Thứ Tư, 01/06/2016
Xem

  Blog / Nguyễn Hưng Quốc

  Ý thức và kiến thức về chủ quyền đất nước

  Mới đây, đọc báo trong nước, tôi thấy một bài viết khá thú vị về chuyện hai du học sinh Việt Nam và Trung Quốc ở Mỹ: Trong khi du học sinh Trung Quốc tìm mọi cách để thuyết phục mọi người Mỹ, ở trường cũng như ở nhà em trọ, Trường Sa và Hoàng Sa là thuộc về Trung Quốc với rất nhiều dẫn chứng từ lịch sử, thì du học sinh Việt Nam, ngược lại, chỉ biết lặp đi lặp lại câu nói “Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam”.  Rồi thôi. Cuối cùng, vừa đuối lý vừa tức tối, em ấy chỉ biết bỏ bữa cơm tối.

  Chúng ta không thể trách cứ em học sinh Việt Nam ấy được. Chắc chắn em là người có lòng với tổ quốc. Em muốn khẳng định chủ quyền đất nước, tự hào về đất nước, và muốn mọi người biết về thực trạng đất nước của mình. Chính vì thế, em mới thấy tức tối và không thể ăn cơm được.

  Vấn đề của em một phần nhỏ thuộc về ý thức nhưng phần khác, lớn hơn, thuộc về kiến thức.

  Thuộc về ý thức ở điểm: thoạt đầu, khác với học sinh Trung Quốc, em không thấy chủ quyền của đất nước trên Hoàng Sa và Trường Sa là một vấn đề; lại càng không thấy việc thuyết phục người ngoại quốc về chủ quyền ấy là một vấn đề. Em đến Mỹ như một người phi-chính trị, thậm chí, phi-tổ quốc. Em không thấy em có nhiệm vụ gì với đất nước. Em không tự xem mình như một đại sứ văn hóa hay chính trị của quê hương em ở xứ người, như cái điều thỉnh thoảng, đây đó, người ta, kể cả người Việt Nam, vẫn nói. Vì vậy, em mới ở cái thế hoàn toàn bị động trước cái đề tài về Trường Sa và Hoàng Sa mà người học sinh Trung Quốc đề cập.

  Nhưng sau giây phút ngỡ ngàng ban đầu, khi muốn tranh cãi về vấn đề Hoàng Sa và Trường Sa, em cũng không thể cãi nổi với người bạn học đến từ Trung Quốc. Đến đây, em gặp một vấn đề khác: kiến thức. Em không biết gì về Hoàng Sa và Trường Sa trừ cái câu khẩu hiệu thỉnh thoảng em nghe nói: Đó là hai quần đảo thuộc chủ quyền Việt Nam. Hết. Ngay cả khi em muốn tìm hiểu về vấn đề ấy để chuẩn bị cho một bài thuyết trình với đầy đủ luận cứ và luận chứng, có lẽ em cũng không làm được. Vì tìm tài liệu không dễ.

  Đó có phải là lỗi của em du học sinh ấy không?

  Chắc chắn là không. Bài báo lấy ví dụ từ hai học sinh phổ thông. Tuy nhiên, nếu làm một cuộc điều tra kỹ lưỡng đối với những thành phần lớn tuổi hơn và có học thức hơn, kể cả các sinh viên đại học hoặc hậu đại học, thậm chí các giáo sư hoặc chuyên viên, từ Việt Nam, tôi ngờ tình hình cũng không khá hơn: Hầu hết vẫn cứ ngơ ngơ ngác ngác.

  Thật ra, đó cũng không phải là lỗi của họ nữa.

  Việc không nắm được kiến thức chuyên ngành là lỗi của người đi học. Việc học sinh không nắm được những kiến thức căn bản là lỗi của người đi dạy. Việc dân chúng không nắm được tình hình chính trị và nhu cầu cấp bách của đất nước lại là lỗi của nhà cầm quyền.

  Ở Tây phương, mỗi lần đưa ra một chính sách lớn có ảnh hưởng đến toàn dân, chính phủ luôn luôn tìm mọi cách để vận động dân chúng, trong đó, cách thức quan trọng nhất là cung cấp cho dân chúng đầy đủ các thông tin cần thiết nhất dưới hình thức họp báo rồi quảng cáo trên các phương tiện truyền thông đại chúng, và cuối cùng, gửi tài liệu đến từng nhà.

  Ở Việt Nam thì ngược lại. Không ai có thể chối cãi vấn đề Trường Sa và Hoàng Sa cũng như vấn đề Biển Đông nói chung là những vấn đề cực kỳ quan trọng, cấp thiết và đầy nhức nhối: Chúng liên quan đến chủ quyền và an ninh quốc gia, niềm tự hào dân tộc và, cụ thể hơn, vấn đề sinh sống của người dân, đặc biệt ngư dân. Thế nhưng, với chính quyền, đó lại là những vấn đề bị xem là “tế nhị” hoặc “nhạy cảm”: Họ không muốn nhắc đến và cũng không muốn ai nhắc đến. Tất cả các cuộc hội thảo về vấn đề Trường Sa và Hoàng Sa, cho dù có tính chất khoa học và lịch sử, đều bị cấm đoán hoặc bị hạn chế gay gắt. Ngay cả các bảng hiệu khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với Trường Sa, Hoàng Sa và Biển Đông cũng bị xem là những điều cấm kị. Những người hô to các khẩu hiệu ấy trên đường phố thì bị bắt bớ hay trù dập.

  Trong hoàn cảnh mọi thông tin đều bị bưng bít như thế, làm sao có thể đòi hỏi học sinh Việt Nam, hay công dân Việt Nam nói chung, có ý thức và kiến thức về Trường Sa, Hoàng Sa và Biển Đông được?

  Không thể không đặt câu hỏi: Tại sao chính quyền Việt Nam lại tìm cách bưng bít các thông tin chính đáng và cần thiết như vậy? Tại họ sợ làm phiền lòng Trung Quốc ư? Nhưng tại sao lại làm phiền và tại sao lại sợ khi đó là những sự thật? Và là bổn phận của chính quyền? Cấm dân chúng hô hào đả đảo Trung Quốc thì còn có thể lý giải được. Nhưng cấm dân chúng không được tìm hiểu lịch sử chủ quyền của Việt Nam trên chính lãnh thổ của Việt Nam thì lại không có cách gì có thể hiểu nổi.

  Càng không thể nào hiểu nổi việc chính quyền xem những người tìm hiểu và khẳng định chủ quyền của đất nước trên Trường Sa, Hoàng Sa và Biển Đông, từ góc độ khoa học, như những thành phần chống đối. Chả lẽ chống đối chính quyền Trung Quốc lại bị xem là đồng nghĩa với việc chống đối chính quyền Việt Nam? Tại sao lại có chuyện đồng nhất lạ lùng và oái oăm như thế trong khi ai cũng biết Trung Quốc lúc nào cũng hăm he đòi lấn đất, lấn đảo và lấn biển của Việt Nam?

  Hiện tượng đồng nhất Việt Nam và Trung Quốc cũng có thể thấy rõ trong phần Ý kiến phản hồi của độc giả trên blog này. Rất dễ thấy, trong số các “còm sĩ” có khá nhiều người lúc nào cũng chăm chăm bảo vệ đảng của họ. Thì cũng được. Hễ bắt gặp bất cứ sự phê phán nào nhắm đến chính quyền Việt Nam họ đều nhảy dựng lên chửi bới. Thì cũng được. Thế nhưng tại sao khi tôi cũng như khi một độc giả nào đó vạch trần và chỉ trích các hành động bá quyền của Trung Quốc, kể cả đối với Việt Nam, họ cũng nhao nhao lên phản đối và bênh vực cho Trung Quốc?

  Thú thực, tôi hoàn toàn không hiểu được.

  Tuy nhiên, từ việc không hiểu ấy, tôi có thể dễ dàng giải thích được tại sao các em du học sinh Việt Nam hoàn toàn thua kém bạn bè đến từ Trung Quốc trong các đề tài quan trọng như Trường Sa, Hoàng Sa và Biển Đông.

  Nếu các em giỏi hơn, có lẽ các em đã không được đi du học. Hơn nữa, có khi còn bị bắt ở tù rồi không chừng.

  Như Điếu Cày (Nguyễn Văn Hải) hay Anh Ba Sài Gòn (Phan Thanh Hải). Hay một số người khác.

  * Blog của Tiến sĩ Nguyễn Hưng Quốc là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.


  Nguyễn Hưng Quốc

  Nhà phê bình văn học, nguyên chủ bút tạp chí Việt (1998-2001) và đồng chủ bút tờ báo mạng Tiền Vệ (http://tienve.org). Hiện là chủ nhiệm Ban Việt Học tại trường Đại Học Victoria, Úc. Đã xuất bản trên mười cuốn sách về văn học Việt Nam.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Mot nguoi Viet
  17.04.2012 15:15
  Ông Quốc cần nghiêm túc học cách phân tích và tổng hợp. Ông có vấn đề thật sự, không những xúc phạm rất nhiều người Việt. Những người Việt nam hiểu biết không những chống Tàu mà thậm chí thù Tàu , kể cả cộng sản VN, họ nói ra hay không nói mà thôi, , chẳng ai bênh vực cho Tàu. Chỉ có người Tàu hoặc người gốc Tàu biết tiêng Việt mới bênh vực Tàu , mà số này thì không ít. Có như vậy mà ông không hiểu được, thì tôi không thể nào hình dung được trình độ tiến sĩ của ông nữa

  bởi: Vũ Hoàng
  17.04.2012 10:39
  Thiếu hiểu biết về lịch sử VN do sách giáo khoa lịch sử đã bóp méo lịch sử dân tộc; hầu hết thời lượng là lịch sử Đảng CSVN. Yêu nước, hiểu biết về biển đão VN là độc quyền của Đảng. Tất cả những hành động này của chính quyền là do TQ điều khiển. Những kẻ lãnh đạo Đảng CSVN thừa biết cái được và mất của chúng. Nhân dân VN chắc chắn sẽ đào mồ chôn những con vật thối tha này

  bởi: Dân đen nước NHỤC
  15.04.2012 20:38
  Hãy đọc kỹ bài của tiến sỹ Quốc với dẩn chứng những sự thật khộng thể chối cãi và lời phản biện láo lếu chẳng ăn nhập gì của Vietnammenyeu thì cũng hiểu được là tại sao học sinh VN khọng đủ kiến thức để phản biện lại học sinh TQ

  bởi: de roi xem
  15.04.2012 19:36
  Ong quoc noi dung qua! lop tre o viet nam bay gio bi cong san nhoi so mot loi song huong thu vat chat. nen thieu kien thuc va song mot cuoc song khong co ly tuong gi het.

  bởi: Khách Sạn Ngàn Sao
  15.04.2012 03:00
  Đông Phong Sài Gòn - Bố Thằng Nhô.Cứ bắt giải thích hoài vậy cha.Biết tại sao gọi là CM 30 lấy bí danh ra vẻ ta đây tham gia CM,40 năm rồi còn gì.Hiện giờ gia đình nào kg dính liu tới CS.Riêng tui lại càng khác. Đi lính qua CPC mà CM 30 hả ông già( u mê ),tui từ chối kết nạp Đảng vì con người tui sống phóng đảng mà CM 30 hả.Giải ngũ tui xin về làm dân mà CM30 hả ông già.Thì cứ nói mẹ nó cho rồi, tui là người gốc chệt. Dĩ nhiên, tui phải thiên về nước Mẹ?

  bởi: BỐ THẰNG NHÔ (NPCN)
  15.04.2012 02:46
  Này ĐÔNG PHONG,vậy thì tốt.Hãy nhìn về phiá trước,sửa soạn nó.Nhửng biến cố CT luôn có sự bất ngờ.ĐN ko phaì CSVN đời đời bền vững.Tôi chưa già lắm đâu,còn đủ thời gian để nhìn thấy DC,NQ và TD trên QH.Cờ vàng ra đi,rồi Cờ đỏ cũng phaỉ đi.DT vẩn còn nguyên!!!

  bởi: Học Sinh Nghệ An
  14.04.2012 22:10
  Bác Quốc ơi, dễ hiểu lắm . Lính đánh thuê trên mạng gõ theo lệnh . Họ chỉ là lính nên chắc chắn sẽ có đội trưởng đội phó hẳn hoi . Họ viết theo chỉ thị Bác Quốc à . Họ đang vuốt ve TQ nên họ phải vuốt ve trên mọi mặt trận . Làm lính đánh thuê khổ lắm . Khi bị giật đuôi thì phải gâu gâu thôi . Ôi !

  bởi: Câu nào đúng
  14.04.2012 21:33
  Cuộc chiến Nam Bắc là cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc từ trong tay của đế quốc Mỹ.
  Cuộc chiến Nam Bắc thực chất là cuộc chiến tranh huynh đệ tương tàn và ngu ngốc nhất trong lịch sử VN, các nước láng như Phi, Miến, Mã Lai không có nội chiến vẫn độc lập như ai

  bởi: Ba Nam Sa Dec chong CSVN+CSTQ
  14.04.2012 21:06
  Bà già ăn trầu nầy rất đồng ý với bạn không tên nào đã gởi "Ba Cái Nhất Của CQ VN Hiện Nay". VN đang trên con đường bị bọn bành Hán Hoa Lục đô hộ, thế nhưng các Vẹm vẫn miệng mồm xoen xoét VN có chủ quyền, có độc lập, không lệ thuộc bất cứ nước nào. Chúng nó hoặc bị nhồi sọ, tẩy não quá độ hoặc vì quyền lợi cá nhân nên nhắm mắt làm ngơ trước thảm kịch bị đô hộ của đất nước dân tộc.

  bởi: Bitmieng.com Thành Phố Minh Râu
  14.04.2012 20:59
  Các “còm sĩ” có khá nhiều người lúc nào cũng chăm chăm bảo vệ đảng của họ. Hễ bắt gặp bất cứ sự phê phán nào nhắm đến chính quyền Việt Nam họ đều nhảy dựng lên chửi bới. Tại sao tôi chỉ trích các hành động bá quyền của Trung Quốc, kể cả đối với Việt Nam, họ cũng nhao nhao lên phản đối và bênh vực cho Trung Quốc?Thú thực, tôi hoàn toàn không hiểu được. ( NHQ ) - - - Ông Quốc ơi ! Có gì đâu mà khó hiểu, trái banh thăm dò, lá cờ TQ có 6 Ngôi Sao, là bằng chứng cụ thể, cho 1 ngày O xa.

  bởi: Câu nào là đúng
  14.04.2012 20:54
  Hoan hô giải phóng quân TQ giải phóng Hoàng Sa, Trường Sa từ tay bạo quyền Hà Nội.
  Đả đảo bá buyền TQ cưỡng chiếm Hoàng Sa, Trường Sa của VN
  Hoan hô tình hữu nghị Việt Trung đời đời bền vững
  Tình hửu nghị Việt Trung thực chất là mối quan hệ đĩ-điếm

  bởi: V N .minh tri
  14.04.2012 18:21
  Ong Hung Quoc da chi ro cho ban doc su dong hoa vn se tro thanh mot tinh nho cua trung cong qua su tiep tay cua nhung can bo trung uong dcsvn. Su that hien nhien, hay vung len gat bo su lanh dao ngu dan, ac voi dan hen voi giac cua dcsvn. vn muon nam, dcsvn se chim trong ho sau .

  bởi: CON AI TIN ĐẢNG
  14.04.2012 17:16
  Với một chế độ bưng bít sự thật, giáo dục nhồi sọ, lam cho các thế hệ trẻ thui chột chảng biết gì về côi nguồn dân tộc, chỉ biết Đảng Bác, bây giờ TQ xâm lấn biển đảo nguy cơ quốc phá gia vong, Lảnh đạo Đảng cống nộp cả tây nguyên để dựa thế lực TQ củng cố quyền lực vơ vắt của dân của nước tẩu tàn ra nước ngoài cho con cháu du hý cũng gọi là du học, tội nghiệp cho tuổi trẻ nước ta..

  bởi: William-một con lai
  14.04.2012 17:05
  (tiếp theo) Hèn chi mấy ông trí thức nói chuyện chính trị là đấu tranh quyền lực tức là chỉ biết lo cho bản thân, còn con lai tụi tôi là yêu nước thuơng nòi tuy là có 1 nửa VN thôi, chỉ kẹt bạn Nhô không biết đi theo đảng cs đấu tranh quyền lực chi không biết nữa, thiệt tình.

  bởi: William-một con lai
  14.04.2012 17:04
  Ba Nam Sa Dec Hoaky lần này nói chuyện mổ xẻ người Việt với nhau rất là thật thà dũng cảm. Nhưng chưa được ổn định, bà nói hôm nay là không đúng, bên HO với bên đảng cộng sản đã mổ xẻ nhiều chục năm rồi, vì mổ nhiều quá nên dân VN mới bị banh ta lông là vậy đấy.

  bởi: Hồ lô
  14.04.2012 15:26
  CSVN đã cam tâm bán nước từ lâu rồi. Ông HCM đang nằm trong lăng là một người tàu chính hạng, đó là lí do chính khiến cho CSVN rất lo sợ, hốt hoảng mỗi khi TQ hăm he, sợ rằng cơ sự bị lộ thì ngày tàn của CS là chắc chắn...

  bởi: Brasil Xù TBT Trọng L..
  14.04.2012 15:17
  Bác Quốc nên viết 1 bài về TBT Nguyễn Phú Trọng đi CUBA và Brasil. Bác nên phân tích lý do nào TT Brasil lại "muối mặt" với TBT Trọng L... Bác cũng nên nêu ra những lý do chuyện thể diện, chuyện Trọng L.. hùng hồn là VN đang tiến lên XHCN với ý nguyện của dân VN. Trọng L.. nói như thật. Trong khi, VN với tệ nạn tham nhũng tràn lan, cướp đất của dân lồ lộ giữa ban ngày, đồng bào đi khiếu kiện ở Thủ Đô nhan nhãn.Đó là quá trình Tiến Lên XHCN hay sao! B. Quốc nên phân tích sâu xa cho đám VỆN hiểu!

  bởi: Đông Phong
  14.04.2012 12:33
  Bố Thằng Nhô.Cứ bắt giải thích hoài vậy cha.Biết tại sao gọi là CM 30 ( tức 30/4) kg,là những người sau 30/4/75 mới ra lấy bí danh ra vẻ ta đây tham gia CM,mà từ đó giờ đã quá lạc hậu như ông già BTN(NPCN) vậy,ai xài nữa,40 năm rồi còn gì.Hiện giờ gia đình nào kg dính liu tới CS.Riêng tui lại càng khác. Đi lính qua CPC mà CM 30 hả ông già( u mê ),tui từ chối kết nạp Đảng vì con người tui sống phóng đảng mà CM 30 hả.Giải ngũ tui xin về làm dân mà CM30 hả ông già.

  bởi: Quikivinaleaks
  14.04.2012 12:32
  Trung cộng: Biểu tình lớn tại Trùng Khánh //
  Đàn áp khủng khiếp
  http://www.ntdtv.jp/ntdtv_jp/society...154181793.html
  Theo tin của Truyền Hình Người Đuờng Mới thì lúc 11 giờ tối ngày 10-4 nhà đuơng cục chính quyền Trùng Khánh thì cùng ngày này có tới 10 ngàn người dân trong Tỉnh đã kéo nhau đi biểu tình phản đối về việc hợp biện khu vực hành chánh .Cuộc biểu tình từ tối ngày 10 qua sáng ngày 11 có nhiều người chết và bị thương vì cảnh sát bắn đạn thật vào đoàn biểu tình .

  bởi: Chuộn Dân
  14.04.2012 10:23
  Người ta nói rằng việc cắt đất hợp pháp cho Tàu thông qua các trận đánh nhau thời quốc tế CS, điều đó xảy ra là là hợp lý. Nhưng từ khi Liên Xô sụp đổ, cái nhìn về học thuyết CS đã bị phủ nhận. Một là tính không thích nghi của nó. Hai là tính tham tàn vô độ của nó. Nếu là nhà lãnh đạo khôn ngoan thì phải khích lệ biểu tình của dân, chọn thế hệ đối trọng với Tàu làm lãnh đạo thì tự nhiên sử liệu VN trở nên hùng biện ngay. Anh Quốc cứ hỏi thẳng nhà yêu nước VNCS có làm được không?

  bởi: Xin Lỗi ông Quốc, Một ý Kiến Ngoài Lề.
  14.04.2012 08:55
  Mới đọc BBC: "Ông Trọng đã ‘xúc động’ gặp lại Fidel Castro, theo mô tả của Thông tấn xã Việt Nam thì ông Trọng khẳng định với Fidel rằng hình ảnh của ông luôn ‘là biểu tượng cao đẹp’ trong trái tim ‘mỗi người Việt Nam’." Fidel Castro mà biết người VN gọi ông Trọng là Trọng L... thì ông ta sẽ quyết định từ bỏ CNXH nhanh hơn dự định. Vì ông nghĩ không có tên CS nào thành thật.

  bởi: Chị Ba
  14.04.2012 08:40
  Ở VN việc nhắc tới TS, HS là vấn đề nhậy cảm. VN đã thiếu thông tin lại còn nghiêm cấm sử dụng rộng rãi internet. trong khi internet lại đầy những tư liệu cho học sinh cần. Tại sao sinh viên ngoại quốc khi cần vấn đề gì, họ có thể tìm hiểu tới 80% ở internet, 20% còn lại ở phạm vi chuyên ngành. Tại sao lãnh đạo VN lại cứ phải lùi lũi đi theo cái váy của Tàu, và bắt buộc giới trẻ nhìn vào cái váy ấy. Váy vừa dơ vừa đen thì chắc những thứ ở trong ấy còn gớm hơn.

  bởi: Chị Ba
  14.04.2012 08:13
  Hê! Tên Tàu "Ba Nam Sa Dec Hoaky" kia. ( Người VN có cái óc Chinese Chị Ba cũng kêu là Tàu). Thằng Tàu bá láp bá sàm được ai cũng biết rồi, nhưng thế giới thì không đâu nhé. Vào Google nhìn bản đồ biển Đông xem . Thấy toàn tên VN, của VN không hè: Pagoda of VN (Paracel: HS); Paracel Island: HS of VN; Cồn Quan Sát (16-35'N); Bãi Ngầm Sơn Dương (16-28'N); Đảo Tri Tôn (HS of VN)... Kèm theo cả hình ảnh VN. Nói bậy Chị Ba nhét cả lá đa lẫn củ đa vào mồm đấy.

  bởi: ba nam sa dec hoaky
  14.04.2012 03:14
  @William mot con nai, chung toi thanh that cam on ban William mot con nai da biet lich su va khong len tieng tren dien dan VOA nay, ke tu hom nay, chung toi nguoi VN voi nhau da mo se van de voi nhau trong tinh than nguoi VN rat la thoai mai, Thanks

  bởi: Ba nam sa dec hoaky
  14.04.2012 03:06
  @Teo,Hoang sa+Truong sa la 2 cai bong ma , khong co ai can biet dau.

  bởi: ba nam sa dec hoaky
  14.04.2012 02:57
  Hoang sa +Truong sa la 2 cai bong ma, chi co trong ban do Trung-Quoc ma thoi , ngoai ra khong co ban do quoc gia nao ma o bien dong co. Tom tat lai la hs+ts la cua Trung Quoc ma thoi, cong phap the gioi+lanh hai the gioi. Chung ta phai chap nhan su that, cho ma luong gat tre em. Khong tot dau.

  bởi: Tám Lạng
  14.04.2012 02:54
  Du sinh không biết TS và HS của VN là đúng rồi. Có TBT Trọng Lú lãnh đạo cao nhất nước với bài phát biểu khi thăm Cuba là biết rồi. Đọc nguyên bài của Trọng Lú tớ cứ tưởng tớ năm nay mới 16 tuổi, được đọc CN Mác Lênin vĩ đại. TL có so sánh CNXH thế giới bị bể mảng lớn, nhưng còn VN và tiếp tục nghiên cứu, vì vẫn còn thời quá độ. Đọc tới đây tớ cười văng cả răng ra. Không biết lúc viết diễn văn hắn đã chơi mấy xị?

  bởi: Tẻo
  14.04.2012 02:27
  Các em du sinh không biết TS, HS là của VN mà tất cả các học sinh sinh viên trong nước đều không biết. Nếu có biết cũng không dám nói vì bị nhà nước cấm, bắt bỏ tù. Đảng CSVN đã bị CS Tàu cho ngậm trong họng cục bự to tổ bố. Có dám nói? Tui thì tui nghi đảng CSVN chính là CS Tàu. Vì nếu có chiến tranh giữa Tàu và VN thì chỉ có quân đội và dân VN chết thôi. Đảng CS chẳng sao cả. Muốn lấy lại TS,HS tốt nhất là quân đội và dân dẹp đảng CS trước. Muốn dẹp được đảng CS, khóa tay CA trước.

  bởi: DBL
  14.04.2012 02:18
  Ý thức ý thiếc cái gì, tụi nó từ nhỏ đến lớn chỉ biết học thuộc lòng, khá hơn một chút có phát triển cũng không thể đi chệch đường lối. Lối giáo dục trộm cắp thì chỉ sinh ra học trò sao chép, giáo dục tự do sinh ra tư duy tự do, thế thôi.

  bởi: @Chệtnamyeumentàu
  14.04.2012 01:36
  "Nếu các em học sinh VN không nói cũng không sao có người lớn nói thế." Nị nói người lớn nào ở đây? Những người lớn có can đảm nói lên như Hà Vũ, Công Định, Việt Khang, Bích Hằng, Thanh Nghiên ... về chủ quyền đất nước bị TQ chiếm thì số phận họ ra sao chắc nị biết rồi. Có lẽ người lớn của nị ở đây là tập đoàn lãnh đạo vẹm đang từ từ sang chủ quyền đất nước sang nước nị? Nị hận Lê Duẩn đuổi người gốc Hoa như nị về nước 1979 nên nay tìm mọi cách làm người Việt mất nước phải không?

  bởi: Lê Bình Nam
  14.04.2012 01:00
  Xin mời Ts Quốc và bạn đọc đọc bài " Có một điều gì đó rất Lã Bất Vi " của Huỳnh Ngọc Chênh trên Bô Xít Việt Nam hoặc trên blog của Huỳnh Ngọc Chênh. Bài này rất ngắn, nhưng hình ảnh trưng ra khá đầy đủ, giải thích thêm thắc mắc của Ts Quốc. Cám ơn.

  bởi: Dove
  14.04.2012 00:52
  Tàu khôn lắm. Năm 1969, nó thí mạng 800 lính đánh đảo Damanski của Nga làm cho Uncle Sam thấy lóe đom đóm ở cuối đường hầm VN war. Mong Tàu lấn tới, US nịnh nó bằng sở đoản bóng bàn rồi phát huy "sở trường" bỏ Đài Loan, bỏ VNCH và để ngỏ ASEAN. Nhớ đời bài học lịch sử, Dove đã định mời BĐCK xơi cà ri Ấn Độ để tính kế giữ nước, giữ ASEAN. Tiếc nỗi BĐCK gan ruột để hết trên đầu, một lòng ngu trung vì lợi ích US. Thế là vắng bạn hiền, miếng cà ri mắc ở cổ họng, có đúng ko NPCN huynh?

  bởi: bnsdhk
  14.04.2012 00:39
  Tran Trong Kim su luoc the gioi: Viet Nam la tinh Van Nam cua Trung Quoc ngay xua.

  bởi: bnsdhk
  14.04.2012 00:34
  Hoang Sa+Truong Sa la cua Trung Quoc, cong ham Thu Tuong XHCNVN Pham Van Dong ky nam 1958.

  bởi: Chán VC
  14.04.2012 00:20
  Bác Quốc ơi! Bác cũng nên thông cảm cho em du học sinh VN ở Hoa Kỳ đã không thể có 1 câu trả lời có tính chất khoa học. Nếu họ có làm phỏng vấn với tất cả du học sinh ở các nước Tây Phương, du học sinh VN cũng có cùng câu trả lời đó thôi. Bác cứ suy nghiệm lại ng` Việt trong nước mặc áo co chữ "HS-TS là của VN". Họ đã bị làm khó dễ qua bọn CA. Ng` Việt biểu tình chống TC xâm lược, họ cũng bị TÙ vì "HS-TS là của VN". Chúng ta nên trách bọn LĐ CSVN. Ho làm ng` VN NHU NHƯỢC mất rồi.

  bởi: Công An Còn Hỏi Gạc Ma Là Cái Gì
  13.04.2012 23:06
  Ngay cả việc tưởng niệm những người đã hy sinh ở Trường Sa mà chính quyền còn cấm thì...!. Rõ ràng Đảng đã bị bọn Tàu Phỉ nhét phân vào miệng rồi...

  bởi: Công An Còn Hỏi Gạc Ma Là Cái Gì
  13.04.2012 23:06
  Ngay cả việc tưởng niệm những người đã hy sinh ở Trường Sa mà chính quyền còn cấm thì...!. Rõ ràng Đảng đã bị bọn Tàu Phỉ nhét ... vào miệng rồi...

  bởi: VCC
  13.04.2012 21:44
  Ý thức và kiến thức của đa số về lịch sử và chính trị hiện nay khá thấp vì khả năng bưng bít của CQ cs quá cao. Không ngạc nhiên khi các du sinh không thể tranh luận với du sinh TQ về chủ quyền ĐN. Nhưng rất ngạc nhiên về trình độ chính trị của TBT Trọng trong cuộc viếng thăm Cuba. Hình như Ô KHÔNG BIẾT thế giới nhìn sự lãnh đạo của cs trên đất nước bằng những cặp mắt đáng tội nghiệp nên mới ca tụng một cách không biết xấu hổ về XHCN để rồi bị Brazil từ chối cuộc viếng thăm.

  bởi: Dân đen nước NHỤC
  13.04.2012 21:01
  Ðế quốc Anh, Pháp hết sức tàn bạo, chúng chiếm lấy nhiều nước thuộc địa, bóc lột sức lao động đến tận xương tủy đến nổi ngay cả một đảo nhỏ như Hồng Kông cũng phải giàu sụ, và mọi thuôc địa đều bị độc lập. Thật không bằng đồng chí TQ của chúng ta giải phóng tới đâu chiếm giữ vĩnh viễn tới đó, từ Tây Tạng đến Hoàng Sa, Trường Sa. Xin trân trọng vinh danh tình đồng chí Trung-Việt

  bởi: Cái Hĩm Thành Hà Xứ Xạo Hết Chổ Nói Thứ Tư, 11 tháng 4 2012
  13.04.2012 20:44
  Vietcongmenyeu Canada - không phải để bênh vực cho TQ mà để kềm chế những sự thù ghét bậy bạ quá trớn sẽ đi đến những hành động nông nỗi. - - - Này Vietcongmenyeu Canada con, sao cứ giả danh người Việt TNCS hoài vậy ông con? Cứ xưng là CAMVC thì có ai làm gì nào. Bộ nhục lắm sao? Xạo vừa thôi. Thấy mà tội nghiệp cho tụi CAMVC, cứ giả hết nick này đến nick khác, mà O dám tự hào là VC. Bộ chết đói, O biết kiếm nghề gì khác để sống, mà phải làm CAMVC để bị chúng chửi.

  bởi: @Dove,@Vietnammenyeu
  13.04.2012 20:04
  Năm 1974, hạm đội Mỹ không can thiệp quân sự vì họ ký vào hiệp định. Chỉ có đám háo chiến cộng sản Bắc, và đám ngu Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam vi phạm tiếp tục dùng võ lực để cướp VNCH. Bao nhiêu năm qua mà CAM vẫn ngu như MTGPMN.

  bởi: Lê Thiện Ý
  13.04.2012 19:04
  Phái đoàn do Đỗ Mười, N.V.Linh... đi Thành Đô năm nào đã chấp nhận làm "PHIÊN THUỘC" cho Tàu; nên dễ hiểu, tại sao "cờ TQ có 5 cánh" tại HN, báo chí hết lời ca ngợi, đồng hoá lính TC là cuả ta; cấm và bắt người biểu tình với chữ HS-TS-VN. Chương trình học Sử-Điạ cũng "né" HS-TS, bảo sao h/s, sv thiếu kiến thức về chủ quyền quốc gia đến vậy! CSVN BÁN NƯỚC TA CHO TÀU RỔI !

  bởi: Chà Đồ Nhôm
  13.04.2012 18:12
  Một trong những cái khốn nạn nhất của chế độ CS là "phân phát kiến thức": cán bộ cấp nào thì chỉ được quyền biết một số tin tức nào đó( đảng viên cấp cao thì được đọc những bài bình luận sâu sắc về CS,những tin tức của VOA,BBC...,cấp trung bình thì được biết ít hơn),đến dân chúng thì chỉ được quyền nghe mấy cái loa ở phường xã ngày đêm "hiếp dâm" lỗ tai của mình ! Cũng may mà dân miền nam nhà nào cũng có radio,nên mới đêm đêm trùm chăn nghe và biết được những gì xảy ra ở thế giới bên ngoài !

  bởi: Đông Phong
  13.04.2012 17:28
  Sẳn có Bùi Tín những ngày đầu qua Phnom pênh làm phóng sự coi bộ đội ăn cướp,hãm hiếp chổ nào.Trên diễn đàn quốc tế này có người ngoại quốc vô xem bình luận,kg được xuyên tạc bậy bạ mà người ta hiểu sai.Ngay cả Cù Huy Hà Vũ cũng kg có vấn đề gì với tui,nhưng thời gian đó ông ta đi du học rồi bây giờ phán VN xâm lược CPC như người Mỹ ở VN nên tui mới có ý kiến thôi

  bởi: Đông Phong
  13.04.2012 17:22
  Tui rất tức cái tên quạ mỗ kg tên.Có những đồng đội của tui mất còn chưa biết mùi đàn bà mà đa số họ là những chiến sỉ trẻ mới chết chứ,họ chết vì chưa kinh nghiệm chiến trường,.họ chết mà trong túi chỉ vài đồng ria dính túi.Qua ăn cướp và hãm hiếp phụ nữ đó hả.Có những cái chết kg đáng,chỉ vì mất máu kg kịp tãi ra tuyến sau,chết do nhiễm trùng,tháo khớp do nhiễm trùng,do kg có trụ sinh.....Ông lao động,đào mương khổ quá phải kg ông

  bởi: He He
  13.04.2012 17:21
  Này, lão Dove kia, bây giờ đang chơi con bài đổ thừa tại Mỹ bỏ ASEAN cho Tàu quản lý nên ngày nay biển Đông mới nên nổi đó hẳn? Vậy đám BV gửi thư cám ơn Tàu giúp giải phóng Hoàng Sa thì cái giải mã này cũng hợp ý Đảng Cộng Sản hai nước quá chứ hả? Này VNMY, "Tàu chỉ mĩm cười" như nị nói đó, bây giờ nó hết giá trị rồi, đứa con nít du sinh mà còn nói leo lẻo như sáo tranh giành HS với TQ tại Mỹ kia kìa. Update cái đầu của nị đi

  bởi: NGỪƠI CàY MẤT RUỘNG
  13.04.2012 17:07
  Đoc bài ông Quốc mà tôi rợn ngừơi, nổi da gà. Tội ác của CS đối với tổ quốc VN là không thể nào kể hết. Nhân đây củng xin kêu gọi các đảng viên CS còn có lòng với đất nứơc hãy dành chút thì giờ nghĩ lại về cái đảng mà mình đang phục vụ. Không thi hành lệnh một cách mù quáng, độc ác với dân.

  bởi: Ba cái nhất của chính quyền VN hiện nay
  13.04.2012 16:30
  Cái độc tài nhất là người dân bị bịt miệng.
  Cái dốt nhất là vấn đề chủ quyền thiêng liêng mà mỗi khi nhắc tới thì lại cho là vấn đề "nhạy cảm" (nhắc tới còn bị cấm thì làm sao nghiên cứu sâu được).
  Cái khốn nạn nhất là bắt người yêu nước và hành hạ họ như kẻ thù để làm cho vui lòng quân xâm lược tàn ác Đại Hán.

  bởi: SC@TAY SAI VIETNAMMENYEU
  13.04.2012 16:30
  Toàn nhừng giọng điệu ngụ biện vu vơ quen thói. Cái đám gọi là đầu sở, gọi là chóp bu...gọi là " người lớn ", trước sự xâm chiếm đất, đảo, biển suốt từ 1945 (từ luc Hồ còn ở nhờ bên Tàu)đến tân ngày nay đã "nói" những gì?Trước những cuộc giết,bất ngư dân,đòi tiền chuộc... "người lớn" đã nói gì? Hay chỉ toàn "nói suông","nói cho có"?Chuyên dểu cáng,lừa bịp mọi người.NHQ ngạc nhiên là quá đúng!

  bởi: Đông Phong
  13.04.2012 15:01
  Kg tên.Cống,Cua hay Móc Câu thì kg ai biết.Nhưng Bộ đội VN qua CPC có cướp bóc,hãm hiếp hay kg thì ai cũng biết.Nếu kg thích cá nhân tui dùi đục thì cứ đem mình tui ra chữi.Hãy nhìn Pôn Pốt tàn sát dân mình ở biên giới miền Tây mà xin đừng dựng chuyện bêu xấu người lính VN mà có lỗi với các liệt sĩ tử trận bên đó.Cám ơn

  bởi: So mu rua
  13.04.2012 12:28
  (tiep) cho toi gan day khi TQ dang bi TG va khu vuc len an te tua thi ho moi bat dau dua van de HS ra tranh cai, Mac du biet rang se kho co ket qua nhung chac chan VN se duoc hau thuan tu nuoc khac. Toi tin rang ho da di dung huong trong van de HS/TS va toi cung tin rang khong bao lau nua VN se phat trien duoc nhung loai vu khi nguy hiem, nuke, de co the tu bao ve truoc su hung hang cua TQ.

  bởi: So mu rua
  13.04.2012 12:20
  (tiep) neu nhu ho khong thong minh va sang suot de kem ham tinh nong nay thi co the do se la 1 cai ly do de TQ danh chiem lay tat ca cac dao o TS roi. Du thich hoac khong thich thi ho, VN, da co nhung duong loi ngoai giao rat chinh chan va ngay ca TQ cung dang thua ho trong van co nay. Ho da khong noi den HS trong khi TS chua gay duoc su chu y cua khu vuc va quoc te (tiep)

  bởi: So mu tua
  13.04.2012 12:11
  Ong Quoc oi, nhung nguoi benh vuc cho VN cung chua chac ho da la nguoi cua VN rat co the ho la nhung nguoi dang tim cach gay ho sau chia cat giua nguoi VN voi nhau. Toi khong theo chong VNCH cung khong chong CSVN nhung sau khi theo doi nhung dien tien ve HS va TS thi theo toi thay VN co le ho dang di dung huong de giai quyet tranh chap (tiep)

  bởi: Ba Nam Sa Dec chong CSVN+CSTQ
  13.04.2012 10:35
  Hiện nay, Hoa Lục đang huấn luyện du hoc sinh TQ làm những sứ giả tuyên truyền cho chủ quyền của Hoa Lục tại biển Đông một số các trường ĐH Mỹ (và có thể cấp trung học luôn). Các du học sinh TQ chọn đề tài chủ quyền của TQ ở biển Đông (dùng các tài liệu sử sách TQ) trong các vấn đề tranh luận trong lớp hoặc là viết luận văn.

  bởi: FeiFei
  13.04.2012 09:47
  Quý vị muốn nghiên cứu thêm về chiến lược chính sách biển Đông thì đọc trên Internet trang China Mashup hôm nay có bài Australia should not get too close to the US.Nên nhớ rằng người lập trang web China Mashup là một nhà báo người Nhật do vậy không phải bất kỳ bài nào cũng nói tốt hay có lợi cho Trung Quốc.Trang này tập hợp các đề tài(khen, chê) nói về Trung Quốc

  bởi: FeiFei
  13.04.2012 09:35
  Tôi chỉ nói ví von vắn tắt cho quí vị biết để dễ hình dung.Vừa qua Hy Lạp khủng hoảng nợ nần nên rao bán một vài đảo nhỏ để kiếm tiền và dĩ nhiên bán rồi thì làm sao còn đòi hỏi quyền gì nữa .Đây chưa kể là các đảo này nằm sát Hy Lạp chứ không phải nằm chênh vênh giữa biển

  bởi: FeiFei
  13.04.2012 09:25
  Quý vị cứ làm rần rần hoài.Nếu Trung Quốc gọi South China Sea thì Việt Nam cứ kêu biển Đông là East Vietnam Sea ; Philippines kêu West Philippines Sea và Malaysia thì gọi North Malaysia Sea cứ thế mà in phổ biến tài liệu loạn xà ngầu cho thiên hạ đọc điên cái đầu luôn bởi không biết đâu mà lần.Trung Quốc làm sao cấm được

  bởi: Tẻo @ Vietnammenyeu
  13.04.2012 09:13
  "Tây thì nói huyên thuyên, Anh thì ít nói, Tàu thì chỉ mĩm cười... Nếu các em học sinh VN không nói cũng không sao có người lớn nói thế. Dân Việt ít diễn tả bô lô ba la khiến Tây, Tàu ,Mỹ tưởng bở nhưng đã dạy cho họ những bài học đích đáng không bằng lời nói mà bằng đá họ ra khỏi bờ cỏi." Có người lớn nói thế như TBT Nguyễn Phú Trọng đấy hả? Giờ này còn mơ tiến lên CNXH là tự giao đất nước cho Tàu rồi. Tàu giáo dục được Trọng làm đầy tớ trung thành kể ra Tàu hay!

  bởi: NHỔ tên Nhô (hk)
  13.04.2012 08:10
  Đố Ô Quốc dám mặc áo phông chỉ cần có 06 chữ cái "hs- ts -vn.' ở VN .là đủ để ô đi "gở lịch' dài dài. Ô.kg biết thì thôi ,lại còn xúi dại đám trẻ. Ng/ ta đã muốn dấu đi , đào thật sâu ,chôn thật kỹ ,Ô lại cứ muốn khui ra .Ở bên Úc của Ô , Ô muốn sao "thì cũng được " ,còn ở VN ,thì "NO WAY " .

  bởi: haiphong
  13.04.2012 07:50
  Có nói gì thì cs Việt vẫn xem cs Tàu khệt là ông nội của nó,đó là sự
  thật,đây là bằng chứng nếu bạn viết trên áo hoặc là trên đâu,HS và TS là của VN
  thì có lẻ bạn nằm tù với những cú đấm của bọn vô thần,chúng ta hảy can đảm lên
  dù có đổ máu,Việt Nam vẩn là VN,không nhu nhược như VC,buôn nước bán người,đứng lên đồng bào ơi.

  bởi: Người Việt
  13.04.2012 06:12
  Cái lối giáo dục ở VN là như vậy đó, đảng CSVN chỉ tuyên truyền nhồi sọ mà không chấp nhận ý kiến khác mình, kết quả là đảng đã tạo ra những con vẹt chỉ biết vâng lời, nói sao nghe vậy. Thành công của đảng CSVN là tạo ra những con người cuồng tín, chỉ biết phục tùng để dễ bề thống trị nhưng khi đi ra nước ngoài trở thành những tên ngố.

  bởi: BỐ THẰNG NHÔ (NPCN)
  13.04.2012 06:06
  DOVE huynh đài lại ra " BÃI BIA " về đấy à! Chuyện " CHẲNG CÓ GÌ MỚI LẠ DƯỚI ÁNH MĂT TRỜI " .Thứ " ĐỒ CỒ " ấy mà cũng " THÔNG TIN ĐỂ TIẾN BỘ " Sao.Vậy cũng góp ý để cùng tiến bộ nhá! nhưng ko định hưóng XHCN đấy nhé! chỉ là thằng TB,và tên BQTQ chia lại quyền lực,đề chơi Đ/C NGA,Ngoài VNCH bị hy sinh,ĐL bị cho chầu rià,còn CHXHCN VN cũng bị đem con bỏ CHỢ TQ,Kẻ ngậm nỗi hờn nơi chín suối cuả DOVE là Đ/C LÊ DUẦN kính yêu đấy.Tô phở " CỔ CỪ " BĐCK ăn vaò cũng thấy ko ngon!

  bởi: BỐ THẰNG NHô (NPCN)
  13.04.2012 05:46
  Này VẸM CÓC ĐÔNG PHONG.Ở trang " BỎ PHIẾU BẰNG CHÂN " Bạn nói CSVN ko roi vọt dù cho là con chaú VNCH.Nói Láo! CS cần gì roi vọt,hủy diệt,hạ nhục,cô lập KT,đời sống lớp cha anh chúng,caỉ tạo,đánh tư sản,kinh tế mới.Và lí lịch 3 đời.Chỉ có loại CM 30 tháng 4 như bạn,họ cho chút quyền sống để làm khuyển mã,giỏi lắm là chụp lên đầu caí Nón Cối,xỏ đôi dép râu,phấn đấu phường khóm thời bao cấp,nay đã 37 năm ngó lại mình đi.Mở mồm ra là nói láo,trưóc caí máng....cho Đảng thôi!

  bởi: LẠQUA
  13.04.2012 05:45
  Ta nhìn nhận một cách trung thực,tỉnh táo,sẽ thấy rõ vấn đề: CPVN rất yếu kém về năng lực lãnh đạo,không có tầm nhìn xa trông rộng.Họ chỉ luôn củng cố quyền lực,thu vén cá nhân.TQ thì khác.Ho đã có dã tâm nên đã chuân bị kế hoạch bài bản.Than ôi,đât Viêt ta...Cụ Lý Thường Kiêt ơi.Bác Ng cơ Thạch ơi!

  bởi: 4 TỐT, 16 CHỮ VÀNG-NGHE CHI CỘNG HÁN, BANH CÀNG NƯỚC NAM
  13.04.2012 04:59
  Vì CS không muốn nhắc 4 chữ kiêu hùng của VIỆT NAM CỘNG HÒA. Nước có chủ quyền thật sự là VNCH. Hãy đọc lịch sử thì hiểu rõ. Nói bằng thừa!

  bởi: TnT (Vietnam) @ Dove
  13.04.2012 04:40
  2- Nói đến chiến tranh người ta thấy CSVN sẵn sàng làm tên xung kích cho Tàu và Nga để đánh chiếm miền Nam chứ không mong họ dám làm gì với TQ nói chi đến đánhTQ. Đâu phải CSVN nhờ vũ khí và sự trợ giúp tối đa của khối CS thời chiến tranh lạnh để thâu tóm quyền hành vào đảng của mình rồi từ sự thâu tóm này muốn làm gì thì làm, muốn dâng đất cho ai thì dâng mà mọi thành phần dân chúng không được lên tiếng.

  bởi: TnT (Vietnam) @ Dove
  13.04.2012 04:40
  2- Nói đến chiến tranh người ta thấy CSVN sẵn sàng làm tên xung kích cho Tàu và Nga để đánh chiếm miền Nam chứ không mong họ dám làm gì với TQ nói chi đến đánhTQ. Đâu phải CSVN nhờ vũ khí và sự trợ giúp tối đa của khối CS thời chiến tranh lạnh để thâu tóm quyền hành vào đảng của mình rồi từ sự thâu tóm này muốn làm gì thì làm, muốn dâng đất cho ai thì dâng mà mọi thành phần dân chúng không được lên tiếng.

  bởi: TnT (Vietnam) @ Dove
  13.04.2012 04:39
  1 - Nếu sự "bỏ mặc" của Mỹ là đúng thì vị thế của nhà nước CSVN về việc xác lập chủ quyền lãnh thổ của mình ở đâu? Đâu phải vì cái sự "bỏ mặc ở thập niên 1970" mà nhà nước CSVN chọn cách của con lạc đà đút đầu vào bụi để nguy hiểm qua đi. Những nhà BĐCK và mọi người dân ưu tư về đất nước đòi hỏi nhà nước CSVN có hành xử xứng tầm của một nhà nước có chủ quyền về lãnh thổ. Đừng đổ thừa họ đòi chiến tranh để che lấp sự ươn hèn của mình.

  bởi: TnT (Vietnam)
  13.04.2012 04:02
  3- Nhìn những vụ bắt bớ những ai lên tiếng về "HS, TS là của VN" đủ thấy đảng và nhà nước CSVN thực tâm không muốn ai nhắc đến cái "là" này, thực tâm họ muốn người dân quên đi và họ cũng quên đi HS, TS là của VN. Thâm tâm họ muốn TQ chiếm quách đi các đảo này để họ dễ dàng trút gánh nặng "lương tri" về lãnh thổ tổ quốc, để TQ để yên cho họ, bảo bọc họ trong việc nắm giữ chính quyền. Đó là cái giá rất rẻ để tồn tại hơn là tranh chấp để thấy cái yếu kém của họ.

  bởi: TnT (Vietnam)
  13.04.2012 04:02
  3- Nhìn những vụ bắt bớ những ai lên tiếng về "HS, TS là của VN" đủ thấy đảng và nhà nước CSVN thực tâm không muốn ai nhắc đến cái "là" này, thực tâm họ muốn người dân quên đi và họ cũng quên đi HS, TS là của VN. Thâm tâm họ muốn TQ chiếm quách đi các đảo này để họ dễ dàng trút gánh nặng "lương tri" về lãnh thổ tổ quốc, để TQ để yên cho họ, bảo bọc họ trong việc nắm giữ chính quyền. Đó là cái giá rất rẻ để tồn tại hơn là tranh chấp để thấy cái yếu kém của họ.

  bởi: TnT (Vietnam)
  13.04.2012 03:50
  2- Nhắc đến các "còm sĩ" ở đây người ta cũng thấy một bộ phận được chỉ thị chuyên vu vạ cuộc chiến HS của VNCH với TQ năm 1974 để che lấp sự không-làm-gì của nhà nước CSVN trước các vụ ngư dân bị bắn giết. Người ta thấy sự diễn dịch bào chữa "Công hàm Phạm Văn Đồng 1958" ngụ ý chấp nhận HS, TS củua TQ. Người ta cũng thấy sự cố ý tung hô một cách hèn hạ những lập luận "còm sĩ" thân TQ mà kiến thức dựa trên wikipedia.

  bởi: TnT (Vietnam)
  13.04.2012 03:49
  1- Chính quyền CSVN chỉ ra sức dạy cho học sinh tin vào "đạo đức" thổi phồng về Hồ Chí Minh, tin vào chính sách của đảng và nhà nước CSVN, và trong chính sách ấy có sự mặc nhiên để CSVN làm gì thì làm trước mọi vấn đề đất nước, trước vấn đề Hoàng Sa, Trường Sa, biên giới VN. Mặc khác họ cố gắng uốn nắn dư luận thỏa thuận với việc họ để TQ muốn nói, muốn làm gì về HS, TS, Biển Đông thì làm.

  bởi: BNSDHK
  13.04.2012 03:24
  Hoang Sa va Truong Sa la cua Trung quoc, cong ham Thu tuong XHCNVN Pham Van Dong ky nam 1958.

  bởi: Dove
  13.04.2012 01:36
  Mỹ đã giải mật hồ sơ VN war (2011). Theo đó, vào thập niên 1970, họ đã để mặc cho ASEAN rơi vào tầm ảnh hưởng của TQ và ủng hộ TQ thế chân Đài Loan tại LHQ. Dù đã nhận được tín hiệu SOS, Hạm Đội 7 vẫn thây kệ lính VNCH chết thảm trong cuộc chiến HS (1974). Ôi thôi, do tự bưng bít nên kiến thức về HS & TS của ông TS Quốc ko hơn học sinh VN. Đã vậy, lại còn huyễn tưởng rằng BĐCK dư sức đánh cả TQ lẫn Mỹ. Vậy chiếu cố lòng yêu nước, nên thông tin để ông cùng tiến bộ.

  bởi: Vietnammenyeu
  13.04.2012 01:27
  (tiếp) Tây thì nói huyên thuyên, Anh thì ít nói, Tàu thì chỉ mĩm cười... Nếu các em học sinh VN không nói cũng không sao có người lớn nói thế. Dân Việt ít diễn tả bô lô ba la khiến Tây, Tàu ,Mỹ tưởng bở nhưng đã dạy cho họ những bài học đích đáng không bằng lời nói mà bằng đá họ ra khỏi bờ cỏi.

  bởi: Vietnammenyeu
  13.04.2012 01:26
  (tiếp) không phải để bênh vực cho TQ mà để kềm chế những sự thù ghét bậy bạ quá trớn sẽ đi đến những hành động nông nỗi. Bàn sang chuyện mấy em nhỏ học sinh. Mấy em không phản biện được với học sinh TQ là vì đặc tính rụt rè của người mình, ít khi dám phát biểu ý kiến trước đám đông. Kiến thức thì trường học VN cũng dạy đầy đủ nhưng phát biểu thì tùy dân tộc tính. (tiếp)

  bởi: Vietnammenyeu
  13.04.2012 01:24
  (tiếp) nhưng tại sao họ nhao nhao lên cho TQ? Là vì họ thấy chửi không đúng. Mình không thương người ta thì cũng không nên ghét người ta. Có phải vì người ta xâu xa thâm độc bạo tàn khiến mình ghét hay vì mình ghét rồi biến người ta thành xấu. Nếu ghét vì lý do nào đó trong lịch sử rồi biến người ta thành xấu ở một phương diện khác thì người phản biện cần phải nhao nhao lên (tiếp)

  bởi: Vietnammenyeu
  13.04.2012 01:23
  Tất cả đều có cái lý của nó. Khi phát động chửi bới tức là có vấn đề hậm hực tức tối nên chửi. Nhưng nếu chửi đúng thì sự phản biện chỉ làm giảm đi sức năng của lổi lầm chứ không làm sao ào ào lên bênh vực được. Khi bênh vực được là vì chửi bậy. Người Việt không có ai bênh vực cho Tàu chỉ có những người ca tụng Tây, Mỹ, Úc vì yêu những xứ đó cho mình cuộc sống vật chất tốt, (tiếp)

  bởi: BỐ THẰNG NHÔ(NPCN)
  13.04.2012 00:27
  Vào trang BÁC QUỐC khá lâu,cũng chẳng còn lạ gì những kẻ đang làm CÔNG TÁC ĐẢNG.Chiến thuật cuả họ là nhưng gì bất lợi cho chế độ là ra sức bôi bẩn.Ví dụ: Nạn CA đánh người,tàn ác,kiêu binh v...v...thì họ giảm xuống số nhiều thành ít,và đổ tội CA ấy học thói gian,ác cuã CS VNCH,Cho dù viên CA ấy đào tạo trong trường CA,và chưa chắc gì đã thấy BÁC CS VNCH.Hay để bôi nhọ một ông TS cứ móc TIM ĐEN họ,thì bôi bẩn rằng ông ta ko viết,dịch được tiếng ANH v...v..và v,,,v

  bởi: Hien
  13.04.2012 00:22
  Ðọc bài Ông Quốc xong, tôi tự nhiên cũng cảm thấy tức nghẹn cổ ứa nước
  mắt. Thương cho thế hệ trẻ VN dưới ách Cộng Sản quá chừng. Ông Quốc
  cũng bổ vào những cái mặt thớt của lũ "còm sĩ lâu nhâu" trên blog này bằng một nhát búa kinh hồn. Cám ơn Ông Quốc bao nhiêu cũng còn cảm thấy thiếu. ..

  bởi: BỐ THẰNG NHÔ (NPCN)
  13.04.2012 00:07
  ĐCS VN chính là thủ phạm,bịt hết mọi sự thật,mọi thông tin,mọi TỰ HÀO DT.Chính họ rõ những chính sách họ đề ra.Nhưng cũng vì Sự sông còn cuả ĐẢNG là cứu cánh,nên truớc TQ họ đành trở nên HÈN,ÁC.BQTQ cũng nắm được tử huyệt cuả ĐCS VN,là caí CQ ko hề có LÒNG DÂN,mà chỉ có Ý ĐẢNG.Và,TQ cứ maĩ lấn tới,thì ĐCS VN càng HÈN,ÁC và Mị Dân.Những HĐ đã lọt vaò tay TQ khó mà lấy lại.LS đã bị bẻ cong,thế hệ tiếp nối ko chừng lại chưa hề nghe đến hai tiếng hô HOÀNG SA,TRƯỜNG SA VN.

  bởi: Hồ Bưng Bít
  12.04.2012 23:59
  Một cách bán đứng tổ quốc khéo léo mà chỉ những người cầm quyền óc bùn tưởng che mắt được mọi người..Theo kiểu "Cả vú lấp miệng em" Thật buồn khi thấy nhóm Cam cãi chày cãi cối để bênh vực đường hướng của một đảng bán nước không văn tự..

  bởi: Hồ Bưng Bít
  12.04.2012 23:58
  Một cách bán đứng tổ quốc khéo léo mà chỉ những người cầm quyền óc bùn tưởng che mắt được mọi người..Theo kiểu "Cả vú lấp miệng em" Thật buồn khi thấy nhóm Cam cãi chày cãi cối để bênh vực đường hướng của một đảng bán nước không văn tự..

  bởi: BỐ THẰNG NHÔ (NPCN)
  12.04.2012 23:44
  Cả Lịch sử mà họ còn bẻ cong,còn sợ haĩ ko để ND nhắc tơí,hãy nhìn Tượng LÝ CÔNG UẨN ở HN kia,ông ấy như một viên THAÍ THÚ TẦU,Người ta cũng không tìm thấy những họa phẩm cuả các họa sĩ,có nội dung LS chống TẦU cuả DT.Biên Cố CT TÂY BẮC bia đá ghi công chiến sĩ vệ quốc,cũng phaỉ đục bỏ.Hình ảnh BĐ HQ gục ngã dưới lằn đạn TQ cũng ko hề được nhắc tới.Chúng ta đều chỉ nhắm vaò tờ CÔNG HÀM PVĐ,Liệu có ai biết những chỉ thị,hiệp ước trong bóng tối,giữa ĐCS TQ,và ĐCS VN về số phận HS-TS.

  Blog

  Big C bị người Thái thâu tóm: ‘song kiếm’ Tàu-Thái và nền kinh tế Việt

  Làn sóng đổ bộ ồ ạt của người Thái vào thị trường bán lẻ Việt Nam thể hiện quyết tâm mạnh mẽ trong việc thâu tóm hệ thống siêu thị
  Thêm

  ‘Hậu Obama’: Việt Nam sẽ thất lợi gì nếu gia tăng đàn áp nhân quyền?

  Vì lợi ích ở Biển Đông và đặc biệt là lợi ích Cam Ranh, dường như Washington đã tạm gác lại chủ đề nhân quyền ở Việt Nam
  Thêm

  Việt Nam, những tâm hồn hung hãn

  Tôi rất muốn đặt một câu hỏi thẳng thắn rằng 'Sẽ có sự thay đổi lớn nào xảy ra tại chính đất nước mình sau khi Obama rời Việt Nam?'
  Thêm

  Đừng để ‘đồng nhất’ làm mất bản sắc

  Mới đây, truyền thông Việt Nam cho hay chính quyền Hà Nội muốn thực hiện sự 'đồng nhất' trên phố Thái Thịnh
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Hệ quả chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Barack Obama

  Đảng và nhà cầm quyền CSVN cần thức thời, hiểu rõ sự cảm thông của Hoa Kỳ và sự chịu đựng của nhân dân là có mức độ, đừng coi thường sức mạnh 'tức nước, vỡ bờ' của nhân dân
  Thêm

  Giáo sư Zinoman và diễn văn của Tổng thống Obama

  Bài diễn văn của Tổng thống Obama hôm 25/4 tại Hà Nội đã làm rung động con tim của rất nhiều người Việt Nam
  Thêm

  Khát vọng bình an

  Con người sống trên đời, kẻ đẹp người xấu, kẻ giàu người nghèo...nhưng tất cả đều mưu cầu hạnh phúc, bình an...
  Thêm

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm
  Các bài viết khác