Thứ Tư, 25/05/2016
Xem

  Tin tức / Hoa Kỳ

  Chính phủ của Tổng thống Obama đang soạn kế hoạch cải tổ di trú

  Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama.
  Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama.
  Một tờ báo lớn của Mỹ nói rằng chính phủ của Tổng thống Obama đang soạn kế hoạch cải tổ di trú, giúp những di dân bất hợp pháp được thường trú trong vòng 8 năm.

  Báo USA Today đưa tin, chiếu theo kế hoạch này, 11 triệu người sống bất hợp pháp tại Mỹ hiện nay có thể nạp đơn xin một loại visa sẽ được gọi là Di Dân Có Tiềm Năng Hợp Pháp (Lawful Prospective Immigrant).

  Nếu được cấp loại visa này, họ có thể xin visa đó cho thân nhân trực hệ đang sống bên ngoài nước Mỹ.

  Vẫn theo báo USA Today, di dân bất hợp pháp muốn nạp đơn xin loại visa đang được soạn này phải qua kiểm tra lý lịch hình sự, cung cấp các thông tin về sinh trắc và phải trả một loại phí.

  Khi được cấp visa, họ sẽ được sống hợp pháp tại Mỹ trong 4 năm, có quyền đi làm và du hành ra khỏi nước Mỹ nhiều lần, mỗi lần trong khoảng thời gian ngắn. Sau 4 năm họ có thể xin gia hạn visa thêm 4 năm.

  Khi đủ 8 năm, họ có thể xin thường trú nếu chịu khó học tiếng Anh, học lịch sử, cách tổ chức chính quyền Mỹ, và trả các loại thuế còn thiếu.

  Những người đang chờ trục xuất cũng có thể nạp đơn xin loại visa này.

  Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio nói rằng kế hoạch của Tòa Bạch Ốc sẽ “chết khi đến Quốc hội” bởi vì sẽ làm biên giới Hoa Kỳ kém an ninh, và khuyến khích nhiều người vào Mỹ bất hợp pháp.

  Mỹ hoãn trục xuất 1 số di dân bất hợp phápi
  X
  06.11.2012
  Sắc lệnh của Tổng thống Obama tạm ngưng trục xuất một số di dân không có giấy tờ hợp lệ, mang lại cho thành phần này niềm hy vọng, nhưng quyết định đó cũng chia rẽ gia đình và bạn hữu. Câu chuyện sau đây ghi nhận ý kiến của một số người tại New York về sắc lệnh của Tổng thống Obama.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: NQT từ: Việt Nam
  18.02.2013 13:06
  Cải cách di trú nâng đỡ con người là việc làm nhân đạo truyền thống xưa nay của Mỹ, cả thế giới ngưỡng mộ và rất hợp lòng Thượng Đế. Nhưng thế giới đang bị tụt lùi về nhiều mặt, nhất là về sức khỏe, lương tri con người và môi trường thiên nhiên. nhất là lãnh đạo một số quốc gia, thế giới thiếu lương tri hoàn toàn không có phẩm chất của người lãnh đạo, thậm chí cá biệt một số vị chưa bằng người. Hơn nữa một số quốc gia thì phát triển không phù hợp.. nhưng đã có nhiều tiền của. Mỹ là nước lớn nhiều bạn, nhưng cũng lắm thù. Thể chế chính trị, dân chủ, minh bạch đứng vào bậc nhất nhì thế giới rất hợp với Thượng Đế và con người. ...Thế giới hiện nay đây lại chính là vấn đề thách thức đối với lãnh đạo và dân Mỹ. Tôi xin lạm phép suy nghĩ sau: Ngoài việc cải cách di trú là việc hết sức cần thiết nhưng cũng như tất cả các quyết định chính sách, chiến lược và ngay cả Hiến pháp phải được xem xét lại, bổ sung, sữa đổi chuẩn bị thật nghiêm túc và trí tuệ để khi văn bản được thực thi phải là văn bản văn minh, phục vụ tốt tối ưu cho xã hội để nước Mỹ GIÀU MẠNH HÙNG CỪONG VĂN MINH. Cải cách di trú là một phần trong chiến lược con người, tại Mỹ hiện nay về chiến lược con người là yếu kém và Mỹ đã để những ngối sao tinh tú ngày một ít đi vì "nhiều lý do" mà ít được bổ sung thêm và như vậy cải cách di trú không thận trọng sẽ rơi vào người tốt cũng như xấu (không có sự thanh lọc), hơn nữa Mỹ chưa phải là "bầu vú vô hạn" và sẽ phạm vào "pha muối vào trà, rước giặc vào nhà" thì Mỹ sẽ phạm vào "đánh giặc không đánh từ xa, để giặc đến biên thì rồi mới đúc gươm đao" ngạn ngữ VN có câu "hùm thiêng khi đã sa cơ cũng hèn". Về sức khỏe Thánh hiền có câu "hãy đào giếng sẵn để khi khát nước mà uống, đừng để khi khát nước mới đào giếng" Mỹ sức khỏe và suy nghĩ của nhiều người dân có vấn đề và về tài nguyên quý báu của thế giới người Mỹ ít được tìm kiếm sử dụng. Thật đáng nói truyền thống Mỹ có đủ sức mạnh các lĩnh vực, về an ninh vào thập niên 40 Mỹ đã được Thượng Đế cho biết quy luật của Ngài "Không có kẻ chiến thắng thì cả hai không thành công". Nhân đạo đúng mới hợp ý Thượng Đế, nhân đạo sai sẽ tự sát. Cầu mong nước Mỹ giống như người cha của muôn dân "thưởng phạt con chính xác - công minh" đúng bổn phận của cha đối với con để hợp lòng Thượng Đế. Xin lượng thứ.

  bởi: PHAM VAN PHUC từ: SAIGON VIET NAM
  18.02.2013 05:26
  Chuong trinh cai to di tru toan dien cua chinh quyen tong thong Obama dang duoc ca 2 vien o quoc hoi Hoa Ky , xem xet nghien cuu va se som tro thanh luat trong thoi gian toi day ,Do la su tiep noi voi cac ke hoach tu nhieu nam truoc day nhung do mot so hoan canh thuc te cua xa hoi My nen den ngay hom nay , moi duoc sem ra thao luan nghiem tuc va se di den ket qua cu the de co the giai quyet tinh trang cu tru bat hop hop phap cua hang chuc trieu con nguoi o cac quoc gia tren tren the gioi da nhap canh vao My duoi nhieu hinh thuc khac nhau .Do cung la giu loi hua cua ong Obama khi cac cuoc tranh cu tong thong dien ra tren nuoc My , tuy la du luat hop phap hoa cho nhung di dan bat hop phap neu tren co the gay quan ngai cho nhieu nguoi dan Hoa Ky va nhung nha lap phap o quoc hoi My , nhung da den luc nuoc My can co mot chinh sach toan dien ve cai to di tru de tan dung moi tiem nang cua nhung di dan ve cac hoat dong kinh te , dong gop ve trinh do chat xam va ton trong cac quy dinh cua phap luat Hoa Ky, hay cho ho mot co hoi de hoa nhap hop phap va song , lam viec tren xu so tu do va luon bao dung cho moi nguoi .j

  bởi: Vô danh
  18.02.2013 05:18
  oba ma đang mở củă biên giới cho đồng rận đồng chí tiến vào tiếp thu nước mỷ lời nói của nguyến minh triết đã cảm hoá ôba ma không phải là lời nói vô tình

  bởi: nguyendinhthuy từ: VN
  17.02.2013 22:10
  vô sản thì nên trốn qua Mỹ lao động , có tài sản thì nên đem qua Mỹ đầu tư , có quốc tịch Mỹ thì đem tiền đến các nước độc tài để mua chuộc lãnh tụ ....

  Sự kiện nổi bật ở Mỹ (Bấm để xem thêm)