Thứ Tư, 25/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Trung Ðông

  Biểu tình ồ ạt phản đối sắc lệnh của Tổng thống Ai Cập

  Người biểu tình chống Tổng thống Morsi ném hộp chứa khí hơi cay trong vụ đụng độ với cảnh sát chống bạo động tại Quảng trường Tahrir ở Cairo, ngày 27/11/2012.
  Người biểu tình chống Tổng thống Morsi ném hộp chứa khí hơi cay trong vụ đụng độ với cảnh sát chống bạo động tại Quảng trường Tahrir ở Cairo, ngày 27/11/2012.
  Hàng ngàn người biểu tình tại Quảng trường Tahrir ở Cairo đang tụ tập để chống lại Tổng thống Mohamed Morsi, nhiều tiếng đồng hồ sau khi nhà lãnh đạo này nói với các thẩm phán tối cao rằng những yếu tố về quyền hành và thẩm quyền ông tự ban cho mình trong sắc lệnh mới phải được giữ nguyên.

  Thông tín viên VOA tại Cairo Elizabeth Arrott hôm nay nói rằng số người biểu tình dự kiến sẽ gia tăng trong ngày và mọi người hô những khẩu hiệu chống cả Tổng thống Morsi và Tổ chức Huynh đệ Hồi giáo.

  Thông tín viên Arrott cho biết tổ chức Hồi giáo đầy quyền lực của ông Morsi kêu gọi tổ chức một cuộc biểu tình đối nghịch để ủng hộ động thái mới nhất của ông.

  Thông tín viên Arrott nói rằng họ định cùng với một vài tổ chức Hồi giáo khác tổ chức một cuộc biểu tình thật lớn bên kia bờ sông rồi tuần hành tới Quảng trường Tahrir.

  Các nhóm đối lập đã yêu cầu hủy bỏ sắc lệnh của ông Morsi. Họ tố cáo ông Morsi tìm cách nắm giữ các quyền độc đoán giống như người tiền nhiệm lâu năm của ông là ông Mubarak, người đã bị lật đổ trong cuộc nổi dậy của dân chúng năm 2011.

  Trước đó trong ngày hôm nay, người biểu tình đã đụng độ với cảnh sát. Họ ném bom xăng và gạch đá trong cơn giận dữ chống lại mưu toan thâu tóm quyền lực chính trị của tổng thống.

  Thông tín viên Arrott cho biết trong khi quyết định hủy bỏ cuộc biểu tình của người hồi giáo tạm thời xoa dịu tình trạng căng thẳng, Ai Cập đã biến thành một xã hội bị phân hóa.

  Cảnh sát chống bạo động Ai Cập bắt giữ người biểu tình tại Quảng trường Tahrir, ngày 27/11/2012.Cảnh sát chống bạo động Ai Cập bắt giữ người biểu tình tại Quảng trường Tahrir, ngày 27/11/2012.
  x
  Cảnh sát chống bạo động Ai Cập bắt giữ người biểu tình tại Quảng trường Tahrir, ngày 27/11/2012.
  Cảnh sát chống bạo động Ai Cập bắt giữ người biểu tình tại Quảng trường Tahrir, ngày 27/11/2012.
  Theo thông tín viên Arrott thì giờ đây thực sự đã có hai phía, một bên là người Hồi giáo và bên kia là những người khác. Mọi người cảm thấy tình trạng phân hóa này là một diễn biến mới và nguy hiểm hơn.

  Hôm qua, ông Morsi cam kết với Hội đồng Tư pháp Tối cao rằng ông sẽ hạn chế những quyền lực ông tự ban cho mình trong phạm vi “những vấn đề chủ quyền”. Nhưng không có định nghĩa nào về “những vấn đề chủ quyền” mà Tổng thống Morsi sẽ nắm giữ quyền hành tuyệt đối.

  Ông Morsi tự ban các quyền hành cho mình trong một sắc lệnh hôm 22 tháng 11, cấm ngành tư pháp không được thách thức các quyết định của ông.

  Ông Morsi bênh vực cho quyết định này như là một biện pháp tạm thời để gia tốc công cuộc cải cách dân chủ bị trì trệ vì những thách thức bởi hệ thống tư pháp được chỉ định dưới thời Tổng thống Mubarak.

  Ông Morsi cũng nói rằng sắc lệnh ông ban hành sẽ chỉ tồn tại cho tới khi tổ chức bầu cử tân quốc hội theo hiến pháp được tu chính, phải được chấp nhận thông qua một cuộc trưng cầu dân ý.

  Các nhà tranh đấu đối lập cũng cũng phát động một cuộc phản đối pháp lý chống lại sắc lệnh của ông Morsi. Họ nộp đơn kiện tại tòa án hành chính, và tòa án nói rằng phiên xử sẽ bắt đầu vào ngày mùng 4 tháng 12.

  Nhà chức trách cho biết các cuộc đụng độ liên quan đến sắc lệnh của Tổng thống Morsi đã làm thiệt mạng một nhà tranh đấu của phe Hồi giáo và làm ít nhất 370 người khác bị thương.

  • Người biểu tình chống Tổng thống Ai Cập Mohammed Morsi trong vụ đụng độ với phe ủng hộ ông Morsi gần Quảng trường Tahrir, ngày 23/11/2012.
  • Người biểu tình Ai Cập bỏ chạy trong vụ đụng độ với lực lượng an ninh tại Quảng trường Tahrir ở Cairo, ngày 25 tháng 11, 2012.
  • Người Ai Cập dự đám tang một nhà hoạt động trẻ Gaber Salah, còn gọi là Gika, tại nhà thờ Hồi giáo Omar Makram ở Cairo, ngày 26 tháng 11, 2012.
  • Người Ai Cập đưa tang nhà hoạt động trẻ Gaber Salah, ngày 26 tháng 11, 2012.
  • Người biểu tình thuộc Liên đoàn Báo giới hô khẩu hiệu chống Tổng thống Morsi tại Quảng trường Tahrir, Cairo, ngày 25 tháng 11, 2012.
  • Người biểu tình Ai Cập tụ tập tại Quảng trường Tahrir, ngày 25 tháng 11, 2012.
  • Một nhân viên giao dịch đang làm việc tại thị trường chứng khoán Ai Cập, ngày 26 tháng  11, 2012. Chỉ số thị trường chứng khoán chính của Ai Cập đã sụt 4% nngày thứ Hai, vì các lo ngại về việc Tổng thống Morsi tự tăng thêm quyền hành sẽ kéo theo tình trạng hỗn loạn.
  • Ông Mohamed Morsi ngồi trong Dinh Ittidiya, nơi cư ngụ chính thức của Tổng thống ở Heliopolis, một vùng ở ngoại ô thủ đô Cairo. (Ảnh chụp ngày 7 tháng 10, 2012)
  • Những người biểu tình và các nhà hoạt động cắm lều trên Quảng trường Tahrir tiếp tục biểu tình ngồi lỳ, ngày 25 tháng 11, 2012.
  • Các đối thủ của Tổng thống Ai Cập xông vào văn phòng của phong trào Huynh đệ Hồi giáo, gây ra một cuộc giao tranh làm 1 người chết và ít nhất 40 người khác bị thương, ngày 26/11/2012.
  • Người biểu tình chống Tổng thống Morsi xuống đường tại Quảng trường Tahrir ở Cairo, ngày 23/11/2012.