Thứ Tư, 01/06/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Á

  Căng thẳng Biển Đông: Thách thức quan trọng đối với Hoa Kỳ

  Ðoàn tàu đánh cá Trung Quốc ngoài khơi Biển Ðông.
  Ðoàn tàu đánh cá Trung Quốc ngoài khơi Biển Ðông.
  Scott Stearns
  Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama bắt đầu nhiệm kỳ thứ nhì với những mối căng thẳng mới trong khu vực Biển Đông giữa lúc Philippines đưa vụ tranh chấp biển đảo với Trung Quốc ra trước tòa án Liên hiệp quốc. Mời quí vị theo dõi thêm chi tiết qua bài tường thuật do thông tín viên Scott Stearns của đài VOA gởi về từ trụ sở Bộ Ngoại giao ở Washington.

  Những chiếc tàu của chính phủ Trung Quốc tuần tiễu ở Biển Nam Trung Hoa mà Việt Nam gọi là Biển Đông. Philippines bác bỏ quyền hành của Trung Quốc ở vùng biển mà chính phủ ở Manila hồi gần đây đã đặt tên Biển Tây Philippines và quyết định đưa vụ tranh chấp này ra trước tòa án Liên hiệp quốc.

  Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Gilbert Asuque phát biểu như sau.

  Ông Asuque nói: "Chúng tôi muốn tòa án trọng tài xác lập quyền độc quyền của Philippines trong việc khai thác tài nguyên trong thềm lục địa của chúng tôi ở Biển Tây Philippines."

  Trung Quốc nói rằng hành động này của Philippines làm cho vụ tranh chấp trở nên phức tạp hơn.

  Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi tuyên bố:

  Phát ngôn viên Hồng Lỗi tuyên bố "Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi đối với các quần đảo ở Biển Nam Trung Hoa và vùng biển lân cận"Phát ngôn viên Hồng Lỗi tuyên bố "Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi đối với các quần đảo ở Biển Nam Trung Hoa và vùng biển lân cận"
  x
  Phát ngôn viên Hồng Lỗi tuyên bố "Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi đối với các quần đảo ở Biển Nam Trung Hoa và vùng biển lân cận"
  Phát ngôn viên Hồng Lỗi tuyên bố "Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi đối với các quần đảo ở Biển Nam Trung Hoa và vùng biển lân cận"
  ​"Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi đối với các quần đảo ở Biển Nam Trung Hoa và vùng biển lân cận. Căn nguyên của vụ tranh chấp này là sự chiếm đóng bất hợp pháp của Philippines tại một số khu vực của Trung Quốc."

  Ông Justin Logan, một nhà nghiên cứu của Viện Cato ở Washington, cho biết Trung Quốc chỉ muốn giải quyết vũ tranh chấp bằng đàm phán song phương mà không dính líu tới Liên hiệp quốc hay một nước thứ ba.

  Ông Logan nói: "Trung Quốc đã tìm cách giữ cho những vụ tranh chấp này mang tính chất song phương giữa họ với các nước có tranh chấp càng nhiều càng tốt và ngăn không cho vụ việc bị quốc tế hóa một cách có hệ thống."

  Ông Logan cho rằng ngay cả trong trường hợp Tòa án Luật Biển Liên hiệp quốc đưa ra phán quyết có lợi cho Philippines, việc chấp hành phán quyết là một vấn đề rất khó khăn.

  Ông Logan nói thêm: "Nếu việc chấp hành sự phân xử của tòa án đồng nghĩa với một cuộc chiến tranh với Trung Quốc, quí vị sẽ thấy là sự phân xử đó sẽ không được chấp hành. Có lẽ đây là một lá bài để Philippines mặc cả. Họ sẽ nói rằng “Cán cân giờ đây nghiêng về phía chúng ta. Chúng ta có thể sử dụng lá bài này. Chúng ta sẽ có được một điều gì đó mà chúng ta có thể từ bỏ nếu Trung Quốc có một số nhượng bộ."

  Những tham vọng của Trung Quốc ở Biển Đông là một phần trong cuộc điều trần ở Thượng viện Mỹ hồi tuần trước để xác nhận ông John Kerry, người được Tổng thống Barack Obama đề cử làm Bộ trưởng Ngoại giao. Thượng nghị sĩ Marco Rubio của đảng Cộng hòa đã nêu nghi vấn về cách xử lý vụ đối đầu này của chính phủ của Tổng thống Obama.

  Ông Rubio nói: "Trung Quốc đang có thái độ mỗi ngày một hung hăng hơn trong những yêu sách chủ quyền lãnh thổ và các nước láng giềng của họ đang trông đợi sự đối trọng từ Hoa Kỳ và sự lãnh đạo của Hoa Kỳ."

  Thượng Nghị sĩ John Kerry.Thượng Nghị sĩ John Kerry.
  x
  Thượng Nghị sĩ John Kerry.
  Thượng Nghị sĩ John Kerry.
  Thượng nghị sĩ Kerry nói rằng Trung Quốc đang phản ứng trước sự gia tăng của các lực lượng Mỹ trong vùng Á châu Thái bình dương.

  Ông Kerry nói: "Trung Quốc nhìn vào việc đó và nói rằng “Hoa Kỳ đang làm gì vậy? Phải chăng họ đang tìm cách bao vây chúng ta? Chuyện gì đang xảy ra vậy?"

  Trong bối cảnh của vụ tranh chấp giữa Trung Quốc với Philippines, Việt Nam và các nước khác ở Á châu, thượng nghị sĩ Kerry nói rằng việc Washington tăng cường các mối quan hệ với Bắc Kinh là một việc cực kỳ quan trọng.

  Ông Kerry nói tiếp: "Trung Quốc là nền kinh tế quan trọng thứ nhì trên thế giới và rõ ràng là họ có một nhu cầu vô cùng to lớn đối với các nguồn tài nguyên trên khắp thế giới và chúng ta cần phải thiết lập những qui tắc hoạt động phù hợp với quyền lợi của tất cả các nước.
  Trung Quốc cho biết họ đang tìm cách thông qua đối thoại để giải quyết những yêu sách chủ quyền chồng chéo nhau nhưng họ chống đối sự ủng hộ của Hoa Kỳ cho một sự can dự nhiều hơn của một liên minh các nước vùng Đông Nam Á."
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: chuong từ: vn
  04.02.2013 04:23
  Tu khong co chu quyen ,Trung quoc di lai tren bien de giao thuong,ben canh ra sucphat trien hai quan thuc manh.Sau do TQ nhan vung bien ay cua minh,ai gianh thi tq dem quan ra uy hiep.TQ da su dung chinh sach cuop bien dao cua cac nuoc mot cach cong khai.

  bởi: Bờm từ: VN
  31.01.2013 12:27
  Câu chuyện Mỹ-Trung làm tôi liên tưởng đến câu chuyện đạo sỹ Ba Lưới tiêu diệt rắn Hổ mây ở vùng núi Thất Sơn, An Giang, Việt Nam.
  Rắn Hổ mây là loài rắn khổng lồ ở vùng núi này. Nó có sở trường là chuyên ăn thịt các con vật nhỏ hơn nó, nhưng, lại rất sợ các con vật lớn hơn nó. Bởi vậy nên người dân thường dựng tượng các con rắn lớn ở những nơi không muốn thấy sự xuất hiện của nó.
  Đạo sỹ Ba Lưới là người tu luyện lâu năm ở vùng núi này. Thường ngày vẫn có con Hổ mây đu mình trên những ngọn cây quanh chỗ ông ở. Theo ngày tháng nó lớn dần lên và rồi nó bắt đầu xơi tái dần dần bầy chó của ông nuôi. Đến con cuối cùng thì ông biết rằng một ngày nào đó sẽ đến lượt ông bị nó xơi tái luôn. Từ đó ông luôn cẩn thận khi đi ra ngoài, lúc nào cũng thủ sẵn một cây gậy đi đường làm bằng gỗ cứng bên cạnh mình.
  Quả nhiên không sai, một bữa ông đi ra ngoài mới được chút xíu thì nghe tiếng lá cây xào xạc và con rắn Hổ mây lù lù xuất hiện trước mặt ông ngạo nghễ một cách khinh địch. Vì là Đạo sỹ tu luyện lâu năm nên ông kịp thời tránh được cú mổ sát thủ của nó, tung người nhảy cao lên, dùng gậy bổ vào đầu nó mấy cú “trời giáng”. Đầu nó vỡ toác và đổ sập xuống đất. Dân làng bữa đó được xơi thịt rắn no nê. Cũng từ đó tới nay chẳng còn ai thấy rắn Hổ mây khổng lồ nữa.
  Có lẽ người Mỹ vẫn chưa nhìn ra được là lâu nay mình đang dung dưỡng một con quái vật. Đến giờ này, khi con quái vật đã dần xuất đầu lộ diện rồi nhưng người Mỹ vẫn còn đang mơ hồ về nó. Dù sao, tôi vẫn hy vọng nước Mỹ sớm nhìn rõ chân tướng của nó và sớm tiêu diệt nó để người dân thế giới yên tâm, vui hưởng thái bình dài lâu như kết thúc câu chuyện ở trên.

  bởi: hoàng kiều trang từ: hcm city
  31.01.2013 11:52
  Trung quốc sợ MỸ đến mức quẫn trí,tối mắt nói càng.
  Nếu cứ cái đà này,chắc Hồng Lỗi sẽ giao lại Bắc Kinh cho Quốc dân đảng,để họ tại Đài Loan nhiều năm không đành.
  Mới lột dân Trung quốc được mấy đồng mà đã làm phách.
  Quân thì ô hợp,tướng tá thì tham ô,tham nhũng đến khiếp.
  Lãnh đạo cao ngất mà gặp gì chôm nấy,chẳn ra gì.thằng nầy đẩy thằng kia,lấy mấy bài ăn chơi làm học thuyết thì chịu.
  Trả lời

  bởi: ho cam dao từ: can tho
  14.02.2013 13:18
  bien dong la cua trung quoc.vi trung quoc la nuoc lon.

  bởi: NAM QUẬN từ: NAM BÌNH DƯƠNG
  31.01.2013 10:44
  biểu trưng của hiệp hội ASEAN là một bó lúa của 10 nước thành viên về nông nghiệp. nhu7mg dưới mắt bắc kinh chì là một bó đũa nên bắc kinh né tránh đàm phán đa phương hay cả khối mà chỉ muốn giải quyết tranh chấp song phương để dễ bề bẽ gãy từng chiếc đũa mộtTQ SỢ NHẤT LÀ ASEAN ĐOÀN KẾT

  bởi: ngo vananh Tu từ: usa
  31.01.2013 07:29
  lai doc them mot lan nua cua Le binh Nam lai di oi them mot lan nua ,neu thuc su muon quanh nhau de giu nuoc giu dan thi truoc tien nen danh may chuc thang Bac cua may da, noi nghe muon oi ,do ngu ,hoan ho dang cong san,hoan ho hochi minh.

  bởi: ngo vananh Tu từ: usa
  31.01.2013 07:24
  vua doc mot lan nua y kien cua thang cha le binh nam phai di oi may lan ,duma cai dau ong noi nay bi rua bang nuoc dai cua Ho chu tich ta roi ,noi ngu nhu bo ma cung noi .phai noi nhu vay ne con . cac bac ba tau cu vao nuoc toi ma cha dap con do tuc hon bon toi bi chinh nguoi chung toi gia nhan gia nghia cho an cut va khi hang ngay.hoan ho dang cong san va ho chu tich muon nam.

  bởi: ngo vananh Tu từ: usa
  31.01.2013 07:19
  vua doc cai y kien cua ong noi Le dinh Nam minh tuc thay me ,bay gio ma ong con mo tuong chuyen tren troi ,y kien nhu khi cung viet ra ,chac ba con voi le dinh luyen.

  bởi: ngo vananh Tu từ: usa
  31.01.2013 07:16
  toi thay o doi muon su cua chung ,trung quoc co lan chiem mot ti dat dao xa xoi thi cu ke ho,de do cho Nha nuoc lo ,minh lam bay nha nuoc bo tu thay me,khi nao no lan qua hang hay ,chu danh nhau thi dan chet ,linh chet ,dau co ong to ,ong lon nao chet dau,thoi ke . minh cu hoan ho tu xua roi nam im ,cung voi Bac dang ta an cut tau ,uong nuoc dai tau ,dua vo con cho no choi la dep nhat ,dang cong san vn muon nam,ho chi minh muon nam.hy vong gap nhau duoi do manh mieng hon nhieu.

  bởi: F14ever từ: Tây đức
  31.01.2013 02:03
  Dù muốn dù 0, 0 ai phủ nhận tính xâm lược của những người cầm quyền Bắc Kinh trải dài theo lịch sử cổ kim. Và cũng 0 thể phủ nhận quyền lợi kinh tế quốc gia là trên hết. CSVN chỉ còn con đường sống duy nhất là liên kết với Philippines để đưa vụ việc ra tòa án LHQ, ít nhất cũng là hành động công khai và hợp pháp. TC ngày càng xấc láo, định đem cả tỷ dân chúng tham gia vào cuộc bành trướng mới sau mấy ngàn năm thất bại, đặc biệt là ở VN. Tội nghiệp người dân bị vạ lây, mang tiếng là đất nước có nụ cười nham hiểm...
  Mong rằng công lý sẽ thắng, nhưng chắc trước đó Nhật-TC sẽ có trận so tài vì mối thù Nankin 1937 vẫn còn đấy!
  Trả lời

  bởi: Thái Khanh từ: USA
  31.01.2013 08:14
  Kerry làm ngoại trưởng Hoa Kỳ, e rằng hình ảnh nước Mỹ sẽ dúm dó khó coi như khuôn mặt John Kerry. Hy vong Tông Thống Barack Obama sẽ sớm điều chỉnh chánh sách đối ngoại; - Tìm lơi thế ở Đông Nam Á là ưu tiên, không hờ hửng trong bang giao với nền kinh
  tế Nam Mỹ, nhưng không để Tàu Cộng coi thường Mỹ như họ đã thử máy bay tàng hình khi Tổng Thống Obama đến Mỹ, Tập Cận Bình không tiếp ngọai trưởng Mỹ bà Clinton.

  bởi: Dinh Le từ: Vietnam
  31.01.2013 01:55
  Ông Ngoại trưởng Mỹ hãy mang sách, bút sang Vietnam để học hỏi thêm về Trung Quốc. Dân Việt cảm thấy ông hơi bị ngây thơ về chiến lược bành trướng của giới cầm quyền Trung Quốc rồi đấy.

  bởi: danglan từ: Hanoi
  31.01.2013 01:47
  Ông Kerry đã công khai quan điểm trong vấn đề gây hấn, chiếm đoạt biển Hoa Đông, biển Đông của Trung Quốc. Dân Nhật, Philipin và Việt nam hãy cảnh giác trước việc Mỹ và Trung Quốc thỏa hiệp để cùng có lợi. Nước Mỹ giờ đây đã quá già yếu không thể là hiệp sĩ cho các nước nhỏ yếu khác.
  Trả lời

  bởi: The Luc Thu Dich từ: Hoa Ky
  31.01.2013 03:47
  Thưa anh bạn : Hoa Kỳ không già nua và yếu ớt như bạn tưởng đâu ! Tôi ở Mỹ quan sát đã 37 năm nên không quá ngây thơ mà nhận định như vậy !
  Hoa Kỳ tính nước cờ rất hiểm hóc mà khi tàn cuộc mới giải mã được ! Nhưng nếu bạn quan sát lịch sử thì thấy là cứ mỗi lần có Thế Chiến là Hoa Kỳ là quốc gia huởng lợi nhiều nhất : kinh tế phục hồi , địa vị siêu cường vươn cao ...
  Cứ nhìn sau Thế Chiến 1 và 2 thì các Đế Quốc Nhật , Anh , Pháp , Đức , Ý...trắng tay thì biết ! Hoa Kỳ không bao giờ ra tay trước đâu ! Sách lược Hoa Kỳ rất đơn giản và áp dụng theo công thức như sau :
  - Muốn làm bá chủ thế giới thì phải triệt tiêu nhưng quốc gia có tinh thần Dân Tộc Chủ Nghĩa hung hăng như Đức , Nhật , Ý , Trung Quốc : Cứ để cho họ bành trướng , gây mất lòng thế giới , đánh tan nát các quốc gia lân bang... rồi nhảy vào đánh gục ! Kết quả sau chiến tranh : Thằng gây chiến ( như Đức , Nhật , Ý ) bị chiếm đóng và trở thành....đàn em của Hoa Kỳ ! Thằng bị đánh như Anh , Pháp , Âu Châu thì trở thành ....nghèo mạt và Hoa Kỳ sẽ giúp tái thiết trở lại !
  - Nâng cao địch thủ rồi hạ xuống : Đây là thủ đoạn chính trị mà Mao Trạch Đông hay áp dụng với các đối thủ ! Cứ phong chức để nâng họ lên cao như Lưu Thiếu Kỳ , Đặng Tiểu Bình , Lâm Bưu... để cho mọi người thấy là mình không có thành kiến và trù dập họ ! Sau đó tung ra chiến dịch hạ bệ và sát hại họ ! Không ai chỉ trích mình được vì chính mình đã phong tước và nâng cao họ lên ! Bây giờ họ phản bội Đảng nên họ phải bị thanh trừng ! Cứng họng !
  Hoa Kỳ cũng áp dụng kế sách này với TQ là nâng cao TQ trở thành quốc gia giàu có để vừa thỏa mãn dân Tàu , đồng thời cùng chống Liên Xô với mình !
  Nhưng TQ sau khi được nâng cao và giàu có sẽ trở thành tự cao tự đại như Nhật và Đức , Ý ! Thế là Hoa Kỳ quy tụ thế giới bao vây và đánh gục TQ !
  Nhưng trước khi đánh gục TQ phải để cho TQ đánh tan nát Á Châu , Đông Nam Á đã ! Sau đó mới nhảy vào cứu nguy ! Kết quả : sau chiến tranh , TQ thua trận như Đức Quốc Xã , lãnh thổ sẽ bị chia thành 7 nước nhỏ như Liên Xô. Các nước Á Châu và Đông Nam Á như Nhật , Hàn , Đài Loan , Phi , VN , Sing , Mã Lai , Thái bị tan nát sẽ được Hoa Kỳ lập ra kế hoạch Marshall gây dựng lại !
  Hoa Kỳ sẽ xóa sạch nợ với TQ ! Các nước Á Châu và Đông Nam Á lại.... cám ơn Hoa Kỳ ! Thế là kinh tế Mỹ phục hồi ! Hoa Kỳ lại thành siêu cường trở lại !
  Hoa Kỳ trở thành ân nhân của kẻ bại trận và kẻ thắng trận !
  Bạn cứ tin là Hoa Kỳ đang dụ cho TQ hung hăng và ra tay đánh trước chiếm Đài Loan , Nam Hàn , VN , Miên , Lào , Miến Điện....Khi các quốc gia này đã ngấm đòn TQ và kêu cứu Hoa Kỳ thì bắt đầu Hoa Kỳ ra tay : Vừa đánh bại TQ vừa cứu nước khác ! Sau chiến tranh , Hoa Kỳ lại thành chủ nợ ! TQ từ chủ nợ thành con nợ ! Các quốc gia nhỏ khác được Hoa Kỳ gíup tái thiết và lại.....cảm ơn Hoa Kỳ đã cứu mạng !
  Kịch bản cho VN đã rõ ràng : TQ phải đánh chiếm VN rồi mới được cứu sau 10 năm bị chiếm đóng ! Hoa kỳ không cứu ngay bây giờ vì quá sớm họ sẽ không mang ơn ! Cũng như VN phải đợi Pol Pot giết hại 2 triệu dân Khmer mới nhảy vào , vừa chiếm đóng lãnh thổ vừa được nhân dân Khmer mang ơn !
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  01.02.2013 13:11
  Tôi cũng muốn Mỹ đứng đầu thế giới hơn là TQ nhưng bây giờ sự việc không đơn giản thế nữa đâu.
  Trả lời

  bởi: F14ever từ: Tây đức
  31.01.2013 19:37
  Mình cũng đồng quan điểm tổng quát với bạn.
  Mặt khác ít người quan tâm đến là Hoa kỳ là ai? 74% dân số Hoa kỳ là người châu Âu, mà trong đó khoảng 15% đã là dân Đức rồi, trong khi người Ái nhỉ lan là 10% và Anh khoảng 9% mà thôi. Đã là Hiệp chủng quốc đương nhiên phải là hội tụ của nhiều tài năng và ... thủ đoạn mưu mô. Đa số trách, phản đối Mỹ mà ..quên nhìn nhận: nếu Trung Cộng làm world police thì xem còn ai nhớ đến tự do công luận cho biết.
  Thời gian sẽ trả lời tất cả, đợi đấy!

  bởi: la tra
  31.01.2013 00:21
  ungho philipin kien trung cong .yeu cau lien hiep quoc phai het suc xu dung voi luat phap quoc te ve luat bien .neu khong chan dung duoc su ngong cuong cua trung cong .the gioi se chien tranh va dieu dung va nguy hiem vi hoa china

  bởi: Vô danh
  30.01.2013 21:29
  Đường lối hoạch định của Mỹ cho tranh chấp chủ quyền biển Đông lại được tái xác nhận từ thủ đô Washington là Hoa Kỳ dửng dưng, không liên hệ chẳng dính líu quân sự cho dù tiếng súng đại bác nổ rền dọc duyên hải gần bờ Việt Nam. Đảng bồ câu Democrats đang cầm quyền trong Bạch Ốc mà lị, sẽ như thế như thế thêm 4 năm nữa.

  bởi: Vô danh
  30.01.2013 19:28
  Căn cứ vào bản đồ của Trung Quốc năm 1905 thì cực nam của TQ chỉ đến đảo Hải Nam . TDTQ vừa ăn cướp vừa la làng .ỷ mạnh hiếp yếu . Các nước có tranh chấp biên giới hải đảo với TQ hãy đoàn kết lại đưa tên Thực Dân Phát Xít Đỏ TQ ra tòa án quốc tế đòi lại những gì chúng tước đoạt .

  bởi: Lê Bình Nam
  30.01.2013 13:08
  Nước Việt Nam là một nước độc lập. Dù sống bên cạnh nước nào, dân tộc chúng ta vẫn có thể bảo toàn được nền độc lập tự chủ nếu mỗi công dân chúng ta có ý thức sống độc lập tực chủ để xây dựng một thể chế độc lập tực chủ bằng cách tranh đấu liên tục, xây dựng cho bằng được:

  1. Một hiến pháp độc lập tực chủ được mọi thành phần trong xã hội tham gia, qua các chính đảng mà mình lựa chọn, và cuối cùng được sự phúc quyết của nhân dân.

  2. Một hệ thống nhà nước tam quyền phân lập với một nền báo chí tự do.

  Với một cơ chế vững vàng, khi người dân có quyền tự do lựa chọn lãnh đạo đất nước bằng lá phiếu của mình, thì sức mạnh dân tộc sẽ được tổng hợp, vì đảng nào cũng phải nổ lực làm tốt những gì đã hứa với dân, và sẽ sợ dân không bỏ phiếu cho mình. Như thế chúng ta sẽ được các dân tộc văn minh khác kính trọng, đồng hành hỗ trợ, thì mọi căng thẳng, áp lực từ bất cứ nước nào, chúng ta cũng không sợ.

  Mọi cơ chế độc tài toàn trị dưới bất cứ hình thức nào đều là nguồn gốc cho tham quan ô lại hoành hành, khiến người dân không thiết tha đến vận nước, thì đất nước sẽ rơi vào bại liệt.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  31.01.2013 15:56
  Kết ở chỗ :[ Mọi cơ chế độc tài toàn trị dưới bất kỳ hình thức nào đều là nguồn gốc cho tham quan ô lại hoành hành ,khiến người dân không thiết tha đến vận nước , thì đất nước sẽ rơi vào bại liệt ].
  Trả lời

  bởi: ba búa
  31.01.2013 10:33
  Hay đó. Nhưng liệu khả thi khi VN đang ở trong chế độ hiện nay?

  bởi: Vô danh
  30.01.2013 12:23
  Có lẽ Ô Kerry muốn PR mình chăng ? làm trái lại những gì người tiền nhiệm đã làm , để chạy trốn khỏi cái bóng của bà Ngoại Clinton
  cái trò cũ rích gọi là "dấu ấn cá nhân " này và cuối cùng Kerry sẽ đưa nước Mỹ vào con đường hợp tác với TQ để cùng chia hưởng lợi ích .Có lợi cho nước Mỹ trong ngắn hạn nhưng lại có lợi về chiến lược dài hạn cho Bắc kinh . John Kerry là người chủ hoà cho lợi ích bản thân, vì Ô ta còn tham vọng vào lần tranh cử tổng thống tương lai . Về chính sách ngoại giao thì tóm lại chỉ có vài chiêu thôi : Hợp tác vì lợi ích hai bên , đối đầu răn đe bảo vệ quyền lợi , Vừa hợp tác vừa đối đầu . Điều quan trọng là áp dụng loại nào khi nào ,với ai , và mức độ nào mà thôi , đó mới là cái mà người ta thể hiện nghệ thuật của mình , và đó cũng chính là nơi để mọi người nhìn vào và đánh giá khả năng của người làm công việc ngoại giao . Tôi không tin Kerry có khả năng lay chuyển tình hình được như bà Clinton ,vì bắc kinh vô cùng ma mãnh còn Kerry chỉ là tay mơ mà thôi . tay mơ làm đại sự tất hại người hại mình .

  bởi: Phùng Tuệ Châu từ: USA
  30.01.2013 11:18
  Tôi tin tưởng Ngoại trưởng J.Kerry sẽ khoá tay Trung Quốc theo chính sách ngoại giao mềm dẻo nhưng, Ông sẽ bảo vệ quyền tự do giao thông trên vùng Biển Đông vì có quyền lợi của Hoa Kỳ trên vùng biển đó .
  Để xác minh sự hiện diện của Hoa Kỳ tại vùng Đông Nam Á , NT John Kerry sẽ qua thăm các quốc gia Asean . Khi qua thăm VN kỳ này với tư cách NT Hoa Kỳ , chắc chắn NT sẽ hối hận đã một thời tham gia chiến tranh tại VN . Một quốc gia hiếu khách và thanh bình hiện nay , Hoa Kỳ cần phải hổ trợ mật thiết hơn nữa để VN có đủ mạnh về cả 3 mặt chính trị, ngoại giao , quân sự hầu đối phó với TQ . Tha thiết , xin Ngoại Trưởng J. Kerry haỹ vận động với Quốc Hội Hoa Kỳ , giải toả cấm vận việc " bán vũ khí sát thương cho VN " vì bảo vệ vùng Biển Đông của VN , là bảo vệ sự lưu thông tự do trên vùng Biển Đông nơi có quyền lợi của Hoa Kỳ và các quốc gia khác .

  bởi: Người Việt Gốc Hoa từ: Viêt Nam
  30.01.2013 09:49
  Xưa nay người TQ luôn coi mình là độc tôn, là thiên tử có quyền định đoạt, cai trị các nước khác. Còn các nước khác chỉ là "Man ri mọi rợ" không có quyền gì hết! Nhưng thế kỷ 21 rồi, một thế kỷ mở ra cho nhân loại quyền tự do dân chủ, những văn minh tiến tiến. Chúng ta hãy cùng chung tay góp sức xây dụng một thế giới hòa bình, công bằng, dân chủ, văn mình bằng lòng nhiệt huyết, bằng trái tim nhân hậu, bằng tình thương vô vị kỷ. Hãy ủng hộ cho công lý của con người bằng cách cỗ vũ tinh thần dân chủ. Riêng tôi là một người việt gốc Hoa nhưng tôi không thể chấp nhận hành động leo thang của TQ, vì vậy kính mong chính phủ Hoa Kỳ hãy sớm bắt tay can thiệp vào việc để đem lại sự an ổn cho Việt Nam nói riêng và các nước Đông Nam Á nói chung! Kính mong Hoa Kỳ hãy can thiệp....!

  bởi: Mèo Đen
  30.01.2013 09:30
  Hàng xóm tốt bụng của VN đấy - Thật đáng tự hào chưa????????

  bởi: Canhtan từ: Tân Bình.TP HCM
  30.01.2013 09:12
  Chủ quyền không thể tranh cải mà không dám ra tòa.Còn tranh chấp với NHẬT thì lại đưa ra tòa.TQ đúng là kẽ chuyên ăn hiếp người yếu.Còn so với người mạnh thì rụt cổ giống như RÙA.

  bởi: Phùng Tuệ Châu từ: USA
  30.01.2013 08:22
  Ngoại Trưởng J.Kerry tuyên bố , theo tin trên của VOA : "chúng ta cần phải thiết lập những quy tắc hoạt động phù hợp với quyền lợi của tất cả các nước " .
  Lới tuyên bố trên của Ngoại Trưởng J. Kerry người đã từng tham gia phong trào phản đối chiến tranh VN ( khiến TT Nixon và Cố Vấn An Ninh Kissinger phải ký Hiệp Định Paris năm 1973 và đem đến thống nhất cho VN vào ngày 30/4/1975 ) , sẽ tạo một phấn khởi cho các quốc gia như VN , Philippine , Nhật .
  Trung Quốc sẽ rất chú ý đến quan điểm nêu trêncủa Ngoại trưởng J. Kerry với mục đích ép buộc Trung Quốc phải tôn trọng Công Ước DOC .
  Cũng bản tin trêncho ta hiểu rằng " việc tăng cường quan hệ với Bắc Kinh là điều rất quan trọng ." Khi đọc tuyên bố như trên , các người Việt lưu vong đang cố niú kéo chế độ Việt Nam Cộng Hoà , có nghĩ rằng Ngoại Trưởng Hoa Kỳ "bán đất bán biển cho Trung Quốc hay không ? Các tay cực đoan của VNCH có đủ bản lãnh đi biểu tình chống NT J.Kerry ?
  Nhân dân VN nên chào đón NT khi ông ghé thăm VN , với tư cách Ông là một trong những nhân tố đem lại thanh bình cho chúng ta . Welcome , NT John Kerry . Mong được đón tiếp NT tại VN . Chương trình Tiếng Quê Hương đã từng ủng hộ ứng cử viên J.Kerry khi Ông ra tranh cử TT Hoa Kỳ vào năm 2004 .
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  01.02.2013 22:28
  Vị này diển giải không đúng, vị này dựa trên chuyện cũ nên lý luận không có tính thực tế trong thời đại ngày nay.

  bởi: Vô danh
  30.01.2013 08:05
  mien dien va phi da lam dung con vn co cui luon thi luon bi danh dap va chen ep cuop boc hay de lanh dao yeu nuoc de dem dat nuoc ra khoi le thuoc vi da qua le thuoc roi

  bởi: Tam từ: VIET NAM
  30.01.2013 08:01
  Ong kerry HoaKy nay phieu&mao hiem qua chi nghi den cai loi truoc mat ma khong nghi den nhan dan the gioi Tu DO.
  Nen nho:Trung Cong gian xao,no yeu ha minh xuong de Hoa Ky giup.(co loi) de no tieu thu hang hoa
  Den khi no lon manh roi phai biet:Ca Hoa KY lan toan the gioi phai chiu cha dap duoi got giay cua chung.
  Tat ca cac nuoc trongTGTD phai de phong ,doan ket lai khong cho chung lan chiem bien dao bat cu mot nuoc nao.Khan cap.

  bởi: Người Việt Hải Ngoại 1 từ: USA
  30.01.2013 07:08
  Trung Quốcgiàu và mạnh được là các nguồn vốn và kỹ thuật cuả chính Hoa Kỳ và các nước giàu có khắp Thế Giới.
  Khi đủ sức mạnh ,Trung Quốc không cần các các nước này nưã, bắt đầu phản.Đây là hậu quả phải xảy ra như một định luật.
  Để có thể đánh Hoa Kỳ ,dĩ nhiên TQ phải có một Liên Minh Quân Sự như Liên Minh Đức-Ý- Nhật trong ww2.
  Biển Đông mới chỉ là khúc dạo đầu.
  Chủ Nghiã Hán Tộc đang được cổ võ tối đa.
  Các Chủng Tộc có tiếng nói khác tại đại lục này như Quảng Đông, Quảng Tây,Phúc Kiến, Mãn Châu V.VV , trước kia là các nước độc lập ,qua hai triều đại độc tài Phonh Kiến Tần Thuỷ Hoàng và độc tài Công Sản Mao Trạch Đông các nền văn minh cuả họ đang bị tiêu diệt trong các chủ trương đốt sách giết học trò cũng như thảm sát trong Cách Mạnh Văn Hoá nên luôn có các nổi dậy khắp nơi, Xác người chết trôi trên sông Dương Tử và Hoàng Hà , người dân bản xứ vẫn vớt lên hằng ngày.
  Đại lục này cho đến ngày nay chưa bao giờ có sự thống nhất để thành một nước .Sức ép cuả Hán Tộc ngoài chiếm thêm Tây Tạng, Nội Mông , Tân Cương và ngày nay muốn chiếm trọn Biển Đông để chia cắt thế giới,chắc chắn sẽ đi đến Đại chiến thứ ba
  Để tránh thảm hoạ mới cho Toàn Cầu chỉ có con đường duy nhất là Dân Chủ Hoá Đại Lục này, Trả độc Lập và Tự Chủ cho các chủng tộc có tiếng nói và nền văn minh khác nhau như Phúc Kiến, Quảng Đông ,Quảng Tây,Mãn Châu, Tây Tạng ,Nội Mông ,Tân Cương v,vv.

  bởi: Ky Su Ngo từ: Uc
  30.01.2013 06:00
  Mong muốn lớn nhất của phần lớn người Việt là hòa bình và tiến bộ.
  Bất hạnh lớn nhất của dân tộc Việt là giáp ranh với Trung Quốc.
  Trả lời

  bởi: Thanh Tuấn từ: sài gòn
  30.01.2013 11:08
  Hạnh phúc nhất của mỗi người VN là vẫn được quyền tự do hoàn toàn trong giấc mơ.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  31.01.2013 16:07
  Dân di cư 54 trong mơ đã hoảng hốt vì cải cách ruộng đất , và cuộc vượt biển sau năm 75 sống chết phó mặc thiên [ hai lần chay trốn cộng sản thật hãi hùng ].
  Trả lời

  bởi: Tấn Dũng từ: Hà nội
  31.01.2013 08:39
  Bởi vì giấc mơ chỉ là giấc ma mà thôi!!!
  Trả lời

  bởi: hoang từ: lagi binh thuan
  30.01.2013 06:48
  rat tamdac voi y kien nay

  bởi: Vô danh
  30.01.2013 04:48
  Việc Philippines đưa TQ ra Toà án quốc tế, là việc không thể chối cãi được, cũng như không thể tranh cãi được vùng Biển quốc tế ở Biển Đông là của chung cộng đồng quốc tế, thì cộng đồng quốc tế phải có trách nhiệm pháp lý đưa TQ ra Tào án quốc tế, thưa TQ về tội tự ý vẽ bản đồ lưỡi bò chiếm hầu hết Biển Đông. Cộng đồng quốc tế không đứng ra thưa TQ, thì cộng đồng quốc tế không còn đường nào để lưu thông qua vùng Biển quốc tế nàycó phải không ? không thể để một mình Hoa kỳ quan tâm hết, vì là của chung thì phải chung đường với Hoa kỳ vạch mặt TQ ra.

  bởi: Du học sinh VN năm Châu từ: USA
  30.01.2013 03:54
  Bác Trọng, Bác Sang ơi !, Các cháu đi học ở các Nước là chỉ có một mục đích chính: Đem sự Văn-minh và Sự tiếp-thu được của các Cháu từ các Nước Tiên-tiến trên Thế-giới, để về góp phấn Xây-dụng Xứ-sở mình [VN]. Nhưng các Cháu hiện nay rất phân-vân, về Vận-mệnh của đất-nước VN. Vì có nhiều Kẻ đã làm Công-thần cho Bắc-triều, Nước Việt sẽ mất vào Tay của Quân-xâm-lược ở Phương-bắc. Trên 90 triệu Dân cả trong và ngoài Nước chỉ còn biết Trông-chờ váo hai Bác Trọng và Sang mà thôi. Cố lên nhé hai Bác, tận Diệt cho hết Kẻ "buôn Dân, bán Nước" để cho nước Việt-nam chúng ta có được một Biển-đông thanh-bình,một Đất Việt trọn-vẹn không phải Lệ thuộc vào Phương-bac.
  Trả lời

  bởi: sang&trong từ: honoi
  31.01.2013 11:13
  Dung goi hai bac nua , tai vi hai bac da lo nhan tien roi cac chau a !

  bởi: Du mục từ: Vietnam
  30.01.2013 03:50
  Thế giới này giống như phim truyên VỎ LÂM NGỦ BÁ của kim dung. 5 siêu cường biết mình đang có tuyệt chiêu gì...và dối phương có bí kíp gì.Chúng ta là hầu bàn,tiểu nhị... cái chúng ta biết thì Ngủ Bá biết từ lâu rồi. Nhưng trong vỏ lâm ngủ bá họ cũng tránh né giao đấu. vì khi hai người giao dấu thì 3 người kia có lợi. TG cũng có số , có má...không ai biết cái gì sẽ xảy ra, ...Thiên cơ bất khả lộ. Người Nhật họ khởi xướng chiến tranh xâm lược 1939- 1945, ho tin cầm chắc phần thắng trong tay. Họ đâu biết bom nguyên tử là khắc tinh, là Cửu âm bạch cốt trảo làm cho họ vở mông bá chủ võ lâm.

  bởi: Thanh Pham
  30.01.2013 03:38
  Chúng tôi là sắt dân A châu cùng Hưởng ứng theo ngoại trưởng Philippines và Nhân dân đồng kiến nghi hồ so lên LHQ Tòa án tối cao ứng xử vi phạm và xâm lược trên biên đông nam và đông hải đễ tranh chấp toàn diên trên vùng DNA riêng về công ước của ASEAN theo luật 1982 của LHQ quy định chủ quyền của mổi nước có liên hệ trên biên là 200 Hải ly tính từ thềm lục địa mổi Quốc gia là định giới hạng ngoài ra phần còn lại là đường hằng hải của chung cả thế giơi lưu dụng nhưng Trung quốc lấy cớ gì chiếm hẳng trên 80% trên biển đông để làm của riêng tư và uy hiêp bằng Quân sự gây ra bạo hành cướp phá và giết người vô tội chỉ sống nghề đánh hải sãng nuôi gia đình và đóng thuế cho chính phủ cũng như tạo tác tài nguyên và càng sát sinh vật thiệt hai và mất giống còn gây ãnh hưởng tiềm tàng dầu khi trong phạm vi chủ quyền và Trước đoạt các Quận dảo để xây thành trì quan sự và bấn vùng mà có quy ước đồ hình chiến tranh bạo lực co công bố cấm vận trên Biển đông chạy dài đến bờ biển Ấn-độ dương khỏi động ngày D của Chiến tranh truy lùng ngăng chặng Tàu bè Xâm nhâp vào khu vực đây Trung quốc đã ngang nhiên và mặc nhiên của các cộng đồng bị xâm phạm muống nhân nhượng để đối chứng với TQ nhưng đểu bị TQ phản bác những lời đầy ác ý đe dọa và phịa ra muống đối thoại song phương đều bị lừa bằng lời cùa Hồng-Lồi (hong lei) tao ra chưa phải cơ hội,thất ra lý lẽ nầy cùa Trung quốc đã 47 lần hội nghị đề cho chúng tôi ăn bánh vẽ,đễ kéo sự thành lập Quân sự hoàng chĩnh sẻ là ngày Trung quốc khởi công chính thức công bố với thế giới là Cường quốc của chủ nghĩa Red china nhuộm đỏ Thế giới nầy nên đã tỏ rỏ LHQ chẳng có ra gì nên chúng tôi rất quan ngại của Trung quốc dự trù tiêu diệt nhân loại khắp Hoàng cầu trong kỹ thuật Khoa học về kinh tế lệ thuộc,về nhân đạo xây dựng Hòa bình Hoàn cầu của LHQ tin tưởng và giúp đở cho nước nầy là vô tình cháp nối cho chủ nghĩa bành tướng Red-china communest không bao giớ sửa được nên chúng tôi đồng tình vói nước philippines để đề nghị lên hội đồng LHQ đem ra xét xữ đối với Trung quốc hành xữ có tính chất xâm phạm đến Nhân quyền của con người và có ý đồ chiếm đoạt gây chia rẽ có hệ thống Bạo hành bằng Quân sự xâm chiếm các nước lân cân đễ cấm vận trên biển đông không có thể tiếp cân chung động theo luật của LHQ đại đồng mang Hòa bình và bảo vệ nhân loại trong quyền sống và làm an có Tự do.!! chúng tôi là thành viên của nhân loại được Tự do chúng tôi phải binh vực cái quyền nầy như một hạt giống sẽ vân dụng trồng thêm cho nhân loại tân dụng.nên chúng tôi thành thật ghi ơn sự hổ trợ giúp đợ nội vu ở Biển đông nam và đông hài dưa Trung quốc ra pháp lý công quyền của thế giới Minh định và chân chỉnh sự đe dọa của Red china communist trấn lột nhân loai ? Thanks

  bởi: chiensiay từ: vietnam
  30.01.2013 03:15
  Hoa Kỳ là Vua của các vị Vua còn Hoa Kỳ trên trái đất này tàu cộng không giám làm gì đâu./.

  bởi: Vô danh
  30.01.2013 02:17
  Chính trị thực dụng thay cho lời phác biểu, TQ làm cái gì, hay Hoa Kỳ làm cái gì, ở vùng Biển quốc tế ở Biển Đông ? Thế giới ngày nay ai cũng biết TQ phát triển kinh tế mạnh có hạng, nhưng đồng thời cũng ngạo mạng ra mặt thế giới ai cũng biết việc này có... hay không ? Nếu TQ chỉ phát triển kinh tế để làm giàu cho nước TQ không thôi, thì các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế hết lòng hoan nghênh TQ, nhưng không phải như vậy, đi đôi với việc phát triển kinh tế của TQ là TQ dùng sức mạnh quân sự đòi chủ quyền trong lãnh hải chủ quyền hợp pháp của các quốc gia trong vùng, hay nói đúng hơn TQ không có cái gì, hay quyền gì ở trong lãnh hải chủ quyền hợp pháp của luật Biển quốc tế, của các nước và vùng Biển quốc tế ở Biển Đông mà TQ đòi ? Tổng thống Hoa Kỳ nhìn thấy, cộng đồng quốc tế nhìn thấy, nhưng có một số cá nhân không nhìn thấy. Nguy hiểm không riêng cho Hoa Kỳ mà là cho các nước trong khu vực và đồng minh của Hoa Kỳ, và mất ổn định ở châu Á, gây chiến tranh trong khu vực. Philippines đưa TQ ra Toà án quốc tế về tội TQ vô cớ dùng sức mạnh quân sự uy hiếp Philippines để chiếm đảo, lãnh hải chủ quyền của Philippines, là hoàn toàn đúng không có cái gì gọi là sai, vì chuyện này là chuyện quốc tế thì phải nhờ quốc tế xử, rồi đây các nước có cái gọi là tranh chấp trong khu vực cũng lần lược đưa TQ ra Tào án quốc tế, không riêng chỉ có Philippnes. Căng thẳng Biển Đông không phải chỉ thách thức quan trọng riêng cho Hoa Kỳ, mà là cho cả cộng đồng quốc tế, vì vùng Biển này là vùng Biển quốc tế, thì quốc tế phải có nhiệm vụ bảo vệ chung.

  bởi: Duc mục từ: Vietnam
  30.01.2013 02:15
  Chúng ta khong nên trách TQ bành trướng ra biển đông VN. Nếu như CS VN manh hơn TQ cũng sẽ bành trướng , lấn chiếm biển đảo. Bởi vì CS ngoài chủ nghỉa độc tài còn có them chủ nghỉa xâm lược , bành trướng...như họ đã làm năm 75. thôn tính Nam VN. Tấn công cambot, xăm chiếm Lao làm dường HCM, vận tải, làm cho chứa chiến cũ xâm lược miền Nam. Nhưng bây giờ cơm no áo đẹp, bon chúng don dường để chuẩn bị di tản sang các nước chúng từng cho là kẽ thù của dân tộc là Mỷ, Úc ,Canada. Vật dổi sao dời, nước chảy đá mòn. Không có gì tồn tại vỉnh cửu, nhất là CS sừng sỏ Nga cũng phải tan rả.
  Chỉ còn có dân Việt trong nước nghỉ cách xử bọn đảng viên CS, phải xử làm sao? Tiêu diệt như Kerme Đỏ giết đối lập? Hay bắt chúng đi học tập? hay khoang hồng tha tội...coi như không có gì??? Chúng vay nợ máu quá nhiều từ 1945 đến 2013. Tội bán nước cầu vinh.

  bởi: Tư Lếu
  30.01.2013 01:51
  Hoa Kỳ đứng chung với Trung Quốc thế giới sẽ nhìn HK như một kẻ cướp. Nhưng nếu HK đứng chung với Philippines, thế giới vững tin HK hơn và kẻ cướp cũng không dám làm gì.

  bởi: Vô danh
  30.01.2013 01:43
  Trung quốc cười khi thấy ông Kerry đang nhìn vào "túi tiền" của TQ.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  30.01.2013 21:32
  Ít nhất cũng 4 năm nữa như thế.

  bởi: Bm từ: USA
  30.01.2013 01:43
  Rồi sẽ đến 'VN thuộc về chủ quyền lịch sử của TC không được tranh cãi'.Hơn 2 triệu đảng viên CSVN có đủ loại bằng cấp chứ đâu phải lũ ngốc mà đưa nhúm Cán Bộ Văn Hóa đi tuyên truyền chủ trương của đảng mà căn cứ vào lời lẽ Họ xổ ra thì thật sự là những cái đầu có vấn đề nếu không nói ung thối: "TQ chưa hề đạp chết ai" (CBĐ),"chỉ có TQ là tốt"(Nhô HK),"VN là đồ cắc ké"(VNMY),"TQ cắt dây cáp là thể hiện tình yêu cho đòn"(NDC).Tuyên truyền thế này thì con nít cũng bịt mũi chạy vào nhà vệ sinh để thở vì dầu sao mùi vị trong đó cũng còn dễ chịu hơn hơi hám do nhúm người này xổ ra.
  Trong khi Lãnh Đạo nước Phi tranh đấu quyết liệt dưới mọi hình thức để bảo vệ chủ quyền thì đảng CSVN lộ mặt thực hiện từng bước trong âm mưu đưa VN vào vòng nô lệ Tàu Cọng mà sự khủng bố người Dân thêm với lối tuyên truyền mang tính ngu ngốc của đám CS trên mạng này là điều khá rõ.
  Căn cứ vào lời điều trần của ke-ri,đám CS trên mạng này ngoài Ô BSN mừng húm ra trò.Với cái đầu nhỏ nhen của Họ thì Hoa Kì đã hồi thua cuộc,Tàu Cọng sẽ là chủ nhân toàn vùng ,VN truóc sau gì cũng là 1 tỉnh của TC.
  Không dễ gì Mỹ thua cuộc một cách dễ dàng khi 60% sức mạnh hải quân chuyển về trong thế trận bao vây mà muốn răn dạy TC là việc khá đơn giản bằng cách đánh chìm HKMH phế thải tại eo Malacca giống như Nhật từng chơi tại cảng Lữ Thuận thì Tàu Cọng có nước ăn mày.Trước khi răn dạy thằng bé ngỗ nghịch thì điều tốt nhất là vuốt đầu Nó.

  bởi: Vô danh
  30.01.2013 01:41
  Cộng sản TQ có tài quậy phá. Nếu nước Mỹ chỉ chạy theo mà không có cách ngăn chặn hiệu quả, Mỹ sẽ mệt đừ, tốn của lại không được gì.

  bởi: South China Sea
  30.01.2013 01:28
  "Căng thẳng Biển Đông: Thách thức quan trọng đối với Hoa Kỳ"???!! Đóng đến 60% quân lực đễ bao vây, đe dọa người ta mà vẫn còn lo à! Tội nghiệp chú Sam quá!
  Trả lời

  bởi: Truyền
  30.01.2013 22:19
  Bành trướng TQ trách ai mà không tự hỏi trách mình? Nước của SCS từ 1949 đến nay xuất quân đánh chiếm và đe dọa sẽ chiếm gần 90% biên giới đất liền và hơn 100% biên giới trên biển ( vì có đường 2 lưỡi bò).
  TQ nhờ đầu tư và KHCN của Mỹ, Nga và phương Tây mà có điều kiện phát triển đến nay thế mà trở mặt đe dọa chiếm đất biển đảo ở tây á, đông nam á và đông á, muốn vượt Nga, tranh ngôi số 1 với Mỹ, cho tướng diều hâu đe dọa hủy diệt thành phố của cả nước Mỹ nên bị Mỹ bố trí 60% quân lực về cùng các nước phòng ngừa là hoàn toàn đúng! Với cách nghĩ và hành động như BQBTTQ nay thì rất nhiều khả năng BQBTBK sẽ như Phatxit đức xưa chủ động gây WW3 khi BTBK có vũ khí phát triển thêm chút nữa. Mỹ và các nước không ngồi im mà chuẩn bị hợp sức diệt bành trướng bá quyền là đúng quá rồi! SCS hãy tự trách BTBQ xuất phát từ nước mình mà thôi!
  Trả lời

  bởi: east vietnam sea
  30.01.2013 09:04
  Nói đúng đó SCS ạ ! Hoa Kỳ lẽ ra không nên e ngại con hổ giấy TQ làm gì vì nó chỉ có giỏi dọa thôi, mấy thứ vũ khí mới của nó còn chưa được kiểm chứng không chừng không sài được theo tôi HK giữ tỷ lệ như cũ là được rồi 50%-50% dồn quân lực tới 60%-40% là quá dư thật ra chỉ cần có 40% là HK đủ đè bẹp TQ rồi.
  Trả lời

  bởi: NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC từ: VIỆT-MỸ
  30.01.2013 07:47
  Cái ngày mà Trung Quốc lâm vào thế "Mãnh hổ nan địch quần hồ" sẽ rất gần...Tiếc rằng TQ không phải là con hổ GỤC là cái chắc! Đáng lý ra Người Tàu và người Việt có chung một nền văn hóa cổ xưa, và là bạn tốt với nhau, nhưng cái bản chất tham lam ích kỷ nên TQ đã đánh mất tình đồng chí. Từ lúc TQ chiếm Tân Cương, Tây Tạng và lấn chiếm biên giới phía Bắc VN, được thể càng làm tới lấn ra chiếm biển đảo của VN, Philippines và chực chờ nuốt chửng 80% Biển Đông., khg dừng ở đó TQ tràn lên biển Bắc mong chiếm lấy quần đảo Senkaku, không ngờ bị Nhật quất cho 1 cú đá đau thấu gan thấu ruột! Tự phong cho mình là Con Trời (Thiên Tử) mà bản chất của kẻ TIỂU NHÂN nên đi đến đâu Thiên hạ cũng dòm ngó với ánh mắt vô thiện cảm! Qua Châu Phi, lợi dụng người Châu Phi còn bán khai, ra tay vơ vét tài nguyên 1 cách vô nhân tính ở các nước Phi Châu! Đúng là ăn cắp quen tay, một ngày nào đó sẽ bị Thiên Hạ chặc cụt tay cho bỏ cái thói ăn cướp!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  30.01.2013 04:36
  Phải than như vậy mới có người giúp vốn. To gan thì chơi. Đặt hết xuống xả láng một lần luôn, đừng tháu cáy chuồn nhé!

  Trả lời

  bởi: Du mục từ: Vietnam
  30.01.2013 03:31
  Nói như Ban. China sẽ thắng. Đúng. China đang làm cái việc mà Nhật đã làm trong 1938- 1945. Nhất đả thắng và chiếm đóng gần hết A Châu. Nhưng kết quả sau cùng mới đáng nói. Là Tokyo còn lại một dống gạch vun, dổ nát. Nhưng hồi thời ấy chỉ có Mỹ đánh trả. Nhưng china thì khác. China đang bị bao vây bởi: Nga, Mông cổ, Ân độ, Vietnam, Nhật, Hàn Quốc, Đài loan, Mỷ, Anh, Pháp. Nếu tấc cả mở biên giới cùng tấn công tiến về Bắc Kinh cùng một lúc thì sao hả Bạn?.Phân nước Tàu làm LỤC QUỐC, chớ không là Tam quốc chiến, là nội chiên cùa TQ, mà là của những nước do TQ tao thù nghich với các nước láng giềng. Đọc sử Tàu cũng biết Nước Tàu vốn nội chiến cả ngàn năm. SAu nay là ngoại xâm đang bao vây China đó. TQ đũ sức dánh cùng lúc với 8 nước chung quanh không?????

  bởi: Bà Già Trầu
  30.01.2013 01:21
  Cách ngoại giao khôn khéo và dứt khoát của bà Ngoại Trưởng Hillary Clinton đã làm cho thế giới tin tưởng nước Mỹ hơn kể cả TQ. Cách của ông John Kerry lại khác. Người ta không biết nước Mỹ đứng ở chỗ nào: Đồng minh nghĩ Mỹ có thể bỏ rơi họ; TQ nghĩ Mỹ đang làm một cú lừa, phải đề phòng.
  TT Obama có bà Hillary bên cạnh, đã làm được nhiều việc. Nhưng TT sẽ mất tất cả nếu không tìm được người thay thế bà.
  Trả lời

  bởi: lg-ng từ: usa
  30.01.2013 05:30
  ba gia trau ,noi rat dung ,dang dan chu ma de cho ong Kerry nay
  lam bo truong ngoai giao .thi trung quoc [ mo tiec an mung ]

  bởi: Vô danh
  30.01.2013 00:59
  nhượng bộ trung quốc độc chiếm biển đông có nghỉa là dẩn đến cái chết từ từ cho tất cả các thế lực thù địch với tà thuyết mác cộng sản chủ nghỉa

  bởi: hanh ai
  30.01.2013 00:50
  thuong nghi sy rubio nhan xet rat dung ve long tham va thoi ngong cuong cua bon banh truong .muon giu vi tri sieu cuong the gioi . my hay cung voiu dong minh cat dut giao thuong voi trung cong .hang hoa dom chi lam hai nguoi dan

  bởi: vinh
  30.01.2013 00:43
  lonbg tham lam cua trung quoc can bi trung tri boi nhung nguoi van minh va yeu chuong hoa binh ,cong ly .khong the trhoa hiep voi trung cong .chi co the dung suc manh de ngan can ho .suc manh ma thge gioi co ,la tay chay hang hoa trung quoc

  bởi: Ủng hộ Phillipines
  29.01.2013 22:48
  Phillipines làm một việc rất hay mà Việt Nam đáng lẽ cũng nên noi gương. Việc nào ra việc nấy, thương mại và du lịch riêng, tranh chấp cho ra tranh chấp, phải đưa ra luật pháp với kẻ tham lam vô nguyên tắc này.
  Trả lời

  bởi: phong từ: tphcm
  30.01.2013 08:39
  nên tiêu diệt tàu cộng, cho bọn chúng khỏi hung hăng thì thế giới mới yên ổn được.
  Trả lời

  bởi: huudanh từ: nbvn
  31.01.2013 11:20
  Đúng nhu ô Phong nói, không thể không có một cuộc chiến với tầu cộng,Đáng tiếc lại xẩy ra với VN ? Bởi vì trung-công chưa giám phiêu-lưu đánh Nhật,hay Philippines, vì sợ Mỹ .Còn VN,có lẽ TC cho là quá yếu! Nhà nước VN thì cú rêu rao đánh thắng hai đế -quóc sừng -sỏ nhất TG,là Phap, Mỹ, Nhưng TQ thì hiểu rõ cái sưc mạnh đó ở đâu ra ! Sư thật thì TQ cũng đã chiếm Hoàng Sa , và một phần Trương Sa ...của VN rồi, va VN đã đói phó như thế nào ,TQ cũng thấy rồi ! ..TQ sẽ tiếp tục,Và nhân dân VN, như CT Hồ Chí Minh đã tuyên bố "thà chết chứ không làm nô-lệ". Toàn thể Nhân-dân VN, quyết chiến đáu để bảo vệ Tổ-Quốc VN đên giọt máu cuối cùng .Đong bào trong nước cũng như ngoài nước ...đoàn kết chống xâm lược của Tầu-công. Kẻ nào chủ trương đi bằng hai đầu gối như bọn lê-chiêu-thống,trần-ích-tắc phải bị tiêu diệt ngay !VN mong đợi cac quốc gia tôn trọng Tự-do và công lý ,ủng hộ VN,vả cũng là để bảo vệ hoa-bình TG,chông lại bọn phat xit mới ngang ngược bat chấp hiến chương cua LHQ. Bọn Phat-xít mới dù có mạnh tới đâu, cũng không thể lam chúa-tể Địa-cầu, chúng phãi bị tiêu diêt ngay