên cứu Pew cho biết hồi đầu năm nay rằng người gốc Á đã vượt qua người nói tiếng Tây Ban Nha để trở thành nhóm người mới nhập cư vào Mỹ lớn nhất hàng năm.

  Diễn văn chiến thắng của Tổng thống Obama

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: namvietnam từ: Vietnamconghoa
  07.11.2012 22:19
  Ở xứ người ta thấy thật là bình thường /nhưng tại dân tộc anh hùng của chúng tôi nó lại là 1 món hàng cực kỳ xa xỉ /chỉ có 1 đảng không cần ai tranh giành thi thố tài kinh bang tế thế vì vậy đi từ lụng bại đến đổ vở /nhưng tôi đả thấy rất gần nhửng dợn sóng lăn tăn nối tiếp nhau ngày càng dồn dập ,báo hiệu 1 cơn đại hồng thủy sắp bắt đầu không cần đến nãm 2014 ,cơn giận dử đả hình thành ,không thể chờ lâu hơn nửa ,nhửng tội ác mà trời không dung đất không tha ,tiếng ai oán khắp hang cùng ngỏ hẻm ,người ta bàn tán khắp nơi từ quán cóc đến trong salon ,ngày ấy đang đến rất gần

  bởi: Vô danh
  07.11.2012 21:50
  Người Mỹ gốc Á Châu, Việt Kiều thường vẫn lơi là với các hoạt động xã hội, hoạt động chính trị tại địa phương cũng là điều bất lợi và cần thay đổi mau chóng.

  bởi: MŨ ĐỎ SÀI GÒN từ: Sài Gòn
  07.11.2012 21:40
  Chiến tranh hay Chính trị lúc nào cũng phải có suy tính đâu phải chuyện trò đùa ngày một ngày hai,Trung Cộng làm liều hỗn sược gây chiến tranh, trước mắt đã thấy quá nhiều nhược điểm,coi thường các nước châu Á và ủy ban LHQ .Đây là dịp để cho Mỹ phát động chiến tranh cục diện.Và một khi Mỹ đánh thì toàn bộ khối Nato tiếp ứng,thử hỏi Trung cộng có tên đàn em nào trợ giúp không.Obama đắc cử rồi,Trung Công không ăn đòn mới là lạ ...

  bởi: Người Hà Nội từ: VN
  07.11.2012 20:33
  Thấy Tư Bãn bầu cử mà phát thèm, người dân tự tay cầm lá phiếu bầu lãnh Đạo, còn VN muôn đời bổn củ soạn lại đãng cử quốc hội bầu ko bao giờ người dân dưới chế độ cộng sãn dc tự tay cầm lá phiếu bầu thủ tướng hay chủ tịch nước, hổ thẹn quá đi đảng ơi.
  Trả lời

  bởi: KooDangSung từ: The 4 of July
  07.11.2012 22:54
  The moi goi la " tu do , Dan chu" cua "tu ban day chet".
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  07.11.2012 22:23
  Chẳng phải vậy.Quốc hội thì có quyền gì mà đòi.Chủ tịch nước hay thủ tướng là do bộ chính trị sắp đặt.Nghị gật thuộc loại lèm nhèm giơ tay biểu quyết cho ''oai''chứ ai được dờ đến hòm phiếu.Phiếu được bỏ vào thùng phiếu sẽ được thủ tiêu bằng máy nghiền nát.


  Sự kiện nổi bật ở Mỹ (Bấm để xem thêm)