Thứ năm, 26/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Á

  Ấn Ðộ quyết tâm bảo vệ quyền lợi ở Biển Ðông

  Hải quân Ấn Độ trong một cuộc tập trận ngoài khơi bờ biển của Bombay.
  Hải quân Ấn Độ trong một cuộc tập trận ngoài khơi bờ biển của Bombay.
  Anjana Parischa
  Trong khi Ấn Ðộ quyết tâm bảo vệ quyền lợi của họ trong vùng Biển Ðông, Trung Quốc đã nhắc lại rằng họ có chủ quyền không thể tranh cãi tại các hòn đảo và vùng biển xung quanh. Ấn Ðộ không can dự trực tiếp vào các vụ tranh chấp ở Biển Ðông, nhưng đã bắt đầu thăm dò dầu khí trong lãnh hải mà Trung Quốc nhận chủ quyền. Từ New Delhi, thông tín viên VOA Anjana Pasricha gửi về bài tường thuật sau đây.

  Việc Ấn Ðộ khẳng định rằng họ sẽ không thoái lui trong việc bảo vệ các quyền lợi kinh tế và hàng hải ở vùng Biển Ðông do Ðô đốc Hải quân D.K. Joshi đưa ra.

  Ông Joshi hôm qua tuyên bố, mặc dù không phải là một trong những nước đòi chủ quyền ở vùng Biển Nam Trung Hoa, Ấn Ðộ sẽ bố trí tàu hải quân ở đó nếu xét là cần thiết. Cơ quân dầu khí quốc doanh của Ấn Ðộ, Tổng Công ty Dầu khí Thiên Nhiên ONGC có quyền lợi trong một phần biển mà Việt Nam nói là đặc khu kinh tế của mình.

  Ông Joshi nói: “Không phải vì chúng tôi dự kiến sẽ đến vùng nước này một cách rất thường xuyên, nhưng khi cần có ở đó, tỷ như, trong các tình huống có liên quan đến quyền lợi đất nước của chúng tôi, chẳng hạn như ONGC, ONGC Videsh...chúng tôi sẽ phải đến đó và chuẩn bị sẵn sàng. Chúng tôi có những cuộc tập dượt mang tính cách đó hay không. Câu trả lời ngắn gọn là có.”

  Ðược hỏi liệu Bắc Kinh sẽ làm gì nếu Hải quân Ấn Ðộ đến bảo vệ các quyền lợi dầu khí của họ ở vùng biển Nam Trung Hoa, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói Bắc Kinh có chủ quyền không thể tranh cãi được đối với các hòn đảo trong vùng biển và vùng nước lân cận.

  Ông Hồng nói Trung Quốc phản đối việc đơn phương khai thác dầu khí trong vùng Biển Ðông.

  Ông hy vọng các nước có liên quan sẽ tôn trọng lập trường và quyền của Trung Quốc.

  Bản đồ đường lưỡi bò do Trung Quốc vẽ, giành chủ quyền hầu như toàn bộ lãnh hải ở Biển Đông.Bản đồ đường lưỡi bò do Trung Quốc vẽ, giành chủ quyền hầu như toàn bộ lãnh hải ở Biển Đông.
  x
  Bản đồ đường lưỡi bò do Trung Quốc vẽ, giành chủ quyền hầu như toàn bộ lãnh hải ở Biển Đông.
  Bản đồ đường lưỡi bò do Trung Quốc vẽ, giành chủ quyền hầu như toàn bộ lãnh hải ở Biển Đông.
  Khẳng định chủ quyền phần lớn lãnh hải ở Biển Ðông, Trung Quốc đã lâm vào một loạt các vụ tranh chấp với các nưóc Ðông Á như Việt Nam và Philippines. Căng thẳng đã leo thang và tập trung trong vùng biển giàu tài nguyên, và một số chuyên gia bày tỏ lo ngại về xung đột.

  Trước đây, Ấn Ðộ chủ yếu chỉ là một nước bị động quan sát các căng thẳng gia tăng ở Biển Ðông.

  Nhưng các nhà phân tích về Ấn Ðộ nói New Delhi đã dính vào vụ tranh chấp qua việc bắt đầu thăm dò một giếng dầu ở Việt Nam. Một chuyên gia phân tích vấn đề sách lược, ông Bhaskar Roy, nói rằng ấn Ðộ muốn nắm lấy sự hiện diện ở Biển Ðông giàu trữ lượng dầu khí.

  Bà Roy cho biết: “Ðã có những dấu hiệu, không trực tiếp nhưng gián tiếp, cho thấy phía Trung Quốc muốn đẩy chúng ta ra khỏi đó, Nay chúng ta không thể để cho mọi người nắm lấy mình mà vứt ra ngoài. Công chúng tại Ấn Ðộ có quan tâm đến vấn đề này: chúng ta sẽ đi về đâu, chúng ta có từ bỏ chủ quyền vì áp lực của Trung Quốc hay không. Nó cũng chứng tỏ rằng chúng ta cũng có các khả năng và quyết tâm bảo vệ quyền lợi của chính chúng ta.”

  Các giới chức Ấn Ðộ nói vùng Biển Ðông là chủ chốt cho sự an toàn năng lượng của mình. Phân nửa lượng nhập khẩu và xuất khẩu cũng đi qua vùng nước đó và New Delhi nói họ muốn sự an toàn và an ninh cho các tàu bè quốc tế.

  Một số chuyên gia phân tích về Ấn Ðộ cho rằng nếu Trung Quốc có quyền hợp tác hàng hải với các lân quốc như Pakistan và Sri Lanka trong vùng Ấn Ðộ Dương, thì Ấn Ðộ cũng có một quyền tương tự trong vùng Biển Ðông.

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: aq từ: vn
  08.12.2012 13:19
  TQ mua chuoc Pakistan va Srilanka bao vay Ando vi the Ando can phai cung VN bao vay TQ tai Bien Dong san sang ap sat va chong tra TQ .Ho chieu tham lam da boc lo da tam xam luoc va kich dong thu han .VN ,Ando va cac nuoc khac se khong con duong lui va buoc phai chien vi danh du dat nuoc

  bởi: Minh Duong từ: San Jose
  06.12.2012 00:34
  An Do nam giu vai tro so 1 trong viec kiem che cac tham vong cua chinh quyen TC. Bon lanh dao TC quyen thoi dung cac muu meo de tieu diet nhung nguoi khac ma lich su nuoc Tau da ghi ro trong nhung tieu thuyet noi tieng nhu Tam Quoc, Dong Chu Liet Quoc v.v. Bay gio thi cac nuoc deu thay ro nhung am muu tham doc cua TC, va chung cung khong can giau diem vi chung cho la chung co day du suc manh va co du so dan, hon 1.3 ty. nghia la co du nguoi de thong tri ca the gioi. Xua nay TC van coi thuong An Do tuy nhien chung ta hay xem TC lon tieng ham doa nhung thuc luc toi dau, thu xem TC co dam dua chiec tau Thi Lang/Lieu Ninh ra de hu doa An Do hoac cac nuoc khac.

  bởi: XTNTS từ: Tha Hương
  05.12.2012 21:52
  Ấn Ðộ trực tiếp quyết tâm bảo vệ quyền lợi ở Biển Ðông. Và gián tiếp là Thế Giới không muốn Nhân Loại này rơi vào Trục Ma Quỷ CSTQ.

  bởi: AN từ: VN
  05.12.2012 21:08
  "BĐ là TS chung of TG đã từ lâu" đó là 1 thực tế dc nhiều nước trong,ngoài khu vực đã nhiều lần tuyên bố khẳng định,TQ cố tình ngang bướng và bất chấp các luật lệ QT liên tiếp có những động thái ngang ngược, xem như BĐ lần nầy đã thật sự có luật lệ mới, là ao nhà,hồ nhỏ of TQ rồi vậy..,đây là 1 thách thức khá nghiêm trọng mà HK và các cường quốc bậc trung đang đối mặt về 1 sự "nắn gân" không sao dễ chịu bởi TQ.? Dĩ nhiên HK đã có hoạch định trước về 1 giải pháp chiến lược.. thích hợp cho tình huống căng thẳng nầy,nhưng cta không sao lường nổi tính hệ lụy và hữu hiệu of đối pháp..bởi cái cách of HK trong 1 chuổi các hành động vừa qua dc thể hiện khá trung lập với các tranh chấp mà "tránh né đối đầu.." dc thể hiện thấy,thì có phải chăng cũng là 1 động lực gián tiếp đã vô tình khuyến khích TQ thực thi tăng dần cái yêu sách phi lý..? Rõ ràng cái cách đứng xa mà chỉ trích, phản đối vu vơ of HK đã bị TQ nhận chìm ở BĐ bằng luật mới of Hải Nam và cái giá phải trả là cả khu vực tiếp tục bị thao túng,hù dọa,cưỡng đoạt..vì TQ là luật lệ,là trái tim of 1 khu vực BĐ không có luật lệ,không có trái tim..?

  bởi: hunghoangngo từ: Đồng nai
  05.12.2012 20:55
  Việt nam hãy làm như nước ấn độ để bảo vệ chủ quyền biển đảo của quốc gia.

  bởi: Tài từ: Vietnam
  05.12.2012 17:42
  Trước mình có đọc bài của ông Huỳnh Ngọc Tuấn viết về Ấn Độ, nói Ấn là anh ăn hùa, thấy Mỹ hăm he Tàu là hùa theo để xí phần. Ông Tuấn còn khuyên VN mà theo Ấn là sai.
  Giờ mới thấy, Mỹ mới là thằng đểu, cứ nói rồi đứng đó chẳng dám đụng tới Tàu. Trong khi Ấn Độ tuyên bố dứt khoát như vậy, quả là một bàn tay cứu thế chìa ra trong khi VN đang bị bơ vơ lạc lõng giữa chợ đời !

  bởi: TRUONG TAN từ: VN
  05.12.2012 17:34
  Cang xa TQ ,the gioi se la thien dan tran gian do .Khong con thay canh gianh an, khong con canh dan lanh chet mot cach vo ly

  bởi: Hùng
  05.12.2012 15:31
  Câu cuối của bài viết mới thật là hay.

  bởi: MỸ từ: VIỆT NAM
  05.12.2012 14:38
  Vui biết mấy nếu như Trung Quốc ngông cuồng đến mức hoan tưởng mà đụng tới Ấn Độ hay Nhật, Hoa Kỳ, Nga thì sẽ bị một trong những nước này đè ra đánh đòn như người lơn dạy dỗ một đứa trẻ sơm hư hỏng như Trung Quốc

  bởi: MỸ từ: VIỆT NAM
  05.12.2012 14:33
  Hoan hô đất nước Ấn Độ quyết bảo vệ chính nghĩa, chống kẻ ác bá Trung Quốc. Đụng đế ai thì được chứ nếu Trung Quốc nghe tới Nhật, Ấn, Nga là đã mất hồn vía rồi

  bởi: Việt NgaAnhMỹPhápẤn từ: Hoàng sa
  05.12.2012 11:57
  Trữ lượng dầu khí rất nhiều ở Biển Đông Việt.
  VN nên cộng tác với Mỹ Anh Nga Pháp Ấn Nhật và Asian để khai thác. Đừng để Tầu ức hiếp các nước nhỏ bé và biển Đông Việt thành ao nhà của Tầu.
  Thật là đòi hỏi phi lý về đường Lưỡi Bò, khi thềm lục địa của đất nước người ta lại thua xa thềm lục địa của mấy hòn đảo anh Tẩu Phèng đòi ẩu !

  bởi: hoang tung từ: sai gon
  05.12.2012 09:45
  hiện tại là Hoa Kỳ nhưng tương lai chính Ấn Độ là cán cân sức mạnh để cân bằng với Trung Quốc. Việt Nam nên tranh thủ lợi thế này để làm đối trọng với kẻ thù phương bắc và hy vọng một ngày nào đó chính quyền Hà Nội sẽ bứt ra khỏi cái bóng khổng lồ của Trung Quốc.

  bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
  05.12.2012 09:03
  Tranh chấp gì nữa, tranh chấp là khi chưa có ai chiếm đóng, bây giờ TQ chiếm đóng rồi chỉ còn cách là phải đánh đuổi họ ra. Điều nầy TQ biết và đã làm là những đảo của VN chiếm đóng họ nhào vô đánh và đuổi VN ra. Nhật cũng đã biết và đã làm là những đảo của Nhật chiếm đóng thì không còn gì để tranh chấp, nếu TQ muốn thì cứ nhào vô đánh đuổi Nhật ra, nhưng TQ không dám làm vì sợ Nhật cũng giống như ĐNÁ không dám nhào vô đánh đuổi TQ ra khỏi những đảo do TQ chiếm đóng. Thời kỳ tranh chấp đã qua lâu rồi, bây giờ là thời kỳ đánh đuổi, liệu ĐNÁ có dám đánh Tàu, cũng như liệu Tàu có dám đánh Nhật không? TQ rón rén đến gần đảo Điếu Ngư bị Nhật đuổi như đuổi tà thì ĐNÁ rón rén bén mảng đến Biển Đông cũng sẽ bị Tàu đuổi như đuổi tà vậy. Còn Mỹ đang sắp hàng theo thứ tự để đến lượt mình được TQ cấp cho "welfare".
  Trả lời

  bởi: nho viet gian từ: viet nam
  05.12.2012 19:52
  uh toi dong y voi vn men yeu.tu canada dau con tranh chap dao nua boi vi dang csvn da ban dung dan toc viet cho bon tau cong roi de lay tien cung co quyen luc dan ap dan viet roi...dang csvn la bon con do va lu ban nuoc hai dan viet nam
  Trả lời

  bởi: VN từ: Hà Nội
  05.12.2012 16:10
  Cái ông vietnammenyeu không hiểu gì về nhân tình thế thái hiện nay ở Biền Hoa Đông và Biển Đông cả. Ổng chắc là người việt gộc hoa mà thôi./../.
  Trả lời

  bởi: Giao Chi từ: Hoa Ky
  05.12.2012 10:49
  Bạn chưa phải là cao thủ trong chiến lược ! Mỹ tuy nợ TQ nhưng tính toán rất kỹ là TQ trước sau gì cũng sụp đổ như Liên Xô năm 1989 . Điều không thể nào tránh khỏi !
  Để xù nợ thiếu TQ, Mỹ toán như sau : nợ thật nhiều nhưng sẽ không trả xu nào qua cách sau đây :
  1) Ép TQ phá giá Nhân dân tệ ! Như vậy Mỹ sẽ chỉ còn nợ TQ chỉ còn 1/2 ! Thí dụ : hiện nay Mỹ nợ TQ $100 nhưng khi TQ phải phá giá tiền tệ thì tiền mất giá chỉ còn lại $50 ! Ngoài ra , Mỹ có quyền in tiền ra trả cho TQ , thế là TQ chỉ nắm giấy vụn không còn giá trị nữa !
  2) Một ngày đẹp trời nào đó Quốc Hội Mỹ sẽ một đạo luật là tiền nợ của Mỹ chỉ trả cho một chính quyền hợp pháp đại diện cho nhân dân TQ chứ sẽ không trả cho chính quyền CSTQ vì không đại diện cho dân TQ ! Làm gì được Mỹ? Chiến tranh? Càng chết nữa ! Khi Mỹ đã nợ TQ một cách thả giàn như vậy thì họ đâu có ngu ! Những bộ óc siêu đẳng " Do Thái " của Mỹ tính toán hết rồi !
  Kinh tế Mỹ rồi sẽ phục hồi như kịch bản Thế Chiến 2 : Mỹ sẽ im lặng cho TQ tung hoành đánh phá , thao túng Á Châu như Đức Quốc Xã đã làm với Âu Châu , nghĩa là để cho TQ đánh nát bét Á Châu ra rồi nhảy vào cứu ! Sau Chiền tranh , tất cả các nước Á Châu từ TQ , Hàn , Nhật , Khối ASEAN sẽ phải tái thiết. Thế là một kế hoạch Marshall cho Á Châu ra đời như Âu Châu. Mỹ xóa sạch nợ và trở thành chủ nợ ! Bạn cứ thấy là cứ sau một Thế Chiến là Mỹ lại vươn lên giàu mạnh hơn !
  Mục đích của Hoa Kỳ là làm bá chủ Thế giới và đặt thế giới trong trật tự của Mỹ ! Không lẽ TQ lại thay Mỹ? Viễn vông quá !
  Nếu TQ khôn thì nên khoan dung độ lượng với các nước nhỏ , nhất là Á Châu để cùng nhau chống lại người da trắng ! Nhật ngày xưa đã vụng về làm mất niềm tin với các dân tộc Á Châu rồi ! Ngày nay , TQ lại đi theo vết xe đổ của Nhật !
  Vào Thế Kỷ 19 , TQ bị liệt cường xâu xé nhục nhã ! Liệt cường là các nước Tây Phương Da Trắng và Hoa Kỳ. Ngay cả tên " rợ Đông Di " là Nhật Bản mà người Tàu xem là thấp kém hơn mình cũng theo Tây Phương cấu xé mình ! Nỗi nhục nào hơn? Cho đến bây giờ người TQ vẫn cho Thế Kỷ 19 là thế kỷ nhục nhã nhất của TQ ! Hoàng Đế Guillaume II của Đức thời đó đã ra lệnh cho quân đội mình ở TQ là phải đánh và giết một cách tàn khốc cho đến 100 năm sau để người Tàu sợ không dám nhìn thẳng vào mặt một người Đức ! Trong công viên ở Hong Kong , người Anh đề bảng : Cấm dẫn chó và người TQ vào công viên !
  Bây giờ TQ đã hùng mạnh thì đáng lẽ ra phải hiểu và đoàn kết các quốc gia Á Châu để cùng chống lại Liệt Cường ( người da trắng ) thì TQ lại ngu xuẩn chèn ép các quốc gia để họ lại mời người Da trắng trở lại !!!
  Đây là nước cờ thấp nhất của TQ !
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  08.12.2012 00:10
  Wow! Lời bình của Giao Chỉ thật là hay quá. Cám ơn và hy vọng đọc thêm được nhiều cm của ông.

  bởi: Vô danh
  05.12.2012 08:18
  Đừng để cho con QUỶ ĐỎ TQ được đằng chân lên đằng đầu . Thế giới hãy ngăn chăn bàn tay PHÁT-XÍT ĐỎ TQ từ dây

  bởi: NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC từ: VIỆT-MỸ
  05.12.2012 07:53
  Các nước có chung lãnh hải ở BĐ cũng nên làm theo Ấn Độ hợp nhau lại thành đoàn tàu Cảnh Sát Biển cùng nhau thị sát Biển Đông.

  bởi: Vô danh
  05.12.2012 05:22
  TQ ngày nay không phải TQ thời 1949 hay 1979, hai thời kỳ này TQ còn nghèo chưa có cái gì để phách lối, nhưng nay TQ họ có đủ thứ, cái thứ nổi bật nhứt là tự nhiên đòi chủ quyền ở Biển Đông, vùng Biển quốc tế của chung nhân loại sử dụng mấy nghìn năm qua trong đó có Ấn Độ, nhưng nay TQ cũng gì ham ăn mà muốn chiếm trọn Biển Đông, bịt đứt đường hành hải của chung, như vậy quốc gia Ấn Độ cương quyết cùng cộng đồng quốc tế bảo vệ tuyến đừờng Biển này là đúng, không có cái gì gọi là sai, sai bét , sai đường lạc lối chính là TQ quân phiệt. TQ tức hộc máu tàu phải không TQ ? Ấn Độ lên tiếng bảo vệ quyền lợi của Ấn Độ ở Biển Đông, không biết TQ có dám bò ra lục soát tàu chiến của Ấn Độ không ? TQ.

  bởi: PHAM VAN PHUC từ: SAIGON VIETNAM
  05.12.2012 03:25
  Hoan nghenh nhung loi phat bieu cua vi chi huy hai quan An Do, quyen duoc tu do luu thong hang hai tren vunng bien thuoc hai phan quoc te da duoc luat phep quoc te cong nhan , nen khong mot quoc gia nao duoc tu y tuyen bo do la lanh dia rieng cua ho , song song do An Do co cac cong ty quoc gia , dang tham gia thuc hien goi thau khai thac dau khi o Bien Dong , vi quyen loi cua dat nuoc An Do , quan doi san sang su dung suc manh de bao ve nhung loi ich cua do. .

  bởi: LT từ: USA
  05.12.2012 02:42
  Phải có nhiều quốc gia mạnh mẽ như Ấn Độ thì mới hy vọng chặn đứng được bàn tay bá quyền bành trướng Trung Cộng trên Biên Đông.

  bởi: Vô danh
  05.12.2012 02:32
  Nông dân miền đất phương nam Việt Nam, xin được ủng hộ nước bạn Ấn Độ chơi đẹp mắt đó. Vùng Biển Đông là của chung nhân loại, đâu phải của riêng cho một quốc gia nào, mà bọn bành trướng TQ tự động giành cho riêng TQ ? Ngày nào bá quyền TQ còn gây hấn ở Biển Đông, thì thế giới, và châu Á không bao giờ được bình yên phải không nước bạn Ấn Độ ? Ấn Độ đừng có lo, sau lưng Ấn Độ có đồng minh sát cánh đồng hành với Ấn Độ chơi cho đẹp, không đẹp, không phải là đồng minh, còn bành trướng cô đơn lẻ loi một mình, mà còn bị các nước trong khu vực thù ghét thì chỉ có con đường bại trận rồi tắc lưỡi, tắt thở, chết lặng trong cơn mơ của một phát xít mới phải không Ấn Độ ? Một lần nữa nông dân tui xin được ủng hộ Ấn Độ hết mình. Chúc thành công và chiến thắng.

  bởi: Hàng xóm BGT
  05.12.2012 02:20
  Làm thế nào VN và Philippine đuổi được TQ ra khỏi quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thì khu vực mới có hòa bình.
  Nhìn trên bản đồ thấy TQ xâm lược rõ ràng. Hai nước VN và Philippine nằm hai bên. Biển ở giữa. TQ thò cái lưỡi bò vào.
  Cái lưỡi bò thiệt là vô duyên.

  bởi: Ho từ: HoA kY
  05.12.2012 02:17
  Trung Quoc luon luon la con rong, nhung ma con rong co cai luoi con bo. Khong bao lau nua, the gioi se thay ro rang con rong nay con so huu bo nao cua con bo.

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng kỳ
  05.12.2012 01:55
  ẤN ĐỘ phaỉ có mặt,phaỉ có mặt thường xuyên để bảo vệ chính quyền lợi cuả họ,và cũng là để lập trạm "tiền phương" cho ẤN ĐỘ DƯƠNG sân nhà cuả ẤN.Hiện nay BQBK đang thiết lập,khai thác dầu hoả ở AĐDương,đang ve vãn PAKISTAN,SRI LANKA.Nếu để bọn BQ dơ bẩn CSTQ chiếm được BIỂN ĐÔNG,thì Ấn độ dương chúng sẽ ko từ.TG rồi phaì đánh gục tham vọng dơ bẩn cuả TQ,đây là hiểm họa chung cuả toàn nhân loại.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  05.12.2012 15:38
  OK .Lực lượng phiến quân Hổ Ta min do TQ o bế,viện trợ.Cũng chính 3 Tàu cắt đứt viện trợ cho họ và chuyển vũ khí,đạn dược thậm chí cả tầu bay(cũ kĩ J7) cho chính phủ Srilanka tiêu diệt hổ Tamin.Thủ đoạn TQ quá ghê tởm.Việt Nam ta cứng đầu và có thù sâu ăn vào máu với chú 3 nên thủ đoạn của họ còn hèn hạ hơn.BTN yên tâm ,Việt Nam mình không dễ bóp...đâu.
  Trả lời

  bởi: Trung Quân từ: USA
  05.12.2012 11:04
  Biển Đông thì mênh mông, Ấn chỉ bảo vệ khu vực giàn dầu Ấn khai thác thôi. VN không đủ sức giàn tàu ra bảo vệ! Quan trọng là sự thỏa thuận với TQ như thế nào. Việt nam yếu đủ mọi mặt, mà lại còn "làm eo" với Mỹ, chán! Ông bạn ạ.
  Trả lời

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng Kỳ
  06.12.2012 06:21
  Trung Quân huynh đài.Họ ko thoát nổi vòng tay TC được.Nhưng BTN tin rằng những ĐVCS cấp trung,có quyền lợi ít,và các Đảng viên CS có khuynh hướng DT,sẽ là yếu tố làm thay đổi cục diện,Mỹ dường như cũng rất coi trọng lực lượng naỳ,nói ít huynh hiểu nhiều.Chẳng qua chưa tới lúc.Sao muà lễ có gì vui ko?Mưa nắng đời người buồn quá huynh nhỉ,bọn mình ko còn bao lâu đâu,mong nhìn thấy ĐN thân yêu cuả chúng ta thoát caí hoạ LS naỳ.Chào huynh!

  bởi: NGNX từ: USA
  05.12.2012 00:42
  Ấn Độ nên bán hoặc giúp VN những kĩ thuật nguyên tử như thế mới cân bằng tham vọng người anh em của đảng CSVN dzinh quang.

  bởi: nguyen thien dai từ: phan lan
  04.12.2012 23:56
  trung cong se cam nguoi tau an cari , neu AN DO xen vao noi bo trung cong va viet cong ,

  bởi: Vô danh
  04.12.2012 23:49
  Ở đời quý nhất miếng ăn. Đạo đức lễ giáo ta thì tính sau. Ăn no ta cười hì hì. Thưa ông bẩm cụ, mâm này còn vơi.

  Anh em đồng chí đâu rồi. Cho em bom đạn, em thời xung phong. Mâm anh nếu có no đầy. Nhớ ơn đầu bếp, nấu ngày nấu đêm.

  bởi: Vô danh
  04.12.2012 22:35
  Muôn Đời Hán Tộc vẫn chỉ là tá điền ăn no lười nghĩ.

  bởi: loi từ: maryland
  04.12.2012 22:27
  Ấn Độ không phải là nước duy nhất vào Biển Đông, mà NGA ; Mỹ ; Nhật ;Úc ;khối NATO sẽ lần lượt vào Biển đông theo thời gian của nhu cầu.

  bởi: xx&xx
  04.12.2012 21:26
  Đề nghị "tồng chí"Tập béo,từ năm sau in luôn vào hộ chiếu công dân TQ cái"chuồng gà Liêu Ninh(Liêu Ninh Kê) cho thiên hạ sợ,đặc biệt là anh"cà-ri"đừng bén mảng vào những vùng"tự cỗ"là của TQ!

  bởi: xx&xx
  04.12.2012 21:19
  Cái anh bạn Ấn Độ nửa nạc nửa mỡ anh hùng thật.Dân tộc anh có đặc trưng sùng đạo ...và nói mồm! Anh bạn đến chơi cho ồn ào náo nhiệt,chứ tin tưởng anh có lẽ hắc ín cũng chả có mà dùng!

  bởi: Sang
  04.12.2012 21:11
  "Nếu Trung Quốc có quyền hợp tác hàng hải với các lân quốc như Pakistan và Sri Lanka trong vùng Ấn Ðộ Dương, thì Ấn Ðộ cũng có một quyền tương tự trong vùng Biển Ðông." - Rất chính xác, vùng biển này là của chung. Lưỡi bò mất dạy phi lý từ đâu ra nếu không phải từ lòng tham lam và nguyện vọng bành trướng?
  Trả lời

  bởi: Nguyễn Giao Chỉ từ: Cali
  06.12.2012 16:08
  Quân xâm lược bành trướng Bắc Kinh, nửa đã sôi và máu đã đổ trên lãnh hải thiêng liêng, đất nước 1900 năm gieo chí khí hào hùng, đất Chi Lăng trận Bạch Đằng, Đống Đa ... Lịch sử đã trao cho Người (87 triệu dân trong nước, 3 triệu Việt Kiều) Tổ quốc là thiêng liêng....