Thứ Tư, 25/05/2016
Xem

  Tin tức / Hoa Kỳ

  Bà Clinton sẽ thôi chức Ngoại trưởng Mỹ hôm nay

  Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Rodham Clinton.
  Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Rodham Clinton.
  Hôm nay, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton sẽ thôi giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao và Thượng nghị sĩ John Kerry sẽ tuyên thệ nhậm chức để thay thế bà.

  Bà Clinton dự định sẽ có bài phát biểu trước toàn thể nhân viên Bộ Ngoại giao vào buổi chiều trước khi rời nhiệm sở.

  Trong một buổi lễ riêng tư, ông Kerry sẽ tuyên thệ nhậm chức Ngoại trưởng thứ hai của chính quyền tổng thống Obama.

  Tại phiên điều trần chuẩn thuận chức vụ này, Thượng nghị sĩ bang Massachusetts sắp rời chức nói với đồng nghiệp ông tin rằng bà Clinton đã đặt ra một tiêu chuẩn cao cho “những nỗ lực không mệt mỏi” của bà.

  Về phần mình, bà Clinton nói bà mong đợi bước sang chương tiếp theo trong cuộc đời.

  Mặc dù bà không xác nhận ý định sẽ ra tranh cử tổng thống, có nhiều suy đoán cho rằng bà sẽ lại là ứng cử viên tổng thống vào năm 2016, giống như lần trước hồi năm 2008. Khi đó bà để vuột mất sự đề cử của đảng Dân chủ vào tay ông Barack Obama.

  Ông Kerry sẽ là Ngoại trưởng thứ 68 của Mỹ kể từ khi Tổng thống đầu tiên George Washington bổ nhiệm Thomas Jefferson vào vị trí này vào năm 1789. Ông Jefferson nhậm chức tổng thống 8 năm sau đó.

  Ông Kerry sẽ chính thức bắt đầu làm việc vào thứ Hai tuần sau.

  • Tại trụ sở Bộ Ngoại giao ở Washington hôm 25/7/2012.
  • Bà Clinton tháp tùng Tổng thống Obama đi thăm chùa Shwedagon ở Rangoon, Miến Điện. 19/11/2012.
  • Diễn viên điện ảnh Meryl Streep dùng iPhone chụp chung tấm ảnh với bà Clinton hôm trao giải thưởng nghệ sĩ xuất sắc trong năm tại Nhà hát Quốc gia Kennedy ở Washington, 1/12/2012.
  • Bà Clinton gặp các giới chức của Australia khi đến Perth, 13/11/2012.
  • Bà Clinton nói chuyện với các nhà báo sau khi gặp Ủy viên Đối ngoại EU Catherine Ashton, tại Sarajevo, Bosnia. 30/10/ 2012.
  • Ngoại trưởng Hoa Kỳ và Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Susan Rice nghe bài diễn văn của Tổng thống Obama tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. 25/9/2012.
  • Vì đi công tác bên ngoài nước Mỹ, bà Clinton theo dõi qua Internet  bài nói chuyện của phu quân tại Đại hội Toàn quốc của Đảng Dân chủ. 6/9/2012.
  • Ngoại trưởng Hoa Kỳ nghiêng mình khi đến viếng tang lễ của cố Tổng thống John Atta Mills của Ghana tại Accra. 10/8/ 2012.
  • Bà Clinton đến thăm cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela tại tư thất của ông ở Qunu. 6/8/2012.
  • Bà Clinton đến thăm bà Aung San Suu Kyi tại tư thất của lãnh tụ đối lập Miến Điện ở Rangoon. 2/11/2011.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Hoàng Tùng
  02.02.2013 20:27
  Có nhiều ý kiến khen ngợi bà Clnton nhưng riêng tôi thì chẳng có gì mà tiếc cho sự ra đi của bà , đặc biệt đứng về phía nhân dân VN . Quí vị nhìn lại sau những năm bà Clinton là Ngoại trưởng , các nước độc tài , độc đảng , chà đạp nhân quyền lại còn tăng thêm sự đàn áp , chính phủ Obama , Clinton chỉ phản đối miệng cho có , cho có vẻ bảo vệ nhân quyền,,,,,nhưng hành động thì chẳng có gì đặc biệt ngoài ra còn cho thêm những tay đàn áp và gia đình con cháu của chúng vào Mỹ vui chơi , nghỉ mát , đinh cư , du học......1 số tay lãnh đạo của CA VN hiện nay đã tu nghiệp ỏ Mỹ đấy. Câu: " đừng nghe.....mà nhin....." áp dụng vào Clinton cũng đúng lắm...

  bởi: Votanhung từ: Vietnam
  02.02.2013 13:23
  Việc thay đổi nhân sự trong bộ máy lãnh đạo ở Hoa kỳ là sự quan tâm theo dõi của toàn thế giới vì nó luôn luôn ảnh hưởng đến cục diện của toàn thế giới. Nhưng dù ảnh hưởng thế nào đi nữa Hoa kỳ vẫn giữu lập trường là phải răn đe Trung quốc. Không để Trung quốc tự tung tự tác dùng nước lờn, kinh tế, quân sự mạnh rồi bắt nạt và tìm mọi cách thôn tính dần lãnh thổ các nước khác. Trung quốc tự đưa ra luật chơi rồi bắt các nước tuân thủ theo luật chơi đó. Chẳng hạn "đường lưỡi bò" tham lam không có cơ sở rồi tự ra lệnh cấm đánh bắt cá trong vùng biển các nước khác hoặc mới đây ra lệnh lục soát bắt bớ tàu thuyền bị thế giới lên án, Trung quốc mới quay lại nói là việc lục soát này chỉ trong phạm vi 12 hải lý của tỉnh Hải nam. Nếu thế giới không lên án mạnh chắc Trung quốc sẽ lục soát hết trọng phạm vi "lưỡi bò" phi lý? Mỗi ngày thế giới càng lo hành vi nhỏ nhăn nhưng vô cùng nham hiểm của Trung quốc.

  bởi: Vô danh
  02.02.2013 08:33
  Thật tiếc phải nghe thông tin như vậy,thật buồn nhưng đành phải chấp nhận.Bà và gia đình là Người bạn rất lớn rất đáng kính trọng,thân thiện và vô cùng ấm cúng,chúng tôi có cảm giác Ông Bà là những Người Anh chị ruột thịt trong gia đình chúng tôi.Nhân Dân Việt Nam không bao giờ quên ơn Bà và gia đình...Chúc Bà và Gia Đình an lành..Bà và Gia Đình sẽ mãi Mãi là Một người bạn Đáng kính trọng nhất,yêu quí nhất trong đáy lòng mỗi Người Dân Việt Nam.

  bởi: Một công dân Mỹ
  02.02.2013 01:00
  Tôi nghĩ nước Mỹ thật sự yêu mến sự thông minh và cách làm việc của bà Hillary, yêu mến gia đình bà. Một hình ảnh gây ấn tượng là ông nhà, cựu tổng thống Bill Clinton chạy ra đưa bà cái sandwich vào buổi sáng, khi bà đã trên xe lái đi làm.
  Nếu bà ra ứng cử tổng thống 2016, tôi sẽ là người đầu tiên bỏ phiếu cho bà.
  Trả lời

  bởi: Công dân Mỹ thứ 2
  03.02.2013 23:26
  Ai cũng như bạn thì đất nước Việt Nam vẫn còn bị chà đạp dài dài.....

  bởi: thao từ: usa
  02.02.2013 00:13
  ông John làm bộ trưởng ngoại giao thì tương lai công cuộc đấu tranh của người Việt hải ngoại chúng ta sẻ như thế nào

  Sự kiện nổi bật ở Mỹ (Bấm để xem thêm)