Chủ nhật, 29/05/2016
Xem

  Tin tức / Ðời sống / Phụ nữ

  Xu hướng công khai giới tính thật ở Việt Nam

  Những người tham gia đạp xe diễu hành vì cộng đồng LGBT vẫy cờ cầu vồng, Hà Nội, 5/8/2012. (Marianne Brown/VOA)
  Những người tham gia đạp xe diễu hành vì cộng đồng LGBT vẫy cờ cầu vồng, Hà Nội, 5/8/2012. (Marianne Brown/VOA)
  Trong xã hội Việt Nam hiện nay, có rất nhiều định kiến về giới trẻ đã từng không được chấp nhận rộng rãi trong thế kỉ 20 nhưng nay trở nên phổ biến hơn như nhuộm tóc, kết bạn qua mạng, dùng điện thoại di động khi còn là học sinh.

  Tuy nhiên, còn nhiều vấn đề khác về giới trẻ tồn tại trong xã hội hiện nay mà ngay bản thân nhiều bạn trẻ cũng chưa thể có cái nhìn cởi mở. Một trong những vấn đề này đó là xu hướng công khai giới tính thứ ba, những người  thuộc cộng đồng đồng tính nam, nữ, song tính, và chuyển đổi giới tính (viết tắt là LGBT).

  Đáng chú ý, ngày càng có thêm nhiều các cặp đôi đồng tính nữ được nhiều người ở Việt Nam biết đến khi thẳng thắn công khai mối quan hệ của mình rộng rãi trên internet và mạng xã hội.

  Cách đây hai năm, một đoạn video clip quay lại đám cưới đồng tính nữ đầu tiên của hai bạn nữ ở Hà Nội được truyền tay nhau liên tục. Nhân vật chính trong đoạn clip đó là ‘chú rể’’ Quang Minh và cô dâu Thùy Linh.

  Theo trang thanhnien online, trước khi đám cưới diễn ra, được biết, cả hai bạn đều vấp phải sự phản đối không ít từ gia đình và nhiều người khác. May mắn, đám cưới sau đó của họ cũng đã nhận được sự ủng hộ và tán thành từ gia đình và bạn bè.

  Khi đoạn clip được loan tải, có không ít quan điểm ủng hộ và đứng về phía hai bạn trẻ này. Họ cho rằng, trong xã hội hiện đại bây giờ, khi mà tiền bạc, địa vị nhiều khi có thể khiến nhiều người đánh mất chính mình, không còn tình cảm thật lòng mà chỉ có vụ lợi, thì tình yêu trong sáng và thật lòng của hai bạn trẻ này hoàn toàn đáng được ủng hộ và khích lệ.

  Thêm vào đó, có những người cũng là những người thuộc cộng đồng LGBT nhưng lại chưa dám công khai giới tính thật của mình, thì qua đám cưới này, họ nói rằng họ đã có thêm quyết tâm và động lực thúc đẩy họ sống đúng với bản chất con người mình.

  Tuy nhiên, từ quan điểm xã hội và truyền thống văn hóa ở Việt Nam, việc tình cảm nảy sinh giữa nam với nam, nữ với nữ thực sự vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn để được chấp nhận, chưa nói tới việc kết hôn và duy trì nòi giống. Nhiều bạn có quan điểm khắt khe hơn một chút nữa khi nhận xét về thiên chức làm mẹ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng và không còn được coi là một điều thiêng liêng nữa.

  Câu chuyện cặp đôi đồng tính nữ thứ hai nổi tiếng ở Việt Nam đó là mối tình giữa hai bạn Đinh Thị Hồng Loan và Nguyễn Thị Chi cũng ở Hà Nội, đã được hãng thông tấn Associated Press (AP) đăng tải cách đây ba tháng. Câu chuyện của hai bạn cũng trở nên phổ biến trong thời điểm bộ Tư pháp và chính phủ Việt Nam cân nhắc việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính. Nếu luật được thông qua, thì các cặp đôi đồng tính có thể đăng kí kết hôn, tổ chức đám cưới chính thức và được luật pháp công nhận là vợ chồng hợp pháp.

  Trong đoạn phỏng vấn với hãng thông tấn AP, bạn Loan có chia sẻ:

  “Rất là vui. Ít ra nếu chưa được phép kết hôn nhưng mà được công nhận và được mọi người quan tâm, bàn luận, tức đó là một bước thành công rồi.”

  Khi được hỏi nếu luật cho phép những người đồng tính được kết hôn được thông qua, bạn Loan nói:

  “Khi mà Việt Nam có luật chính thức thì tất nhiên tụi mình sẽ đi đăng kí…Rất là nóng lòng!”

  Cùng thời điểm đó, gần 100 người ở Hà Nội đã tham gia đạp xe hơn hai tiếng đồng hồ qua trung tâm Hà Nội, vẫy cờ cầu vồng và giương biểu ngữ với những khẩu hiệu như "Tôi yêu LGBT" và "khác biệt nhưng không lệch lạc". Sự kiện này là đỉnh điểm trong những sự kiện đầu tiên ở Việt Nam thể hiện niềm tự hào của người đồng tính, với mục đích giúp cho cộng đồng những người đồng tính, song tính và chuyển giới (còn gọi là LBGT) được chú ý nhiều hơn.

  Trong cuộc phỏng vấn với AP, một người có mặt trong đoàn diễu hành có chia sẻ rằng:

  “ Họ muốn khẳng định sự tồn tại của cộng đồng người đồng tính, song tính, và chuyển giới tại Việt Nam. Thứ hai là tạo một hình ảnh tích cực của họ. Thứ ba là cho những người còn chưa cảm thấy tự tin với bản thân thì họ có thể tìm thấy cộng đồng và cảm thấy đồng tính không bao giờ là xấu.”

  Hình ảnh của cộng đồng LGBT là họ không phải chỉ là những cá thể hiếm hoi hay là một cái thiểu số, mà họ thật sự là một cộng đồng
  Một người tham gia diễu hành khác cũng đã chia sẻ quan điểm với AP như sau:

  “Hình ảnh của cộng đồng LGBT là họ không phải chỉ là những cá thể hiếm hoi hay là một cái thiểu số, mà họ thật sự là một cộng đồng. Họ tồn tại trong xã hội và họ cần phải có những quyền của cá nhân mình giống như mọi người khác.”

  Có lẽ, sức mạnh của tập thể và cuộc diễu hành đã có một sự ảnh hưởng nhất định đối với xã hội về cộng đồng những người LGBT.

  Theo trang iOne, hôm 19/10, chiến dịch Wear It Purple nhằm ủng hộ những người thuộc cộng đồng LGBT được khởi xướng bởi ICS, tổ chức vì quyền lợi người đồng tính, song tính và chuyển giới Việt Nam. Chiến dịch này được phát động tại Mỹ từ năm 2010, sau khi một thiếu niên trung học tự tử vì bị kỳ thị giới tính, và năm nay lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam. Một hoạt động dễ thực hiện và nhanh chóng phổ biến nhất đó là thay ảnh profile picture và cover photo trên facebook bằng những hình ảnh màu tím kèm theo những câu slogan ý nghĩa.

  Gần đây, cũng trên mạng xã hội facebook lại có thêm một cặp đôi đồng tính nữ được giới trẻ nhiệt tình ủng hộ, và thậm chí họ còn lập một trang fan page cho cặp đôi dễ thương này. Tuy còn trẻ nhưng qua những tấm ảnh được đăng tải trên trang fan page trên facebook, nhiều bạn trẻ không ngần ngại ấn nút “like” và thể hiện sự thích thú trước những hình ảnh mà họ cho là rất dễ thương của cặp đôi này. Và hiện số người like trang facebook của họ đã lên tới hơn 30.000 người.

  Nguồn: Thanhnien online, AP, VOA, iOne.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Gây Sốc
  12.11.2012 17:48
  Lờ đi chọ họ''quan hệ'' chứ cho phép kết hôn thì xã hội ''đảo lộn giá trị truyền thống trong trật tự gia đình''.Những đứa trẻ mà cái đám này nhận làm con nuôi sẽ lớn lên với nhận thức ''lệch lạc''không giống ai và sẽ là tai họa cho đưa trẻ nào không may mắn lọt vào nhà các ''đôi vợ chồng đồng tính''.Nếu cho phép họ kết hôn thì xã hội sẽ phức tạp và bất ổn như lừa lọc tình và tiền và sễ hình thành một tầng lớp CHẲNG GIỐNG AI.

  bởi: jacqueline từ: usa
  10.11.2012 22:53
  khong nen cong nhan ve mat luat phap, nhung cung khong ruong ray khinh khi ho, hay de ho len la len lut nhu truoc day, hop thuc hoa la trai dao duc va trai quy luat tao hoa

  bởi: ham từ: vn
  08.11.2012 09:33
  không nên công nhận đồng tính đạo đức xuống cấp

  bởi: Rông sanh từ: phap
  07.11.2012 13:37
  Dây không phai dê tài chinh mong ràng sau này voa không cân phai dang lên,vi tât ca moi nguoi không riêng gi nguoi VN mà ngay ca thê gioi ho cung fhua biêt rang dàn ông thanh niên VN o tai VN bây gio hâu nhu da bi mât het gioi tinh cua dàn ông hêt rôi,do là vi sao?tôi nghi moi nguoi cung da hiêu ro,do là chinh sach cai tri cua môt chê dô doc tài da dem cac gioi nam tu han cua minh tro thành phai yêu dê de cai tri nên khoi bàn.
  Trả lời

  bởi: ???
  08.11.2012 21:12
  chuyên dông tình kôg liên quan dên chinh tri. o phi châu hàng näm có kôg bíêt bao nhiêu tre em chêt vì dói. dâu thê nào vì chinh sách cai tri. nhüng núóc khác trên thê giói dìêu có dông tình lúyên ái. dó dâu fai tai vì chính sách cai tri. nói chuyên tàu lau.

  bởi: Điều tra viên
  07.11.2012 03:23
  không chỉ chuyện là giới tính, chuyện gì bây giờ cũng cần phải công khai minh bạch. Chẳng hạn như người dân muốn chính phủ phải công khai minh bạch chuyện đất đai, chuyện lãnh hải, lãnh thổ thì chính phủ phải đáp ứng yêu cầu chính đáng của nhân dân. Không thể im ỉm ký kết đủ thứ hiệp ước rồi lúc gì té ngửa là đã dâng mấy trăm cây số vuông đất biên giới cho Tàu. Làm như thế rõ ràng là bán nước. Vụ beauxit cũng thế, thủ tướng đúng ra là không được phép qua mặt quốc hội, lộng quyền. Cứ làm bừa mọi thứ rồi sau khi xảy ra tham nhũng bê bối hay có gì bất lợi thì xin lỗi thì quả là quá vô trách nhiệm, kém văn minh, không tôn trọng luật pháp. Bao nhiêu người tài góp ý, bao nhiêu trí thức là nòng cốt cho tương lai của dân tộc góp ý mà thủ tướng cứ trơ lì ra, vô liêm sỉ hết chỗ nói, đến lúc thất bại thì chỉ xin lỗi suông. Tội nặng như thế mà còn tại vị thì không thể tưởng tượng nổi cái chế này nó thế nào.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  07.11.2012 22:34
  Có gì mà ''không thể tưởng tượng nổi''.Quốc hội chỉ là cái đinh gỉ,nghị gật răm rắp lại ngu và sợ bạo quyền.Tỏ thái độ bảo vệ lẽ phải như bà Hoàng Yến thì bị bôi nhọ ngay lập tức và bị khủng bố cách hèn hạ.Cơ chế này là Mafia trá hình.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  07.11.2012 11:41
  Thương binh Hà Tĩnh biểu tình, hô đả đảo tham nhũng, yêu cầu Thủ tướng từ chức!

  - Blog Lê Hiền Đức - Clip do tập thể thương binh 27-7 Hà Tĩnh gửi nhờ đăng lên mạng: Ngày 1-2 tháng 11 năm 2012 tập thể xí nghiệp Thương binh 27-7 Thạch Hà, Hà TĨnh và dân khiếu kiện các tỉnh đứng trước trụ sở tiếp dân của TW đảng và đường vào cổng văn phòng chính phủ, quốc hội tại Hà Nội
  - Để xem nhà nước có gài được cái bẫy "thê' lực thù địch xúi giục" không? Đả bảo đừng động đến dân Nghệ An-Hà Tĩnh mà sao lũ cán bộ này không nghe. Xô Viết Nghệ Tĩnh, 1 trong những "cái nôi của cách mạng " trước đây. Giờ họ biểu tình áo thì mang cờ CHXHCNVN, tay thì lại cầm cờ Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam, đã vậy có thương binh nữa, 100% phe cách mạng, nói "phản động xúi giục" dân khó tin lắm. Kết tội theo điều 88 cũng không được vì nhũng người biểu tình đâu có chống.. TQ. khó qua'. !!!
  Thôi thế này, chỉ còn cái vụ "gây rối trật tự công cộng" là dễ chơi thôi. Để xem Đảng ta sáng suốt giải quyết vụ này ra sao?
  - http://danlambaovn.blogspot.com/2012/11/thuong-binh-ha-tinh-bieu-tinh-ho-ao.html

  bởi: Thiếu Jia
  07.11.2012 02:56
  Ước gì đảng tính, chính kiến , và tình yêu tổ quốc mà cũng được thúc đẩy cho biểu lộ công khai thì dân VN hạnh phúc chẳng thua ai. Chắc là khó vì hiến pháp phải tẩy rửa, bang giao phải cứng rắn và công an, quản giáo chả ai muốn mất việc.

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  07.11.2012 01:53
  O Viet Nam hien nay dan ba con gai chi thich lay chong xu ngoai,vai ba thap nien nua con gai thi thieu con trai thi thua,luc do cac anh con trai muon lay vo phai canh tranh co khi 100 anh moi co mot hai anh tim duoc vo .Nen muon thanh lap gia dinh thi cac anh lay cac anh la dung qua roi.Xin nha nuoc chong ban thanh luat de cac anh cong khai lay nhau cho hop phap.
  Trả lời

  bởi: Nói chơi hay hơn nói thệt từ: Huế
  07.11.2012 05:26
  Vấn đề sinh con thì sao hả bà Tám? Bà Tám dám đẻ giùm không mà nóng bỏng xin nhà nước chóng ban hành?

  Thời sự Việt Nam

  JavaScript của bạn đang tắt hoặc bạn có phiên bản Flash Player cũ của Adobe. Hãy trang bị Flash player mới nhất.
  Bầu cử Mỹ: Đại cử tri đoàn (P7)i
  X
  27.05.2016
  Sau khi mỗi đảng xác định một ứng cử viên tổng thống, các ứng cử viên sẽ chọn một người đồng tranh cử. Sau đó hai cặp ứng cử viên sẽ vận động quyết liệt để chuẩn bị cho ngày tổng tuyển cử vào đầu tháng 11.
  Video

  Video Bầu cử Mỹ: Đại cử tri đoàn (P7)

  Sau khi mỗi đảng xác định một ứng cử viên tổng thống, các ứng cử viên sẽ chọn một người đồng tranh cử. Sau đó hai cặp ứng cử viên sẽ vận động quyết liệt để chuẩn bị cho ngày tổng tuyển cử vào đầu tháng 11.
  Video

  Video Việt Nam bỏ tù 4 người xin tị nạn bị Úc trả về nước

  Tòa án ở Việt Nam ngày 26/5 bỏ tù bốn người Việt với những án từ 2 đến 2,5 năm về tội danh gọi là 'tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép' sau khi Úc hồi hương nhóm người xin tị nạn này
  Video

  Video Báo nhà nước né tránh phát biểu về nhân quyền của TT Obama

  Phát biểu của Tổng thống Mỹ trong bài diễn văn với nhân dân Việt Nam bị báo nhà nước xuyên tạc hoặc né tránh tại những đoạn liên quan tới vấn đề nhân quyền, theo tố cáo của giới quan sát được loan tải trên các trang mạng xã hội
  Video

  Video Tàu di dân đắm ngoài khơi bờ biển Libya, khoảng 20 người e đã chết

  Người ta e rằng khoảng 20 người đã thiệt mạng sau khi một tàu di dân bị đắm ở ngoài khơi bờ biển Libya.
  Video

  Video Lực lượng tác chiến đặc chủng Mỹ, Việt tỏ dấu hiệu sẵn sàng hợp tác

  Lực lượng Tác chiến Đặc chủng của Mỹ và Việt Nam tỏ dấu hiệu cho thấy hai bên sẵn sàng bắt đầu tạo dựng mối quan hệ.