Thứ hai, 30/05/2016
Xem

    Tin tức / Thế giới / Châu Á

    Châu Á hoan nghênh Tổng thống Obama tái đắc cử

    Tổng thống Mỹ Barack Obama, Đệ nhất phu nhân Michelle Obama, Phó Tổng thống Joe Biden và phu nhân Jill Biden  trong đêm bầu cử ngày 6 tháng 11, 2012 tại Chicago, Illinois.
    Tổng thống Mỹ Barack Obama, Đệ nhất phu nhân Michelle Obama, Phó Tổng thống Joe Biden và phu nhân Jill Biden trong đêm bầu cử ngày 6 tháng 11, 2012 tại Chicago, Illinois.
    William Ide
    Các nước khắp Châu Á hoan nghênh việc Tổng thống Barack Obama tái đắc cử và nhiều người đã bày tỏ ý muốn cải thiện các mối quan hệ với Hoa Kỳ. Tuy nhiên, theo tường thuật của thông tín viên William Ide của đài VOA tại Bắc Kinh, có một mối quan hệ trong khu vực mà nhiều người nghĩ là ông Obama cần phải chú tâm trong nhiệm kỳ thứ nhì và đó là mối quan hệ giữa Washington với Trung Quốc.

    Có một điều rất rõ ràng từ phản ứng chính thức đầu tiên của Trung Quốc đối với kết quả bầu cử tổng thống Mỹ là họ muốn quan hệ giữa hai nước được cải thiện và họ biết rõ ảnh hưởng sâu rộng của mối quan hệ này.

    Phát ngôn viên Hồng Lỗi của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết như sau.

    Ông Hồng Lỗi nói rằng Trung Quốc sẵn sàng làm việc chung với Hoa Kỳ, cùng hướng về tương lai và tiếp tục thúc đẩy cho mối quan hệ hợp tác giữa đôi bên để mang lại những lợi ích to lớn hơn cho nhân dân hai nước và nhân dân trên toàn thế giới.

    Trong lúc ảnh hưởng của Trung Quốc tiếp tục gia tăng ở Á Châu, nước này đang ngày có thái độ quyết liệt hơn trong các vụ tranh chấp chủ quyền lãnh thổ và điều đó đôi lúc đã gây căng thẳng cho quan hệ giữa Bắc Kinh với các nước láng giềng và với Hoa Kỳ.

    Đồng thời, Hoa Kỳ đã bắt đầu thực thi một chính sách mới ở Á Châu hồi đầu năm nay để tìm cách tập trung lại sự chú ý đối với Á Châu. Sự thay đổi này đã được nhiều nước trong khu vực hoan nghênh.

    Ông Thitinan Ponsudhirak, Giám đốc Viện nghiên cứu An ninh Quốc tế của Đại học Chulalongkorn ở Bangkok, phát biểu như sau.

    Ông Thitinan nói: "Chính phủ của Tổng thống Obama đã đối xử với Á Châu như một khu vực, chứ không phải chỉ là một hệ thống của các trung tâm giao dịch và đã được nói tới trong chính sách đối ngoại truyền thống của Mỹ. Nhưng, trong tư cách là một khu vực, Á Châu hiện nay rất năng động và tiến bộ. Và ông ấy đang tìm cách xây dựng các mối quan hệ trên nền tảng này. Đồng thời, nó cũng được thiết kế để cân bằng với Trung Quốc."

    Nhật Bản là nước trong mấy tháng gần đây đã có những vụ tranh cãi kịch liệt với Trung Quốc về vấn đề chủ quyền của một dãy đảo ở Biển Đông. Tokyo đã hoan nghênh việc ông Obama được tái đắc cử và những nỗ lực của ông nhằm nhấn mạnh nhiều hơn nữa tới tầm quan trọng của khu vực Á Châu Thái bình dương.

    Ông Osamu Fujumura, Chánh văn phòng Thủ tướng Nhật nói rằng tầm quan trọng của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật đang gia tăng vì môi trường an ninh ở Đông Á đã bị xấu đi. Ông nói thêm rằng Nhật Bản hy vọngTổng thống Obama sẽ tiếp tục tăng cường mối quan hệ này.

    Nam Triều Tiên cũng hoan nghênh việc ông Obama được bầu làm tổng thống nhiệm kỳ thứ nhì. Một phát ngôn viên của chính phủ ở Seoul nói rằng Tổng thống Lee Myung Bak đã gởi một điện thư chúc mừng, trong đó nói rằng các mối quan hệ với Washington đã trở nên vững mạnh hơn dưới sự lãnh đạo của ông Obama.

    Ủng hộ viên của Tổng thống Obama ăn mừng chiến thắng với khẩu hiệu "Chúng tôi đã vượt qua" tại Chicago.Ủng hộ viên của Tổng thống Obama ăn mừng chiến thắng với khẩu hiệu "Chúng tôi đã vượt qua" tại Chicago.
    x
    Ủng hộ viên của Tổng thống Obama ăn mừng chiến thắng với khẩu hiệu "Chúng tôi đã vượt qua" tại Chicago.
    Ủng hộ viên của Tổng thống Obama ăn mừng chiến thắng với khẩu hiệu "Chúng tôi đã vượt qua" tại Chicago.
    Tại Miến Điện, nơi mà Hoa Kỳ hồi gần đây đã tăng cường các mối quan hệ thương mại và chính trị để đáp lại những sự cải cách chính trị của Tổng thống Thein Sein, giới hữu trách nói rằng chiến thắng của ông Obama có nghĩa là họ có thể tiếp tục xây dựng mối quan hệ trên nền tảng hiện nay, thay vì bắt đầu lại từ đầu với một chính phủ mới dưới quyền ông Mitt Romney.

    Chủ nhiệm văn phòng Tổng thống Miến Điện, ông Zau Htay, cho biết ông tin rằng quan hệ Mỹ- Miến hiện nay vững mạnh hơn lúc nào hết. Ông nói thêm rằng chính sách của ông Obama về Miến Điện có được sự hậu thuẫn của Thượng viện và Hạ viện Mỹ.

    Trên các đường phố ở thủ đô Bắc Kinh, hầu hết dân chúng ở đây đều vui mừng khi nghe tin ông Obama tái đắc cử, nhưng rõ ràng là một số người nghĩ rằng hai nước vẫn còn phải cải thiện các mối quan hệ.

    Một thanh niên họ Quyền, 28 tuổi, cho biết anh ủng hộ Tổng thống Obama, và anh nghĩ rằng giữa hai nước không có những vấn đề lớn tuy có những sự khác biệt đối với vấn đề chủ quyền Điếu Ngư Đài, và đôi lúc Hoa Kỳ can thiệp hơi nhiều vào một số vấn đề liên quan tới thương mại.

    Các cư dân khác ở Bắc Kinh cảm thấy Hoa Kỳ và Trung Quốc có một sự khác biệt lớn về văn hóa và đôi bên không thật sự hiểu nhau. Nhưng họ nói rằng việc ông Obama tái đắc cử giúp cho hai nước có thêm thời gian để cải thiện quan hệ.

    Diễn văn chiến thắng của Tổng thống Obama    Phản ứng của thế giới về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ

    • Ông Oh Se-hyek, đào thoát từ Bắc Triều Tiên: “Rất khó để nghiêng hẳn về một ứng cử viên nào, nhưng dường như dưới chính quyền Obama, Hoa Kỳ có chính sách nhất quán, nhất là đối với Bắc Triều Tiên.” (Y. Kim/VOA)
    • Cô Kim Su-yeon, sinh viên trường đại học Hankuk tại Nam Triều Tiên: “Tôi chọn Obama vì các chính sách của ông ăn khớp với quan tâm và lập trường chính trị của tôi.” (Y. Kim/VOA)
    • Anh Tony Guzman, người Mỹ sống tại Manila, Philippines nói anh đã bầu cho Obama và “Kế hoạch kinh tế của ông có lý hơn và tôi thíh lập trường của ông trong các đề tài xã hội.” (S. Orendain/VOA)
    • Anh Derek Obryan, 21 tuổi, sinh viên Mỹ đang học tại Manila, Philippines nói anh thích Obama “vì ông ấy cố gắng thay đổi và đưa ra một tấm gương khác cho thế giới.” (S. Orendain/VOA)
    • Cô Jane Lien, người Mỹ gốc Đài Loan đang làm việc thiện nguyện tại Philippines: “Rất khó cho tôi chấp nhận nước Mỹ do ông Romney điều hành.” (S. Orendain/VOA)
    • Ông Fadli Zon, Phó Chủ tịch  đảng Gerindra ở Indonesia: “Tôi thấy có sự thay đổi dư luận giữa chính phủ của Bush và chính phủ của Obama.” (S. Schonhardt/VOA)
    • Cô Ima Abdulrahim, chuyên viên Viện nghiên cứu Habibie ở Jakarta, Indonesia: “Obama thắng thì tốt cho châu Á hơn, chẳng những vì ông có quan hệ tốt, mà còn vì giúp châu Á tiếp tục các chính sách mà ông đã đặt ra.” (S. Schondart/VOA)
    • Mohammad Ashraf Kashawaz, ca sĩ tại Kabul, Afghanistan: “Tôi thích Obama, ông ta biết cách phục vụ đất nước, ông ta chẳng những nghĩ đến nước Mỹ mà còn nghĩ đến Afghanistan, muốn hòa bình  và thịnh vượng tại Afghanistan. Obama có viễn kiến lớn.” (S. Behn/VOA)
    • Ông Mohamed Abu Roob, chuyên viên làm kính mắt ở Phố Cổ Jerusalem nói lúc bắt đầu nhiệm kỳ đầu, Obama nói sẽ làm một cái gì đó để giải quyết cuộc tranh chấp giữa Israel và Palestine, nhưng chẳng thấy gì cả. (S. Bobb/VOA)
    • Bà Ruth Harif, một bà nội trợ người Israel: “Tai họa, rõ ràng là một tai họa. Tôi đã theo dõi cẩn thận những gì ông Obama đã làm.” (S. Bobb/VOA)
    • Giám mục Charles Ngigi tại Nairobi, Kenya chúc mừng nhân dân Mỹ vì đã chứng tỏ sự trưởng thành về dân chủ. “Người thua chấp nhận thất bại ngay, điều đó mang lại an bình.” (G. Joselow/VOA)
    • Daniel Orenge, một luật sư ở Nairobi, Kenya: “Dân Kenya mong thấy Obama đến Kenya một lần, tốt hơn là đến sớm.”  (G. Joselow)
    • Ông Farouk Abou el Gheit, dược sĩ ở Cairo, Ai Cập: “Khi Obama đến Cairo, ông nói rất hay, nhưng chẳng có gì được thực hiện.” (Y. Weeks/VOA)
    • Wahid Ahmed Fouad, bán hàng ở Cairo: “Về mặt nào đó, ông ta đã chấm dứt được nạn khủng bố ở tầm các nước A-rập.” (Y. Weeks/VOA)
    • Mervat Mohammed, một bà nội trợ ở Cairo: “Obama đối xử kính trọng với người Ả Rập và Hồi giáo.” (Y. Weeks/VOA)
    • Anh Mahmoud, một người gác cửa ở Cairo, Ai Cập: “Obama có thể giúp Ai Cập, ông là người tốt, dân Ai Cập thích ông.” (Y. Weeks/VOA)
    Diễn đàn này đã đóng.
    Trình bày ý kiến
    Ý kiến
         
    bởi: Dũng từ: vn
    08.11.2012 19:10
    Các ông vua độc tài nên nhớ một định luật vật lý luôn tồn tại, không thay đổi theo thời gian, đó là Phản lực. Khi các ông dồn nén nguyện vọng dân chủ của người dân đến một mức nào đó thì các ông sẽ nhận lãnh hậu quả giống như Gaddafi của Libia. Miến Điện đã khôn ngoan thay đổi, VN còn chờ gì nữa? Một khi nhân dân nổi giận thì các ông không còn đường để thoát đâu! Qua cuộc bầu cử TT Mỹ, cái trò lừa dối nhân dân của các ông đã khiến người VN kinh tỏm lắm rồi! Các ông hãy can đảm lên, cho con cháu của các ông đỡ phải nhục nhã khi có người cha, người chú bị cả thế giới phỉ nhổ.

    bởi: Vô danh
    08.11.2012 17:39
    Nói đến Tổng Thống Mỹ thì chỉ có hai từ"KÍNH TRỌNG"

    bởi: Le Quoc Trinh từ: Canada
    08.11.2012 01:59
    Tấm gương dân chủ Hoa Kỳ

    Theo dõi những biến chuyển lịch sử Hoa Kỳ trong vài năm gần đây, có ai đã tự đặt câu hỏi rằng:

    - Tại sao ở một đất nước giàu có đông dân, cách đây 50 năm từng xảy ra những biến động kỳ thị chủng tộc “da đen và da trắng”, đến mức độ hàng triệu người phải xuống đường đấu tranh đổ máu, dân da đen bị cấm đoán đủ mọi quyền tự do (bầu cử, giao thông), bị sát hại dã man (bọn khủng bố KKK trùm khăn trắng), lãnh tụ da đen Martin Luther King bị ám sát …vậy mà giờ đây toàn dân Mỹ, da trắng, da màu, da đen cùng nhau đoàn kết thắm thiết tín nhiệm ông Obama lần thứ hai, qua một cuộc vận động tranh cử sôi động, minh bạch và công khai ?

    - Có ai tự hỏi rằng mỗi lần ông tổng thống da đen HK di chuyển đi đâu ngoài công chúng là có cả một trung đội hộ vệ, da trắng, da màu, đi theo hộ bảo vệ ông từng bước một ?

    - Có ai tự hỏi xem những nước XHCN tự hào dân chủ vạn lần có bao giờ tổ chức được một cuộc bầu cử dân chủ tư do, đa nguyên, đa đảng chất lượng cao trong bầu không khí đoàn kết dân trí cao như vậy không ?

    - Có ai tự hỏi tại sao Đại Hội ĐCS TQ sắp diễn ra gần đây ở Bắc Kinh lại phải siết chặt an ninh tối đa đến mức độ tài xế taxi phải luôn luôn đóng cửa kính, cấm thả bồ câu, cấm chơi máy bay mô hình (model), cấm thả bong bóng, cấm viết khẩu hiệu lên banh ping pong, vv…Chẳng lẽ lãnh đạo ĐCS TQ không tin người dân TQ ? Họ sợ gì ở người dân TQ ?

    Thử nhìn lại lịch sử cận đại VN trong hơn 60 năm qua để hiểu rằng mọi mầm mống dân chủ tự do, đa nguyên đa đảng mới mọc mầm phôi thai trong chính thể VN Cộng Hoà đầu tiên (Ngô Đình Diệm, 1955-1963) tiếp tục qua nền CH 2 (1963-1975) đã bị chà đạp phá tan tành trong 37 năm dưới chế độ XHCN độc tài, độc đảng, chuyên chính vô nhân bản này. Đã đến lúc những người trí thức thiên tả phải đóng cửa tự soi gương để thấy được lỗi lầm trong quá khứ, đã đến lúc họ phải can đảm lên tiếng sám hối công khai trước toàn dân. Đừng ngồi đó mơ tưởng chuyện Hoà Hợp Hoà Giải Dân Tộc phi lý và vô nghĩa.

    bởi: Quoc Thang từ: France
    08.11.2012 01:40
    Người ta trách ông Obama chi tiêu nhiều quá đến nổi sau 4 năm thì tổng số nợ quốc gia đã lên đến 12 ngàn tỉ Dollar . Xin phép được bênh vực vài câu , tiền chi ra là cho DÂN MỸ, hoặc QUYỀN LỢI CỦA NƯỚC MỸ . Khi khó khăn thì vay nợ để vượt khó . Thí dụ như các ngành Auto . , Ngân hàng .... sau đó thì họ dần d̀ần trả lại tiền của CÔNG QUỶ tức TIỀN CỦA DÂN . Có thể hiễu và thông cảm cho ông Obama.
    Còn Việt Nam thì sao , tiền chảy vào túi các QUAN CHỨC ,từ trên xuống dưới . Nguyễn Tấn Dũng , Ôn gia Bảo , Bạc Hy Lai, Nông Đức Mạnh , Trương Tấn Sang , Nguyễn Phú Trong ....chẳng Ông nào hiền cả . NỢ QUỐC GIA cũng không thua gì Mỹ . Nhưng đó là tiền CHÙA ,mạ̣nh ai nấy hốt . NÊN BIẾT XẤU HỔ NẾU CÒN CHÚT TỰ TṚONG .

    bởi: Vô danh
    08.11.2012 01:39
    Chọn lựa lãnh đạo Mỹ vừa hoàn tất, nay thế giới sẽ chú trọng việc chọn lựa lãnh đạo Trung Quốc đang tiến hành. Chắc chắn là khác biệt rất nhiều trong phương thức hành xử chính trị của hai cường quốc này.

    bởi: Lão Nông
    08.11.2012 01:10
    Xin chúc mừng cho nhân dân Hoa Kỳ có nền dân chủ tuyệt vời nhất trên trái đất. Đã lựa chọn đúng người lãnh đạo đại diện cho đất nước mình.
    Chưa có quốc gia nào cả người thắng cuộc lẫn người thua cuộc lại có những lời lịch sự với nhau đến vậy. Đẹp như trong kinh thánh khi John Baptist nói về Jesus Christ và ngược lại Jesus Christ nói về John Baptist.
    Một lần nữa xin chúc mừng nhân dân Hoa Kỳ!

    bởi: buuphan từ: South Carolina
    08.11.2012 00:09
    Xin chuc mung TT Obama.Nhan-dan Hoa-Ky da chon ngai them mot nhiem ky.Su-mang trong 4 nam tiep se rat nhieu thu-thach,nhung toi tin rang ngai se hoan-tat mot cach tot dep.Co y-kien cho rang dang Dan-chu neu can se Cong-hoa hon dang CH,nhu qua-khu da chung-minh.Van tot nhat la khong nen co chien-tranh.

    bởi: Thai le từ: Outsoace
    07.11.2012 23:35
    VN hoan nghênh sự tái đắc cử của Ông OBAMA và mong muốn rằng hãy viện trợ cho VN thật nhiều để các quan chức CS tha hồ làm giàu ăn chơi sung sướng. Người Việt nào chống Trung Cộng và tham nhũng là bỏ tù ngay . Nhất là ai cổ xúy cho dân chủ nghĩa là chống lại chính quyền CSbắt vào trại lao động khổ sai không cần đưa ra xét xử cho mất thời gian

    bởi: Hồng Na
    07.11.2012 22:58
    Tôi thật sự rất vui mừng khi Ông OBama tái đắc cử, phải nói rằng đây thật sự là một niềm vinh dự cho mọi cử trí đã lựa chọn một vị Tổng Thống tài đức đã dẫn dắt một đất nước thật sự khó khăn trăm bề cho đến ngày hôm nay, qua một nhiệm kỳ tôi tin rằng với kinh nghiệm của mình Ông sẽ đưa đất nước đi lên trong nhiệm kỳ mới nầy.Tôi mong mọi đảng phái, mọi tổ chức và nhân dân hảy cùng Ông để xây dựng một đất nước phồn tịnh và mãi mãi phát triển để có thể đem cuộc sống ấm no đến cho mọi người dân chúng ta.
    Tôi xin gởi đến Ông những lời chúc tốt đẹp nhứt và cầu mong Ông sẽ dẫn dắt đất nước Hoa Kỳ sớm vượt qua sự khó khăn nầy để đếm đến sự phồn tịnh cho đất nước và cho nhân dân, tôi cũng cảm ơn Phu Nhân Hoa Kỳ người đã cùng Ông vượt qua những sự khó khăn của đất nước trong suốt nhiệm kỳ vừa qua và tôi mong rằng với nhiệm kỳ nầy Bà sẽ là người góp sức cùng Ông để xây dựng một đất nước phồn tịnh, đêm lại sự ấm no và hạnh phúc cho mọi người, tôi thật sự cảm ơn Bà đã hy sinh một phần hạnh phúc riêng tư của mình cho nhân dân cho đất nước, Kính Chúc Ông, Bà và các cháu luôn tràn đầy niệm hạnh phúc và luôn gặp nhiều điều thuận lợi trong công việc, cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.
    Hồng Na

    bởi: Vô danh
    07.11.2012 22:54
    Miến Điện có chiều hướng và có cơ hội thành lập nền tảng chính trị dân chủ lưỡng đảng tương tự như Mỹ. Đảng chính quyền Thein Sein và đảng đối lập Suu-Kyi hiện đang hợp tác xây dựng đất nước.