Thứ bảy, 28/05/2016
Xem

  Tin tức / Hoa Kỳ

  Chia rẽ đảng phái sẽ trở nên kịch liệt hơn trong nhiệm kỳ 2 của Tổng thống Obama?

  Tổng thống Obama tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2 tại Tòa Bạch Ốc 20/1/13
  Tổng thống Obama tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2 tại Tòa Bạch Ốc 20/1/13
  Trong bài diễn văn nhậm chức hôm thứ Hai cho nhiệm kỳ thứ nhì, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã một lần nữa kêu gọi mọi người đoàn kết và hô hào chấm dứt tình trạng chia rẽ đảng phái. Tuy nhiên một số các nhà quan sát chính trị cho rằng chính trường Washington trong 4 năm tới đây sẽ tiếp tục bị chế ngự bởi những vụ đối đầu gay gắt giữa hai phe Dân chủ và Cộng hòa.

  Trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm chủ nhật, Cố vấn cao cấp Tòa Bạch Ốc David Plouffe cho biết Tổng thống Barack Obama sẽ dùng bài diễn văn nhậm chức nhiệm kỳ hai để khẳng định “một cách rất mạnh mẽ” rằng “những người ở Washington đây cần phải tìm kiếm một nhận thức chung” để giải quyết các vấn đề của đất nước.

  Theo một số các nhà phân tích, điều mà một số người gọi là “cuộc nội chiến chính trị” ở Mỹ sẽ trở nên kịch liệt hơn trong 4 năm tới đây, bất chấp sự kiện ông Obama là người có xu hướng tìm kiếm thỏa hiệp.

  Trong bài viết trên tờ The Guardian ở Anh hôm Chủ nhật, nhà bình luận Michael Cohen cho biết ông Obama vẫn mong muốn được xem là một người tạo đoàn kết thay vì là một người gây chia rẽ.

  Khi ra tranh cử tổng thống năm 2008, vị thượng nghị sĩ Dân chủ đại diện tiểu bang Illinois đã thúc đẩy cho điều được mô tả khi đó là “một chương trình nghị sự hậu đảng phái” (post-partisan) – một nỗ lực đầy tham vọng để đoàn kết các phe phái chính trị kình chống nhau.

  Ông Cohen cho rằng nỗ lực đó đã không đạt kết quả - một phần là vì những hành động của chính ông Obama, nhưng một phần quan trọng hơn nữa là phản ứng của phe bảo thủ đối với sự trỗi dậy của ông Obama trên chính trường quốc gia. Theo ông Cohen, tính chất cay độc của sự chống đối nhau giữa các phe phái chính trị ở Mỹ có phần chắc sẽ không giảm đi trong thời gian tới đây, bất kể ông Obama nói gì trong bài diễn văn nhậm chức.

  Nhà bình luận của tờ The Guardian cũng cho rằng điều trớ trêu là ông Obama có thể chính là người khích động cho tình trạng phân cực ở Washington. Ông Cohen cho biết trong lúc tìm cách tạo dựng hình ảnh của một người đề cao tinh thần lưỡng đảng, ông Obama đã thẳng tay xé nát các đối thủ chính trị của mình. Năm 2008, hơn phân nửa các chương trình quảng cáo tranh cử của ông Obama được dùng để tấn công ông John McCain; và trong năm 2012, ông Obama cũng đã bỏ ra rất nhiều công sức để công kích ông Mitt Romney thay vì dồn nỗ lực cho việc trình bày một chương trình nghị sự tích cực cho 4 năm sắp tới.

  Trong khi đó, các viên cố vấn của ông Obama cho biết vị Tổng thống đã đoạt giải Nobel Hòa bình sau khi lên nắm quyền được 8 tháng sẽ bỏ qua những cuộc chiến chính trị của quá khứ để mang lại một sự khởi đầu mới cho nước Mỹ.

  Ông Jim Messina, người đứng đầu chiến dịch vận động tái tranh cử của ông Obama, nói với đài truyền hình ABC rằng “Ngày thứ Hai này là một thời khác của nước Mỹ: ngày tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống Hoa Kỳ, vị tổng thống của mọi người.” Ông Messina nói thêm rằng “Quí vị sẽ thấy một vị tổng thống muốn làm việc vượt qua ranh giới đảng phái để cho công việc được hoàn thành. Đó chính là điều mà đất nước này mong muốn.”

  • Tổng thống Barack Obama vẫy chào sau bài phát biểu trong lễ nhậm chức tại trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ, ngày 21/1/2013. 
  • Tổng thống Barack Obama phát biểu trong lễ tuyên thệ nhậm chức tại Điện Capitol ở thủ đô Washington, ngày 21/1/2013. 
  • Tổng thống Barack Obama tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ hai trướcChánh án Tối cao Pháp viện John Roberts tại Điện Capitol, ngày 21/1/2013. 
  • Dân chúng vẫy quốc kỳ Mỹ tại Quảng trường Quốc gia ở thủ đô Washington, ngày 21/1/2013.
  • Phó Tổng thống Joe Biden Tổng thống Barack Obama chờ đợi nghi lễ tuyên thệ nhậm chức tại Điện Capitol ở thủ đô Washington, ngày 21/1/2013.
  • Dân Mỹ vẫy cờ tại Quảng trường Quốc gia trước lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống Obama.
  • Một phụ nữ lắng nghe buổi lễ tuyên thệ nhậm chức lần thứ 57 ở phía Tây của Điện Capitol, ngày 21/1/2013.
  • Tiến sĩ Bernice KingChristine King Farris, con gái và em gái của Mục sư Martin Luther King Jr, vỗ tay trong khi xem lễ nhậm chức của Tổng thống Obama sau buổi lễ tưởng nhớ mục sư King.
  • Các thành viên ban hợp xướng trường đại học Lee University và PS 22 biểu diễn tại lễ tuyên thệ nhậm chức của tổng thống Obama, ngày 21/1/2013.
  • Hai con gái của Tổng thống Obama Malia và Sasha đến Điện Capitol dự lễ tuyên thệ nhậm chức.
  • Tổng thống Barack Obama đến dự lễ tuyên thệ tại Điện Capitol.
  • Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và cựu Tổng thống Bill Clinton nói chuyện với cựu Tổng thống Jimmy Carter tại lễ tuyên thệ của Tổng thống Obama tại trụ sở Quốc hội Mỹ ở thủ đô Washington, ngày 21/1/2013.
  • Tổng thống Barack Obama đến Điện Capitol để tuyên thệ nhậm chức.
  • Nhân viên an ninh tại đại lộ Pennsylvania ở Washington trước khi bắt đầu lễ diễu hành nhậm chức của Tổng thống Obama.
  • Dân chúng vẫy chào đoàn xe chở Tổng thống Barack Obama Phó Tổng thống Joe Biden tại Washington.
  • Tổng thống Barack Obama Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chuck Schumer, rời Tòa Bạch Ốc để đến Điện Capitol, ngày 21/1/2013.
  • Người ủng hộ Tổng thống Barack Obama vẫy quốc kỳ tại Quảng trường Quốc gia trước lễ tuyên thệ nhậm chức, ngày 21/1/2013.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Nga từ: USA
  26.01.2013 23:15
  Co doi lap Tu Do,nhung dung cai Can.Phai lang nghe.Khong dua vao quan chung,ba nhon ba tanh(phan dong vo trach nhiem,vi ky)Can nguoi lanh dao sang suot co tai co duc393333

  bởi: Nga từ: USA
  26.01.2013 06:24
  Chia re Dang phai kich liet chi vi:( Toi co mot UOC MO) muon thay doi nuoc MY .Co nghia la cac vi Tong Thong truoc deu do.Hoi nghich ly,Do ma ba chu hoan cau.

  bởi: nguyendinhthuy từ: VN
  24.01.2013 10:34
  có đối lập tự do moi tìm được chân thiện mỹ để hành xử tốt hơn

  bởi: nguyễndinhthuy từ: VN
  23.01.2013 22:14
  hi vọng Đảng CSVN noi gương Hoa Kỳ

  bởi: Anh Võ
  22.01.2013 21:48
  Ông ta kêu gọi "nhận thức chung" ...theo ý của ông ta và đảng ông ta!

  bởi: docroiviet từ: Namdinh- Vietnam
  22.01.2013 13:15
  Có đọc về Obama mới hiểu về Hoaky

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  22.01.2013 09:35
  Cung chi binh moi ruou cu thoi.Ong ba nao lam chinh tri cung noi hay het.Nhung dac biet la tong thong Obama noi hay hon nen nhieu nguoi dan tin tuong vao nhung loi hua hoa my.Con su that the nao thi phai cho doi viec lam.Nhung nui no khong lo su tham thung ngan sach va cong an viec lam nguoi dan mong doi hon la nhung loi hua suong.Toi nghi su viec van Vu nhu Can kho co the co nhung tinh huong bat ngo.

  bởi: Lý Minh
  22.01.2013 09:12
  Khi đua tranh, người ta bắt buộc phải quyết liệt với đối thủ, cụng như ông A. Lincoln cũng bắt tướng Lee phải đầu hàng, nhưng vấn đề là sau chiến tranh, ông Lincoln đã có những cố gắng để "hòa hợp hòa giải", cũng như sau khi thắng cử, ông Obama đã có những cố gắng bắt tay với phe Cộng Hòa, tìm kiếm thỏa hiệp. Nhưng vấn đề là đảng Cộng Hòa đã trở thành 1 đảng "phản động" (theo ý nghĩa đen của danh từ, chống lại đà tiến bộ), chỉ ví quyền lợi của Đảng và cố tình làm khó cho Đảng Dân chủ, kéo dài đến phút chót mọi sự thương lực về nợ và ngân sách, bất chấp mọi thiệt hại cho Hoa Kỳ, cho chính tổ quốc của họ.
  Trả lời

  bởi: 2lua
  23.01.2013 06:19
  @Ly Minh'' hoaky khong con la quoc gia giau co nua ,cho nen dang cong-hoa la dang cua nha giau cung bi chim theo su ngheo kho cua hoaky,trong tuong lai se khong con dang cong-hoa(dang nha giau) nua.

  Sự kiện nổi bật ở Mỹ (Bấm để xem thêm)