Thứ Tư, 25/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Báo động tình trạng y đức xuống cấp tại Việt Nam

  x

  Tình trạng xuống cấp y đức trong đội ngũ y bác sĩ tại Việt Nam là một thực tế đáng báo động, nhan nhản khắp mọi nơi, bị lên án và phản ánh rất nhiều, nhưng chưa có hướng khắc phục. Trong phần đầu cuộc thảo luận bàn về y đức hôm nay, 2 bạn trẻ ở Sài Gòn và Hà Nội cùng 2 y bác sĩ trẻ đang thực tập tại Nhật chia sẻ ghi nhận, cảm nghĩ về thực trạng này và tranh luận về nguyên nhân-kết quả của vấn nạn đau lòng đang tiếp diễn trong xã hội Việt Nam.

  Bác sĩ Phụng: Tôi là bác sĩ Phụng, hiện đang du học ở Nhật.
   

  Y tá Minh: Tôi là Bình Minh, đang học y tá ở Nhật, qua đây được 6 năm rồi.
   

  Huy Sài Gòn: Tôi là Huy ở Sài Gòn.
   

  Tiến Hà Nội: Tôi là Kim Tiến từ Hà Nội.
   

  Trà Mi: Nói về chất lượng, tiêu chuẩn của đội ngũ y tế ở Việt Nam, gần đây vấn đề y đức của người thầy thuốc là đề tài được bàn cãi và phản ảnh rất nhiều trên các phương tiện truyền thông cả trong lẫn ngoài nước. Từ kinh nghiệm bản thân hay từ ghi nhận của mình, các bạn thấy hình ảnh người thầy thuốc trong xã hội Việt Nam ngày nay như thế nào?

  Huy Sài Gòn: Cách đây khoảng 2 tháng mình có mổ ruột thừa. Sáng hôm đó, Trưởng Khoa ngoại của bệnh viện 115 đi khám cho bệnh nhân ở tất cả các phòng. Ông ấy đi nhìn bệnh nhân, cứ nhìn thôi như thể có khả năng cao siêu, chỉ nhìn là biết người ta khỏi bệnh hay không. Ông cứ cho bệnh nhân về. Có một ông cụ đang đặt ống dẫn lưu cũng bị ông trưởng khoa rút ống cho về, không nhấn bụng, không coi cho người ta gì hết. Sau khi rút ống khoảng nửa tiếng sau, ông cụ la đau bụng vì dịch dẫn lưu dẫn ra chưa hết. Lúc đó, y tá, bác sĩ điều trị chạy vô đặt lại ống dẫn lưu cho cụ. Ông cụ bê nguyên bình ống dẫn lưu lên kiếm bác sĩ trưởng khoa thì ông trưởng khoa trốn mất. Đây là một trong những chuyện tôi chứng kiến tận mắt, rất hài hước. Họ coi sinh mạng con người không ra gì hết. Ghi nhận về hiện trạng đang xảy ra ở ngành y tế Việt Nam, tôi thấy họ không còn nhớ tới lời thề Hyppocrates là cái gì nữa hết.
   

  Trà Mi: Huy vừa đưa ra nhận xét của bạn về hình ảnh người thầy thuốc Việt Nam và hai chữ y đức. Mời Tiến.
   

  Tiến Hà Nội: Em cho rằng y đức tại Việt Nam đang xuống cấp trầm trọng. Có những người bác sĩ rất thiếu y đức. Em và gia đình trong một lần bà em nằm viện đã trực tiếp chứng kiến cách cư xử vô văn hóa và thiếu y đức của bác sĩ đối với bệnh nhân. Bà em vào nằm bệnh viện Bạch Mai, khoa miễn dịch lâm sàng. Tiền viện đóng không hề ít, gần 1 triệu đồng/ngày, mà cả ngày mới có 1 người đến xem bệnh. Hôm đó, bà em bị đau bụng dữ dội, nhưng yêu cầu từ sáng mãi đến chiều cũng chỉ được câu trả lời là hiện tại không có bác sĩ nào trực trong ca đó. Em không thể hiểu tại sao trong giờ hành chính mà lại không có một bác sĩ nào trực. Gia đình em đã yêu cầu cho bà em xuất viện ngay trong đêm hôm đó để vào bệnh viện tư. Đi khám ở các bệnh viện tư, cách họ cư xử với bệnh nhân hoàn toàn khác biệt. Bác sĩ ở bệnh viện tư đối xử với bệnh nhân hết sức hòa nhã.
   

  Trà Mi: Tiến nói có sự khác biệt giữa cung cách phục vụ giữa bệnh viện tư-công, nhưng mức tiền bệnh nhân phải chi trả để được sự khác biệt đó chênh lệch thế nào?
   

  Tiến Hà Nội: Số tiền nằm bệnh viện tư 1-2 ngày bằng số tiền vào bệnh viện công nằm 1 tuần. Tuy nhiên, trong thời gian nằm bệnh viện công 1 tuần, bà em bệnh trạng càng nặng hơn và không được sự để ý nhiều.
   

  Trà Mi: Mình vừa ghi nhận ý kiến của Huy và Tiến từ góc cạnh bệnh nhân, những người đã trực tiếp chứng kiến hoặc tiếp nhận sự phục vụ của đội ngũ y bác sĩ ở Việt Nam. Thế ý kiến từ phía những người trong ngành thế nào? Bác sĩ Phụng có cảm nghĩ thế nào trước sự than phiền của bệnh nhân và sự phản ảnh của xã hội đối với ngành y?
   

  Bác sĩ Phụng: Cảnh mà các bạn nói cũng không có gì xa lạ đối với mình. Thật sự mình công tác vừa ở bệnh viện công vừa ở bệnh viện tư, nên mình hiểu được nỗi lòng của bạn. Cũng xót xa lắm chứ, nhưng có một số điều mình cũng muốn nói để bạn thông cảm. Đó là bệnh viện công chỉ chú ý tới vấn đề điều trị bệnh, chứ không chú ý tới vấn đề điều trị con người. Họ chỉ chú ý điều trị tới bệnh lý (không có thời gian quan tâm đến tâm lý tiếp xúc). Chính vì vậy họ bỏ quên yếu tố con người và điều đó làm bạn bức xúc. Đó là thực tế hiện tại ở Việt Nam.
   

  Y tá Minh: Cho mình góp ý.
   

  Trà Mi: Phụng đồng ý với những thực tế mà bệnh nhân nêu ra. Mời Minh.
   

  Y tá Minh: Mình rất hiểu tâm trạng của bệnh nhân cũng như tâm trạng của bác sĩ. Tuy nhiên, ở Việt Nam bây giờ điều kiện khách quan không cho phép bác sĩ quan tâm tới bệnh nhân nhiều trong bệnh viện công vì sự quá tải. Bệnh nhân cảm thấy bị bỏ rơi vì như ông bác sĩ đó có thể một buổi sáng ông phải đi xem cho cả trăm người bệnh, không thể nào ông dừng lại trao đổi với bệnh nhân. Đó là yếu tố khách quan mình muốn nói tới. Từ phần chữa bệnh cho tới phần nói chuyện với bệnh nhân sao cho phải đạo, chuyện đó làm rất khó. Nhưng còn một yếu tố khách quan nữa, đó là chúng ta chưa có hệ thống để kiểm tra chất lượng bác sĩ. Chúng ta không kiểm soát sản phẩm của mình. Cho nên, vàng thau lẫn lộn. Điều này gây ảnh hưởng tới bệnh nhân rất nhiều. Đúng là y đức đang xuống dốc thật. Nhưng Minh cũng xin nói một ý nữa là về mặt bệnh nhân. Ví dụ như chỉ bị ngã thì không cần phải lên bệnh viện Chợ Rẫy chầu chực cả ngày. Thay vì đó, có thể đọc sách hay tìm ra phương pháp thích hợp với mình hơn. Điều này lại phụ thuộc vào dân trí. Người bác sĩ có thể do hay làm việc trong môi trường đó nên thấy cái gì cũng bình thường hết. Ngược lại, đối với bệnh nhân, cả đời họ mới bị một lần nên cảm thấy chuyện đó là quá sức chịu đựng. Trong khi không có một sự giải thích nào và sự thấu hiểu giữa hai bên thì dẫn tới những chuyện đáng tiếc như vậy.
   

  Tiến Hà Nội: Em không nói từ ví dụ riêng của bản thân mình không mà…
   

  Huy Sài Gòn: Mình cũng biết là áp lực làm việc trong bệnh viện công rất cao, nên mình cũng thông cảm điều đó, nhưng nguyên nhân gây ra là do cả một hệ thống.
   

  Y tá Minh: Đúng rồi.
   

  Huy Sài Gòn: Cả hệ thống tổ chức như thế nào để gây nên sự mất lòng tin của người dân đối với các bệnh viện ở tuyến dưới. Chính điều này tạo nên áp lực đối với các bệnh viện ở tuyến trên. Khi một người làm việc trong áp lực căng thẳng như vậy, đương nhiên họ không thể nào tươi cười trao đổi vui vẻ, thoải mái với bệnh nhân được.
   

  Tiến Hà Nội: Thật ra còn rất nhiều trường hợp khác, nhất là các trường hợp cả bà mẹ lẫn thai nhi bị chết tức tưởi rất là nhiều. Nếu không có phong bì lót tay, bệnh nhân rất ít khi được quan tâm tận tình, chu đáo. Đó là những chuyện đang diễn ra rất nhiều hiện nay ở Việt Nam. Những người nghèo đi bệnh viện bị đối xử một cách bất công. Những người có tiền lại được đối xử một cách khác.
   

  Trà Mi: Ngoài nguyên do từ áp lực công việc, còn nguyên do nào khác khi chúng ta bàn tới vấn đề y đức đang bị xuống cấp hay không?
   

  Y tá Minh: Mình rất khó làm được điều tốt khi không có thời gian. Rất nhiều bệnh viện hiện nay có quá nhiều bác sĩ không tốt trong một bệnh viện thì sẽ thực sự ảnh hưởng tới bệnh nhân.
   

  Trà Mi: Minh nói ‘có quá nhiều bác sĩ không tốt trong một bệnh viện’. Vì sao lại có tình trạng đó?
   

  Y tá Minh: Vì người ta không tuyển bác sĩ dựa vào năng lực. Những bác sĩ giỏi không được vào những chỗ tốt. Ở Việt Nam giờ đào tạo rất đại trà, rất nhiều loại hình bác sĩ khác nhau, nhưng rốt cuộc không ai kiểm tra hết. Qúa trình đào tạo quá lỏng lẻo.
   

  Trà Mi: Một ý nữa đưa ra là do khâu đào tạo. Minh nói có nhiều bác sĩ giỏi không kiếm được chỗ tốt, thế thì họ đi đâu?
   

  Y tá Minh: Còn tùy vào hoàn cảnh của họ, ví dụ họ chọn ngay các bệnh viện tư. Thứ hai, có thể bác sĩ giỏi vẫn làm được ở bệnh viện công nhưng không có cơ hội có tiếng nói trong khoa. Ví dụ bác sĩ giỏi có thể biết điều đó là sai đối với bệnh nhân, nhưng không thể nói được.
   

  Trà Mi: Ý kiến bác sĩ Phụng?
   

  Bác sĩ Phụng: Yếu tố mấu chốt nhất vẫn là yếu tố tâm lý tiếp xúc. Bác sĩ không giải thích triệt để cho bệnh nhân, khiến bệnh nhân thiếu thông tin, gây ra sự mâu thuẫn giữa y bác sĩ với bệnh nhân. Điều này xảy ra ở rất nhiều bệnh viện. Đó là một sự cố tất yếu khi hệ thống y tế bị quá tải, cộng với người dân mất lòng tin vào bác sĩ. Ở Nhật tại sao không có tình trạng này? Vì Nhật không có sự quá tải ở các bệnh viện.
   

  Y tá Minh: Thật ra nói ở Nhật không quá tải cũng không đúng. Đương nhiên nó không quá tải như Việt Nam, nhưng vẫn có những chỗ bị quá tải. Ví dụ ở Nhật, một bệnh nhân khi vào bệnh viện được phát nguyên tập tài liệu cho biết một ca mổ gồm các tiến trình thế nào, ăn uống thế nào, giảm đau thế nào, và sẽ ra viện khi nào. Họ làm cho bệnh nhân có thể hiểu được họ sắp đón nhận cái gì. Trong khi ở Việt Nam, bác sĩ vừa không có thời gian cho bệnh nhân, vừa không cung cấp cho bệnh nhân những thông tin đó, bệnh nhân hoang mang là phải thôi. Mình nghĩ phương pháp duy nhất để cải thiện hiện trạng bây giờ là phải làm tăng sự hiểu biết giữa hai bên. Truyền thông ngay trong bệnh viện, chẳng hạn. Bệnh nhân ngồi chờ trong bệnh viện cả ngày. Mình có thể đặt các kênh TV và phát cho bệnh nhân những tài liệu như vậy.
   

  Tiến Hà Nội: Tiền và vấn nạn phong bì đang khiến cho y đức của bác sĩ bị xuống cấp.
   

  Trà Mi: Yếu tố tiền bạc, lương bổng, và nạn tham nhũng góp phần như thế nào trong vấn nạn xuống cấp y đức tại Việt Nam? Giải pháp nào giúp chấn chỉnh y đức của người thầy thuốc, nâng cao chất lượng phục vụ xã hội? Người trẻ có đề nghị gì giúp thay đổi tình hình? Đó cũng là nội dung phần trao đổi tiếp theo trên Tạp chí Thanh Niên vào giờ này, tuần sau. Mời quý vị đón nghe.
   

  Các bạn nghe đài có quan điểm thế nào về chất lượng phục vụ của đội ngũ y tế trong nước và y đức của người thầy thuốc trong xã hội ngày nay? Xin vui lòng gửi chia sẻ trong mục Ý Kiến ngay bên dưới bài đăng trên trang nhà voatiengviet.com. Trà Mi xin chân thành cảm ơn quý vị.

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Dũng Tiến từ: Bến Tre
  21.06.2012 13:54
  Tôi vừa đọc báo mạng có thông tin một CB Y Tế tên Tạ Quang Bình công tác tại Trung Tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng ( Quận 10, TpHCM) hiếp dâm một cháu gái 3 tuổi ngay tại phòng làm việc. Cần nói gì thêm nữa không ? Chỉ còn biết ngửa mặt lên Trời mà than rằng :" Ông Trời ơi ! ông đi đâu vắng- Để quỷ lộng hành giữa nhân gian-Dân tình cứ mãi lầm than-Bao giờ mới được bình an hỡi Trời ?!"

  bởi: Tot từ: Khanh Hoa
  19.06.2012 19:27
  Theo minh thi viec xuong cap cua nganh y tai VN la ro rang lam, nhu cac ban da noi. Neu khong co phong bi thi dung hong nguoi than cua ban co the xuat vien mot cach nhanh chong va tan tinh chu dao.
  Bay gio minh co the noi den mot van nan khac de cac ban suy nghi va cho y kien. Do la nganh giao duc tai VN:
  Cac ban con nho truoc day khoang nam 1985 tro ve truoc khi cac em buoc vao lop mot thi moi bat dau hoc chu A, chu B. Khi vao lop hai thi moi hoc chinh ta hay...... Con bay gio thi khac roi. Neu ban co con nho ma khong cho di hoc Cua, hoc Kem, truoc khi buoc vao lop mot thi dung hong con cua ban biet Doc, biet Viet. Con neu ban co con lon dang theo hoc cac lop lon hon, minh co the vd tu lop 5 tro len thoi thi ban se thay rang, neu con ban khong duoc di hoc CUA, hoc KEM, thi dung hong con ban theo kip cac ban cua chung. Tham chi ban la giao vien gioi dang theo day nhung truong co ten tuoi cung khong the day con ban duoc. Vi giao vien chu nhiem cua cac em bao rang: "Me em day khong dung voi co, thay". the la ban danh cho con minh theo hoc CUA, hoc KEM. Va the la cac thay, cac co vo tu len lop noi the nao de du gio la duoc roi, khong can con ban co tiep thu duoc hay khong...

  bởi: kita từ: SaiGon
  11.06.2012 16:03
  Những gì mà mấy bạn trên đây nói thì mọi người ai cũng đã thấy và nghe hết rồi, nhưng quan trọng là bây giờ phải làm cách nào để dẹp nạn nhũng nhiễu ở bệnh viện đây???
  Mai mốt sắp tới đây thì sẽ khó khăn hơn nữa về phương tiện iternet vậy thì có ai dám nói lên những thực trạng đau lòng như vậy nữa, chuyện còn dài lắm các bạn ơi, sẽ không ai dám nói lên những nỗi thống khổ mà cũng không biết kêu ai...........

  bởi: @Y tá Bình Minh từ: Việt Nam
  11.06.2012 07:43
  Không biết bạn có được sống ở miền nam trước 1975 không? nhưng những gì bạn thấy ở Nhật thì miền nam trước 1975 cũng như vậy. Trước 1975 y tế, giáo dục hoàn toàn do nhà nước miền nam đài thọ, người dân không phải chịu một khoản phí nào. Vì ngành y là ngành trực tiếp với sinh mạng con người nên người ta đem ra mổ xẻ là điều dễ hiểu chứ bây giờ trong XH VN có ngành nào là không thiếu đạo đức một cách trầm trọng. Vấn đề ở đây có phải vì tiền mà con người trở nên không còn đạo đức như vậy hay không? tôi xin thưa đó phông phải là "tiền tố" mà cái chính là XH đang càng ngày càng mất đi "NỀN TẢNG" đạo đức căn bản của con người. Vì sao mất? thì đó chính là do nền giáo dục không giống ai và không đi theo lẻ tự nhiên mà cứ áp đặt những cái chẳng có gốc rễ gì cả. Tôi xin đơn củ: hiện nay người ta cứ đem "đạo đức HCM" ra như một đạo đức "chính thống" áp đặt cho mọi tầng lớp của XH và kết quả nó như thế nào? Hãy nhìn vào giới LĐ: tham nhũng, ngu dốt, dâm ô, tàn ác...nói chung là những cái gì xấu xa nhất đều nằm ở giới này, nhưng chính giới này "thấm nhuần nhất đạo đức HCM". Tôi chưa nói chuyện tốt hay xấu cá nhân ông HCM mà chỉ nhàn vào kết quả học tập...như vậy là đủ vứt "tấm gương đạo đức..." ấy vào sọt rác rồi chứ đừng nói là đem ra là gương bắt mọi người phải học

  bởi: Vô danh
  09.06.2012 08:17
  Đây là thể hiện sự xuống cấp về đạo đức XH. Điều nguy hiểm đã xảy ra ở XH VN hiện nay là mọi thứ đều là bình thường thôi. Tham nhũng ư ?- bình thường thôi, Bác sĩ xuống cấp về y đức ? - bình thường thôi, Hoa hậu và người mẫu bán dâm ư ?- bình thường thôi, ...

  bởi: chau lan từ: sai gon
  08.06.2012 23:06
  chuyện y đức này cũng nghiêm trọng nhưng quan trọng la việc ăn hố lộ của quan chức chính phủ kia. chuyện y đức này dân chẳng mất bao nhiêu cả. chẳng qua điều kiện không tốt thôi. việc y đức này nó giống một người dân ăn phở bò mà thiếu rau còn đối với tham nhũng thì ăn phở bò thiếu thịt bỏ và nước lèo thì bằng nước lã.

  bởi: Hùng từ: Phú Thọ
  08.06.2012 15:56
  Ở Việt Nam không phải chỉ ngành y tế xuống cấp mà các ngành khác cũng tương tự, đặc biệt là các cơ quan công quyền, các cơ quan nhà nước. Họ làm việc quan liêu, hách dịch, của quyền... Nhằm mục đích moi tiền của nhân dân.

  bởi: đo thi thu tram từ: vn
  08.06.2012 09:52
  Lời thề Hippocrat (ong tổ ngành y khoa TG)đối với sinh viên y khoa VN khi tốt nghiệp đà bị nhà nuoc ta khai tử từ sau 75.
  Lương thấp, tay nghề thuộc loại "sao củng được" của bác sĩ Vn là nguyên nhận làm y đức của BS Vietnam không có,( có y đức đâu mà xuống!?)
  Phá bỏ những chuần mưc của xả hội ,giờ đây binh nhân VN phải lảnh đủ, buỗn thay!!!


  bởi: ThanhNgoc từ: USA
  06.06.2012 23:57
  KÍNH THƯA TẤT CẢ MỌI NGƯỜI VN Ở KHẮP MỌI NƠI:
  Kể từ khi bọn cộng sản man rợ, vô học, vô văn hóa, vô đạo đức, vô nhân tính, vô dụng, hay chính là một nhóm côn đồ ăn hại đái nát như Hồ Chí Minh(đây là một ngụy danh tự đặt tên này) , Phạm Văn Đồng, Trường Chinh, Võ Nguyên Giáp, và các tên sống để lừa bịp, sát nhân đối với dân VN khác của bọn khủng bố cộng sản Việtnam thâm nhập và thống trị nước Việtnam bằng sự khủng bố, sát hại, trả thù, lừa bịp, phản bội, v.v. thì bọn dã man nhất hành tinh này đã tiêu hỷ mọi giá trị căn bản của xã hội VN từ văn hóa, giáo dục, đạo đức, lật pháp, công lý, và mọi sự tự do, lòng yêu thương đồng loại, và tổ quốc VN của mọi người VN trên khắp quê hương! Do đó, khi đạo đức ở VN bị hủy diệt! thì cả dân tộc VN hết sức bơ vơ khg còn tìm được một căn bản cho lương tâm, và đạo đức của họ dĩ nhiên bị thui chột hay bị biến mất! và dĩ nhiên người dân VN đã đang và sẽ là nạn nhân của muôn triệu tội ác từ một xã hội VN không còn đạo đức, nhân phẩm, lòng tự trọng, và sự ý thức của lẽ phải để theo và điều bất lương, tội ác để tránh xa ! do đó mọi tội ác ở bất cứ nơi nào ở VN đã, đang và sẽ còn xuất hiện là chuyện dĩ nhiên và dễ hiễu mà chúng ta khỏi cần phải nói ra cho vô ích mất thì giờ!
  (ThanhNgọc-ImpeccableVision)
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  10.06.2012 06:16
  Y đức ở bệnh viện VN làm bác bức xúc, giáo đức ở học đường VN sẽ làm bác sỉu tại chỗ. Người ta lấy con nít, học trò làm áp lực cho quà cáp,biếu xén thầy cô và hiệu trưởng. Học sinh có thể bị làm khó dễ nếu phụ huyng không biết điều.
  Trả lời

  bởi: Real Vietnammenyeu
  09.06.2012 11:37
  Tôi hoàn toàn đồng ý với ông Thanh Ngọc, giá trị con người Việt xuống tận đất đen kể từ khi bọn csvn cai trị toàn bộ đất nước. Chưa bao giờ mà phụ nữ VN phải đi làm gái, làm đầy tớ cho các nước láng giềng chậm phát triển, chưa bao giờ mà VN phải đẩy người dân đi hợp tác lao động kiếm cơm khắp mọi nơi, nói là hợp tác lao động nhưng thực chất là đi làm lao công mọi ngành nghề, bị trù dập tàn bạo. Chưa bao giờ mà con người Việt Nam biến chất đến nỗi bác sĩ trở thành những đao thủ chém chặt, giáo viên trở thành những kẻ dâm dục sở khanh tràn lan-Chả lẽ đói đến nỗi thế sao? Một phần thôi, cái chính là những con người này đã chết từ trong tâm của họ, trái tim của họ chỉ làm công việc bơm máu nuôi cơ thể chứ ko phải là trái tim của những lương y như từ mẫu, của những nhà giáo chân chính. Tất cả những con người chân chính mà lên tiếng chống lại cái xấu cái ác đều phải ngồi tù, do đó xã hội đã bị gạn lọc theo kiểu tiêu cực tức là loại bỏ cái tốt để cho cái xấu, cái hèn, cái ù lì tồn tại và phát triển.

  bởi: Hồng Lạc từ: Lạc Hồng
  06.06.2012 16:14
  Tồi phong bại tục thì có, làm sao lại có y đức trong chế độ Cộng nô Việt Nam. Chỉ đề cập đến chuyện thay khăn giường cũng cần phải cách dụi tiền hối lộ cho nhân viên vệ sinh để được chăm sóc. Xin đừng đề cập đến những chuyện lớn, to, bự khác. Xấu hổ quá. Tệ hơn thời kỳ ăn lông ở lỗ.

  bởi: Bác Sĩ học bổ túc từ: Bạn học với Thủ Tướng
  06.06.2012 00:57
  Luật hóa để chi phối, phân công và giới hạn tiêu cực và tệ nạn trong xã hội là chìa khóa cho mọi giao tiếp, ứng xử, và làm việc giữa các thành phần trong xã hội. Nhưng trong xã hội chủ nghĩa theo kinh tế thị trường là một mô hình mơ hồ ở VN chính là nguyên nhân sản sinh tình trạng y đức và chất lượng phục vụ đồi bại. Để chấm dứt cần xóa bỏ XHCN tại VN ngay.

  bởi: Giòng Giống Lạc Hồng
  06.06.2012 00:12
  Tập đoàn " Vô Đạo, Tham Nhũng và chà đạp Nhân Quyền " đã đào tạo con người ngày nay chỉ biết tiền là trên hết. " Lương Y như Từ Mẫu và Chân Thiện Mỹ " trong họ đã bị bọn vô đạo thiêu cháy từ lâu rồi. Chỉ còn lại những vị lương y có Tâm Đạo luôn xoa dịu khổ đau của bênh nhân mà thôi.

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)