Đường dẫn truy cập

Phản ứng của thế giới sau tin ông Gadhafi đã chết


Dân Libya ăn mừng tại Quảng trường Thánh Tử Ðạo ở Tripoli, ngày 20/10/2011

Dân Libya ăn mừng tại Quảng trường Thánh Tử Ðạo ở Tripoli, ngày 20/10/2011

Các nhà lãnh đạo trên thế giới đang tìm cách xác nhận tin về cái chết của ông Gadhafi, nhưng nhiều người cũng đã ngỏ lời chúc mừng nhân dân Libya về một kỷ nguyên mới.

Tại Washington, các giới chức Tòa Bạch Ốc và Bộ Ngoại giao nói rằng họ vẫn đang tìm cách xác định cựu lãnh tụ độc tài Libya đã thiệt mạng hay chưa.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, đang đi thăm Afghanistan, nói với đài truyền hình Fox rằng việc xác nhận cái chết của ông Gadhafi sẽ là “một sự thở phào nhẹ nhõm.”

Bà Clinton cũng nói với đài truyền hình CBS rằng tuy là một diễn tiến quan trọng nhưng cái chết của ông có phần chắc sẽ không chấm dứt cuộc giao tranh ở Libya.

Thượng nghị sĩ John McCain, cựu ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa, hôm nay đưa ra thông cáo nói rằng cái chết của ông Gadhafi “đánh dấu hồi kết của giai đoạn đầu của cuộc cách mạng Libya”.

Ông McCain kêu gọi Hoa Kỳ, các đồng minh Âu Châu và các đối tác Ả rập gia tăng sự hỗ trợ cho người dân Libya.

Tổng thống Liên hiệp Âu Châu Van Rompuy và Chủ tịch Ủy hội Âu Châu Jose Manuel Barroso đã đưa ra một thông cáo chung. Họ nói rằng cái chết của cựu lãnh tụ Libya “đánh dấu sự kết thúc của một thời kỳ của nạn bè phái và đàn áp.”

Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi nói rằng “cuộc chiến đã kết thúc”.

XS
SM
MD
LG