Thứ sáu, 27/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Á

  Bắc Triều Tiên thực hiện vụ thử hạt nhân lần thứ ba

  Ðài truyền hình Hàn Quốc loan tin về vụ thử nghiệm hạt nhân của miền Bắc, ngày 12/2/2013.
  Ðài truyền hình Hàn Quốc loan tin về vụ thử nghiệm hạt nhân của miền Bắc, ngày 12/2/2013.
  Chương trình hạt nhân và phi đạn của Bắc Triều Tiên:

  Tháng 12, 1985: Ðồng ý với Hiệp ước Cấm phổ biến Vũ khí Hạt nhân.
  Tháng 8, 1998: Phóng thử nghiệm Taepodong-1, hỏa tiễn tầm xa đầu tiên của BTT.
  Tháng 9, 1999: Cam kết đình chỉ các cuộc thử nghiệm phi đạn tầm xa vào lúc cải thiện bang giao với Hoa Kỳ.
  Tháng 1, 2003: Loan báo rút ra khỏi Hiệp ước Cấm phổ biến Hạt nhân.
  Tháng 3, 2005: Chấm dứt việc đỉnh chỉ thử nghiệm phi đạn, quy lỗi cho chính sách “thù nghịch” của Hoa Kỳ.
  5 tháng 7, 2006: Phóng thử nghiệm hỏa tiễn tầm xa Taepodong-2, thất bại chưa đầy 1 phút sau khi phóng.
  15 tháng 7, 2006: Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc yêu cầu Bình Nhưỡng đình chỉ chương trình phi đạn.
  9 tháng 10, 2006: Thực hiện cuộc thử nghiệm hạt nhân đầu tiên dưới mặt đất.
  15 tháng 10, 2006: Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc yêu cầu đình chỉ các cuộc thử nghiệm hạt nhân và phi đạn, cấm bán vũ khí.
  5 tháng 4, 2009: Phóng hỏa tiễn tầm xa rơi xuống Thái Bình Dương, Tuyên bố thành công, nhưng Hoa Kỳ nói không có vệ tinh nào được đưa vào quỹ đạo.
  13 tháng 4, 2009: Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc lên án vụ phóng, siết chặt các biện pháp chế tài. Bình Nhưỡng rời khỏi các cuộc đàm phán hạt nhân 6 bên.
  Tháng 5, 2009: Thực hiện cuộc thử nghiệm hạt nhân dưới mặt đất lần thứ nhì.
  Tháng 2, 2012: Thông báo đình chỉ các chương trình hạt nhân và phi đạn tầm xa để đổi lấy viện trợ lương thực của Hoa Kỳ.
  Tháng 4, 2012: Phóng hỏa tiễn tầm xa, nổ tung ngay sau khi cất cánh.
  Tháng 12, 2012: Phóng hỏa tiễn Unha-3, và tuyên bố đưa thành công vệ tinh vào quỹ đạo.
  Tháng 1, 2013: Hội đồng Bảo an LHQ lên án vụ phóng hỏa tiễn tháng 12, Bắc Triều Tiên nói sẽ thực hiện cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ ba.
  Tháng 2, 2013: Thực hiện cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ ba.
  Bắc Triều Tiên cho biết họ vừa thực hiện thành công một vụ thử nghiệm hạt nhân lần thứ ba, bất chấp những lời cảnh báo của Liên hiệp quốc đòi họ ngưng phát triển chương trình vũ khí hạt nhân.

  Xướng ngôn viên Đài phát thanh nhà nước Bắc Triều Tiên nói rằng quốc gia Cộng Sản bị cô lập này đã thực hiện thành công vụ thử nghiệm hạt nhân dưới lòng đất tại địa điểm thử nghiệm ở miền bắc vào ngày 12 tháng 2 năm 2013.

  Bản tin của hãng thông tấn Trung ương Bắc Triều Tiên cho biết vụ thử nghiệm hôm nay sử dụng điều mà họ gọi là “một quả bom hạt nhân thu nhỏ và nhẹ hơn” với sức nổ lớn hơn những vụ thử nghiệm trước đây. Họ nói thêm rằng vụ thử nghiệm được tiến hành với mục đích trả đũa cho điều mà họ gọi là “thái độ thù địch bừa bãi” của Hoa Kỳ.

  Ông Kim Min Sook, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nam Triều Tiên cho biết chính phủ ở Seoul đã ở trong tình trạng cảnh giác cao đối với việc Bắc Triều Tiên có thể thực hiện thêm những vụ thử nghiệm phi đạn và hạt nhân và đã động viên đầy đủ những nguồn lực tình báo của Nam Triều Tiên lẫn Hoa Kỳ.

  Trước đây Bắc Triều Tiên đã dọa tiến hành vụ thử nghiệm hạt nhân thứ ba để trả đũa cho những biện pháp chế tài mà Liên hiệp quốc đã nới rộng hồi tháng trước để đáp lại vụ phóng hỏa tiễn tầm xa của Bình Nhưỡng hồi tháng 12.

  Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki Moon đã nhanh chóng lên án hành động mà ông mô tả là “gây bất ổn sâu sắc” của Bắc Triều Tiên. Ông nói rằng vụ thử nghiệm là “một sự vi phạm trắng trợn và nghiêm trọng” đối với các biện pháp chế tài quốc tế, cấm Bắc Triều Tiên không được thực hiện những vụ thử nghiệm hạt nhân hoặc phi đạn.

  Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama gọi vụ thử nghiệm là “có tính chất khiêu khích cao độ.” Ông nói trong một thông cáo rằng hành động này gây phương hại cho ổn định khu vực và không làm cho Bắc Triều Tiên an toàn hơn. Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế có hành động nhanh chóng và khả tín để ứng phó.

  Ngay cả đồng minh chính của Bắc Triều Tiên là Trung Quốc cũng bày tỏ điều mà họ gọi là “sự phản đối kiên quyết”. Bộ Ngoại giao ở Bắc Kinh đã lên tiếng hối thúc Bình Nhưỡng tuân thủ cam kết phi hạt nhân và nói thêm rằng vấn đề này cần phải được giải quyết trong khuôn khổ của cuộc đàm phán 6 bên về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

  Nam Triều Tiên gọi vụ thử nghiệm của Bắc Triều Tiên là “một sự đe dọa không thể chấp nhận đối với hòa bình và ổn định” và là “một thách đố thô bạo” đối với cộng đồng quốc tế. Seoul cho biết ngoại trưởng Kim Sung Hwan đã điện đàm với ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry và đôi bên đã đồng ý với nhau là sẽ có “hành động nhanh chóng và thống nhất” tại Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc. Cơ quan thế giới này sẽ nhóm họp trong ngày hôm nay để bàn về vụ thử nghiệm của Bắc Triều Tiên.

  Tại Nhật Bản, Thủ tướng Shinzo Abe nói rằng Tokyo sẽ xem xét tới việc áp dụng thêm các biện pháp chế tài để đáp lại vụ thử nghiệm mà ông mô tả là “cực kỳ đáng tiếc.”

  Ngoại trưởng Anh William Hague cho biết nước ông sẽ thúc đẩy cho một sự đáp ứng mạnh mẽ của Hội đồng Bảo an.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Vô danh
  13.02.2013 23:01
  Chi co viêtcông và Cuba tan thành và ung hô Bac Hàn.Hai xu nây lac hâu nhut thê gioi.

  bởi: Quan Sat
  13.02.2013 22:26
  On lai nhung dieu cam ket cua Bac T Tien tu 1985. That la buon thay,Cong San la nhu the do.Nhung China cung chinh la nuoc CS da dung sau lung Bac t Tien de che cho cho nhung hanh dong that hua do.Cung co the China da co tinh bao giu nhung chuc vu quan trong trong bo may CS cua Bac t Tien ,dung Bac tTien de lam the gioi tu do mat binh an va thuc hien nhieu viec do ban khac. Gia su neu khong co China ung ho.Bac t Tien chac chan khong bao gio giam lam can nhu vay.

  bởi: DINHTRUNG từ: PHAP
  13.02.2013 21:09
  Triều tiên thử hạt nhân cũng là do Hoa Kỳ mà thôi. Tên lửa của Triều tiên có khả năng bay tới bờ biển Newyork . CHính phủ Hoa kỳ cũng nên xem lại chính sách đối ngoại của mình chư tôi thấy ngoại trừ Hoa kỳ ra còn hầu hết các nước còn lại chế tạo vũ khí cao cấp đều nhắm vào Hoa kỳ cả, làm sao dân chúng Hoa kỳ không khỏi hoảng sợ đây.

  bởi: Vo danh từ: VN
  13.02.2013 18:59
  Có lẽ ông Tổng thư ký LHQ Ban Ki Moon chuẩn bị đi Trung Quốc để bàn về vấn đề Bắc Triều Tiên như lần trước đi Trung Quốc để bàn về Syria (trước khi ông Ban Ki Moon ra đi TQ dân Syria chết khoảng 10.000 người, nay khoảng 70. 000 người). Chính quyền của Tổng Thống Obama sẽ hiểu rõ hơn ai hết về HĐBALHQ trong những nhiệm kỳ gần đây và mong các vị tai bị điếc để không nghe cụm từ "đàm phán 6 bên" nữa. Mong lắm thay, xin lỗi các vị.

  bởi: Chùa Bà Đanh
  13.02.2013 01:08
  Tây phương và Hoa Kỳ luôn luôn dựa vào cái gọi là "cộng đồng quốc tế" hoặc Liên hiệp quốc để bắt ép Triều Tiên thực hiện những điều mà họ thích họ muốn ! Nhưng hãy nghĩ lại đi, Triều Tiên có được Tây Phương và Hoa kỳ coi là một phần tử của cái gọi là "cộng đồng quốc tế" này hay không ? Hay là cái cộng đồng quốc tế này luôn luôn bắt chẹn Triều Tiên, ép buộc Triều Tiên bằng những hình thức thù địch như "cấm vận", "cấm chơi" ! Trong trường hợp bị Tây phương cô lập và bắt chẹn như thế này thì chuyện phát triển vũ khí ngay cả hạt nhân để tự bảo vệ mình là điều Triều Tiên hay bất cứ một quốc gia nào khác đều phải làm. Vả lại vũ khí hạt nhân không phải là độc quyền của Tây phương và Hoa Kỳ ! Mọi quốc gia độc lập đều có quyền phát triển hạt nhân để tự bảo vệ.

  Đừng ở đó mà cho rằng Triều Tiên nghèo đói, cứng đầu v.v...Không phải người Triều Tiên thích hoặc muốn nghèo đói, không phải người Triều Tiên thích cứng đầu. Mà chính là Tây phương đã làm cho Triều Tiên không thể phát triển và Tây phương đã làm cho Triều Tiên cứng đầu và khi dể Tây phương !

  Một đất nước bé tý tẹo mà có thể chống chọi với sức ép khủng khiếp của những nước giàu có, phát triển hùng mạnh nhất thế giới trong hơn nữa thế kỹ mà không suy bại , trái lại còn có thể phát triển được bom nguyên tử và tự mình phóng thành công vệ tinh lên không gian ! Ai không phục chứ CBĐ đây phục sát đất cái đất nước đã và đang bị vây hảm gần như không có lối thoát này !

  Chùa Bà Đanh

  bởi: Lê Trần từ: USA
  12.02.2013 23:08
  Bình nhưởng tích cực phát triển chương trình hạt nhân,chẳng cần lo cho dân khỏi đói >Dân đói sẻ do cơ quan thực phẩm L H Q đảm trách cho Bình nhưởng rồi .Bình nhưởng còn thử nhiều lần nưã .

  bởi: Nguyễn Trường Sơn từ: Việt Nam
  12.02.2013 23:04
  Để thế giới có hòa bình, nhân loại trường tồn , trái đất mãi xanh tươi, cần loại bỏ tất cả các vũ khí hạt nhân ,và các loại vũ khí khác

  bởi: Dân VIỆT
  12.02.2013 21:45
  Ngay khi bắc Triều tiên có cả chục đầu đạn hạt nhân ... cũng không thể tiêu diệt được ai.... ngoài khả năng bắc HÀN sẽ bị xóa xổ tức thời trong trường hợp cần như thế . Cũng không có chuyện " đánh đổi "... để nhân dân Triều tiên thoát cảnh đói nghèo . Các nhà lãnh đạo bắc HÀN đã suy tưởng theo kiểu cực đoan và hoàn toàn ..." nhầm thế kỷ " . Thật tiếc .... Họ có thể liên tục thành công , nhưng nguy cơ bại vong của cả dân tộc ........ không thể có một quốc gia nào khác !
  Trả lời

  bởi: Mèo đêm
  13.02.2013 20:44
  Oke.Đó là điều chắc chắn.Trung Hoa 2 mặt trong vụ này.

  bởi: YEU NUOC
  12.02.2013 21:13
  Xin mượn trang này để góp ý vài lời về đảng CS Pháp sẽ bỏ huy hiệu búa liềm trên thẻ đảng tôi cũng đồng ý với ý kiến này nầy không còn phù hợp nữa rồi biểu tượng đó giống như là BÚA đập đầu cho chết và còn cái LIỀM cắt cổ người dân cướp đi của cải họ đang có giống như chính sách CS trên thế giới họ đang làm với dân của họ hiện nầy đấy thôi

  bởi: TRUONG TAN từ: VN
  12.02.2013 20:59
  Moi quy vi xem y kien nhan dinh cua Ba HWANG la chinh xac.

  bởi: YEU NUOC
  12.02.2013 20:40
  Các nước CS hay làm những điều gây rối trên trường QT đằng sau lưng thì đàn anh cứ đẩy đàn em đi tới không biết đến bao giờ con người trên thế giới mới có hòa binh thật sự có lẽ thời gian cũng sắp đến rồi