Thứ Tư, 01/06/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Á

  Tokyo: Chiến đấu cơ Nga xâm phạm không phận Nhật

  Chiến đấu cơ Su-27 của Nga.
  Chiến đấu cơ Su-27 của Nga.
  Nhật Bản nói rằng hai chiến đấu cơ phản lực Nga hôm nay đã xâm phạm không phận Nhật trên đảo Hokkaido trong một thời gian ngắn.

  Bộ Ngoại giao Nhật Bản nói rằng vụ xâm phạm kéo dài chỉ một phút, những đã khiến không lực Nhật Bản tức thời điều động nhiều chiến đấu cơ lên đáp ứng.

  Tokyo đã chính thức gửi kháng nghị tới Moscow về vụ này, mà theo chính phủ Nhật Bản, là vụ xâm phạm không phận đầu tiên trong vòng 5 năm qua.

  Một người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nga sau đó bác bỏ rằng các phi cơ phản lực của Nga đã tiến vào không phạm của Nhật Bản.

  Vụ việc xảy ra sau khi Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe cam kết sẽ giải quyết cuộc tranh chấp kéo dài 60 năm qua với Nga về các lãnh thổ phía Bắc Nhật Bản.

  Nga gọi quần đảo đang trong vòng tranh chấp là Kuril và Nhật Bản gọi là Lãnh thổ phía BắcNga gọi quần đảo đang trong vòng tranh chấp là Kuril và Nhật Bản gọi là Lãnh thổ phía Bắc
  x
  Nga gọi quần đảo đang trong vòng tranh chấp là Kuril và Nhật Bản gọi là Lãnh thổ phía Bắc
  Nga gọi quần đảo đang trong vòng tranh chấp là Kuril và Nhật Bản gọi là Lãnh thổ phía Bắc
  Nhật Bản đòi chủ quyền 4 hòn đảo trong vùng tây bắc Thái Bình Dương. Hòn đảo gần nhất cách điểm cực bắc của đảo Hokkaido vài kilomét và cách bán đảo Kamchatka trên lục địa Nga khoảng 1.000 kilomét về phía nam.

  Nói chuyện trước một cử tọa tại một cuộc tụ tập thường niên ở Tokyo, Thủ tướng Shinzo Abe cho biết các cuộc thương nghị với Moscow đang tiếp tục nhằm giải quyết vấn đề chủ quyền ngõ hầu có thể ký một hòa ước với Nga.

  Ông Abe bày tỏ hy vọng rằng tiến bộ sẽ đạt được và cuộc tranh chấp chung cuộc có thể được giải quyết.

  Nhật Bản bắt đầu đô hộ quần đảo Kuril vào cuối thế kỷ thứ 19. Cuộc tranh chấp đang tiếp diễn có liên quan đến 4 trong 18 hòn đảo trong dẫy đảo này.

  Nga đã tăng cường sự hiện diện quân sự ở quần đảo Kuril trong những năm gần đây và những cuộc viếng thăm của các nhà lãnh đạo Nga đến vùng đảo đang có tranh chấp đã gặp phải những lời chỉ trích gay gắt từ phía Tokyo.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: nguyendinhthuy từ: VN
  08.02.2013 16:44
  đất của mình QUÁ RỘNG không lo quản lí cho tốt lại đi khiêu chiến với một đất nước thường xuyên bị thiên tai hành hạ như vậy còn gì là thiên chức của con người trong khi chính phủ HOA KỲ từng muốn cho dân Nhật đất ở sau thiên tai mà HỌ vẫn từ chối KHéo .......NGA hãy tự suy !!!

  bởi: alex huynh từ: california/usa
  08.02.2013 13:02
  Nuoc Duc ho biet loi lam,va biet xin loi va hoi han nhung dieu ho gay
  ra toi loi.con Nhat khong bao gio xin loi nhung dieu ho gay ra.

  bởi: CC từ: Saigon
  08.02.2013 10:13
  Ủa tin này sao không thấy khiến mấy người liếm gót chân Nhật lên án vậy ta? Vì Nga cũng là bạn thân của VN? Hay là sợ rằng chống ông này lại làm mất lòng ông khác? Đúng là bản chất của người VN !!!

  bởi: Michael từ: California
  08.02.2013 09:44
  Thay phan ung cua Nhat Ban doi voi viec Nga vi pham khong phan Nhat ma buon cho Viet Nam. Mot chinh quyen nhu nhuoc ban nuoc, cau vinh, chi biet dan ap nhan dan ma khong dam da dong gi den Tau Cong, du la chi bang loi noi.
  bởi: Đặng Hùynh từ: USA
  08.02.2013 04:05
  Từ 68 năm qua,Đức và Ý không bị ràng buộc như Nhật .Mà trận chiến 2,Nhật lại là nước bị thiệt hại nặng nề nhất .

  bởi: Le Hung từ: Duc
  08.02.2013 03:58
  Hoa kỳ đem sức mạnh sang Châu Á.Sự khiêu khích lãnh thổ và kéo nhiều quốc gia vào như Nato và Ú́c.Bây giờ lá bài Nga xuât hiện.Nhưng kô biết ở phe nào?Nếu như thế Ấn độ sẻ vào phía Nga?