Thứ năm, 26/05/2016
Xem

  Blog / Bùi Tín

  Xây dựng Hiến pháp mới

  x
  Việc nhân dân góp ý để xây dựng Hiến pháp 2013 đang được thực hiện. Ý định của lãnh đạo đảng và nhà nước là lấy ý kiến nhân dân trong ba tháng (từ đầu tháng 1 đến cuối tháng 3) dựa vào bản dự thảo đã được công bố. Bản tổng hợp ý kiến đóng góp của nhân dân sẽ được trình bày tại phiên họp Quốc hội vào giữa năm nay, sau đó bản dự thảo được sửa đổi bổ sung cuối cùng sẽ được Quốc hội xem xét và biểu quyết tại phiên họp trong tháng 10.

  Nhưng công việc không đơn giản như thế.

  Ngay sau khi bản dự thảo đầu tiên được công bố, đã có ý kiến khá gay go về quá trình xây dựng bản dự thảo cũng như nội dung của bản dự thảo này.

  Trước hết đã có ý kiến của hàng ngàn trí thức tiêu biểu yêu cầu kéo dài thêm thời gian lấy ý kiến của nhân dân, vì 3 tháng xem ra không thể đủ. Lý lẽ của ý kiến này là Hiến pháp cực kỳ hệ trọng, nhất là khi toàn dân mong muốn xây dựng một nhà nước pháp quyền thật sự, việc tuân thủ Hiến pháp và pháp luật trở nên nền tảng của cuộc sống toàn dân. Do đó, không thể làm hình thức, qua loa được.

  Một bộ phận không nhỏ trong nhân dân không hài lòng với bản dự thảo vừa công bố, vì tuy đề ra hàng trăm điều sửa đổi, nhưng lại hoàn toàn bỏ qua những thay đổi cơ bản cần thiết và cấp bách nhất. Trong những ý kiến này, có 2 đề nghị cực kỳ quan trọng rất khó lòng bác bỏ, đó là đổi tên gọi từ Nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam (CHXHCNVN) thành Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (VNDCCH) như trước đây; đồng thời có ý kiến yêu cầu đảng Cộng sản Việt Nam nên chọn cho mình một tên gọi khác thích hợp với thực tế và khoa học hơn.

  Hiện nay VN gần như là nước duy nhất còn mang danh xã hội chủ nghĩa (XHCN). Trung Quốc vẫn là nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Cuba nay là nước Cộng hòa Cuba. Libya đã từ bỏ danh xưng XHCN. Miến Điện cũng không còn tự gọi là một nước XHCN nữa.

  Hơn nữa hiện nay chưa ai chỉ ra được hình  thù chủ nghĩa xã hội (CNXH) và chủ nghĩa Cộng sản (CNCS) ở nước ta nó ra sao, mang những đặc điểm cụ thể gì, bao lâu nữa sẽ hình thành, qua mấy kế hoạch 5 năm, qua mấy chiến lược 10 năm. Trong Hiến pháp không thể ghi những khái niệm chung chung, mơ hồ, xa vời. Hơn nữa CNCS kiểu Mác-Lênin trong thực tế đã bị phá sản triệt để ở Liên Xô cũ và Đông Âu; vài nước còn theo chủ nghĩa này đang lâm vào  tình trạng khủng hoảng cả trên lý luận lẫn thực tiễn. CNCS đã bị lên án là một sai lầm khủng khiếp của lịch sử, là tội ác chống nhân loại, với hơn một trăm triệu nạn nhân được ghi rõ trên một tượng đài kỷ niệm ở thủ đô Washington của Hoa Kỳ. Trên khắp châu Âu, CNCS kiểu Mác-Lênin cũng bị cấm truyền bá và bị coi là tội ác lớn hơn cả tội ác của chủ nghĩa phát xít và chủ nghĩa phân biệt chủng tộc. Vậy thì đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN)có nên giữ tên gọi như cũ, vẫn khẳng định trung thành với học thuyết Mác-Lênin, vẫn kiên định CNXH kiểu Mác-Lênin hay không? Lẽ phải, khoa học, uy tín của đảng, danh dự dân tộc, thể diện quốc gia đều yêu cầu phải sửa đổi.  

  Có ý kiến nên tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý gọn, nhanh về vấn đề trên vì đã chin trong lý lẽ, trong dư luận rồi.

  Nếu đổi tên nước thành Nước VNDCCH thì sẽ có sự thay đổi tận gốc rễ từ chế độ độc đảng sang chế độ đa đảng, sẽ cần một đạo luật để sự chuyển đổi diễn ra trong luật pháp, trật tự, từ đó sẽ phải sửa rất  nhiều điều khoản cho đồng bộ. Hiến pháp hiện hành, nếu được sửa đổi một cách cơ bản, hoặc tốt hơn nữa là được thay đổi bằng một văn kiện hoàn toàn mới theo đúng mệnh lệnh của đất nước, ý nguyện của toàn dân, và yêu cầu của thời đại, sẽ mang lại một diện mạo mới mẻ cho đất nước. Sự chuyển đổi này có giá trị như một cuộc cách mạng dân chủ sâu sắc.

  Ngoài ra có mấy vấn đề hệ trọng khác cần được trao đổi, đối thoại rộng rãi trong dư luận. Đó là vấn đề sở hữu nhiều thành phần về ruộng đất như tại hầu hết các nước khác, từ đó khôi phục quyền sở hữu tư nhân về ruộng đất vốn có từ xưa;  vấn đề tách rời ba quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp để có kiểm soát và cân bằng quyền lực;  vấn đề không coi sở hữu quốc doanh là chủ đạo trong nền kinh tế chung …

  Mới có vài tuần lễ bản dự thảo được đưa ra công luận, đã có phản ứng và hồi âm ngay. Đã có yêu cầu
  mạnh mẽ, dứt khoát chuyển thật sự sang một chế độ dân chủ đa nguyên. Trong số người đông đảo đã ghi tên đóng góp ý kiến, người ta thấy có những nhân vật rất nổi tiếng, mới cũng như cũ, thuộc cả hai giới nam nữ, từ mọi miền Bắc, Trung, Nam, thuộc mọi lứa tuổi, có cả người ngoài đảng CS và trong đảng. Lý lẽ của họ rất rõ ràng, lập luận công phu, Ban Lý luận Trung ương,  và 900 “lý lẽ viên” của Thành ủy Hà Nội khó lòng bác bỏ nổi.

  Lúc này chính là lúc Bộ Chính trị cần lắng nghe ý kiến và nguyện vọng của nhân dân hơn lúc nào hết. Bộ Chính trị đã bỏ qua quá nhiều thời cơ và lãng phí quá nhiều thời gian của đất nước. Hãy lắng nghe tiếng nói của nông dân bị mất ruộng đất, của các nhà kinh doanh nhỏ và vừa bị chèn ép, của tuổi trẻ nhiều ước mơ bị vùi dập. Trong khi đó, nạn tham nhũng  đang ngang nhiên hoành hành, xã hội băng hoại vì kỷ cương buông lỏng từ trên cao, y tế xuống cấp, giáo dục lạc hậu, đều liên quan đến tệ quan liêu, độc đoán, thiếu vắng dân chủ.

  Trong công cuộc sửa đổi Hiến pháp, tạo ra Hiến Pháp Dân chủ năm 2013, có thể nói trên thực tế đã hình thành 2 nhóm lãnh đạo đối lập nhau. Một bên là lãnh đạo của đảng CS mà đại diện chính là Bộ Chính trị hiện nay, có vẻ như không mặn mà với việc sửa đổi Hiến pháp, hài lòng với bản dự thảo hiện tại, gồm có hàng trăm thay đổi vụn vặt, thứ yếu, tránh né những thay đổi cơ bản cần thiết đã hoàn toàn chin muồi.
  Một bên là một số trí thức khá đông đảo, chất lượng cao, không ít người là cán bộ cao cấp của đảng và nhà nước, một số từng là cán bộ lãnh đạo, cùng thanh niên, phụ nữ, lao động, nông dân, nhà kinh doanh… có trình độ và tâm huyết, mong muốn một cuộc thay đổi đúng mức, theo hướng dân chủ đa nguyên, hòa nhập với thế giới dân chủ hiện đại, có lợi cho sự nghiệp bảo vệ và phát triển đất nước.

  Đây là một cuộc đấu tranh ôn hòa, bằng lý lẽ, qua lập luận, tranh luận, thuyết phục nhau, qua hội họp, bài nói và bài viết trên các phương tiện thông tin đại chúng ngày càng mở rộng, lấy nhân dân cử tri cả nước làm trọng tài. Đây là dịp để nhân dân ta tập dượt thực thi quyền dân chủ của cử tri trong xã hội, với thái độ ôn hòa, xây dựng, bình đẳng tương kính trong một xã hội văn minh, có hàng ngàn năm văn hiến.

  Do có thể có những bất đồng gay gắt, cần đề phòng trước những thái độ nóng nảy, thành kiến, chụp mũ nhau, không lắng nghe rõ ý kiến của nhau, và nên luôn luôn lấy quyền lợi tối cao của nhân dân của đất nước làm trọng.

  Đất nước quê hương ta đã qua một thời kỳ chến tranh bi thảm, nay là một dịp quý hiếm để chung sức chung lòng tạo nên một đạo Luật Cơ bản làm nền tảng vững vàng cho một chế độ dân chủ đa nguyên mà nhiều nước đã thực hiện từ thế kỷ XVIII như Hoa Kỳ và Pháp, những gương sáng từng được ghi đậm nét trong bản Hiến pháp đầu tiên năm 1946 của nước  VNDCCH.

  Đảng CSVN đang lãnh đạo đất nước có đóng góp nhưng cũng có nhiều sai lầm trong trách nhiệm của mình, nay có phần trách nhiệm chủ yếu trong việc điều hành xây dựng bản hiến pháp mới năm nay. Quần chúng nhân dân đang thức tỉnh về nền dân chủ đa nguyên ưu việt đặt niềm tin trên vai tập thể trí thức dân tộc đã có sáng kiến đề ra những tuyên bố, kiến nghị, lời kêu gọi vừa qua.

  Lịch sử sẽ ghi nhận thái độ đúng đắn, trọng lẽ phải, vì nhân dân, thức thời tự nguyện rời bỏ vai trò độc quyền độc tôn lãnh đạo đất nước của Đảng CSVN, chủ động sát cánh cùng toàn dân xây dựng nền dân chủ đa nguyên ưu việt, một bước tiến mạnh mẽ lên phía trước của nền văn minh nhân loại.

  * Blog của Nhà báo Bùi Tín là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  Bùi Tín

  Nhà báo Bùi Tín hiện sống tự do ở Pháp, là một nhà báo chuyên nghiệp, một nhà bình luận thời sự quốc tế, và là cộng tác viên thường xuyên của đài VOA. Ðối tượng chính của nhà báo Bùi Tín là giới trí thức trong và ngoài nước, đặc biệt là tuổi trẻ Việt Nam quan tâm đến quê hương tổ quốc.

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: góp ý từ: France
  16.02.2013 23:28
  Bài này thì ông Bùi Tín nói rất hay, nhất là câu cuối cùng, tôi nghĩ là Việt cộng vẫn chỉ lừa bịp thôi chứ không có thay đổi gì đâu, chỉ là một cách để kéo dài sự cai trị độc tài thôi và tiếp tục ăn trên ngồi trước, tham nhũng hối lộ, tội nghiệp cho dân tộc Việt, tội nghiệp hơn nữa là họ chỉ là thiểu số trong dân tộc VN (khỏang 3 tới 4 triệu người) nhưng toàn bộ dân chúng VN 80 triệu người dù có muốn cũng không làm gì được họ vì họ nắm quyền chỉ huy toàn bộ quân đội (các sĩ quan từ cấp thấp đến cao đa số phải là đảng viên cộng sản, vì nếu không là đảng viên CS thì đã không được thăng chức lên cấp) mà lực lượng quân đội là sức mạnh duy nhất có thể làm áp lực bắt họ thi hành điều này việc kia, chưa nói đến việc bắt họ phải rời khỏi quyền lực vì họ chỉ hiểu ngôn ngữ của súng đạn thôi.

  bởi: Dân Đen Tui từ: ở nhờ đất Hoa Kỳ
  07.02.2013 20:20
  " Cá không ăn muối cá ương, con không nghe lời cha mẹ . Trăm đường con hư " và nghe đâu ông Hồ cũng có nhắc ( một việc dễ không dân cũng chịu ,ngàn việc khó có dân dân liệu cũng xong )Thế mà cọng sản Hà Nội trong 40 năm qua đâu có chịu nghe lời nhân dân , cứ làm theo duy ý chí cho nên sai hết tất cả rồi . Nói láo nhiều qúa rồi giờ nầy có nói thật làm thật cũng không ai tin .Nhưng vì đất nước bắc buộc cho nên mọi người trong nước cũng như ngoài nước , muôn người như một cùng nhau đứng lên đòi Dân Chủ,Nhân quyền cho cho Việt nam , mà không nghe không làm theo lòng dân ý trời , thì đám lãnh đạo cọng sản Hà nội đừng có trách cha mẹ anh em độc ác . Không đâu , không cha mẹ anh em nào độc ác cả . Tự cổ chí kim từ Đông sang Tây . từ Âu sang Á ,từ Bắc chí Nam . Chưa có một dân tộc nào độc ác cả . Chỉ có người lãnh đạo chính quyền độc ác mà thôi . Vậy kẻ nào gieo gíó thì phải gặt bão mà thôi ..

  bởi: hoa chăm pa từ: cà mâu
  06.02.2013 16:06
  thông nghệ thông tin toàn cầu ,đã cho người dân biết sự thật trên thế giới ,không còn bưng bít như ngày xưa ,xửa đổi hiến pháp thông qua ý kiến toàn dân là việc làm khôn ngoan như miến điện đã thực hành (qua cách khác) tuỳ theo xu hướng mỗi nước ,nếu xửa đổi hiến pháp kỳ này thành công ,đó là một phước lớn cho VN

  bởi: Suy nghĩ chân thực
  31.01.2013 20:54
  Người CS Việt được đào luyện từ nguyên lí kinh tế sai lạc : " Gía trị "được cấu thành từ chi phí sản xuất ( giá thành xã hội càng cao thì giá trị càng lớn ) , bản chất cấu trúc sản phẩm không có ý nghĩa nào cả . Nó đồng nghĩa với quan niệm : càng tốn nhiều công sức , xã hội bị tàn phá càng nhiều thì thành quả càng vĩ đại ... Những " chân lí ngược" với tiến trình lịch sử . Thay đổi là cực kỳ khó khăn , nhưng là điều không thể đảo ngược .
  Kinh tế thị trường ... không tôn trọng quyền tư hữu tài sản thì không có kinh tế thị trường . Cũng chính nó khẳng định quyền làm chủ cuộc sống , khẳng định cái gốc căn bản của " dân chủ "... Muốn khẳng định vai trò lịch sử không dân chủ thì dễ , nhưng muốn nhìn nhận lại nghiêm chỉnh từ hiến pháp , trước hết thực tâm phải trong sáng ... phải tôn trọng nguyện vọng thật sự của dân chúng ! Còn nếu ... chưa được... cũng nên để tất cả cùng suy nghĩ , cũng chẳng nên quá vội vàng .
  Trả lời

  bởi: lan anh từ: ha noi
  13.02.2013 07:23
  cộng sản không bao giờ thay đổi trừ khi ta dẹp bỏ nó đi

  bởi: Mèo đêm bắt chuột
  31.01.2013 19:57
  Xem ra Hiến pháp 1992 còn "tử tế " hơn nhiều với bản dự thảo lần này,dẫu rằng bộ Hiến pháp 1992 chỉ để làm cảnh,nhưng còn có tí chút dân chủ để những ai không may mà "có chuyện "với chính quyền thì còn dựa vào Hiến pháp 1992 để cãi thoát thân.Hiến pháp lần này "CHẮC CHẾT ".Mới dạo qua màn đầu mà đã bị bộ CT khủng bố dữ dằn là "trừng phạt những kẻ chống đối ".Bố ai mà dám mở miệng ở Quốc hội bù nhìn này.Kịch bản đã được soạn sẵn là CÒ đại biểu đọc y trang những gì được "bơm mớm " và rào rào nhất trí giơ tay.CHƯA GÓP Ý GÌ NHƯNG HIẾN PHÁP ĐÃ ĐƯỢC IN XONG.Đây là nhời của những "hoàng thân quốc thích'' ở chồn kinh doanh "nhà nước chủ đao "là các công ty của đảng cầm quyền.Họ ngạo mạn và kiêu căng phán như đúng rồi.Hiến pháp mới để che trở cho "NHÓM NGƯỜI NÀY ".Quốc Hội họp vừa xong thì "BẢN VĂN "đã được đưa xuống cơ sở tức thì.PHEN NÀY THÌ DÂN ĐEN CHẮC CHẾT HẾT CÃI.

  bởi: Đỗ Tâm từ: usa
  31.01.2013 14:20
  Cám ơn đài VOA,cám ơn bác Bùi Tin,cầu cho Bác mạnh khỏe,sống lâu để chờ ngày quê hương có dân chủ thật sự.
  Nói là cho mọi thành phần góp ý sửa Hiến pháp,nhưng khó tin quá bác Tín ơi ! Nói vậy mà không phải vậy,may ra các vị có danh tiếng đưa ra ý kiến còn đỡ,nhưng người dân bình thường ba Dũng sai công an bắt vào đồn vài giờ thì người nhà đến mà nhận xác.Hoặc không chết ngay thì cũng bị xe đụng.

  bởi: Lê Trần từ: USA
  31.01.2013 00:35
  Tội nghiệp quá .Phỉnh gạt đã từng trên nưả thế kỷ rồi,nay vẫn còn phỉnh gạt nửa . CS họ cho dân chúng toàn là nai tơ cả ,cho nên họ lưà gạt hoài .Trăm hoa đua nở,góp ý,caỉ cách,dân ý,xây dựng và còn hàng loạt chuyện nửa,toàn lừa bịp mà thôi .Mấy đời bánh đúc có xương,mấy đời CS mà thương dân lành . Coi việc của họ làm từ trước đến nay để bị đừng lưà nưả .
  Trả lời

  bởi: tudo từ: Pháp.
  31.01.2013 12:05
  Cú lừa chết người....!!!!! . Ai ...? trồng khoai đất nước VIỆT NAM...????? ( sic ) .1845....1968....1975....2013.....và đến.....????.................

  bởi: Nghĩa Thục từ: Quảng Ngãi
  30.01.2013 20:27
  Từ 1945 - 1975:
  1. Tên nước: Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.
  2. Tên Đảng lãnh Đạo: Đảng Lao động Việt nam.
  Chất lượng cuôc sống tốt hơn, tuy MỨC SỐNG thấp, nhưng LỐI SỐNG cao hơn bây giờ? Không phải bàn luận nhiều.

  bởi: Thăng từ: Hanoi- Vietnam
  30.01.2013 19:42
  Qua tác phẩm Hoa trên tuyêt , ông Bùi Tín đã " nhìn ra " những vấn đề của ngày hôm nay từ hơn 20 năm trước , thật đáng khâm phục .
  Chúc ông Bùi Tín luôn mạnh khoẻ đến ngày được mục sở thị những thay đổi của đất nước trên những trang sử mới dân chủ và tiến bộ , đúng như mong muốn của ông . Ông đã đóng góp to lớn trong sự nghiệp dân trí và canh tân đất nước . Cám ơn ông .

  bởi: Nguyễn Việt Hương từ: Vương quốc Anh
  30.01.2013 15:08
  Đảng CSVN còn cai trị thì người dân Việt Nam đừng bao giờ mơ có một Hiến pháp dân chủ thực sự .
  Chuyện hô hào nhân dân góp ý xây dựng Hiến pháp mới là trò hề của đám bịp bợm .
  Đừng tin những gì cộng sản nói .

  bởi: Thăng từ: Hanoi- vietnam
  30.01.2013 12:26
  Có quá nhiều ngườii trong đảng CS và cơ quan nhà nước hưởng bổng lộc của chế độ gọi là XHCN này ; Họ là rào cản lớn nhất trong việc từ bỏ thể chế cũ để thay bằng thể chế dân chủ .
  Nếu không chịu thay đổi cơ bản , chuyển hướng thật sự như những vấn đề nhà báo Bùi Tín đã nêu , thì sự sửa đổi Hiến pháp lần này cũng chỉ là trò hề nhằm củng cố hơn nữa quyền lực của đảng CS , là công cụ để đàn áp nhân dân và những người có tư tưởng tiến bộ .

  bởi: 2lua
  30.01.2013 06:05
  Thieu Tuong 7 Vien tu lenh Binh xuyen noi''viet cong co 2 thu vu khi xac ben hon quan doi binh xuyen do la phap luat dung dan+long dan
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  31.01.2013 23:37
  Ngài về hỏi mấy bồ lúa của mình xem chúng có đồng ý không đã!
  Trả lời

  bởi: tudo từ: Pháp.
  31.01.2013 12:10
  2lua được quá hén......! có bán lúa ....giống không....? .

  bởi: Quảng Hòa
  30.01.2013 04:14
  Ngày nào hai từ ngữ tù mù nhất "cộng sản" và "xã hội chủ nghĩa" còn nằm trong bản hiến pháp thì hiến pháp Việt Nam cũng chỉ là một bản văn tù mù và Việt Nam vẫn còn ở mãi trong cõi tù mù!

  Nhà báo Bùi Tín đã giải thích rất rõ vấn đề này. Đúng là thấu tình đạt lý.

  Tui không nghĩ là mấy trự bộ chính trị hoặc trong Hội đồng lý luận trung ương ở Hà Nội không biết đâu, nhiều khi họ còn biết rõ hơn nhà báo Bùi Tín, nhưng họ không dám biểu lộ sự đồng tình bây giờ cái ghế nó hút cái đầu, nó có sức hút gấp 5, 10, 100... lần gia tốc trọng trường. Bảo đảm đến khi về hưu rồi, họ sẽ lên tiếng tương tự như thế này: Vì cơ chế nó thế, tiếc quá đã để lỡ cơ hội, tại cái ông lịch sử...

  Tuy nhiên ngày nay, nhờ thông tin internet, không gạt người dân được đâu. Dân là nước đấy. Liệu hồn!  bởi: Dân Việt Nam từ: Ở Lào
  30.01.2013 04:13
  Người dân Việt Nam cả nể dề tin chi/nh vì thế mà mấy cha nội Cọng sản cứ phỉnh hoài .dân Việt Nam tui sang lào làm ăn chờ ngày có tự do dân chủ về cứ tưởng một mình mình ai ngờ rất là đông họ làm trong các công ty việt nam tại lào họ nói Việt Nam sắp có chiến tranh cọng sản chống cọng sản chỉ có như thế mới hết cọng sản được . Chân dò to hơn chân lý,Đồng chí nhỏ hơn đồng tiền ..

  bởi: Trần San từ: VN
  29.01.2013 17:58
  "Đừng nghe những gì cộng sản nói, hãy nhìn những gì cộng sản làm" NVT; ba mươi mấy năm rồi mà câu nó đó vẫn đúng tới ngày hôm nay, CSVN dựng nên một chính quyền của đảng, quốc hội của đảng, tòa án của đảng, áp dụng chính sách độc tài chuyên chế bắt bớ bỏ tù hàng loạt người yêu cầu dân chủ, chống độc tài, chống ngoại xâm; bây giờ nói chuyện sửa HP nhưng vẫn giử điều 4 thì chỉ là trò hề mị dân, che mắt thế giới. nhưng bây giờ chúng không còn lừa được ai chỉ còn là đe dọa và khủng bố

  bởi: Vô danh
  29.01.2013 13:47
  Việt Nam nên quay lai Bản Hiến Pháp năm 1946 . Bản Hiến Pháp đầu tiên của nước VNDCCH .

  bởi: cao phong từ: trung phan vn
  29.01.2013 11:30
  dung noi nhieu , hao hoi ton tieng .

  1- huy dieu 4 trong hien phap.
  2- cong nhan quyen so huu dat dai cua dan..
  3-thuc hien che do ; da nguyen . da dang .
  lam nhu vay tat ca moi van de qui vi ban cai se khac , con neu doi cai kia , thay cai no , ma 3 dieu co ban tren con ton tai , thi cung nhu khong . toi noi co sai khong qui vi ?

  bởi: Vô danh
  29.01.2013 10:16
  thế kỷ 21 rồi tự do ơi sao vẩn chưa tìm đến với dân tộc việt thế kỷ 21 rồi tự do ơi

  bởi: Vô danh
  29.01.2013 10:15
  hiến pháp gị đi nửa cũng nằm trong tay đảng thì muôn đời vẩn thế ôi buồn cho số kiếp thân phận con dân trong chế độ cộng sản

  bởi: danviet
  29.01.2013 10:02
  Bài viết quá hay, đã khái quát đầy đủ cả rồi. CNCS đã bế tắc cả về lý luận lẫn thực tiễn, cần phải thay đổi để tránh sai lầm và tội lỗi với dân với nước, lịch sử luôn khách quan và công bằng với mọi công, tội của chúng ta.

  bởi: Nông dân từ: Nam bộ
  29.01.2013 09:22
  Thì cũng đã 70 năm kể từ ngày thành lập đảng csVN,Vẩn trò hề Trân tráo, Trơ trẻn, vẩn Giả nhân, Giả nghĩa : Nào là nhà nước của dân, do dân , vì dân, nào là Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra , nào là mời dân góp ý..............nào là nhân dân nhớ Đi đông, bầu đúng cử xứng khi đến mùa bầu cử......Rồi cuối cùng quốc hội, cơ quan quyền lực nhất sẽ làm việc va thông qua, mà 500 đại biểu quốc hội là do đảng cs Đặt Vào Đó. Được đảng đạt vào đó thì phải làm sao để Giử cho được đảng.......Dù phải Bán Biển, Đảo + một phần lảnh thổ....Dù cho đảng Thừa Biết là nhân dân VN đang Oán Ghét chế độ vô cùng.....

  bởi: Vô danh
  29.01.2013 08:46
  Nhân dân được góp ý kiến soạn thảo hiến pháp à ? chuyện trong mơ. CS đã làm hết điều này, chắc dân chỉ được góp ý bớt chữa "thì, mà, là, ..." vớ vẩn thì được. Làm sao họ dám bỏ sự độc quyền, độc tài của độc đảng CS, làm sao nó dám bỏ "đất đai là sở hữu của toàn dân" một điều mơ hồ chỉ để quan chức cán bộ đảng viên được quyền vơ vét. Thế Hoàng Sa, Trường Sa, Ải Nam quan, thác Bản giốc có phải là sở hữu của toàn dân không ? sao mấy ông dám dâng biển, dảo, lãnh thổ, lãnh hải cho ngoại bang lại còn đàn áp dân phản kháng ? Nói láo, lừa bịp là ngón nghề của cộng sản !

  bởi: Mồm rộng từ: HP
  29.01.2013 08:29
  Khẩu hiệu: "Dân giầu, nước mạnh xã hội công bằng, dân chủ, văn minh" là rất ổn, vấn đề là đảng CS cần phải chú trọng vào thực chất.
  1. Muốn dân giầu nước mạnh cần đổi mới kinh tế, xây dựng một nền kinh tế hỗn hợp, đặt kinh tế Tư doanh làm nền tảng, kinh tế Quốc doanh làm nhiệm vụ điều tiết.
  2. Muốn xã hội công bằng, dân chủ cần phải có chính quyền của dân và vì dân, mà muốn chính quyền của dân thì phải đa nguyên đa đảng, chấp nhận bầu cử tự do chọn đảng vì dân cầm quyền.
  3. Muốn văn minh cần phải cải cách giáo dục, cải cách văn hóa, đặt con người làm chủ thể, ý nguyện của tập thể sẽ quyết định lối đi của dân tộc.

  bởi: Tự do từ: Việt Nam
  29.01.2013 08:27
  Nên sửa đổi hiến pháp theo con đường 1 Đảng, nhưng có thể không phải ĐCS bây giờ. Đảng đã mắc quá nhiều sai lầm, đang làm cho tình hình xã hội ngày càng trầm trọng. Cái trầm trọng lớn nhất là người dân đang mất quyền làm chủ.
  Đừng chê CNTB nữa, hãy học và làm theo họ đi, ở đó mới là sự công bằng trong xã hội, điều này hơn hẳn trong xã hội chúng ta bây giờ.

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng kỳ
  29.01.2013 07:05
  Cũng chỉ là hy-vọng thôi.Đảng CS VN vẫn lay hoay,họ chẳng có "định hướng" XHCN thật,từ bao lâu nay có ai biết,hiểu caí XHCN mà họ bắt NDVN định hướng nó méo,tròn ra sao.Vấn đề ko phaỉ là XHCN,bằng chứng những mô hình XHCN ở Bắc Âu cũng tốt đẹp đấy chứ.Nhưng độc đảng,độc taì,nhóm quyền lực,quyền lợi mới chính là vấn đề làm cản trở thiết lập mô hình XHCN,hay TBCN.Cái nhóm thiểu số trong đảng lại tham quyền,cố vị.Ở nước ta bây giờ nưả XHCN,nưả TBCN đầu voi,đuôi chuột,caí XHCN mà ĐCSVN cứ nhất định bắt ND định hướng kia tỉ như chiếc "LÁ DIÊU BÔNG" chẳng hề có thật.Còn CNCS nay đã biến thaí thành độc taì,man rợ.Họ cũng chẳng còn là CS nưã,thì làm gì có CNCS,lời ông Hồ,Xác ông Hồ họ cũng chỉ mượn để mị dân,khoả lấp những yếu hèn,khiếm khuyết,bất taì LĐ Đất nước.Nhìn ông Dũng tham lam,kẻ làm thiệt hại hàng ngàn tỉ USD vẫn trơ trơ lãnh đạo,Ông TRỌNG thì lừ đừ,lú lẫn,bạc nhược,ông Sang nói cho sướng miệng,bởi vì thế họ phaỉ "gà què ăn quẩn nhân dân",Đây là một nhóm lãnh đạo tệ hại nhất lịch sử DT.Còn HP thì sửa maĩ,sưả hoài cũng chẳng tới đâu.Nay lại vận động ND góp ý.Trước khi ND góp ý thì NN VN đã giải thích,hoặc phát tán những taì liệu về hiến pháp,và phaỉ quảng bá quần chúng rộng rãi HP là gì,nó ra làm sao?tại sao phaỉ sưả,mục đích phaỉ sưả.Với trình độ DT VN bị mụ mị,bị mị dân quá lâu,e rằng họ cũng chẳng biết gì mà góp ý.Và 3 tháng góp ý,thì quả ko đủ,chỉ đủ để ĐCS góp cho nhau,mà "Ý DÂN" chưa kịp tới,thì HP đã đặt thành việc đã rồi.Lại trở thành Bịp,và HP 1946 cũng khá tốt.Chỉ cần bỏ điều 4 HP,thì phước lớn cho DT.Liệu Đảng ta có dám hay ko?Chắc lại ko,thế thì còn "NƯỚC NON" gì nưã.
  Trả lời

  bởi: lvd từ: qb vn
  18.02.2013 21:55
  hoàn toàn nhất trí

  bởi: hotac6 từ: VN
  29.01.2013 04:15
  Cây ngây không sợ chết đứng. Người ngây không sợ nghiệp báo trùng lai vô thường;
  Người ngây tính nết thật thà, đi đâu cũng ̣được người ta tin dùng;
  Xin được kính chúc tất cả người ngây;
  Trong tâm đầu năm mới nhiều sức khoẻ,
  an khang, thịnh vượn...trên mọi nẽo đường đất nước.

  bởi: Oan Khiên từ: Quê Hương Rạng Ngời
  29.01.2013 04:03
  Việt Nam dân chủ cộng hòa
  Cùng nhau đem lại thái hòa dân an
  Cùng nhau xóa bỏ nghiệt oan
  Tay trong tay nguyện sửa sang nước nhà
  Dẹp đi những chuyện bất hòa
  Tù nhân lương thiện cùng hòa đắp xây
  Tự do dân chủ trong tay
  Làm nên lịch sử cao bay lẫy lừng
  Cách mạng dân chủ vui mừng
  Tự do đất Việt hào hùng biết bao
  Một nền dân chủ vươn cao
  Cộng hòa lấp lánh ngàn sao rạng ngời.

  bởi: Sang
  29.01.2013 03:24
  Bài viết của bác Tín hay lắm nhưng nhóm lãnh đạo cộng sản Việt Nam chắc là không muốn đâu vì thành phần tham nhũng quá đông, họ đang nắm giữ quyền hành và quyền lợi, họ muốn kiểm soát mọi thứ...Một thiểu số muốn đổi thay cũng không dễ, cho dù là vẫn có hy vọng nhưng nếu nhóm lãnh đạo của Việt Nam không màng đến điều 4 hiến pháp thì sẽ thì sẽ chẳng đi đến đâu. Ít ra thì họ phải từ Miến Điện thì may ra mới có cải cách tốt đẹp trong hòa bình. Theo bài viết này của bác Tín, nếu điều đó xảy ra tốt đẹp thì đây là cuộc cách mạng nhung lụa tuyệt vời...

  bởi: Ho^` gia` từ: Hoa Ky`
  29.01.2013 02:51
  - BCT DDang CSVN bay` ra vu. sua doi Hien Phap' voi dung. y' mua thoi gian chu*' chang co' thay doi gi` ca? , neu co' chang thi` muoi may ong vua ta^p. the^? hay dung' ra la` muoi bay ong Thai' Thu' cua? Tau` go^c' nguoi Viet Nam hoac lanh do Dang CSVN co' them quyen hanh` de bo? tu` nhung nguoi yeu nuoc cang nhieu cang tot.

  Dung` ai hy vong gi` ve ban Hien Phap' moi se~ siet co^? nhan dan cho diet chung? nay`.

  bởi: Vô danh
  29.01.2013 02:42
  còn bọn cộng sản giả nhân giả nghỉa đeo mặt nạ mà hành sự thì hiến pháp có góp ý hay ho cở nào thì quyết định cuối cụng đã nằm trong tay đảng ngay từ đầu...
  Trả lời

  bởi: tudo từ: Pháp
  31.01.2013 12:55
  Xin hiểu rỏ điều 69 của Hiến Pháp....của nước CHXHCN VN được nhà cầm quyền TÔN TRỌNG triệt để....thành viên Công An Nhà Nước lâu nay đều thực hành đúng 100%.... ? ( ! ) . Xin dùng số ..69..nhập lại thành ...số ...8...,vậy số 8 giống hình gì...??? ,xây xuống ra hình cái ...cái...con tudo ...! .
  Trả lời

  bởi: Bá Nghi
  29.01.2013 07:07
  Một chủ nghĩa được hình thành trong sự dối trá lừa mị thì chảng có gì gọi là thay đổi, với những con người tham quyền cố vị bất tài có quyền lực trong tay lại tiếp tục lừa mị nhân dân , niềm tin cũa nhân dân đã tắc khi nhìn những khuông mặt lảnh đạo đảng hiên nay

  Blog

  Tôi sẽ nhớ Barack Obama!

  Mấy hôm nay Việt Nam chào đón Obama, vị tổng thống Mỹ thứ ba sang thăm một đất nước cựu thù
  Thêm

  Tổng thống Mỹ và chuyện bầu cử Quốc hội Việt Nam

  TT Obama không biết việc mình đến vào Chủ Nhật đã gây xao nhãng cho các cuộc biểu tình của dân Việt
  Thêm

  Vì sao Mỹ bất ngờ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí cho Việt Nam?

  Chỉ ít giờ đồng hồ sau khi đặt chân đến Hà Nội, Tổng thống Obama đã tuyên bố một quyết định gây chấn động
  Thêm

  Nghĩ về quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam

  Nhắc đến chữ 'kẻ thù', xin lưu ý là với chính khách Mỹ, chỉ có những lợi ích quốc gia vĩnh viễn nhưng không có bạn hay kẻ thù vĩnh viễn
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm

  Mục đích và ý nghĩa chuyến thăm VN của Tổng thống Obama

  Vậy chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Thống Hoa kỳ Barack Obama có mục đích và ý nghĩa gì
  Thêm
  Các bài viết khác