Thứ năm, 26/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Á

  Châu Á bước sang năm con rắn

  Các vũ công biểu diễn điệu nhảy rồng lửa đón năm Quý Tỵ tại một công viên ở Bắc Kinh, ngày 10/2/2013.
  Các vũ công biểu diễn điệu nhảy rồng lửa đón năm Quý Tỵ tại một công viên ở Bắc Kinh, ngày 10/2/2013.
  Hơn một tỉ người châu Á trên khắp thế giới đã bước vào năm con Rắn bằng những màn pháo bông, ăn nhậu và đi thăm người thân.

  Trên khắp Trung Quốc, phong trào mà họ gọi là “xuân vận” vẫn còn tiếp tục, là phong trào dùng để chỉ hàng trăm triệu công nhân xa nhà đang chất đầy các chuyến xe đò, xe lửa, tàu bè và máy bay để trở về quê mừng năm mới với gia đình trong 15 ngày.

  Tối thứ Bảy, thủ đô Bắc Kinh có một chương trình mừng giao thừa với nhiều tiết mục tưng bừng, quy tụ nhiều nghệ sĩ có tầm cỡ, kể cả sự góp mặt của Celine Dion, danh ca người Canada. Lần này Celine Dion trình bày bài hát dân gian “Jasmine Flower” bằng tiếng Quan thoại.

  Tuy nhiên, năm nay Bắc Kinh không đốt pháo vì chính quyền quan tâm đến chuyện ô nhiễm môi trường của thành phố.

  Đối với người Trung Hoa, con rắn là biểu tượng của sự khôn ngoan, giàu sang và sống dai; nhưng không bằng một số con khác trong 12 con giáp, ví dụ như con rồng.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Vô danh
  11.02.2013 21:22
  Ở Việtnam hệ thống cầm quyền ăn tiêu thừa mứa trong dịp tết này,còn đại đa số dân lao động chỉ đủ tiền mua độ 1 cân thịt bạc nhạc về cho con ăn tết.
  Nhô đâu,Thiên Tử đâu,Cháu bác hồ nữa sao im thin thít vầy? dân tình đói khát mà khi có ai lên tiếng thì rống lên kết tội là có thế lực thù địch kích động chống phá Nhà nước.
  Sang năm mới dân mạng chúc các vị mạnh khỏe và thấm nỗi đau,và thấm cái đói của người dân đã phải nai lưng đống thuế để duy trì chế độ này.Đừng kết án họ cách bất công khi họ bị đè nén và họ đã phản kháng vì bị cướp đoạt đất đai vào tay bọn tư bản đỏ cầm quyền.

  bởi: nobody
  11.02.2013 21:10
  Năm tị là năm của nhiều biến động lớn. Năm 1989 với vụ quảng trường Thiên an môn, năm 2001 với vụ 9/11, năm nay với biển Đông chăng?

  bởi: Trung Quân từ: USA
  11.02.2013 02:59
  Chúc Mừng Năm Mới

  Kính chúc Ban biên tập VOA tiếng Việt, Bác Bùi, GS Quốc, bạn Trịnh Hội, Nhà Văn Nguyễn Xuân Hoàng, Kinh tế gia Trần Vinh Dự và Con Cá Vàng cùng các bạn trong diễn đàn: An Khang.