Chủ nhật, 26/10/2014
Xem

Blog / Bùi Tín

Xe bốn bánh nhãn hiệu 'NKG'

x
Cuộc thảo luận về hiến pháp mới đang được mở rộng. Đã có kiến nghị kéo dài thời gian góp ý kiến suốt cả năm để cuộc góp ý được đầy đủ, đến nơi đến chốn. Cũng có ý kiến nên mở đầu bằng một quyết định lịch sử là chuyển hẳn hệ thống độc đảng sang hệ thống dân chủ đa đảng, như tuyệt đại đa số các nước dân chủ trên thế giới.
 
Tôi bỗng nhớ đến Nguyễn Kiến Giang, một cán bộ nghiên cứu, một nhà báo trẻ nổi bật trong tư duy độc lập, do đó gặp nhiều trắc trở, oan khiên. Anh có tâm huyết đặc biệt xây dựng một nước Việt Nam dân chủ đích thật. Dạo này anh rất ít lên tiếng, do sức khỏe anh sa sút nhanh, sau nhiều đợt bị kết án “chống đảng “, mỗi đợt là những năm dài trong tù, rồi bị quản thúc nghiêm ngặt.
 
Anh bị đảng của mình trừng phạt vì dám cứng đầu đòi từ bỏ những điều cổ lỗ có hại mà đảng quyết tâm kiên định, như kiên định chủ nghĩa Mác - Lênin, chế độ độc đảng, coi quốc doanh là chủ đạo nền kinh tế. Bản án thứ nhất nằm trong 34 nhân vật “xét lại - chống đảng “, năm 1964 bị tù 5 năm, đến năm 1990 lại dính vào vụ án đòi đa nguyên liên quan đến các ông Trần Xuân Bách, rồi Phạm Quế Dương, Lê Hồng Hà, Hà Sỹ Phu … lại ở tù CS năm năm nữa. Đảng Cộng sản ở đâu cũng vậy, cứ như nghiện ăn thịt những đứa con xuất sắc nhất, có tư duy độc lập sáng tạo. Thế là anh chào “bai” đảng, một đi không trở lại, như các “đồng chí” Phạm Đình Trọng, Nguyễn Chí Đức gần đây.
 
Nguyễn Kiến Giang sinh năm 1931 ở Quảng Bình, bên dòng sông Kiến Giang. Khi Cách mạng tháng Tám nổ ra, anh mới 15 tuổi. Chăm học, thông minh, có tinh thần tự lập, anh là một cán bộ xuất sắc cấp tỉnh khi mới 20 tuổi. Năm 1954 anh ra Hà Nội đảm nhận trách nhiệm phó giám đốc Nhà xuất bản Sự Thật. Tại đây anh có dịp tiếp nhận đủ các loại sách báo từ Nga, Pháp, Anh… mở rộng hiểu biết ra thế giới. Anh mê say đọc, suy tư, tranh luận, lật qua lật lại vấn đề. Cuốn sách sưu tầm lịch sử đầu tiên do anh biên sọan là “Việt Nam - Năm đầu tiên sau Cách mạng tháng Tám“ viết vào năm 1947 nhưng đến nay vẫn bổ ích cho các nhà nghiên cứu. Nay anh 72 tuổi rồi mà hoài bão dân chủ vẫn chưa thành. Chắc anh đau lòng lắm.
 
Nguyễn Kiến Giang xác quyết: Độc quyền trên lĩnh vực nào cũng tệ hại, mang sức tàn phá. Về kinh tế, độc quyền của quốc doanh buộc toàn dân nhiều khi phải ăn gạo mốc, thịt thiu, cá ươn, nước mắm thối, dùng xà phòng chảy nước do không có sự lựa chọn, thay thế. Độc quyền văn hóa nghệ thuật làm văn thơ, âm nhạc, hội họa chỉ có một phong cách hiện thực, nhàm chán. Độc quyền đảng trị còn nguy hiểm gấp bội vì không có ganh đua, kiểm soát, kiềm chế, can ngăn, lại không thời hạn.
 
Trên sách báo Nguyễn Kiến Giang thường ký tên Lương Dân hay Lê Diên. Anh là một cây bút trẻ trong suy tư, già dặn, uyên thâm, luôn có ý mới, kịp thời đại.
 
Tôi nhớ rất rõ ý kiến của anh về một nền chính trị lành mạnh, tiên tiến, đa nguyên đa đảng, trong đó đảng Cộng sản sẽ có vai trò quan trọng, tùy theo khả năng trí tuệ và đạo đức của đảng. Có thêm 1 hay 2 đảng cùng ganh đua trong tình đồng bào, nghĩa anh em với nhau là điều bình thường, cần thiết, có lợi chung. Năm 1988, Nguyễn Kiến Giang cảnh báo đảng Cộng sản Việt Nam phải thức thời, dẹp bỏ ngay thái độ kiêu ngạo, cần khiêm tốn tự nâng cao trình độ, sẵn sàng ganh đua bình đẳng với các đảng anh em khác. Đó có thể là các đảng yêu nước, hậu duệ tinh thần của những nhà lãnh đạo đã qua, như Nguyễn Thái Học, Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh, Tạ Thu Thâu, Nguyễn Tường Tam, Trương Tử Anh, Nguyễn Ngọc Huy… Có tranh ganh đua tự nhiên đảng Cộng sản sẽ phải giữ mình tiến bộ, trong sạch, không sa sút, hư hỏng do một mình một chiếu như lâu nay. Quần chúng sẽ sung sướng có khả năng lựa chọn qua lá phiếu tự do của mình những đại biểu mà mình tín nhiệm. Sinh hoạt nghị trường sẽ sôi nổi khởi sắc, khác hẳn sự xuôi chiều tẻ nhạt hiện nay.
 
Để minh họa cho nền dân chủ đa nguyên tiến bộ, Nguyễn Kiến Giang đưa ra hình ảnh của một xe ô tô hiện đại có bốn bánh. Bánh thứ nhất là bánh “Kinh tế thị trường“, không cần cái đuôi tư bản hay vô sản, hay xã hội chủ nghĩa. Bánh thứ hai là bánh “Xã hội công dân“, cho phép người công dân thực thi mọi quyền tự do trong xã hội khai phóng. Bánh thứ ba là bánh “Nhà nước pháp quyền“, trong đó pháp luật được mọi người tôn trọng nghiêm minh, bình đẳng. Bánh thứ tư là bánh “ Chính trị dân chủ “ biểu hiện ở nề nếp dân chủ trong quản lý, cai trị xã hội của bộ máy nhà nước, nghị viện, các chính đảng, tổ chức quần chúng, có phối hợp nhịp nhàng, hài hòa, hợp tác và đấu tranh, lấy cuộc sống an lành, tiến bộ, bình đẳng, hạnh phúc của toàn dân làm mục tiêu ganh đua chung.
 
Tôi rất tán đồng với ý kiến sâu sắc, có hình ảnh minh họa dễ hiểu dễ nhớ của nhà nghiên cứu thật sự có tâm và có tầm Nguyễn Kiến Giang.
 
Đây là cỗ xe Peugeot, xe Ford, hay xe Mercedes chính trị của Việt Nam mang nhãn NKG, xin trình làng nhân dịp đang thảo luận về hiến pháp mới, trong khi tôi được tin là anh Giang vì bị đối xử tàn nhẫn trong lao tù nên đang bị xuống sức cả về thể lực và trí tuệ, nhưng ý chí không hề suy giảm.
 
Tôi tin rằng anh sẽ chứng kiến sự chuyển biến tất yếu của đất nước ta từ hệ thống độc đảng hủ lậu tệ hại sang hệ thống đa đảng tiến tiến của thời đại mới, tiến nhanh, tiến vững trên cỗ xe 4 bánh NKG, giữa niềm vui vô hạn dâng trào của toàn dân, mở ra Kỷ nguyên Dân chủ Tự do của nước Việt Nam ta.
 
* Blog của Nhà báo Bùi Tín là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

Bùi Tín

Nhà báo Bùi Tín hiện sống tự do ở Pháp, là một nhà báo chuyên nghiệp, một nhà bình luận thời sự quốc tế, và là cộng tác viên thường xuyên của đài VOA. Ðối tượng chính của nhà báo Bùi Tín là giới trí thức trong và ngoài nước, đặc biệt là tuổi trẻ Việt Nam quan tâm đến quê hương tổ quốc.

Diễn đàn này đã đóng.
Trình bày ý kiến
Ý kiến
     
bởi: sỹ nguyen từ: U s a
17.02.2013 22:09
Quí vị có tin là Đảng CSVN nó nghe nhửng ý kiến đóng góp xây dựng của qíu vị không.Nhân dân trong nước đả góp ý bằng xương máu và nước mắt còn chẳng ăn thua gì!!!!!!!!!!L!L!

bởi: nguyendinhthuy từ: VN
10.02.2013 23:07
tốt nhất nên có thêm một Đảng " DÂN CHỦ TỰ DO " đồng thời Quân-đội và Cảnh-sát phải không Đảng phái , ký giả , dân biểu , luật sư phải có Đệ Tứ Quyền

bởi: Tú gàn từ: Sài gòn
10.02.2013 10:25
Kinh tế Thị trường là đúng.
Nhưng không định hướng XHCN thì làm gì có:
* Nhiều hạt BO BO (mì hạt) như năm 70 - 80 Thế kỷ trước.
* Cũng không có Vinashin, Vinaline như Thế kỷ này và càng không có Bầu Kiên thâu tóm Ngành Ngân hàng triệt để đến vậy.

bởi: Nghĩa Thục từ: Quảng Ngãi
10.02.2013 09:48
Cỗ xe 4 bánh thì mới cân khi đi mới giữ thăng bằng tôi chỉ tham gia "...Bánh thứ ba là bánh “Nhà nước pháp quyền“, trong đó pháp luật được mọi người tôn trọng nghiêm minh, bình đẳng...".
"Pháp trị trước hết có nghĩ là sự tuyệt đối của thượng tôn luật pháp chứ không phải là ảnh hưởng của QUYỀN LỰC CHUYÊN CHẾ và loại bổ hẳn tính độc đoán, các đặc quyền và sự tùy tiện của nhà cầm quyền".
Arbet venr Dicly đã nói vậy nhưng chính quyền (nhà cầm quyền) cứ làm tùy tiện, vô tổ chức, không có pháp luật,...từ TW đến địa phương "ai cũng to", cán bộ thích 'hư vinh' muốn làm gì thì làm theo bè cánh, nhóm người miễn sao có "quyền", mà quyền này là quyền của "Nhóm lợi ích" đang thao túng; ví dụ như:
1. Các "băng đảng, Cường Hào mới" rộ lên trong các cuộc cướp đất dưới danh nghĩa thu hồi.
2. Ngành Ngân hàng đã "trượt dài không phanh" xuống dốc làm cho nền kinh tế nước nhà chạm đáy.
3. Ngành Ngân hàng đi sâu vào đầu tư bóng đá, sân gôn, Du lịc sinh thái, Karaoke,... không chú ý các dự án tìm việc làm cho người nghèo- giáo viên thưởng Tết 50 ngàn VND các cán bộ cấp Công ty nhà nước, cấp Tập đoàn lương tháng gần trăm triệu VND.
4. Chưa bao giờ có thời kỳ nào lãnh đạo từ trên xuống dưới mất uy tín với dân như dịp này!
5. Phụ thuộc Ngoại bang một cách tùy tiện, không Dân tộc, không Đồng Bào, coi dân như chủ nghĩa Tho mát,...
* Đề nghị các bạn nói ngắn gọn, bình dân - vì trên diễn đàn đa số là người hiểu biết viết ra; nhưng dân ta chưa phải đã toàn diện đọc, hiểu sâu về xã hội, họ thích đọc những gì cụ thể, thực dụng, thiết thực nhất với đời sống của họ - nếu bạn viết 'cao siêu' quá họ sẽ chán đọc.

bởi: Vô danh
09.02.2013 00:27
Vẫn luôn mong đó không phải là giấc mơ. Tại sao ta luôn phải đi sau và sao chép của người, mà không có những bước đột phá?

Bất công xh đã làm cách mạng Pháp bùng nổ, hàng chục ngàn quý tộc mất đầu, nước Pháp siêu cường chỉ còn trong lịch sử. Nước Nga mênh mông, thế mà đa số đều là nông nô không đất cày. Trong cuộc họp mật trong thế chiến 2, Churchill có hỏi về số phận của hơn 30,000 chúa đất và quý tộc Nga sau cách mạng tháng 10, Stalin lạnh lùng đáp ngắn gọn: giết sạch cả rồi! Tên đao phủ này cũng không thèm giải thích hay nói thêm về điều này trước sự khinh bỉ của thủ tướng Anh.

Hãy thay đổi khi còn có thời gian, khi nhân dân nổi giận, khi lịch sử sang trang thì đã quá trễ. Chúng ta đã lầm lẫn chém giết nhau quá lâu, và quá nhiều, nay hãy làm điều đúng cho mẹ vn. Triều Nguyễn đã làm ngơ trước đòi hỏi cải cách của các sĩ phu yêu nước, đất nước ta lâm vòng nô lệ. Hoàng thân, quý tộc nước Việt nay ở chốn nao? Lịch sử sẽ đi theo huớng phải đến, không thể ngăn cản được. Chỉ khác một điều là giá phải trả thôi. Chúng ta đã trả quá nhiều và mua quá cao, bài học củ nên suy ngẫm!

bởi: Vô danh
08.02.2013 23:03
đất nước có tự do dân chủ không còn cộng sản thì nhân dân ta mới có thể làm người đích thực để phục vị tổ quốc dựng xây đất nước tiền đồ dân tộc việt giàu mạnh công lý tự do và nhất là quyền được đứng thẳng để được làm người dân tộc nhân dân việt nam phải được đứng thẳng để làm người ''''để đựoc làm người .......

bởi: hotac8 từ: VN
08.02.2013 13:03
Nhân giã thị phi. Khi đất nước đảo điên giá trị con người đạo đức cái ác lấn cái thiện. Đối với cộng sản fải quyết liệt, thỏa hiệp là tự sát. Nhân danh Đảng lãnh đạo, Khi Đảng cướp nhà, cướp của, cướp đất, bần cùng hóa để trị, nhân fẩm bị chà đạp đến tận cùng nghèo khổ, thì đối với nhà tù nhỏ Cộng Sản ra nhà tù lớn Cộng Sản có khác biệt gì đâu ? Thỏa hiệp nhà đất khi sống trên quê hương mình sau hơn 38 năm hoà bình thống nhất đất nước để làm gì ?mà quyền thường trú nhân cũng fải xin cho? Thật bất hạnh cho người Viet Nam quyền được sống muu cầu hạnh phúc.

bởi: Hoa lua từ: T. P. Hồ chí Minh
08.02.2013 09:16
Riêng tôi đang cần rất nhiều cái dốt của đảng cộng sản cộng với cái sai của chính quyền . thì nó sẽ bằng cái gậy ông đập lưng ông

bởi: Vô danh
08.02.2013 08:17
Mong đảng Cộng sản cho phép đa đảng là ảo tưởng vậy.

bởi: LÂM GIANG từ: GRENOBLE - FRANCE
08.02.2013 04:07
@Monsieur PHẠM ĐÀ GIANG...Tôi rất xúc động, nhưng không dám nghĩ rằng cách dụng văn của tôi giúp ông trở thành người tử tế như ông nói đâu, ngược lại chính vì TỰ ÔNG ĐÃ LÀ NGƯỜI TỬ TẾ,THIỆN CHÍ sẳn có rồi cho nên ông mới cộng hưởng với lòng tôi một cách dễ dãi về những gì tôi bày tỏ trong bài " Khôn Nhà Dại Chợ " của Bùi tiên sinh...
Xin chúc ông và gia đình một năm nữa hạnh phúc, an bình nơi vùng đất Down Under, có NGƯỜI PHƯƠNG NAM mà tôi luôn kính phục trên diễn đàn VOA..... À! Thưa quí anh chị VOA - Chúc quí anh chị sức khỏe dồi dào, phục vụ Cộng Đồng Việt Nam mọi nơi trên trái đất, hành tinh quê hương nầy - Pacem in Terris. Cám ơn quí anh chị ( với tư cách cá nhân ).
Trả lời

bởi: Trung Quân từ: USA
09.02.2013 09:09
@Lâm Giang: Bác cũng viết câu này: "Pacem in Terris" mà không chú thích tiếng Việt nha. Cho phép Trung Quân dịch ra tiếng Việt "Bình an dưới thế". Đây là câu "nói" trong đạo Công giáo. Người Việt học tiếng Latin hầu như là tu sĩ. Vì thế viết cho Nha Trang tôi có nói là "nhận ra" bác, không biết tôi có bị nhầm không đây. Xin gởi lại bác: "Glória in excélsis Deo" (Vinh danh Thiên Chúa trên trời). Chắc bác nhận ra ngày xưa tôi cũng "phải" học...

Cụm từ "lưu loát" đã làm phiền bác, thế nhưng bác phản biện lại... nói về ông Hồ thêm để nhiều người biết thêm về khả năng tiếng Pháp của ông ta (his French), cũng là điều hay. Merci Bác!

Chắc bác biết Người Phương Nam là dân bay F5. tôi có người bạn ở Houston, học bay với NPN ngày xưa ở Tucson. NPN có nói về tôi là "tôi tốt, nhưng họ (CPVN) không dùng tôi". Hi hi... Tôi đâu phải là người để họ 'dùng"... Ủng hộ họ một số chính sách, phản bác một số chính sách khác... chống cộng đâu ra đó.

bởi: Trung Quân từ: USA
07.02.2013 23:32
Năm Mới Kính chúc Bác Bùi có sức khỏe dồi dào, Blog của bác có nhiều bài giá trị cho đất nước. Và xin phép bác cho "quá giang" comment này. Cám ơn bác, cám ơn VOA.

@ Lục Lạc Lửa, Nha Trang: Bạn tin vào phần mềm để dịch từ tiếng nước nọ qua tiếng nước kia thế à? Tôi nhờ bạn dùng phần mềm nào đó, dịch dùm câu tiếng Pháp này qua Anh hay Việt cũng được: "Je suis le chien". Xem nó dịch có phải: “I am the dog” Hay “Tôi là con chó”! Để có phần mềm dịch ra "Tôi theo con chó". (Vì động từ être và suivre đều chia ngôi thứ nhất là suis cả bạn à). Cần một phần mềm thông minh, hoặc phải cài đặt sẵn những câu "hóc" trong ngôn ngữ đó. Bạn cần thêm, tôi gởi cho bạn cả trăm câu khác của vài ba ngôn ngữ khác… xem Google translation “khóc ròng” không?

Các phần mềm hiện cho dùng free trên net chỉ là loại tham khảo thôi, bạn ạ!
Chúc năm mới vạn sự như ý với bạn.
Trả lời

bởi: Vô danh
08.02.2013 18:01
HAPPY NEW YEAR VOA VIETNAMESE... Chúc lại ông Trung Quân những điều tốt lành. Tôi sống dưới một chế độ Việt cộng không tốt lành mà ông Trung Quân ở hải ngoại đang ủng hộ ( như có lần ông đã nói trước đây trong vài comments ). Dù vậy tôi vẫn cám ơn lời chúc của ông.
Còn những điều sơ đẳng về " phần mềm thông minh " , về " cài đặt " thì kẻ thông minh trung bình như tôi cũng đã biết rõ rồi. Ông Trung Quân khỏi nhọc lòng lên lớp cho Lục Lạc Lửa Nha Trang. Thật vậy tôi là cựu học sinh College français de Nha Trang cho nên ngôi thứ nhất của ÊTRE hay SUIVRE hoặc " I am the dog " hay " I follow the dog " và cả hàng nghìn cái lắc léo khác không thể kể hết ra đây. Ví dụ một cái thôi : " Le professeur dit X est un idiot " và : " Le professeur, dit X, est un idiot " . Xin hỏi ông Trung Quân có phân biệt được sự khác nghĩa của 2 câu nầy không ??? [ để ý là câu sau có hai dấu phẩy ]. Thưa ông Quân, một người muốn thành thạo một ngôn ngữ thì có khi học cả đời chưa hết ! Nếu mỗi ngôn ngữ chỉ biết được vài câu, học lóm được vài ba mẹo thì chỉ có bác Trần Dân Tiên ( ÊTRE) và những người theo bác ( SUIVRE ) , ( FOLLOW ) bác ----[ I AM Trần Dân Tiên , I FOLLOW Trần Dân Tiên - JE suis ( ÊTRE )Trần Dân Tiên , Je suis ( SUIVRE ) Trần Dân Tiên ] mới dám vỗ ngực rằng mình biết cả chục thứ tiếng. Vấn đề ở chổ là có cả triệu người tin và thế là một trang sử mới đầy máu và nước mắt của cả một dân tộc được hình thành trên muôn vàn dối trá một cách rất tự nhiên, tự nhiên như những con cá xà chính trị vẫy vùng trong biển máu và nước mắt của dân tộc... Thưa ông Trung Quân những me Tây, me Mỹ nói tiếng Anh, tiếng Pháp bồi mà ông khen là lưu loát được thì việc ai đó dùng google để dịch một thứ tiếng nhìn vào là tối tăm mặt mũi, mắt hoa lên như tiếng Phần Lan thì dù máy dịch tự động google có dịch bậy đi nữa , chúng tôi cũng có biết ất giáp gì đâu, có hiểu gì đâu nhưng không vì thế mà chúng tôi nhắm mắt lại khen rằng : " BẢN DỊCH LƯU LOÁT THẬT " . Thưa ông Quân, ông có đồng ý không ? Êtes- vous d'accord avec moi ??? Lục Lạc Lửa NT
Trả lời

bởi: Trung Quân từ: USA
08.02.2013 20:17
@ Nha Trang: Xin được trả lời với bạn là tôi phản bác một số chính sách của CPVN, và ủng hộ một số chính sách khác. Bạn để ý thì sẽ nhận ra. Tôi tôn trọng VOA, tôn trọng một số bạn trên diễn đàn và tôn trọng những người bạn của riêng tôi ở nhiều nước biết tôi ngoài đời... vào VOA đọc tin và mục góp ý này. Nên tôi viết thật...

Người Phương Nam ở Sydney mà bác Lâm Giang nhắc tới không xa lạ với tôi. Bác LG viết câu này: "Pacem in Terris", tôi nhận ra được bác ấy. Nếu tôi nói về ông Bác tôi ở trường bạn học, bạn biết GD tôi ít nhiều ngay.

Rất đồng ý với bạn là ngay cả tiếng Việt đây, dù có bằng đại học rồi cũng còn phải học... đừng nói ngoại ngữ. Cả bác LG và bạn hiểu lầm câu tôi viết về "lưu loát"... buồn thế! Chắc phải học tiếng Việt lại chăng?

Năm Mới Chúc bác Lâm Giang và Bạn (sao là Lục lạc lửa nhỉ?) An Khang.

bởi: 2lua
07.02.2013 18:12
Muon dan giau quoc gia manh thi cho nen be quan toa cang
Trả lời

bởi: Vô danh
08.02.2013 11:28
Moi nghe noi mot cau nghe duoc, dung bao gio tao lao bac xe ma bi thien ha chui nghe chua! hay binh luan nhung gi huu ich cho dan toc quoc gia .

bởi: Sinh viên từ: Hà nội
07.02.2013 17:59
Bất cứ lảnh vực nào nếu không có Cạnh Tranh lảnh vực đó sẽ Tụt Hậu...........Trên thế giới có mấy quốc gia lấy quốc doanh làm chủ đạo? Có mấy quốc gia Độc đảng? Sờ sờ trước mắt đó mà không thấy sao? Vinashin, Vinalines............Tự hào là Thiên tài, là Đỉnh cao trí tuệ mà thực tế thì lại dành hết cái Ngu của thiên hạ.

bởi: Real VNMY
07.02.2013 15:25
Cần phải có những cỗ xe như vậy để đưa dân tộc đến đích dân chủ, tự do thật an toàn. Chú ý: Người lái xe phải thay phiên nhau trong tinh thần dân chủ, không ai được quyền lái ngược chiều, vi phạm luật giao thông...Ngoài ra nếu ai tự ý sang tên xe và bán xe đi kiếm lợi cho bản thân thì sẽ bị nghiêm trị bởi pháp luật.

bởi: Giao viên từ: Hà nội
07.02.2013 14:40
Hảy nhin vào lịch sử, vua Tự Đức bỏ ngoài tai Đề nghị Góp ý của Nguyễn trường Tộ, hậu quả Dân nghèo Nước yếu......cuối cùng mất nước......Bây giờ không biết bao nhiêu là nhà Trí Thức, đảng viên, cán bộ cao cấp của đảng như phó thủ tướng, bộ trưởng Góp ý , bộ chính trị không nên ngoảnh mặt làm ngơ......hồ chí minh nói : VN ta rừng vàng, biển Bạc đất phì nhiêu sao dân ta lại phải đi lầm O sin, làm nô lệ tình dục mới có Cơm ăn, áo mặc?
Trả lời

bởi: Nhu Ý từ: U.S.A
07.02.2013 22:12
Chào Bác Bùi Tín,
Đọc bài Bốn Bánh xe nhạn hiệu (NKG)
Bác Nguyễn Kiên Giang hình dung 4 bánh xe cũ của đảng CSVN đang chạy trên con đường đất đá lồi lỏm, thỉnh thoảng bị bể vỏ xe dừng lại hì hục để thay vá chắp nối vì quá cũ và không an toàn. Chứ không như là bốn vỏ xe mới, tốt chạy trên xa lộ thênh thang thoải mái. Vậy trong cuộc thảo luận hiến pháp và cho lấy ý kiến chung của nhà Cầm quyền Việt Nam sắp tới. Người dân sẽ chọn con đường nào? bánh xe nào? Cho cổ xe Việt Nam khỏi rụng ra từng mảnh vì quá cũ. Nếu có chắp vá lại thì sớm muộn nó cũng rơi rớt. bởi khi sáng chế được chắp nối không theo khuôn khổ tiêu chuẩn của một Công Ty sản xuất xe Ô tôi. Cho nên bây giờ nó là đống sắt mục và hơn nữa bốn bánh xe bị thủng nát quá nhiều bởi quá cũ.
Xin hỏi? có ai dám can đảm bỏ tiền và thời gian ngồi trên cỗ xe bốn bánh đã mục nát của nhà nước, làm phương tiện cho cuộc đời mình và con cháu sau này không nhỉ?
An Toàn- Thanh Lịch- Tiện lợi còn gì bằng,
Bác Bùi Tín Viết tắt( NKG) giống như chữ Người Không Gian.
Như Ý
Trả lời

bởi: tudo từ: Pháp.
07.02.2013 23:25
Hoan hô.... Như Ý 100% . Xin được tiếp thu ! sic ...( viết theo văn...và tiếng nói của nhửng đỉnh cao trí ....trá....! ) .Sau tháng tư năm 1975 nước VIỆT NAM chxhcn có nhiều...có nhiều...? ( ! ).

Blog

Câu chuyện sân bay ở Việt Nam

Chả lạ lẫm gì khi 2 sân bay quốc tế của Việt Nam bị đánh giá là vệ sinh kém, dịch vụ tệ và thái độ kém thân thiện của nhân viên
Thêm

Tại sao lại đi đêm?

Cuộc gặp bí mật giữa 2 đoàn đại biểu đảng CSVN và TQ ở Thành Đô tháng 9, 1990 đang là đề tài nóng ở trong nước
Thêm

Dân chủ hoá: Một tiến trình đầy nhọc nhằn

Ở vào thời điểm hiện nay, các học giả cũng ghi nhận nhân loại đang ở giữa cuộc thoái trào của dân chủ
Thêm

Nobel kinh tế 2014 và vấn đề quản lý thị trường

Tại sao EVN liên tục kêu lỗ dù người tiêu dùng luôn cho rằng giá điện ở VN đắt đỏ? Tại sao giá xăng giảm ít tăng nhiều?
Thêm
Các bài viết khác

Bạn đọc làm báo

Một định chế khác cho những người đồng tính sống chung?

Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới của Giáo hội Công giáo La Mã đã kết thúc sau 2 tuần nghị hội về nhiều vấn đề của Giáo hội liên quan đến tín lý đức tin
Thêm

‘Đảng ta’ đã ‘giải phóng con người’ như thế nào?

Các phương tiện truyền thông trong tay Đảng vẫn tuyên truyền, kêu gọi nhân dân nêu cao tinh thần 'cảnh giác cách mạng' trước các 'thế lực thù địch'
Thêm

Thư ngỏ về việc chính quyền VN 'vi phạm quyền tự do đi lại của công dân'

Vào ngày 17/10/2014, tôi bị một số nhân viên an ninh thuộc Công an TP HCM ngăn chặn bất hợp pháp
Thêm

Đối sách của TQ với các cuộc biểu tình ở Hồng Kông

Đối sách của Bắc Kinh với các cuộc biểu tình của tuổi trẻ Hồng Kông có thể tạm gọi là 'câu giờ, mềm nắn, rắn buông để hạ nhiệt, triệt đầu não'
Thêm

Thử ngược dòng TPP

Đến nay Chính phủ Mỹ vẫn chưa thực hiện được bước tiến nào cho thấy vòng đàm phán TPP sẽ kết thúc trước cuối năm 2014
Thêm
Các bài viết khác
JavaScript của bạn đang tắt hoặc bạn có phiên bản Flash Player cũ của Adobe. Hãy trang bị Flash player mới nhất.
TechShop – nơi giúp biến giấc mơ sáng chế thành hiện thựci
X
25.10.2014
Square, một ứng dụng kinh doanh và thiết bị đọc thẻ, giúp thực hiện những giao dịch bằng thẻ tín dụng thông qua điện thoại di động. Nhưng nhờ đâu mà ứng dụng này ra đời? Mời quý vị theo chân chúng tôi đến một xưởng chế tác để tìm câu trả lời.
Video

Video TechShop – nơi giúp biến giấc mơ sáng chế thành hiện thực

Square, một ứng dụng kinh doanh và thiết bị đọc thẻ, giúp thực hiện những giao dịch bằng thẻ tín dụng thông qua điện thoại di động. Nhưng nhờ đâu mà ứng dụng này ra đời? Mời quý vị theo chân chúng tôi đến một xưởng chế tác để tìm câu trả lời.
Video

Video Giới lập pháp Mỹ yêu cầu rút hoặc hoãn việc dỡ bỏ cấm vận võ khí cho VN

Một nhóm Thượng nghị sĩ Mỹ vừa gửi thư cho Tổng thống Barack Obama yêu cầu rút hoặc hoãn việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương cho Việt Nam vì thành tích nhân quyền tồi tệ của Hà Nội
Video

Video Trung Quốc khai trương Ngân hàng Phát triển Á châu mới

Trung Quốc khai trương cơ sở tài chính được gọi là Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng Á châu (AIIB) với sự góp mặt của 21 nước thành viên châu Á, trong đó có Việt Nam, Thái Lan, Singapore, và Ấn Độ
Video

Video Lãnh đạo biểu tình Hong Kong dự định tổ chức trưng cầu dân ý

Các lãnh đạo sinh viên biểu tình ở Hong Kong dự định sẽ tổ chức một cuộc biểu quyết để đo lường mức độ ủng hộ cho các đề xuất cải cách của chính phủ được nêu ra tại các cuộc thảo luận hồi đầu tuần này
Video

Video Một bác sĩ ở New York xét nghiệm dương tính với virus Ebola

Giới chức thành phố New York nói một bác sĩ vừa chữa trị cho các nạn nhân Ebola tại Guinea đã trở thành người đầu tiên tại thành phố New York của Mỹ được chẩn đoán nhiễm virus Ebola