Thứ ba, 24/05/2016
Xem

  Blog / Nguyễn Hưng Quốc

  Xin cám ơn ông Nguyễn Tấn Dũng

  x
  Ngày 12 tháng 9 vừa rồi, đích thân Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đóng vai trò xung kích trong mặt trận chống lại một số blog độc lập bằng tiếng Việt bằng cách ra lệnh cho các Bộ dưới quyền, từ Bộ Công an đến Bộ Thông tin và Truyền thông cũng như nhiều “cơ quan chức năng” khác, “chỉ đạo điều tra, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật”. Ngoài ra, ông cũng ra lệnh cho Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Tuyên giáo Trung ương, báo Nhân Dân, Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ và các cơ quan thông tin đại chúng “tăng cường cung cấp thông tin kịp thời, chính xác và chủ động phản bác các thông tin không đúng sự thật, xuyên tạc, chống Đảng và Nhà nước”. Chưa hết. Nguyễn Tấn Dũng còn hạ lệnh: “Các Bộ, ngành, các địa phương lãnh đạo cán bộ, công chức, viên chức không xem, không sử dụng, loan truyền và phổ biến các thông tin đăng tải trên các mạng phản động.”

  Chuyện lên án và cấm đoán các blog độc lập là chuyện thường ngày ở Việt Nam. Chả có gì lạ cả. Không phải chỉ lên án hay cấm đoán, từ trước đến nay, chính quyền đã từng bắt giam nhiều nhà báo độc lập dám lên tiếng phê phán chính quyền Việt Nam, thậm chí, phê phán…Trung Quốc.

  Tuy vậy, chỉ thị ngày 12/9 của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vẫn gây ấn tượng rất mạnh ở một số điểm chính:

  Thứ nhất, lần đầu tiên, trong một văn bản chính thức, Thủ tướng nêu đích danh một số blog ra để lên án: Dân Làm Báo, Quan Làm Báo và Biển Đông.

  Thứ hai, chưa bao giờ Thủ tướng công khai huy động một lực lượng hùng hậu và đông đảo, từ Ban Tuyên giáo Trung ương đến Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, Thông tấn xã cũng như tất cả các báo lớn của chính phủ ra quân đồng loạt như vậy.

  Hai đặc điểm vừa nêu cho thấy ít nhất hai vấn đề: Một, Thủ tướng, và sau lưng ông, chính phủ, thấy các blog ấy là đáng sợ; và hai, họ muốn giải quyết vấn đề một cách mạnh mẽ và nhanh chóng.

  Bỏ qua vấn đề thứ nhất, ở đây, chúng ta chỉ tập trung vào vấn đề thứ hai: Liệu chính phủ Việt Nam có thể thành công trong mục tiêu triệt hạ các blog độc lập và thay thế chúng bằng các phương tiện truyền thống đại chúng có sẵn vốn nằm trong tay nhà nước?

  Không cần thời gian, câu trả lời cũng đã rõ: Không.

  Một mặt, báo chí nhà nước, dù có cố gắng đến mấy thì cũng không thể thu hút được sự chú ý của quần chúng Việt Nam. Thì chính phủ cũng đã cố gắng làm điều đó, trong phạm vi cả nước, từ cả gần 40 năm nay rồi. Nhưng tình hình chỉ càng ngày càng tệ. Báo Nhân Dân chả ai mua. Dù có phát không cũng chả mấy người thèm đọc. Thật ra, muốn thay đổi tình trạng ấy cũng không phải là không có cách. Thứ nhất là các bài viết phải đáp ứng được thị hiếu và những điều dân chúng thực sự quan tâm. Thứ hai là thật thà và thuyết phục. Thứ ba là…. Thứ tư là…. Mà thôi. Dừng lại ở hai điều ấy cũng đã đủ. Đó là hai điều căn bản nhất.

  Nhưng với chính sách hiện nay, cả hai đều bất khả. Tất cả những vấn đề dân chúng quan tâm đều bị xem là “nhạy cảm” và không được đề cập. Nếu đề cập thì người ta lại không thể thật thà. Thật thà là ở tù ngay tức khắc. Tấm gương của nhà báo Nguyễn Việt Chiến, người bị kết án tù hai năm vì “tội” vạch trần vụ án tham nhũng PMU18 cũng như tấm gương của nhà báo Hoàng Khương bị kết án bốn năm tù giam mới đây cũng vì một “tôi danh” tương tự cho thấy điều đó.

  Mặt khác, như nhiều người đã từng chứng minh, ở Việt Nam, những lệnh cấm như trên chỉ có tác dụng ngược. Sách, được phát hành bình thường, người ta thờ ơ; khi có lệnh thu hồi, người ta bỗng ùn ùn kéo nhau đi tìm mua, kể cả với giá đắt hơn hẳn giá in trên bìa. Sống trong một xã hội bị kiểm soát ngặt nghèo và phi lý như Việt Nam, quần chúng tự dưng có tâm lý xem “hàng cấm là hàng quý”. Chính vì thế, sau chỉ thị của Thủ tướng, số lượng người truy cập vào ba blog kia hẳn là sẽ tăng vọt.

  Chính ở đây, tôi nghĩ, chúng ta cần phải cám ơn ông Nguyễn Tấn Dũng.

  Trước hết, ba blog được Nguyễn Tấn Dũng nêu tên nên cám ơn ông: Tự dưng họ nhận được một màn quảng cáo thật hiệu quả. Ví dụ, trước, có lẽ không mấy người biết đến blog có tên là “Biển Đông”. Bản thân tôi, thú thật, tôi không biết. Blog Quan Làm Báo có thể có nhiều người đọc nhưng chưa chắc đã có nhiều người tin do cách viết khá rẻ tiền cũng như cách trình bày nhếch nhác của họ. Vậy mà, nhờ Nguyễn Tấn Dũng, cả ba đều nổi danh như cồn và đều thu hút sự chú ý của vô số người đọc, ngay cả những người, tôi biết, trước đây vốn khá thờ ơ đối với chính trị.

  Xin lưu ý là không phải Nguyễn Tấn Dũng chỉ làm ba blog trên trở thành nổi tiếng ở Việt Nam hay trong cộng đồng người Việt ở hải ngoại. Ông còn làm cho chúng nổi tiếng trên cả thế giới. Suốt mấy tuần qua, đọc báo tiếng Anh khắp nơi, ở đâu tôi cũng thấy người ta nhắc đến chỉ thị của Nguyễn Tấn Dũng và ba cái blog được ông nêu tên.

  Có bài viết rất kỹ như các bài trên ABC, Asia Times, International Business Times , Eurosia Review, đặc biệt trên Committee to Protect Journalists.

  Làm được như vậy, ông Nguyễn Tấn Dũng bỗng dưng trở thành người có…công trong việc thuyết phục thế giới là Việt Nam…độc tài thật. Trước, thật ra, không phải người nào cũng biết là Việt Nam độc tài. Thứ nhất, người ta không quan tâm mấy đến tình hình Việt Nam. Thứ hai, nếu đọc đâu đó về một số cuộc bắt bớ các nhà báo hay blogger ở Việt Nam, người ta cũng có thể bị lung lạc bởi các luận điệu tuyên truyền của chính phủ: lý do bị bắt là một điều gì khác (ví dụ trốn thuế) chứ không phải vì vấn đề ngôn luận. Bây giờ thì khác. Riêng việc Thủ tướng ra chỉ thị và huy động hầu như toàn bộ bộ máy cầm quyền để tấn công một số blog như vậy, dưới mắt người Tây phương, là một điều cực kỳ bất thường. Họ không hiểu được.

  Tôi cảm nhận điều ấy bằng chính kinh nghiệm trực tiếp của mình. Một hai tuần qua, gặp bạn bè Úc, một trong những đề tài họ hỏi tôi nhiều nhất là cuộc tấn công nhắm vào các blog do ông Nguyễn Tấn Dũng phát động. Tôi thấy rõ là họ quan tâm đến chuyện ấy hơn hẳn chuyện chính quyền mang người này người kia ra xét xử. Họ không biết vụ án Cù Huy Hà Vũ. Họ cũng không biết vụ xét xử Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, Phan Thanh Hải và Tạ Phong Tần. Nhưng họ lại chú ý đến cái chỉ thị quái đản của ông Nguyễn Tấn Dũng. Nó gọn. Nó rõ. Và nó rất tiêu biểu cho một chế độ độc tài. Tự thân bản chỉ thị hiện hữu như một lời tố cáo.

  * Blog của Tiến sĩ Nguyễn Hưng Quốc là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  Nguyễn Hưng Quốc

  Nhà phê bình văn học, nguyên chủ bút tạp chí Việt (1998-2001) và đồng chủ bút tờ báo mạng Tiền Vệ (http://tienve.org). Hiện là chủ nhiệm Ban Việt Học tại trường Đại Học Victoria, Úc. Đã xuất bản trên mười cuốn sách về văn học Việt Nam.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: ngu phu bi tau la cuop từ: da nang
  09.10.2012 05:48
  con tau va dung cu , moi mua du tinh vi co nao , roi cung co ngay ri set phai thay cai moi. theo thoi gian , dao thai cua no
  ong nguyen tan dung lam nhu vay la dung , dang va nhan dan tra tien ong ta, ong ta phai bao ve che do cua ong ta thoi
  nha cua cac ban ,vo cua cac ban thang khac muon nhay vao , cac ban cho , khong , cac ban phai chien dau, sanh tu, cuoc doi nguyen tan dung , tu mot anh nong dan , phen chua nuoc man , ngoi len co chuc co quyen nhu ngay hom nay , that tinh ong ta co tai , moi lam duoc chuc thu tuong.
  tai ong ta goi hon , ten do muoi, cao hon ho chi minh va mao trach dong , ,dang tieu binh, v v

  toi ung ho ong ta het minh , muon ong ta lam thu tuong viet nam mai mai , trong su nghiep con sot lai cua th, ho ho

  bởi: Tran Thi Bich Khue từ: Vietnam
  02.10.2012 14:00
  Ông NTD thực ra muốn làm Kim Jung Il cũa Bắc Hàn hoac ít nhât thi cũng như Hunsen cữa Campuchia.Nên Ông thâu tom hết mọi quyên lưc vêcho mình va phe nhóm ,bàng cách bâng cách ban phát những ơn huê vô diêu kiên cho nhưng ngươi thuộc phe nhom ..Nhưng rât tiếc là Lực bât Tòng Tâm ,Dưới thời Ông Dũng Có thể tông kết những kết quã sau
  1,Lam phát phi mã,đơi sông Nhân dân bị suy kém
  2 .Tham nhũng tran lan,khó có thễ ngăn chăn
  3 Hỗn loan trong diêu hành quăn ly ,bơi nhu nhươc trong dung ngượi
  4 Sự pha sãn cũa các tâp doan và Tỗng Công Ty nhà nước, do sư đâu tư dàn trãi va thiêu hãn kha năng đánh giá Thục tế
  5 Viêc bộ hiêm nhân sư dưa vao ngừoi Thân quen mà không dưa vào ngươi tài,,gây ra nhiêu mâu thuẫn và chia rẽ nôi bộ

  6,Sữ dụng Bạo lưc đê áp đat người Khác chính kiến qua nhiêu gây ra nhiêu bât binh trong Nhân dân và đạc biệt là trong Công đông quoctế.Tạo ra môt thông lệ la Việt nam nói chẵng ai tin
  7 Thu ven cho Gia đinh va Ngươi thân quá nhiều làm mâtđi tinh quang minh chinh đai cũa Chính quyên.
  Có thễ Đánh giá chung la Ông NTD khã năng dưới trung bình trong cương vị cũa môt Thũ Tương đày tham vọng Cá nhân

  bởi: When từ: Hà Nội
  29.09.2012 22:29
  Nhà văn Hưng Quốc phân tích khá độc đáo, khi đọc CT: 7169 của 3D tôi cũng nghĩ như vậy, có điều nói thế này là nhà văn đã dạy khôn cho Nguyễn Tấn Dũng mất rồi. Lần khác gặp hoàn cảnh như thế là hắn câm như hến thì làm sao mà dân ta biết biết được sự việc. HiHi!!!!

  bởi: Anamít từ: Anam
  26.09.2012 22:21
  Người Úc gọi đó là "hiệu ứng Boomerang"; Người Việt gọi đó là "Gậy ông đập lưng ông". Xưa có câu: Nực cười châu chấu đá xe, tưởng rằng chấu ngã ai ngờ xe nghiêng! Chỉ có mấy anh gầy còm viết lách linh tinh, vũ khí chính chỉ là cây bút (bàn phím) mà nguyên cả một đảng chính trị khổng lồ phải run sợ!

  bởi: tu
  26.09.2012 21:17
  khi dùng cường quyền bóp chẹt tiếng nói tự do dân chủ việt nam đã gởi một thông điệp thể hiện rõ ràng nhất trước công luận quốc tế là việt nam tôn trọng tự do gấp vạn lần tư bản

  bởi: Họ hàng Nguyễn Tấn Dũng từ: Kiên Giang
  26.09.2012 20:23
  Ông ấy đi bài cao đấy Enxin VN

  bởi: quang từ: hanoi
  26.09.2012 18:03
  chinh xac day

  bởi: De Xem
  26.09.2012 17:42
  Có thể thế lực thủ tướng giờ còn rất mạnh, nhưng ko chắc sau khi hết nhiệm kỳ, ông và con cháu của ông co được bình an? Biết đâu đến ngày ông sẽ trở thành Arroyo của Việt nam.

  bởi: cs diệt mỹ từ: đất tổ
  26.09.2012 11:45
  o du kích nhỏ dương cao súng thằng mĩ lênh khênh bước quí đầu

  bởi: Dế Mèn
  26.09.2012 11:23
  Ai có đọc sử Việt, giai đoạn Tây Sơn khởi nghĩa đều biết Trương Phúc Loan, một quyền thần tham lam, đồi bại, bị các nhà sử học qui kết trách nhiệm là làm cho cơ nghiệp của các chúa Nguyễn tan nát, suýt bị họa diệt vong.

  Nhưng thực ra, như nhà sử học Tạ Chí Đại Trường nhận định, đâu phải một mình Trương Phúc Loan mà làm được chuyện suy bại triều đình, chuyện đã bắt đầu từ vài đời chúa Nguyễn trước đó. Nói chung đó là lỗi hệ thống! Họ Trương chỉ là giọt nước làm tràn ly, và không có Trương này thì cũng sẽ có Trương khác. Nhưng có thể sự đổ vỡ sẽ chậm hơn, nhân dân sẽ chịu lầm than kéo dài, đất nước chậm tiến hơn. Vậy thì, nếu hiểu theo kiểu đó, nhân dân và lịch sử, lẽ ra nên cám ơn Trương Phúc Loan!

  Chuyện chính sự VN hiện tại sao giống ghê, tựa như "lịch sử đang lập lại". Điểm khác biệt duy nhất ở đây chính là họ của viên quyền thần, là họ Nguyễn thay vì họ Trương.

  bởi: bótay từ: saigon
  26.09.2012 11:17
  Bác Hồ nói, phê bình là rất tốt nó giúp nhận ra cái chưa hay của mình để sửa. Đúng! đó là bậc vĩ nhân quân tử. nhưng ( vi nhân) như em bị ai phê nghe cứ tức anh ách các bác ạ

  bởi: Giáo Viên cấp 1 từ: trường làng
  26.09.2012 09:26
  Thật ra tôi chưa từng biết 3 blog nầy. Nhưng khi thấy chỉ thị của thủ tướng bèn tò mò, rón rén vào nhòm sơ qua xem nó là cái chi mà bị thủ tướng ra lệnh nghiêm trị. Ối dào! là ra thế! Khiếp thế!
  Nhưng mà tôi thắc mắc không biết mấy tay viết trên các blog nầy là ai và đang ở đâu mà to gan thế nhỉ?

  bởi: Vô danh
  26.09.2012 08:30
  Su that van la su that. Tu ho hao chong tham nhung. Chinh ong Dung la nguoi da lam chuyen do, da, dang va se tiep tuc dai dai. Vi loi ich nhom va gia dinh. Chung ta hay cho xem den dau nam moi se co bien doi tinh hinh trg nuoc, ong con tiep tuc giu ghe ngoi nua hay khg?

  bởi: NY từ: GA
  26.09.2012 08:03
  cac ban co biet o cong san viet nam ho o biet lam toan chia va toan tru dau ,< chi biet lam toan cong === va toan nhan thoi .kakakak

  bởi: Bung Bien từ: kien giang viet nam
  26.09.2012 07:11
  ong thu tuong bung bien bi 3 trang blog QLB DLB BD noi len nhung viec lam tham nhung va nhung viec lam kg may tot cua ong thu tuong da lam .cho nen ong thu tuong noi mau bung bien ong ta ra linh cho cong an tim kiem de bat nhung nguoi lam ra ba cai blog nay .noi chung thu tuong gan qua mat khon roi ong thu tuong y ta oi .neu ong thu tuong kg co lam nhung viec nhu quan lam bao da noi .thi ong lam gi ma phai so con cho cong an di truy na .ong lam nhu the coi nhu ong da tu thu toi voi moi nguoi la toi co lam nen toi moi so 3 cai blog nay no se khui ra them thi be mat toi lam .tu luc thu tuong ra linh cho cong an tim bat ba cai blog vua ke tren .toi nghi ho rat la cam on ong thu tuong ho con lam vai con heo de an mung ,vi ho duoc ong thu tuong vua quan tam vua quan cao ba trang blog
  cua ho cho the gioi biet .ha ha ha

  bởi: vo danh
  26.09.2012 06:41
  Đã chấp nhận làm chính trị thì phải chấp nhận phê phán , người tài giỏi họ vượt lên trên sự phê phán đó để trở thành vĩ nhân, con người không chịu nổi sự phê phán chỉ là kẻ tiểu nhân nắm được quyền hành,
  Trả lời

  bởi: Dế Mèn
  26.09.2012 10:43
  Nhưng nhà chính trị tài giỏi không bị phê phán bởi những quyết định đi ngược lại với những tiến bộ của xã hội văn minh. Nhà chính trị tài giỏi chắc chắn không thể là hạng tham nhũng, đục khoét, không thể là kẻ quỷ quyệt dối trá. Kẻ tiểu nhân thường nuốt lời hứa, lấp liếm, dối trá quanh co, tham quyền cố vị, tham lam vơ vét cho bản thân và gia đình, thích trả thù vụn vặt, thích hành xử một cách bạo ngược, coi thường dư luận...

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  26.09.2012 06:32
  nhin mat ong thu tuong Dung thay dang thuong ghe di Ong dang suy tu lam the nao de bit mieng duoc 90 trieu dan cua ong ong nghi phai cho tui cong an va cho san nghiep vu di danh hoi lung suc bat het tui no va xu phat that nang nhung con bon o nuoc ngoai thi ta co lam gi duoc tui no nhung ta cung dau tha cho tui no leu lao phe binh thu tuong duoc khi nao tui no ve nuoc ma ta nghi ngo thi cu bat va trong vao co tui no dieu 88 la tui no chi co chet that la cao kien

  bởi: NGUOI MY GOC VIET
  26.09.2012 06:13
  @nhô : từ hoa kỳ....thiệt khg zậy????.....
  Nói như nhô là phản tuyên truyền đường lối của đảng ,coi chừng bị đảng trừng phạt vì khg thuyết phục đc ai, chỉ làm trò hề rẻ tiền cho mình và đảng thế mà cũng nói được ,thiệt là chán nhô wa' đi ,hãy về nhà học lại "nớp bồi dưỡng chính chị chính em " đi rồi "nên" đây tuyên truyền.
  Trả lời

  bởi: lê hồng long từ: hcm city
  26.09.2012 15:55
  không đồng tình với bạn nguoimygocviet,khi có miệt bạn Nhỏ ở HK.
  tự do,dân chủ,nhân quyền...chúng ta tôn trọng thì không chống quốc gia hay cộng sản gì cả.
  Chị mình là Nguyễn Thị Tuyết Sương,hiện ở CALI là con ông cộng sản cao cấp,quê ở BA_GIA Q.Ngãi.Chồng chị là sĩ quan đặc biệt trong QĐ VNCH có sao đâu.
  Vậy nên sai gì thì chỉ rõ để cùng nhau tiến bộ như mục tiêu voatiengviet.
  Anh hưng quốc nói đúng,DŨNG thủ tướng nói sai.Thấy sai DŨNG chọn liền người viết hộ rồi,trợ lí mới đăng báo rồi mà.
  Anh có quyền tự do viết báo,họ có quyền bắt giam tự do mà,ta chống cộng nhưng cảm ơn họ chứ,họ quan minh chính đại,nếu không họ cho đàn em bỏ vào bao rồi liệng xuống sông SÀI GÒN như xưa...ai biết đâu mà chửi họ.
  Hai lối mộng,hai hướng đi...người xa người...nhìn quanh một mình...sáng đi tối về.Tình yêu của chúng ta hãy gắn gần nhau đừng để ngày mai mãi xa vời vợi,thương nhớ đầy vơi.

  bởi: HT từ: Earth
  26.09.2012 05:53
  Bài viết trên viết rất hay, bi giờ nghĩ lại thấy rất là đúng. Nhờ NTD mà rất nhiều người biết được những trang blog này, làm cho nó càng lúc càng nổi tiếng, ai cũng tò mò nên tìm đến để đọc
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  26.09.2012 09:25
  Tôi hoàn toàn đồng ý với bạn vì trước đây tôi cũng không biết các blog này . Nói cho đúng thì NTD là con người thôi , ông ta cũng sẽ phải mắc một số sai lầm khi đưa ra những quyết sách ví dụ như từng tuyên bố cấm vàng miếng, bây giờ là cấm vào xem các blog "lề trái" . Quan trọng là thấy sai có chịu sửa lại không thôi ?

  bởi: phó thường dân nam bộ từ: nam bán cầu
  26.09.2012 05:28
  Lại nguyễn hưng quốc!! Thêm một lần thấy người 'ngang' - như nguyễn tấn dũng cà mau- bắt quàng làm họ. Không cần biết 'ngài' quốc viết gì chỉ đọc cái tựa bài làm cho người ngu như tôi nghĩ rằng đây là thằng điếu đóm vì nhón chữ . . . cám ơn ... không có ngoặc kép. Tỉnh đây đi hưng quốc đừng ngớ ngẩn bần thần nữa.

  bởi: Brianto từ: saigon
  26.09.2012 03:54
  Cai da nay DCSVN lo au nhieu su viec xay ra. Nhat la cu dan mang dang theo doi tinh hinh dat nuoc. Neu kg kip thoi sua doi, nhat la trong sach hoa dcsvn ( ma neu trong sach thi kg con lay mot dang vien }. Thoi thi triet tieu nhung thang tham nhung lon, roi tu tu rang de thang nho bo thoi an ban, nhung lai kg duoc vi thang dang vien lon chuc vu lon moi tham nhung lon. Neu diet het bon nay lay ai the vao. Nhu Thu Tuong, Thu Truong bi khai tru mot loat lay ai thay the. That la kho so DANH THAM NHUNG TRIET DE CUNG KHO, KG DANH TRIET DE CUNG KHO. That nhuc dau voi cac ong muon chuc vu va dang lam cang lam bay. Dan kho so qua nhieu. Thoi thi danh vai chuc ong cap cao, rang day cap that, neu kg bo tat tham nhung thi cho chet luon. That la thoi loan cua DCSVN roi, lam sao ma chinh don day...

  bởi: VN xứ sở lạ kỳ
  26.09.2012 02:47
  Việt Nam! Một đất nước rất nhỏ nhưng có những xếp hạng rất to. Trong đất nước rất nhỏ đó có 1 thủ đô rất to. Trong thủ đô rất to có những con đường rất nhỏ. Bên những con đường rất nhỏ có những ngôi biệt thự rất to Trong những ngôi biệt thự rất to có những cô vợ nhỏ'. Những cô vợ nhỏ là của các ông quan to. Những ông quan to có cái cặp rất nhỏ. Trong những cái cặp rất nhỏ có những dự án rất to. Những dự án rất to thì hiệu quả lại rất nhỏ. Hiệu quả rất nhỏ nhưng thất thóat thì rất to, thất thoát rất to nhưng xử phạt thì những cấp rất nhỏ.......

  TRung Quốc rất mạnh thường hay lấn áp Việt Nam rất yếu. Tuy Việt Nam yếu nhưng gần đây cũng la rất to, phản đối rất mạnh. Phản đối rát mạnh nhưng lại qua những cấp quan chức rất nhỏ và yếu. Do đó, niềm tin vào quan chức rất yếu nên người bất đồng chính kiến lên tiếng rất mạnh. Lên tiếng mạnh nhưng tiếc thay, được hưởng ứng tích cực rất yếu, hưởng ứng yếu nhưng họ lại bị xử án rất mạnh. Xử án mạnh nhưng hiệu quả răn d8e trong dân lại rất yếu, hiệu quả yếu nhưng suy giảm uy tín nhà nước rất mạnh, nhưng thông tin chính thống vẫn rất yếu cho dù rất nhiều báo chí mạnh, báo tuyên truyền mạnh nhưng khả năng tin được thì rất yếu....
  Trả lời

  bởi: lê công sơn từ: hcm city
  26.09.2012 21:12
  Hay nhất ý kiến này của vn xu so lạ kì.
  Đề ngị voatiengviet mở rộng diễn đàn này như một báo mạng và tự do,mấy bạn cắt ý kiến trọi trơn,kiểm duyệt chi vậy...cũng lại tào.
  Ở VN có hàng đống trang web nói họ đọc,đúng sai ai chả gạn lọc mà lo,khen ô.nguyễn tấn dũng lên mây thì chắc rớt vào kì họp QH ù ơ năm tới,chửi quá ổng ngồi yên cho hết nhiệm kì,chết em..em đang làm cò đưa lão phúc nhà em đấy.
  Bây giờ qui chế nháy là chỉ 1,5 thời gian 2 nhiệm kì đấy nhé.
  Các ngân hàng thương mại là tay chân của dũng hết,đụng không khéo là nó rút không còn que củi nào,chết tụi em.Trung quốc thì quá đểu ai mà không biết,Mỹ thì quá xa lại kiểu đánh bài cào,phủi tay là toi cả lũ...Nước yếu dân ngèo suốt 2000 năm khổ thiệt,có điều kiện qua Mỹ in hồi kí bán lấy tiền giúp giúp bà già ăn trầu.. Chia xẻ nhau cho biết,trách nhau làm gì.

  bởi: Vô danh
  25.09.2012 22:45
  @Nguoi Song Lam, XuNghe

  Where are you? I am looking for your comments.
  Please! Thank you.

  bởi: Nhân dân từ: Hoàng sa
  25.09.2012 21:23
  Ngài thủ tướng làm marketing giỏi thật, hình ảnh Việt Nam ngày càng đẹp hơn,,,,

  bởi: Quần chúng tốt từ: vn
  25.09.2012 20:14
  Thương thủ tướng. Ông ấy bận trăm công nghìn việc, thời gian đâu mà đọc mấy cái blog. Vì cả tin tham mưu cho nên bị phò đểu. Vin vào cớ mấy blog đó nói xấu thủ tướng, thế là đùng đùng ký toẹt vào chỉ thị vô tiền khoáng hậu . Thế giới đang cần một cái cớ để phê phán về nhân quyền Việt Nam. Vì quá tin tham mưu, ông đã bị một vố đau trong đời làm chính trị. Tham mưu hay âm mưu không biết, nhưng thấy thương thủ tướng quá
  Trả lời

  bởi: Dế Mèn
  26.09.2012 10:50
  Cái này thì thật là ... ngu trung, như trong bài ông Quốc viết trước đây. Cả tin tham mưu: chỉ vì quá thiếu kiến thức, thì thôi quách cái chức TT cho nó khỏe cái ... mình! Thế giới cần cái cớ để phê phán nhân quyền VN: chả có cái thế giới nào ăn không ngồi rồi để đi tìm...cái cớ mà phê phán VN. Đây là cái cớ của ông quần chúng dốt để nói chuyện tào lao dịch vật!

  bởi: cu ty vn
  25.09.2012 20:01
  Cu Tý xin chào các cô bác trên mạng . cu tý đã lớn nhưng vẫn ham chơi game net (mặc dù thầy cu Tý tuyệt đối cấm ông mà bắt được chỉ có chết đòn)nhưng tý vẫn lén đi chơi game mấy tuần trước thầy cu Tý đi họp chi bộ về tự nhiên gọi ":vào đây thầy bảo" vừa nói thầy vừa dúi vào tay Tý nắm tiền và nói mày ra quán nét (tôi ngỡ ngàng hôm nay chắc trời sắp có bão tự nhiên thầy cho tiền chơi game ) ? thầy tôi ngập ngừng rồi ghé sát tai tôi thì thào "mày ra quán nét vào trang mạng Quan làm báo,Dân làm báo ... xem nó nói gì tóm tắt tin tức rồi về đây nói lai cho thầy " tôi giãy nảy thầy ra vào mạng mà xem con biết đâu mà tóm tắt ,thầy tôi bảo tao ra cho chi bộ hay công an nó bắt được có mà tù mọt gông .thế là tôi lẻn ra quán net nhanh chóng đảo một vòng xem bạn bè trên mạng rồi định vào cày game. chợt nhớ ra nhiệm vụ thầy giao, tôi vào mạng nhưng quên béng tên địa chỉ thầy dặn tôi nhìn ra xung quanh mấy ô bên cạnh ai cũng lấm nét như kẻ cắp và né người che màn hình?.phải mất 2,3 phút tôi mới nhớ ra là QLB ,DLB ,thế là tôi chếch... ôi cơ man nào là tin tức động trời mà chính phủ bưng bít nay được lôi ra ánh sáng.Tý mải mê đọc quên luôn thời gian đến gần tối mới về .vừa về đến nhà thấy thầy tôi mặt tái mét thầy tôi thì thào có sao không con? sau đó tý tóm tắt lai tin tức cho thầy cu Tý nghe lúc thầy ngẩn ra lúc mặt thầy tái đi .từ hôm đó ngày nào thầy cũng dúi tiền vào tay nhờ tý ra nét đọc tin cho thầy Tý bảo thầy cẩn thận kẻo mấy ông cùng chi bộ biết thì chết,nhưng thầy tý bảo "mấy ông ấy lạ lắm gặp thầy không thấy nói cái giọng như trước đây nữa vì thầy biết nhà ông nào cũng có internet...

  bởi: chich choe từ: waw
  25.09.2012 19:51
  thu tuong ko phai la nguoi QUAN TU

  bởi: Xếp
  25.09.2012 14:36
  Nhìn thái độ người ta biết đến tầm vóc. Nếu tầm vóc lồi thì CN XH phải cộng thêm tiến trình dân chủ; ngược lại tầm vóc lõm sẽ khoét sâu năng lực lãnh đạo làm mất đị phần kiến thức bổ sung dân chủ cho dân tộc Lạc Hồng. Ngộ nhỉ, lãnh đạo được khen, bị chê mà cũng chẳng biết chọn lời lỗ, thiệt bó tay.

  bởi: Vô danh
  25.09.2012 14:33
  Chuyện gì đang diễn ra ở đất nước hàng ngàn năm văn hiến thế này?

  bởi: BLG Độc Lập từ: Australia
  25.09.2012 10:43
  Công bằng mà nói tôi có thiện cảm với ông Nguyễn Tấn Dũng, ông ta là người có lòng và có trí hơn hẳn các nhà lãnh đạo Việt Nam khác.

  bởi: Durian từ: VN
  25.09.2012 10:31
  Về phương diện truyền tin và thông tin đại chúng .Đảng Cộng Sản biết rõ và quản chặt .Thời phôi thai Cách Mạng Xã Hội Chủ Nghĩa , chính nó đã tạo ra trận đại cuồng phong mê hoặc tầng lớp công nông cướp lấy chính quyền ,nay họ được gì? Khi chanh hết nước ![ Cái bánh vẽ ].Các báo đài đều thông tin một chiều, nhằm bưng bít sự thật và hướng dẫn dư luận , đến mức nói sạo mà không biết thẹn.Nay với sức mạnh Internet sự thật đã được phơi bày . Chế Độ Cộng Sản có thể dùng gió để dập tắt lửa được chăng ?.

  bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ
  25.09.2012 08:23
  CSVN bất khuất, rũ bùn đứng dậy sáng lòa, đứng dậy lãnh đạo nhân dân VN chiến đấu dành Độc lập dân tộc, Chủ quyền quốc gia, Thống nhất giang san tổ quốc, xây dựng đất nước bằng 100, bằng 1000 thời các bạn dân chủ cúi đầu vâng phục làm tay sai cho Tây.

  Chỉ có các bạn dân chủ là những kẻ cúi đầu không những mãi mãi, mà là "đời đời kiếp kiếp".

  Các bạn dân chủ có được một tí ti ông cụ của tinh thần bất khuất của người CSVN không? Hay là các bạn chỉ biết mồm loa mép giải, đấu tranh bằng nước miếng?

  Trả lời

  bởi: Nguoi Song Lam từ: Xu Nghe
  26.09.2012 17:46
  Cộng Sản Việt Nam Bất Khuất ! Đúng. Tôi đã từng thấy hàng ngàn công an, cảnh sát, dân quân, đảng viên với súng ống, giáo gươm đầy người... không tiếc máu xương, hàng hàng lớp lớp xung phong đánh tơi bời mấy chục ông già, bà lão và trẻ con để tranh một miếng đất như bàn tay của người dân đang lao động kiếm sống.

  Cộng Sản Việt Nam Bất Khuất ! Đúng.Tôi đã từng chứng kiến những người công an nhân dân anh hùng(Còn Đảng, Còn Mình) chưởi rũa, đánh đập những cô gái yếu đuối, những nữ sinh bé nhỏ...trên đường phố, trong công viên, giữa sân trường bởi vì họ chỉ muốn hô to "Hoàng Sa-Trường Sa-Việt Nam"

  Cộng Sản Việt Nam Bất Khuất ! Đúng. Tôi chưa từng thấy Đảng Cộng Sản Việt Nam lùi bước trước bất cứ tội ác nào. Vâng, kẻ thù nào cũng đánh thắng, nhưng chiến hào tham nhũng thì không thể vượt qua. Búc màn u minh ngu dốt thì càng ngày càng sa lầy. Nhóm lợi ích, quần chúng tự phát bất lương mỗi ngày thêm to đùng.

  Ôi, đất nước khổ đau quang vinh muôn năm !!!

  Trả lời

  bởi: Nhân dân từ: Hoàng sa
  26.09.2012 14:53
  @ Nhô Hoa Kỳ .
  Độc lập - (trừ)tự do-(trừ) Hạnh phúc,lừa bịp
  Trả lời

  bởi: Búa từ: Trung Hoa
  26.09.2012 09:17
  Nhô ơi ! anh đã nói với chú nhiều rồi , chú biết đấy ; theo qui luật thì có điêù gì là vĩnh viễn đâu , thời đại cũng chỉ có thời thôi . Chú càng cố càng cổ kêu gào mà làm gì !? Về nghiên cứu môn lịch sử anh nghĩ chú hợp
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  26.09.2012 08:16
  CSVN bất khuất, rũ bùn đứng dậy ngoắc đuôi sáng lòa, đứng dậy lãnh đạo cướp giựt đất đai tài sản của nhân dân. Toàn thể nhân dân VN chiến đấu hy sinh dành Độc lập dân tộc, Chủ quyền quốc gia, Thống nhất giang san tổ quốc rồi đảng CS cướp giựt giao lại cho ông cố tổ Trung cộng quản lý trông coi. Sau 37 chiếm đoạt Miền Nam, xây dựng đất nước ngày càng lụn bại bằng 100, bằng 1000 thời Mỹ Ngụy. Đảng cs hiện nay đang cúi đầu vâng phục cam chịu làm tay sai cho bọn bá quyến xâm lược Bắc kinh..

  Bọn cs khiếp nhược là những kẻ cúi đầu không những mãi mãi, mà là "đời đời kiếp kiếp". sẽ làm nô lệ cho bọn Tàu Man.

  Khiếp nhược, hèn với giặc ác với dân , núp dưới gầm giường sủa ra ẳng ẳng.

  Trả lời

  bởi: Vô danh
  26.09.2012 09:12
  Cái nầy mới là đúng 100% đó!
  Trả lời

  bởi: Búa từ: Hoa Kỳ
  25.09.2012 23:25
  có nhưng điều cảm giác Nhô hơi đuối lí ! Cũng phải thôi , vì anh thấy ở chú ẩn chứa hiểu biết nhiều lẽ . Chỉ buồn chú sinh vào thời kì quá độ , nhiều người cũng chỉ vì miếng cơm manh áo ...còn anh em mình ; '' giấc mơ con che khuất cuộc đời con''...thì sao thấu lòng kẻ sĩ !?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  25.09.2012 22:06
  @ Nhô Hoa Kỳ .

  Anh nói rất đúng. Cái thứ dốt ông truyền cha nối rồi cha truyền con nối nên làm nô lệ tay sai , nối giáo cho giặc,luôn luôn đội giặc, gọi giặc là Cha " chỉ có Trung Quốc là tốt" là đúng rồi. Làm tay sai đời đời, kiếp kiếp, bán đất, bán biển cho Tàu để kiếm hạt cơm, cho nên người ta coi như con chó ghẻ, người ta chửi ông chửi cha gì cũng mặc, hể có cơm nuôi gia đình là được rồi, phải không ? anh thì không biết như thế nào? Nhưng rất là tội nghiệp cho mấy anh dốt mặt chai mày đá, mà cố chịu đấm ăn xôi đó anh Nhô ạ !.

  bởi: Saigon từ: Saigon, VN
  25.09.2012 08:18
  Thì ra chỉ thị ngăn cấm 3 blog Dân Làm Báo, Quan Làm Báo, và Biển Đông; có nghĩa là NTDũng la lên: tôi độc tài, đàn áp dân tộc tôi.

  Vậy thì dân tộc Việt Nam sẽ sử sự sao đây? Đang lần mò theo dỏi.

  bởi: lehuyen từ: q10 saigon
  25.09.2012 05:11
  Đồng bào ơi , chẳng lẽ cứ cúi đầu thế này mãi sao !? chỉ có mình cứu mình thôi , không có đủ đạn để giết , không có nhà tù nào giam
  hết , đồng loạt đứng lên chiến đấu , với đám khát máu này không thể dùng hình thức bbđ , thế giới và đồng bào tòan thế giới sẽ hỗ trợ
  chúng ta.

  bởi: Tran Nguyen Han
  25.09.2012 05:05
  Hoan hô các nhà viết Blog cũng giống như võ sĩ Aikido vậy. Đối phương càng tấn công mạnh thì cũng chính lực tấn công đó làm họ ngã đau hơn. Một đặc điểm của các cuộc cách mạng hiện nay là thông tin lan truyền rất nhanh trên Internet cho nên chính quyền càng cực đoan, độc tài và tìm cách khống chế thông tin thì càng tạo ra làn sóng phẫn nộ lớn hơn. Đây là tín hiệu của một chế độ độc tài gần sụp đổ khi họ trắng trợn đàn áp bất chấp dư luận của cả thế giới.

  bởi: Vô danh
  25.09.2012 04:34
  Nếu có công ty nào muốn làm marketing sản phẩm của mình, thủ tướng Vẹt cộng này có thể giúp làm PR đắc lực. Thật vậy nếu không có lời giới thiệu của ông y tá miệt vườn này có lẽ tui còn lâu mới biết đến Quan Làm Báo. Không biết chuyện có thật không nhưng nhiều bài trong QLB này "ướt át" quá, làm người nhạy cảm như tui có thấy ngượng khi lướt qua. Mà chắc cũng tại cái chỉ thị tào lao này của ổng mà mấy nhà yêu nước lần này bị kết án nặng quá, bọn khuyển mã làm việc hăng thật để làm zui lòng chủ. Khổ người yêu nước "bất phùng thời" !

  bởi: 2 lua
  25.09.2012 04:28
  Thu Tuong Nt Dung tung la Cong An, bay gio ra lenh cho BO Cong An lam viec ky luong ,dung de mot ten phan dong nao ma lot luoi Cong An ta !!!

  bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
  25.09.2012 04:27
  Không chỉ mình ông Dũng Mà tất cả mọi người trong ĐCSVN đề đáng được ghi ân, nhờ họ mà VN được thanh bình từ 37 năm qua, chưa bao giờ trong lịch sử thấy dân VN được hưởng thanh bình lâu như vậy. Lâu lắm mới thấy tác giả nói 1 câu chí lý, phải cám ơn ông Dũng. Cám ơn là phải vì nếu không nhờ ông Dũng thì đâu có ai biết ký giả VN đa số thuộc về hạng bựa, viết nhảm viết nhí, đổi trắng thay ̣đen. Viết cho ngoại bang, có thể bán bút cho ngoại bang cũng không chừng, viết để phá hoại an ninh thanh bìng của chính xứ họ, viết thiếu tinh thần xây dựng, viết để câu độc giả. Chính các Bloggers viết nhảm nhí đã làm đình trệ sự tiến triển của VN, thay vì hổm rày ông Dũng để thì giờ lo cho kinh tế thì ổng phải soạn Công Văn mới cho các bloggers để lo cho an ninh xã hội. Nếu quanlambao dânlambao bienđông biết tự nhân họ là thế lực thù địch, tay sai ngoại bang, đúng như lời quãng cáo của ông Dũng với thế giới khiến họ bị mất cả tiếng tăm thì dĩ nhiên họ phải cám ơn ông Dũng, nhờ ông Dũng mà họ nói chẳng ai thèm nghe.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  28.09.2012 21:02
  CSVN bất khuất, rũ bùn đứng dậy ngoắc đuôi sáng lòa,văng bụi tứ tung. Đứng dậy lãnh đạo du côn bịt miệng, đè đầu, cướp giựt đất đai tài sản của nhân dân.

  Toàn thể nhân dân VN (không phải riêng CS) chiến đấu hy sinh giành Độc lập dân tộc, Chủ quyền quốc gia, Thống nhất giang san tổ quốc rồi đảng CS âm mưu cướp đoạt làm của riêng , rồi từ từ giao lại cho ông cố tổ Trung cộng quản lý trông coi. Gần 40 năm sau khi chiếm đoạt Miền Nam, xây dựng đất nước ngày càng lụn bại bằng 100, bằng 1000 thời Mỹ Ngụy.

  Đảng cs hiện nay đang quỳ đầu vâng phục, cam chịu làm tay sai cho bá quyền xâm lược, và luôn tuân hành theo mệnh lệnh Bắc kinh..

  cs khiếp nhược là những kẻ cúi đầu không những mãi mãi, mà là "đời đời kiếp kiếp". sẽ làm nô lệ cho Tàu Man.

  Khiếp nhược,đê tiện, hèn với giặc ác với dân , núp dưới gầm giường sủa ra ẳng ẳng.
  Trả lời

  bởi: Dân Pleiku từ: VN
  26.09.2012 10:35
  Dân Việt đang "hưởng thanh bình" hay đang chịu gông cùm CS đè đầu đè cổ, bịt miệng trói tay. Có lẽ thanh bình mà ông nói là phải cam chịu cúi đầu, bị bịt mắt, thiết hàm bịt mồm, cong lưng kéo xe.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  26.09.2012 00:57
  Đọc qua phát biểu của anh, tôi có cảm nghĩ bộ não của anh nó giống như là một cái chuồng lợn vậy. Nếu nói thêm sẽ làm cho mọi người phát khiếp đó. Anh nên cẩn thận hơn khi phát biểu ở d/đ nầy.
  Trả lời

  bởi: Nguoi Song Lam từ: Xu Nghe
  26.09.2012 17:56
  Anh Bạn VNMY đừng lo. Tất cả các bạn sẽ được nhớ đến, hệt như nhân loại đang tuyên dương Hitler, Tần Thủy Hoàng, Mao Trạch Đông, Hồ Chí Minh, Dacular, Quỉ Hút Máu....và vinh quang nầy chẳng bao giờ mất đi. Chúc mừng bạn và xin được chia sẻ niềm vui nầy cùng bạn.
  Trả lời

  bởi: MUOI từ: DN
  25.09.2012 09:15
  Dù VNMY có biện minh, bào chưa gì đi nữa thi không thuyet phuc, tuyen truyen cho nguoi ta tin dược đâu. Một người có kiến thức trung bình & có lương tri thực sự thì VNMY khong thể thuyet phuc họ bằng cách lảng tránh trobgj tâm vấn đề & bào chữa vu vơ như thế. Các bình luận của nhiều commentators khác nhau cộng với thực tế hiện hữu tai xa hoi VN ngay nay: CHÍNH LÀ CƠ SỞ ĐỂ MỌI NGƯỜI TỰ NHÂN THỨC ĐƯƠC DÂU LÀ CHÂN LÝ; ĐÂU LÀ ĐÚNG SAI, PHẢI TRÁI, TỐT XẤU!

  bởi: Phan Van Hai từ: DanMark
  25.09.2012 04:26
  Xin dan VN quy vi, va ba con nhan hay yen tam di day la co so de Chinh phu thong qua Du Luat cho VN ve nhan quyen, boi CSVN da vo liem si dung nhung thu doan de tien de chup mu nguoi dan dau tranh cho Dan Toc, va nhat la Nguyen tan Dung da co cong lao trong viec giup CP My thay duoc ro rang " Tu Do Dan Chu va Dan Quyen O VN Ra sao??? mot lan nua hoan ho bai viet tren.

  bởi: Ron
  25.09.2012 04:08
  Tôi thấy kẻ dốt làm thủ tướng nguy hiểm thật, hoặc là hắn giết hết ai phản đối hắn hai là hắn tự giết mình. Trong trường hợp này có thể nói là hắn đánh cả hai - hắn đánh các bloggers bằng chày nhưng cái chày dội ngược vào mặt hắn.
  Trả lời

  bởi: mót từ: XHCS
  25.09.2012 09:33
  Kẻ gian ác rồi cũng đến lúc phải đền tội, phải không các bạn đọc. Luật nhân quả mà

  Blog

  Đường lối lẩm cẩm

  Không biết ai đề ra cái sáng kiến đường lối chính trị dở hơi 'tách xa bành trướng đôi chút nhưng không dứt'
  Thêm

  ‘Tự do tôn giáo’: Việt Nam có ‘được’ vào Danh sách CPC lần thứ hai?

  Nhà nước Việt Nam đang phải đối diện với nguy cơ bị 'tái hội nhập' Danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo lần thứ hai vào năm 2016
  Thêm

  Cá chết trắng kênh ở Sài Gòn: Cần dùng 'thiết quân luật'!

  Nhiều năm trước, người ta nghe đến Nhiêu Lộc-Thị Nghè thì bịt tai bịt mũi vì mùi hôi thối của nguồn nước bị ô nhiễm
  Thêm

  Biểu tình môi trường: Báo chí chống lại báo chí

  Điều đáng ghi nhận của báo chí nhà nước là tuyệt đại đa số đã từ chối chỉ đạo “phản tuyên truyền” đối với phong trào biểu tình của dân chúng
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm

  Mục đích và ý nghĩa chuyến thăm VN của Tổng thống Obama

  Vậy chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Thống Hoa kỳ Barack Obama có mục đích và ý nghĩa gì
  Thêm

  Nước Mỹ, mùa thi và tốt nghiệp

  Một năm học sắp kết thúc. Thời gian này là lúc sinh viên, học sinh đang trải qua những kỳ thi. Sau đó sẽ là những lễ ra trường kéo dài cho đến giữa tháng Sáu
  Thêm
  Các bài viết khác