Đường dẫn truy cập

Tổng thống Nam Triều Tiên mưu tìm các nguồn thay thế dầu thô Iran

  • Steve Herman

Tổng thống Nam Triều Tiên Lee Myung-bak

Tổng thống Nam Triều Tiên Lee Myung-bak

Tổng thống Nam Triều Tiên Lee Myung-bak sẽ đi thăm Ả rập Xê-út và hai nước sản xuất dầu khác trong vùng Vịnh Ba Tư để tìm cách có được các nguồn năng lượng ổn định. Chuyến công du của nhà lãnh đạo Nam Triều Tiên diễn ra giữa lúc Seoul tính giảm bớt lượng dầu nhập từ Iran theo đúng tinh thần các biện pháp cấm vận do Hoa Kỳ đề xướng. Nhưng chính phủ Nam Triều Tiên, vốn dựa nhiều vào các nguồn cung cấp năng lượng nhập từ nước ngoài, đang tỏ ra thận trọng đối với hành động của quốc tế trừng phạt Iran vì chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của họ.

Văn phòng Tổng thống Nam Triều Tiên cho biết thứ Bảy tới, ông Lee Myung-bak sẽ lên đường thực hiện chuyến công du trong một tuần lễ đến các nước Thổ Nhĩ Kỳ, Ả rập Xê-út, Qatar và Các Tiểu vương quốc Ả Rập.

Chuyến công du sẽ diễn ra vào lúc Nam Triều Tiên tìm cách có được nguồn năng lượng thay thế cho số dầu nhập khẩu của Iran.

Liên hiệp Châu Âu sẽ ngưng nhập khẩu dầu của Iran từ tháng 7 để tạo áp lực buộc Tehran phải ngưng chương trình tinh chế uranium.

Hoa Kỳ hy vọng các quốc gia khác sẽ theo gót Liên hiệp Châu Âu, trong đó có các nước đồng minh chính của Mỹ tại Đông Á là Nam Triều Tiên và Nhật Bản.

Bộ trưởng Tài chính Nam Triều Tiên Bahk Jae-wan nói rằng việc Iran phát triển hạt nhân đề ra mối đe dọa cho nhân loại. Nhưng ông cho biết Seoul chưa có quyết định nào về chuyện liệu sẽ cắt giảm thêm bao nhiêu lượng dầu thô nhập khẩu của Iran.

Phát biểu với các phóng viên báo chí ở Seoul, ông Bahk cho biết vẫn chưa có sự đồng thuận nào, ngay cả với chính phủ Hoa Kỳ, về số lượng giảm đáng kể bắt buộc trong biện pháp trừng phạt mà Tổng thống Obama đã ký thành luật cuối năm ngoái.

Cả Nam Triều Tiên, nước nhập khẩu dầu lớn hàng thứ năm trên thế giới, và Nhật bản, nước đứng hàng thứ nhì về nhập khẩu đang phải đối mặt với áp lực từ các nhóm quyền lợi trong nước về mối lo ngại giá dầu tăng cao.

Các giới chức tại thủ đô của hai nước này đều thăm dò với các đặc sứ Mỹ đang viếng thăm về việc liệu họ có được miễn trừ vì lợi ích an ninh quốc gia của Hoa Kỳ hay không.

Giá dầu thô của Iran tăng lên gần 100 đôla/thùng trong ngày giao dịch hôm nay ở châu Á giữa lúc giới chức hàng đầu của công ty dầu Iran cảnh báo rằng cuộc cấm vận có thể khiến giá dầu tăng tới 50%.

Trong khi đó, Bộ trưởng tài chính Ấn Độ, nước tiêu thụ dầu hàng thứ tư ttrên thế giới, loan báo nước ông không thể xoay sở nếu không có dầu thô của Iran và sẽ không cắt giảm số dầu nhập khẩu của Tehran.

Iran tuyên bố họ họ có thể sẽ ngưng xuất khẩu dầu sang một số nước chưa nêu tên trước khi lệnh cấm vận được thi hành.

Nước Cộng hòa hồi giáo này bác bỏ các cáo buộc nói rằng họ tìm cách chế tạo vũ khí hạt nhân và nói rằng chương trình hạt nhân của họ chỉ đơn thuần dành cho năng lượng dân sự và cho các ứng dụng y khoa.

XS
SM
MD
LG