Thứ Tư, 01/06/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Á

  Công ty Philippines: dự án ở Biển Đông cần sự hậu thuẫn của Trung Quốc hay Mỹ

  Một công ty có hợp đồng thăm dò dầu khí trong lãnh hải đang có tranh chấp ở Biển Ðông hôm qua nói  thành quả của dự án tuỳ thuộc hoặc vào công cuộc hợp tác thăm dò với Trung Quốc hoặc vào hậu thuẫn của hoa Kỳ nếu như nước này định thực hiện dự án một mình.
   
  Công ty Forum Energy Plc, mà phần lớn cổ phần có liên hệ với đại công ty mỏ Philex đã mở các cuộc đàm phán với công ty sản xuất dầu khí quốc doanh CNÔC về việc hợp tác thăm dò. Nhưng các cuộc đàm phán này bị che mờ bởi các vụ tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc và Philippin trong nhiều khu ở Biển Ðông.
   
  Chủ tịch công ty mỏ Philex ông Manuel Pangilin nói có nguy cơ giếng dầu ở bờ Reed ngoài khơi tỉnh Palawan thuộc tây bộ Philippin sẽ không bao giờ được khai thác và rằng bất kỳ nỗ lực nào của Philippines trong việc tự thân phát triển khu vực cần có sự hậu thuẫn của hải quân Mỹ.
   
  Chính phủ Philippines trao cho công ty năng lượng Forum hợp đồng thăm dò dầu khí ở mỏ khí thiên nhiên Sampaguita thuộc khu vực bãi Cỏ Rong (Reed Bank).
   
  Tháng 3 năm 2011, tàu khảo sát theo hợp đồng của công ty Forum trong khu vực này từng bị 2 tàu của Trung Quốc gây hấn, đe dọa.
   
   Nguồn AFP/AP/Reuters

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Vô danh
  19.01.2013 09:59
  trung quoc co the mua chuoc phi de co lap viet nam,neu de trung quoc khai thac se mat chu quyen.

  bởi: Vô danh
  19.01.2013 05:20
  Thực sự muốn làm ăn yên ổn phải có hậu thuẫn của TQ dù rằng TQ gian lận, cướp bóc, tàn ác chỉ vì Mỹ cứ lơi là không ra mặt chống lưng cho các hợp đồng khai thác dầu khí biển Đông.