Chủ nhật, 29/05/2016
Xem

  Blog / Nguyễn Hưng Quốc

  Ý nghĩa thực sự của ổn định

  x
  Trong mấy thập niên vừa qua, cả đảng Cộng sản Việt Nam lẫn đảng Cộng sản Trung Quốc đều xem sự ổn định về chính trị và xã hội là những mục tiêu hàng đầu trong việc xây dựng đất nước. Vì cái gọi là ổn định ấy, họ sẵn sàng chà đạp lên tự do, dân chủ và quyền làm người. Nhân danh ổn định, chính quyền Trung Quốc ra lệnh cho quân đội bắn xối xả vào đám thanh niên sinh viên biểu tình ở quảng trường Thiên An Môn vào năm 1989. Cũng nhân danh ổn định, chính quyền Việt Nam bắt bớ và bỏ tù hàng trăm người, trong đó, có những trí thức, nghệ sĩ, nhà báo và thanh niên không làm bất cứ điều gì khác ngoài việc đòi hỏi dân chủ hoặc, nhiều hơn, chỉ chống lại Trung Quốc.

  Tại sao chính quyền Việt Nam và Trung Quốc lại xem trọng sự ổn định đến như vậy?

  Có hai lý do chính.

  Một lý do được nói ra, một cách công khai, trên các phương tiện truyền thông đại chúng: Có ổn định mới có thể tập trung vào việc phát triển kinh tế, từ đó, nâng cao mức sống của dân chúng được. Báo chí tại Việt Nam thường nêu lên trường hợp của Thái Lan cách đây mấy năm như một ví dụ: chính quyền và phe đối lập cứ gầm ghè nhau; hết phe áo đỏ (ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra) xuống đường lại đến phe áo vàng (chống lại Shinawatra) xuống đường. Có cuộc xuống đường quy tụ cả hàng chục ngàn người. Họ chiếm các trung tâm thương mại, làm tê liệt mọi hoạt động buôn bán cả tuần lễ. Có khi các cuộc xuống đường ấy còn dẫn đến bạo động làm cả chục người bị giết chết, kể cả cảnh sát. Giới lãnh đạo Việt Nam dường như muốn nhắn nhủ dân chúng: Dân chủ là như vậy đó! Là biểu tình triền miên. Là gây bất ổn cho xã hội. Và là nguyên nhân của sự suy thoái kinh tế.

  Lý do thứ hai ít khi được nói ra, nhưng đó mới là lý do thực sự: ổn định đồng nghĩa với việc duy trì quyền lực độc tôn của đảng Cộng sản. Là đừng ai giành giật quyền lãnh đạo của đảng. Thậm chí, đừng ai đòi đối lập, phê phán hay phản biện lại đảng. Là để đảng muốn làm gì thì làm. Ngay cả việc trở thành một thứ mafia tha hồ vơ vét tài sản quốc gia và chà đạp lên những quyền căn bản nhất của con người.

  Trong bài này, tôi không bàn đến những ngụy biện đằng sau cách lập luận như vậy. Tôi chỉ tập trung vào một vấn đề: Liệu cái mà đảng Cộng sản, ở cả Việt Nam lẫn Trung Quốc, gọi là ổn định ấy có thực sự là ổn định không? Liệu có phải ổn định là trấn áp mọi hình thức phản kháng, dù là bất bạo động, của dân chúng?

  Câu trả lời của vô số người, hàng triệu người thuộc giới trí thức cũng như giới doanh nhân Trung Quốc là: Không.

  Trong bài “Lo lắng cho tương lai, giới chuyên môn Trung Quốc bỏ nước ra đi với số lượng kỷ lục” (Wary of future, professionals leave China in record numbers) đăng trên tờ The New York Times ngày 1 tháng 11, Ian Johnson cung cấp nhiều số liệu và ý kiến rất thú vị liên quan đến vấn đề này.
   
  Johnson mở đầu bài viết bằng cách kể chuyện về Chen Kuo, một phụ nữ 30 tuổi. Kuo có tất cả những gì mà tuyệt đại đa số người Trung Quốc đều đang mơ ước: làm việc cho công ty ngoại quốc, lương cao, điều kiện làm việc thoải mái, sở hữu một căn hộ sang trọng ở Bắc Kinh. Thế nhưng, vào giữa tháng 10 vừa qua, Kuo đã quyết định bỏ tất cả để sang Úc.

  Ở Úc, cô sẽ làm gì? Cô chưa biết. Chỉ có một số dự định. Nhưng chưa có gì chắc chắn cả.

  Vậy mà, cũng giống như hàng trăm ngàn người Trung Quốc khác, cô quyết định rời bỏ tất cả để bắt đầu phiêu lưu vào một vùng đất mới. Một quốc gia mới. Một văn hóa mới. Một ngôn ngữ mới. Kuo, cũng như tất cả những người ấy, có một niềm tin: Đời sống và tương lai của họ sẽ tốt hơn hẳn nếu họ sống ở các nước Tây phương. Cơ sở cho niềm tin ấy là: ở Tây phương, môi trường chính trị, xã hội và thiên nhiên đều lành mạnh hơn, dịch vụ xã hội tốt hơn, và nhất là, người ta có tự do hơn.

  Trong khi chính quyền Trung Quốc nuôi tham vọng trở thành siêu cường quốc số một trên thế giới và bộ máy tuyên truyền của họ làm ầm ĩ về các tiến bộ họ đã đạt được trên các lãnh vực kinh tế và quân sự thì giới trí thức của họ lại ào ạt bỏ nước ra đi. Trong đó có rất nhiều người có chuyên môn cao (skilled professionals) như Kuo.

  Chỉ riêng năm 2010 đã có 508.000 người Trung Quốc xin định cư tại 34 quốc gia phát triển thuộc khối OECD (Organization for Economic Cooperation and Development, bao gồm phần lớn các quốc gia ở Âu châu, cộng với Mỹ, Úc, Nhật, Nam Hàn, Canada và New Zealand). So với năm 2000, số người xin định cư ở nước ngoài của năm 2010 tăng 45%.

  Chưa có con số thống kê chung trên phạm vi thế giới sau năm 2010. Tuy nhiên, nhìn vào một số nước chính, người ta thấy xu hướng xin định cư ở nước ngoài của người Trung Quốc  ngày một gia tăng.

  Ví dụ, ở Mỹ, năm 2011 có 87.000 người Trung Quốc xin thường trú, tăng 17.000 người so với năm trước đó (70.000).

  Ở Úc, theo kết quả các cuộc kiểm tra dân số, vào năm 2001, có 142.780 người Trung Quốc (không kể người Đài Loan hay Hồng Kông) sinh sống; năm 2006, có 206.591 người và năm 2011, lúc cuộc kiểm tra dân số mới nhất được tiến hành, có 319.000 người. Như vậy, trong vòng 10 năm, tăng 174.000 người (trên thực tế, con số gia tăng phải cao hơn vì trong suốt 10 năm ấy thế nào cũng có nhiều người tham dự cuộc kiểm tra trước đó đã qua đời).

  Trong bài “Bỏ phiếu bằng chân” đăng trên blog này vào ngày 4.9.2012, tôi có phân tích một số nguyên nhân của việc người Trung Quốc lũ lượt kéo nhau ra nước ngoài sinh sống.

  Xin thêm một ý được Ian Johnson đặc biệt nhấn mạnh: Giới trung lưu Trung Quốc không thấy an tâm về tương lai của họ, và đặc biệt, của con cháu họ.

  Nói chung, bất chấp những thành tựu Trung Quốc đã đạt được, dân chúng Trung Quốc, nhất là giới trung lưu, vẫn thấy tương lai chính trị và xã hội của nước họ hoàn toàn bấp bênh. “Họ không nghĩ là tình hình chính trị Trung Quốc ổn định”, Cao Cong, phó giáo sư tại University of Nottingham, một chuyên gia về việc di dân của người Trung Quốc, nhận định. Bởi vậy, phần lớn những người di dân xem một tờ hộ chiếu nước ngoài như một sự bảo hiểm để, trong những trường hợp tồi tệ nhất xảy ra cho Trung Quốc, họ vẫn được an toàn.

  Một giám đốc người Trung Quốc giải thích: “Một tấm thẻ xanh là một cảm giác về sự an toàn. Hệ thống [chính trị] ở đây không ổn định và bạn không biết những gì sắp xảy ra cả.”
  Liang Zai, một chuyên gia về di dân tại University of Albany cũng có ý kiến tương tự: “Càng ngày càng có nhiều bất ổn và rủi ro, ngay cả ở những cấp cao nhất – ngay ở cấp cỡ Bạc Hy Lai. Ai cũng tự hỏi cái gì sẽ xảy ra trong vòng hai hay ba năm tới?”

  Như vậy, ở đây, chúng ta thấy gì? Thấy, mặc dù chính phủ Trung Quốc lúc nào cũng đề cao sự ổn định, xem ổn định là ưu tiên số một. Nhưng rõ ràng là dân chúng không xem cái chính phủ gọi là ổn định ấy là ổn định thực sự.

  Một tình trạng tương tự chắc chắn cũng đang hiện diện ở Việt Nam.

  Ổn định thực sự không phải là bóp miệng những kẻ định phản kháng hay phản biện.
  Ổn định chủ yếu nằm ở niềm tin của dân chúng đối với chính phủ và đối với cái thể chế nơi quyền lực của chính phủ đang vận hành.

  Ở Tây phương, người ta có thể không tin vào chính phủ, nhưng người ta tin vào thể chế. Và chính nhờ niềm tin ấy, chính trị và xã hội được ổn định. Một sự ổn định thực sự.

  * Blog của Tiến sĩ Nguyễn Hưng Quốc là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  Nguyễn Hưng Quốc

  Nhà phê bình văn học, nguyên chủ bút tạp chí Việt (1998-2001) và đồng chủ bút tờ báo mạng Tiền Vệ (http://tienve.org). Hiện là chủ nhiệm Ban Việt Học tại trường Đại Học Victoria, Úc. Đã xuất bản trên mười cuốn sách về văn học Việt Nam.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: ThanhNgoc từ: KhgTuDo ConNguoiLa SucVat
  25.11.2012 00:43
  Kính Thưa 90 Triệu Người Dân Việtnam
  Thiết Tưởng Chúng Ta nên dành một chút xuy nghĩ cho cái "Văn Hóa Cộng Sản" của tên già vô dụng khùng điên "Nguyễn Sinh Cùng Quỷ Dữ"(Hu Xi Ming) đem về VN nó đã gây thảm họa cho cả dân tộc VN như thế nào?...Xin Da Ta
  (ThanhNgoc)
  Kể từ khi có cái Văn Hóa Cộng Sản (VHCS) hay gọi chính xác hơn là "Tà Thuyết Cộng Sản"(TTCS) do tên nguyễn sinh cùng ma quỷ đem vào Vietnam thì cái VHCS kia nó "đẻ" hay "ị" ra các loại văn hóa khác là: "Văn Hóa Sát Nhân"(VHSN), "Văn Hóa Lừa Bịp"(VHLB), "Văn Hóa Khủng Bố", "Văn Hóa Ám Sát" , "Văn Hóa Thủ Tiêu" , "Văn Hóa Phản Bội Tổ Quốc và Dân Tộc", "Văn Hóa Dùng Chó Săn Công An, Côn Đồ để Hại Người Dân Vô Tội", "Văn Hóa Ăn Cắp", "Văn Hóa Rút Ruột", "Văn Hóa Đi Liếm Gót Giày Quân Giặc (Tàu)", "Văn Hóa Tôn Thờ Bọn Sát Nhân Hàng Loạt" (Stalin, Nguyễn Sinh Cung (HCM), Lenin, Mao Trạch Đông), "Văn Hóa Bắt Nhà Ái Quốc và Để Yên Bọn Giặc Cướp CSVN Ăn Cướp", "Văn Hóa Gửi Phụ Nữ VN Xuất Ngoại Bán Dâm Gửi Tiền Về Làm Giầu ĐCSVN", "Văn Hóa Hèn Với Giặc Ác Với Dân", "Văn Hóa Đội Trên Đạp Dưới Kiểu Cộng Sản VN", :"Văn Hóa Phá Hủy Văn Hóa, Giáo Duc, Đạo Đức, Lương Tâm, Lương Tri, Danh Dự, Phẩm Hạnh, Đức Tính Chân Thật Của Con Người và Của Cả Dân Tộc VN",..v..v "Văn Hóa Gây Thù Hận Trong Dân Tộc ViệtNam, Tạo Ra Huynh Đệ Tương Tàn Để Người VN Sát Hại Lẫn Nhau ! và Chỉ Có Lợi Cho Sự Thống Trị của CSVN", v.v.
  Ôi Trời Đất Quỷ Thần Ơi! còn hàng triệu thứ văn hóa được tạo ra từ cái VHCS kia! MÀ SATAN, DRACULA, BIN LADEN, GADHAFI, AL-ASSAD, SADDAM HUSSEIN, LON NOL, POL POT, CÒN KHIẾP SỢ KHÔNG DÁM NGHĨ ĐẾN! HAY CHƯA ĐỦ TRÍ KHÔN CHO SỰ TÀN BẠO NGHĨ RA ĐƯỢC!
  Kết Luận: Cả thế giới hôm nay, khi họ nhìn thấy cái Tà Thuyết Cộng Sản, hay bọn Đảng Viên Cộng Sản như CSVN, CS Tầu, CS Bắc Hàn kia thì họ cảm thấy nôn mửa và không bao giờ muốn thấy hay đứng gần loài dã thú đỏ loài quỷ đỏ hôi tanh kia!

  bởi: dan thuong từ: ha noi
  22.11.2012 03:41
  ong quoc noi dung tuc ngu co cau bien lang nhung co song ngam, o viet nam neu de the gioi giam sat viec trung cau dan y thi ro ngay thoi ma, tuyen truyen chang ai nghe dau chang qua vi tranh he luy, vi mieng com manh ao nen moi nguoi tam im

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  20.11.2012 19:21
  Tại cuộc họp thượng đỉnh ASEAN hôm nay, Tổng thống Ô3ma kêu gọi các bên hãy kiềm chế, không để chuyện tranh chấp Biẻn Đông gây ra nguy cơ Chiến Tranh.

  Hòa bình mà nhân dân VN có được không phải từ trên trời ban xuống. Mà cũng không phải từ sự giả nhơn giả nghĩa đốt đèn cày đọc thần chú mà có. Hòa bình mà nhân dân VN có được ngày nay là kết quả của sự đấu tranh buất khuất trường kỳ, là sự hy sinh nhiều xương máu mới dành được.

  Hòa bình không phải là trò đùa của các bạn dân chủ. Các bạn dân chủ có thành tích hèn nhát trong chiến tranh, trốn lính, nghe AK cắc cùm là quẳng súng chạy vãi hàng thì làm sao mà hiểu được cái giá phải hy sinh to lớn cần phải trả để có được nền Hòa Bình ngày nay?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  24.11.2012 07:16
  Nếu biểu tình phản đối chính phủ kiểu Ai-Cập, Thái-Lan mà xảy ra ở Hà Nội, dân biểu tình sẽ trực diện 10,000 AK chĩa ngang bắn thẳng như Thiên An Môn cho ổn định chính trị của đảng.

  bởi: Nguoi Song Lam từ: Xu Nghe
  20.11.2012 17:52
  @Xứ nghệ. Chào anh đồng huơng.
  Cám ơn anh đã đọc đã góp ý và nêu phản biện.

  Ngạn ngữ Mỹ có câu "Trên viên đá lăn không có rêu mọc." và người Pháp nói rằng "Một mặt hồ lặng là một mặt hồ chết". Cả hai dân tộc nầy đều nói đến cái tiêu cực của trạng thái "Tĩnh". Nếu người phương đông nhìn sự ổn định ở trạng thái "Tĩnh" thì người tây phương nhìn sự ổn định ở trang thái "Động", hãy tác động và cộng lực vào dòng chạy tự nhiên đang luân chuyển và ta chỉ nhặt lấy những kết quả của nó. Một dòng thác chạy, nếu bạn cản nó, nó sẽ xô bạn ngã, nhưng nếu bạn cộng tác với nó, nó sẽ cho bạn vô số tiện nghi. Đó là quan niệm của phương tây, nhìn vào xã hội họ đang sống, thể chế chính trị họ đang điều hành ta có thể suy ra cái thực dụng và sự thành công của họ. Phải chăng đó là lý do người tây phương tiến bộ và dân chủ hơn chúng ta ?.

  Trong đời sống chính trị cũng vậy, tại nước CHXHCN. Việt Nam ta khi một sự cố xảy ra, chính quyền thuờng tìm cách ngăn cản dòng chảy tự nhiên bằng che dấu, bằng dối trá và bằng khủng bố. Họ bịt miệng một đứa bé không cho khóc và họ bảo rằng đứa bé không khát sữa. Kết quả là cả một đất nước bị suy nhược, suy dinh dưỡng, ốm còi. Các quốc gia dân chủ, tự do thì sao?, họ khuyến khích dân chúng lên tiếng, đóng góp, qua báo chí, qua bầu cử, qua biểu tình, qua phản biện. Họ muốn "Viên đá lăn", họ muốn "Mặt hồ gợn sóng". Kết quả là đời sống của nhân dân họ luôn phát triển hài hòa, sung túc và ổn định, hòa bình.

  Bạn muốn cái nào ? Động hay Tĩnh. Bịt miệng hay mở miệng.???

  bởi: Vô danh
  20.11.2012 04:34
  Có cần ổn định đến rợn người như ở Bắc hàn hay kiểu ổn định đến lạnh xương sống như của trung quốc và ổn định trong ngấm ngầm sợ hải đến tột cùng như của Việt nam. tất cả cho bạn chọn khi được thượng đế ưu ái cho bạn được sinh ra và sống trong các chế độ độc tài cộng sản đối với chúng nó con dân chỉ được sống và tồn tại và làm việc trong bàn tay muốn vo tròn hay bóp méo tuỳtheo ý thích của đảng mà thôi
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  24.11.2012 07:08
  Ổn định này không từ trên trời rơi xuống, đàn áp và khủng bố tinh thần nhân dân suốt 67 năm trời không chút nương tay mới có.Đạp chết bà cụ già 76 tuổi giữa thủ đô và giữa ban ngày với mục đích làm mọi người khác thấy và run sợ cái tàn ác dã man của đảng mới tạo ổn định kiểu VN, giông giống cuộc tàn sát Thiên An Môn 1989 cũng vì chữ ổn định chính trị.

  bởi: Vô danh
  20.11.2012 01:19
  Trung Cộng quả là 1 cái gai trong mắt người Tây phương. Bởi thế, mấy hôm nay "bác Obama nhà em" lại có dịp ăn pad thái và lần đầu tiên nếm món hủ tiếu nam vang.

  bởi: Dân đọc báo
  20.11.2012 00:14
  Có nhiều lý do để phải ra đi khỏi nơi chôn nhau cắt rốn, và cũng để lại nhiều hậu quả. Điều nổi bật hơn là sự hoài cố luôn xãy đến cho con người có ký ức là điều dĩ nhiên, nhưng chúng cũng xãy đến cho tâm hồn của người dù không có kỷ niệm nào trong ký ức về quê hương. Khiến cho con người luôn tìm kiếm con đường trở về xãy đến trong thực tế , hay việc truy tìm xãy đến trong tác động thầm kín của một "zen di truyền". Những tình trạng đó xãy đến kéo theo nhiều tâm trạng, nhiều tác động hầu như không thể tách rời trong đời sống của những người đã phải chọn lựa ra đi. Nói khác đi, là một móc ngoặc, một ngã rẽ mang nhiều hệ lụy, mà không ai cũng mong muốn xãy đến cho đời mình. Cắt đứt những giềng mối là một điều xấu, không đáng có, thế nên điều gì xãy đến cho một chọn lựa này điều phải là một tác động không nhỏ, ảnh hưởng hệ trọng , mới khiến con người đành phải quyết định như vậy.
  Nềm tin và hy vọng ngay chính bao giờ cũng gắng liền với những giá trị bền vững cho con người và cho tâm hồn. Một khi đánh mất, một khi đỗ vở, bao giờ cũng kéo theo nhiều sự xụp đổ, không chóng , thì muộn, ngắn hay dài nó đều làm thay đổi con người một cách nghiêm trọng, có thể còn kéo dài đến nhiều thế hệ mà hậu quả chưa dứt.
  Thế nên, dù là đất nước, xã hội, chính thể, ý thức hệ và cả tôn giáo , lại để xãy ra tình trạng đó trên con người thì không còn gì tồi tệ hơn .

  bởi: ThanhNgoc từ: VungTroi VanMinh-TuDo
  19.11.2012 23:21
  Chẳng cần phải nói ra thì toàn thể 90 Triệu Người Dân Việtnam hôm nay từ già, trẻ, lớn, bé ai ai cũng đều thấy rõ ràng trước mắt họ là cái Đảng Cộng Sản Vietnam kia chỉ có một MÓN QUÀ duy nhất Mời Họ mà thật ra thì luôn luôn Ép Buộc họ phải chấp nhân cái mó quà của Cộng Sản Việtnam là: sự ĐỘC TÀI, BẤT CÔNG và mọi điều liên hệ đến hay dựa trên TỘI ÁC, và ĐIỀU PHI LÝ KHÔNG THỂ CHẤP NHẬN ĐƯỢC, "món quà" của CSVN này thì dĩ nhiên không một người VN nào muốn thấy hay chấp nhận nó cả! lý do là họ đều là con người bình thường có trí khôn đủ để nhận chúng là chuyện ĐIÊN RỒ VÔ LÝ VÔ GIÁ TRỊ và QUÁ ĐỘC HẠI!
  Trong khi đó mọi quốc gia văn minh, đều lấy SỰ TỰ DO, CÔNG BẰNG, BÌNH ĐẲNG dựa trên CÔNG LÝ, LUẬT PHÁP, HIẾM PHÁP và MỌI ĐIỀU TỐT ĐẸP HỮU ÍCH CHO CON NGƯỜI để mời họ! dĩ nhiên những điều có giá trị này luôn luôn được người dân trong những xã hội văn minh này đón nhận và thường thì họ hay người dân ở quốc gia tự do dân chủ văn minh này xem chúng là điều bắt buộc phải có và không một ai được xâm phạm đến chúng!

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  19.11.2012 21:56
  Một nửa sự thật không thể là sự thật.

  Sự thật VN đặt mục tiêu phát triển đất nước dựa trên yếu tố Hòa Bình và Ổn Định.

  Ông thì lúc nào cũng dấu một nửa sự thật. Ông ém nhẹm yếu tố Hòa Bình.
  Trả lời

  bởi: Nguoi Song Lam từ: Xu Nghe
  20.11.2012 05:36
  Hai món hàng nầy, Ổn Định và Hòa Bình, chỉ thấy chưng bày trong cửa hàng quốc doanh, nhưng chưa bán, chưa dùng, chưa thử bao giờ ngoài thị trường tự do.

  Ở Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, tất cả những ai nói sự thật đều bị cái ông thủ tướng "Ghét sự dối trá" tống vào nhà đá hết rồi !!!

  Ông Nhô chưa vào tù, ông vẫn phây phây, nhỡn nhơ viết comment chứng tỏ ông chưa phải là đối tượng của sự thật. Vậy thì ai tin ông được ?!!!

  Còn tôi ư, sao ông biết tôi chưa bị tù ???
  Trả lời

  bởi: Định Nghĩa Hòa Bình
  20.11.2012 03:11
  Hòa bình ngoài ý nghĩa là không chiến tranh ra nó còn mang một ý nghĩa nữa là ôn hòa. Khi những người phản đối chính sách của nhà nước một cách ôn hòa, khi những người biểu tình chống ngoại xâm một cách hòa bình thì lại bị đánh đập, bỏ tù, bị đạp vào mặt. Chính những người phản đối Trung Quốc giết hại ngư dân VN mới là những người mong muốn hòa bình hơn ai hết, họ ko muốn ngư dân Việt Nam bị đổ máu ngay tại lãnh hải của mình; Khác với chính phủ VN, sự đòi hỏi của họ là đòi hỏi công bằng, đòi hỏi sự tôn trọng của kẻ thù to lớn đối với một dân tộc nhỏ bé nhưng anh hùng. Ngược lại thì chính phủ VN mong muốn hòa bình theo kiểu nhượng bộ, hòa bình theo kiểu để cho người ta áp đặt mình, buộc mình phải đàn áp, bắt bớ dân mình. Như vậy thì Nhô đã hiểu được yếu tố Hòa Bình chưa? Có 2 kiểu hòa bình - hòa bình bằng cách lệ thuộc và hòa bình dân chủ, độc lập. Tiếc rằng hàng dưới tên nước CHXH Chủ Nghĩa Việt Nam là những chữ Độc Lập - Tự Do - Hạnh Phúc nó không phản ánh đúng sự thật. Nên chăng chính phủ bỏ bớt hàng dưới cho nó rõ để khỏi lừa bịp thế giới và làm tủi nhục thêm cho nhân dân VN, cũng như làm mang tiếng thêm cho Đảng cầm quyền.
  Trả lời

  bởi: Nguoi Song Lam từ: Xu Nghe
  20.11.2012 05:39
  Hay, rất đúng, rất thán phục. Mong được đọc thêm. Cám ơn.
  Trả lời

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  20.11.2012 05:05
  Đúng! Hòa Bình có thể là ôn hòa. Một Thông cáo của Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội rất ôn hòa, không cần con dấu, không cần chưký đã mang lại Hòa Bình và Ổn Định . Có công lực khiến các bạn dân chủ đã ôn hòa rút cổ rùa.

  Cả nước người ta Mít ting, Biểu Tình, tỏ thái đô ôn hòa lên án chống Trng Quốc thì có sao không hè?

  Các bạn dân chủ lấy biểu tình làm công cụ kích động bất ổn, tạo nguy cơ gây ra chiến tranh thì bị nhốt là phải rồi, oan ức gì nữa?

  bởi: Học Vấn
  19.11.2012 20:56
  Nhà sử học Dương Trung Quốc nói đến ổn định bằng đề tài văn hóa từ chức đối với TT Dũng, khi mà năng lực lãnh đạo rất cần với tình huống đât nước hiện nay chứ không phải là tuổi đảng của cán bộ lãnh đạo.Thế mà TT Dũng trải lời trôi chảy với học vị đảng viên của mình mà không dẫn chứng được kiến thức thật của bằng cấp thứ 51 ấy. Phải chăng dân tộc VN vẫn còn cần thứ học vị ấy để đất nước được ổn định ?

  bởi: Minh Duong từ: San Jose
  19.11.2012 12:50
  Thao luan dung hay sai voi cac che do CS thi con te hon la cam con cho doi an c.. Cac che do CS luon luon che dau moi hanh dong luu manh, deu cang bang nhung loi le nghe nhu rat thuan lo tai, nhung bon chung luon hanh dong nem da dau tay, tuyen truyen lao khoet va tan ac hon tat ca moi che do noi tieng la tan ac da tung co trong lich su loai nguoi. Lich su cho thay chua tung co mot chu nghia nao tan sat nhan loai bang CNCS. Nhan danh CNCS bon lanh dao CS san sang tan sat nhung nguoi khong nghe chung, ke ca nhung nguoi da gop cong xay dung nhung sau khi thay ro bo mat that CS to y muon sua doi de xay dung dat nuoc, nguoc lai voi quyen loi cua nhung ten lanh dao. Lich su cac nuoc CSVN, Cuba, TC, BH da chung minh day du.

  bởi: ThanhNgọc từ: TP Hu Xi Ming (HCM)
  19.11.2012 12:10
  Trong bất cứ xã hội nào hoặc quốc gia nào, mà nơi đây dân tộc này bị thống trị bằng một loại cơ chế chính trị được lấy phương thức độc tài, khủng bố, đàn áp, và những cách đối đãi bất công, không công bình, và muôn ngàn phương tiện xử dụng sự độc ác, lừa bịp v.v. và các tội ác để thống trị những người dân ở đây! thì dĩ nhiên đất nước này không bao giờ có được sự ổn định cho xã hội này! vì con người là các sinh thể có trí khôn rất đáng kể họ luôn luôn muốn được tôn trọng và được đối xử đúng đắn! và mọi giá trị của họ phải được luôn luôn bảo vệ và kính trọng! , do đó trong xã hội bị chế độ độc tài thống trị người dân thì dĩ nhiên tất cả những người dân bị thống trị sẽ luôn luôn đi tím mọi cách để thay thế chế độ độc tài thống trị họ! và chế độ độc tài không bao giờ có được sự ổn định thật sự cả! nếu có chỉ là một hình thức bề ngoài mà thôi !(ThanhNgọc)

  bởi: TnT từ: Vietnam
  19.11.2012 11:22
  "Ổn định" thật sự không có ý nghĩa nào trong một đất nước như nước CHXHCNVN. Nó chỉ là chiếc bình phong cho một tập đoàn nhà nước do đảng CSVN lãnh đạo để bảo vệ quyền lợi đảng mà thôi. "Ổn định" chỉ là diễn từ để bảo vệ sự ổn định cho đảng chứ về mặt an sinh người dân không có một sự ổn định nào mà hiểm họa của không an toàn đời sống này lại đến từ đảng CS.

  Nhìn xã hội VN hiện nay có ai cho đó là một xã hội ổn định?

  Về mặt chính trị dù vắng bóng những xung đột từ những tổ chức đối kháng, nhưng qua những diễn tiến chung quanh Đại hội 6 của đảng CSVN vừa rồi cho thấy một mầm mống xung đột về quyền lợi, quyền hành của những kẻ ở trong cùng một đảng. Chính trong giai đoạn này người ta nghe đến "các nhóm lợi ích" trong hệ thống nhà nước này. Những những tiếng nói xa nói gần từ lãnh đạo của "các nhóm lợi ích" đến việc bắt bớ nhân vật này, nhân vật kia đến những kình chống, phê bình gay gắt trong đảng cho thấy đảng này đang có xung đôt. Hậu quả từ những sự kiện ấy các thành phần làm kinh tế có liên quan đến "các nhóm lợi ích" ít nhiều lo sợ cho sự an toàn bản thân và sự an nguy của doanh nghiệp mình.

  Bên cạnh tâm lý bất an từ sự tranh giành của các nhóm lợi ích trong đảng, trong xã hội còn có những bất an khác. Nếu một người dân lương thiện vô tình sinh sống trên một mảnh đất hay một vùng đất đắt địa hay có tiềm năng tạo lợi nhuận thì xem như người ây luôn sống trong nơm nóp lo sợ bị qui hoạch, bị đuổi đi. Những vụ khiếu kiện của người dân khắp các miền đất nước chứng mình điều đó. Người dân lương thiện không cảm thấy an cư trên mảnh đất của mình. Đó chỉ là chuyện sống trên mảnh đất chưa kể đến chuyện làm ăn nhỏ. Có biết bao trường hợp cho thấy chỉ cần mở một quầy cơm bình dân thôi người dân ít vốn nhận biết bao nguy cơ rình rập. Nào là CA đến xách nhiễu việc để bàn ghế nào là đội phòng cháy chửa cháy xách nhiểu về phương cách, dụng cụ phòng cháy; nào là nhân viên vệ sinh an toàn thực phẩm đòi kiểm tra vệ sinh thực phẩm; nào là nhân viên phòng thuế đòi kiểm tra thu nhập... Đáp lại sự hiện diện cấp nhỏ nhặt của hệ thống nhà nước ây là những bao thơ chứa tiền để lót tay. Người dân lương thiện muốn mưu sinh cũng không cảm thấy lạc nghiệp.

  Đó chỉ là những thí dụ nhỏ nói về những hiểm họa trên đời sống người dân tại VN.

  Chính những bất ổn, bất an này lại đến từ phía bộ máy cầm quyền, kẻ dùng chiêu bài ổn định chính trị, ổn định xã hội để bảo kê cho sự cầm quyền và bảo kê cho sự áp đặt hiểm họa trên đời sống dân chúng. Nếu ở các nước tiên tiến nhà nước có nhiệm vụ bảo vệ an sinh của dân chúng để dân chúng an cư lạc nghiệp, thì ở VN ngược lại, người dân vừa đối diện với những bất an từ các tệ nạn xã hội, băng đảng xã hội đen vừa phải đối phó với những đe dọa từ phía nhà nước.

  bởi: Nguoi Song Lam từ: Xu Nghe
  19.11.2012 10:35
  Cái hình ảnh về một xã hội ổn định mà nhà cầm quyền Việt Cộng thích nhất, tâm đắc nhất là hình ảnh của một hộp cá mòi. Những con cá nằm yên ắng, ngay ngắn,
  lớp lang, xuôi ngược theo ý đảng. Không phản biện, không ý kiến, không nguyện vọng, không đấu tranh, tất cả đã có đảng lo. Đảng thấy đáng yêu và đảng cảm thấy hài lòng. Một cách trang trọng, nghiêm túc, đảng trang điểm thêm mấy lát cà chua hồng hồng, đỏ đỏ lên mặc bằng bóng bẩy và đảng có được một mẫu mực Xã Hội Chủ Nghĩa ổn định tuyệt vời, lý tưởng.

  Đảng bảo, thế giới của đảng không còn giai cấp, nhưng tầng dưới cùng của hộp lại dành cho lớp cá nghèo nàn nhất, khốn khổ nhất..là nông dân, ngư dân, công nhân, những người lao động cùng khổ trong xã hội, là giai cấp mà đảng đã nhân danh họ để phát động những cuộc cách mạng long trời, lỡ đất. Là tầng lớp mà đảng đã dùng tay họ để hủy diệt biết bao kẻ thù. Khi họ còn là công cụ trong tay, đảng gọi họ là giai cấp ưu việt, tiên tiến, tiên phong. Hết xài, đảng gọi họ là, như ông bí thư Đà nẵng Nguyễn Bá Thanh gọi "Bọn răng hô, trán dồ !". Bây giờ đảng trả họ về nguyên quán với cái bánh vẽ trên tay. Để đảm bảo họ không còn khả năng ngoi đầu lên khỏi mặt bằng của giai cấp, luôn bằng lòng với số phận, an tâm với một bộ não trống rộng và với cái bao tử tóp teo, đảng đóng đinh họ vào cái không gian hẫm hiu, u tối không thể thay đổi bằng cái hộ khẩu.

  Thật ra, đảng có lý do chính đáng. Đảng không thể trình diễn trước thế giới văn minh về một xã hội ưu thắng, mỹ miều, giàu sang, hạnh phúc mang tên Xã Hội Chủ Nghĩa bằng những khuông mặt bơ phờ vì lao động quá mức, những vòng bụng tóp rọp vì thiếu ăn trường kỳ, những ngôn ngữ lạc lõng, nghèo nàn vì nhiều năm bị bịt miệng....cái giai cấp đó đã hoàn thành nhiệm vụ lịch sử mà đảng giao phó. Trách nhiệm bây giờ là trách nhiệm chánh trị, hãy gánh lấy gánh nặng rác rến của đảng và đi trên con đường khổ nạn mà đảng vạch ra. Đảng muốn mọi người bận rộn để không còn thì giờ quấy rầy đảng. Câm miệng lại để đảng yên tâm nghỉ ngơi, huởng thụ. Đó là ổn định định huớng Xã Hội Chủ Nghĩa.

  bởi: Bà Già Ăn Trầu từ: xứ Cờ Hoa
  19.11.2012 10:00
  Sự ổn định của các chế độ độc tài chuyên chế đồng nghĩa với sự thống trị bằng bạo lực.

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  19.11.2012 09:07
  O Trung Quoc dang ngap ngap mo lay tim gan pheo phoi ban cho nguoi giau.Con o Viet Nam dau bung lai cat nham bong dai .Anh Viet Nam men yeu ma di benh vien so bi khoa mom vi toi tuyen truyen bay ba lam mat tinh doan ket Anh chi em hai ngoai va trong nuoc .Kien thuc thi thap ma cu hay no^? moi lan doc la vai~ cuoi hai hon ca Hoai Linh.Dung la ngong thi hay noi diec thi hay nghe

  bởi: nguyen thien dai từ: phan lan
  19.11.2012 07:54
  khong co noi nao TU THIEU chet nhieu nhu o trung cong va viet nam , NEU KHONG ON DINH HO TU THIEU LAM GI ? CAC NUOC tu do dan chu KHONG ON DINH NEN DAN CHUNG HO KHONG TU THIEU ?

  bởi: Vô danh
  19.11.2012 06:43
  Dân lấy sự no ấm làm đầu , ai đem no ấm cho dân thì dân theo, hay nói như Cố Tủ Tướng Võ Văn Kiệt là : cái gì dân ủng hộ , dân theo là đúng , cái gì dân phản đối là sai , cần phải nghiên cứu sửa chữa , đúng như cái tên thân mật của Cố Thủ Tướng là Sáu Dân , lúc nào cũng lấy dân làm trọng , đạo trị dân của Cố Thủ Tướng chỉ đơn giản như vậy , xong đã giúp Việt Nam vượt qua khó khăn vào thời điểm gian nan nhất , và phát triển như ngày nay .

  bởi: Nguyen Le từ: Saigon
  18.11.2012 20:55
  Ngay cả Nhô Hoa Kỳ hay Vietnammenyeu Canada thường hay bênh vực một cách mù quáng chế độ cộng sản Việt Nam cũng đâu có ở Việt Nam

  bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
  18.11.2012 15:19
  Ý nghĩa thực sự của ổn định là sống yên lành không bị đe dọa an ninh. Ở Brazil, dân chúng than trên truyền hình họ sợ thành nạn nhân của mấy nhóm buôn bán ma túy thanh toán nhau mà họ bị ở giữa. Có khi nhóm ma túy choảng với Cảnh Sát ngoài đường họ cũng bị ở giữa. Các xứ Nam Mỹ như Mexico, Guatemala, Nicaragua, Brazil, Colombia,... dân chúng sống trong phập phồng lo sợ vì các nhóm ma túy, chỉ có Cuba là ổn định nhất! Đó chỉ mới nói đến ổn định về tệ đoan Xã Hội thôi chứ chưa nói đến khủng hoảng Xã Hội như mấy xứ Tunisia, Libya, Egypt, Syria, Yemen, Bahrain,.... Mấy xứ đó hồi nào tới giờ vẫn là những xứ Dân Chủ, đa đảng, nhiều đảng đối lập, không ai bóp miệng phản kháng hay phản biện, thế mà họ đã có ý nghĩa thực sự của ổn định? Ổn định sao năm ngoái họ loạn lạc, chết chóc, khói lửa suốt cả mùa Xuân. Và hiện nay như cả thế giới đều biết, phe đối lập Syria vẫn phản kháng phản biện hằng ngày có ai bóp miệng họ đâu mà sao Syria tan tành xíu quách hết trơn hết trọi vậy? Để tìm hiểu về "Ý nghĩa thực sự của ổn định" chúng ta hãy đặt câu hỏi: "Không bóp miệng phản đối hay phản kháng, Đúng hay Sai?". Tác Giả khẳng định trăm phần trăm câu trả lời là : "Đúng!". Nhưng thực ra, theo như chứng minh trên, ở mấy xứ Trung Đông nhất là Syria thì câu trả lời lại là "Sai!". Ý nghĩa thực sự của ổn định nó không hẳn nằm ở chỗ không bóp miệng hoặc phải bóp miệng những kẻ phản kháng hay phản biện mà nó nằm ở lưng chừng tùy thuộc vào tình hình Chính Trị, Xã Hội, Kinh Tế, Giáo Dục, Y Tế, mức sống dân chúng ....mà VN và TQ là 2 xứ rất thành công phối hợp nhiều điều kiện cần có (nhưng chưa chắc đã là đủ vì còn yếu tố ngoại bang nữa) để ổn định Xã Hội!
  Trả lời

  bởi: Real VNMY
  19.11.2012 23:39
  Cuộc sống xã hội giống như hơi thở của con người, hay một ngọn lửa cháy lúc bùng lên, lúc tỏa sáng, lúc âm ỉ, lúc tắt lịm. Ở Cuba mà VNMY cho rằng ổn định nhất thì VNMY nên hiểu sâu về xã hội Cuba, nó như tắt hơi thở từ bao năm qua, nó như ngọn lửa tàn từ bao năm qua thì làm sao mà không ổn định. Nhưng cái kiểu ổn định đó giống như người già bịnh hoạn đi đứng không nổi thì làm gì được nữa...Hãy nhìn ở khía cạnh sức sống trong sự sống, sự sống phải có sức sống, sự sống thiếu sức sống thi ổn định kiểu đó thì quả là nguy hiểm dẫn đến nghèo đói lạc hậu từ bao nhiêu năm qua. Vậy ổn định kiểu đó tốt hay xấu?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  19.11.2012 19:24
  Vụ 5 trẻ cơ nhỡ chết trong thùng rác gây chấn động ở Trung Quốc.

  (TNO) Vụ 5 trẻ em cơ nhỡ chết thảm trong thùng rác giữa thời tiết lạnh giá tại thành phố ở tây nam Trung Quốc vào tuần trước đã gây chấn động thế giới mạng nước này, theo Tân Hoa xã.

  Tân Hoa xã dẫn lời nhà chức trách địa phương hôm 18.11 xác nhận, các trẻ em đều chết vì ngạt sau khi việc khám nghiệm tử thi được tiến hành.

  Theo tường thuật, có dấu vết của than cháy được tìm thấy trong thùng rác, gợi ý rằng những đứa trẻ có thể chui vào thùng rác và đốt than để trốn cái lạnh.

  Thi thể của các em, đều ở tuổi lên 10, được một người gom rác tìm thấy ở thành phố Tất Tiết thuộc tỉnh Quý Châu vào hôm 16.11, theo tờ Beijing News.

  Những tấm ảnh được các cư dân mạng đăng tải trên internet cho thấy thùng rác dài khoảng 1,5 mét và rộng khoảng 1,3 mét, có nắp đậy kín.

  Nhà chức trách địa phương đã xác định nhân thân của ba trong số năm đứa trẻ xấu số.

  Tất Tiết là thành phố miền núi nằm ở tây bắc tỉnh Quý Châu, cách thủ phủ Quý Dương khoảng 200 km. Mưa phùn đã rơi và nhiệt độ xuống đến 6 độ C vào hôm 16.11, theo Tân hoa xã.

  Thảm kịch đã gây ra làn sóng phẫn nộ và những cuộc bàn tán xôn xao trên mạng internet ở Trung Quốc.

  Bài tường thuật về vụ việc đã trở thành chủ đề được quan tâm nhiều nhất trên mạng Sina Weibo với 2,5 triệu lượt xem.

  Trong khi một số người sử dụng chỉ trích sự cẩu thả, tắc trách của chính quyền địa phương, những người khác nói rằng cha mẹ các đứa trẻ cũng phải chịu trách nhiệm vì sự thiếu quan tâm của họ.

  “Cả chính quyền và gia đình các đứa trẻ đều phải chịu trách nhiệm trong thảm kịch này”, Tân Hoa xã trích phát biểu của một người sử dụng Sina Weibo có nick Fanxin Wudi.

  Một người khác có nick Saludika viết: “Nó nhắc tôi nhớ đến câu chuyện Cô bé bán diêm của Hans Christian Andersen. Không phải những chuyện đó chỉ xảy ra trong truyện cổ tích sao?”.

  Xin Hán bộc gia nô cho biết ý kiến vụ việc trên coi?

  Trả lời

  bởi: Hồng từ: Toronto-Canada
  19.11.2012 11:39
  Vnmy hãy vào báo cộng sản vnexpress, vietnamnet 19/11/2012 để xem tin nhà giàu Trung quốc đua nhau di tản sang nước ngoài vì không có cảm giác an toàn nữa trên chính quê hương họ. Nhân tài Trung quốc cũng tìm cách trốn chạy sang Mỹ, Úc, Canada và Tây phương bằng mọi giá... Vnmy cứ tiếp tục, ta cứ phản biện. OK?D'accord ?

  bởi: LGTD từ: HN
  18.11.2012 09:46
  Các đảng CS luôn lấy học thuyết và con người Mác làm kim chỉ nam cho phương châm hành động của mình. Âý vậy mà lại giương chiêu bài "ổn định" để phát triển .Liệu có đi ngược lại với học thuyết của Mác hay không? -Trước hết phải xem ổn định là gì , theo từ điển bách khoa toàn thư VN thì ổn định "là trạng thái yên ổn, không còn những biến động thay đổi đáng kể".- Vậy những người cầm quyền trong một đảng mà có quá nhiều " bộ phận không nhỏ" thoái hóa biến chất và tham nhũng, ươn hèn đang độc quyền lãnh đạo không muốn thay đổi để phát triển đất nước thì họ phải bám vào hai từ "ổn định" là đương nhiên.-Vấn đề ở đây là các trí thức, các công dân có học, có đạo đức kể cả trong và ngoài đảng và toàn thể dân tộc phải làm sao để đất nước phát triển, không còn bị trì trệ ,thụt lùi do đảng cầm quyền đang hướng tới dưới chiêu bài "ổn định". Thứ hai họ hướng tới ổn định có đi ngược với học thuyết mác không ? -xin nói ngay rằng có! vì sao , vì:- sinh thời Mác có câu nói nổi tiếng khi con gái hỏi hạnh phúc là gì Mác đã trả lời không đắn đo rằng hạnh phúc là đấu tranh. ( đấu tranh luôn đối lập với ổn định)
  -trong giải thích các hiện tượng sự vật (phép biện chứng)của CN Mác đã giải thích những cặp phạm trù cơ bản như cái chung cái riêng,nguyên nhân kết quả, tất nhiên ngẫu nhiên..chứ không giải thích ổn định phát triển. mà nó chỉ giải thích được ổn định trì trệ, ổn định o bế ,ổn định không phát triển hay ổn định là chết. còn phát triển phải đi liền với phá bỏ, cải tạo, thay mới và muốn phát triển thì phải phát huy, huy động, thu phục, mời gọi... những việc này ĐCSVN đang không muốn làm ,không dám làm nên đất nước đang đang ngày càng trì trệ và thụt lùi là điều tất yếu

  bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
  18.11.2012 08:03
  Trước kia có Dân Chủ kiểu Mỹ, rồi qua tới Nhân Quyền kiểu Mỹ. Theo tin trên mạng VOA thì Nhân Quyền kiểu ASEAN bị Nhân Quyền kiểu Mỹ chê. Hổm rày VNMY bị vả mồm quá trời cho câm mồm luôn vì mới léo xéo viết bài bào chửa vụ Thiên An Môn thì bị kiểm duyệt không thấy tăm tích bài của mình đâu hết. Cũng tại VNMY quên khuấy đi Tự Do kiểu Mỹ!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  20.11.2012 04:08
  bào chửa cho ai lại đi bào chửa cho bon dã thú đội lót người tàn sát chính dân tộc mình toàn là sinh viên học sinh con em mình chỉ vì cái tội yêu nước yêu tự do đúng là bọn ác quỷ mà mi lại đi bào chửa cho nó thì mi thuộc loại đại ác quỷ ai cho mi lên diển đàn này để hại đời hại ngươi nói điều sằng bậy ngu dốt
  Trả lời

  bởi: Bac: từ: USA
  20.11.2012 02:48
  Bạn Vietnammemyeu có cách dùng chữ "tượng hình" hay thiệt ! "Hổm rày VNMY bị vả mồm quá trời cho câm mồm luôn" ! Cứ tưởng tượng mồm bạn mà khó có ai có thể nín cười.Thật sự, trên diễn đàn này của VOA mang tính cách Quốc Tế. Những người viết comment trên diễn đàn cũng là những người hiểu biết và tự trọng. Dù cho có chỉ trích hay không đông ý , tất cả đều viết một cách nhẹ nhàng với một chút châm biếm, hài hước có thể chấp nhận được. Bạn bị "câm" là do chính Bạn viết bênh vực vụ Thiên An Môn . Vấn đề này, muốn bênh vực thì chỉ có cỡ Giang Trạch Dân hay Đặng Tiểu Bình mới viết"còm" nổi. Cũng chẳng có ai muốn mình bị cho là "không bình thường" khi bênh vực vụ này đâu.

  bởi: Nguoi Song Lam từ: Xu Nghe
  18.11.2012 07:33
  Tại sao đảng và nhà nước Cộng Sản cần một sự ổn định vô lương và tốn kém như vậy ?, Thưa rằng :

  1. Mặc cảm vì tiếm danh: Đảng bước vào đường chính trị không phải vì sự tin tưởng, tín nhiệm và ủy quyền của nhân dân. Nhân danh lịch sử chỉ là một lừa dối và cưỡng hiếp. Đảng sợ hãi về cái chính danh của mình.

  2. Mặc cảm vì bản chất: Đảng sợ chính mình. Đảng sợ về một quá khứ không minh bạch. Đảng sợ một hiện tại đầy thử thách, những biến động ngoài tầm tay và Đảng sợ và mù loà về một tương lai bất định. Cái chủ nghĩa Cộng Sản là cái gì, nó làm sao, hình dáng nó như thế nào ?, Đảng không biết. Đảng thật sự biết mình không có và không còn khả năng để hiện thực lời hứa của mình. Đảng biết chắc chắn rằng, thiên đường Cộng Sản chỉ mãi là một mơ mộng viễn vông và hoang tưởng.

  Mặc cảm vì kém khả năng: Đảng rất giỏi trong chiến tranh, đảng vô địch trong chiến tranh, đảng là thiên tài về chiến tranh và khả năng của đảng chỉ có thế. Trong hòa bình, để phát triển nhân sinh, thăng tiến đời sống con người, mưu cầu hạnh phúc cho nhân dân...đảng.... botay.com. Để bảo đảm cái kém cõi, cái dốt nát, cái đần độn của mình không bị khiển trách, thay thê và xóa bỏ bởi người dân, đảng đặt vào hiến pháp cái "Điều 4" để nhân dân mãi mãi là lao nô cho đảng. Đảng biết có ngày nhân dân sẽ đứng lên đòi quyền sống, đòi quyền làm người, đòi công lý, công bằng và sự thật nên đảng sợ.

  Khi đảng sợ, đảng đau tim và đảng muốn mọi cái đều im ắng. Đó là sự ổn định của đảng, của nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

  Trả lời

  bởi: Vô danh
  19.11.2012 07:04
  Hay, tuyệt vời.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  18.11.2012 11:28
  Mong được xem ý kiến và phản biện của Người Sông Lam thường xuyên hơn. Người Xứ Nghệ nhưng phản ảnh vấn đề quá trung thực. Cám ơn sự đóng góp của bạn trên diễn đàn VOA này vì cá nhân tôi học hỏi được rất nhiều từ bạn.

  bởi: Nguoi Song Lam từ: Xu Nghe
  18.11.2012 07:27
  Trong tư duy của người Cộng Sản, ổn định chỉ là một sự khuất phục, đầu hàng. Biểu hiện của nó là yên lặng, là câm nín. Để đảm bảo cho tính khả thi của nó, nhà cầm quyền Cộng Sản có cả một hệ thống tinh vi, đồ sộ, tốn kém và kinh khiếp để thực hiện cho bằng được kế hoạch, ý định của mình, đại để như sau:

  1. Độc quyền về truyền thông: Rõ ràng, dứt khoát và dễ thi hành nhất, đó là bịt miệng công chúng. Tất cả hệ thống truyền thông đều nằm trong tay nhà nước. Tuyệt đối, không một khoan nhượng nào, không một khe hở nào cho mọi công dân, ít ra, cho đến khi internet ra đời, dù vậy, nhà nước Cộng sản vẫn không ngừng kiểm soát, chế ngự và triệt tiêu những cơ sở, phương tiện liên lạc, truyền thông ngoài luồng bằng tất cả khả năng và phương tiện của mình, họ làm không ngừng nghỉ, không mệt mõi dù bị nhân dân chống đối, thế giới lên án và họ cũng không thèm quan tâm đến sự thua thiệt, chậm tiến của đất nước vì sự kềm kẹp nầy.

  2. Hệ thống tù, nhà lao, trại cải tạo, trại phục hồi nhân phẩm, nhà thuơng điên.v.v.: Sau khi khối Xã Hội Chủ Nghĩa tan rã, cái khủng khiếp, man rỡ đầy ấn tượng nhất mà mọi người có thể thấy được tỏ tường là không một nơi nào, thời đại nào mà hệ thống giam hãm, kềm kẹp con người lại phát triển một cách khoa học, tinh vi, độc ác và nhiều như tại các nước Cộng Sản. Việt Nam hôm nay không khác gì ! Hệ thống nầy rõ ràng là câu trả lời mạnh mẽ và kiến hiệu nhất cho bất cứ ai mưu tìm một đời sống hạnh phúc ngoài thiên đường Xã Hội Chủ Nghĩa.

  3. Hệ thống Học Đường, Đoàn, Đội, Cơ Quan: Ngoài chức năng chính của mình, các trường học, cơ quan, đoàn thể còn có nhiệm vụ theo dõi, kiểm soát và quản lý các thành viên của mình theo lệnh đảng. Đảng muốn an toàn chính trị và không ngại xâm phạm đến đời sống tự nhiên của con người, của công dân mình. Đây là lý do các chế độ Cộng Sản luôn luôn độc quyền về giáo dục, kềm kẹp và lũng đoạn các tôn giáo, nghiêm cấm các sinh hoạt dân sự và hà khắc, tàn bạo với bất cứ ai đòi hỏi dân chủ, tự do.

  4. Công An, Cảnh Sát, Dân Phòng: Hệ thống an ninh nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam là tối ưu, hoàn chỉnh và bén sắc. Tất cả được chăm sóc, ưu đãi và mài dũa chỉ nhằm một mục đích duy nhất, đó là trấn áp công dân mình. Lực lượng công an "Còn đảng, còn mình" là một công cụ khủng bố của đảng không hơn không kém để bảo đảm rằng, không một âm thanh nào được phát ra ngoài loa đảng, không một bàn chân nào được bước ra ngoài lằn ranh của đảng, không một cái đầu nào được ngẩng lên cao hơn đảng ! Tuyệt đối không !!!

  Trả lời

  bởi: Vô danh
  07.12.2012 02:45
  Rất cám ơn cm rất hay của Người Sông Lam từ Xứ Nghệ. Rất chuẩn mà không cần chỉnh. Mong đọc được thêm nhiều nữa những cm của bạn
  Trả lời

  bởi: Con cháu Bác Hồ từ: Xu Nghe
  19.11.2012 21:19
  Tôi thấy bạn nói rất hay. Vậy cho tôi xin hỏi bạn có mong muốn sự "ổn định không", và mong muốn sự "ổn định" đó sẽ như thế nào?

  Nói hay đấy nhưng liệu có dám thay đổi cái "tư duy" đó không?

  Mình thấy người nói về những sai lầm của Đảng thì rất rất nhiều, nhưng đã có ai dám làm 1 bản điều trần như Nguyễn Trường Tộ, hay 1 bản yêu sách đòi thay đổi như Nguyễn Ái Quốc trước đây với các cấp lãnh đạo Đảng. Ai cũng phê phán, cũng chửi rủa cái cơ chế lỗi thời này, nhưng ai đủ sức đủ tài để đưa ra 1 đề án Thay đổi Toàn diện?

  Chắc có lẽ mình ít tuổi hơn bạn, tầm hiểu biết còn hạn hẹp nhưng đó là ý kiến riêng của mình.

  bởi: Lê Bình Nam
  18.11.2012 06:58
  Ở một thể chế mà ngay cả ông cựu Chủ tịch quốc hội xác định là "mắc lỗi hệ thống", ông cựu Tổng BT gọi "tham nhũng trở thành ung thư", Chủ tịch Nước kết luận "tham nhũng như một bầy sâu là chết cái đát nước này". Trong một thể chế mà người Thủ tướng tham nhũng nhất, vung tiền nhân dân ra sông biển tham ô của đàn em, mà ông Chủ tịch nước không dám gọi đích danh, mà gọi là "đồng chí X", là một thể chế đã hoàn toàn mất niềm tin của mọi người. Đó là lý do mà luật gia Lê Hiếu Đằng ở Sài Gòn đã đạt vấn đề thay đổi thể chế để tránh một ông Thủ tướng như Nguyễn Tấn Dũng.

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  18.11.2012 03:31
  Co Thanh Phuong sau bao lan nho goc bu cua bo co cung kiem duoc mot mo kha kha va co may man la con lay duoc anh nguoi My goc Viet va co cung tro thanh cong dan My.O ben My nha cua co cung co san ,tien bac co cung co du va co cung con co co* so de lam an.Co chi mong cho bo cua co la thu tuong Nguyen Tan Dung ha canh an toan cha con doan tu ben My de huong cai tan san ma cha con co da btich gop duoc

  bởi: Tri Thuc
  18.11.2012 01:44
  Cai ong Quoc nay, chi toi la noi qua dung, qua hay ve ban chat cua van de

  bởi: vo danh
  18.11.2012 01:20
  Kinh thua ong Quoc , bai viet cua ong rat chinh xac ve nhung gi da xay ra khong phai chi o TQ ma con o VN. Toi la nguoi da thay bang tan mat nhung gi ma ong da trinh bay phia tren , toi co mot cau hoi: Lam sao de giup mot che do moi tap tanh dan chu tranh khoi bi lat do boi nhung nguoi dan non kem ve chinh tri va cung chua hieu tuong tan y nghia cua dan chu.
  Khi nen de nhut VNCH moi hinh thanh, nguoi dan bieu tinh mot cach hon loan, bao chi toan dang nhung chuyen gay rac roi cho CQ, doi khi cham biem cac phu nhan bang hinh sexy lap rap that tai tinh . Su hon loan cua xa hoi lam cho mot so nguoi dang hoang, dao duc da phai im lang tron tranh de khoi phai duong dau voi su moi goi ra hop tac, sau ngay 1-11-63 , nen de nhi dan chu lai cang toi te hon, cuoi cung thi nen dan chu bi truat phe vinh vien sau ngay 30-4-75
  Moi nguoi VN deu thich dan chu, nhung khong mot ai biet bao ve va nuoi duong . Chac chan khi co dan chu nguoi ta se chui boi nhieu hon , mat sat nhieu hon va hon loan se bat dau neu khong co mot giai phap thich hop.
  Trả lời

  bởi: Nguyển Biểu
  19.11.2012 05:48
  Kính thưa ông Vô Danh, nhửng điều ô nói chuyện 40, 50 năm trước quả là ko sai . Ôn cố tri tân là điều nên làm, nhưng ko nên lấy quá khứ, vin vào quá khứ để ngăn cản sự phát triển của dân chủ ; 40, 50 năm trước vn vừa thoát ra khỏi chế độ thực dân và phải đối phó với cs cùng với nhửng hủ tục phong kiến cả ngàn năm ảnh hưởng sự suy nghỉ của con người nên chuyện biểu tình không ý thức, chửa rủa gây khó khăn cho CQ chưa hoàn hảo là chuyện hẳn nhiên . VN đả kinh qua nhiều đắng cay từ chế độ dân chủ nhiều khuyết điểm tới chế độ độc tài toàn trị cai trị khắc nghiệt cho đến ngày nay; nhiều thế hệ ở vn đả học được bài học rồi; người vn cần 1 cơ hội mới xây dựng nền dân chủ dựa trên kiến thức kinh nghiệm xương máu vừa trải qua . CS là người viện dẩn ko ổn định Thái lan, ko ổn định trước 75 như Ô Vô Danh để kềm kẹp vn hưởng lợi trên xương máu của đồng bào . Trong một xả hội pháp quyền đúng nghỉa có luật có pháp chuyện chưởi rủa ko đúng, chuyện bạo động khủng bố vô ý thức có luật pháp phân xử Ô chớ lo .

  bởi: saigonnais từ: usa
  18.11.2012 01:07
  Qua những bài viết, chứng tỏ ông NHQuốc thông quá nhiều về csvn
  mặt phải cũng như mặt trái. Vậy mong ông hãy công bố một kế sách để loại trừ đảng csvn càng sớm càng tốt, nhằm cứu vớt 87 triệu nhân dân VN, trong đó có thân nhân cuả ông. Ông NHQ nghĩ
  sao?
  Trả lời

  bởi: Vi Nguyển từ: USA
  19.11.2012 06:55
  Tôi thấy ý kiến bạn hay đó nó làm tôi liên tưởng một người nông dân không đi học trách một ông kinh tế gia hay bác sỉ anh phải giải quyết chuyện tôi bán lúa ko được giá anh là kinh tế gia anh biết quy luật thị trường; còn anh anh là bác sỉ anh phải trị được bá chứng!!!
  Trả lời

  bởi: Nguyển Vi
  21.11.2012 08:37
  Ý nghỉa thật của sự ổn định thì tác giả Ng Hưng Quốc bàn rồi sao bạn Không hiểu ? không đọc và suy gẩm để hiểu . Lổi ở chế độ đương thời là lổi hệ thống sai chứ ko phải người đảm nhiệm chức vụ . Hế thống tạo điều kiện cho nhửng tệ hại mà bạn củng vừa nêu . hệ thống csvn nuôi dưởng nhửng người ko tài năng, thiếu đạo đức, thiếu khả năng chuyên môn đảm đương công việc quốc gia. Phải đổi hệ thống thì mới sửa được . Nhà mục hư thì phải tháo gở xây lại chứ ko vá víu tạm bợ giả dối . Người tài năng thì vn mình quá nhiều họ ko có điều kiện thi thố thôi; mặc dù nghiệp vụ chuyên môn tôi cao hơn y tá nhiều nếu tôi là người mà được đảm nhiệm chức vụ như bạn nói trước tiên là tôi xin theo văn hoá từ chức để người dân được quyền bầu chọn người giỏi vào thay .
  Trả lời

  bởi: không hiểu? từ: tây ninh
  20.11.2012 12:25
  ở một quốc gia, một đất nước nào cũng có chế độ độc quyền, tham ô, tham nhũng.... xãy ra, điều này không riêng gì ở VN. Nhưng những điều đó cũng có thể nói là động cơ để cho đất nước phát triển. Một đất nước phát triển thì cần phải có sự đấu tranh trong dân chủ, đấu tranh cho sự phát triển ở kỳ vọng của mọi người trong tương lai. bạn cứ thữ nghĩ xem đất nước của bạn không có một ai tham ô, không một ai tham nhũng.... thì đất nước bạn sẽ không bao giờ phát triễn, ai cũng nghĩ theo tư tưởng " tôi đã đủ sồng, cuộc sồng của tôi đã yên ổn rồi cần chi phải phát triển thêm nữa" thì lúc đó VN chỉ là một mảnh đát tươi tốt không có cây trồng thôi. Ở đây chúng ta không thể nào triệt tiêu hết những chế độ đó mà chúng ta chỉ có thể làm cách nào để cho nó giảm bớt thôi. Vì thế cái gì gọi là dẹp bỏ đảng csvn của bạn, bạn có tin chắc là một ý tưởng tốt chưa hay lại vấy lên một cuộc chiến tranh tàn khóc làm cho người dân càng thêm khốn khổ nữa. Nếu cho bạn lên thay thế những chức vụ mà bạn bất mãn thì có chắc bạn có đảm nhiệm tốt k? đất nước có phát triển mạnh k? hay tạo nên cơ hội cho bọn tây tàu sang xâm lược nữa? theo ý tôi chỉ thế thôi. VN là một quốc gia ổn định nhất thì bạn cần phải phát triển nữa theo hướng tiêu cực, đừng phụ bao kỳ công của những người nằm xuống vì đất nước!

  bởi: Mr.X từ: Hochiminh.city
  17.11.2012 22:52
  Thuc te la nhu vay,on dinh o Viet Nam la he thong nha tu ngay mot tang,mai dam va ma tuy ngay mot tang,vat gia ngay mot tang,su thieu giao duc ngay mot tang,toi noi la cac cai ngay mot tang nay la su on dinh o Viet nam. Xin cam on cai blog cua ong,ong Viet kieu Uc,ong noi dung lam do.

  bởi: Miễn
  17.11.2012 21:47
  Kẻ hở của xã hội tự do đã bị CS chèn vào và từ kinh nghệm đó họ trở nên độc tài để tránh tình trạng bị lợi dụng mà thể chế tự do mắc phải. Thể chế CS không có tự do phát biểu mà họ được tự do nói năng theo cách lập luận kiểu CS mà thôi, cho nên khối CS bị co cụm lại mà họ chẳng hề biết rõ điều này. Họ cũng chẳng hiểu dân chủ là gì. Trong khi dân chủ là được quyền làm chủ sinh mạng của mình giữa thế giới loài người, ai xúc phạm đến sinh mạng của người khác sẽ bị pháp luật trừng trị. Nếu nói dân chủ kiểu CS thì họ độc đoán hơn ai hết là họ được phép trừng trị những ai xúc phạm đến họ và họ thì tha hồ xúc phạm bất kỳ ai khi họ qui kết kẻ ấy chống lại họ, cho nên cán bộ CS họ trở nên yếu hèn khi phải nói đến xã hội rộng mở kiểu Tây Phương.

  bởi: 1117
  17.11.2012 20:33
  "Đất lành chim đậu"

  bởi: mai hoa từ: việt nam
  17.11.2012 16:30
  bài viết quá hay,đúng với những gì đang diễn ra ở việt nam hiện nay.

  bởi: Vô danh
  17.11.2012 13:05
  Không có Tự Do thì không có ổn định.

  bởi: Vô danh
  17.11.2012 11:01
  Khi cơm không đủ ăn thì ổn định trong tương lai là mặt hàng qua xa xỉ. Nó giống như bảo người nghèo mua bảo hiểm giá cao vậy. Ho không làm được đâu dù có muốn.
  Trả lời

  bởi: Tâm Tư
  18.11.2012 09:06
  Tôi cảm kích nhửng người có "tiền" mua cơm mà lại hy sinh đi tìm ý nghỉa thật của sự ổn định. Chứ nhửng người soát vé tàu, y tá ,nông dân, giang hồ du thủ du thực, hoặc không nghề ngổng ổn định đi lên tàu rửa chén "đi xuất khẩu lao động" họ nghỉ đến quốc gia thì củng là điều đáng quý, nhưng có ai biết nhiều người trong số họ bất mản xh, bất mản hoàn cảnh cá nhân rồi gây rối thắng làm vua thua làm giặc chứ không hiểu ý nghỉa thế nào là "ổn định" Loại người này không đủ tầm nhìn xa, không đủ trình độ rốt cuộc không sớm thì muộn sẻ đưa đất nước đến chổ lầm than thôi .
  Trả lời

  bởi: Tâm Tư
  18.11.2012 08:53
  "Khi cơm không đủ ăn thì ổn định trong tương lai là mặt hàng qua xa xỉ. Nó giống như bảo người nghèo mua bảo hiểm giá cao vậy. Ho không làm được đâu dù có muốn." Lý luận này ko ổn, Quốc gia hưng vong thất phu hửu trách, một xả hội ổn định văn minh, công bằng thật sự đưa đất nước đi lên là nhiệm vụ của mọi người mọi giới chứ không phải là trọng trách gánh nặng của riêng "người nghèo ko đủ ăn đi mua bảo hiểm",làm được điều đó trước tiên phải đấu tranh cho người dân được quyền chọn người tài đức đại diện cho mình (qua lá phiếu) lèo lái quốc gia . Nhân dân vn xứng đáng được hưởng điều đó, trình độ ng Việt khá hơn xưa rồi; vn ko cần Phan đình Giót , Lê văn Tám hay Vỏ thị Sáu nửa . Bạn vô danh có thấy nhiều ng họ lên tiếng trong và ngoài nước họ bị bắt bị tù là người dư sức mua cơm ăn nhưng tại sao họ lại làm!??? là vì họ nghỉ đến nước vn, họ nói thay làm thế cho người không có cơm ăn.

  bởi: nguoi SG từ: sai gon
  17.11.2012 10:16
  Ông Quốc nên dè dặt với việc đánh giô hiện tượng giới trí thức Tàu cộng bỏ ra nước ngoài. Nó cũng là một bộ phận trong kế hoạch xâm chiếm thế giới của Tàu cộng, vì những người Tàu luôn mang trong mình dòng máu bành trướng và mặc cảm tự tôn Đại Háng. Ra nước ngoài để được thoải mái tinh thần, nhưng họ vẫn sẳn sàng thực hiện mọi yêu cầu của chính quyền Tàu cộng. Họ là lực lượng gián điệp tiểm tàng trong lĩnh vực khoa học kỷ thuật và kinh tế, về bản chất họ là đội quân thứ năm.
  Không nên qua ngu ngơ với đám di dân này. Nhìn tình trạng kinh tế các nước Indo, Malai, Thái lan trong tay đám dân Tàu thì biết ngay. Mong nước Úc, Mỷ và ta7u âu ban hành các chính sách không để cho đám di dân Tàu này tiếp cận quyền lực Nhà nước, thì mới tránh được cái cảnh "Chết với Tàu"

  Trả lời

  bởi: Vô danh
  20.11.2012 04:25
  Đây mới là người có đầu óc tư duy chính xác trên diễn đàn này tôi chưa thấy ai có cái đầu biết suy nghĩ và nhận định chính xác như vậy, rất cảm phục

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng Kỳ
  17.11.2012 08:45
  Sẽ chẳng bao giờ co sự Ổn định thật sự dưới CĐ độc tài,nhất là độc taì CS.Bởi vậy ở TQ,hay tại VN Đcs phaỉ dùng đền một lực lượng CA,mật vụ,an ninh chính trị,tuyên giáo,an ninh mạng v...v...dầy đặc để sẵn sang áp trị thẳng tay cho caí mà CĐ gọi là Ổn Định Chính Trị,nó cũng đồng nghiã là mọi phản kháng,phản bìện,cho dù ôn hoà đều được coi làm mất ổn định chính trị,và như thế đều là "phản động".Và,CĐCS luôn đàn áp ngay từ trong trứng nước,và ko để nó trở thành "lực lượng",có lãnh đạo.Do đó ĐCS TQ xả súng tàn bạo vaò đám đông phản kháng trong vụ THIÊN AN MÔN,Sau đó còn truy bức,tận diet những người khởi xướng phong trào.Ở VN 12 lần biểu tình chống TQ cũng bị đàn áp,bắt bớ,ghép tội vì ĐCS VN rất sợ nếu để sự việc biểu tình chống TQ xẩy ra thường xuyên,chúng sẽ trở nên "Phong Trào",trở thành "lực lượng",và ĐCS VN tuy chưa xả súng vaò đám đông,nhưng kể từ đó chúng ta thấy nhà tù,pháp đình mở to cánh cưả pháp lý để buộc tội "chống phá,lật đổ chính quyền ND".Cách trấn áp cuả ĐCS VN,ko từ bất cứ chiến thuật,bôi bẩn vu cáo,một cách hèn hạ trên đầu bất cứ người nào BĐCK,họ có cả một sách lược bôi nhọ,làm xấu xa hình ảnh những người được Đảng cho là chống lại quyền cai trị cuả họ.Nhưng những sự đàn áp càng tạo ra bề dầy,thì cũng có nghiã là caí mong muốn "ổn định" cuà Đảng CS,và bộ maý cai trị ko bao giờ đạt được,và hang tuần ta vẫn thấy CQCS xử án những người BĐCK,kể cả một cô gaí trẻ như PHƯƠNG UYÊN cũng mang tội "chống phá CQND",một bà cụ cũng phaỉ gục chết bên lề đường vì sự ác độc,sợ hãi đến hèn mọn cuả CĐ.Càng muốn Ổn định Chính Trị,ĐCS VN càng tự đào mồ chon mình.

  bởi: joegoing từ: US
  17.11.2012 08:21
  Cam on Thay ..bai viet qua hay .. co mot cau chuyen ke rang " mot nguoi TQ ho noi o TQ co tat ca cung nhu o my .. luong bong tien nghi nhu My ,, nhung o TQ anh khong co quyen noi " anh khong thick Boss " do la dieu khac biet giua TQ & MY

  bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
  17.11.2012 08:17
  Người ta đi không có nghĩa là bất mãn chế độ! Dân Ấn, Greece, Anh...sang Úc rất là nhiều tại vì Úc thưa thớt dân cư, giàu có tài nguyên, "chuột sa hủ nếp" dễ sống! Nếu dân Tàu căm thù vụ Thiên An Môn thì sao không ai nói đến nữa. Mấy lãnh tụ sinh viên chống CPhủ trong vụ Thiên An Môn bị Tàu đuổi sang Mỹ viết sách cũng không có ai đọc. Vụ Thiên An Môn có thể ví như thà cắt ngón tay ung thư để cứu nguy cho cả bàn tay hoặc cả mạng sống thì cũng là việc phải làm dù là việc làm bất đắc dĩ. Nhờ vậy mà Tàu lên luôn kể từ vụ loạn Th.An.Môn. Năm 88 Tàu còn hạng bét, 20 năm sau, năm 2008 Thế Vận Hội Bắc Kinh thế giới chóa mắt và Tàu bước lên hàng siêu cường còn đòi gì nữa? Nếu không dám cắt mấy tế bào ung thư năm 88 thì bây giờ chắc Tàu còn chạy theo đuôi của Mỹ hay đã sụm bà chè vì Mỹ cũng không chừng. Mấy nhà chuyên môn TQ bỏ xứ ra đi rất là nhiều bởi vậy Mỹ mới la oải oải là TQ ăn cắp kỷ thuật của họ. Vừa đây TQ cho ra lò siêu chiến đấu cơ giống F-35 của Mỹ làm Mỹ tức quá bảo là TQ dọ thám họ. Đấy, mấy nhà chuyên môn TQ bỏ xứ ra đi là thế đấy, chứng tỏ họ ghét chế độ chăng? Chắc là không, mà ngược lại họ còn giúp cho chế độ nữa là khác. Những người Tàu muốn sang Canada, Mỹ, Úc, Tân Tây Lan.... làm ăn thì có quyền xin di dân với tính cách là những nhà đầu tư và đều phải trải qua cuộc phỏng vấn của CQuyền của mấy xứ đó, mọi người Tàu đều trả lời trong cuộc phỏng vấn rằng sang các xứ đó để đầu tư làm ăn mua bán thôi chứ họ sẽ trở về TQ, và truyền hình Mỹ, Canada ... đều thông tin cho dân họ biết. Tóm lại, dân Tàu càng đi thì TQ càng có kỷ thuật tân tiến, giàu có thêm lên nhờ những người ra đi, đó là cái lợi vô cùng cho TQ mà các xứ Tây Phương không làm được. Và rồi thì sao nữa? Rồi thì con rồng VN cũng sẽ tập tễnh theo sau con rồng TQ, hạ thuỷ tàu lặn, thăng thiên vệ tinh....ngoách mặt với thiên hạ!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  20.11.2012 05:36
  Người ta đi không có nghĩa là BẤT MÃN CHẾ ĐỘ?. Các nước khác thì khác, còn riêng ở TQ và VN thì lại là rất khác. Nếu có ai đó thấy rằng không khác thì chẳng qua là tại vì mất hết lý trí nên không còn so sánh được được mà thôi. Tới đứa trẻ con còn biết được. Nếu lớn mà không biết thì thật là còn thua đứa trẻ con.
  Trả lời

  bởi: Nguyển Biểu
  20.11.2012 10:35
  Ông Vô Danh, chuyện ô nói người ra đi từ vn hay TQ "bất mản chế độ" là đúng trong nhửng thập niên của thế kỷ trước khi thuyền nhân tị nạn cs trốn chế độ hà khắc, H.O hay học sinh TQ vừa được hít thở không khí tự do sau nhiều năm dài đói khổ bị đàn áp ở Hoa Lục . Thời nay khác rồi, không hẳn vậy đâu TQ tạm ko bàn, Ô quên là có một bộ phận lớn "sang cả" từ vn, các cán bộ đại gia biến ra doanh nhân và con cháu họ làm cách này cách kia sang US lấy quốc tịch sống "part-time ở US" làm Việt Kiều song tịch đi đi về về mua nhà mua cửa bên Mỷ họ ko bất mản chế độ ra đi đâu; họ chỉ muốn được cả hai . Sướng vì làm ra tiền bất chính ở vn kẻ hầu người hạ Osin đầy nhà; và được sang đây ra vô tự do tha hồ mua sắm, chuyển tiền, hưởng lạc với đời sống vật chất giá rẻ hơn vn và dịch vụ y tế tốt . Đứng chân trong chân ngoài nếu có biến ở quê nhà thì biến vào đám đông ở Mỹ thôi .
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  19.11.2012 19:28
  @VNMY/Canada.

  You always acts like an airhead.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  18.11.2012 13:37
  Tàu ngầm nữa chứ. Tàu Vinashin định là tàu nổi thôi, nhưng đã tiến nhanh thành tàu lặn luôn.

  bởi: Hoàng Tùng
  17.11.2012 07:16
  Ô. NHQ rất rất đúng , chính xác và thật hay.

  bởi: Bac: từ: USA
  17.11.2012 07:11
  Những vấn đề ông Quốc viết về sự ổn định của Việt Nam cần phải tìm hiểu và chứng minh cụ thể . Nhưng có một vấn đề coi như đã thật sự ổn định : "Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ tại vị cho hết nhiệm kỳ mặc dù Bộ Chính Trị , Trung Ương Đảng và cả cái Quốc Hội muốn hạ bệ ông ta". Đó là một sự ổn định chức vụ hiếm có trên thế giới.

  Blog

  Tôi sẽ nhớ Barack Obama!

  Mấy hôm nay Việt Nam chào đón Obama, vị tổng thống Mỹ thứ ba sang thăm một đất nước cựu thù
  Thêm

  Tổng thống Mỹ và chuyện bầu cử Quốc hội Việt Nam

  TT Obama không biết việc mình đến vào Chủ Nhật đã gây xao nhãng cho các cuộc biểu tình của dân Việt
  Thêm

  Vì sao Mỹ bất ngờ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí cho Việt Nam?

  Chỉ ít giờ đồng hồ sau khi đặt chân đến Hà Nội, Tổng thống Obama đã tuyên bố một quyết định gây chấn động
  Thêm

  Nghĩ về quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam

  Nhắc đến chữ 'kẻ thù', xin lưu ý là với chính khách Mỹ, chỉ có những lợi ích quốc gia vĩnh viễn nhưng không có bạn hay kẻ thù vĩnh viễn
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm

  Mục đích và ý nghĩa chuyến thăm VN của Tổng thống Obama

  Vậy chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Thống Hoa kỳ Barack Obama có mục đích và ý nghĩa gì
  Thêm
  Các bài viết khác