Thứ năm, 26/05/2016
Xem

  Tin tức / Hoa Kỳ / Người Việt hải ngoại

  Ban Việt ngữ đài Tiếng Nói Hoa Kỳ VOA được thành lập từ bao giờ?

  Nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập đài VOA, hôm nay ban Việt ngữ xin gửi đến quí vị đôi nét về lịch sử của ban Việt ngữ của đài và bài phỏng vấn một số nhân viên kỳ cựu từng phục vụ cho đài trên 30 năm trong quá khứ cũng như ý kiến của vài thính giả cả thế hệ lớn tuổi lẫn thế hệ trẻ. Mời quí vị theo dõi Lan Phương trong Câu Chuyện Nước Mỹ tuần này.

  Đài tiếng Nói Hoa Kỳ VOA thành lập năm 1942 ngay sau vụ Nhật tấn công Trân Châu Cảng với ban Đức ngữ, Pháp ngữ và Ý ngữ bắt đầu vào ngày 1 tháng Hai năm 1942, kế tiếp là ban Anh ngữ vào ngày 8 tháng 3. Ban Việt ngữ xuất hiện không lâu sau đó, theo lời tường thuật của vị Giám đốc đầu tiên của đài Tiếng Nói Hoa Kỳ VOA, cụ Walter Roberts, năm nay đã 95 tuổi. Ngày đó cụ làm việc với phân bộ châu Âu nên không biết nhiều về ban Việt ngữ nhưng căn cứ vào tài liệu riêng được ghi lại và hiện vẫn còn giữ, cụ cho biết:

  "Theo tài liệu này, ban Việt ngữ bắt đầu từ năm 1943, nhưng không có tên là ban Việt ngữ mà là ban Annamese. Ban Annamese ngưng hoạt động năm 1946 và bắt đầu lại năm 1951. Tôi chắc chắn đây là những sự kiện chính xác."

  Và từ năm 1951, khi đài hoạt động trở lại, một phụ nữ làm việc cho tòa đại sứ Mỹ ở Việt Nam, bà Lê Thị Bài, đã được tuyển dụng cùng với 3 nam nhân viên. Ngay từ thời phụ nữ còn bị kỳ thị rất nhiều trong thị trường công việc làm, và nhất là ngành truyền thông, bà Lê Thị Bài đã trở thành phụ nữ đầu tiên làm việc cho đài và từ bước đầu là một phát thanh viên với giọng miền nam, căn bản học chương trình Pháp, tiếng Việt không bằng các đồng nghiệp khác, bà đã cố gắng học hỏi. Bà cho biết những khó khăn ban đầu:

  Bà Lê thị Bài
  Bà Lê thị Bài
  "Cô biết không mỗi ngày tôi phải xem lại bài mà mấy ổng (đồng nghiệp) dịch, hai nữa là phải đem báo tiếng Việt về nhà xem, học hỏi tiếng Việt. Nhờ trời, nếu cố gắng mình vẫn tiến tới chứ không chịu ngốc hoài. Đó là kinh nghiệm đầu tiên mà nhiều người nghe tôi nói ai cũng cười. Nhưng sau tôi đâu có thua gì ai, mấy ông dịch mau tôi cũng dịch mau, chứ không phải như lúc đầu không đủ thời giờ làm. Thành ra đây cũng là một kinh nghiệm rất hay."

  Từ những khó khăn bước đầu khi còn rất hiếm phụ nữ trong ngành truyền thông và không có kinh nhgiệm báo chí cũng như phát thanh, bà đã cố gắng học hỏi để tiến lên:

  "Rồi đến thời chiến tranh ở bên nhà, nhân viên không có nhiều mà phải làm hai ba chương trình phát thanh mỗi ngày. Nhưng thấy thính giả ai cũng muốn biết tin tức, người ta theo dõi đài Tiếng Nói Hoa Kỳ nên đó là nguyên nhân thúc đẩy để mình cố gắng làm. Sau nhờ làm khá nên người ta cho tôi làm biên tập viên, soạn chương trình và lo về nhân viên. Đó là kinh nghiệm khác. Qua bên xứ Mỹ này tôi học được rất nhiều và tôi rất gần gũi với thính giả. Ngày nào mình cũng biết là ai cũng muốn theo dõi nghe tin tức, hai nữa tôi cố gắng là vì những người ở Việt Nam có gia đình ở bên này muốn biết tin tức, muốn biết đời sống ra sao thành thử ngoài giờ làm trong sở, tôi lấy giờ riêng đi với một ông engineer (chuyên viên thu thanh) đến mỗi nhà hỏi thăm rất là linh động."

  Từ lúc bỡ ngỡ bước chân vào đài năm 1951 không có chút kinh nghiệm ở vào một thời điểm mà phụ nữ còn rất bị kỳ thị, bà Lê thị Bài đã trở thành Trưởng ban Việt ngữ của đài Tiếng Nói Hoa Kỳ VOA từ năm 1972. Đến năm 1982 bà phải xin về hưu non để chăm sóc thân mẫu bị đau nặng. Năm nay đã 87 tuổi, bà vẫn còn lái xe và tự lo lấy mọi sinh hoạt hàng ngày.

  Và những thính giả theo dõi đài lâu năm chắc hẳn không ai không nhớ đến Lê Văn, chủ biên của ban Việt ngữ trong một thời gian dài. Anh Lê Văn bắt đầu làm với đài từ lúc còn là sinh viên cao học về Bang giao quốc tế tại đại học Georgetown trong tư cách nhân viên lương khoán, đến năm 1967 anh mới trở thành nhân viên chính thức. Anh thuật lại những thay đổi về nhân sự và số giờ phát thanh:

  Ông Lê Văn
  Ông Lê Văn
  "Lên xuống rất nhiều. Khi tôi mới bắt đầu vào làm chỉ có chừng mươi, mười hai người. Đó là kể cả những người như tôi lúc ban đầu làm khoán, làm công nhật thôi. Lúc đó Việt Nam không phải là một ưu tiên của chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ. Phải nói thế này, đài VOA do quốc hội thành lập, nhắm mục đích phát thanh đi toàn cầu. Nhưng nó tùy tầm quan trọng của mỗi một vùng trên trái đất đối với chính sách đối ngoại như thế nào mà nó được tăng lên hay giảm bớt đi, tùy theo lúc đó và tùy theo vùng đất đó."

  Anh Lê Văn cho biết thời cao điểm của chiến tranh Việt Nam số nhân viên của ban Việt ngữ tăng lên rất cao khoảng 40 người, và số giờ phát thanh cũng lên đến 8 tiếng một ngày, chưa kể được liên tục phát lại hầu như 24 tiếng. Nhưng sau chiến tranh chỉ còn có 3 tiếng, rồi 2 tiếng. Có lúc lên, có lúc xuống tùy theo nhu cầu của chính phủ Mỹ.

  Anh cho biết một trong những biến cố gây chấn động mà anh còn nhớ là vụ tổng tấn công tết Mậu thân:

  "Chúng tôi nhớ là năm 1968 điều làm chấn động ban Việt ngữ đài VOA là vụ tổng tấn công tết Mậu thân, xảy ra thật bất ngờ. Bất ngờ chẳng những là đối với người dân, bất ngờ đối với chính phủ Việt Nam Cộng Hòa lúc ấy, mà bất ngờ luôn cả ban Việt ngữ đài Tiếng Nói Hoa Kỳ. Họ không nghĩ là tự nhiên lại xảy ra cuộc tấn công của Việt Cộng, dĩ nhiên là với phe Bắc Việt đứng đằng sau. Họ (Việt cộng) hy sinh rất nhiều những ổ nằm vùng ở Sài Gòn, ở các tỉnh lớn và biến cố tết Mậu thân mặc dầu rất tai hại cho Việt Cộng, mặc dầu cơ sở họ bị phá vỡ gần hết, mặc dầu họ bị tổn thất hầu như gần hết binh sỹ chính qui, nhưng họ lại ghi được một thắng lợi lớn là nó làm chấn động dư luận thế giới, đặc biệt là làm cho thanh thế phe phản chiến ở Hoa Kỳ nhảy vọt lên, và vận động với các dân biểu nghị sỹ tại Quốc hội để chấm dứt chiến tranh Việt Nam càng sớm càng hay. Sự khởi đầu của việc rút lui khỏi Việt Nam có lẽ đã được bắt đầu từ năm 1968. Biến cố đầu tiên mà tôi nhớ là tết Mậu Thân 1968."

  Năm 1972 cũng là thời điểm sôi động mà anh Lê Văn vẫn còn nhớ rất rõ khi nó đi kèm với mức độ gấp rút trong công việc:

  "Kế đến là mùa hè đỏ lửa 1972, tin tức chiến sự khiến tôi cứ phải chạy ra chạy vào studio để đưa những tin tức mới nhất, bởi vì vừa trước đây mấy phút, chưa có lệnh, chẳng hạn như phong tỏa Hải Phòng, oanh tạc cảng Hải Phòng, đó là những tin giờ chót, tin chấn động, tôi lại phải lấy những tin đó dịch gấp, có khi còn không dịch nữa, cứ thế cầm bản tin tiếng Anh, chạy vào đọc lúc bắt đầu chương trình phát thanh tin tức cho nó sốt dẻo, cho kịp thời. Vì vậy mùa hè đỏ lửa lại là một thời điểm khác đáng ghi nhớ đối với tôi."

  Và dĩ nhiên là những ngày cuối cùng của miền nam Việt Nam với nhiều chỉ dấu cho thấy là người Mỹ sẽ triệt thoái, rồi hình ảnh ông đại sứ Mỹ lên máy bay rời khỏi Việt Nam, những người Việt leo lên những chiếc trực thăng cuối cùng để được di tản ra tàu biển thì đấy là những điều mà anh còn nhớ rất nhiều.

  Sau khi chiến tranh kết thúc, phong trào vượt biển lên cao, anh và các đồng nghiệp trong ban biên tập phụ trách hàng loạt bài về người tỵ nạn và sau khi dân tỵ nạn được định cư, là một loạt các chương trình về sinh hoạt của cộng đồng hải ngoại, được rất nhiều thính giả theo dõi, theo như tin của những người mới ra khỏi trại tỵ nạn cho biết, người ở Việt Nam lúc đó họ “trùm chăn nghe đài VOA” (để tránh sự theo dõi của công an.)

  Những chương trình như thế giúp cho người ở Việt Nam biết về đời sống của thân nhân, bởi vì lúc đó sự liên lạc hầu như bị cắt đứt hoàn toàn giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Những người ra đi coi như không bao giờ trở lại Việt Nam một lần nữa và những người ở lại Việt Nam coi như anh em, bạn bè, họ hàng một khi đi khỏi Việt nam rồi sẽ không bao giờ trở về được.

  Anh Lê Văn nói: "Bây giờ thì người ta về Việt Nam hoài hoài tôi không nói làm gì, nhưng những năm đầu tiên đó tôi nghĩ chương trình mà chúng tôi, ở đài VOA phát khởi, không phải riêng tôi, mà bằng ấy anh em mỗi người tiếp vào một tay, đã bắc được một nhịp cầu nối liền người Việt ở hải ngoại và đồng bào trong nước."

  Anh Lê Văn đã về hưu năm 2002. Nhưng hiện nay anh vẫn còn hoạt động trong ngành truyền thông, giữ một số chương trình cho các đài phát thanh và truyền hình tại Houston, bang Texas.

  Phạm Trần tại 1 tiệm ăn ngay dưới lầu Eden Building, nơi có Văn phòng của VOA ở Sàigòn, trước trụ sở Hạ Nghị Viện cũ (bây giờ là Nhà hát lớn Tp Hồ Chí Minh), giữa 2 Khách sạn Continental and Caravelle (khoảng 1970)
  Phạm Trần tại 1 tiệm ăn ngay dưới lầu Eden Building, nơi có Văn phòng của VOA ở Sàigòn, trước trụ sở Hạ Nghị Viện cũ (bây giờ là Nhà hát lớn Tp Hồ Chí Minh), giữa 2 Khách sạn Continental and Caravelle (khoảng 1970)
  Một nhân viên người Việt kỳ cựu khác mà thính giả chưa bao giờ được nghe giọng trên làn sóng phát thanh của đài VOA là anh Phạm Trần, vừa nghỉ hưu vào cuối năm ngoái.

  Anh bắt đầu làm thông tín viên cho văn phòng của đài VOA tại Sài Gòn từ năm 1968 và cùng với 2 đồng nghiệp người Mỹ rời khỏi Việt Nam 48 tiếng đồng hồ trước khi Sài Gòn thất thủ. Sang đến Hoa Kỳ anh vẫn tiếp tục làm cho phòng tin của đài, phụ trách phần tin Việt Nam và Đông Nam Á. Anh cho biết điều gây ấn tượng mạnh trong thời gian làm việc cho đài tại Việt Nam:

  "Công việc của thông tín viên là tường thuật về cuộc chiến, tường thuật về tình hình chính trị tại Việt Nam cho đến ngày 28 chúng tôi rời khỏi Sài Gòn. Ấn tượng tôi ghi nhớ nhất là phản ứng của người dân. Từ thành thị đến thôn quê, lúc nào người ta cũng đón nghe tin của đài Tiếng Nói Hoa Kỳ, kể cả trong thời gian không sôi nổi chăng nữa, người ta vẫn theo dõi ban Việt ngữ của đài rất chặt chẽ, rất sát, in hệt như với đài phát thanh BBC vậy."

  Sau đây là cảm nghĩ của anh khi phải chia tay với nơi anh đã làm việc trong nhiều năm dài:

  Ông Phạm Trần ở bàn làm việc tại VOA
  Ông Phạm Trần ở bàn làm việc tại VOA
  "Giai đoạn mà mình đã trải qua trong thời gian chiến tranh cũng như thời gian được sống hòa bình ở Hoa Kỳ thì đài VOA đã gắn liền với cuộc đời tôi trong một thời gian rất dài, 44 năm, và rất nhiều kỷ niệm với đài Tiếng Nói Hoa Kỳ. Đài lúc nào cũng đóng một vài trò quan trọng về lãnh vực truyền thông, đặc biệt là những chương trình tiếng ngoại quốc, trong đó có chương trình tiếng Việt rất được người Việt chú ý, không những là người trong nước mà cả những người đã ra nước ngoài nữa. Cho đến giờ này họ vẫn theo dõi, và đây là điều an ủi cho người về hưu như tôi đấy, thưa chị."

  Anh cho biết sẽ cố gắng hoàn tất 2 cuốn sách, một so sánh tình hình Việt Nam từ năm 1954 đến 1975 và từ 1975 đến nay, cuốn kia viết về tình hình báo chí của người Việt hải ngoại.

  Chúng tôi cũng đã hỏi ý kiến một thính giả trung thành của đài năm nay đã 72 tuổi, ông Lê Văn Quan, từng phải đi tù cải tạo, một người vẫn nghe đài từ năm 25 tuổi đến nay:

  "Ở bên này tôi vẫn tiếp tục nghe qua tiếp vận của các đài phát thanh Việt ngữ của mình ở đây. Những đề tài thu hút tôi nhiều nhất là đề tài liên quan đến Việt Nam. Là một người Việt ở xa xứ tôi vẫn nhớ đến một quê hương của mình đang bị cộng sản thống trị thành thử tôi rất chú ý đến những tin liên quan đến Việt Nam."

  Và không phải chỉ có thế hệ lớn tuổi mới theo dõi đài. Anh Vũ Lê, một thanh niên 25 tuổi, cho hay anh biết đến đài VOA là do người trong gia đình và qua tiếp vận của các đài phát thanh địa phương tại California. Như nhiều người trẻ khác, anh không có nhiều thì giờ thường xuyên theo dõi chương trình phát thanh, chỉ 1 lần 1 tuần mà thôi, nhưng Anh rất thích video clip VOA 60 giây của đài vì nó ngắn mà rất đầy đủ chi tiết.

  Ngoài ra anh cho biết chương trình hấp dẫn anh nhiều là diễn đàn bạn trẻ.

  Anh nói: "Vũ thích chương trình các cuộc phỏng vấn các bạn trẻ, những người từ nhiều vùng khác nhau, họ có thể chia sẻ những kinh nghiệm mà họ đã học được, chúng ta cần biết được những quan tâm của nhiều bạn trẻ khác ở nhiều nơi trên đất nước này. Họ có một tấm lòng cho đất nước Việt Nam, đó là điều mà Vũ thấy rất là chung. Họ hiểu được tâm trạng mà đất nước Việt Nam đang phải trải qua. Hiện nay họ chỉ muốn lên tiếng và họ đã dùng đài VOA là phương tiện để bày tỏ những hiểu biết của họ."

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: oi viet nam we huong tui
  29.04.2012 11:24
  toi hien dang lao dong o DAILOAN cung thuong xuyen xem chuong trinh VOA. Toi thay chuong trinh that tuyet voi xin cam on .chuc ban bien tap VOA manh khoe thanh dat

  bởi: yeu nuoc viet
  23.03.2012 12:10
  Toi thuong xuyen xem voa tren mang, voa phan anh rat trung thuc va rat hay nhat la ve noi dung viet nam. [thanks!]

  bởi: Durian
  23.03.2012 10:18
  Về phương diện truyền tin và thông tin đại chúng .Đảng CS biết rõ và quản chặt .Thời phôi thai CMXHCN, chính nó đã tạo ra trận đại cuồng phong mê hoặc tầng lớp công nông cướp lấy chính quyền ,nay họ được gì? Khi chanh hết nước ![ Cái bánh vẽ ].Các báo đài đều thông tin một chiều, nhằm bưng bít sự thật và hướng dẫn dư luận , đến mức nói sạo mà không biết thẹn.
  Nay với sức mạnh Internet sự thật đã được phơi bày . CĐCS có thể dùng gió để dập tắt lửa được chăng?.

  bởi: Durian
  23.03.2012 10:16
  Vì giảm ngân sách ,đài VOA khg phát thanh T/Việt nữa ,thật đáng tiếc cho tiếng nói của TỰ DO ,DÂN CHỦ trên thế giới mà HK là đại biểu : Đối với thính giả VN đại đa số khg có đ/kiện tiếp cận mang Internet, họ khg nhận được TT để tiến bộ -> dễ sai lạc [ con cừu ] . Tiếng nói TD,DC mà bấy lâu HK cổ suý cho Hoà Bình-Công Lý-Pháp Trị trở thành [ Tiếng thì thầm của người MỸ ] -> Một phần của sự thật bị vùi dập , thông tin một chiều CS tha hồ nói sạo -> Khg tội ác nào mà CS khg dám làm ...

  bởi: Ba Nam Sa Dec @Ban tieng Viet VOA
  23.03.2012 06:41
  Chúc Mừng! Chúc Mừng! 70 năm của VOA, và thêm 70 năm nữa, và mãi mãi, mang đến Sự Thật, Niềm Tin, và Hy Vọng đến những nơi mà thông tin chân chính bị bóp nghẹt, xuyên tạc, và kiểm duyệt. [Thanks!]

  bởi: Sự thật
  23.03.2012 05:17
  Không có VOA những người dân sống trong những nước độc tài sẽ mãi mãi không biết sự thật của thế giới, cũng như người mù lạc vào hang động sâu thẳm.

  bởi: TÍN
  23.03.2012 04:46
  Cộng sản là cănbệnh nan y của mọi người.

  bởi: Tầu Đánh Cá
  22.03.2012 23:20
  Nếu chế độ CS tốt đẹp thì năm 1954 gần 2 triệu người vượt biên vào Nam để là chi? và từ năm 1975 có 3 triệu người vượt biên ra nước ngoài để làm chi? Hãy xem lại !!! nếu nó tốt đẹp thì tại sao Liên XÔ sụp đổ? và khối Đông Âu? Ỏ VN có hai loại người, người Việt Cộng và người Việt Nam. Hiện giờ thì người Việt cộng đang đô hộ người Việt Nạm. Xem lại nhá!

  bởi: Bác Tài Q1
  22.03.2012 23:08
  Miền Nam VNCH sụp đổ vì Mỹ rút lui, trong khi CS miền Bắc được sự chi viện của LIÊN XÔ, TRUNG QUỐC. Nếu Mỹ là đại diện cho tư bản ủng hộ MNVN không rút lui thì có đánh tới 100 năm nũa thì Việt Cộng cũng không thắng nỗi (nhìn Nam Hàn). Liên xô đã sụp đỗ thỉ bây giờ VC chỉ bám víu vào TRUNG QUỐC, nhà nước VN bây giờ sợ TQ như sợ cọp, nói gì cũng nghe, vì không theo nó thì theo ai? "

  bởi: 4 TỐT, 16 CHỮ VàNG-NGHE CHI CỘNG HáN, BANH CàNG NƯỚC NAM
  22.03.2012 23:03
  "LÊ VĂN XIN HẦU CHUYÊN CÙNG QUÝ VỊ..." Quá nhớ giọng nói của ông, dù tôi còn nhỏ tuổi, nhưng thích VOA vô cùng. Mở radio và gắn "écouteur" vào tai để khỏi bị CS biết được, nghe đủ thứ...thích đủ thứ... Kỷ niệm những ngày cơ cực VN mình. Rất hân hạnh được thấy hình ông Lê Văn. Cầu chúc ông và tất cả ban biên tập VOA tiếng Việt tràn đầy sức khỏe, vui vẻ...[Thank you!]

  bởi: 4 TỐT, 16 CHỮ VÀNG-NGHE CHI CỘNG HÁN, BANH CÀNG NƯỚC NAM
  22.03.2012 23:03
  "LÊ VĂN XIN HẦU CHUYÊN CÙNG QUÝ VỊ..." Quá nhớ giọng nói của ông, dù tôi còn nhỏ tuổi, nhưng thích VOA vô cùng. Mở radio và gắn "écouteur" vào tai để khỏi bị CS biết được, nghe đủ thứ...thích đủ thứ... Kỷ niệm những ngày cơ cực VN mình. Rất hân hạnh được thấy hình ông Lê Văn. Cầu chúc ông và tất cả ban biên tập VOA tiếng Việt tràn đầy sức khỏe, vui vẻ...

  bởi: Doanh Nhân
  22.03.2012 22:55
  Chúng ta đã tham gia WTO rồi, phải nhìn thẳng vào vấn đề chúng ta là phải chơi chung với thế giới. Phần còn lại là phải biết chơi như thế nào cho đẹp và làm cho dân Việt Nam giàu có hơn, hãy tìm những giải pháp khắc phục / hạn chế để tránh các ảnh hưởng xấu đến người dân chứ đừng cấm lung tung...

  bởi: ĐỘC ĐẢNG
  22.03.2012 22:50
  Nếu cứ mải: Ðảng cử, Dân bầu thì mải mải VN: Không bao giờ là QG phát triển. Ðảng Cộng Sản, gian ác chuyên nghiệp, ma mãnh thượng thừa, ngoan cố, ù lì, giả điếc...cố chịu, cố chống, cố bất, cố giết...để cả bè, cả lũ, cả băng, cả đảng tha hồ, thỏa sức...hưởng thụ xa hoa, vinh thân, phì gia... sống trên đầu, trên cổ, làm giàu bằng xương, bằng máu, mồ hôi và cả nước mắt của ND.

  bởi: Nhân Quyền
  22.03.2012 22:46
  Mục đích của nhân quyền đó là sự tự do và bình đẳng để phát triển của mọi tầng lớp nhân dân. Mục đích của nhân quyền là để người dân có thể đóng góp xây dựng một đất nước văn minh, dân chủ và công bằng. Ngày nay, cứ nhìn cái XH với quốc nạn tham nhũng, tập đoàn thống trị CS tham quyền cố vị, một XH chậm tiến, suy thoái trên mọi phương diện, mọi lãnh vực; như thế đủ biết cái XH này làm gì có nhân quyền.

  bởi: BBB (Bị Bưng Bít)
  22.03.2012 22:33
  Với chính sách ngu dân của chính quyền CS để dể cai trị thì không bao giờ vượt qua mặt nổi Philippines hay Indonesia. VN cần cải thiện hiệu suất và năng suất của nền kinh tế; giảm thiểu ách tắc về đường sá, hải cảng, và điện lực đang tác động tới hiệu suất kinh doanh; và hạ thấp giá thành kinh doanh qua việc đổi mới toàn diện chính quyền. VOA nên giúp xây dựng 1 trường giáo dục bổ túc văn hóa "cao cấp" dành cho c̣ác vị lãnh đạo VN để nâng cao trình độ...

  bởi: Bắc Hàn = Bắc Việt
  22.03.2012 22:23
  VOA ban Việt ngữ được thành lập lại năm 1951 là do dưới sự cai trị của chế độ Cộng sản Bắc Việt là nước nghèo đói nhất Thế Giới về tinh thần lẩn vật chất. Người dân bị cấm đoán tất cả; cấm yêu, cấm buôn bán, cấm đi lại, cấm dùng đồ Tư Bản, cấm nghe, xem và độc những thành tựu khoa học của Tư Bản…cấm sở hửu riêng chẳng khác dân Bắc Hàn (VC gọi là Triều Tiên Thế giới gọi là North Korea) bây giờ là mấy.

  bởi: Thanh Lan
  22.03.2012 22:09
  Đất nước tôi đã được "giải phóng" 37 năm qua, nhưng dân tộc tôi vẫn sống hoài trong nô lệ. Có nhiều dạng hình và tầm mức của nô lệ, nhưng có lẽ nô lệ tư tưởng CS là tai hại nhất. Thật vậy, "Con người là tư tưởng hóa thân", vì như bạn thấy ngoài phần tư tưởng ra con người đâu khác gì một sinh vật sống ở đồng bằng hay hang sâu rừng rú.

  bởi: Không Độc Quyền
  22.03.2012 22:03
  Hãy uống loại thuốc VOA tại đây với liều lượng ngày 3 lần, lần 1 chai, mỗi chai có ghi: Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền. Hiệu lực cấp kỳ. Thuốc miễn phí có tại USA và các hàng trăm nước Tự Do khác. Coi chừng thuốc giả Made in China.

  bởi: Không Độc Quyền
  22.03.2012 22:03
  Hãy uống loại thuốc VOA tại đây với liều lượng ngày 3 lần, lần 1 chai, mỗi chai có ghi: Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền. Hiệu lực cấp kỳ. Thuốc miễn phí có tại USA và các hàng trăm nước Tự Do khác. Coi chừng thuốc giả Made in China.

  bởi: BỐ THẰNG NHô (NPCN)
  22.03.2012 21:53
  Tiếng nói cuả ban Việt Ngữ đaì VOA đã là tiếng nói của niềm tin,cuả hi vọng cuả toàn dân VN.Nhất là trong giai đoạn này,khi những người trong nước đang bị CQCS bịt thông tin.Mong VOA sống maĩ trong niềm tin của thính giả VN. Chúc các vị luôn mạnh khoẻ. [Thank you!]

  bởi: Hiệp Chủng Quốc
  22.03.2012 21:51
  Hoa Kỳ là lãnh đạo không phải chỉ vì Hoa Kỳ mạnh nhất về quân sự, kinh tế, khoa học kỹ thuật, mà còn vì Hoa Kỳ có một nền dân chủ trưởng thành, vững mạnh và những lý tưởng tự do, nhân quyền là những ngọn đuốc sáng dẫn đường cho toàn thế giới. Ngoài ra, Hoa Kỳ còn là một Hiệp Chủng Quốc, một quốc gia của mọi sắc tộc trên toàn thế giới, căn nhà chung của nhân loại.

  bởi: Việt Nam Muôn Năm
  22.03.2012 21:47
  Xin cám ơn đài VOA trong những năm cực kỳ đen tối của thời kỳ cuối thế kỷ trước tại Việt Nam, đã uỷ lạo dân khi đưa những thông tin khách quan, trung thực trong thời kỳ thông tin bị bưng bít, sặc mùi tuyên truyền và hận thù máu khói lửa công nông binh của những năm 60-70-80.

  bởi: BBB (Bị Bưng Bít)
  22.03.2012 21:44
  Không có Hệ thống INTERNET thần kỳ, không có đài VOA, Không có BBC..v..v thì Dân Việt cũng chẳng khác dân Bắc Hàn (VC gọi là Triều Tiên Thế giới gọi là North Korea) là mấy. Đây là những liều thuốc chống ngu, mù, câm, điếc hữu hiệu nhất mà TG văn minh mang đến cho mỗi Người Dân.

  bởi: Lũ Quỷ Đỏ
  22.03.2012 21:37
  Nghị quyết ĐH XI (2011) khẳng định: "Quan liêu, tham nhũng, lãng phí vẫn còn nghiêm trọng gây bức xúc xã hội" và "tình trạng lãng phí, quan liêu, những tiêu cực và tệ nạn xã hội chưa được ngăn chặn, đẩy lùi mà còn tiếp tục diễn biến phức tạp, cùng với sự phân hóa giàu nghèo và sự yếu kém trong quản lý, điều hành của nhiều cấp, nhiều ngành làm đe dọa sự ổn định, phát triển của đất nước."

  bởi: Nhân Quyền
  22.03.2012 21:31
  CS chỉ có 1 câu này khi không còn chối cãi cứ lập đi lập lại không biết từ bao nhiêu năm nay rồi: “đưa ra những thông tin sai trái, thiếu khách quan về tình hình thực thi quyền con người ở Việt Nam.” Đúng là con vẹt, có đầu mà không có óc, nếu có chắc chỉ là óc heo mà thôi. Nhân quyền đâu phải thứ để CS bố thí mà là "thành tựu". Nhân quyền là quyền tự có của mỗi người. Nó chỉ không có khi bị cướp đi. Ai đã cướp nó ?

  bởi: Lũ Quỷ Đỏ
  22.03.2012 21:29
  Đảng CSVN lãnh đạo toàn diện nắm mọi quyền hành trong tay mà để đất nước bị lệ thuộc TQ, quốc nạn tham nhũng làm KT suy sụp, lạm phát, đời sống người dân đói khổ, đạo đức XH băng họai ...
  Hễ có chuyện là lấy dân lấy đồng bào ra làm bia đỡ đạn..Xong chuyện qua cầu rút ván chà đạp sát hại dân...Lũ việt cộng quỷ đỏ miệng lưỡi rắn độc mấy chục năm rối nói nữa ai còn tin...

  bởi: Quyền Lợi Của Nhân Dân
  22.03.2012 21:26
  Dân chủ là để người dân được thoải mái lên tiếng phản bác và phê bình, để cải cách theo nguyện vọng của người dân. VN nên có những cuộc khảo sát rộng rãi để biết được những nguyện vọng của người dân và sử dụng như một động cơ tạo sức ép để vượt qua những rào cản "lợi ích nhóm Đỏ" nhằm có những chính sách cải cách sâu rộng, đi sát với thực tế.
  Thực hiện những cuộc bầu cử tự do để nhân dân toàn quyền ứng cử, đề cử, chọn, và bầu những người đại diện, bênh vực, và bảo vệ quyền lợi của nhân dân.

  bởi: ĐỘC ĐẢNG
  22.03.2012 21:19
  Mục đích của ĐỘC ĐẢNG là để ĂN CƯỚP! Bọn CS vừa đá bóng vừa thổi còi, con hát mẹ khen. Mọi quyền hành và báo chí đều nắm trong tay, bưng bít thông tin, tù đày, thanh toán, thủ tiêu đối kháng, thủ tiêu phản biện.
  "Chỉ biết còn đảng còn TIỀN".

  bởi: Đảng Viên Gương Mẫu
  22.03.2012 21:11
  Hội chứng “các thế lực thù địch, phản động” là biện hộ cho sự yếu kém trong sự lãnh đạo, tham nhũng, chậm phát triển của kinh tế, tình trạng bất bình đẳng gia tăng và tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị và đạo đức...
  Nếu có phản động thì thành phần đáng sợ nầy cũng nằm ngay trong nội bộ Đảng chứ không ai khác. Xưa nay Đảng cố canh tân, cải cách nhiều lẩn nhưng có ổn định được đâu, thối tha vẫn cứ thối tha, xấu xa hư đốn vẫn đầy dẫy.

  bởi: BBB (Bị Bưng Bít)
  22.03.2012 21:05
  Các đồng chí muốn cho đảng viên trong sạch và được lòng dân? Dễ lắm! Cứ cho người dân được quyền tự do ngôn luận, phát biểu ý kiến hay được quyền tự do báo chí như hiến định, được nói và viết mà không bị các đồng chí cứ đứng trên pháp luật nhà nước hăm doạ ra lệnh bắt bớ tù đày thì sẽ thấy kết quả ngay.

  bởi: BBB (Bị Bưng Bít)
  22.03.2012 20:58
  Trong nỗ lực đấu tranh với các tệ nạn như tham nhũng, lạm dụng quyền hành, cửa quyền... thì cần phải khuyến khích và tạo điều kiện cho giới truyền thông tiếp cận để chuyển tải chính xác những bức xúc của người dân cũng như đánh động dư luận trong những trường hợp bị bưng bít. Một nền báo chí trung thực, chính xác, đa chiều và không bị định hướng sẽ góp phần làm nhà nước vững mạnh hơn.

  bởi: Thông Tin Để Tiến Bộ
  22.03.2012 20:54
  "VOA" đấu tranh cho một nền dân chủ ở nước ta trong tương lai để người dân được thoải mái lên tiếng phản bác và phê bình.
  Khi đất nước vẩn còn cộng sản cai trị thì đừng nói đến phát triển công nghiệp vì chúng chủ trương giết chết Tư Bản mà đây mới là động lực để phát triển toàn diện xã hội vì có Tự Do Dân Chủ thì người dân mới dồn hết mình vào sự học hỏi và làm việc để có được lợi nhuận cho chính bản thân trước và cho xã hội sau đó.

  bởi: Xe ôm
  22.03.2012 20:40
  VN và TQ là những kẻ thù của tự do Internet. Phải nói như thế mới đúng. VN và TQ chỉ chấp nhận cho người dân xử dụng Internet vào những trang mạng có ích lợi cho quyền lực chính trị và kinh tế của Đảng và Nhà Nước CS mà thôi, còn những trang mạng, blogs cổ động cho tự do dân chủ, nhân quyền, tôn giáo là loại "thuốc độc" của Đảng và Nhà Nước CS, bị cấm tuyệt đối, ai vào là đi "phục hồi nhân phẩm" hoặc đi "mò tôm".

  bởi: @Nhô, TT cùng đồng bọn CS
  22.03.2012 20:38
  Tôi biết được VOA từ bố tôi, một cựu bộ đội (bị ép) sau 1975 mới thấy được bộ mặt thật của chúng (cũng như Dương Thu Hương, Bùi Tín...). Chân thành cảm ơn VOA rất nhiều và hãnh diện với câu "Thông Tin Để Tiến Bộ" (không phải bưng bít thông tin để mị dân!

  bởi: Sinh Viên
  22.03.2012 20:36
  Theory of Knowlege nói về kiến thức, các vấn đề của kiến thức, dạy cách đặt nghi vấn, nghi ngờ những điều giáo viên hoặc sách vở nói, lật lại vấn đề, nhìn các khía cạnh khác, phản bác, tìm bằng chứng, phê phán… 1 điều mà giáo dục Việt Nam không có (và không dám có).

  bởi: @Nhô, TT cùng đồng bọn CS
  22.03.2012 20:36
  Nhờ có VOA mà TT cùng đồng bọn có thêm chỗ vào để láo khoét và tuyên truyền cho sự thối nát của chúng! cho cái "ổn định, hòa bình" trong ngục tù mà CSVN và con cháu chúng đem đến cho dân tộc VN. Bọn nầy cũng nên cảm ơn VOA!

  bởi: Bitmieng.com Thiên Đàng Cộng Sản
  22.03.2012 20:28
  Xin cảm ơn Thế giới Tự do, Chính phủ Hoa kỳ và Ban biên Tập đài VOA, nhờ có thông tin, nhân dân VN mới mở rộng tầm nhìn, kiến thúc, thời sự.v.v... Tạo một nhịp cầu kết nối thế giới trong tầm tay, và đặc biệt có VOA, Dân tộc VN cả 2 miền, 2 chính kiến, mới nhận chận được sự thật những gì muốn biết. Dù muốn hay không, sau những " Bức màn sắt. " Đảng CS với đôi bàn tay, O thể che hết ánh sáng mặt Trời, Giấy in những lời tuyên truyền 1 chiều, và những giải băng khẩu hiệu, O thể gói được lửa.

  bởi: TRUONG TRUONG = Cộng sản là bệnh ôn dịch của nhân loại
  22.03.2012 19:13
  VOA mang đến cho khán thính độc giả nhiều kỉ niệm, với đài, với những người thân…Kỉ niệm nào buồn, kỉ niệm nào không chút ngậm ngùi …Thời gian… Thế thời thơ thẩn trữ tình tự thôi: “Xin cám ơn lời cám ơn đầu tiên. Xin ngợi ca mênh mang chút ưu phiền!”…

  bởi: NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC
  22.03.2012 19:12
  Đài Voa vẫn tuyệt vời từ ngày sáng lập cho đến hôm nay. Nhờ có VOA mà tiếng nói trung thực của lòng người Việt xa xứ mới hiểu được hiện trạng đời sống của quần chúng VN ở trong nước. Chúng tôi những người VN vì hoàn cảnh mà phải chấp nhận HK là quê hương thứ hai, nhưng VN vẫn là quê mẹ thân thương, vẫn là chùm khế ngọt bất biến trong tâm khảm từ ngày rời xa đất Việt.

  bởi: NGƯỜI VIệT YêU NƯỚC
  22.03.2012 19:12
  Đài Voa vẫn tuyệt vời từ ngày sáng lập cho đến hôm nay. Nhờ có VOA với tiếng nói trung thực mà người Việt xa xứ mới hiểu được hiện trạng đời sống của quần chúng VN ở trong nước. Chúng tôi những người VN vì hoàn cảnh mà phải chấp nhận HK là quê hương thứ hai, nhưng VN vẫn là quê mẹ thân thương, vẫn là chùm khế ngọt bất biến trong tâm khảm từ ngày rời xa đất Việt.

  Sự kiện nổi bật ở Mỹ (Bấm để xem thêm)