Thứ ba, 31/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Á

  TQ lâm cảnh tiến thoái lưỡng nan trong vụ đối đầu với Philippines ở Biển Đông

  Philippines hôm thứ 6 tố cáo Trung Quốc làm leo thang vụ đối đầu kéo dài 10 ngày qua ở Biển Đông với việc phái một tàu tuần tiểu thứ 3 đến vùng biển mà đôi bên tuyên bố có chủ quyền. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao ở Manila đưa ra tố cáo vừa kể trong lúc một số các nhà phân tích cho rằng Bắc Kinh đang lâm vào tình thế tiến thoái lưỡng nan dưới áp lực của phe diều hâu và vì tình hình chính trị rối ren trong nước.

  Dân Philippines biểu tình phản đối bên ngoài Lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Makati, trung tâm tài chính của Philippines, nằm về hướng đông thủ đô Manila
  Dân Philippines biểu tình phản đối bên ngoài Lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Makati, trung tâm tài chính của Philippines, nằm về hướng đông thủ đô Manila

  Ðường dẫn

  Duy ÁiVOA

  Tại cuộc họp báo ở Manila hôm thứ sáu (20-04-2012), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Raul Fernandez nói rằng việc Trung Quốc phái chiếc tàu tuần tiểu thứ 3 đến bãi đá Scarborough làm leo thang vụ đối đầu giữa hai nước trong vùng biển mà đôi bên đều tuyên bố có chủ quyền.

  Ông cho biết Philippines sẽ yêu cầu Trung Quốc giải thích tại sao họ vi phạm một thỏa thuận trước đó là không làm cho tình hình phức tạp thêm.

  Người phát ngôn này nói thêm rằng Manila chuẩn bị đưa vụ tranh chấp ra trước tòa án quốc tế mặc dù ý kiến đó đã bị Bắc Kinh bác bỏ vài ngày trước đây.

  Tố cáo của Philippines được đưa ra trong lúc một bản tin của Tân Hoa Xã cho hay Bắc Kinh phái tàu “Ngư chính 310” đến vùng biển quanh hòn đảo mà Trung Quốc gọi là đảo Hoàng Nham, vì Philippines không chịu rút đi chiếc tàu tuần duyên của họ ra khỏi lãnh hải của Trung Quốc.

  Trong khi đó, dư luận Trung Quốc tiếp tục bày tỏ sự ủng hộ đối với thái độ cứng rắn của Bắc Kinh trong vụ đối đầu với Philippines.

  Ông Trương Vũ Quyền, giáo sư môn quan hệ quốc tế của Đại học Trung Sơn ở Trung Quốc, cho biết nhiều người nước ông đang hô hào cho việc “đánh Philippines”. Ông nói thêm như sau trong cuộc phỏng vấn mới đây dành cho ban Hoa Ngữ đài VOA:

  "Những phát biểu của tờ Hoàn cầu Thời báo thật ra cũng đại diện cho ý kiến của một bộ phận tương đối lớn trong dân chúng. Trong quân đội Trung Quốc có rất nhiều người nghĩ rằng đã tới lúc tiến hành một cuộc chiến tranh qui mô nhỏ. Đó là một lời hô hào có âm thanh khá cao. Còn có một điều nữa là nếu quí vị chú ý thì quí vị sẽ thấy chẳng riêng tờ Hoàn cầu Thời báo mà các tờ báo khác của Trung ương Đảng, như tờ Nhân dân Nhật báo, tất cả đều nói tới việc Trung Quốc cần phải phát động chiến tranh nếu Philippines có thái độ gây hấn quá mức."

  Giáo sư Hoàng Tĩnh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Á châu và Toàn cầu hóa của Đại học Quốc gia Singapore, cũng có một nhận định tương tự. Ông cho biết như sau:

  "Ở Trung Quốc hồi gần đây, cả chính phủ lẫn người dân đều cho rằng thái độ quá mềm yếu đối với vấn đề Nam Hải có thể gây ra những tác dụng tiêu cực. Tác dụng tiêu cực đó có thể gây bất ổn cho cuộc diện chính trị trong nước. Như quí vị đã biết, Trung Quốc hồi gần đây xảy ra rất nhiều vụ việc không tốt, và có lẽ vì vậy mà họ muốn tìm cách phô trương một hình ảnh tốt đẹp nào đó."

  Giáo sư Hoàng Tĩnh cho rằng những áp lực từ những yếu tố chính trị quốc nội của cả Trung Quốc lẫn Philippines làm cho tình hình khó giải quyết. Ông nói:

  "Nếu đặt mình vào vị thế của Philippines chúng ta sẽ thấy Philippines làm như vậy là hợp lý. Lý do thứ nhất là họ lâu nay vẫn xem vùng biển này là của mình, là Biển Tây Philippines. Thứ nhì là họ nghĩ rằng tàu đánh cá Trung Quốc không ngớt vào hoạt động trong khu vực đặc quyền kinh tế của họ mà họ không có cách ngăn chận hữu hiệu. Lý do thứ ba là tình hình quốc nội của Philippines hiện nay cũng có vấn đề cho nên họ không có đủ khả năng để nhượng bộ trong lãnh vực ngoại giao. Họ cần phải tỏ ra cứng rắn."

  Ông Ralph Cossa, Chủ tịch Diễn đàn Thái bình dương của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế ở Honolulu, cho rằng Trung Quốc chính là nước đã làm cho tình hình Biển Đông trở nên phức tạp trong vài năm gần đây, khi sức mạnh kinh tế và quân sự của họ không ngừng gia tăng một cách nhanh chóng. Ông Cossa nói thêm như sau:

  "Chúng ta sẽ thấy vấn đề này không ngừng xuất hiện. Không bên nào muốn xảy ra chiến tranh hay khủng hoảng, nhưng không bên nào chịu lùi bước. Đó là một phần của vấn đề. Bên nào cũng muốn củng cố đòi hỏi chủ quyền của mình. Hiện giờ Trung Quốc đang đổ lỗi cho Hoa Kỳ làm cho Philippines có thêm sức mạnh hoặc khuyến khích Philippines cương quyết hơn trong việc đòi chủ quyền. Nhưng rõ ràng là trong vụ này Trung Quốc chính là nước làm cho vấn đề nảy sinh và gây ra những mối quan tâm."

  Vụ đối đầu ở bãi cạn mà Philippines gọi là Panatag, hay Đảo Bình Yên, đang làm cho nhiều người, đặc biệt là các chuyên gia quốc phòng Hoa Kỳ, lo ngại về việc Washington có thể bị lôi kéo vào cuộc xung đột. Về việc này, ông Cossa cho biết ý kiến như sau:

  "Hoa Kỳ muốn đứng ngoài vụ tranh chấp chủ quyền. Nhưng Hoa Kỳ là đồng minh có ký kết hiệp ước của Philippines. Cho nên trong trường hợp Trung Quốc hay bất kỳ một nước nào khác trở thành một kẻ xâm lăng và thực hiện những hoạt động quân sự nhắm vào những cơ sở, thiết bị hay giàn khoang do Philippines sở hữu hoặc thuê mướn, thì điều đó rất dễ làm cho Hoa Kỳ bị lôi kéo vào cuộc xung đột."

  Trong khi đó, một số nhà phân tích cho rằng Trung Quốc đang lâm vào một tình huống khó xử ở Biển Đông. Tiến sĩ John Blaxland, chuyên gia về tình báo và an ninh của Học viện Á châu Thái bình dương của Đại học Quốc gia Australia, cho biết ý kiến như sau:

  "Trung Quốc biết rằng nếu họ quá mạnh tay trong vụ việc này thì điều đó sẽ làm cho họ bị xa cách thêm nữa với các nước ASEAN. Các nước này mới họp với nhau ở Kampuchea và trong ASEAN ngày càng có nhiều mối quan tâm về thái độ hung hãn của Trung Quốc ở Biển Đông."

  Trong bài viết trên tờ Asia Times, số ra ngày thứ 6 vừa qua (20 -04-2012), một chuyên gia Đông Nam Á của Đại học Mahidol ở Bangkok, ông George Amurao, trích lời các nhà phân tích nói rằng Trung Quốc có lẽ đang tự đặt mình vào một thế bí ngoại giao qua việc đòi hỏi chủ quyền đối với phần lớn khu vực Biển Đông, và Bắc Kinh đang phải đối mặt với mối rủi ro bị mất đi những thành quả về “quyền lực mềm” mà họ đã có được nhờ các mối liên hệ thương mại với các nước trong khu vực.

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: song tai VN
  05.05.2012 16:10
  Toi song tai VN . nhung chung' toi ko co' quyen` duoc bieu tinh` chong' TQ, toi ko kieu may O cong san nay` ,,, toi mong muon song tren dat nuoc tu do ,,, nhung vuot bien truoc kia toi rat so chet tren bien chi vi` toi ko biet boi ...cho nen toi co' muon' lam theo suy nghi cua minh` chac chan ko duoc .. o tu` nhu choi ...

  bởi: Tuan
  25.04.2012 18:59
  Ung ho Philipine, :)

  bởi: Michael
  25.04.2012 06:53
  Trung Quốc nên chủ xướng thành lập một hình thức Liên Minh Hợp Tác Kinh Tế Biển Đông, theo đó sẽ cùng khai thác tài nguyên chung với các nước ASEAN, về phần chủ quyền thì Trung Quốc nên khỏi xướng việc thoả thuận một hình thức Đồng Chủ Quyền với Việt Nam tại Hoàng Sa và Đồng Chủ Quyền với Việt Nam, Philippines, Brunei, Malaysia, Đài Loan tại Trường Sa …

  bởi: Trái bom nổ chậm khổng lồ của Trung Quốc nằm trong đất liền mà ngòi nổ thì ở tận đầu của cái lưỡi bò
  24.04.2012 23:39
  Khi tiếng súng của bọn cướp CSTQ vang lên ở Biển Đông, thì đó cũng là dấu hiệu cho người dân TQ biết rằng Tà Quyền CSTQ không còn khả năng để đàn áp họ nữa. Khi đó là cơ hội ngàn năm, mà người dân chất phác, hiền lành TQ đứng lên đòi lại quyền sống xứng đáng một kiếp làm người. Hầu con cháu mai này sẽ được cả thế Giới kính nể không phải bởi có nhiều vủ khí, mà là biết phải, trái không tham lam và đầy tình người.

  bởi: Người Miền Trung
  24.04.2012 04:45
  Ủng hộ các bạn lên án Trung Quốc, tẩy chay hàng hóa của họ!
  Còn việc chiến tranh thì bạn hãy bình tĩnh, người Mỹ cũng tốt nhưng tại sao khi xưa VNCH và Mỹ lại để mất Hoàng Sa? Cái này nên bình tĩnh mà ngẫm nghĩ.
  May là QĐVN đã kịp đưa quân ra Trường Sa quyết tử chứ không thì mất luôn rồi các bạn ạ!
  Tôi nghĩ ít nhất Nhà đài VOA cũng hạn chế những bình luận mất văn hóa ở đây. Bài tôi viết rất ôn hòa thể hiện suy nghĩ của Tôi thì không đăng?

  bởi: ung ho philipin chong lai ten thuc dan tham lam trung cong
  23.04.2012 18:27
  philipin va the gioi can tranh xa ten thuc dan ngang nguoc trung cong .cat dut quan he kinh te se co loi cho nguoi dan .tranh duoc hang hoa doc hai china ma con lam cho kinh te ,quan su cua no xuong doc de cho the gioi va nhung nuoc chung quanh duoc song trong hoa binh thinh vuong va khoe manh .hay tay chay hang hoa doc hai cua bon gian thuong tau cong .nhieu nguoi tay phuong cung dang so ma de in china

  bởi: Durian
  23.04.2012 15:56
  TDTQ tên gian tham,độc ác ,đặc biệt nguỵ biện và dối trá là sợi chỉ đỏxuyên suốt quá trìnhxây dựng CNCS ở TQ.Nó đã thấm vào máuTập ĐoànTSĐTQ,là cái nếtđánh chết khg chừa. I là đường lưỡibò vô căn cứ,x/lấn lân bang; II coi thường LHQ[đ/nghị bán v/khícho LYBIA]; III hỗ trợ các đảng đ/ tài,tên đ/ tài, bọn diệt chủng;IV là tin tặc,ăn cắp bản quỳên,làm hàng giả, h/độc hại;V cướp biển,bắt cóc tống tiền,gây chia rẽ nội bộ khối ASEAN; VI không nhân bản sẵn sàng tiêu diệt đồng loại…

  bởi: Bm
  23.04.2012 05:50
  2020,nếu mỹ không hạ gục Tàu Cọng trước đó thì USA sẽ bị xếp lọai chư hầu dưới sự sai khiến Thiên Triều Trung Quốc.Công việc chuẩn bị được thấy rõ ràng qua tổ chức mua bán xuyên Thái Bình Dương và vòng cung Nato Châu Á với trận địa kết nối Biển Đông mà Phi là một quân cờ.Nếu TC bị dụ lâm vào trận địa thì hỏa tiễn Mỹ bán ra từ Nhật tới Phi qua Mã thu về khá lợi làm Tàu qụy xụm mà Mỹ không mất gì nhiều.

  bởi: CK
  23.04.2012 04:51
  Chiến tranh à nó vô cùng khốc liệt: chết chóc, nghèo khổ, tan hoan hết tất cả, các thế lực hiếu chiến hãy dừng ngay lại vô điều kiện, không ai được phét khiêu khích, ủng hộ để chiến tranh xẩy ra với bất cứ lí do gì. Tất cả các điểm nóng hãy giải quyết một cách thiện chí hòa bình.

  bởi: van hung
  23.04.2012 03:35
  hoan ho philipin..rat co ban linh.khong nhu may thang viet nam rut dau so chet

  bởi: so mu rua
  23.04.2012 01:15
  TQ qua la cao co, ho dang dung van bai "bien vung khong tranh chap thanh ra vung tranh chap" roi sau do se thuong luong voi ket qua 50/50 cho moi ben. Dung la cao thu vo lam.

  bởi: Trai trinh
  23.04.2012 01:06
  (tiep) TQ hien dang ap dung phien ban "thuc dan cu" tai cac nuoc Phi Chau, Myarmar (rat may la Myarmar da thuc tinh),..va co the o Cambodia trong 1 tuong lai gan. TQ khong xam lan bat cu 1 nuoc nao trong lich su 1ngan nam? Dieu do cung co the dung tuy theo loi suy luan cua tung quoc gia, vi du doi voi TQ thi Tibet ngay nay va VN, Nhat, Dai Han khi xua chi la 1 phan lanh tho cua ho nen lam gi co chuyen di xam lan nuoc khac.

  bởi: Trai trinh
  23.04.2012 00:54
  SCS nay an noi ma thieu suy nghi, cac nuoc doc tai o Phi Chau vi loi nhuan ca nhan chang dang ban re tai nguyen cho TQ hay sao? Cac nuoc tu ban ngay nay ho da nhan thuc duoc rang che do thuc dan (phien ban cu hoac moi) deu khong the phu hop voi the gioi ngay nay, nhung nguoc lai (tiep)

  bởi: South China Sea
  22.04.2012 19:59
  "Quền lợi của Hoa kỳ và TQ, không hơn quyền lợi của một tay ác ôn TQ giết nhân loại sau này phải không tay China khùng ?."???!!! Thời xưa TQ từng là siêu cường hàng 1000 năm! Có nước nào bị trỡ thành thực dân cũa TQ đâu? Tây Phương và Nhật mạnh lên thì những dân tọc yếu đuối bị biến thành thực dân. Một số bị bán và trỡ thành nô lệ, và là mục tiệu bị tàn sát đễ họ cướp đất! Suy nghĩ đi! có nước nhượt tiễu nào mà họ tha đâu? Ngay cã ỡ TQ cũng bị họ dựng cái bãn “cấm chó và người TQ”!

  bởi: 4 TỐT, 16 CHỮ VÀNG-NGHE CHI CỘNG HÁN, BANH CÀNG NƯỚC NAM
  22.04.2012 14:13
  Vào năm 2014, toàn bộ tàu chiến Mỹ trang bị súng đại bác tầm trung 600 km không cần thuốc mồi, hỏa tốc nhanh hơn tốc độ âm thanh (gần 2 lần). Họ áp dụng 1 phần cảm ứng từ trường siêu dẫn (magnetic power). Hy vọng Phi sẽ có vũ khí nầy sớm, Tàu phỉ sẽ bị đẩy lùi chớp nhoáng. Còn nữa: tàu chiến sẽ trang bị vũ khí ( magnetic super power conductive) để hạ những hỏa tiễn điều khiển bằng sóng radio, radar... Tàu tặc đang cho người ăn cắp bí nầy!

  bởi: Dung chung
  22.04.2012 13:59
  TQ muon danh ben ngoai de dep yen ben trong. Trung Quoc muon gay ra Dai chien the gioi thu 3.

  bởi: Làm suy yếu TQ!
  22.04.2012 12:36
  Phi dằng co với Trung quốc là chiến thuật hay nhất. Càng cù nhây càng tốt.

  bởi: viet dau
  22.04.2012 09:38
  CSVN làm Đựơc cái Gì ?Để Bảo vệ Tổ Quốc,Hãy nói với CSVN Học Theo PHILIPPINE ! Chứ Đừng làm cái CON RÙA THỤT ĐẦU !! Mi có đọc Tin Tức CSTQ ,Thả 21 NGư Dân VIệt ,mà CSVN Ký một Văn Bảng là KÔ Đựơc Đánh Cá Lãnh Thổ Của CSTQ nữa.Thật là Xấu Hổ,Lảnh Hải của VN Mà kô đựơc sử Dụng ! Đúng là Nhô va CSVN ,kô có Óc.!!

  bởi: Trần Hương
  22.04.2012 07:58
  Đánh cho Trung cộng lên bờ xuống ruộng đi . Bọn chó Trung cộng ăn cướp còn la làng nữa , câm vận cho nó chết đi chứ nguy hiểm quá.

  bởi: Bm
  22.04.2012 07:48
  Kịch bản.Tàu Cọng tung tòan bộ hải quân lùa tàu chiến Phi lui về sát đất nhưng không bắn hạ,sau đó rút lui,ký hòa ước ,giao vùng Scarborough cho Phi là vùng phân định lãnh hải,phần còn lại của Tàu,giữa hai phần biển là đường giao thương Quốc Tế;Mỹ không còn lý do gây chuyện.CSVN có nghĩ chuyện này không,nếu không thì đưa chó điên ra sủa "chỉ có TQ là tốt"(Nhô HK).

  bởi: Bm
  22.04.2012 07:32
  Kịch bản.Tàu Cọng tung tòan bộ hải quân lùa tàu chiến Phi lui về sát đất nhưng không bắn hạ,sau đó rút lui,ký hòa ước ,giao vùng Scarborough cho Phi là vùng phân định lãnh hải,phần còn lại của Tàu,giữa hai phần biển là đường giao thương Quốc Tế;Mỹ không còn lý do gây chuyện.CSVN có nghĩ chuyện này không,nếu không thì đưa chó điên ra sủa "chỉ có TQ là tốt"(Nhô HK).

  bởi: Dân Bụi
  22.04.2012 07:31
  Nếu Tq đánh Phi Luật Tân và Mỹ, Việt Nam sẽ đứng về phía nào?

  bởi: Bm
  22.04.2012 07:10
  Mỹ không cần thiết phải đối đầu về quân sự,chỉ gài cho cho Tàu Cọng sập bẫy Biển Đông,mà miếng mồi ngon ăn là quân lực Phi khá yếu,nhưng hỏa tiển tinh khôn được Mỹ trang bị để khống chế huyết lộ của Tàu là điều dễ thấy.Sự việc Tàu Cọng lui tới khó bề làm người ta nghĩ rằng TC trúng kế.Bề trái chuyện này có thể mưu đồ nhứ trước,cướp sau những đảo của VN thì Mỹ làm gì !.Ngon ăn,đưa chó điên ra sủa "chỉ có TQ là tốt"(Nhô HK).

  bởi: HAIHÀ-USA
  22.04.2012 06:37
  Trung Quốc đang nuốt dỡ " Cái Gân Gà ". Không thể nhã mà cũng không thể nuốt vào trót lọt được.

  bởi: Mi NI
  22.04.2012 05:01
  Neu TC danh Phi . Toi ung ho Phi , toi hy vong My va lien minh cung hop tac de dap ,va day cho TC mot bai hoc ,hay ngung xam lan cac nuoc nho , va dung an hiep, lay nguoi de cac nuoc nho . Toi hoan toan ung ho lap truong cua Phi Luat Tan .Toi hy vong nguoi dan toc VN , nhat la chinh quyen VN hay hoc tu philippine ho biet bao ve lanh tho va bao ve dan toc cua ho ,ho rat doan ket ca chinh phu lan nguoi dan cung mot huong di .

  bởi: john
  22.04.2012 04:37
  @southchinasea.97% dan Tq muon danh Phi ma tai sao LDTQ lai khong dam lam lieu.De hieu thoi vi cu lam lieu TQ se tro ve 30nam truoc..trong roi ngoai loan.ket qua la TC se tan ra nhu lien bang so viet.

  bởi: dan phuong 3
  22.04.2012 04:17
  danh nhau di.ok

  bởi: Nhô Hoa Kỳ
  22.04.2012 03:56
  Từ ngày Trung cộng mắc bẫy VN trong sự cố cắt giây cáp tàu Binhminh 02, Trung Cộng cạch đến già.- - - Đảng Việt Cộng khuyên Philippine, hãy tự nguyện là ngôi sao thứ 7, trên lá cờ Cộng Chệt, như Cộng Việt đã từng phô trương, tự nguyện là ngôi sao thứ 6, trong ngày tiếp đón Hoàng Đế tương lai nước lạ Tập Cận Bình. Đảng VC sợ nước lạ thì ít, mà sợ " Cách Mạng Hoa Cải " Nhăn răng của mình làm thịt thì nhiều.

  bởi: Bố thằng Hồ
  22.04.2012 03:43
  Với bãi đá ngầm thôi mà Phi Luật Tân đã có hành động thích đáng , vậy mà với Hoàng Sa và một phần Trường Sa , Đảng Cọng Sản Việt Nam cúi gập người trước bọn bành trướng Bắc Kinh . Đáng khinh thay !!!

  bởi: so mu rua
  22.04.2012 03:29
  To South China Sea,
  http://vietnamese.cri.cn/421/2012/04/19/1s171541.htm. Is it from CN media? I am wondering...

  bởi: Ketainoiro....CHLB Nga
  22.04.2012 01:06
  Cả thế giới đang chờ Tàu Chệt khai hỏa Biển Đông...Đặc Biệt là Mỹ Nhật....Tàu Chệt muốn đánh Phi lắm nhưng còn ngại Mỹ....97% bọn Chệt ủng hộ sao không triển khai đi.....đấnh đâu thì đánh phải chừa Việt nam ra nhé Chết tiệt Tàu Ô...đụng tới CSVN thì khốn ,khi đó thì Nga Ấn nhảy vào bảo vệ quyền lợi nữa thì nguy to đấy...sao mà Tàu chệt này tham lam quá độ ,lại hiếu thắng mang nặng chủ nghĩa dân tộc bành trướng ghê tởm và phát ghét...có dám đánh không Tàu Chệt..giảm bớt dân số Ba Chệt

  bởi: Thomas
  22.04.2012 00:47
  CSVN ghet Tau ,nhung khong giam ra mat. Khong muon dan VN bieu tinh chong Trung Cong, so bieu tinh lan rong ra chong CSVN. Philippine danh nhau voi Tau, CSVN se vo tay. Nhung se khong giam bay to y kien...
  CSVN luon luon ap dung "ngoai giao du day".

  bởi: Thomas
  22.04.2012 00:47
  CSVN ghet Tau ,nhung khong dam ra mat. Khong muon dan VN bieu tinh chong Trung Cong, so bieu tinh lan rong ra chong CSVN. Philippine danh nhau voi Tau, CSVN se vo tay. Nhung se khong dam bay to y kien...
  CSVN luon luon ap dung "ngoai giao du day".

  bởi: South China Sea
  22.04.2012 00:41
  Bm nói "Người ta không nghĩ những Lãnh Đạo Tàu Cọng là đồ con nít để đưa cái đầu vào bẫy gài sẵn mà tử huyệt Malacca được yểm 2 lá bùa lọai độc "littoral combat ship"."????!!! Đúng! Lãnh đạo TQ không phãi là con nít! Và chĩ có con nít mới nghĩ là Mỹ coi quyền lợi giao hão với Phi lớn hơn quyền lợi giao hão với TQ! Và chĩ có con nít mới nghĩ là 2 đại cường nguyên tữ thích đánh nhau chĩ gì lý do "vớ vẫn" muốn được tự do đi lại ỡ South China Sea!

  bởi: Hai Tran
  21.04.2012 21:47
  Trung Quốc đang rất thành công trong việc xây dựng hình ảnh quốc gia rất ấn tượng đối với toàn thế giới. Ví dụ như nhắc tới Trung Quốc là người ta liên tưởng đến một quốc gia chuyên làm hàng giả hàng nháy, một quốc gia giành giựt đất đai, hải phận gần như với tất cả các quốc gia láng giềng. Gần đây nhất chúng ta thấy Trung Quốc luôn ủng hộ phe xấu tại các quốc gia đang có vấn đề nội bộ. Đặc biệt Trung Quốc còn là quốc gia bảo hộ cho việc đánh bắt trộm, bắt người đòi tiền chuộc.

  bởi: Ba Nam Sa Dec chong CSVN+CSTQ
  21.04.2012 21:11
  South China Sea, A Chuen china powder, Feifei đi đâu mất tiêu, hỏng thấy lên tiếng như mọi lần, giỏi lắm là đánh giặc miệng, chửi đổng cho đỡ tức. Nếu có ngon thực sự, kên con gấu Nga kia kìa. Gazprom vẫn tiếp tục hợp tác với VN, khai thác dầu hỏa. Gấu trúc Panda gặp gấu trắng Nga thử xem. Lúc trước, TQ hù mấy câu, BP và ExxonMobil bỏ chạy có cờ. Nếu ăn quen, thử hù Gazprom, thử coi thế nào.

  bởi: Nhô
  21.04.2012 21:05
  Beijing bests Manila. Bắc kinh thắng trên cơ Manila trong tranh chấp biển đảo đang xãy ra ở bãi đá ngầm Scarborough. Thêm một sự cố Hoàng sa năm 1974 được lập lại. Thêm một Falklands không một tiếng súng. Tính toán dở ẹc! Trung cộng tương kế tựu kế, chuyển từ thế bị rượt bắt sang thế bao vây lại đối phương và từ đó xác lập chủ quyền trên bãi đá ngầm này. Xong xuôi rồi! CSVN có tính toán. Từ ngày Trung cộng mắc bẫy VN trong sự cố cắt giây cáp tàu Binhminh 02, Trung Cộng cạch đến già.

  bởi: Thegioitudo.com
  21.04.2012 20:47
  Tàu có ngon thi khai hỏa đánh Philippin đi...đánh rồi thì biết thôi...đừng khinh thuờng Philippin nhé ,đừng cho nhỏ bé mà hống hách nhé ,dẫu sao Philippin vẫn ngoan cường hơn hẳn Việt nam ,không giống như CSViệt nam nhu nhược trứớc Tàu ....Còn nhớ năm 1979 Tàu Khựa bỏ xác hơn 20000 nhân mạng trước một csVN hèn yếu...giờ thì khác nhé....nếu đánh thì các tỉnh phía Bắc sẽ là mồ chôn tập thể Tàu đấy...đánh Biển đông thì Tàu sẽ làm thức ăn cho cá....

  bởi: Đại Diện CAMVC Nhô Ấu Dâm
  21.04.2012 20:09
  Dân Philippines biểu tình phản đối bên ngoài Lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Makati, trung tâm tài chính của Philippines, nằm về hướng đông thủ đô Manila. Đề nghị Chíng phủ Philippine, hốt hết đám biểu tình này lên xe buýt. Nếu cần có thể Đấm, Loi, Thụi, Đạp vào mặt, như đảng VC chúng tôi. Vì những tên Diễn biến hòa bình này, phá hoại tình hửu nghị Trung, Phi.

  bởi: Dân Đen
  21.04.2012 19:43
  Nếu TQ rút hẳn khỏi biển Đông thì đúng là hành động đầy khôn ngoan, có tầm chiến lược xa. Còn nếu TQ động binh vì vấn đề này, xem như chính quyền CSTQ đang đi bên vực thẳm.

  bởi: South China Sea
  21.04.2012 19:34
  Các bạn nên đọc bài "Đảo Hoàng Nham là lãnh thổ vốn có của Trung Quốc(http://vietnamese.cri.cn/421/2012/04/19/1s171541.htm) đễ biết rõ lập trường chũ quyền cũa TQ đối với đão tranh chấp với Philipines! trước năm 1997 Phi-li-pin chưa hề nêu ra ý kiến bất đồng đối với việc thi hành chủ quyền và khai thác phát triển đối với đảo Hoàng Nham của Chính phủ Trung Quốc! Đừng có hỡ chút là bênh vực láng viền xa nhé!

  bởi: Bọn hiếu chiến
  21.04.2012 19:27
  Cả thế giới hãy đứng lên chống lại bọn hiếu chiến Tàu. Đậy là cơ hội duy nhất để mọi người trên thế giới có cơ hội hòa bình, có được cuộc sống hạnh phúc. Nếu không, chúng ta sẽ bị bọn hiếu chiến đó cướp đi tất cả.

  bởi: South China Sea
  21.04.2012 19:24
  Thăm dò ý kiến trên Báo Mạng Toàn Cầu có đến 97% dân chúng TQ ũng họ dùng vũ lực giãi quyết tranh chấp với Phi! Chánh phũ TQ không thễ theo đuỗi chính sách trỗi vậy hòa bình mãi được!

  bởi: Bm
  21.04.2012 19:06
  Vận mạng Tàu Cọng được quyết định ở thời điểm này; sống, chết, tồn tại, tan rã đều do khôn hay dại. Khôn, biết đựợc vị thế của mình, ngưng ngay cướp bóc. Dại, đưa đầu cướp vặt, mà bên trong tử huyệt Malacca đã được bủa lưới, bên ngòai lại được giăng vây. Đám nhóc trên mạng bị Bm vạch mặt,bửa đầu: SCS Tàu Chệt không biết chữ Hán, Where is the beef lộ ra thân phận vì klhông chịu nỗi chữ nghĩa Bm giáng xuống trên đầu, "cũng may tôi không phải người Hoa" (Nhô HK).

  bởi: LE-XUAN
  21.04.2012 18:13
  Cuối cùng Tau phu củng phai thả ngư-dân VN,truyền thống của Tàu-phù xưa nay là lấn được cứ lấn,nếu tụi no hăm-doạ Vn thì chúng-ta thử 1 lần xem sao.Tôi bảo-đảm nếu chúng đụng tới 1 sợi lông chân của VN, chúng sẽ trả 1 giá rất đắt mà chúng không ngờ được. Thử xem chú ba tàu ...Toi thách các chú đó. .....Các chú nên nhớ là các chú còn nhiều việc phải làm như Tây-tạng.Nội-mông..v v và ngay cả nội bộ các chú nửa đó nhe......Chào các chú. Tôi mong rằng các chú tự hiểu và tự lo-liệu.

  bởi: Ngu Dan
  21.04.2012 18:12
  Philippines đưa bọn Tàu Bắc Kinh nầy vào tội dùng sức mạnh cùa một nước lớn để cướp phá các nước trong vùng và biển Đông . Chúng không còn ngõ thoát, hiện nguyên hình một lũ cướp của thế kỷ 21 và đồng thời lòi bộ mặt ngu xuẩn của CSVN

  bởi: Dân Chài
  21.04.2012 17:44
  Mồm luôn la hét đừng làm biển Đông phức tạp thêm trong lúc TQ cứ tỉnh bơ gia tăng tàu bè súng ống
  , cư xử hung hãn, ngạo mạn ngày càng. hơn ở biển Đông. Khổ nhất là ngư dân Việt Nam, bị Hán tặc hành hạ đủ kiểu. Vậy mà có kẻ vẫn ca tụng chỉ có TQ là tốt.

  bởi: Dân Chài
  21.04.2012 17:44
  Mồm luôn la hét đừng làm biển Đông phức tạp thêm trong lúc TQ cứ tỉnh bơ gia tăng tàu bè súng ống
  , cư xử hung hãn, ngạo mạn ngày càng. hơn ở biển Đông. Khổ nhất là ngư dân Việt Nam, bị Hán tặc hành hạ đủ kiểu. Vậy mà có kẻ vẫn ca tụng chỉ có TQ là tốt.

  bởi: Truyền Đăng
  21.04.2012 17:31
  Người Việt chúng ta cũng nên sẳn sàng hổ trợ nhân dân Phi nếu họ lăm vào cảnh khói lửa. 7 tỹ kiều hối rất giúp họ nếu tình huống không may xãy ra. Nhớ rằng họ đã đùm bộc chúng ta một trong một thời gian đầy gian nan và khốn khổ.

  bởi: Hồ bán nước VN!
  21.04.2012 17:13
  Những nhận định nêu trên về ý chí của Philipines đối với TQ là có tầm nhìn rộng và rất hợp lý, đúng đắn. Bọn cẩu " chỉ có TQ là tốt" rất cay cú với Philipines chính vì thế nên Nhô (HK) mới chê bai mạt sát hành động dũng cảm của Philipines. Chó bênh chủ cũng không gì lạ!

  bởi: Nguyễn Việt
  21.04.2012 16:57
  Kẻ láo lếu nhất trong vụ Biển Đông này là bọn cộng sản hung tàn, gian xảo, coi thế giới không ra gì, là kẻ muốn bành trướng chế độc Độc Tài ra khắp thế giới. Đối đầu với lủ cộng sản là cã thế giới TỰ DO đứng sau lưng Philippines sẽ đập tan bè lủ cộng sản ác độc còn lại tại Á Châu.

  bởi: 4 TỐT, 16 CHỮ VàNG-NGHE CHI CỘNG HáN, BANH CàNG NƯỚC NAM
  21.04.2012 16:06
  Hoan hô tinh thần xuống đường biểu tình của đồng bào Phi. Việt cộng phải noi gương đó mà hành động. Phải trả tự do cho Điếu Cầy ,Việt Khang, bloggers bị bắt khác... ngay lập tức, để họ có tiếng nói đuổi Tàu Phỉ ra khỏi Biển Đông. 14 bành tổ đừng vì ích kỷ gia đình trị mà cúng đất biển cho Tàu Phỉ. .. toàn dân chống đạo tặc bá quyền Bắc Kinh và Hà Nội.

  bởi: TnT (Vietnam)
  21.04.2012 16:04
  CSVN không làm được như Phillipines trước sự hung hăng của TQ và hành động ra tay bắt giam những đồng bào biểu lộ lòng yêu nước của mình cho thấy CSVN chỉ là một nhà nước thừa sai của TQ. Đối sách của CSVN đối với TQ hiện nay cho thấy nhà nước này chỉ chăm lo quyền lợi của đảng mình qua việc bảo vệ quyền lợi của TQ. Những người lính QĐND xuất thân từ gia đình nông dân không có thế lực phải đi nghĩa vụ hãy nhìn sự việc này mà sáng suốt quyết định mình có phải hy sinh cho cái đảng CS này không.

  bởi: kaka
  21.04.2012 16:00
  Chiến tranh Philípin - TQ , thế giới nhìn rõ bộ mặt TQ , cùng tránh xa, dè chừng TQ. Cũng nên lập LM các nước chung BG với TQ có cả Nga , Mỹ, Ấn độ về kinh tế và quân sự để đề phòng sự tham lam vô lý của TQ. Nếu TQ bị cô lập về thương mại thì tất cả các nước từ Nga, Mỹ , nhật bản, úc,châu Âu, châu Phi , châu Mỹ đến các nước ASEAN đều có lợi. Cả thế giới hết tình trạng thâm hụt ngân sách, suy thoái KT, phát triển BT .

  bởi: Lê Bá
  21.04.2012 16:00
  Chính nghĩa là sức mạnh của Nhân dân và Chính quyền Philippines, nên họ không phải sợ gì kẻ to xác tham lam, xấu xa. Bravo Philippines. Những người dân đánh cá VN ký vào bản cam kết không được xâm phạm lãnh hải China là đúng, mà được quyền đánh cá trong lãnh hải VN( Khu vực Đảo Hoàng Sa, Trường Sa)thì không một quốc gia ngoại bang nào được quyền xâm phạm quyền lợi, tính mạng và tài sản của Dân VN.

  bởi: TnT (Vietnam)
  21.04.2012 15:55
  Trong vụ đối đầu CP Phillipines chứng tỏ khôn ngoan hơn và có bản lãnh hơn CP CSVN qua việc tố cáo TQ đã vi phạm một "thỏa thuận không làm cho tình hình phức tạp thêm", tố cáo TQ đã làm leo thang vụ đối đầu giữa hai nước trong vùng biển tranh chấp. Trong khi ở những vụ nghiêm trọng hơn CP CSVN thì không dám tố cáo TQ như vậy.

  bởi: Vaméri
  21.04.2012 15:39
  Đi xâm lăng láng giềng thì bị thiên hạ kết tội xâm lăng,xâm lược,bành trướng là lẽ dĩ nhiên. Chẳng ai ưa, chẳng ai nể kẻ cướp và Trung Quốc chưa thực sự mạnh tới mức thiên hạ quá sợ hãi tới mức phải chịu thua như Cộng Sản quốc tế do Liên Xô dẫn đầu của thế kỷ 20. Trung Quốc chưa đủ sức chinh phục thế giới, chỉ có VNCS hiện vẫn nhịn, nhịn và nhịn TQ.

  bởi: Vaméri
  21.04.2012 15:39
  Đi xâm lăng láng giềng thì bị thiên hạ kết tội xâm lăng,xâm lược,bành trướng là lẽ dĩ nhiên. Chẳng ai ưa, chẳng ai nể kẻ cướp và Trung Quốc chưa thực sự mạnh tới mức thiên hạ quá sợ hãi tới mức phải chịu thua như Cộng Sản quốc tế do Liên Xô dẫn đầu của thế kỷ 20. Trung Quốc chưa đủ sức chinh phục thế giới, chỉ có VNCS hiện vẫn nhịn, nhịn và nhịn TQ.

  bởi: Chiến Lược Gia Nhân Dân
  21.04.2012 15:02
  Trung Quốc sẽ bất thần khải hỏa tấn công tiêu diệt hỏa lực Hải Quân của Philippine. Nhằm răn đe những quốc gia trong vùng biết thế nào là sức mạnh vượt trội của Hải Quân Trung Quốc. Với tiềm lực vô giới hạn của Trung Quốc hiện nay trong bàn tay thép độc đảng Máu Lạnh qua vụ Bạc Lai Hy, Chu Ân Lai, Lưu Thiếu Kỳ ... VN cần phải che giấu Hải Lực để phòng vệ Biển Đảo Tổ Quốc. Nhưng cấp cao trong đảng đã có bọn Lê Chiêu Thống và Trần Ích Tắc làm nội gián ngầm tiết lộ...

  bởi: Nguyen
  21.04.2012 14:24
  Tôi ước mơ TQ đánh Philippines để xem hạm đội Mỹ có đứng nhìn như nhìn TQ đánh chiếm Hoàng Sa của VNCH ngày xưa không? Tôi nghĩ là vì quyền lợi Mỹ sẽ bỏ mặc đàn em một lần nữa. Nếu chuyện xảy ra sẽ chăng còn nước Đông Nam Á nào tin tưởng muốn liên minh quân sự với Mỹ. Đó là tấm gương thứ hai đồng minh với Mỹ sau VNCH.

  bởi: ngu dan
  21.04.2012 13:32
  Nuo+c' nguoi` ta ngheo` nhu+ng chinh'phu? va` nguoi` da^n nguoi` ta kho^ng ngheo` long` ye^u nuoc' va` ho. kho^ng hen` va` nhu nhuo+c. truoc' qua^n xa^m la(ng. Con` Vietnam ta thi` cung~ gio^ng' bon.cuo+p' Trung co^ng. hung ha(n , khung? bo^' chinh' vo+i' da^n ta nhu+ng lai. hen` mac. khie^p'nhuo+c. truoc' ke? ngoai. xa^m .

  bởi: Bm
  21.04.2012 10:07
  Người tha không nghĩ những Lãnh Đạo Tàu Cọng là đồ con nít để đưa cái đầu vào bẫy gài sẵn mà tử huyệt Malacca được yểm 2 lá bùa lọai độc "littoral combat ship".Mỹ cần hạ gục Tàu Cọng trước 2020 mà trận địa kết nối Biển Đông do Phi chủ động dụ Tàu Cọng vào thế bí.Cho dù Tàu Cọng đưa tòan bộ hải quân vào Scarborough mà Malacca bị đóng thì coi nhu tự chết.Tàu Cọng thắng Phi là câu chuyện thằng bờm mớ ngủ giống Nhật trước đây,vì sẽ khơi mào đại chiến mà Mỹ đang bày.

  bởi: khoa
  21.04.2012 07:07
  Trong khi chính phủ Phi cương quyết và mạnh mẽ bảo vệ chủ quyền, còn cộng sãn việt thì lấm la lấm lét tái với khẳng cái con khỉ.

  bởi: Hoan hô Philippines
  21.04.2012 06:39
  Chính quyền và nhân dân Phi đều biểu lộ tình yêu nước không có đớn hèn như Việt Nam

  bởi: Thieu Nhi
  21.04.2012 06:29
  Các quốc gia trên thế giới cần dạy cho Trung quốc một bài học.
  Countries in the world should teach China a lesson .

  bởi: AI TRO VE XU VIET
  21.04.2012 05:03
  hoan ho chanh phu va nhan dan phi luat tan mot quoc gia nho be ngheo nan ma dam dung len chong lai bon cuop tau cong MADE IN CHINA do ten cuop HO CAM DAO LANH DAO nhan dip nay may ten thai thu HUNG DUNG SANG TRONG CUA trung uong dang cuop CONG SAN VIET NAM HAY noi guong theo dan toc phi chu khong thoi nguoi dan viet se loi .. tung ten nhu nhuoc trong dang cuop CSVN ra xu ..

  bởi: Khong du lich Viet Nam
  21.04.2012 04:59
  Coi chung chinh phu Viet Nam "XUI " chinh phu Phi Luat Tan , cho CONG AN dap vao mat hoac bo tu nguoi di bieu tinh vi toi chong Trung Quoc .

  bởi: Thuoc dang la thuoc hay
  21.04.2012 04:52
  TQ chắc chắn sẽ bị cô lập trong vấn đề biển Đông. Trong trường hợp xãy ra chiến tranh trong vùng nằy thì TQ sẽ bị thế giới lên án. TQ sẽ bị thiệt thòi nặng nề vì sự rút lui đầu tư kinh tế của thế giới.