Thứ năm, 26/05/2016
Xem

  Tin tức / Hoa Kỳ

  Bà Clinton, những năm tại Bộ Ngoại giao

  Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton. Khi rời chức vụ, bà Clinton được xem là người phụ nữ được ngưỡng mộ nhất thế giới
  Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton. Khi rời chức vụ, bà Clinton được xem là người phụ nữ được ngưỡng mộ nhất thế giới
  Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton rời chức hôm thứ Sáu. Qua nhiều cuộc thăm dò, bà được xem là một phụ nữ được ngưỡng mộ nhất Washington. Thông tín viên VOA Scott Stearns tại Bộ Ngoại giao nhìn lại di sản của bà và xem liệu bà có ra tranh chức tổng thống năm 2016 không.

  Khi rời chức vụ, bà Clinton được xem là người phụ nữ được ngưỡng mộ nhất thế giới, đã từng hàn gắn những quan hệ bị đổ vỡ vì chiến tranh tại Afghanistan và Iraq, và cổ vũ chính sách xoay trục tại châu Á Thái Bình Dương.

  Nhưng bà nói rằng lý tưởng của đời bà là tăng quyền cho giới phụ nữ:

  “Thật là điên rồ khi một chính quyền cố xây dựng một nền kinh tế vững mạnh, hoặc nền dân chủ ổn định nhưng lại đối xử với phân nửa nhân dân mình như công dân hạng hai, hoặc tệ hơn nữa, như một chủng loại khác. Vậy mà đó chính là điều mà phụ nữ đang bị đối xử ở nhiều nơi, họ không có hoặc có rất ít quyền chính trị, họ là đối tượng của các vụ bạo lực tệ hại, sức khỏe họ, thậm chí cuộc sống họ bị coi thường.”

  Bà Sarah Margon, Phó đại diện của  Human Rights Watch tại Washington cho rằng bà Clinton xem các quyền của phụ nữ là trọng tâm chính sách đối ngoại của bà:

  “Sự sẵn sàng của bà, sự nóng lòng của bà để gặp các tổ chức dân sự là một dấu hiệu thực sự cho thấy chính sách ngoại giao không chỉ là giao thiệp giữa chính phủ với chính phủ, mà còn là giao tiếp với các nhóm đủ loại.”

  Chính tôi sẽ quyết định về tương lai của mình. Hiện tại, tôi không nghiêng về chuyện ứng cử lại, nhưng tôi sẽ làm mọi đều có thể, để giới phụ nữ có thể cạnh tranh ở những cấp bậc cao nhất, không chỉ riêng ở Hoa Kỳ mà còn khắp thế giới...
  Nhà phân tích Jennifer Cooke của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược nói rằng tại miền nam châu Phi, bà Clinton muốn thấy có truy cứu trách nhiệm đối với những lạm dụng phụ nữ tại Cộng hòa Dân chủ Congo:

  “Bà để lại một di sản lớn về ngoại giao, cho dù là tại Kenya, cho dù là tại Côte d'Ivoire, cho dù là tại Senegal, tấn công những vấn đề lớn này tại Cộng hòa Dân chủ Congo.”

  Nhưng cũng có người chê trách bà Clinton. Tại Syria, bà bị chỉ trích vì không làm hết sức mình để giúp đỡ phe nổi dậy chống lại Tổng thống Bashar al-Assad.

  Và bà cũng bị chỉ trích về thất bại an ninh tại lãnh sự quán Hoa Kỳ tại thành phố Benghazi của Libya hồi tháng 9 năm ngoái, khiến 4 người Mỹ thiệt mạng. Bà phản ứng về vụ này như sau:
   
  "Nhất định là những cái chết của người Mỹ tại Benghazi là điều tôi hối tiếc sâu xa, và tôi đang đem hết năng lực để nhất định không để tái diễn. Khi chúng ta làm những công việc này, chúng ta phải hiểu ngay từ đầu rằng chúng ta không thể chủ động được tất cả mọi thứ.”

  Bù lại, theo lời nhà phân tích Malou Innocent của viện nghiên cứu Cato, kinh nghiệm của bà tại bộ ngoại giao có thể giúp bà nếu bà ra tranh cử tổng thống lần nữa:

  “Chắc chắn là đối với các chuyên viên về chính sách ngoại giao tại Washington, họ có thể nói thế này thế khác; nhưng đối với đại đa số nhân dân Mỹ, khi nhìn vào việc làm của bà, họ sẽ thấy những điểm xuất sắc. Điều đó nhất định có lợi cho bà vào năm 2016.”

  Từng mất sự chỉ định của đảng Dân chủ vào năm 2008, bà Clinton nói bà không nghĩ đến chuyện sẽ ra lại:

  “Chính tôi sẽ quyết định về tương lai của mình. Hiện tại, tôi không nghiêng về chuyện ứng cử lại, nhưng tôi sẽ làm mọi đều có thể, để giới phụ nữ có thể cạnh tranh ở những cấp bậc cao nhất, không chỉ riêng ở Hoa Kỳ mà còn khắp thế giới.”

  Bà nói đùa rằng việc đầu tiên bà sẽ làm sau khi rời khỏi Washington là ngủ bù lại, sau 20 năm thiếu ngủ.

  • Tại trụ sở Bộ Ngoại giao ở Washington hôm 25/7/2012.
  • Bà Clinton tháp tùng Tổng thống Obama đi thăm chùa Shwedagon ở Rangoon, Miến Điện. 19/11/2012.
  • Diễn viên điện ảnh Meryl Streep dùng iPhone chụp chung tấm ảnh với bà Clinton hôm trao giải thưởng nghệ sĩ xuất sắc trong năm tại Nhà hát Quốc gia Kennedy ở Washington, 1/12/2012.
  • Bà Clinton gặp các giới chức của Australia khi đến Perth, 13/11/2012.
  • Bà Clinton nói chuyện với các nhà báo sau khi gặp Ủy viên Đối ngoại EU Catherine Ashton, tại Sarajevo, Bosnia. 30/10/ 2012.
  • Ngoại trưởng Hoa Kỳ và Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Susan Rice nghe bài diễn văn của Tổng thống Obama tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. 25/9/2012.
  • Vì đi công tác bên ngoài nước Mỹ, bà Clinton theo dõi qua Internet  bài nói chuyện của phu quân tại Đại hội Toàn quốc của Đảng Dân chủ. 6/9/2012.
  • Ngoại trưởng Hoa Kỳ nghiêng mình khi đến viếng tang lễ của cố Tổng thống John Atta Mills của Ghana tại Accra. 10/8/ 2012.
  • Bà Clinton đến thăm cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela tại tư thất của ông ở Qunu. 6/8/2012.
  • Bà Clinton đến thăm bà Aung San Suu Kyi tại tư thất của lãnh tụ đối lập Miến Điện ở Rangoon. 2/11/2011.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Thanh Vy
  14.02.2013 11:01
  Trong 4 năm ở cương vị Ngoại trưởng, bà Clinton đã để lại một dấu ấn tuyệt vời cho Mỹ Quốc, một hình ảnh đẹp cho cá nhân bà, một ấn tượng tuyệt vời với hình ảnh một nữ chính khách của Hoa Kỳ. Bà đã chứng minh rằng phái yếu không hề yếu trong vị thế một người lãnh đạo.

  bởi: khi gia từ: thanh pho ho chi minh.
  12.02.2013 11:01
  diem dam nghiem trang tuoi cuoi trong giao tiep voi ban be quoc te.biet giu the dien cho chong .mot duc tinh hiem co cua nguoi phu nu phuong tay. uoc ao sao viet nam chung toi co duoc nhung tam hon cao quy nhu ba. xin kinh chuc ba duoc nhieu suc khoe de ra tranh cu chuc vu tong thong hiep chung quoc hoa ky vao nam 2016.chac chan ba se la nu tong thong dau tien cua nuoc my.nhan dan my va cong dong the gioi tu do dang huong ve ba rat nhieu.

  bởi: Trần Tú từ: Hà Nội
  07.02.2013 01:33
  Bà không chỉ thể hiện tài năng xuất chúng trên cương vị một Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ mà cũng còn phải ngưỡng mộ Bà ở tài "nội giao"-tài ứng biến hóa giải trong sóng gió gia đình để cùng tồn tại và phát triển sự nghiệp. Bà xứng danh để nữ giới noi gương./.

  bởi: Vô danh
  04.02.2013 13:01
  BIỂN ĐÔNG được yên ổn là có công rất lớn cuả bà, Trung quốc không bắt nạt được Việt Nam là có lời tuyên bố cuả bà tại Hà Nội
  Nhô đâu,Tử đâu thể hiện quan điểm đi chớ ? Đoan chắc rằng chưa được lệnh thì chưa dám bố láo.

  bởi: Quốc Kháng từ: Sagon
  03.02.2013 20:34
  Đảng đối xử với nhân dân như đối xử với tù nhân, đối xử với những Bloggers, người dân chủ, người biểu tình, khiếu kiện, người yêu nước chống ngoại xâm như tội phạm tâm thần, gây rối, phải phục hồi nhân phẩm, và đối xử với những người tu hành, các tôn giáo, các niềm tin, các tín ngưỡng như kẻ tình nghi âm mưu xô đổ bàn thờ đảng. Thật dễ hiểu và chính xác như Cựu ngoại trưởng Hoa-Kỳ Bill Clinton khẳng định và lên án : " Thật là điên rồ khi một chính quyền cố xây dựng một nền kinh tế vững mạnh, hoặc nền dân chủ ổn định nhưng lại đối xử ...!!!" đảng đúng là một đám điên khùng của thế kỷ !!!

  bởi: nguyen thanh tung từ: sai gon
  02.02.2013 20:47
  nguoi My duoc nguoi Viet nam yeu men nhat la ba Hillary rodham Clinton.

  ngoai tai nang va duc tinh cua ba ,ba con hieu biet rat sau rong ve guong hy sinh va chiu dung cua phu nu Viet nam.v.v. Nguoi My ma dan toc Viet nam ghet nhat la cuu ngoai truong Kissinger .Dieu nay se ton tai mai mai theo dat nuoc Vietnam

  bởi: Hải Lâm từ: Bình Tiên
  02.02.2013 14:31
  Tôi ngưỡng mộ Hillary Clinton cùng với lòng yêu mến bà. Qua bà và các công dân Mỹ tôi rất thích được định cư tại Hoa Kỳ nơi mà công dân sống đời sống xã hội dân chủ, phát triển tương lai bản thân không hạn chế.
  Sống 68 năm qua, cùng thời với bà, tại Việt nam không bao giờ tôi tăng trưởng vì ngoại cảnh và vĩnh viễn không hề có được những ước mơ xã hội tốt đẹp , xứng đáng sống.

  bởi: mr truong từ: hai duong - VN
  02.02.2013 07:48
  Chúc bà và Gđ mạnh khỏe. Chúc bà Năm 2016 Đạt được nhiều mong muốn cho cử chi Mỹ

  bởi: Vô danh
  02.02.2013 00:18
  Tại các nước XHCH, chế độ "ưu việt" nhất thế giới, chỉ có đảng lảnh đạo còn toàn bộ là công dân hạng hai ngay tại đất nước mình. Chúc bà Hillary Clinton có nhiều sức khỏe.

  bởi: Vô danh
  01.02.2013 18:40
  nếu nhân dân chính quyền nước mỹ cũng như trên toàn cầu không cảnh tỉnh trước thảm hoạ cộng sản không lường được sự độc hại của lủ âm binh ma fia noạt động vô hình trong bong tối thì sẻ có một ngày bị lủ ma xó cộng sản sẻ xâu mủi dẩn dắt tất cả vào thế giới bầy đàn thiên đường đại đồng cộng sản để cùng chung tôn thờ ông mao ông mác ông lê như trường hợp chính phủ VNCH trước đây

  bởi: Vô danh
  01.02.2013 09:11
  những kẻ nghe và tin vào cộng sản thì không bao giờ còn có cơ hội để mà hối hận

  bởi: Daisy từ: Úc
  01.02.2013 06:46
  Bà là một nhà chánh trị đại tài hiếm có.
  Một mất mát rất lớn cho phụ nữ khắp nơi trên hoàn cầu, nhất là ở các nước mà gía trị của người phũ nữ chưa được công nhận và tôn trọng đúng mức. Tuy nhiên tôi hy vọng bà đừng ra tranh cử TTHK năm 2016, vì :1/. Những đòi hỏi của nhiệm vụ của một người TTHK quá nhiều cho sức khỏe của bà .2/. Nên dùng lại để an hưởng an nhàn ở cái điểm mà bà được mến mộ tột đĩnh khắp hòan cầu. Làm cho di sản tinh thần của bà vẫn tiếp tục duy trì và tiếp tục trong thế hệ trẻ. Kính gửi tất cả lòng kính mến của tôi đến Bà.

  bởi: Phùng Tuệ Châu từ: USA
  01.02.2013 02:35
  Chúc sức khoẻ NT Hillary và cầu xin Bà tiếp tục đóng góp cho Hoa Kỳ và Thế Giơí những " ý kiến mới trong vấn đề tìm kiếm hòa bình cho thế giơí ".
  Cựu TT Bill Clinton đã huỷ bỏ việc cấm vận VN và 1995 , 1 nước cưụ thù đã trở thành bạn của Hanoi , phải chăng Cưụ TT cũng chiụ ảnh hưởng nơi Bà về chiến tranh và hoà bình .
  Chúng tôi bắt đầu biết đến ứng cử viên Bill Clinton khi ra tranh chức TT với cựu TT G. Bush (cha ) , từ đó chúng tôi nhận được rất nhiều hình ảnh về Ông Bà , những hình ảnh đẹp đó vẫn còn giữ trong tâm trì chúng tôi và trong tư tưởng của nhân dân VN trong thời gian cả gia đình NT sang thăm VN .
  Các bạn trẻ VN nên nhớ rằng : chàng thanh niên Bill Clinton chống chiến tranh VN . Chúng tôi rất mến mộ Bà và Cưụ TT Bill Clinton nhất là những bài diễn văn Ông phát biểu trong Đại Hội Đảng Đân Chủ ủng hộ nhiệm kỳ 2 cho TT Barack Obama .
  Trả lời

  bởi: vo danh từ: ben tre
  09.02.2013 01:10
  Nhìn lãnh đạo nước người ta mà tủi. Không phải VN trong lẫn ngoài nước không có người tài đức như vậy đâu, ngặt một điều là lãnh đạo VN hiện nay do có cái máu CS trong người nên toàn bọn ác, tham, gian và dốt.
  Xứ người tìm một lãnh đạo xấu rất khó.
  Xứ ta không cần tìm lãnh đạo xấu vì chả có đứa nào tốt cả. Lãnh đạo càng cao càng hiểm ác.
  Muốn tìm một lãnh đạo tốt ở VN thì ra biển Đông lặn xuống đó, ráng mà tìm kim xem ra dễ hơn nhiều!

  bởi: XTNTS từ: Tha Hương
  31.01.2013 23:23
  Bà là một người đáng phục sẵn sàng bảo vệ lý tưởng dân tộc, và dám nói lên những gì mình nghĩ.
  Còn những người khác thì chỉ dám nói lên những gì người khác nghĩ, và không cần biết là điều đó đúng hay sai.

  bởi: Minh- Đạo từ: Houston, TXT
  31.01.2013 20:27
  Tôi nghĩ Bà Clinton là một Ngoại Trưởng Hoa Kỳ qúa xuất sắc.
  Nhưng việc bà ra tranh củ TT/HK vảo năm 2016 chắc khó thành công vì hiện nay tuổi cũng đã cao, thêm vào đó bốn năm qua bà quá vất vả với chức vụ của bà nên sức khỏe của bà khó có thể đảm nhận làm TT của xứ cờ Hoa.
  Kinh chúc Bà được Trương tho
  Minh-Đạo

  bởi: Người Việt nam từ: Hà nội
  31.01.2013 20:21
  Xin kính gửi bà ngoại trưỡng những tình cảm chân thành . Bà có lí trí của một nhà lãnh đạo có tài năng , tuy nhiên sự thành công của bà nhờ có thêm một điều kiện khác ... ( Bà đã đến với các dân tộc bằng trái tim , sau là tư duy sáng suốt ! ) . Không tham chính với bà có thể là điều cần thiết ... ( Thật tình tác giả vẫn thấy một điều gì đó... hơi buồn , có sự vương vấn và giá như... nó không bao giờ kết thúc ! ) . Tất nhiên chính trị thì tất phải có hồi kết , muốn khác đi chắc là không được .
  Xin Kính chúc có nhiều niềm vui và hạnh phúc

  bởi: Vô danh
  31.01.2013 17:41
  Anh em chúng tôi gọi từ đáy lòng,thân thiện ấm cúng Bà là CHỊ HAI LÚA.

  bởi: Đoán bừa
  31.01.2013 11:22
  Trong 4 năm làm ngoại trưởng, chắc ai cũng thấy được bà thay đổi nhiều và tận tụy với trách vụ. Tuy nhiên bà không còn tham vọng tranh cử TT Mỹ là đúng, vì rất khó khăn cho một đảng nắm được liên tục 3 nhiệm kỳ TT, nhất là ở Mỹ,mà đừng quên còn phó TT thì chưa đến phiên bà được đảng cử, và đến 2016 bà còn tạo được uy tín như 4 năm làm ngoại trưởng, còn đủ sức khỏe để vận động tranh cử? Chờ thêm 4, hoặc 8 năm sau khi ông Obama xuống chăng? Bởi thế mới nói có tài còn phải có thời. Nhưng biết đâu còn nhờ Trời , nhờ số mang nữa. Tôi nghĩ như ông Obama giỏi mới đăng đàn chính trị có 2 năm mà thắng vẻ vang một đệ nhất phu nhân năng nổ tiếng tăm mười mấy năm trời là một chuyện, mà tranh cử lần 2 không nhờ có cơn bão Sandy trước ngày bỏ phiếu một tuần giúp ông...dồn dập vừa công tác vừa vận động...tranh cử, trong khi đối thủ không đủ tư cách, phương tiện đành bó tay, thì chưa biết ngang ngửa thế nào......
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  04.02.2013 12:52
  Không những đoán bừa mà còn là một kẻ vô ơn,thiển cận,nói leo.Chắc Đoán bừa được đào tạo tại ban tuyên giáo Hanoi.Tinh vi nhưng chẳng biết gì!!!Cộng sản bất tài đều như rứa!!!
  Trả lời

  bởi: Đoán bừa
  06.02.2013 09:21
  "Không những đoán bừa mà còn là một kẻ vô ơn,thiển cận,nói leo.Chắc Đoán bừa được đào tạo tại ban tuyên giáo Hanoi.Tinh vi nhưng chẳng biết gì!!!Cộng sản bất tài đều như rứa!!!" What?Why? Where?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  06.02.2013 07:01
  Chong Cong den khung ! Theo HPHK nam 2016 ong pho TT se duoc dang Dan Chu de cu, tru khi ong ay nhuong cho cac dang vien Dan Chu ra tranh cu. Neu ba co uy tin thi` 2008 khong den tay Obama.

  bởi: NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC từ: VIỆT-MỸ
  31.01.2013 08:30
  Một phụ nữ phi thường. Ghen chồng ngoại tình chỉ giữa 2 người biết còn xã hội thì không thấy nghe gì cả. Đối với Quốc Gia và đối ngoại thì vừa khôn lanh vừa đe vừa trị, TQ chịu yên bề 1 phép.

  bởi: Vô danh
  31.01.2013 06:43
  Ba Clinton la phu nu dang kinh trong, ba la Luat su truoc khi ba tham gia chinh tri va cung la nguoi ngoai giao rat da tai. Hai vo chong ong ba Clinton cung hanh nghe Luat su.

  Sự kiện nổi bật ở Mỹ (Bấm để xem thêm)