Thứ Tư, 25/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Trung Quốc đòi chủ quyền Biển Ðông: Thách thức lớn cho ASEAN, thế giới

  Ðoàn tàu đánh cá của Trung Quốc ngoài khơi đảo Hải Nam ở Biển Ðông.
  Ðoàn tàu đánh cá của Trung Quốc ngoài khơi đảo Hải Nam ở Biển Ðông.
  Daniel Schearf
  Việc Trung Quốc ngày càng khẳng định thêm chủ quyền lãnh hải ở Biển Ðông đang đề ra thách thức lớn cho tình đoàn kết trong Hiệp hội các Quốc gia Ðông Nam Á. Các cuộc họp ASEAN trong năm nay ở Campuchia đã không thương nghị được một “bộ quy tắc ứng xử” được nhiều người trông đợi và phơi bày sự chia rẽ giữa các nước thành viên. Theo bài tường thuật của thông tín viên VOA Daniel Schearf từ Bangkok, đó là dấu hiệu cho thấy sự tranh giành vùng biển giàu tài nguyên đang căng thẳng thêm.

  Các cuộc biểu tình chống Trung Quốc đã diễn ra ở Việt Nam, vào lúc Trung Quốc khẳng định chủ quyền gần như toàn bộ vùng biển phía nam nước này, tức Biển Ðông, một khu vực giàu trữ lượng cá và dầu khí.

  Các hộ chiếu mới của Trung Quốc có hình bản đồ cho thấy Trung Quốc nhận chủ quyền phần lớn vùng này. Nhà chức trách Trung Quốc cũng tuyên bố quyền chận và lục soát các tàu bè trong vùng biển đang có tranh chấp.

  Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez cho rằng làm như thế là vi phạm luật quốc tế.

  Ông Hernandez nói: “Chúng ta sẽ có những vấn đề về tự do hàng hải và còn vấn đề thương mại hợp pháp nữa. Ðây là một mối đe dọa cho tất cả các nước, không riêng trong khu vực, mà cho tất cả các nước sử dụng các tuyến đường biển để giao thông liên lạc này.”

  Hồi tháng tư năm nay, đã diễn ra một vụ đối đầu kéo dài 2 tháng giữa tàu của Philippines và Trung Quốc về vùng đánh cá trong bãi cạn Scarborough.

  Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi chỉ trích việc xách nhiễu ngư dân Trung Quốc và sự kiện Việt Nam hợp tác với Ấn Ðộ trong việc thăm dò các tài nguyên đang gây tranh chấp.

  Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng LỗiPhát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi
  x
  Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi
  Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi
  Ông Hồng Lỗi nói: “Trung Quốc phản đối việc phát triển đơn phương về dầu khí trong vùng biển Nam Trung Hoa đang có tranh chấp. Chúng tôi hy vọng các nước có liên hệ tôn trọng lập trường và quyền hạn của Trung Quốc.”

  Bắc Kinh đã tránh né việc thảo luận về vấn đề này với Hiệp hội các Quốc gia Ðông nam Á, bất kể những khẳng định đòi chủ quyền chồng chéo với 4 trong số 10 nước thành viên của tổ chức là Brunei, Malaysia, Philippines và Việt Nam, cùng với Trung Quốc và Ðài Loan.
   
  Tại các cuộc họp thượng đỉnh ASEAN trong năm nay ở Campuchia, nước chủ nhà đã đồng ý với Trung Quốc trong các cuộc thương lượng không đi đến đâu về một bộ quy tắc ứng xử trong vùng Biển Ðông đã có từ cả chục năm nay nhằm ngăn tránh xung đột.

  Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa cảnh báo tất cả các bên tránh để cho tình hình leo thang, mà ông cho là dường như nhắm mục đích ngăn chặn các cuộc thương lượng.

  Ông Natalegawa nói: “…Họ muốn chận đầu bằng cách để cho tình hình căng thẳng tại chỗ trước khi các cuộc thương lượng diễn ra. Và đây là điều chúng ta cần phải cảnh báo… Bởi vì khi đó chúng ta sẽ đứng trước một tình thế ăn miếng trả miếng.”  

  Tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuwan.Tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuwan.
  x
  Tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuwan.
  Tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuwan.
  Tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuwan cho rằng căng thẳng gia tăng đã gây khó khăn cho các cố gắng đạt được một giải pháp ôn hòa:

  Ông Pitsuwan nói: “Chúng ta phải là một nguời trung gian lương thiện. Chúng ta phải có một cơ chế trung lập, một cơ chế hữu hiệu cân bằng các quyền lợi đối nghịch nhau và các nước nói rằng họ có quyền lợi chính đáng trong vấn đề này.”

  Lần đầu tiên, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tham dự cuộc họp thượng đỉnh Ðông Á tại Phnom Penh. Sự kiện Hoa Kỳ ngày càng hiện diện nhiều hơn trong khu vực được nhiều nước đón nhận như một đối trọng với ảnh hưởng của Trung Quốc.

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Vô danh
  18.12.2012 09:51
  Đòi cái không phải là của mình là điều vô lý.Việtnam không chịu trách nhiệm về tàu bè Trung quốc bị chìm ở Biển Đông.Bắc kinh thủ đoạn hèn hạ sẽ chơi trò đểu là giả bắn nhau cho chìm tàu rồi kiếm cớ đánh chiếm nốt Trường Sa.Đấy là hạ sách vì không quân VN sẽ nghiền nát quân TQ ở Trường sa lập nên ''Gò Đống Phong Ba''ở Biển Đông.

  bởi: Đông Phong từ: Quang ninh
  14.12.2012 09:47
  Mỹ đã đồng lõa cho TQ chiếm Hoàng sa của Diệm- Thiệu năm 1974, vì nếu lúc đó "Tàu lạ" của dân TQ bao vây 22 người của CQ Thiệu nếu không dàn kịch phù phép thì Thiệu sẽ đánh nát số "Tàu lạ" đó rồi.
  Các nước ASEAN cũng bị mua chuộc gần hết, chỉ còn VN và PHILIPINE.
  Chỉ để cho dân tự quyết vận mệnh Dân tộc: trước tiên không dùng hàng hóa Trung quốc, không tiếp xúc doanh nhân người TQ, không nghe đài Tiếng Trung, không đi Du lịch Trung quốc...

  bởi: Bac: từ: USA
  14.12.2012 04:50
  Trung Quốc từ thời phong kiến lúc nào cũng chia năm xẻ bảy chém giết nhau. Đến cuối đời nhà Thanh lại bị các cường quốc xâm chiếm. Chỉ duy nhất một lần thời Nguyên Mông, Thành Cát Tư Hãn đã xâm lấn , đánh chiếm tận Châu Âu. Nhưng thời kỳ này Trung Hoa bị người Mông xâm chiếm , họ coi Hán tộc như là nô lệ. Đây là một vết nhơ của Người Hán. Ngày nay , nhờ Mỹ hỗ trợ trong chiến lược tiêu diệt Công Sản Chủ Nghĩa mà tiêu biểu là Liên Xô cũ. Người Mỹ đã thành công. Cả một khối Cộng Sản to lớn đã sụp đổ. Chỉ còn lại 4 nước Cộng Sản , trong đó Trung Cộng nhờ hỗ trợ kỹ thuật của Mỹ , nay tương đối lớn mạnh. Nhưng vừa mới nhú chút lông cánh đã hung hăng lộ bộ mặt bá quyền bành trướng. Với sự lớn mạnh so với các láng giềng Châu Á , Trung Quốc tạm có ưu thế. Dù vậy cũng không làm cho lân bang khiếp sợ. Chỉ có duy nhất Việt Nam là chịu nhục cúi đầu khiến Trung Quốc càng kiêu căng và khinh thường Việt Nam ! Nói chung về lâu dài Trung Quốc sẽ là kẻ thù của cả Thế Giới. Lịch sử đã chứng minh , bất cứ kẻ ngông cuồng nào cũng sẽ bị tiêu diệt như chế dộ Phát Xít của Hitler...Về lâu dài , chế độ Cộng Sản Trung Quốc cũng sẽ chẳng làm được gì ngoài việc tạo thêm nhiều kẻ thù ! Trung Quốc vẫn là Trung Quốc , chỉ có thể lo cho cái BỤNG là chính mà thôi !

  bởi: Tú Gàn từ: Sài gòn
  13.12.2012 16:12
  Tại sao VN không đưa vầ đề Biển Đông ra Liên hợp quốc?
  Tại sao hội thảo tại TP HCM không cho ông Đinh Kim Phúc tham gia phản biện, cái âần nhất là nói rõ: Công hàm năm 1958 của Thủ tướng VNDCCH là mang tính ngoại giao "thời vụ" bởi vì lúc đó theo Hiệp định Giơnever thì Hòang sa, Trường sa do CQ Đệ nhất Cộng hòa Ngô Đình Diệm quản lý chứ, mà lúc đó Quốc hội VNDCCH có thông qua mới được nhượng hay bán HS, TS. Quá là nhu nhược
  Anbet venr Dicey đã dạy: " Pháp trị trước hết có nghĩa là sự tuyệt đối của thượng tôn luật pháp chứ không phải là ảnh hưởng của Quyền lực chuyên chế, và loại bỏ hẳn tính độc đoán, các đặc quyền và sự tùy tiện của nhà cầm quyền"

  bởi: Vô danh
  13.12.2012 10:25
  HOA KỲsẽ không tham gia ĐỆ II Thế Chiến nếu NHẬT không tấn công PEAL HARBOR , ĐỆ II TC chưa kết thúc nếu NHẬT và khối PHATXIT không đầu hàng vô điều kiện. IRAQ sẽ không bị HOA KỲ tấn công nếu không có tên độc tài Saddam Hussein tài trợ bọn khủng bố BinLaden ngày 11thg 9 .LYBIA sẽ sống an bình ,khá giả,tự do, dân chủ nếu không có tên độc tài tham lam vơ vét, diệt chủng Gadhafi thân TRUNGCỘNG.HOA KỲ& ĐÔNG MINH không quan tâm đến CHÂU Á THÁI BÌNH DƯƠNG nếu không có đường lưỡi bò vô căn cứ của bọn Thực DânTrung Quốc ,tội đồ của dân TQ và Nhân Loại . Đối với CS lật lọng ,dối trá ăn sâu trong tiềm thức. Đ CSTQ là ông tổ của độc tài, nói dóc và tham lam .Lời lẽ ,qui ước ,và luật lệ chí có ý nghĩa đối với người ngay thẳng , coi trọng chữ tín ,đàm luận với TC chẳng khác gì nói với đầu gối . Hoa Kỳ cần phải hành động thực tế hơn nữa .

  bởi: Trung Dung
  13.12.2012 05:43
  trong khi TQ quyết liệt dành trọn Biển Đông thì Hoa Kì lại vởn vơ con Cá vàng. Các nước Đông Nam Á lại không phải là đối thủ của TQ. Hoa Kì, Âu Châu, Nhật Bản đều là con nợ của TQ. Họ ở thế thượng phong, Họ đang muốn tạo cớ để gây chiến ấy. China, the worse partnership.

  bởi: Người có đuôi
  13.12.2012 05:32
  Từ khi Đô đốc Samuel Locklear, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ , tuyên bố không ủng hộ các đồng minh dính líu tới biển Đông, Tàu khựa ra mặt lấy tất cả biển đảo xem như ăn cướp công khai, xem thế giới là những con cừu non.
  Trả lời

  bởi: 1213
  13.12.2012 14:05
  Khi đệ trình thông tin lên Tổng thống và quốc hội Mỹ, tôi lo rằng Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Samuel Locklear sẽ nộp các báo cáo có nội dung có lợi cho Trung quốc và bất lợi cho các quốc gia yếu thế trong cuộc xung đột ở biển Đông

  Đề nghị chính phủ Mỹ cho nghỉ hưu đối với Đô đốc Samuel Locklear.

  *** “Đô đốc Samuel Locklear tuyên bố áp lực của Trung Quốc đối với các nước Đông Nam Á và Đông Bắc Á là vấn đề phức tạp do các khác biệt về mặt lịch sử và khát vọng tìm kiếm năng lượng cũng như các nguồn tài nguyên khác”.

  bởi: South China Sea
  13.12.2012 01:57
  Người VN có nhận thức sai về thế giới đối với tranh chấp ỡ biễn Nam Trung Hoa! Họ chĩ được thông tin một chiều và hậu quã là họ nghĩ rằng đa số trong khối ASEAN đều đồng tình với VN và Phi! Sự thực là 4 nước trong khối ASEAN là Thái, Miến, Cam Bốt và Lào có ban giao mật thiết với TQ, và 4 nước nầy sẽ không ngã theo VN và Phi! Những nước không có liên quan tranh chấp trong khối nầy thí họ cũng muốn đứng trung lập. Thí dụ như trước khi có cuộc hộp ASEAN mới đây thì ông thũ tướng Singarpore có tuyên bố với báo chí là: ASEAN sẽ không đễ cho ban giao cũa khối này với TQ bị ãnh hưỡng bỡi tranh chấp biễn đão cũa 1 số thành viên trong khối với TQ! Và ngay cã ông thũ tướng Mã Lai cũng nói với ông thũ tướng TQ trước cuộc hộp rằng: Mã Lai không muốn thấy chũ đề biễn Nam Trung Hoa là chũ đề chính trong cuộc hộp ASEAN! Và mới gần đây Phi phãi tuyên bố dời thời điễm cuộc hộp 4 nước mà không cho biết lý do. Nhưng theo báo chí Nhật và 1 sô cơ quan truyền thông đưa tin là Mã Lai và Bruney đã thông báo cho Phi là họ không tham dự cuộc hộp nầy! Sẽ không có đồng thuận cũa ASEAN chống lại TQ, và ý tưỡng quốc tế hóa tranh chấp chĩ có thễ có trong giất mơ cũa VN và Phi mà thôi!
  Trả lời

  bởi: NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC từ: VIỆT-MỸ
  15.12.2012 02:54
  SCS kém phát triển và chậm tiến. NVYN đã bảo rồi, SCS về học lại chữ Việt, nội ba dấu hỏi ngã cũng không biết sử dụng cho đúng, cuộc họp lại viết ( cuộc HỘP) Giấc mơ ( viết giất mơ) trật tùm lum thì biện với luận! NVYN nói cho SCS biết và hãy nghe rõ nè : Thiếu ăn thiếu mặc thì XIN, chứ đánh cắp tử công nghệ đến chiếm cứ đất đai biển đảo của người khác, chiếm đoạt của người làm của mình như cướp quần đảo HS của VN là hành vi của kẻ CƯỚP. Người Việt sẽ lấy lại khg sớm thì muộn. TQ chẳng có gì tốt chỉ có CƯỚP GIẬT là giỏi mà thôi.
  Trả lời

  bởi: @ South China Sea
  14.12.2012 21:22
  Những điều ông nói chứng tỏ ông mới là kẻ nhận thông tin một chiều, không có khả năng tư duy và không tôn trọng sự thật. Công ước luật biển chỉ có một ý nghĩa rõ ràng và Tàu đã dặt bút ký thì phải tôn trọng đừng quanh co, còn nói theo kiểu cua Tàu là nói theo kiểu kẻ cướp. Hãy có chút tự trọng tối thiểu . Hãy nhớ lấy bài hoc cay đắng của chủ nghĩa phát xít
  Trả lời

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  13.12.2012 17:23
  Hay thật,mấy nước Thái,Lào,Capu,Miến dây dưa gì đến Biển Đông mà dây máu ăn phần?Ngoài ông Hun muốn bán Cam pu lần nữa,ba nước kia đâu có trắng trợn a dua TQ?Thậm chí Miến còn dùi TQ cú đau điếng về cái nhà máy Thuỷ điện thổ phỉ kia.
  Thử ve vãn In đô xem? Sẽ thấy ngay cái sức mạnh của nước lớn,nhưng lớn của In đô chứ không phải đất nước kẻ cướp của SCS.Phải hiểu quốc tế hoá vấn đề BĐ theo nghĩa rộng,và Hoa kì đang lừng lững ở BĐ kia kìa.Vậy có gọi là Thế giới hoá không?
  Trả lời

  bởi: Mán
  18.12.2012 10:11
  Phí nhời mà nói với ''khựa dồ''.Thế nào Trung Hoa cũng tan rã,để các dân tộc đứng lên giành quyền tự quyết.

  bởi: Vô danh
  13.12.2012 01:20
  Làm sao mà có chuyện ôn hòa trong lúc TQ đòi chủ quyền phi lý, bằng sức mạnh quân sự ở Biển Đông ? Ông tổng thư ký ASEAN, ASEAN nên tự đoàn kết trước thách thức của bá quyền TQ, TQ, theo ý của họ nói là một chuyện, còn âm thầm làm là một chuyện khác. ASEAN bị TQ chà đạp, chứ không phải thách thức đơn thuần. ASEAN không nhanh chóng đoàn kết, không chuẩn bị cho kế hoạch, hoạch định quân sự để đối đầu chống lại quân phiệt TQ, thì ASEAN sẽ biết tay với TQ. ASEAN sẽ tan rã sau khi TQ đánh chiếm được Biển Đông. ASEAN đừng tin TQ, đừng thờ ơ với TQ, mà phải thức tỉnh trước nguy cơ bành trướng của TQ. Chiến tranh do TQ gây ra không tránh khỏi ở Biển Đông. Các lực lượng quân sự, bán quân sự của khối ADEAN chuẩn bị ăn miếng trả miếng với bá quyền TQ.... Không mua không bán với TQ, nếu TQ nổ súng tấn công đánh chiếm Biển Đông, thì các lực lượng quân sự tổng hợp của khối AEAN chặn đánh đốt hết tàu hàng của TQ, bịt không cho hàng hoá của TQ lưu thông qua vùng Biển Đông, thử coi bá quyền TQ còn ngang ngược đòi chủ quyền, gây hấn ở Biển Đông hay không, không ai muốn chiến tranh, nhưng chiến tranh đến bắt buộc phải chiến tranh.

  bởi: Vô danh
  13.12.2012 00:30
  TQ đầu độc dân tộc Campuchia như thế nào về lãnh thổ của Campuchia trước đây ở miền Nam Việt Nam ? Có một số người Campuchia mà tui gặp nói chuyện với họ sau khi hội nghị của khối ASEAN ở Campuchia không có kết quả tốt cho khối ASEAN. Một số người Campuchia nói TQ hứa với Campuchia, nếu Campuchia giúp TQ đòi chủ quyền ngang ngược của TQ ở Biển Đông được thì TQ sẽ giúp Campuchia lấy lại phần đất miền Nam, rồi cũng có số người Campuchia nói TQ nói Trường Sa là của Campuchia ngày trước, nhưng TQ có công đòi, đánh chiếm thì để cho TQ, còn TQ giúp Campuchia đòi lại chủ quyền ở miền Nam Việt Nam. Đây là chuyện có thật của một số người Campuchia rỉ tai nhau, mà tui gặp nói chuyện với họ.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  14.12.2012 21:24
  Không cần nghe đọc lời bình luân của bạn tôi cũng hiểu như vậy tù khi thây Hunsen trở mạt

  bởi: Vô danh
  13.12.2012 00:00
  TQ đơn phương đòi chủ quyền hầu hết vùng Biển quốc tế ở Biển Đông, và trong lãnh hải chủ quyền của các nước, không phải thách thức lớn cho thế giới mà nó chính là chà đạp lên quyền giao thông hàng hải nơi đây của cộng đồng quốc tế. TQ dùng chiêu bài đòi chủ quyền, bịt đường hành hải quốc tế ở Biển Đông, thì cộng đồng quốc tế cũng có quyền dùng chiêu bài, dùng sức mạnh liên minh bịt đường hành hải nơi đây, không cho tàu lớn, tàu nhỏ, hay tàu quân sự của TQ đi qua vùng Biển Đông. Chặn đốt hết các loại tàu của TQ, không cho đi qua đây...... Cái này gọi là ăn miếng trả miếng, cho đến khi TQ chấp nhận thụt cái lưỡi con bò vô, không còn đòi ? phi lý hay ngang ngược, mà phải chấp nhận sự thật của luật Biển quốc tế, và quyền chủ quyền của các nước trong khu vực, cũng như quyền giao thông hàng hải của quốc tế nơi Biển Đông. Quý vị thấy bị đường chặn đốt, đốt hết tàu của TQ đi qua vùng Biển quốc tế này, để thực hiện đúng với tinh thần ăn miếng trả miếng được không ?.

  bởi: buon tui từ: my
  12.12.2012 23:21
  Muon kiem che Trung Cong thi phai triet ha Bac Trieu Tien truoc.Bac trieu tien bao che boi trung cong.Trung cong nem da dau tay.Dua bac trieu tien ra lam bia thi nghiem giua lien hiep quoc.Neu lien hiep au chau hay lien hiep quoc khong co cach giai quyet duoc su thach thuc cua bac trieu tien do o sau trung cong chi ve thi trung cong se banh truong leo thang lam ba chu cua a chau,luc do lam mua lam gio nhu the nao tuy o trung cong..Thang nho lam tang ma chua giai quyet duoc thi doi voi trung quoc chang so thang nao ca..Trung cong bay gio dang do y cua lien hiep quoc doi su voi bac trieu tien nhu the nao,sau do trung cong se lam toi...tu tu xem trung cong tro tai..hihihihhi

  bởi: Trần Tùng từ: an giang
  12.12.2012 22:23
  - Trung quốc đòi chủ quyền ở Biển đông là vô căn cứ, không thể chấp nhận được. Sao chúng ta không tổ chức nhiều cuộc thì có tầm quốc tế để khẳng định Trung quốc không có quyền ở biển đông, không có cơ sở để Trung quốc tuyên bổ chủ quyền.

  bởi: Vaméri từ: US
  12.12.2012 22:08
  Thiên hạ có nhận định chính xác là từ khi TQ cưỡng chiếm Hoàng Sa- Trường Sa đã tỏ rõ hiểm họa xâm lược của TQ to lớn và thực sự cho toàn bộ ĐNA và thế giới. Từ 1974 đến nay, hiểm họa xâm lăng của Hán tặc đã biến thành hành động cụ thể, ngày càng hung hãn và quyết liệt. ASEAN quá yếu, không kháng cự nổi trong khi cường quốc duy nhất có khả năng đối đầu,kềm hãm TQ bành trướng là Hoa Kỳ lại chưa hẳn có lý do chính đáng để nhập cuộc.

  bởi: Dannamvietnam từ: vietnamconghoa
  12.12.2012 22:04
  Nham hiểm ,lật lọng ,xảo trá ,ngụy biện là bản chất của bọn bành trướng bá quyền bắc kinh,chúng đi đến đâu là kéo theo ô nhiểm môi trường,hóa chất thải độc hại,kích động thù hằn dân tộc chia rẻ các nước,nhưng với VN thì chúng đả phá sản ,,chỉ có thiểu số cầm quyền VN do nhiều lý do giử sự hiếu hòa với chúng ,ngây thơ tin tưởng vào con cọp giấy nầy vì biết rằng nhân dân VN không ủng hộ cộng sản ,có thể chế độ bị gảy đổ bất kỳ lúc nào ,nên ngưu tầm ngưu mả tầm mả,che chắn cho nhau ,không cho có dịp xích lại gần Mỷ và châu âu ,nhưng chỉ sớm hay muộn ,CP VN không còn con đường nào khác là đi theo con đường của Miến điện ,đó là nguyện vọng cua 3/4 dân tộc VN ,chính trường VN đang chuyển biến và đi đúng hướng ,nhân dân VN không bao giờ quên "kẻ thù vỉ đại và lâu dài là bọn bành trướng bắc kinh",ăn phá tài nguyên cho nhiều ,đẻ như sâu bọ nên phải ăn cướp lương thực và tài nguyên nước khác để nuôi sống 1 tỷ 300 triệu dân ,1 gáng nặng cho cả dân tộc tàu chệt và thế giới ,ngày nào nhân dân VN còn 1 người thì ngày đó không 1 tên khựa xâm lược nào có thể cướp đất của VN ,ngàn xưa đả không thắng nổi VN ,thì ngày nay là chuyện không tưởng .năm 79 đả bị 1 trận tan tành năm tới sẻ đập cho tất cả Tây tạng ,nội Mông ,nổi dậy lật đổ ách cai trị của quân xâm lược,với 1 HKMH thi lang second hand thì chỉ 1 máy bay ném bom của VN là đi bán phế liệu ,đúng là bọn rung cây nhát khỉ

  bởi: Sang
  12.12.2012 21:33
  Trung Cộng tạo áp lực ngày càng mạnh mẽ với các lân bang nhất là với Việt Nam. Do đó mà báo chí của nhà nước bị chính phủ chỉ trích nặng nề khi đưa tin vụ Tàu Bình Minh 02 bị cắt dây cáp...Có lẽ từ nay không báo nào dám lên tiếng nữa dù đó là sự thật rằng ngư dân bị cướp, bị giết, rằng Trung Cộng xâm lấn cắt dây cáp v.v...Rõ ràng là thời kỳ Bắc thuộc mà cựu ngoại trưởng Nguyễn Cơ Thạch nói đã thành sự thật.

  bởi: gau do từ: dong nai
  12.12.2012 21:30
  chung ta phai dung cam dung len de noi tieng noi cua minh, moi ca nhan moi mot con nguoi deu co quyen tu do binh dang, phai giu vung lap truong long yeu nuoc, nha nuoc viet nam nen dung len gianh dat nuoc khong nen nhan nhuong khong vi quyen loi cua minh ma hay dat nhan dan len hang dau, dung de ke banh truong muon lam gi thi lam do man ro
  Trả lời

  bởi: dung từ: dongnai
  13.12.2012 21:44
  y kien cua ban toi rat dong y

  bởi: Ron
  12.12.2012 21:20
  Lần này khó mà tránh khỏi đụng độ vì dã tâm của Trung Cộng đã quá rõ ràng. Mọi người chỉ mong Việt Nam khôn khéo và phải biết dựa vào cường quốc mạnh, phải liên minh với nhau chứ không nói theo kiểu "sĩ diện" của Nguyễn Chí Vịnh là không theo bên này chống bên kia. Mình yếu thì mình phải dựa đó là điều rất tự nhiên và rất cần thiết. Dựa nhưng không gây chiến, dựa để bảo vệ lãnh thổ, lãnh hải. Chứ bây giờ dựa ngược vào Tàu thì chẳng khác gì giao trứng cho ác.

  bởi: hoang vu từ: can tho
  12.12.2012 21:13
  Khi nao Dang CSVN con nam quyen thi TQ con chua tan cong VN. Tai sao?

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)