Thứ ba, 16/09/2014
Xem

Blog / Bùi Tín

Xe bốn bánh nhãn hiệu 'NKG'

x
Cuộc thảo luận về hiến pháp mới đang được mở rộng. Đã có kiến nghị kéo dài thời gian góp ý kiến suốt cả năm để cuộc góp ý được đầy đủ, đến nơi đến chốn. Cũng có ý kiến nên mở đầu bằng một quyết định lịch sử là chuyển hẳn hệ thống độc đảng sang hệ thống dân chủ đa đảng, như tuyệt đại đa số các nước dân chủ trên thế giới.
 
Tôi bỗng nhớ đến Nguyễn Kiến Giang, một cán bộ nghiên cứu, một nhà báo trẻ nổi bật trong tư duy độc lập, do đó gặp nhiều trắc trở, oan khiên. Anh có tâm huyết đặc biệt xây dựng một nước Việt Nam dân chủ đích thật. Dạo này anh rất ít lên tiếng, do sức khỏe anh sa sút nhanh, sau nhiều đợt bị kết án “chống đảng “, mỗi đợt là những năm dài trong tù, rồi bị quản thúc nghiêm ngặt.
 
Anh bị đảng của mình trừng phạt vì dám cứng đầu đòi từ bỏ những điều cổ lỗ có hại mà đảng quyết tâm kiên định, như kiên định chủ nghĩa Mác - Lênin, chế độ độc đảng, coi quốc doanh là chủ đạo nền kinh tế. Bản án thứ nhất nằm trong 34 nhân vật “xét lại - chống đảng “, năm 1964 bị tù 5 năm, đến năm 1990 lại dính vào vụ án đòi đa nguyên liên quan đến các ông Trần Xuân Bách, rồi Phạm Quế Dương, Lê Hồng Hà, Hà Sỹ Phu … lại ở tù CS năm năm nữa. Đảng Cộng sản ở đâu cũng vậy, cứ như nghiện ăn thịt những đứa con xuất sắc nhất, có tư duy độc lập sáng tạo. Thế là anh chào “bai” đảng, một đi không trở lại, như các “đồng chí” Phạm Đình Trọng, Nguyễn Chí Đức gần đây.
 
Nguyễn Kiến Giang sinh năm 1931 ở Quảng Bình, bên dòng sông Kiến Giang. Khi Cách mạng tháng Tám nổ ra, anh mới 15 tuổi. Chăm học, thông minh, có tinh thần tự lập, anh là một cán bộ xuất sắc cấp tỉnh khi mới 20 tuổi. Năm 1954 anh ra Hà Nội đảm nhận trách nhiệm phó giám đốc Nhà xuất bản Sự Thật. Tại đây anh có dịp tiếp nhận đủ các loại sách báo từ Nga, Pháp, Anh… mở rộng hiểu biết ra thế giới. Anh mê say đọc, suy tư, tranh luận, lật qua lật lại vấn đề. Cuốn sách sưu tầm lịch sử đầu tiên do anh biên sọan là “Việt Nam - Năm đầu tiên sau Cách mạng tháng Tám“ viết vào năm 1947 nhưng đến nay vẫn bổ ích cho các nhà nghiên cứu. Nay anh 72 tuổi rồi mà hoài bão dân chủ vẫn chưa thành. Chắc anh đau lòng lắm.
 
Nguyễn Kiến Giang xác quyết: Độc quyền trên lĩnh vực nào cũng tệ hại, mang sức tàn phá. Về kinh tế, độc quyền của quốc doanh buộc toàn dân nhiều khi phải ăn gạo mốc, thịt thiu, cá ươn, nước mắm thối, dùng xà phòng chảy nước do không có sự lựa chọn, thay thế. Độc quyền văn hóa nghệ thuật làm văn thơ, âm nhạc, hội họa chỉ có một phong cách hiện thực, nhàm chán. Độc quyền đảng trị còn nguy hiểm gấp bội vì không có ganh đua, kiểm soát, kiềm chế, can ngăn, lại không thời hạn.
 
Trên sách báo Nguyễn Kiến Giang thường ký tên Lương Dân hay Lê Diên. Anh là một cây bút trẻ trong suy tư, già dặn, uyên thâm, luôn có ý mới, kịp thời đại.
 
Tôi nhớ rất rõ ý kiến của anh về một nền chính trị lành mạnh, tiên tiến, đa nguyên đa đảng, trong đó đảng Cộng sản sẽ có vai trò quan trọng, tùy theo khả năng trí tuệ và đạo đức của đảng. Có thêm 1 hay 2 đảng cùng ganh đua trong tình đồng bào, nghĩa anh em với nhau là điều bình thường, cần thiết, có lợi chung. Năm 1988, Nguyễn Kiến Giang cảnh báo đảng Cộng sản Việt Nam phải thức thời, dẹp bỏ ngay thái độ kiêu ngạo, cần khiêm tốn tự nâng cao trình độ, sẵn sàng ganh đua bình đẳng với các đảng anh em khác. Đó có thể là các đảng yêu nước, hậu duệ tinh thần của những nhà lãnh đạo đã qua, như Nguyễn Thái Học, Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh, Tạ Thu Thâu, Nguyễn Tường Tam, Trương Tử Anh, Nguyễn Ngọc Huy… Có tranh ganh đua tự nhiên đảng Cộng sản sẽ phải giữ mình tiến bộ, trong sạch, không sa sút, hư hỏng do một mình một chiếu như lâu nay. Quần chúng sẽ sung sướng có khả năng lựa chọn qua lá phiếu tự do của mình những đại biểu mà mình tín nhiệm. Sinh hoạt nghị trường sẽ sôi nổi khởi sắc, khác hẳn sự xuôi chiều tẻ nhạt hiện nay.
 
Để minh họa cho nền dân chủ đa nguyên tiến bộ, Nguyễn Kiến Giang đưa ra hình ảnh của một xe ô tô hiện đại có bốn bánh. Bánh thứ nhất là bánh “Kinh tế thị trường“, không cần cái đuôi tư bản hay vô sản, hay xã hội chủ nghĩa. Bánh thứ hai là bánh “Xã hội công dân“, cho phép người công dân thực thi mọi quyền tự do trong xã hội khai phóng. Bánh thứ ba là bánh “Nhà nước pháp quyền“, trong đó pháp luật được mọi người tôn trọng nghiêm minh, bình đẳng. Bánh thứ tư là bánh “ Chính trị dân chủ “ biểu hiện ở nề nếp dân chủ trong quản lý, cai trị xã hội của bộ máy nhà nước, nghị viện, các chính đảng, tổ chức quần chúng, có phối hợp nhịp nhàng, hài hòa, hợp tác và đấu tranh, lấy cuộc sống an lành, tiến bộ, bình đẳng, hạnh phúc của toàn dân làm mục tiêu ganh đua chung.
 
Tôi rất tán đồng với ý kiến sâu sắc, có hình ảnh minh họa dễ hiểu dễ nhớ của nhà nghiên cứu thật sự có tâm và có tầm Nguyễn Kiến Giang.
 
Đây là cỗ xe Peugeot, xe Ford, hay xe Mercedes chính trị của Việt Nam mang nhãn NKG, xin trình làng nhân dịp đang thảo luận về hiến pháp mới, trong khi tôi được tin là anh Giang vì bị đối xử tàn nhẫn trong lao tù nên đang bị xuống sức cả về thể lực và trí tuệ, nhưng ý chí không hề suy giảm.
 
Tôi tin rằng anh sẽ chứng kiến sự chuyển biến tất yếu của đất nước ta từ hệ thống độc đảng hủ lậu tệ hại sang hệ thống đa đảng tiến tiến của thời đại mới, tiến nhanh, tiến vững trên cỗ xe 4 bánh NKG, giữa niềm vui vô hạn dâng trào của toàn dân, mở ra Kỷ nguyên Dân chủ Tự do của nước Việt Nam ta.
 
* Blog của Nhà báo Bùi Tín là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

Bùi Tín

Nhà báo Bùi Tín hiện sống tự do ở Pháp, là một nhà báo chuyên nghiệp, một nhà bình luận thời sự quốc tế, và là cộng tác viên thường xuyên của đài VOA. Ðối tượng chính của nhà báo Bùi Tín là giới trí thức trong và ngoài nước, đặc biệt là tuổi trẻ Việt Nam quan tâm đến quê hương tổ quốc.

Diễn đàn này đã đóng.
Trình bày ý kiến
Ý kiến
     
bởi: sỹ nguyen từ: U s a
17.02.2013 22:09
Quí vị có tin là Đảng CSVN nó nghe nhửng ý kiến đóng góp xây dựng của qíu vị không.Nhân dân trong nước đả góp ý bằng xương máu và nước mắt còn chẳng ăn thua gì!!!!!!!!!!L!L!

bởi: nguyendinhthuy từ: VN
10.02.2013 23:07
tốt nhất nên có thêm một Đảng " DÂN CHỦ TỰ DO " đồng thời Quân-đội và Cảnh-sát phải không Đảng phái , ký giả , dân biểu , luật sư phải có Đệ Tứ Quyền

bởi: Tú gàn từ: Sài gòn
10.02.2013 10:25
Kinh tế Thị trường là đúng.
Nhưng không định hướng XHCN thì làm gì có:
* Nhiều hạt BO BO (mì hạt) như năm 70 - 80 Thế kỷ trước.
* Cũng không có Vinashin, Vinaline như Thế kỷ này và càng không có Bầu Kiên thâu tóm Ngành Ngân hàng triệt để đến vậy.

bởi: Nghĩa Thục từ: Quảng Ngãi
10.02.2013 09:48
Cỗ xe 4 bánh thì mới cân khi đi mới giữ thăng bằng tôi chỉ tham gia "...Bánh thứ ba là bánh “Nhà nước pháp quyền“, trong đó pháp luật được mọi người tôn trọng nghiêm minh, bình đẳng...".
"Pháp trị trước hết có nghĩ là sự tuyệt đối của thượng tôn luật pháp chứ không phải là ảnh hưởng của QUYỀN LỰC CHUYÊN CHẾ và loại bổ hẳn tính độc đoán, các đặc quyền và sự tùy tiện của nhà cầm quyền".
Arbet venr Dicly đã nói vậy nhưng chính quyền (nhà cầm quyền) cứ làm tùy tiện, vô tổ chức, không có pháp luật,...từ TW đến địa phương "ai cũng to", cán bộ thích 'hư vinh' muốn làm gì thì làm theo bè cánh, nhóm người miễn sao có "quyền", mà quyền này là quyền của "Nhóm lợi ích" đang thao túng; ví dụ như:
1. Các "băng đảng, Cường Hào mới" rộ lên trong các cuộc cướp đất dưới danh nghĩa thu hồi.
2. Ngành Ngân hàng đã "trượt dài không phanh" xuống dốc làm cho nền kinh tế nước nhà chạm đáy.
3. Ngành Ngân hàng đi sâu vào đầu tư bóng đá, sân gôn, Du lịc sinh thái, Karaoke,... không chú ý các dự án tìm việc làm cho người nghèo- giáo viên thưởng Tết 50 ngàn VND các cán bộ cấp Công ty nhà nước, cấp Tập đoàn lương tháng gần trăm triệu VND.
4. Chưa bao giờ có thời kỳ nào lãnh đạo từ trên xuống dưới mất uy tín với dân như dịp này!
5. Phụ thuộc Ngoại bang một cách tùy tiện, không Dân tộc, không Đồng Bào, coi dân như chủ nghĩa Tho mát,...
* Đề nghị các bạn nói ngắn gọn, bình dân - vì trên diễn đàn đa số là người hiểu biết viết ra; nhưng dân ta chưa phải đã toàn diện đọc, hiểu sâu về xã hội, họ thích đọc những gì cụ thể, thực dụng, thiết thực nhất với đời sống của họ - nếu bạn viết 'cao siêu' quá họ sẽ chán đọc.

bởi: Vô danh
09.02.2013 00:27
Vẫn luôn mong đó không phải là giấc mơ. Tại sao ta luôn phải đi sau và sao chép của người, mà không có những bước đột phá?

Bất công xh đã làm cách mạng Pháp bùng nổ, hàng chục ngàn quý tộc mất đầu, nước Pháp siêu cường chỉ còn trong lịch sử. Nước Nga mênh mông, thế mà đa số đều là nông nô không đất cày. Trong cuộc họp mật trong thế chiến 2, Churchill có hỏi về số phận của hơn 30,000 chúa đất và quý tộc Nga sau cách mạng tháng 10, Stalin lạnh lùng đáp ngắn gọn: giết sạch cả rồi! Tên đao phủ này cũng không thèm giải thích hay nói thêm về điều này trước sự khinh bỉ của thủ tướng Anh.

Hãy thay đổi khi còn có thời gian, khi nhân dân nổi giận, khi lịch sử sang trang thì đã quá trễ. Chúng ta đã lầm lẫn chém giết nhau quá lâu, và quá nhiều, nay hãy làm điều đúng cho mẹ vn. Triều Nguyễn đã làm ngơ trước đòi hỏi cải cách của các sĩ phu yêu nước, đất nước ta lâm vòng nô lệ. Hoàng thân, quý tộc nước Việt nay ở chốn nao? Lịch sử sẽ đi theo huớng phải đến, không thể ngăn cản được. Chỉ khác một điều là giá phải trả thôi. Chúng ta đã trả quá nhiều và mua quá cao, bài học củ nên suy ngẫm!

bởi: Vô danh
08.02.2013 23:03
đất nước có tự do dân chủ không còn cộng sản thì nhân dân ta mới có thể làm người đích thực để phục vị tổ quốc dựng xây đất nước tiền đồ dân tộc việt giàu mạnh công lý tự do và nhất là quyền được đứng thẳng để được làm người dân tộc nhân dân việt nam phải được đứng thẳng để làm người ''''để đựoc làm người .......

bởi: hotac8 từ: VN
08.02.2013 13:03
Nhân giã thị phi. Khi đất nước đảo điên giá trị con người đạo đức cái ác lấn cái thiện. Đối với cộng sản fải quyết liệt, thỏa hiệp là tự sát. Nhân danh Đảng lãnh đạo, Khi Đảng cướp nhà, cướp của, cướp đất, bần cùng hóa để trị, nhân fẩm bị chà đạp đến tận cùng nghèo khổ, thì đối với nhà tù nhỏ Cộng Sản ra nhà tù lớn Cộng Sản có khác biệt gì đâu ? Thỏa hiệp nhà đất khi sống trên quê hương mình sau hơn 38 năm hoà bình thống nhất đất nước để làm gì ?mà quyền thường trú nhân cũng fải xin cho? Thật bất hạnh cho người Viet Nam quyền được sống muu cầu hạnh phúc.

bởi: Hoa lua từ: T. P. Hồ chí Minh
08.02.2013 09:16
Riêng tôi đang cần rất nhiều cái dốt của đảng cộng sản cộng với cái sai của chính quyền . thì nó sẽ bằng cái gậy ông đập lưng ông

bởi: Vô danh
08.02.2013 08:17
Mong đảng Cộng sản cho phép đa đảng là ảo tưởng vậy.

bởi: LÂM GIANG từ: GRENOBLE - FRANCE
08.02.2013 04:07
@Monsieur PHẠM ĐÀ GIANG...Tôi rất xúc động, nhưng không dám nghĩ rằng cách dụng văn của tôi giúp ông trở thành người tử tế như ông nói đâu, ngược lại chính vì TỰ ÔNG ĐÃ LÀ NGƯỜI TỬ TẾ,THIỆN CHÍ sẳn có rồi cho nên ông mới cộng hưởng với lòng tôi một cách dễ dãi về những gì tôi bày tỏ trong bài " Khôn Nhà Dại Chợ " của Bùi tiên sinh...
Xin chúc ông và gia đình một năm nữa hạnh phúc, an bình nơi vùng đất Down Under, có NGƯỜI PHƯƠNG NAM mà tôi luôn kính phục trên diễn đàn VOA..... À! Thưa quí anh chị VOA - Chúc quí anh chị sức khỏe dồi dào, phục vụ Cộng Đồng Việt Nam mọi nơi trên trái đất, hành tinh quê hương nầy - Pacem in Terris. Cám ơn quí anh chị ( với tư cách cá nhân ).
Trả lời

bởi: Trung Quân từ: USA
09.02.2013 09:09
@Lâm Giang: Bác cũng viết câu này: "Pacem in Terris" mà không chú thích tiếng Việt nha. Cho phép Trung Quân dịch ra tiếng Việt "Bình an dưới thế". Đây là câu "nói" trong đạo Công giáo. Người Việt học tiếng Latin hầu như là tu sĩ. Vì thế viết cho Nha Trang tôi có nói là "nhận ra" bác, không biết tôi có bị nhầm không đây. Xin gởi lại bác: "Glória in excélsis Deo" (Vinh danh Thiên Chúa trên trời). Chắc bác nhận ra ngày xưa tôi cũng "phải" học...

Cụm từ "lưu loát" đã làm phiền bác, thế nhưng bác phản biện lại... nói về ông Hồ thêm để nhiều người biết thêm về khả năng tiếng Pháp của ông ta (his French), cũng là điều hay. Merci Bác!

Chắc bác biết Người Phương Nam là dân bay F5. tôi có người bạn ở Houston, học bay với NPN ngày xưa ở Tucson. NPN có nói về tôi là "tôi tốt, nhưng họ (CPVN) không dùng tôi". Hi hi... Tôi đâu phải là người để họ 'dùng"... Ủng hộ họ một số chính sách, phản bác một số chính sách khác... chống cộng đâu ra đó.

bởi: Trung Quân từ: USA
07.02.2013 23:32
Năm Mới Kính chúc Bác Bùi có sức khỏe dồi dào, Blog của bác có nhiều bài giá trị cho đất nước. Và xin phép bác cho "quá giang" comment này. Cám ơn bác, cám ơn VOA.

@ Lục Lạc Lửa, Nha Trang: Bạn tin vào phần mềm để dịch từ tiếng nước nọ qua tiếng nước kia thế à? Tôi nhờ bạn dùng phần mềm nào đó, dịch dùm câu tiếng Pháp này qua Anh hay Việt cũng được: "Je suis le chien". Xem nó dịch có phải: “I am the dog” Hay “Tôi là con chó”! Để có phần mềm dịch ra "Tôi theo con chó". (Vì động từ être và suivre đều chia ngôi thứ nhất là suis cả bạn à). Cần một phần mềm thông minh, hoặc phải cài đặt sẵn những câu "hóc" trong ngôn ngữ đó. Bạn cần thêm, tôi gởi cho bạn cả trăm câu khác của vài ba ngôn ngữ khác… xem Google translation “khóc ròng” không?

Các phần mềm hiện cho dùng free trên net chỉ là loại tham khảo thôi, bạn ạ!
Chúc năm mới vạn sự như ý với bạn.
Trả lời

bởi: Vô danh
08.02.2013 18:01
HAPPY NEW YEAR VOA VIETNAMESE... Chúc lại ông Trung Quân những điều tốt lành. Tôi sống dưới một chế độ Việt cộng không tốt lành mà ông Trung Quân ở hải ngoại đang ủng hộ ( như có lần ông đã nói trước đây trong vài comments ). Dù vậy tôi vẫn cám ơn lời chúc của ông.
Còn những điều sơ đẳng về " phần mềm thông minh " , về " cài đặt " thì kẻ thông minh trung bình như tôi cũng đã biết rõ rồi. Ông Trung Quân khỏi nhọc lòng lên lớp cho Lục Lạc Lửa Nha Trang. Thật vậy tôi là cựu học sinh College français de Nha Trang cho nên ngôi thứ nhất của ÊTRE hay SUIVRE hoặc " I am the dog " hay " I follow the dog " và cả hàng nghìn cái lắc léo khác không thể kể hết ra đây. Ví dụ một cái thôi : " Le professeur dit X est un idiot " và : " Le professeur, dit X, est un idiot " . Xin hỏi ông Trung Quân có phân biệt được sự khác nghĩa của 2 câu nầy không ??? [ để ý là câu sau có hai dấu phẩy ]. Thưa ông Quân, một người muốn thành thạo một ngôn ngữ thì có khi học cả đời chưa hết ! Nếu mỗi ngôn ngữ chỉ biết được vài câu, học lóm được vài ba mẹo thì chỉ có bác Trần Dân Tiên ( ÊTRE) và những người theo bác ( SUIVRE ) , ( FOLLOW ) bác ----[ I AM Trần Dân Tiên , I FOLLOW Trần Dân Tiên - JE suis ( ÊTRE )Trần Dân Tiên , Je suis ( SUIVRE ) Trần Dân Tiên ] mới dám vỗ ngực rằng mình biết cả chục thứ tiếng. Vấn đề ở chổ là có cả triệu người tin và thế là một trang sử mới đầy máu và nước mắt của cả một dân tộc được hình thành trên muôn vàn dối trá một cách rất tự nhiên, tự nhiên như những con cá xà chính trị vẫy vùng trong biển máu và nước mắt của dân tộc... Thưa ông Trung Quân những me Tây, me Mỹ nói tiếng Anh, tiếng Pháp bồi mà ông khen là lưu loát được thì việc ai đó dùng google để dịch một thứ tiếng nhìn vào là tối tăm mặt mũi, mắt hoa lên như tiếng Phần Lan thì dù máy dịch tự động google có dịch bậy đi nữa , chúng tôi cũng có biết ất giáp gì đâu, có hiểu gì đâu nhưng không vì thế mà chúng tôi nhắm mắt lại khen rằng : " BẢN DỊCH LƯU LOÁT THẬT " . Thưa ông Quân, ông có đồng ý không ? Êtes- vous d'accord avec moi ??? Lục Lạc Lửa NT
Trả lời

bởi: Trung Quân từ: USA
08.02.2013 20:17
@ Nha Trang: Xin được trả lời với bạn là tôi phản bác một số chính sách của CPVN, và ủng hộ một số chính sách khác. Bạn để ý thì sẽ nhận ra. Tôi tôn trọng VOA, tôn trọng một số bạn trên diễn đàn và tôn trọng những người bạn của riêng tôi ở nhiều nước biết tôi ngoài đời... vào VOA đọc tin và mục góp ý này. Nên tôi viết thật...

Người Phương Nam ở Sydney mà bác Lâm Giang nhắc tới không xa lạ với tôi. Bác LG viết câu này: "Pacem in Terris", tôi nhận ra được bác ấy. Nếu tôi nói về ông Bác tôi ở trường bạn học, bạn biết GD tôi ít nhiều ngay.

Rất đồng ý với bạn là ngay cả tiếng Việt đây, dù có bằng đại học rồi cũng còn phải học... đừng nói ngoại ngữ. Cả bác LG và bạn hiểu lầm câu tôi viết về "lưu loát"... buồn thế! Chắc phải học tiếng Việt lại chăng?

Năm Mới Chúc bác Lâm Giang và Bạn (sao là Lục lạc lửa nhỉ?) An Khang.

bởi: 2lua
07.02.2013 18:12
Muon dan giau quoc gia manh thi cho nen be quan toa cang
Trả lời

bởi: Vô danh
08.02.2013 11:28
Moi nghe noi mot cau nghe duoc, dung bao gio tao lao bac xe ma bi thien ha chui nghe chua! hay binh luan nhung gi huu ich cho dan toc quoc gia .

bởi: Sinh viên từ: Hà nội
07.02.2013 17:59
Bất cứ lảnh vực nào nếu không có Cạnh Tranh lảnh vực đó sẽ Tụt Hậu...........Trên thế giới có mấy quốc gia lấy quốc doanh làm chủ đạo? Có mấy quốc gia Độc đảng? Sờ sờ trước mắt đó mà không thấy sao? Vinashin, Vinalines............Tự hào là Thiên tài, là Đỉnh cao trí tuệ mà thực tế thì lại dành hết cái Ngu của thiên hạ.

bởi: Real VNMY
07.02.2013 15:25
Cần phải có những cỗ xe như vậy để đưa dân tộc đến đích dân chủ, tự do thật an toàn. Chú ý: Người lái xe phải thay phiên nhau trong tinh thần dân chủ, không ai được quyền lái ngược chiều, vi phạm luật giao thông...Ngoài ra nếu ai tự ý sang tên xe và bán xe đi kiếm lợi cho bản thân thì sẽ bị nghiêm trị bởi pháp luật.

bởi: Giao viên từ: Hà nội
07.02.2013 14:40
Hảy nhin vào lịch sử, vua Tự Đức bỏ ngoài tai Đề nghị Góp ý của Nguyễn trường Tộ, hậu quả Dân nghèo Nước yếu......cuối cùng mất nước......Bây giờ không biết bao nhiêu là nhà Trí Thức, đảng viên, cán bộ cao cấp của đảng như phó thủ tướng, bộ trưởng Góp ý , bộ chính trị không nên ngoảnh mặt làm ngơ......hồ chí minh nói : VN ta rừng vàng, biển Bạc đất phì nhiêu sao dân ta lại phải đi lầm O sin, làm nô lệ tình dục mới có Cơm ăn, áo mặc?
Trả lời

bởi: Nhu Ý từ: U.S.A
07.02.2013 22:12
Chào Bác Bùi Tín,
Đọc bài Bốn Bánh xe nhạn hiệu (NKG)
Bác Nguyễn Kiên Giang hình dung 4 bánh xe cũ của đảng CSVN đang chạy trên con đường đất đá lồi lỏm, thỉnh thoảng bị bể vỏ xe dừng lại hì hục để thay vá chắp nối vì quá cũ và không an toàn. Chứ không như là bốn vỏ xe mới, tốt chạy trên xa lộ thênh thang thoải mái. Vậy trong cuộc thảo luận hiến pháp và cho lấy ý kiến chung của nhà Cầm quyền Việt Nam sắp tới. Người dân sẽ chọn con đường nào? bánh xe nào? Cho cổ xe Việt Nam khỏi rụng ra từng mảnh vì quá cũ. Nếu có chắp vá lại thì sớm muộn nó cũng rơi rớt. bởi khi sáng chế được chắp nối không theo khuôn khổ tiêu chuẩn của một Công Ty sản xuất xe Ô tôi. Cho nên bây giờ nó là đống sắt mục và hơn nữa bốn bánh xe bị thủng nát quá nhiều bởi quá cũ.
Xin hỏi? có ai dám can đảm bỏ tiền và thời gian ngồi trên cỗ xe bốn bánh đã mục nát của nhà nước, làm phương tiện cho cuộc đời mình và con cháu sau này không nhỉ?
An Toàn- Thanh Lịch- Tiện lợi còn gì bằng,
Bác Bùi Tín Viết tắt( NKG) giống như chữ Người Không Gian.
Như Ý
Trả lời

bởi: tudo từ: Pháp.
07.02.2013 23:25
Hoan hô.... Như Ý 100% . Xin được tiếp thu ! sic ...( viết theo văn...và tiếng nói của nhửng đỉnh cao trí ....trá....! ) .Sau tháng tư năm 1975 nước VIỆT NAM chxhcn có nhiều...có nhiều...? ( ! ).

Blog

Tử huyệt: Tước đoạt kẻ tước đoạt

Cuộc triển lãm về Cải cách ruộng đất mở ra tại Bảo tàng lịch sử VN dự định kéo dài đến cuối năm bỗng đóng cửa
Thêm

Khi một cây bút ra đi

Viết khi nghe tin nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng mất tại San Jose, California ngày 13 tháng 9, 2014
Thêm

Chiến tranh lạnh lần thứ hai

Báo chí Tây phương mấy tháng gần đây bàn về chuyện một cuộc chiến tranh lạnh mới đang dần dần xuất hiện
Thêm

Việt Nam trong mắt Lý Quang Diệu

Lý Quang Diệu từng nói lẽ ra vị trí số một ở châu Á phải là của Việt Nam. Theo ông, vị trí địa lý chiến lược...
Thêm
Các bài viết khác

Bạn đọc làm báo

Quốc hội cần ra nghị quyết về chủ quyền biển đảo của Việt Nam

Quốc hội Việt Nam cần đưa ra nghị quyết tái xác nhận chủ quyền biển đảo của quốc gia và phủ nhận hiệu lực pháp lý của các văn kiện ngoại giao
Thêm

Trang ảnh Rong chơi hải đảo thần tiên

Hawaii mỗi năm đón 8 triệu du khách, 61% từ nội địa Hoa Kỳ. Trong số du khách nước ngoài, người Nhật chiếm gần nửa
Thêm

Một lần nữa - TPP lại lỗi hẹn?

Nhà lãnh đạo Mỹ phải nhìn nhận rằng vòng đàm phán Hiệp định tự do thương mại xuyên TBD còn nhiều phức tạp, không thể kết thúc trước cuối năm 2014
Thêm

Chính quyền VN 'cố đấm ăn xôi' với yêu cầu 'viết đơn xin tha tù'

Ngày 28/8 vừa qua, Nguyễn Văn Hải, tức blogger Điếu Cày gọi điện về gia đình và báo là người của Bộ Công an đã yêu cầu ông 'viết đơn xin tha tù' để được 'đặc xá'
Thêm

May mà còn nước Mỹ để đến

Điều lý thú ở đây là nhiều công dân ưu tú của các nước xã hội chủ nghĩa đã bỏ nước ra đi, và vùng đất lý tưởng mà họ đến luôn luôn là nước Mỹ
Thêm
Các bài viết khác
JavaScript của bạn đang tắt hoặc bạn có phiên bản Flash Player cũ của Adobe. Hãy trang bị Flash player mới nhất.
Dân Hong Kong tuần hành tố cáo Bắc Kinh thất hứai
X
16.09.2014
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Hàng ngàn người hoạt động đã tuần hành trong im lặng qua các đường phố Hong Kong để lên án Bắc Kinh là không giữ lời hứa cho phép vùng lãnh thổ từng là thuộc địa của Anh trở nên hoàn toàn dân chủ. Những người tổ chức biểu tình cho biết họ mặc áo sơ-mi đen và một mảnh vải vải lớn màu đen mang ý nghĩa của sự để tang. Trung Quốc đã quyết định rằng các ứng cử viên có thể ra tranh chức Trưởng Quan Hành chánh đặc khu Hong Kong, trước tiên phải được một ủy ban đề cử phê chuẩn, trong khi ủy ban này có phần chắc sẽ gồm toàn là những đại diện thân Bắc Kinh.
Video

Video Dân Hong Kong tuần hành tố cáo Bắc Kinh thất hứa

Hàng ngàn người hoạt động đã tuần hành trong im lặng qua các đường phố Hong Kong để lên án Bắc Kinh là không giữ lời hứa cho phép vùng lãnh thổ từng là thuộc địa của Anh trở nên hoàn toàn dân chủ
Video

Video HRW công bố phúc trình đầu tiên về nạn công an VN bạo hành

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền quốc tế Human Rights Watch sẽ mở họp báo công bố phúc trình mới về tình trạng tra tấn, bạo hành trong ngành công an Việt Nam
Video

Video Trung Quốc phát hiện mỏ khí lớn ở Biển Đông

Truyền thông nhà nước Trung Quốc loan tin tập đoàn dầu khí quốc gia CNOOC ngày 15/9 loan báo giàn khoan nước sâu 981 vừa phát hiện được một mỏ khí lớn ở Biển Đông
Video

Video Việt-Ấn mở rộng hợp tác thăm dò dầu khí ở Biển Đông

Việt Nam và Ấn Độ vừa ký thỏa thuận mở rộng hoạt động thăm dò và sản xuất dầu khí ở Biển Đông, bất chấp những phản đối trước đây của Trung Quốc rằng hành động này vi phạm chủ quyền Bắc Kinh
Video

Video Hàng trăm học viên cai nghiện gần Hải Phòng trốn trại

Khoảng 400 trăm học viên thuộc một trung tâm cai nguyện ở huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng đã phá trại bỏ trốn chiều ngày 14 tháng 9