Đường dẫn truy cập

Một nhóm nổi dậy ly khai ở Mali muốn thương thuyết


Chiến binh của nhóm nổi dậy Ansar Dine tại đông bắc Mali.

Chiến binh của nhóm nổi dậy Ansar Dine tại đông bắc Mali.

Binh sĩ nước ngoài tại Mali

Pháp: Hiện có khoảng 800 binh sĩ tại Mali và có ý định gia tăng sự hiện diện của binh sĩ lên 2500 người trong những tuần lễ sắp tới. Hôm thứ Ba, Tổng thống Francois Hollande nói rằng, quân đội của nước ông sẽ bắt đầu rút ra khỏi cựu thuộc địa của Pháp này một khi khối ECOWAS của vùng Tây Phi triển khai binh sĩ của họ và sẵn sàng nhận lãnh trách nhiệm.

ECOWAS: Ecowas đang tới quyết định chót để gởi tới 3300 binh sĩ tới Mali, dưới kế hoạch can thiệp được Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn. Loan báo về việc đóng góp binh sĩ từ các nước Châu Phi gồm các nước sau đây:

-Nigeria: 900 binh sĩ
-Burkina Faso: 500
-Niger: 500
-Senegal: 500
-Togo: 500
-Benin: 300
-Guinea: 144
-Ghana: 120
-Chad: chưa xác định nhân số
Một phe phái thuộc nhóm nổi dậy Ansar Dine tại Mali đã ly khai để thành lập phong trào riêng của họ, và bày tỏ ý định sẵn sàng tìm một giải pháp để giải quyết cuộc khủng hoảng tại nước này thông qua thương thuyết.

Trong một thông báo ra hôm nay, tổ chức mới thành lập mang tên là Phong trào Hồi giáo vì Azawad còn cho hay là nhóm này sẵn sàng chiến đấu chống chủ nghĩa cực đoan.

Các thành viên của nhóm nổi dậy Ansar Dine đã kết hợp với nhóm sắc tộc Tuareg để chiếm quyền kiểm soát miền Bắc Mali sau một cuộc đảo chánh hồi tháng Ba năm ngoái.

Nhóm Ansar Dine và các nhóm Hồi giáo khác sau đó chiếm toàn bộ quyền kiểm soát khu vực này, nơi họ áp đặt luật Hồi giáo khắc nghiệt.

Vào cuối tháng 12, Ansar Dine đồng ý với một thỏa thuận ngưng bắn với chính phủ Mali, tuy nhiên họ đã đình chỉ thỏa thuận đó trước đây trong tháng, nói rằng chính phủ Mali không thành thực về các cuộc thương thuyết hòa bình.

Các chiến binh Hồi giáo khởi sự tiến về phía Nam vào các khu vực do chính quyền Mali kiểm soát, khiến các lực lượng Pháp thực hiện các vụ không kích theo lời yêu cầu của chính phủ Mali để chận đứng đà tiến của lực lượng nổi dậy.

Các binh sĩ Pháp và Mali từ đó đã chiếm lại được một số khu vực nằm dưới quyền kiểm soát của phe nổi dậy, trong khi một lực lượng can thiệp quân sự Châu Phi tiếp tục đổ về Mali để giúp chính quyền nước này chiếm lại quyền kiểm soát toàn bộ miền Bắc.

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Hillary Clinton hôm qua nói với một ủy ban Thượng viện Hoa Kỳ rằng tình trạng bất ổn ở Mali đã tạo ra một “nơi trú ẩn an toàn cho bọn khủng bố” đang tìm cách nới rộng hoạt động.

Ngoại trưởng Clinton nói Hoa Kỳ và các đồng minh của Mỹ đã làm việc với các nước láng giềng của Mali để củng cố an ninh cho các nước này, nhưng đa số không có đủ khả năng để làm điều đó.

Bà Clinton nói diệt trừ các phần tử nổi dậy, đẩy bật chúng ra khỏi Bắc Mali là một thách thức lớn.

XS
SM
MD
LG