Chủ nhật, 29/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  CPJ: Việt Nam, một trong 5 nước bỏ tù nhiều ký giả nhất thế giới

  Ông Bob Dietz, Phối Hợp Viên Chương Trình Châu Á của Ủy Ban Bảo Vệ Ký giả Quốc tế CPJ
  Ông Bob Dietz, Phối Hợp Viên Chương Trình Châu Á của Ủy Ban Bảo Vệ Ký giả Quốc tế CPJ
  Việt Nam nằm trong top 5 quốc gia cầm tù nhiều ký giả nhất trên thế giới bên cạnh Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Syria, và Ethiopia. Đó là đánh giá của Ủy ban Bảo vệ Ký giả Quốc tế (CPJ) trong phúc trình thường niên về tình hình tự do báo chí toàn cầu vừa công bố hôm 14/2.


  Báo cáo của tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế có trụ sở ở New York, Hoa Kỳ, nhan đề 'Các cuộc tấn công báo chí' nói rằng năm 2012 là năm có nhiều nhà báo thiệt mạng nhất, với 70 ký giả bị sát hại. Năm qua cũng như có số ký giả bị cầm tù cao kỷ lục là 232 người.
   
  Theo CPJ, các nhà báo bị bỏ tù tại Việt Nam chủ yếu vì bị cáo buộc tội 'chống phá nhà nước', một trong những tội danh mà Việt Nam thường dùng để trấn áp những tiếng nói chỉ trích chính phủ.  
   
  Ông Bob Dietz, Phối Hợp Viên Chương Trình Châu Á của Ủy Ban Bảo Vệ Ký giả Quốc tế CPJ, phát biểu với VOA Việt ngữ:
   
  “Bản phúc trình thường niên 2012 này của chúng tôi điểm lại tình hình tại các nước trong năm qua. Qua đó, ta thấy rằng nhà cầm quyền Việt Nam vẫn tiếp tục tăng cường đàn áp quyền tự do báo chí và tự do internet của công dân. Số người thể hiện quan điểm cá nhân qua các bài viết hay trên mạng internet bị bỏ tù tại Việt Nam tiếp tục tăng. Báo chí trong nước đều của nhà nước và bị kiểm soát chặt chẽ. Còn những ai nói lên những gì nhà nước không thích thì lại bị đi tù. Đây là một xu hướng hết sức đáng quan ngại.”
   
  Ông Dietz cho biết Việt Nam, Thái Lan, và Malaysia là ba nước đáng chú ý nhất tại khu vực Đông Nam Á.
   
  Những nước CPJ ghi nhận quyền tự do báo chí bị trấn áp nhiều nhất trong năm 2012Những nước CPJ ghi nhận quyền tự do báo chí bị trấn áp nhiều nhất trong năm 2012
  x
  Những nước CPJ ghi nhận quyền tự do báo chí bị trấn áp nhiều nhất trong năm 2012
  Những nước CPJ ghi nhận quyền tự do báo chí bị trấn áp nhiều nhất trong năm 2012
  Phúc trình của CPJ chỉ ra rằng các chính phủ ở khu vực này trong năm qua đã tìm cách giới hạn quyền tự do Internet bằng các quy định hạn chế, theo dõi, kiểm duyệt và đe dọa bỏ tù những người cầm bút bằng các tội danh liên quan đến “an ninh quốc gia”. Các chiến thuật Việt Nam áp dụng để đàn áp quyền tự do báo chí bị CPJ nêu lên trong phúc trình bao gồm sử dụng các luật lệ mơ hồ về “chống phá nhà nước” để trấn áp các ký giả mạng, dùng công an mạng để theo dõi các hoạt động trên net, thành lập đội ngũ các “dư luận viên” tuyên truyền có lợi cho nhà nước và phản biện các ý kiến chỉ trích nhà nước trên các diễn đàn mạng.
   
  Báo cáo của CPJ nêu lên rằng trong những năm gần đây, Việt Nam đã áp dụng một loạt các luật lệ cho phép nhà cầm quyền tăng cường kiểm duyệt internet và truy tố các blogger có quan điểm trái với nhà nước.

  Một nghị định hồi năm 2008 quy định việc truy cập vào các trang web bị nhà nước cấm trong đó có các trang cổ xúy dân chủ đa đảng hay chỉ trích chính sách cai trị của đảng cộng sản là bất hợp pháp.
   
  Trong cùng năm, một chỉ thị của Bộ Văn hóa Thông tin ban hành yêu cầu các trang blog cá nhân không được bàn đến các vấn đề chính trị và phải gỡ bỏ các bài viết mà chính quyền cho là “nhạy cảm” kể cả các bài báo nước ngoài được in lại hay dịch lại.
   
  CPJ cũng nhắc tới một dự thảo nghị định hồi cuối năm ngoái yêu cầu các công ty kỹ thuật quốc tế thành lập các trung tâm dữ liệu và văn phòng đại diện tại Việt Nam. Điều này khiến các cư dân mạng lo ngại về mức độ an toàn đối với địa chỉ IP khi họ truy cập internet. Nghị định này cũng không cho phép các blogger nặc danh hay ẩn danh.
   
  CPJ nói nghị định vừa kể buộc các công ty internet và các nhà cung cấp dịch vụ phải hợp tác với chính quyền thực thi các luật lệ bao quát không phù hợp với các chuẩn mực quốc tế về nhân quyền và đề ra một mối đe dọa lớn đối với quyền riêng tư và tự do bày tỏ quan điểm của công dân.
   
  Các chiến thuật Việt Nam áp dụng để đàn áp quyền tự do báo chí bao gồm sử dụng các luật lệ mơ hồ về chống phá nhà nước để trấn áp các ký giả mạng, dùng công an mạng để theo dõi các hoạt động trên net, thành lập đội ngũ các dư luận viên tuyên truyền có lợi cho nhà nước và phản biện các ý kiến chỉ trích nhà nước trên các diễn đàn mạng.

  CPJ cho biết chiến dịch trấn áp internet của nhà nước Việt Nam nhắm vào các blogger đang ngày một gia tăng, với 13 nhà báo tự do lãnh án tù hồi gần đây chủ yếu vì các bài viết trên mạng.
   
  Trước đó, vào tháng 9 năm ngoái, ba blogger nổi tiếng trong Câu lạc bộ Nhà báo Tự do là Điếu Cày, Tạ Phong Tần, và AnhbaSG bị kêu án với mức cao nhất 12 năm vì các bài viết mà Hà Nội cho là lạm dụng internet để phá hoại lòng tin nhân dân đối với nhà nước.
   
  Hồi tháng 8, hai blogger Đinh Đăng Định và Lê Thanh Tùng bị tuyên án tổng cộng 11 năm tù vì tội danh tương tự, “tuyên truyền chống nhà nước”.

  Theo CPJ, các ký giả mạng tại Việt Nam là một thách thức trước sự kiểm duyệt độc tài lâu nay của nhà nước đối với báo chí, truyền thông. Việc phê phán chính phủ và phanh phui tham nhũng của quan chức nhà nước trên mạng đã khiến giới hữu trách xem các luồng thông tin qua mạng lưới này là một mối đe dọa cho quyền hành của họ.  
   
  Trước báo cáo của Ủy ban Bảo vệ Ký giả (CPJ), cuối tháng rồi, Việt Nam bị tổ chức Phóng viên Không biên giới (RSF) ở Pháp liệt kê là một trong 10 nước có nền tự do báo chí tồi tệ nhất toàn cầu, với vị trí giữ nguyên 172/179 quốc gia trong bảng xếp hạng về Chỉ số Tự do Báo chí Thế giới 2013 do RSF thực hiện.
   
  Phóng viên Không biên giới cũng nhận xét rằng tình hình tự do báo chí tại Việt Nam đang ngày càng xuống cấp trầm trọng và Việt Nam từ vị trí thứ ba đã nhảy lên hàng thứ hai trong danh sách các nước cầm tù nhiều cư dân mạng nhất trên thế giới, chỉ sau Trung Quốc.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Vô danh
  24.02.2013 17:50
  Những tay Anh Chị sừng sỏ nhất thế giới từng ngang dọc một thời rồi cũng có ngày tàn của nó để nhường chỗ cho sự chân chính tồn tại. Đảng CS đã từng khét tiếng cướp của giết người thì rồi cũng có ngày tàn của nó để cho sự an bình chiếm lĩnh xã hội.Đây là quy luật của nhân nghĩa thắng bạo tàn. Yên tâm đi mọi người.

  bởi: Vô danh
  22.02.2013 12:02
  Mấy chú ngụy già tàn dư cờ búa liềm nên nhớ rằng dù sao ở Việt nam những người bị bắt vì bất cứ lý do nào cũng chẳng cần gì đến pháp luật tất cả mọi sự vụ tất tần tật đều được đảng ngồi trên đầu pháp luật xét xử u u ám ám chứ không như chính phủ Mỹ lập ra cái nhà tù nhân đạo mà tiêu biểu là tại Wantanamo Các tù nhân của chính phủ Mỹ bị giam cầm đều được xét xử công khai minh bạch đúng người đúng tội không có một tiếng nói nào trên toàn thế giới lên tiếng chê bai pháp luật công minh công lý được minh bạch rỏ rang của nước mỹ không những thế khi nói về tự do nhân quyền tất cả mọi quốc gia văn minh tiến bộ yêu chuộng công lý tự do trên toàn cầu đều hướng về nữ thần tự do của nước mỹ các dân tộc bị áp búc bị bọn độc tài hay đảng trị.. bị chà đạp nhân quyền tước bỏ tự do quyền được làm người đều cầu mong dựa nương nhờ vào nước mỷ tự do để lên tiếng đấu tranh cho tự do quyền làm người của chính dân tộc mình riêng bọn độc tài đảng trị tàn dư cộng sản việt nam bị toàn thể thế giới họ đều khinh bỉ khi nói về t ự do nhân quyền của cộng sản việt nam từ tổ chức human right watch đến các tổ chức báo chí không biên giới tất cả các tổ chức nhân quyền từ âu sang á và nhất là uỷ ban nhân quyền của lien hệp quốc đã không biết bao nhiêu lần vạch ngay mặt chỉ ngay tên mà bọn độc tài đảng trị tàn dư cộng sản VN vẩn mặt mo trán mốc trơ như đá chẳng biết xấu hổ liêm sỉ là gì phải chăng chúng đeo cái mặt nạ sắt đạn bắn không thủng nên ch hẳng còn biết đến xấu hổ hay liêm sỉ gì nửa vậy các chú xem chế độ cộng sản Việt nam ưu Việt hơn hay chế độ của Mỹ ưu việt hơn hả các chú ngụy già tàn dư cờ búa liềm ngu mà lại khùng nửa .Chính quyền cộng sản độc tài đảng trị lủ thú mặt người này không có tư cách đạo đức để răn dạy Việt nam và thế giới về nhân quyền vì hành vi phạm tội chống lại loài người khi chà đạp nhân quyền tước bỏ tự do cung đầy rẫy nhưng vụ vi phạm nhân quyền mà những vụ việc bắt bo đánh đập dã man giam cầm vô tội vạ những con dân dám nói lên quyền tự do chính đáng của mình như anh điếu cày chị tạ phong tần luật sư cù huy hà vu….. v.. v…. được hiến pháp và luật pháp việt nam công nhận cũng như mọi quyền cơ bản về tự do nhân quyền của lien hiệp quốc quy định mà chính chúng cộng sản việc nam đã thừa nhận và đã đát tay ký vào bản hiến chương về nhân quyền cũng như bản hiến pháp của chính chúng soạn ra để tự vả và phỉ nhổ chính vào bản mặt mo của mình đây chỉ là che mắt thế gian chỉ là một ví dụ nhỏ{hơn con thỏ }


  bởi: Vô danh
  22.02.2013 08:59
  chỉ có những con ma xó bán linh hồn cho quỷ đỏ hay những robot người được điều khiển từ xa kh ông c òn linh hồn chẳng còn tim óc mới ủng hộ cho ác quỷ ma giáo chủ của chúng còn toàn dân việt nam những người chưa bị cộng sản ma xó súc vật hoá đều yêu chuộng tự do khát khao được sống làm người đích thực được cất lên tiếng nói tận đáy lòng con tim của chính mình muốn nói

  bởi: Thuong Viet Nam
  19.02.2013 21:18
  Thua ong tuong Cuong nganh cong an khung bo,con do,an cuop,va dang Ta quyen csvn. Tai sao di vieng mo cac liet si lai la nguy bien kich dong.Nhung liet si chet vi bao ve To quoc VN chong Tau Cong, ho la nhung anh hung liet si da dong gop mot phan vao trang su hao hung cua Dan toc Viet Nam trong viec chong Tau Cong xam lang VN.Ho dang kinh trong.Con cac ong thi nhan dan VN doi doi nguyen rua.

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  19.02.2013 00:23
  Nhung nhan dinh cua to chuc bao ve nhan quyen quoc te qua dung Dang cong san kho co the choi cai voi nhung bang chung hien nhien.Cac ong Cam o trong nuoc chi hieu han hep la cac ky gia phai deo cai the "Mau "va duoc nhoi nhieu tu tuong Mac.Le,Ho va phai lam theo chi thi cua dang moi thanh ky gia, cai hieu nay rat han hep.Toi nghi cac ong nen tim hieu them de rong hieu biet ,The ky 21 roi dau co nganh nghe gi doc quyen, Moi bai viet ,moi ban tin duoc cong chung tan thuong la nguoi do thanh cong, dau can den cai the Mau ma noi xao thi cung dau co y nghia gi

  bởi: Vô danh
  18.02.2013 14:26
  Về phương diện truyền tin và thông tin đại chúng .Đảng Cộng Sản biết rõ và quản chặt .Thời phôi thai Cách Mạng Xã Hội Chủ Nghĩa , chính nó đã tạo ra trận đại cuồng phong mê hoặc tầng lớp công nông cướp lấy chính quyền ,nay họ được gì? Khi chanh hết nước ![ Cái bánh vẽ ].Các báo đài đều thông tin một chiều, nhằm bưng bít sự thật và hướng dẫn dư luận , đến mức nói sạo mà không biết thẹn.Nay với sức mạnh Internet sự thật đã được phơi bày . Chế Độ Cộng Sản có thể dùng gió để dập tắt lửa được chăng ?.

  bởi: Vô danh
  17.02.2013 23:07
  Nhiều báo im lặng trong ngày 17/2

  Nhiều báo chính thức của Việt Nam đã im lặng trong ngày 17/2, ngày đánh dấu 34 năm xảy ra cuộc chiến Việt-Trung ở biên giới phía Bắc, trong khi một đoàn tưởng niệm do một cựu bộ trưởng dẫn đầu bị "ngăn chặn" và "làm khó dễ" ở Thủ đô.

  Cựu Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc nói với BBC ông và các thành viên của đoàn tưởng niệm đã bị lực lượng an ninh "cấm" dâng hương tưởng niệm và cho rằng đây là một hành động "rất không bình thường."

  Bấm Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh chất vấn việc "tại sao chúng tôi không được viếng" và đặt vấn đề "lẽ ra nhà nước và chính quyền" phải là người đứng ra tổ chức lễ tưởng niệm. Ông cũng phê phán việc nhiều báo chí trong nước "im lặng" trong ngày 17/2 về sự kiện lịch sử và cho rằng nhiều báo đã chịu "chỉ đạo" và sức ép của cơ quan tuyên huấn của chính quyền để không đề cập sự kiện.

  Tính tới cuối giờ chiều ngày Chủ Nhật, hàng loạt các tờ báo và trang tin điện tử chính thức của Việt Nam như Nhân dân, Quân đội Nhân dân, Đài tiếng nói Việt Nam (Vov online), Thông tấn xã Việt Nam, Đài truyền hình Việt Nam (vtv.vn) cho tới các tờ báo khác như Sài Gòn Giải Phóng, Cựu Chiến Binh v.v... chưa thấy đưa tin, bài nào về ngày tưởng niệm cuộc chiến, cũng như chưa thấy có tin lãnh đạo đảng, nhà nước, hay quân đội thăm viếng, tưởng niệm sự kiện.

  Tuy nhiên, cũng có tờ báo chẳng hạn như Bấm Thanh Niên online, đã dành một bài dài trên trang chính ôn lại sự kiện. Bài báo trên tờ này dẫn lời một vị tướng ngành công an, ông Lê Văn Cương, khẳng định việc cho rằng "nhắc đến cuộc chiến" có thể "kích động tinh thần dân tộc" là "ngụy biện."

  Tướng Cương cũng nói với tờ báo ông tin rằng cần đưa sự kiện cuộc chiến này vào sách giáo khoa của học sinh như một phần của "lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc" khi ông quan sát thấy rằng phần lớn học sinh phổ thông, kể cả "phần lớn 1,4 triệu sinh viên" cao đẳng, đại học "không biết gì về cuộc chiến này."

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2013/02/130217_ky_niem_chien_tranh_bien_gioi.shtml

  bởi: Vô danh
  16.02.2013 23:05
  dộc tài đảng trị tàn dư quốc tế cộng sản đảng là đại hoà của nhân loại chúng đang ẩn mình dấu mạt sau những tấm mặt nà tự do nhân quyền để chà đạp nhân quyền và tước bỏ tự do
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  17.02.2013 12:58
  Đây có vẻ như minh chứng cho một nhận định của ông Quốc: sự xuất hiện của một quyền lực mới chăng?
  Vậy ông Quốc nghĩ sao về cái xã hội cộng sản mang đạm bản sắc mèo trắng mèo đen của mao đặng đang hiển hiện ở Việt Nam này?
  BSN đoán mò (lại mò), đây chắc là bài khởi đầu. Ổng dấu bài để cho các comment cãi nhau chí choé đã...
  ..........
  Giờ thì ông Quốc lại nói: Trong quan niệm của tôi, bản thân cộng đồng mạng ấy là một tổ chức xã hội bầy đàn trong sự chăm sóc chăn dắt cẩn thận của đảng Tức ông công nhận là có,tí tẹo cũng là có, nó khác cái câu BỊ TRIỆT TIÊU tức không có 100% luôn!
  Sao tiền hậu bất nhất thế thưa GS Quốc?
  Hay ông lấy ý tưởng BSN làm "nguyên liệu" bài viết này?
  Vậy BSN đòi tiền bản quyền đó.Hoặc là ông có comment trả lời, hoặc là ông im lặng là ..tiền. Buồn!
  Trả lời


  bởi: Minh từ: VN
  16.02.2013 15:44
  Ký giả là người có tiêu chuẩn tối thiểu là: được đào tạo bài bản, có bằng cấp chuyên môn, có giấy phép được nhà nước cấp để hành nghề viết báo, viết văn, làm truyền hình, làm phát thanh, nói tóm lại là làm truyền thông. Blogger thì không cần có những điều tối thiểu như trên, ai cũng có quyền có Blog, một học sinh tiểu học cũng lập được Blog và trở thành Blogger, do đó Blogger không phải là ký giả. Tổ chức CPJ có hiểu như thế nào thì được gọi là ký giả hay không mà vơ đũa cả nắm, chẳng lẽ các quan chức CPJ có trình độ tồi tệ đến như thế hay sao, hay cố tình chống phá VN.
  VN không bỏ tù ký giả, chỉ tống vào tù những kẻ lợi dụng viết Blog để vu cáo, xuyên tạc sự thật, thậm chí cấu kết với ngoại bang và bọn chống Cộng để chống đối đất nước, nhằm lật đổ chế độ hiện hành, gây mất an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Hoan nghênh chính quyền VN tóm cổ tống vào tù những Blogger chống đối, gây hại cho đất nước và nhân dân, làm trong sạch xã hội.
  Trả lời

  bởi: người Sàigon từ: Sàigon
  19.02.2013 04:29
  Tôi không lấy định nghĩa của nhà nước ra để gọi ai là ký giả
  hiểu theo nghĩa rông (từ hán việt) Ký là ghi chép ví dụ tốc ký là ghi chép nhanh,ký tự là chữ để ghi lại,ký âm pháp, thư ký,ký xướng âm v.v... ,còn giả là con người như: học giả là người có hoc chuyên nghiên cứu một vấn đề gì đó,tác giả là người viết sách,độc giả là người đọc,
  Như vây hiểu theo ngĩa rông thì ký giả chỉ là người ghi lạ viết lên một sự việc gì đò thôi ,nói chung là viết lên ý kiến của mình.
  Trả lời

  bởi: Minh từ: VN
  19.02.2013 10:21
  "Định nghĩa" như thế nào là ký giả như Minh từ: VN viết là "định nghĩa" chung của toàn thế giới, chứ không phải của riêng VN. Hãy vào từ điển Anh Việt, Việt Anh, Pháp Việt, Việt Pháp để tra cứu chứ đừng nói theo cảm tính.
  Trả lời

  bởi: Minh Râu từ: Hang Pắc Bó
  17.02.2013 19:27
  Ký giả là người có tiêu chuẩn tối thiểu là: được đào tạo bài bản, có bằng cấp chuyên môn, có giấy phép được nhà nước cộng sản cấp để hành nghề viết báo, viết văn, làm truyền hình, làm phát thanh, nói tóm lại là làm truyền thông riêng cho đảng CS ( không phải cho người dân ) Blogger thì không cần có những điều tối thiểu như trên, ai cũng có quyền có Blog, một học sinh tiểu học cũng lập được Blog và trở thành Blogger, do đó Blogger không phải là ký giả. Tổ chức CPJ có hiểu như thế nào thì được gọi là ký giả hay không mà vơ đũa cả nắm, chẳng lẽ các quan chức CPJ có trình độ tồi tệ đến như thế hay sao, hay cố tình chống phá (đảng CSVN.)
  CSVN không bỏ tù ký giả, chỉ tống vào tù những kẻ lợi dụng viết Blog để vu cáo, xuyên tạc sự thật, thậm chí cấu kết với ngoại bang và bọn chống Cộng để chống đối đảng CSVN., nhằm lật đổ chế độ hiện hành, gây mất sổ hưu và đô la của Đảng. Hoan nghênh đảng CSVN. tóm cổ tống vào tù những Blogger chống đối, gây hại cho đảng làm mất đi cái quyền tham nhũng và làm cho 3 triệu đảng viên CSVN ngày càng giàu thêm.

  Trả lời

  bởi: Trường Sơn từ: Huế
  18.02.2013 22:39
  Ông Minh từ: VN giải thích sự khác nhau giữa ký giả và Blogger rất đúng: Blogger không phải là ký giả. Ông Minh Râu từ: Hang Pắc Bó không đủ trình độ để phản biện ý kiến đàng hoàng, đúng đắn của ông Minh từ: VN, và bị đuối lý trước sự giải thích của ông Minh, nên phải đạo văn của ông Minh và sửa đổi càn bậy. Người như ông Minh Râu từ: Hang Pắc Bó mà viết văn, làm báo thì chắc chắn là đi ăn cắp ý tưởng, ăn cắp nội dung bài văn, bài báo của người khác. Khinh !!!
  Trả lời

  bởi: ba thuốc lào từ: chùa một cột
  17.02.2013 13:59
  đọc cho hết bài, đừng đọc cái đầu đề rồi lên án bậy bạ
  “Bản phúc trình thường niên 2012 này của chúng tôi điểm lại tình hình tại các nước trong năm qua. Qua đó, ta thấy rằng nhà cầm quyền Việt Nam vẫn tiếp tục tăng cường đàn áp quyền tự do báo chí và tự do internet của công dân. Số người thể hiện quan điểm cá nhân qua các bài viết hay trên mạng internet bị bỏ tù tại Việt Nam tiếp tục tăng. Báo chí trong nước đều của nhà nước và bị kiểm soát chặt chẽ. Còn những ai nói lên những gì nhà nước không thích thì lại bị đi tù. Đây là một xu hướng hết sức đáng quan ngại.”

  bởi: Bà Già Trầu
  16.02.2013 06:35
  Dân tin nhà nước hay không là do nhà nước chứng minh cho dân thấy mà tin. Nhà nước toàn là kẻ tham nhũng, cướp đất của dân, chính sách nói một đàng làm một nẻo mà bảo dân tin thì tin thế nào được? Trong dân đầy trí thức, học vị còn cao hơn rất nhiều quan chức chứ có phải con nít đâu.
  Đầu năm đầu tháng nhà nước diễn hề cười không nổi.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  18.02.2013 01:06
  Riêng ở cái xứ VN mình, dân sợ nhà nước chứ có ai tin tưởng kính phục nhà nước đâu.

  bởi: Bà Đanh
  16.02.2013 04:14
  Ủy ban Bảo vệ Ký giả Quốc tế (CPJ) gì đây lại ăn nói tào lao không ngượng miệng ! VN bắt bỏ tù ký giả khi nào , ở đâu ? Có hiểu ký giả là cái gì không, ký giả là nhà báo , làm báo viết báo...Mà báo là gì ? Báo là nhật trình là báo chí là tuần san, nguyệt san. Báo không phải là "báo đời" như mấy ông mấy bà Bờ-Lóc-gơ viết loạn xạ trên Internet, một chút kiến thức về báo chí cũng không có thì đúng là "báo đời". Nếu cho Bờ-Lóc-gơ
  là ký giả thì cả thiên hạ ai cũng là ký giả...Nhà CBĐ có năm người kể cả con chó Tutu, ai cũng có Bờ-Lốc, ai cũng là Bờ-Lốc-gơ kể cả con Tutu.

  Ký giả là một nghề nghiệp , muốn hành nghề phải có bằng cấp đại học và kiến thức sâu rộng và phải có chân trong hiệp hội ký giả của nhà nước.

  Còn Bơ-Lốc-gơ thì chẳng là cái gì cả, ai cũng có quyền mở một cái Bờ-Lóc trên Internet để viết loạn xạ chơi nhưng là vì nội dung công khai nên ta phải có trách nhiệm điều ta viết, người Việt thường thiếu kiến thức và "rất dốt" về vấn đề trách nhiệm này nên hay viết bậy, viết lung tung nhất là về chính trị anh có thể viết lung tung được hay không ?

  "Cái ủy ban bảo vệ báo đời" này đúng là trò hề.

  Vì thế viết bậy trên Internet thì cũng giống như "Tè bậy" ngoài đường mà bị bắt, bị phạt thì có gì mà nhân quyền nhân ngải ?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  18.02.2013 06:21
  Nếu họ không là nhà báo huấn luyện chuyên nghiệp, có gì phải sợ? Thiên hạ nói xấu nhau ầm ầm có sao đâu? Nếu bỏ tù hết, thì chẳng chốn nào chứa cả nhân gian. Những người có khuôn mặt dày, chai lì trong lửa cách mạng thế mà non gan.

  Ngọn đèn giữa ban ngày chẳng ai chú ý làm gì, vì ánh mặt trời quang minh chính đại soi tỏa. Chính là giữa bóng đêm, một que diêm đã làm rực lên cảnh tăm tối và mọi người đều nhận ra mình đang ở giữa đêm đen. Thay vì dập tắt đóm lửa, dễ làm nhưng không giải quyết được cội gốc của vấn đề, hãy để ánh sáng tràn vào thay đi đêm tối. Công bằng xh, pháp luật nghiêm minh, tự do, nhân quyền chính là thứ 'ánh sáng' mà mọi bóng đêm đều sợ hãi!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  19.02.2013 06:25
  Ký giả, nhà báo thì không đáng sợ, vì họ làm việc có trách nhiệm và hiểu biết về luật pháp liên quan đến báo chí, họ được đào tạo để làm viết báo , phỏng vấn đăng tin theo một khuôn khổ được quy định bởi sẳn bởi pháp luật, cái nầy tiếng Tây gọi là "Code déontologique" hay "Code professionel".

  Bờ-Lốc-Gơ mới đáng sợ, vì Bơ-lóc-Gơ có thể viết bậy một cách vô ý thức ngay cả hình ảnh khiêu dâm, ấu dâm đều có thể đăng tải tứ tung trên cái Bờ-Lốc của mình, đây là tội hình sự ở các nước Tây Phương chứ không phải riêng ở VN mới có.

  Nói chung "người Việt" ngay cả chử ký giả mà cũng không hiểu nên cái "dân chủ" thì làm sao mà hiểu ?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  18.02.2013 05:19
  Ký gỉa tức là journaliste. Không phải ai cũng có thể trở thành journaliste dể dàng. Hiệp hội ký giả là hiệp hội của những Journaliste , hiểu chưa ?có cần giải thích thêm hay không ?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  17.02.2013 13:19
  Nói đến trách nhiệm thì thật là sấu hổ . Vinashin . Vinaline . EVN ... làm lỗ cả trăm ngàn tỉ đồng mà chỉ bắt được vài con sâu ,án đến đây là kết các báo dài bị cấm không nhắc lại . Nếu đem xử hết thì mất uy tín của Đảng lấy ai làm việc !
  Trả lời

  bởi: Thằng Khờ từ: Xứ Việt
  17.02.2013 11:46
  Xin VOA và chùa Bà Đanh vì sao mà dịch Committee to Protect Journalists (CPJ) là Ủy ban Bảo vệ Ký giả Quốc tế? Theo tôi nghĩ nên dịch là Ủy ban Bảo vệ Ký giả thì đúng hơn.
  Trả lời

  bởi: người Sàigon từ: Sàigon
  17.02.2013 03:50
  Muốn viết comment thi về học thêm chút nữa
  nên nghĩ rông hơn về ký giả :Ký giả chỉ là người viết người nào mà viết bài thì gọi là ký giả không cần phải làm cho tờ báo nào cả.Theo kiểu ông nghĩ ai viết bài thì phải đăng ký với nhà nước mới được viết thì làm sao có tự do báo chí,làm gì nhà nước cho phép ai chống lại mình
  Báo chí các nước Tây phương ngoài các ký giả chuyên nghiệp còn có các cộng tác viên không chuyên nữa ông ạ,ông về học thêm đi ông Bà Đanh
  Trả lời

  bởi: Minh từ: VN
  18.02.2013 23:08
  Thưa ông "người Sàigon từ: Sàigon": Tôi khẳng định chắc như đinh đóng cột rằng:
  1/ CỘNG TÁC VIÊN của các báo, đài và của các hãng thông tấn... KHÔNG PHẢI LÀ KÝ GIẢ và KHÔNG BAO GIỜ ĐƯỢC CÔNG NHẬN LÀ KÝ GIẢ !!! Tôi là cộng tác viên thường xuyên của 3 tờ báo, mỗi tháng ít nhất có 2 tin, bài đăng ở mỗi báo, nhưng chưa bao giờ tôi tự nhận là ký giả (nhà báo) và cũng không được cơ quan có thẩm quyền công nhận là ký giả (nhà báo).
  2/ Blogger không phải là ký giả (nhà báo), ai cũng có quyền lập trang Blog. Blogger không cần có bằng cấp chuyên môn, không cần cơ quan có thẩm quyền công nhận và cấp thẻ.
  3/ Không chỉ ở phương tây, mà ở bất cứ nước nào, kể cả các báo, đài, hãng thông tấn ở VN đều có cộng tác viên.
  4/ Trên toàn thế giới, muốn được gọi là ký giả (nhà báo) thì phải có bằng cấp chuyên môn và được cơ quan có thẩm quyền công nhận và cấp thẻ ký giả (nhà báo).
  5/ Ký giả (nhà báo) có thể nằm trong biên chế của một tờ báo hoặc là ký giả (nhà báo) tự do, nhưng tất cả phải hoạt động trong khuôn khổ Luật báo chí của nước sở tại. Cộng tác viên của các báo, đài và các hãng thông tấn và blogger cũng phải hoạt động trong khuôn khổ Luật báo chí của nước sở tại. Ký giả (nhà báo), cộng tác viên và blogger mà vi phạm Luật báo chí đều bị xử lý theo pháp luật.
  Trả lời

  bởi: Trị từ: Việt Nam
  16.02.2013 19:52
  Chùa Bà Đanh nói hay và đúng
  Trả lời

  bởi: Hoàng từ: PHAN THIET
  16.02.2013 12:11
  Tôi đọc lời văn của nick name Bà Đanh, mới hiểu được nhân cách con người của nick name này thế nào.

  bởi: Vô danh
  16.02.2013 02:58
  Chính phủ cộng hòa xhcn việt nam cực lực phản đối thông tin sai lệch. thiếu khách quan, xuyên tạc....v.v.v.v....vv

  bởi: trương văn mười từ: QB HN LN VN
  16.02.2013 01:48
  Theo tôi thì bất cứ tên nào ti toe thì cứ cho chúng nó vào cũi để diệt trừ hậu là tôt hơn cả ,,,,,ngủ cho nó ngon.....

  bởi: YÊU LẼ THẬT từ: CANADA
  16.02.2013 01:19
  Bây giờ các ông mới biết như vậy sao ?
  Nó là bản chất của CS độc tài, từ khi nó sinh ra rồi.
  CNCS luôn cổ vũ bạo lực, chuyên chính vô sản... đào tận gốc, trốc tận rễ địa phú, cường hào....ai không cúi đầu khuất phục, dù chỉ nói lên sự thật, cũng đi tù mút mùa. Các ông không biết Phong trào nhân văn giai phẩm sao ? ai có một chút biểu hiện chống đối hả, là bị đấu tố, cắt lương thực,bị bỏ đói, cả họ bị... dã man như vậy, ai dám chống. CS ác, độc với chính dân họ hơn thực dân phong kiến. Nay dám chống độc tài đảng trị hả ?
  Đi tù, cho lưu manh tấn công, và bảo rằng quần chúng tự phát...cho tai nạn xe, vu cho chốn thuế, chống phá nhà nước... mà thực ra chúng sợ mất quyền lợi phe đảng. Ai động vào quyền độc tài tham nhũng của họ, là đi tù mút chỉ.
  Thế giới còn bị chúng lừa. CS không bao giờ chịu thay đổi, như con chó đen, cạo lông, nó mọc vẫn đen.
  Không độc, không tham nhũng, không độc đoán, sử dụng quyền sinh sát tuỳ tiện theo luật rừng -Thì không phải là CS.
  Trả lời

  bởi: Mèo Đen
  16.02.2013 20:42
  Nói xằng ! Cho cái dẫn chứng xem !

  bởi: Vô danh
  16.02.2013 00:26
  cộng sản là ác quỷ đừng bao giờ tin vào những tấm mặt nạ thiên thần chúa phật chúng đang deo để lừu mị cả thế giới tin cộng sản là chết không kịp hối hận ......tin cộng sản là tự sát

  bởi: NGUYỄN THIÊN TỬ từ: PHẦN LAN
  15.02.2013 23:37
  Nói chung quốc gia nào chấp nhận núp váy đế quốc dù đúng hay sai tổ chức nào dám lên tiếng ?

  bởi: NUYỄN THIÊN TỬ từ: PHẦN LAN
  15.02.2013 23:34
  Với cái đám vừa Blog vừa ký giả nầy không làm tình báo cũng làm nô lệ cho ngoại bang,không thì gia nhập các tổ chức phản động hoặc lợi dụng lòng yêu nước của dân tộc để đánh bóng tên tuổi của họ chứ thực tế họ có yêu nước gì đâu...Họ yêu tiền yêu danh lợi thì có,cho nên cái đám nầy bị tống cổ vào tù là hoàn toàn thích đáng.Còn mấy cái tổ chức tào lao như CPJ+RSF hay HRW cũng như mấy tên viết thuê chửi mướn là những cái loa rẻ tiền cứ tới giờ là hét lên vậy thôi chứ chả có tác dụng gì .

  bởi: Vô danh
  15.02.2013 22:31
  Trại tù viêt công giam cac ky gia vn se duoc goi là TRUNG TÂM VAN HOA TRAI CHIÊU

  bởi: Vô danh
  15.02.2013 22:29
  Bây giờ thấy và mới nghe mới biết hởi Ông Bob Dietz nhà báo bắt gần hết rồi đó ngài ơi!

  bởi: Vô danh
  15.02.2013 22:03
  Thưa ông, những người bị bỏ tù là những người ông có thể nghe và thấy được, còn biết bao nhiêu người bị tù, bị thanh toán, bị khủng bố, tra tấn...âm thầm, lén lút trong một cái chế độ độc đảng, độc thông tin, độc....mà ông chưa biết! Ông chỉ nhìn - nghe bên ngoài, phía sau bức màn đó còn nhiều điều ác lắm chưa được phanh phui đâu - chỉ khi nào nó sụp đổ như Liên-xô thì may!

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)