Chủ nhật, 29/05/2016
Xem

  Blog / Like-Go-America

  Chuyện làm tình nguyện ở Mỹ

  x
  Tuy rằng đã một tuần nhưng hi vọng là các bạn chưa quên chủ đề lần trước mà Cá Vàng nhắc tới chứ? Thử nhắm mắt vào ba giây và cố nhớ xem nào các bạn…

  Nhớ ra chưa các bạn?

  3,2,1. Thôi, hết thời gian rồi, chắc bạn quên rồi. Để Cá nhắc lại cho bạn nha: làm tình nguyện đó bạn. Và hôm nay Cá Vàng chỉ muốn nói kỹ hơn một chút về chủ đề này với các bạn qua những trải nghiệm cá nhân của Cá thôi.

  Lúc Cá Vàng còn đi học, Cá Vàng cũng đã từng có dịp tham gia làm tình nguyện trong ngày MLK Day này. Khi đó, trường Cá Vàng thông báo trong hệ thống email của trường những hoạt động cần tình nguyện viên tham gia. Cá Vàng không nhớ rõ là có tất cả bao nhiêu hoạt động, nhưng Cá Vàng nhớ là đã ở trong nhóm làm những tấm poster trang trí và sau đó là ngồi viết cảm tưởng về ngày lễ này hay các hoạt động trong ngày lễ gì đó. Ngoài ngày MLK Day này ra, bạn còn rất nhiều dịp khác để làm tình nguyện. Còn nhớ lần đầu tiên Cá tham gia tình nguyện trước ngày lễ Tạ Ơn cho tổ chức Salvation Army. Cá đã cùng với những người Mỹ khác đến giúp chuẩn bị và làm burger và hotdog rồi sau đó đem phân phát miễn phí cho những người vô gia cư.

  Lúc đó, mặc dù không có gà tây và những món đặc trưng của ngày lễ Tạ Ơn khác như khoai tây nghiền, bánh bí ngô…nhưng đã có rất nhiều người đến xếp hàng từ sớm để xin đồ ăn. Ngoài đồ ăn, họ còn có thể chọn những bộ quần áo, giày dép, mũ khăn được người quyên góp để ở đó để mang về. Làm việc cả một ngày dài, Cá nhớ là lúc đó Cá hào hứng lắm, vì chưa bao giờ được làm tình nguyện như vậy, cho nên tuy mệt nhưng Cá cả ngày cứ nhăn nhở ra cười. Duy chỉ có một lúc, một khoảnh khắc ngắn khiến tâm trạng Cá trùng xuống, đó là khi một ông già tới muộn khi đồ ăn đã hết và quần áo cũng đã không còn gì ông có thể dùng được, ông đã buồn bã quay về và nói một câu mà giờ Cá vẫn còn nhớ. Ông buồn không phải vì đồ ăn đã hết và quần áo không còn, mà vì “những người như chúng tôi sẽ lại cô đơn trong Giáng sinh năm nay thôi, sẽ lại cô đơn thôi.”

  Ngoài đồ ăn, những người vô gia cư còn có thể chọn những bộ quần áo, giày dép, mũ khăn để mang về nhà.Ngoài đồ ăn, những người vô gia cư còn có thể chọn những bộ quần áo, giày dép, mũ khăn để mang về nhà.
  x
  Ngoài đồ ăn, những người vô gia cư còn có thể chọn những bộ quần áo, giày dép, mũ khăn để mang về nhà.
  Ngoài đồ ăn, những người vô gia cư còn có thể chọn những bộ quần áo, giày dép, mũ khăn để mang về nhà.
  Tuy nhiên, không nhất thiết phải có ngày lễ gì lớn thì mới có việc để các bạn làm, ngày thường chỉ cần để ý một chút là bạn cũng có thể khám phá ra rất nhiều cách để tình nguyện. Ở nhiều trường trung học và đại học Mỹ, có rất nhiều các tổ chức chuyên tổ chức những hoạt động tình nguyện. Ở trường Cá, đợt làm tình nguyện kéo dài lâu nhất có lẽ là đợt nghỉ xuân, khoảng tháng 3 hàng năm, trường sẽ tổ chức một chuyến đi tình nguyện khoảng một tuần tới các nước nghèo ở Trung Mỹ như Costa Rica, Puerto Rico để giúp xây trường học, xây nhà v…v…Qua những chuyến đi như thế, Cá nghĩ bạn không những có thể được đi du lịch, được hiểu biết thêm về nền văn hóa bản địa, mà còn làm được rất nhiều điều có ý nghĩa.

  Nhưng đó chỉ là ý kiến chủ quan của Cá, và Cá cũng biết rằng nhiều người không nghĩ như thế. Cá Vàng đã từng nghe có người nói với Cá Vàng rằng dân Việt Nam mình còn nghèo hơn Mỹ nhiều, để dành sức mà làm tình nguyện ở Việt Nam, chứ ở Mỹ thì để Mỹ làm, mình đâu có thừa hơi. Nếu là các bạn thì các bạn nghĩ gì và sẽ nói gì. Cá Vàng thì cảm thấy khá buồn và cũng hơi thất vọng chút xíu với quan điểm này. Cá Vàng sẽ không đưa ra luận điểm nào phản bác ý kiến này đâu, điều Cá Vàng muốn nhấn mạnh là, đối với các bạn sinh viên tại Mỹ, cho dù bạn chỉ là sinh viên quốc tế du học, thì bạn đều nên ít nhất tham gia tình nguyện không nhiều thì ít.

  Nếu bạn tham gia tình nguyện, bạn sẽ học được rất nhiều điều. Kể sơ sơ, bạn có thể học được những kỹ năng giao tiếp tự tin, kỹ năng nói trước đám đông, kỹ năng lắng nghe, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng lãnh đạo...Nếu bạn tham gia tình nguyện, bạn sẽ học được rất nhiều điều. Kể sơ sơ, bạn có thể học được những kỹ năng giao tiếp tự tin, kỹ năng nói trước đám đông, kỹ năng lắng nghe, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng lãnh đạo...
  x
  Nếu bạn tham gia tình nguyện, bạn sẽ học được rất nhiều điều. Kể sơ sơ, bạn có thể học được những kỹ năng giao tiếp tự tin, kỹ năng nói trước đám đông, kỹ năng lắng nghe, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng lãnh đạo...
  Nếu bạn tham gia tình nguyện, bạn sẽ học được rất nhiều điều. Kể sơ sơ, bạn có thể học được những kỹ năng giao tiếp tự tin, kỹ năng nói trước đám đông, kỹ năng lắng nghe, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng lãnh đạo...
  Nói thực tế một chút, việc tham gia tình nguyện đúng là sẽ giúp làm cho bản resume hay CV của các bạn trở nên đẹp hơn, thu hút hơn trong mắt của các nhà tuyển dụng việc làm sau này, và quan trọng nhất là giúp bạn kiếm được công việc ưng ý. Nhưng mà thực sự, từ những lần trải nghiệm cá nhân của riêng Cá, Cá thấy nếu bạn tham gia tình nguyện, bạn sẽ học được rất nhiều điều. Kể sơ sơ, bạn có thể học được những kỹ năng giao tiếp tự tin, kỹ năng nói trước đám đông, kỹ năng lắng nghe, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng tư duy logic, kỹ năng sắp xếp thời gian làm việc sao hiệu quả v..v.. Và nói thật, đây là những kỹ năng mà Cá tin là bất cứ công việc nào cũng đòi hỏi. Có thể nhà tuyển dụng sẽ không ghi rõ những kỹ năng này trong điều kiện tuyển dụng, nhưng khi họ phỏng vấn bạn, họ sẽ luôn cố gắng tìm kiếm những kỹ năng này từ bạn. Và dĩ nhiên, ngoài những kỹ năng mềm này ra, thì những kiến thức, vốn hiểu biết mà bạn có cơ hội tích lũy qua những lần đi tình nguyện, chắc chắn sẽ khiến bạn ghi điểm trong mắt họ rồi phải không.

  Chưa hết, tạm gác những suy nghĩ thực tế sang một bên, làm tình nguyện nhiều rồi thì bạn sẽ thấy niềm vui mà bạn nhận được khi giúp đỡ được ai đó thực sự khó diễn tả lắm các bạn ạ. Bản thân bạn sẽ không chỉ thấy vui và hạnh phúc theo người được giúp đỡ, mà bạn còn cảm nhận thấy mình có thể đồng cảm với những người khác nhiều hơn, có thể cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn rất nhiều khi không còn rào cản sắc tộc, rào cản ngôn ngữ, rào cản tôn giáo, rào cản giới tính. Đó là những gì mà Cá cảm thấy sau những lần làm tình nguyện, và Cá thấy nó xứng đáng với thời gian và công sức mình bỏ ra. Còn bạn thì sao? Bạn có thích làm tình nguyện không? Bạn đã bao giờ làm tình nguyện chưa? Tại sao lại không chia sẻ những suy nghĩ hay trải nghiệm những lần làm tình nguyện của bạn nhỉ? Cá rất muốn nghe những phản hồi từ các bạn đó. Chúc các bạn một cuối tuần vui vẻ.

  Cá Vàng

  Mong với những trải nghiệm nho nhỏ nhưng rất thật của mình với tư cách là một du học sinh ở Mỹ, mình có thể giúp được một số người, đặc biệt những ai Thích Đi Mỹ, có thể hiểu hơn chút ít về miền đất Bắc Mỹ này.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Vô danh
  05.02.2013 23:07
  Làm thiện nguyện là bỏ công mà dâng hiến tiền cho công tác từ thiện là bỏ của. Đây là những hành động mang mục đích nhân đạo. Bên cạnh đó, lóng rày giới nhà giàu thấy tiền thiện nguyện nhiều nên nổi máu tham và cũng đóng cửa đi ăn mày. Dạo này khi chúng ta đi mua thực phẩm tại các siêu thị của Mẽo, lúc ra tính tiền, người thu ngân (cashiers) hỏi là chúng ta có muốn tặng (donate) cho 1 hội từ thiện nào đó 1 đô la hay không. Gặp tui là Tư Ếch tiếng Anh ấp a ấp úng nói chữ Yes cho qua chuyện thì 1 đồng chui vào túi của ai đó mà tui không biết có thực sự giúp đỡ người nghèo nào đó hay không. Đồng ý 1 đồng đô la không là bao nhiêu nhưng góp gió riết sẽ thành bão - tôi liên tưởng hình ảnh các đại gia phóng Lamboghini đang kêu gọi làm từ thiện nhưng thực sự có ai chứng minh được họ có làm việc nghĩa thật hay không hay chỉ làm diễn viên Hollywood rồi tiền của bá tánh chui vào túi riêng của đại gia hết?

  Ngay cả người Mỹ cũng bị lừa vì các tổ chức từ thiện hoài. Sau vụ bão Huricane Sandy, biết bao nhiêu tổ chức từ thiện đứng ra quyên góp nhưng ngay cả chính phủ và báo đài cũng phải lên tiếng để dân chúng Mỹ cảnh giác. Tiếp đến, Hoa Kỳ là 1 trong những nước có chương trình trợ cấp cho người nghèo. Đa số những người hưởng trợ cấp như trẻ em bị bỏ rơi, người tàn tật, người già... là những người có hoàn cảnh đáng thương. Vậy mà nhan nhản trên TV, Internet, chúng ta lâu lâu lại nghe những người ăn lận trợ cấp và làm chủ khối tài sản cả triệu đô la. 1 con sâu làm rầu nồi canh: không ít người dựa giẫm vào chương trình trợ cấp của chính phủ để không phải nai lưng ra đi cày cả 60, 70 tiếng / tuần mà vẫn có nhà do chính phủ trả giúp tiền mướn và có bảo hiểm sức khoẻ. Tư Ếch tui lâu lâu đi công tác với 1 ông bạn Mỹ già. Cứ mỗi khi xe tụi tui dừng tại ngả tư, vừa thấy thấp thoáng dáng người ăn xin, ông bạn Mỹ của tui lại lẩm bẩm chửi rủa người ăn xin nào là dân lười biếng, nào là dân hút máu thuế của ông ta, vân vân. Người ăn xin hổng nghe mà tui ngồi chung xe nghe qwoài... "qwải chè đậu."

  bởi:
  05.02.2013 22:29
  Làm tình nguyện viên mà biết đón và đưa cụ già trong Giáng sinh thì tuyệt lắm . Chắc là cụ ấm áp lắm !

  bởi: Vô danh
  04.02.2013 23:16
  Cám ơn Cá Vàng đã chia sẻ cách trau dồi được kỹ năng mềm qua việc tham gia các công tác từ thiện. Btw, Cá Vàng/bạn của Cá Vàng trong hình nhìn rất là... "cute.!" Cách đây không lâu tôi tình cờ đọc được 1 thống kê là những người không béo phì thường có cơ hội thăng tiến hơn so với người "mù thập lập" (m.. thù lù). Mà đúng thiệt, tôi đã từng ngồi trong nhóm phỏng vấn những ứng viên cho các chức vụ tại cơ quan. Nếu 2 người trình độ chuyên môn ngang ngang nhau thì mấy lão quản lý viên của tôi vẫn muốn mướn người ăn nói có duyên và nhìn lanh lẹ, tháo vác.


  bởi: YEU NUOC
  01.02.2013 23:21
  Chia sẻ cùng bạn làn thiện nguyện thì ở bất cứ nơi nào mình cũng có thể làm với ý thức và trái tim yêu người với người với khả năng mình có thể tôi cũng thường làm thiện nguyện tư cách cá nhân bằng chính tiền và đôi tay của mình cầm tới giao tặng tận nơi khi có thể tôi không biết sao ở VN mình làm từ thiện nhà nước lại không để người đàn tự làm từ thiện một cách công khai mà lại bắt người dân phải thông qua nhà nước khi người dân đã không tin cậy được vì đã bao nhiêu các quan chức đã bớt xén hàng cứu trợ của dân rồi thì ai đưa tiền của cho các ông để bỏ túi bao giờ chúc bạn sẽ mở ra hội từ thiện công khai nhé để chia sẻ với người đang khó khăn ngeo đói trên quê hương VN chúng ta
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  04.02.2013 00:50
  Dể hiểu thôi:
  1. Các quan sợ thiện nguyện viên giải thích cho dân tại sao họ nghèo, hay nói cho nôm na là "diễn tiến hòa bình"
  2. Người nghèo có thì các quan cũng phải có, đó là luật có qua có lại mới toại lòng nhau ấy mà.

  bởi: Cựu Du Sinh
  01.02.2013 07:25
  "Có người nói với Cá Vàng rằng dân Việt Nam mình còn nghèo hơn Mỹ nhiều, để dành sức mà làm tình nguyện ở Việt Nam, chứ ở Mỹ thì để Mỹ làm, mình đâu có thừa hơi." Quan điểm này không đại diện đa số người sống ở Bắc Mỹ. Ngay cả khi nền kinh tế bị khó khăn như hiện nay người Mỹ cũng đóng góp hơn 300 tỷ đô cho các cơ quan từ thiện và nhiều cơ quan trong số này làm việc thiện nguyện/từ thiện ở các quốc gia còn cần sự giúp đở. Bên này hầu như bất cứ ai và ở mọi tầng lớp tuổi tác đều "thích" làm việc thiện nguyện và/hoặc từ thiện trong khả năng của mình. Đặc tính thích "chia sẻ" của người Bắc Mỹ chúng ta cần học hỏi thêm để giúp người dân trong nước khi cơ hội cho phép.
  Còn nói "dành sức mà làm tình nguyện ở Việt Nam" trong thời buổi này thì rất nhiều người Việt hải ngoại và ngoại quốc rất muốn làm nhưng vì thường gặp trở ngại từ các cấp chính quyền bên nhà nên ngày càng ít người "dám" nghĩ tới. Nghe có vẻ nghịch lý nhưng đó là sự thật.

  bởi: Anamít từ: Anam
  01.02.2013 01:57
  Tinh thần thiện nguyện không vụ lợi chỉ có thể nãy nở, phát triển ở một xã hội dân sự, dân chủ. Ngươì ta thực hiện phương châm "Giving and taking" bẳng lương tâm chứ không phải lợi nhuận kiểu "con buôn" thường thấy trong qúa nhiều con người chỉ biết "có lợi thì làm, không thì dẹp" trong địa ngục XHCN.
  Các cuộc thăm dò trước
  Học từ vựng tiếng Anh (Bấm để xem thêm)
   

  Blog

  Tôi sẽ nhớ Barack Obama!

  Mấy hôm nay Việt Nam chào đón Obama, vị tổng thống Mỹ thứ ba sang thăm một đất nước cựu thù
  Thêm

  Tổng thống Mỹ và chuyện bầu cử Quốc hội Việt Nam

  TT Obama không biết việc mình đến vào Chủ Nhật đã gây xao nhãng cho các cuộc biểu tình của dân Việt
  Thêm

  Vì sao Mỹ bất ngờ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí cho Việt Nam?

  Chỉ ít giờ đồng hồ sau khi đặt chân đến Hà Nội, Tổng thống Obama đã tuyên bố một quyết định gây chấn động
  Thêm

  Nghĩ về quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam

  Nhắc đến chữ 'kẻ thù', xin lưu ý là với chính khách Mỹ, chỉ có những lợi ích quốc gia vĩnh viễn nhưng không có bạn hay kẻ thù vĩnh viễn
  Thêm
  Các bài viết khác