Thứ hai, 30/05/2016
Xem

  Blog / Nguyễn Hưng Quốc

  Bức tranh Úc: Người Việt

  x
  Hiện nay, có khoảng gần bốn triệu người Việt Nam đang sống rải rác trên hơn 100 quốc gia trên thế giới.

  Nhiều nhất là ở Mỹ (theo cuộc điều tra dân số năm 2010 là 1.548.449 người); kế tiếp là Cambodia (khoảng trên 700.000 người; chiếm 5% dân số cả nước); Pháp (khoảng 300.000 người); Trung Quốc (khoảng 280.000 người); Đài Loan (khoảng 190.000 người, bao gồm khoảng 80.000 công nhân lao động và 110.000 phụ nữ lấy chồng Đài Loan). Úc đứng vào hạng thứ 6 với 185.000 người; cao hơn Canada, hạng thứ 7, một chút (180.000 người).

  Bảng liệt kê do Tiến sĩ Long S. Lê biên soạn dưới đây có thể giúp chúng ta có cái nhìn tương đối bao quát về tình hình di trú của người Việt ở hải ngoại.  Khác với Pháp, nơi lịch sử di dân của người Việt bắt đầu khá sớm, nhiều nhất là ở thời điểm bắt đầu chiến tranh thế giới lần thứ hai - lúc chính phủ Pháp ào ạt tuyển lính Việt Nam để đánh nhau với Đức, Úc, cho đến năm 1975, vẫn còn khá xa lạ với người Việt Nam. Trước biến cố tháng 4/1975, trên cả nước Úc, chỉ có khoảng 700 người Việt sinh sống, bao gồm ba thành phần chính: sinh viên du học, phụ nữ Việt lấy chồng Úc, và một số trẻ mồ côi được các gia đình Úc nhận nuôi.

  Ngay sau khi miền Nam bị sụp đổ, số người Việt tại Úc bỗng tăng vọt. Từ năm 1976 đến 1981, có 56 chiếc tàu với 2.100 người tị nạn đi từ Việt Nam đến thẳng nước Úc. Tuy nhiên, phần lớn các thuyền nhân được nhận định cư tại Úc sau khi đến một quốc gia nào đó gần Việt Nam, như Thái Lan, Singapore, Malaysia, Indonesia và Philippines. Làn sóng tị nạn đầu tiên được nhập vào Úc là năm 1980 với 12.915 người. Sau đó, số người đến Úc vẫn gia tăng, tuy nhiên, phần lớn qua ngả đoàn tụ gia đình hơn là thuyền nhân từ các trại tị nạn ở các nước láng giềng của Việt Nam.

  Dưới đây là bảng thống kê số người Việt Nam định cư tại Úc qua các cuộc điều tra dân số Úc từ năm 1976 đến nay:

  Năm kiểm tra dân số Người sinh ở Việt Nam
  1976 2.427
  1981 41.096
  1986 83.028
  1991 121.813
  2001 154.831
  2006 159.850
  2011 185.000
   
  Có thể nói, tuy dân số cộng đồng người Việt tại Úc chỉ đứng hàng thứ sáu trên thế giới, tuy nhiên, đó lại là cộng đồng người Việt tị nạn đứng hàng thứ hai, chỉ sau Mỹ, và trên Canada. Nhìn vào bảng dưới đây, chúng ta sẽ thấy Úc nhận người tị nạn nhiều hơn bất cứ nước nào khác, trừ Mỹ.
   
  Nước đến định cư Kiểu ra đi
   
    Bằng tàu hoặc đi bộ ODP (Orderly Departure Program) Tổng cộng
   
  Úc 14.70% 7.69% 11.62%
  Canada 13.66 9.67 11.9
  Pháp
   
  3.58 3.25 3.44
  Mỹ 56.26 72.89 63.57
  Các nước khác (bao gồm các nước Âu châu, Nhật và New Zealand) 11.8 6.5 9.47
  Tổng cộng 100.00% 100.00% 100.00%
   
  Tuy nhiên, đó chỉ là giai đoạn đầu. Gần đây, như hầu hết các nơi khác, tính chất tị nạn ấy càng lúc càng loãng nhạt dần. Thế vào đó là những người di dân, phần lớn là các sinh viên, sau khi tốt nghiệp, xin ở lại Úc theo diện tay nghề; hoặc là người sang Úc theo diện đoàn tụ gia đình (với con cái hoặc với người phối ngẫu có quốc tịch Úc).
   
  Ví dụ trong tài khóa 2010-2011, có 4.709 người Việt được nhận thường trú tại Úc. Trong số đó, có 1.383 người được nhận vì có tay nghề cao, chiếm 29%; 3.323 người được nhận vì được bảo lãnh, trong đó 2/3 là do người phối ngẫu có quốc tịch Úc bảo lãnh, chiếm 71%. So với các sắc dân khác, số người được bảo lãnh sang Úc chiếm tỉ lệ khá cao (6.1% trên tổng số 54.000 người được nhận từ khắp thế giới); nhưng số người được ở lại vì có tay nghề cao lại thấp, chỉ có 1.2% tổng số di dân.
   
  Ngoài những người có quốc tịch hoặc được thường trú, ở Úc còn có khá nhiều người Việt có visa ngắn hạn. Ví dụ, vào ngày 30 tháng 6 năm 2011, có 16.340 du học sinh Việt Nam tại Úc. Với con số ấy, Việt Nam đứng hạng thứ tư trong tất cả các nước có du học sinh tại Úc. Cũng trong năm 2011, có 23.906 người Việt Nam đến Úc với tư cách du khách. (Xem Country Profile: Vietnam trên trang web của Australian Department of Immigration and Citizenship).
   
  Cộng đồng người Việt tại Úc khá già. Tuổi trung bình là 42.1, cao hơn tuổi tác trung bình của người Úc đến 5 năm. Về phái tính cũng có sự chênh lệch đáng kể: Nữ chiếm 53% trong khi nam chỉ có 47%. Tỉ lệ thất nghiệp là 7.2%, cao hơn mức trung bình của cả nước là 5.2%. Nghề nghiệp chính là lao động chân tay (19%); kỹ thuật viên và buôn bán chiếm 18%; những người có trình độ chuyên môn chiếm 17%.
   
  Người Việt tại Úc, như ở phần lớn các nước khác, có khuynh hướng sống tập trung, gần nhau. Và cũng giống như hầu hết các cộng đồng di dân khác, thích cư ngụ ở những khu vực có mức độ đô thị hóa và kỹ nghệ hóa cao. Hai tiểu bang có đông người Việt nhất cũng là hai tiểu bang lớn nhất nước Úc (New South Wales, 40%; và Victoria, 36%). Ở hai tiểu bang ấy, người Việt thích sống ở hai thành phố lớn nhất (Ở New South Wales là Sydney, và ở Victoria là Melbourne). Rất ít người Việt sống ở các vùng quê, xa trung tâm của thành phố cũng như của tiểu bang.
   

  Ở đâu có đông người Việt nhất định ở đó sẽ có những trung tâm thương mại với các tiệm ăn đủ loại, từ phở đến bún bò, hủ tiếu, cơm tấm sườn bì… và các tiệm tạp hóa, ở đó, hầu như người ta có thể tìm thấy mọi thứ cần thiết cho các bữa ăn của người Việt. Trước năm 1975, nghe nói nhiều sinh viên du học ở nước ngoài thèm nước mắm độ chỉ muốn bỏ học để quay về Việt Nam. Bây giờ, ở các khu chợ người Việt tại Úc (cũng như ở Mỹ, Canada, Pháp…), hầu như không thiếu một món gì. Có khi còn đa dạng hơn ở Việt Nam. Đa dạng chủ yếu nhờ có nhiều nguồn: Không phải chỉ có hàng nhập từ Việt Nam mà còn có cả hàng nhập nhiều nước Á châu khác. Nhiều nhất là từ Thái Lan.
   
  Và, có lẽ từ nước… lạ nữa.
   
  Không thể tránh được.

  * Blog của Tiến sĩ Nguyễn Hưng Quốc là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  Nguyễn Hưng Quốc

  Nhà phê bình văn học, nguyên chủ bút tạp chí Việt (1998-2001) và đồng chủ bút tờ báo mạng Tiền Vệ (http://tienve.org). Hiện là chủ nhiệm Ban Việt Học tại trường Đại Học Victoria, Úc. Đã xuất bản trên mười cuốn sách về văn học Việt Nam.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  07.12.2012 07:44
  Ủa! Tại sao không thấy các bạn dân chủ nước Úc "phát thèm" tham gia ý kiến về "Bức Tranh Nước Úc: Người Việt" nhỉ? Không phải đây là bài viết chính trong cố giắng của một họa sỹ hạng tồi tìm cách vẻ ra một bức tranh nước Úc chăng?

  Hẳn là các bạn dân chủ nước Úc "phát thèm" còn e lệ mắc cở, ngập ngừng nói chẳng ra nhời.

  Chỉ thấy những ý kiến kiểu đọc thần chú rổng tuếch, sao chép, copy và paste, không cho thấy một thông tin khách quan nào có thể quan sát và đo lường được.
  Trả lời

  bởi: Thường dân từ: Úc
  16.12.2012 11:42
  Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ chỉ là một kẻ "ếch ngồi đáy giếng". Kiến thức không biết được bao nhiêu mà tự kiêu tự đại, huyên hoang khoác lác. Một số comments của Nhô về người Việt ở Úcbao gồm những tin tức đầy ác ý, đã thóa mạ cộng đồng người Việt ở Úc.

  Một người có liêm sỉ thì sẽ tự xét lại mình. Trên diễn đàn này không biết bao nhiêu người đã cảnh cáo thái thái độ và tư cách của mình nhưng Nhô vẫn chứng nào tật đó, ăn nói hồ đồ. Liêm sỉ đâu?

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  06.12.2012 12:53
  Thổ dân Úc là chủ nhân ông của Đại Lục Úc Đại Lợi hàng chục ngàn năm lịch sử. Hai thế kỷ thực hiện chính sách kỳ thị (discrimination) và bốc lột (expropriation) của Tây phương đã khiến dân số thổ dân ngày nay chỉ chiếm chưa đầy 3% dân số nước Úc phát thèm.

  Đọc hồ sơ nước Úc "phát thèm" của BBC, người ta thấy lịch sử kỳ thị và bốc lột thổ dân chiếm gần nửa hồ sơ!

  Đến nay, chính phủ của nước Úc "phát thèm" vẫn còn phải đối đầu nhiều hồ sơ nhân quyền ở Liên Hiệp Quốc.

  Một điều khá thú vị liên quan đến Hộ chiếu tạm trú khi vào nước Úc, người xin Visa phải buộc học cuốn sách Life in Australia, ký bảng Tuyên ngôn Giá trị Úc (Australian Values Statement) cam kết tôn trong luật pháp Úc, tôn trọng niềm tin dân chủ Úc thì mới được cấp visa . Điều này không bao giờ có ở một quốc gia dân chủ như Hoa Kỳ và Việt Nam.

  Vẫn cái trò chơi chữ, rao bán chữ. Cái gọi là "giá trị" Úc làm người ta nhớ lại cái gọi là "Luật Bảo Vệ Thổ Dân" mà kỳ thiệt là luật công khai kỳ thị và bốc lột thổ dân Úc, đưa dân số Thổ dân Úc tiến gần tới số Zero.

  bởi: VAN TRAN từ: ADELAIDE
  06.12.2012 04:44
  Trước đây nước Úc có chính sách “White Australia” để ngăn chặn di dân Á Châu, Phi Châu nhập cư, nhưng sau này chính quyền hủy bỏ và mở rộng vòng tay bao dung đón nhận người tỵ nạn đến từ Vietnam Campuchia và các nước Đông Âu. Nhờ chính sách nhân đạo này mà hàng trăm ngàn người tỵ nạn Vietnam đã tạo dựng lại đời sống tốt đẹp của họ trên mảnh đất đa văn hóa và nhân bản này. Chính sách White Australia quả có kỳ thị màu da, nhưng so với đảng ta, vẫn tử tế chán. Vì họ kỳ thị người khác màu da, khác chủng tộc. Còn đảng và quân dội nhân dân thì kỳ thị ngay chính đồng bào của mình. Không tin các bạn cứ nhìn vào hệ thống điều hành các ban ngành trong nước là thấy ngay toàn con cháu các cụ cả, đấy là Vân tôi khoan nói tới những tội ác đấu tố bỏ tù nhân dân do bàn tay năm ngón của đảng gây ra suốt hơn nữa thế kỷ.
  Chương trình mở rộng vòng tay đón nhận người tỵ nạn đã khép lại. Hiện nay muốn lấy được thường trú của Úc không phải dễ, rất tốn kém. Nên con cháu các cụ phải lợi dụng kẻ hở của luật di trú mà sang Úc qua ngã du học rồi tìm người kết hôn, hoặc học xong phải tìm cho ra việc làm toàn thời để xin được thường trú. Nước Úc phát thèm có khác. Hy vọng một ngày nào đó chúng ta cũng co câu “nước Việt phát thèm” mong lắm thay.

  bởi: Dân đọc báo
  06.12.2012 00:28
  Cộng đồng người Việt ở nước ngoài thuộc khối dân chủ, tự do , có nhiều cái khác . Cái khác biệt thứ nhất họ nhận thức được quyền dân chủ, quyền tự do đúng nghĩa . Có thể can dự vào mọi việc quốc gia, quốc tế trên tinh thần là con người không phân biệt màu da, chủng tộc , mọi giai cấp , mọi trình độ và tuổi tác. Họ có tiếng nói và hành động trong đời sống tư cũng như công, mà buộc chính quyền và xã hội phải xem xét. Tác động gián tiếp và trực tiếp không những trên đường lối , chính sách cho toàn xã hội mà cả trên các lĩnh vực quốc tế. Điều đó không những chỉ tạo nên những tinh thần, ý thức công dân, nhưng là sức mạnh của dân chủ "trực tiếp" góp phần vào việc xây dựng đời sống cho mình và xã hội. Nó có nghĩa "nhiều bàn tay" được đưa ra, xây dựng và sửa chữa để cùng nhau phát triển , mà không phải "chờ đợi", hoặc buộc phải "thờ ơ" trước những vấn nạn xã hội, khi mà các can thiệp hữu trách, hoặc cơ quan phúc lợi chưa kịp can thiệp, hoặc thậm chí chính quyền chưa đưa ra được một quyết sách cụ thể.

  Khác biệt thứ hai, góp phần vào sự đa dạng, của tinh thần, truyền thống cũng như văn hóa, giúp cho nhân loại hiểu biết và xây dựng tinh thần khoan dung, ôn hòa, tạo nên một cộng đồng đầy màu sắc phong phú của các giá trị. Điều đó gây dựng được một xã hội lành mạnh trong khác biệt, và sự tôn trọng nhân vị dựa trên những giá trị nhân bản và sự hiểu biết lẫn nhau. Đẩy xa khỏi tâm thức con người những hẹp hòi, đố kỵ và sự phân biệt có tính cực đoan, dựa trên những toan tính thiển cận, mù quáng vì ý thức, hay lợi ích cục bộ.

  Khác biệt thứ ba, họ mang trong mình một sứ mạng "tương trợ", được triển nở trong một xã hội công bằng, dân chủ, tự do, được thúc đẩy trong đời sống khiến họ không thể thờ ơ, lãnh đạm trước vận mệnh của họ và của kẻ khác. Các giá trị nhân bản được nhận thức và triển nở trong những hành động và ý thức của tình yêu thương và sự hy sinh, cũng như những lỗi lầm được tha thứ và đón nhận , tạo cơ hội cho mọi kết quả từ việc sửa chữa, và phát triển, mà không loại trừ cũng như kỳ thị, nhờ những khung của pháp luật cũng như nhờ một nền tảng xã hội dân chủ, tự do và công bằng.

  Khác biệt thứ tư, họ có được cái nhìn về thế giới một cách tự do và phóng khoáng, vốn là vẻ "trung thực" của thế giới xung quanh, cũng như thế giới của nội tâm. Góp phần xây dựng và bảo vệ một môi trường "lành mạnh", và một ý thức di sản di truyền cho thế hệ mai sau, rằng thế giới là "của chung", mà bất cứ hành động hủy hoại, tham lam và tàn ác dù bất cứ hình thức nào , thì đều phải bị loại trừ.

  Khác biệt thứ năm, khác biệt "không giới hạn", miễn là những điều nêu trên được tuân thủ và tôn trọng. Tài năng được phát triển hết mức có thể về mọi hình thức "sáng tạo" mà tinh thần và khả năng con người có thể có được. Không những thúc đẩy sự phát triển cá nhân hay xã hội, nhưng còn ảnh hưởng đến toản thể nhân loại , nhờ những sáng kiến, phát minh hữu ích, "vượt không gian, thời gian", thay đổi và tạo nên "hết nền văn minh này đến nền văn minh khác" cho nhân loại.
  Trả lời

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  06.12.2012 04:50
  Kiểu nói chung chung đọc thần chú "đời đời kiếp kiếp" kiểu này quả là quá nhàm chán! Nó chỉ thể hiện một đức tin "kiếp kiếp đời đời" mà thôi. Người Việt nào tham gia trực tiếp vào đời sống chính trị của nước Úc? Nói dóc tổ! Cắm đầu cắm cổ bưng bê, đạp máy may gia công lậu, trụ ngày trụ đêm ở các sòng bạc cầu may, buôn lậu ma túy liên lục địa thì lấy gì mà có tiếng nói, mà tham gia?

  Trong số 150 dân biểu trong Quốc Hội Úc, "kiếp kiếp đời đời" vẫn không có một dân biểu người Việt nào. Cơ chế chính trị tinh vi có truyền thống kỳ thị lâu đời của nước Úc "phát thèm" sẽ không cho phép bất cứ một người gốc Việt nào có đại biểu trong Quốc hội Úc.

  Người Việt sẽ có đại biểu trong quốc hội nước Úc "phát thèm" trước ngày tận thế.
  Trả lời

  bởi: Long từ: Adelaide
  10.12.2012 10:23
  Bác Hồ của Nhô từng làm bồi bàn mà - Còn Nhô muốn biết người Việt nào đã tham gia chính trường Úc thì vào google mà tìm " vietnamese in australia. Nhô ăn nói kiểu chợ búa vừa ngu vừa dốt.
  Trả lời

  bởi: Dân đọc báo
  07.12.2012 11:29
  có lẻ ban nhỏ nên về VN để có thể "du hành" như vua Càn Long TQ vào giữa lòng lê dân, để thấy được việc "càn quét - càn cua" xãy ra thường ngày, rồi trở về HK suy nghĩ thêm. Bạn cũng nên tham khảo thêm trang web của "Human Rights" để hiểu thêm về những gì cơ bản quyền con người, từ đó bạn nhỏ sẽ thấu hiểu được lòng cảm thông cần thiết như thế nào cho đời sống, mà không chỉ cứ sống riêng mình là đủ đâu. Hành trình ấy cũng sẽ khó khăn cho bạn, nhưng tôi tin và vẫn tin , bạn sẽ thành công, mà không cứ gì bám víu mãi những lợi ích "50 xu" mà kẻ khác trả cho các comment của bạn.

  bởi: Người Câu Cá từ: Sông Yarra
  05.12.2012 19:41
  @Trung Quân Xin lỗi bạn, mình hồi âm có hơi trễ trong bài " Bức Tranh Úc- Xã hội " - vài lời tâm tình ơn tri ngộ trên diễn đàn cùng bạn - Cám ơn VOA
  Trả lời

  bởi: Trung Quân từ: USA
  07.12.2012 20:38
  Cám ơn Melbournian, có trở lại "Xã hội" đọc. Trong Bức tranh Úc: Con người của. Tôi có góp thêm về những Aussies mà tôi ngưỡng mộ. Có "để phần" cho Bạn một Coureur từ Sydney to Melbourne, hai lần đều đoạt giải quán quân, hai lần đua cách nhau 50 năm, ngưỡng một một coureur có sức khỏe, ý chí "không theo tuổi". Bài dài gởi làm sao mất hay VOA không post! Vậy là Người câu cá đã gặp NPN rồi, hân hạnh nhỉ. Chúc mùa hè nắng ấm với Melbourne.

  bởi: Vô danh
  05.12.2012 18:51
  Xã hội VN là một bản sao chính xác của xã họi TQ trong cái xã hội mà người dân chỉ là một thứ công cụ hay là một phương tiện để người ta lợi dụng để đat được mục đích cuối cùng con dân được hợp quần trong những tổ chức[ BÓNG MA ] trong vòng kềm toả chỉ đạo của một chuyên nghành đặt biệt không ai dám đụng vào kể cả pháp luật được kết thành một khối theo luật ma fia tuyệt đối trung thành với chủ nhân có thể ví cái xã hội đó như một tảng băng mà phần nổi là chính phủ của một nhà nước độc lập với phần chìm là một khối đen khổng lồ bao gồm. các tổ chức hoạt động ngấm ngầm trong bong tối để bảo vệ và giữ vững nhà nước đó cùng với thế lực bong ma của các nước anh em tiếp tục con đường giải phóng nhân loại đi vào con đường thế giới đại đồng … .vào cuối thế kỷ 20 các nuóc xã hội lien xô và đông âu lần lược bị sụp đổ chỉ còn lại TQ và vài ba nước chư hầu trước sự kiện nguy cơ bị tan rả dây chuyền nên TQ đã ráo riết cùng với bọn chư hầu tay sai phát triển các tổ chức ma fia ra rộng khắp thế giới bằng các con đường di dân kết hôn tỵ nan buôn người v..v … ngấm ngầm cài căm người vào các chức vụ quan trọng trong cơ quan công quyền của các nước hoạt đọng phi pháp lấy tài chính cho tổ chức hoạt động cài bẩy mua chuộc đủ mọi tầng lớp từ thấp đến cao nhằm thu lượm tin tưc trong nội bộ hiện tình của các nước về kinh tế chính trị quân sự phục vụ cho ý đồ thâu tóm thế giới trong một tương lai gần và cuộc chiến ngầm của TQ đã tỏ ra vô cùng hiệu quả trong kế hoạch và mưu đồ vô cùng thâm độc với một lực lượng khổng lồ tổ chức hoạt đọng trong bong tối với vô vàn bàn tay đen và hoa hồng đen trung thành tuyệt đối theo luật ma fia đã thực sự hửu dụng đem lại kết quả tuyệt vời trên mọi lĩnh vực với sức mạnh khủng khiếp của các thế lực ĐEN có thể khuynh loát chính tri kinh tế quân sự của một đất nước theo chiều hướng có lợi cho những kẻ dấu mặt đang âm thầm chỉ đạo trong bong tối VÀ NỘI VỤ trong nước bảo đảm chỉ có những thành phần được cho phép diển kịch để che mắt thế giới kể cả mọi hoạt động phi phàp buôn lậu mãi dâm tất tần tật mọi thứ đều phải theo sự chỉ đạo phân công của KẺ ĐIỀ Ù HÀNH muốn xã hội yên ổn hay bán yên ổn hay bất cứ xã hội dưới hình thức gì miển che mắt được thế giới đẻ chúng dể bề ngấm ngầm ăn sâu làm phân rả hoàn toàn tất cả thế lực thù địch TIẾN ĐẾN NẮM GỌN TRÁI ĐẤT TRONG TAY

  bởi: Vô danh
  05.12.2012 18:11
  ừa rồi tôi có đọc một bài viết trong đó có nói về con đườn việt nam và con đường TQ đang đi là con đường XHCN đích thực 1 chủ nghỉa xã hội vững vàng không thể bị phân hoá bởi yếu tố bên ngoài theo tôi nhận định sự thật đúng là như vậy và người nói ra những lời nói trên hiểu rỏ hơn ai hết chuyển hoá làm sao được khi mà trong cái xã hội mà người dân chỉ là một thứ công cụ là một phương tiện để người ta lợi dụng để đat được mục đích cuối cùng con dân chỉ là hợp quần trong những tổ chức nằm ngoài sự kiểm soát của pháp luật nhưng trong vòng kềm toả chỉ đạo của một chuyên nghành đặt biệt không ai dám đụng vào kể cả pháp luật bđược kết thành một khối theo luật ma fia tuyệt đối trung thành với chủ nhân có thể ví cái xã hội đó như một tảng băng mà phần chìm là một khối đen khổng lồ bao gồm. các tổ chức hoạt động ngấm ngầm trong bong tối … .vào cuối thế kỷ 20 các nuóc xã hội lien xô và đông âu lần lược bị sụp đổ chỉ còn lại TQ và vài ba nước chư hầu trước sự kiện nguy cơ bị tan rả dây chuyền và nắm bắt được nguyên lý nếu ai nắm được thong tin chính xác về kinh tế chính trị và quân sự của kẻ thù thì người đó là kẻ chiến thắng nên TQ đã ráo riết cùng với bọn chư hầu tay sai phát triển các tổ chức ma fia ra rộng khắp thế giới bằng các con đường di dân kết hôn tỵ nan buôn người v..v … ngấm ngầm cài căm người vào các chức vụ quan trọng trong cơ quan công quyền của các nước hoạt đọng phi pháp lấy tài chính cho tổ chức hoạt động cài bẩy mua chuộc đủ mọi tầng lớp từ thấp đến cao nhằm thu lượm tin tưc trong nội bộ hiện tình của các nước về kinh tế chính trị quân sự phục vụ cho ý đồ thâu tóm thế giới trong một tương lai gần và cuộc chiến ngầm của TQ đã tỏ ra vô cùng hiệu quả trong kế hoạch và mưu đồ vô cùng thâm độc với một lực lượng tổ chức hoạt đọng trong bong tối với vô vàn bàn tay đen và hoa hồng đen trung thành tuyệt đối theo luật ma fia đã thực sự hửu dụng đem lại kết quả tuyệt vời trên mọi lĩnh vực cứ nhìn nước mỹ cúc cung nuôi dưỡng hổ cho đến nay nó đã lớn mạnh sẳn sàng ăn thịt chính kẻ đã nuôi dưỡng nó thì hiểu rỏ sức mạnh khủng khiếp của các thế lực trong bóng tối có thể khuynh loát chính tri kinh tế quân sự của một đất nước theo chiều hướng có lợi cho những kẻ dấu mặt đang âm thầm chỉ đạo trong bong tối

  bởi: Vô danh
  05.12.2012 18:00
  Trung quốc trổi dậy qua bao nhiêu năm ngậm cay nuốt hận thân phận nhược quốc lạc hậu bị nhật bản đánh cho thất điên bát đảo bị một tiểu quốc đè đầu cởi cổ lại them bị nước anh nắm đầu xui khiến cho ngườc trung quốc cam tâm an phận hưởng thụ khói thuốc phiện trong nổi niềm nhược quốc nên từ nổi căm giận đó khiến người trung quốc âm thầm chờ cơ hội báo thù những kẻ gieo rặt cái chết trắng cho người trung quốc và những kẻ đó đã bị ngấm ngầm gieo mầm thụ hưởng dộc chất cho giới trẻ trên đất nước của họ qua các thế lực ma fia tay sai và còn làm phân hoá đại bộ phận người dân và quan chức trong chinh quyền của nuớc sở tại . còn đối với nhật bản là mối thù truyền kiếp TQ đang tìm đủ mọi để có cớ trả thù và trước là để thử sức mạnh của vũ khí chiến lược mợi sau là đánh giá tiềm lực quân sự và hiệu quả của các thế lực tay sai hoạt động trong bómg tối hiện nay…..[ nhưng thời cơ đó thực sự chưa đến dược tuy hiện nay về chính trị trung quóc có nhiều chư hầu và các tổ chúc bàn tay đen nắm được một phần khuynh loát chính trị của các quóc gia trên toàn thế giới nhất là nước mỹ theo chiều hướng xây dựng mô hình của TQ sẳn sang đồng loạt hưởng ứng khi TQ khởi động bộ máy chiến tranh của họ ]…. mạc dù vậy nhật bản cũng không phải là một nước dể ăn hiếp hơn nửa được sự hậu thuẩn của một sức mạnh quân sự khổng lồ từ nước mỹ và quân đội đồng minh nên trung quốc còn phải tranh thủ nhiều lấm lấm thì mới có cơ may ……nhưng e răng điều ước vọng trả thù NB và thôn tính thế giói chỉ còn trong mộng tưởng vì toàn bộ mưu mô gian kế của TQ và bọn đàn em tay sai đã bị tình báo mỹ giãi mã mất rồi chấm dưt ước vong ngông cuồng thôi hêhê..he …he

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  05.12.2012 13:04
  Những con số về kinh tế của nước Úc không phản ảnh nước Úc là vùng đất lành để đàn chim Việt đậu. Lý do rất đơn giản, tài sản và lợi tức được phân phối không đồng đều. Những ông chủ đồn điền và chủ hầm mỏ chiếm hầu hết giá trị kinh tế của nước Úc. Thêm vào đó chính sách di dân có truyền thống kỳ thị và được tính toán kỹ lưỡng, nước Úc không phải là miền đất cơ hội cho những người di dân. Nhièu người Việt định cư ở Úc luôn tìm cách này hay cách khác để qua Mỹ. Đa số bằng con đường "green card marriage", tức hôn nhân để có thẻ xanh thường trú, tao một sự bất ổn trong cộng đồng từ trong cơ cấu gia đình. Hiện tượng ly dị, tái ly dị xãy ra triền miên, gia đình không an cư, đời sống không lạc nghiệp.

  Hơn 50% thanh niên trên nước Úc đang thất nghiệp đã cho thấy một nước Úc có một nền kinh tế "già cỗi". Nước Úc không sinh ra công việc mới để đáp ứng công ăn việc làm cho thế hệ trẻ. Cũng những đồn điền đó, những hầm mỏ đó, và những chủ nhân ông đó từ đời này sang đời khác. Người Việt đến Úc chỉ làm được những công việc bưng bê lây lất để sống qua ngày.

  Tài nghệ và trí thức như Lê Thành Nhơn thì cũng phải đi bán vé xe đò. Ông Quốc may mắn vì ông có một công việc không bị cạnh tranh, và không một người dân Úc trí thức nào muốn có công việc của ông.

  Hình ảnh đời sống cộng đồng người Việt ở Úc là những hình ảnh bê bét. Công việc khan hiếm, đời sống đắc đỏ, tệ nạn ma túy, cờ bạc, chém giết thanh toán lẫn nhau rất cao. Tỷ lệ người Việt đang nằm trong nhà đá nước Úc phát thèm vượt trội, nhất là thành phần phụ nữ. Số người Việt từ Úc trở về VN buôn bán ma túy, ở lì tại VN rất cao.

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  05.12.2012 12:07
  Nước Úc của dân Úc. Australia for Australians. Mà dân Úc là dân nào? Thách các bạn dân chủ dám công khai tự nhận mình là Dân Úc khi có ai trên nước Úc hỏi các bạn là dân gì?

  Trong Viện Bảo Tàng Tội Ác Chiến Tranh, người ta thấy Việt Nam trưng bày những bảng hiệu mà Việt cộng đã tịch thu được như chiến lợi phẩm từ những xácngười lính Úc bị Việt cộng tiêu diệt ở các trận đánh Bình Giả, Phươc Tuy, Vũng Tàu có những bảng hiệu đeo trên ngực của người lính Úc thời đó. Bảng hiệu hình tròn, cong theo vòng tròn có hàng chữ Australia for Australians. Nhưng chính giửa vòng tròn là bản đồ nước Úc màu trắng bóc, có hàng chữ White Australia.

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  05.12.2012 05:21
  Mà cũng lạ! Địa lý chính trị của quốc gia nơi mà ông chôn nhau cắt rốn, nơi ông trưởng thành thì ông hoàn toàn mù tịt. Ông không có kiến thức đia lý cơ bản để phân biệt Vịnh Bắc Bộ và Biển Đông. Nhưng ông có khả năng nói huyên về một Nước Úc "phát thèm". Té ra, ông dựa vào những số liệu điều tra dân số để huyên thuyên. Huyên thuyên như thế là quá dở, nếu không muốn nói là kém.


  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  05.12.2012 04:37
  Chính sách Nước Úc Da Trắng (White Australia Policy) và Luật Giới Hạn Di Dân (Immigrant Restriction Act) đươc thực thi từ năm 1901 đến 1978 đã cho thấy một nước Úc "phát thèm" có truyền thống kỳ thị màu da và sắc tộc, vi phạm nghiêm trọng Quyền Bình đẳng và QuyềnTự do Di trú trong Tuyên Ngôn Nhân Quyền LHQ.

  Mà, Nước Úc mênh mông bạt ngàn thì không thể sống còn nếu không gia tăng dân số. "Populate or Perish". Đó là cơ hội giúp các bạn dân chủ "boat people" được đặt chân lên nước Úc. Áp lực quốc tế, nhu cầu gia tăng dân số đã khiến nước Úc "phát thèm" có chính sách di dân thông thoáng. Trình độ Anh ngữ cở như "right to live", viết sai chính tả "totaltarianism" như thầy Quốc thì đừng có hòng vượt qua bài thi chính tả "dictation test" của Sở Di trú nước Úc "phát thèm".

  Cho đến ngày nay, bằng cách này hay cách khác, nước Úc "phát thèm" vẫn thực hiện chính sách ngăn cản di dân. Hàng trăm người Việt liều mạng vượt biên "tỵ nạn Công sản" đến nước Úc "phát thèm" đang bị giam giử và trong tình trạng sống dở chết dở trên đảo Christmas đã cho thấy điều này.
  Trả lời

  bởi: Phó Thường Dân từ: Hà Nội
  05.12.2012 21:03
  Nói kiểu gì thì nói, không thể bỏ qua một sự thật đắng lòng là hễ cứ + sản đi tới đâu là dân tình bỏ chạy tứ tán. Cho dù là tương lai mình bất định, cho dù tính mạng mình nay còn mai mất nhưng nhất định thề không thở chung cái không khí của bọn cộng nô. Càng nghĩ càng đau thật đấy.
  Trả lời

  bởi: Hàn Lan Hương từ: Hobart-Úc
  05.12.2012 19:33
  Nếu nước Úc nầy không do người da trắng thành lập mà là thuộc địa của Tàu thì nước Úc đâu có cái giá trị nhân bản gì để còn có chuyện di dân hay tị nạn chứ ? ( Tàu hẳn là tiếc và tức lắm vì không chôm được nước Úc ). Với kiến thức bấm vào google, wikipedia con vẹt Nhô HK nầy đâu có hiểu ất giáp gì về nội tình nước Úc chứ ? Nói về kỳ thị thì thế hệ trẻ Tàu cũng như Việt sinh ra trên đất Úc chúng không ưa đồng bào của chúng thì nói chi đến người da trắng. Dắt chúng về Tàu, về Việt Nam là chúng " ngạt thở ". Mọi sự diễn ra trước mắt chúng đều " quái dị " ( weard ) không văn minh !!! Chúng không muốn đi chơi VN, Trung quốc lần thứ 2 ( one visit is enough ! ). 10 đứa hết 9 trả lời như vậy đó. Khủng bố Hồi Giáo thì trà trộn trong làn sóng tị nạn Trung Đông, Sri Lanka, Iraq, Afganistan cũng giống như Việt Cộng trà trộn vào làn sóng tị nạn Việt sau 1975, phải biệt giam để thanh lọc chúng chứ ! Kẻ nào xâm phạm biên giới, hải phận là phải bị bắt giam Nhô kêu ca cái gì chứ ???.Hiến chương LHQ đâu có dự trù chuyện Việt Cộng và khủng bố HG trà trộn chung với dân tị nạn.??? Úc phải tùy cơ ứng biến chứ !!! Cả trăm triệu tiền thuế của dân Úc còn phải nuôi cái đám tự xưng tị nạn nầy hàng năm trong lúc bệnh viện, trường học Úc cần tiền để nâng cấp...Sự bất mãn dâng cao trong lòng người Úc, không riêng gì da trắng. Chính dân thường Úc đủ mọi màu da không muốn thấy thuyền bè " lạ " xâm nhập nước Úc nữa !!! Đừng có nhảm nhí mãi nghe Nhô...Dân Úc cũng có lý để ngờ vực dân Á Châu vì cái ngày dân Indonesia bị sóng thần tsunami thì dân Úc quyên 1 tỷ đô la giúp dân Indo. Đã không được cám ơn mà còn bị đe dọa sẽ " Hồi giáo hóa " nước Úc !!! Có động trời không chứ ??? Riêng Nhô HK thì chúng tôi cũng không muốn thấy cái mặt anh trên đất nước tươi đẹp nầy dù anh có phát thèm nhỏ dãi...
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  12.12.2012 04:28
  Ăn cơm của Mỹ mà bưng bô cho Tàu nghĩ cũng lạ thật đấy, nên gọi là "chó ngu phản chủ" rất đúng vậy!
  Trả lời

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  06.12.2012 13:12
  Nói chi lạ rứa hè! Nhô đang sống hoành tráng ở đất nước Tự Do Dân Chủ nhất thế giới là Hoa Kỳ. Nhô còn muốn đi "tỵ nạn" ở mô nữa đây? Trong khi dân Việt ở nước Úc phát thèm đang tìm cách nầy cách nọ để được sống trên vùng đất hứa, đất của cơ hội và thăng tiến là Hoa Kỳ.

  Dẹp cái giọng điệu bảo hoàng hơn vua có truyền thống nô lệ đời đời kiếp đi cưng! Khi mô xin được Visa qua Mỹ, anh Nhô dẫn đi Disney's Land, ăn phở Bôn sa, bánh cuốn Tây Hồ, chả cá Hà Nôi, bún bò Huế Đông Ba, dạo phố Hồ Ly Vọng, uống cà phê Lee's Sandwich. Thế nhé.


  bởi: Lê Thiện Ý
  04.12.2012 23:34
  "Đất lành chim đậu", nơi nào có cuộc sống ổn định, có dân chủ tự do, cơm no áo ấm, ắt được nhiều dân tộc trên thế giới ao ước và tìm mọi cách tìm đến. Bên cạnh sự giàu có, nước Úc có hệ thống phúc lợi tiến bộ, đa dạng, gồm: luật chống kỳ thị chủng tộc, an sinh xã hội, y tế, giáo dục ...Nhờ "thượng tôn pháp luật" mà nền chính trị Úc vững vàng ổn định, tạo cơ hội đồng đều cho mọi công dân; hơn hẳn cái "ưu việt, thiên đường xả ..".rác" csvn!

  bởi: Vô danh
  04.12.2012 20:29
  Người đến vùng đất mầu mỡ hiệp chủng sống chung có thể tự phân loại là tị nạn chính trị, chọn lựa tự do tôn giáo hay kinh tế. Chính quyền và công dân Mỹ,Canada và Úc luôn xếp loại họ là di dân và ban phát quy chế di dân đồng đều cho mọi người. Mỹ đón nhận Nguyễn Cao Kỳ năm 1975 giống hệt như các người khác từ VN đến, chỉ là di dân thôi.

  bởi: Tư Cui từ: gần Úc
  04.12.2012 14:10
  Ông bà ơi con chưa muốn đi. Có thương tụi con thì xin cho đừng mua nhầm nước mắm "made in China" là được rồi.

  Cái gì chứ đồ ăn mà "made in China" sao nghe ớn quá!

  bởi: A Good Boy
  04.12.2012 13:46
  Tôi thích người Việt ở Úc biết đoàn kết chống cộng nhất thế giới.

  bởi: Vo danh từ: Tha Huong
  04.12.2012 11:18
  Sự xuất xứ và dời cư để thoát ra khỏi nước với bất cứ hình thức nào và với bất lý do nào của ngưới Việt nam trong thời đại nầy cũng chỉ để nói lên một điều: "Chúng tôi không chấp nhận chế độ Cộng Sản, chúng tôi từ chối nhà nước mang danh Xã Hội Chủ Nghĩa nầy"

  Đây là một cơ chế tồi tệ nhất, xấu xa nhất mà người dân Việt Nam phải chứng kiến và chịu đựng trong suốt dòng lịch sử của mình.


  bởi: Trung Niên từ: Brisbane-Úc
  04.12.2012 09:40
  Cộng đồng người Việt tại Úc khá già ??? Tôi không hiểu ông g/s Quốc muốn nói gì. Chữ " già " ở VN nghe quen tai hóa bình thường nhưng ở Úc và Tây Phương thì nghe không được lịch sự, các bạn nên tránh xữ dụng chữ nầy với người Úc để tránh lôi thôi rắc rối vì chuyện không đâu. Một ông " mít " nhân viên bưu điện Úc, nghe đâu ở VN từng là giáo sư, nói với một người Úc " you are too old " ... Người kia bực bội trả lời " I may be old but you are so ruuuuuuude !!! " Thưa các bạn, ngay cả đối với người Việt lâu năm trên đất Úc thì chữ " già " cũng là một sự xúc phạm cho nên mới có một cái hội được gọi là HỘI CAO NIÊN...

  bởi: ThanhNgoc
  04.12.2012 08:38
  Neu dua tren mot lanh tho to lon nhu nuoc Australia khi so sanh voi lanh tho cua USA thi nuoc Uc tren nguyen tac ngay hom nay phai la mot sieu cuong quoc nhu nuoc Hoa Ky! tuy nhien Uc Chau van con song trong gia doan cua mot nuoc thuoc loai yeu duoi nhu Canada, South Africa chang han! do do nuoc Uc la mot nuoc khong co kha nang tien hung manh nhu Hoa Ky va nguyen nhan la do chinh con nguoi cua nuoc nay!
  Du dat dai rong lon nhung mot dan toc yeu hen thi quoc gia do chi co the xem nhu mot nuoc nhuoc tieu khong quan trong ve nhieu lanh vuc tu quan su, kinh te, thuong mai cho den chinh tri!
  Neu dem so sanh nuoc Uc va Hoa Ky thi hai quoc gia nay co dien tich kha tuong duong xong ve suc manh quan su, kinh te, xa hoi van hoa chinh tri thi nuoc Uc co the xem nhu mot nuoc co kha nang trong xa hoi loai nguoi hien nay tuong duong nhu nuoc Thailand ma thoi va con thua xa nuoc Japan!
  Uc lai cho du nhap nhung dan cu tu Tau qua day co the se la mot dai hoa cho nuoc Uc! vi gian diep Tau se xay to o day de khuynh dao va an cap moi bi mat quoc gia cua nuoc Uc! do la tham hoa ma Uc co the se phai duong dau cua am muu cua Tau dang tung gian diep duoi hinh thuc di dan den khap the gioi de pha hoai cac quoc gia cho dan Tau den dinh cu!!!!

  bởi: Hiễo
  04.12.2012 08:11
  O du kích nhỏ giương... iPad
  A Tủn lênh khênh bước... ngẩng đầu.
  Ra thế! To gan.. thua béo Đụng
  Anh hùng... thôi cứ phải Tàu Lao.

  bởi: Gửi các em sinh viên từ: Khắp mọi nơi
  04.12.2012 05:09
  Cộng sản đến đâu là dân tìm cách trốn chạy ngay. Đó là lý do mà người Việt Nam có mặt ở khắp mọi nơi. Năm 1954 vì còn có miền nam nên người dân chạy được vào nam trên 2 triệu người. Sau 1975, họ chạy tứ tung một số khá nhiều chết ngoài biển khơi, số chết qua đường bộ Miên, Thái cũng không ít. Nhưng cộng sản gian ác vẫn không biết hối lỗi chuộc tội với nhân dân sau bao nhiêu năm tháng chúng biết là sai lầm, ngược lại chúng còn tạo ra những thế lực tàn bạo mới đàn áp không gớm tay những người bất đồng chính kiến. Bỏ tù, hành hạ, khủng bố cả thân nhân họ; hiện tại thì chúng quỳ lạy kẻ thù, van xin để được tại vị, tiếp tục tham nhũng và kìm kẹp nhân dân. Nếu không xóa bỏ được cộng sản chủ nghĩa thì muôn đời đất nước Việt Nam chỉ là cái đuôi của bọn Tàu, mà cái đuôi gần cái gì thì các bạn biết rồi...Nhục lắm!

  bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
  04.12.2012 05:07
  Thời gian mang đến sự phôi pha, lúc đầu làn sóng tị nạn ào ạt, tình hình sôi bỏng, ai nấy xúm nhau chạy. Lúc đó tình hình VN quả thật đen tối, mọi liên lạc với VN đều bị cắt đứt, điện tín, điện thoại, thư từ không gửi về VN được. Pháp thì nhờ biết thân phận "chủ nghĩa thống trị đã hết thời" nên òn ỉ các nước Cọng Sản được liên lạc với VN tối đa. Vả lại dân Pháp có tinh thần Xã Hội Chủ Nghĩa từ trong tim óc, họ nhận thấy Tư Bản quá mạnh cũng không mang lại hạnh phúc cho mọi người trong xã hội chỉ trừ 1 thiểu số giàu có. Nên chính dân Pháp cũng tranh đấu để lôi đầu 1 thiểu số giàu có xuống ngang hàng với mọi người, tuy không thành công nhưng họ để lại hậu quả là dân giàu ở Pháp không dám bốc lột người ta quá. Tờ "La Libération" thuộc cực tả và tờ "Aurore" thuộc cực hữu. Mấy tờ kia thì khá trung dung. Rồi từ đó làn sóng tị nạn giảm dần và bây giờ thì đâu còn xứ nào là Cọng Sản nữa và cũng đâu còn ai đi tị nạn nữa. Tình hình VN sáng sủa dần dần, 37 năm qua VN được thanh bình, tự do càng ngày càng được nới rộng, thư từ, điện tín, điện thoại, du lịch, hồi hương...tha hồ vào ra VN, đi VN như đi chợ, không ai cấm cản. Trường hợp VN cần phải khắt khe lúc đầu, bắt buộc phải như thế nếu không sẽ không trị nước được, thế hệ lúc đầu bắt buộc phải hy sinh 1 phần tự do để cãi thiện đất nước. Bây giờ thì VN đỡ lắm rồi, CS đã làm đúng những điều cần phải làm. CS chỉ là tên gọi của những người "Nationalist"!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  05.12.2012 18:14
  họ hô hào chống lại việc đất nước họ được thế giới tín nhiệm vào Hội Đồng Bảo An Liên Hợp Quốc.họ rất mong muốn bọn cộng sản độc tài muôn đời, vô danh tiểu tốt, không ai biết đến. để chúng không còn cơ hội ngóc đàu lên để hại đời hại người nửa


  Nhưng chúng bây lại hết đội lốt thầy tu, đội lốt tôn giáo rồi lại đội lốt dân chủ, đội lốt nhân quyền, đội lốt tự do.người dân trong nước quá rành những cái mặt nạ này của chúngbây tôn giáo ư chúng bây vô thần làm gì có tôn giáo chẳng qua chúng bây dàn dựng lên các chùa quốc doanh nhà thờ quốc hửu hoá toàn bộ chỉ có sư hổ mang cha lựu đạn sẳn sang bán chúa bán phật để phục vụ đắc lực cho đảng cứ thử xem có nhà chùa nhà thờ nào mà tự phát không thuộc diện quản lý của đảng chỉ hôm trước đến hôm sau là bị kiếm chuyện phải bị đập bỏ ngay hay ông sư ông cha nào không vào quốc doanh để làm quỹ sa tăng mang mặt nạ chúa phật để phục vụ cho ý đò đen tối của đảngthì có còn sống sót được trên cái đất nước độc tài quái đản nhất thế gian này không chúng bây không còn liêm sỉ chúng bây chỉ là một lủ thú vật chuyên đi lừa gạt khắp thế giới với cái mạt nạ và sự dàn dựng tinh vi đến thánh thần cũng không thể ngờ được tâm địa xấu xa đen tối gấp trăm ngàn lần địa ngục của Chúng bây tự xưng làdân chủ ư hảy lên các trang mạng từ dân làm báo đến quan làm báovv. Đén các blogẻ cá nhan mọc lên như nấm nơi tạm an toàn để người dân muốn nói lên cái dân chủ cộng sãn độc tài đãng trị của chúng bây như thế nào hãy chống mắt lên căng mắt ra mà uống lấy ăn lấy những sự thật tự đáy long con dân nói ra cái tráo trơ lừa bịp mị dân về nhân quyền tự do trong cái xã hội khốn nạn quái đẩn này như thế nào chúng bây khiến con dân việt chỉ là những cái xác vô hồn để phục vụ vô điều kiện vô vụ lợi bất kể việc gì bất kể thế nào đều răm rắp tuân lệnh không một chút phản kháng nếu còn sót lại những con người chưa bị chúng bay bắt mất linh hồn những "nhà bất đồng chính kiến". như anh điếu cày tạ phong tần cù huy hà vũ vv.. dám nói lên tiếng nói cho tự do quyền làm người đều bị chúng bậy đàn áp trù dập đánh đạp dã man bắt bớ giam cầm một cách tuý tiện theo sự phán xét của cái phàp luật được điều hành và quyết địnhtrong tay của đảng Chúng bây dung đủ mọi thủ đoạn đê hèn vô nhân tính bát bớ tù đày những "nhà đấu tranh dân chủ". Dám đứng ra vạch mặt đám cô hồn các đảng như tụi bây dám đeo mặt nà mạo xưng, mạo danh dân chủ, tự nhận mình là dân chủ. cộng sản mà có tự do dân chủ à nói rằng con chó mà biết leo cay không chừng còn có người tin hơn là nói cộng sản mà có dân chủ tự do Trong khi chính chúng bây mới là những kẻ phá hoại dân chủ, phản dân chủ, phi dân chủ, chống dân chủ, độc tài đảng trị phi nhân tính trong tận đáy long của con dân việt. Chúng bây mạo nhận là nhân quyến đang "đấu tranh cho nhân quyền", là những "nhà nước dân chủ", "nhà nhà nước hoạt động dân chủ", "hoạt động nhân quyền". Chúng bây lợi dụng dân chủ, nấp bóng nhân quyền, nấp trong vỏ bọc "tự do" để mà xin xỏ vào được chiếc ghế nhân quyền của lien hiệp quốc . để Chúng bây dể bề nấp dưới bình phong "dân chủ" hợp pháp lợi dụng chức vụ bảo vệ nhân quyền triệt hạ tiếng nói trong tận cùng khát vọng tự do của đân tộc việt mà không sợ sự phản đối của công luận quốc tế Chúng bây lạm dụng danh nghĩa "nhân quyền" để đè đàu cởi cổ bắt con dân âm thầm trong kiếp đời súc vật phục vụ cho chúng bây , nhận tiền của nước ngoài, thông đồng với ngoại bang, toa rập với các thế lực bên ngoài, mưu đồ bất chính, dụng ý thiếu lương thiện mưu ma chước
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  05.12.2012 08:28
  Đó là cái nhìn hiện tượng hời hợt bề ngoài, bản chất không hề thay đổi. Sự lo sợ cảnh giác cao độ của người cs là quá thái, đáng lẽ không nên có. Điều đó khiến đất nước trải qua trầm luân trong 15 năm sau ngày thống nhất, bỏ qua nhiều cơ hội.

  Nghe quảng cáo thấy mà ham! Ông tiến sĩ toán quốc tịch Mỹ hẳn hòi, được cấp giấy nhập cảnh chứ có phải từ chối đâu. Chẳng mang súng đạn, vừa hạ cánh là đã cho đậu vào bãi Chí hòa. Sự kiện còn nóng hổi, không chối chứ? Khác chi thời Stalin, các gián điệp KGB dụ dỗ trí thức Nga nhẹ dạ về xây dựng đất nước. Vừa đáp xuống phi trường, mật vụ đã đầy phi đạo, 'rước' các ngài ra Siberia xây dựng tổ quốc. Cha con chẳng bao giờ gặp lại nhau nữa.

  Dầu có xinh như mỹ nữ, vẫy tay mời gọi; bố đây cũng chẳng dám về!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  05.12.2012 07:08
  Dân nghèo phải chịu trận . Đa số dân giầu tiền lắm bạc, phú ông đại gia tìm cách lánh xa Cộng Sản, ở TQ và VN cũng thế. Đa số người giầu mua quốc tịch đi Mỹ,Canada và Úc và một số ít hơn đi Âu Châu mà họ gọi là hạ cánh an toàn tại vùng trời bình yên.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  05.12.2012 04:01
  "CS chỉ là tên gọi của những người "Nationalist"....
  đồng chí này chẳng hiểu tí gì về CNCS nhưng thích làm cái đuôi CS. Dĩ nhiên cái đuôi thì không thể gần cái...đầu !!
  Trả lời

  bởi: Bac: từ: USA
  05.12.2012 03:25
  Vietnammenyeu ở Canada mà sao viết "còm" sặc mùi Ban Tuyên Giáo vậy ta !Đang ở Hà Nội mà xạo nhá ! Viết dài lê thê mà "còm" nào cũng chỉ lải nhải mấy luận điệu cũ rích !!! Ấu trĩ như vậy mà không hiểu sao cả một cái Đảng trên 3 triệu đảng viên , không lựa được ai đủ trình độ phản biện mà lại dùng ông Đại Học Chữ To thùng rỗng này thì thật là đến ngày tàn mạt của DCSVN rồi !!!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  05.12.2012 00:04
  Giờ nầy các nước không nhận nữa, nếu nhận người vượt biên nữa thì sẽ ra sao nhỉ? ai ai cũng muốn sống những nước mà các cs con thường hay chửi bới, đến độ cư trú lậu chẳng có danh nghĩa gì, như vài người ở Hoa kỳ ở Canada chẳng hạn. Họ sống như lũ chuột sống dưới ống cống mà họ vẫn lỳ đầu để sống trong BƠ THỪA SỮA CẶN của thiên hạ. Đã chẳng biết thân lại còn kêu lên chít chít !Có phải là vì " phát thèm tư bản" nên họ cam lòng sống như thế hỉ? phải hong hè !
  Trả lời

  bởi: TTTD từ: Fairfiled
  04.12.2012 21:53
  Cộng Sản không bao giờ là người "Nationalist" cả. Cộng Sản chủ trương xoá bỏ dân tộc. Karl Marx căm ghét chủ nghĩa dân tộc và cho rằng chủ nghĩa dân tộc làm cản trở con đường tiến lên "thế giới đại đồng". Cộng Sản VN từ đầu đã đập phá đền miếu, đốt sách thánh hiền. Bây giờ vì tình hình chính trị quá lung lay, Cộng Sản VN giở trò đóng kịch "chủ nghĩa dân tộc". Một trò lửa đảo, dối trá. Ai cũng biết rõ cả rồi. Lải nhải tuyên truyền bịp làm gì nữa?
  Trả lời

  bởi: Bà Già Trầu
  04.12.2012 13:42
  Hì hì hì, vì đâu mà 37 năm qua, VN mới được "sáng sủa dần"?
  Đáng lẽ VN phải được như Nhật rồi đấy chứ. Ít nhất cũng như Nam Hàn hoặc Đài Loan.

  37 năm qua không có Tư Bản đưa tay ra cho nắm thì CS có bốc cám mà ăn.

  Năm 2012 rồi. Đừng nói chuyện con nít HCM thuở xưa nữa. Sao con cháu Thủ tướng, Chủ tịch, TBT, CT Quốc Hội... không qua TQ hay Bắc Hàn, Cu Ba mà học? Qua Úc, Mỹ, Anh, Pháp... các nước Tư Bản học để chi vậy?

  Miệng thì chê TB nhưng lại cứ thích đến gần.

  "Tư tưởng HCM" chỉ là cách giáo dục ngu dân. Còn CS thích đến gần TB học cái khôn.

  Hì hì hì, người Việt ở Úc sẽ là những cái gai chọc vào mắt CSVN.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  04.12.2012 11:17
  Con rắn lột xác vẫn là con rắn.
  Trả lời

  bởi: Diệu Lê từ: NY
  04.12.2012 11:09
  Tôi nghĩ bạn nên về VN sống để dễ dàng đóng góp cho tổ quốc hơn : Vietnammenyeu từ: Canada ạ. Sống làm chi trong đất nước đã từng hợp tác với bon Mỹ- Ngụy làm dơ đi thanh danh của bạn, lại khó khăn hơn trong việc trực tiếp đóng góp xây dựng tổ quốc.
  Trả lời

  bởi: THHDHN từ: Ha Noi
  04.12.2012 08:34
  VNmenyeu, nói gì mà lung tung vậy?
  Trả lời

  bởi: Bac: từ: USA
  05.12.2012 10:43
  Vietnammenyeu đang viết "còm" kiểu "văn CHƯỚNG... định hướng Xã Hội Chủ Nghĩa " đấy bạn ạ !

  bởi: Hoành Cừ từ: Nam Úc
  04.12.2012 04:56
  Sinh viên trước 75 thèm nước mắm đến độ " chỉ muốn bỏ học về Việt Nam " là lối nói bóng bẩy nhưng cường điệu quá trớn của ông Quốc. Người Pháp có câu " Kẻ nào không nhịn được một điếu thuốc sẽ không nhịn được một tội dâm ". Bỏ tương lai của cá nhân mình và đại sự góp phần xây dựng đất nước chỉ vì thèm nước mắm thì chí lớn của con người nằm ở đâu ? Dĩ nhiên là không có sinh viên nào trước năm 1975 như vậy cả ! Tiếc rằng CS đã chiếm miền Nam nên hầu hếtchúng tôi không có ngày trở lại...

  bởi: Sori Am Lết từ: Đế quốc Mỹ
  04.12.2012 02:49
  Người VN có đức tính tốt là cần cù, chăm chỉ. Các hãng sưởng ở nước ngoài thích mướn công nhân VN vì khi bắt làm việc thêm ngoài giờ (overtime) là bà con ta hưởng ứng ngay, không kêu ca, phàn nàn chi nhiều. Chỉ có điều khi người VN hẹn gặp gỡ nhau hay tổ chức các chương trình cộng đồng thì y như rằng chúng ta lại nghe và chứng kiến cái câu: "Không ăn beans không phải Mễ, không đi trễ không phải VN." Những ai đi dự đám cưới người VN đều có dịp chứng kiến bà con ta đi trễ "đều chi" - thiệp ghi 6 giờ nhập tiệc nhưng khá phổ biến là đến 7, 8 giờ, bát bửu đồ tồi mới bắt đầu dọn lên. Thiệt là... bó tay.

  Blog

  Ẩn số lớn nhất trong chuyến đi VN của Obama bắt đầu được giải mã

  Giải đáp cho câu hỏi hỏi về mục đích lớn nhất trong chuyến đến Việt Nam của Tổng thống Obama bắt đầu hé lộ
  Thêm

  Báo động: Người Trung Quốc đã lập căn cứ sát nách Cửa Việt-Quảng Trị

  'Âm mưu của Bắc Kinh một khi chiến tranh Trung – Việt nổ ra là sẽ tìm cách chia cắt Việt Nam từ phía biển'
  Thêm

  Việt Nam sẽ ra sao nếu Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ?

  Viễn ảnh ông Trump trở thành tổng thống Mỹ khiến nhiều chính khách cũng như giới bình luận chính trị cảm thấy hãi hùng
  Thêm

  Tôi sẽ nhớ Barack Obama!

  Mấy hôm nay Việt Nam chào đón Obama, vị tổng thống Mỹ thứ ba sang thăm một đất nước cựu thù
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Khát vọng bình an

  Con người sống trên đời, kẻ đẹp người xấu, kẻ giàu người nghèo...nhưng tất cả đều mưu cầu hạnh phúc, bình an...
  Thêm

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm
  Các bài viết khác