Thứ ba, 31/05/2016
Xem

  Blog / Nguyễn Hưng Quốc

  Xấu và đẹp

  x
  Theo báo cáo của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, trong 9 tháng vừa qua, đã có 178 đoàn đông người đi khiếu kiện, chủ yếu về đất đai, trên địa bàn thành phố. Có đoàn gồm cả hai trăm người (huyện Đông Anh), có đoàn khoảng 160 người (thị xã Tân Mai); có đoàn khoảng 150 người (chợ Nghĩa Tân, Cầu Giấy), v.v. Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị thừa nhận là ngày nào cũng có người đến khiếu nại.

  Báo Vnexpress ngày 27 tháng 9 tường thuật: “buổi sáng ông mở cửa đã thấy người dân đứng chờ đưa đơn, 19h trở về nhà cũng có người chờ đưa đơn, chưa kể ở cơ quan cũng thường nhận đơn khiếu nại.”

  Xin lưu ý nhóm từ “đoàn đông người” ở trên. Tức là người ta đã loại trừ những vụ khiếu kiện lẻ tẻ, mang tính chất cá nhân, chỉ có một, hai người. Mà con số này thì rất nhiều. Cũng trong bài báo nêu trên, ông Nguyễn Thế Thảo, chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cho biết là các cơ quan chức năng ở thành phố, trong 9 tháng qua, đã tiếp 15.000 lượt người và xử lý 21.500 đơn thư. Ở đây, chúng ta chỉ tập trung vào các cuộc khiếu kiện đông người và tạm tin những con số do Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đưa ra (178 vụ; mỗi vụ có khoảng từ vài chục đến khoảng 200 người). Nhưng như vậy cũng đã là nhiều. Trung bình mỗi tháng có 20 cuộc khiếu kiện đông người. Hay, nói cách khác: cứ ba ngày thì có hai vụ khiếu kiện tập thể.

  Trên một số blog ở trong nước, nhiều người đã loan tin và đăng tải hình ảnh về các cuộc khiếu kiện ấy. Ở đây, tôi chỉ chú ý đến một khía cạnh khác: phản ứng của chính quyền. Chủ yếu là lời phát biểu của ông Nguyễn Thế Thảo vào ngày 27/9:

  "Việc làm của bà con là bày tỏ nguyện vọng của mình, nhưng mặc áo màu Quốc kỳ, mang theo khẩu hiệu đòi đất đã làm xấu hình ảnh thủ đô, ảnh hưởng đến ngoại giao.”

  Lời phát biểu ấy, thú thực, làm tôi rất ngạc nhiên. Tôi nghĩ đó là lý do chính khiến ông ra lệnh cho công an dẹp đuổi, đôi khi với những biện pháp rất nặng tay, những người đi khiếu kiện tập thể như vậy. Nhưng ở đây lại có hai vấn đề: Một, sự kiện những người khiếu kiện mặc áo màu quốc kỳ có thực sự “làm xấu hình ảnh thủ đô và ảnh hưởng đến ngoại giao” không? Hai, giữa sự kiện những người khiếu kiện mặc áo màu quốc kỳ và sự kiện công an nhào đến đánh đập và xua đuổi những người khiếu kiện ấy, sự kiện nào “làm xấu hình ảnh thủ đô” và “ảnh hưởng đến ngoại giao” hơn?

  Nếu ông Nguyễn Thế Thảo chịu khó đọc báo chí nước ngoài, ông sẽ thấy sự kiện “làm xấu hình ảnh” không những thủ đô Hà Nội mà còn cả nước Việt Nam nữa không phải là sự kiện dân chúng xuống đường khiếu kiện hay biểu tình mà chính là sự kiện những con người yếu ớt vô tội ấy đã bị đàn áp một cách dã man từ đường phố đến tòa án. Nguyên nhân khiến nhiều tổ chức quốc tế cũng như nhiều quốc gia trên thế giới lên tiếng phê phán Việt Nam, nghĩa là, nói theo chữ của ông Nguyễn Thế Thảo, gây “ảnh hưởng đến ngoại giao” đều liên quan đến phản ứng của chính quyền chứ không dính dáng gì đến màu áo hay các khẩu hiệu ghi trên áo của những người khiếu kiện và biểu tình. Chính những phản ứng độc tài và hung bạo của chính quyền mới “làm xấu hình ảnh” Việt Nam và “ảnh hưởng đến ngoại giao”.

  Còn chuyện dân chúng xuống đường khiếu kiện hay biểu tình, thật ra, không hề “làm xấu hình ảnh” của đất nước. Có khi ngược lại. Nó chứng tỏ, một mặt, nước ấy có vấn đề khiến dân chúng bất mãn; nhưng mặt khác, nó lại chứng tỏ những người bất mãn ấy được quyền bày tỏ nguyện vọng và thái độ của mình một cách công khai. Chuyện bất mãn, ở đâu mà chả có? Ở các nước tự do và dân chủ trên thế giới, không ở đâu không có khiếu kiện và biểu tình.

  Ở thành phố Melbourne, Úc, nơi tôi đang sống, lâu lâu lại bùng nổ các cuộc biểu tình có khi lên đến mấy chục ngàn người. Còn các cuộc biểu tình nho nhỏ thì khá thường xuyên. Những ngày cuối tuần, rảnh, lang thang trên phố xá, tôi hay bắt gặp những cuộc biểu tình nho nhỏ như thế. Nhỏ, có khi vài ba chục người; có khi, ít hơn nữa, chỉ năm mười người; thậm chí, có khi, họa hoằn hơn, chỉ có một người, thường là đàn ông, một tay cầm bảng hiệu trên đó có biểu ngữ phản đối một chính sách gì đó của chính phủ, và một tay cầm loa phóng thanh, miệng cứ nói thao thao về quan điểm của mình. Khách qua đường, đã quá quen thuộc với những hình ảnh ấy, cứ thản nhiên đi qua; một số người khác, tò mò dừng lại lắng nghe. Rồi lại đi. Người phản đối cứ một mình cầm biểu ngữ và cầm loa tiếp tục phản đối đến khi khan cổ hay mệt mỏi thì cắm cúi thu dọn “đồ nghề” rồi đi về.

  Không ai cho những chuyện như vậy là “làm xấu hình ảnh” thành phố cả.

  Ngược lại.

  Nhớ, lần đầu tiên sống ở nước ngoài, thấy những hình ảnh như thế, tôi rất ngạc nhiên. Bao giờ tôi cũng dừng lại thật lâu và kín đáo quan sát. Quan sát người (hoặc những người) phản đối và biểu tình. Quan sát phản ứng của những khách qua đường. Và, đặc biệt, quan sát sự hiện diện và thái độ của cảnh sát. Thường, ở các cuộc biểu tình, bao giờ cũng có cảnh sát. Biểu tình lớn: cảnh sát đông. Biểu tình nhỏ: cảnh sát ít. Biểu tình một hai người: có khi không thấy bóng dáng một cảnh sát nào cả. Trong mọi trường hợp, nhiệm vụ chính của cảnh sát chỉ là bảo vệ trật tự và an ninh. Vậy thôi. Họ chỉ can thiệp khi xảy ra bạo động. Còn không, họ chỉ thản nhiên đứng nhìn. Người biểu tình hô khẩu hiệu đả đảo ai, họ cũng mặc kệ.

  Tôi - mà không phải chỉ có tôi –, hầu hết người dân sống ở Tây phương chấp nhận, có khi, thích các cuộc biểu tình bất bạo động như thế. Chúng là biểu hiện của sự sống. Của nhân quyền. Và của dân chủ. Nó chứng tỏ trong xã hội tự do, mọi người đều có quyền cất lên tiếng nói của họ, trình bày các nguyện vọng và quan điểm của họ, nhất là khi quyền lợi của họ bị xâm phạm.

  Chỉ có việc bóp miệng (Linh mục Nguyễn Văn Lý, trong một phiên tòa ở Huế), đạp vào mặt (Nguyễn Chí Đức, trong một cuộc biểu tình ở Hà Nội), đánh đập (hai nhà báo Nguyễn Ngọc Năm và Hàn Phi Long ở Văn Giang, Hưng Yên), vu khống và xét xử dựa trên những bằng chứng vu khống ấy (hai cái bao cao su với Cù Huy Hà Vũ, tội trốn thuế với Điếu Cày Nguyễn Văn Hải) hoặc đánh chết trong nhà giam (ông Trịnh Văn Tùng và nhiều người khác)…những người vô tội mới “làm xấu hình ảnh” của đất nước.

  Dưới mắt nhân loại ở thời đại hiện nay, không có hình ảnh nào đáng xấu hổ và đáng ghê tởm cho bằng hình ảnh trấn áp quần chúng của những tên độc tài.

  Đó mới là điều cần tránh. Chứ không phải là màu áo của những nạn nhân xuống đường kêu cứu.

  * Blog của Tiến sĩ Nguyễn Hưng Quốc là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  Nguyễn Hưng Quốc

  Nhà phê bình văn học, nguyên chủ bút tạp chí Việt (1998-2001) và đồng chủ bút tờ báo mạng Tiền Vệ (http://tienve.org). Hiện là chủ nhiệm Ban Việt Học tại trường Đại Học Victoria, Úc. Đã xuất bản trên mười cuốn sách về văn học Việt Nam.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Khang từ: Hanoi
  04.10.2012 11:58
  Tôi nghĩ sở dĩ những người đi khiếu kiện phải mặc áo có hình cờ đỏ sao vàng là để không bị chụp mũ t̀ội phản động mà xưa nay ĐCSVN vẫn gán ghép vào người dân để đàn áp. Tuy nhiên nếu CS không thích thì cho dù có mặc áo mang hình ông Hồ đi chăng nữa chì chắc cũng chẳng có hiệu quả gì.

  bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
  04.10.2012 05:00
  Xấu là vì mặc áo đỏ đi nhỏng nhỏng trên đường phố không lo làm ăn gì hết, những kẻ lười biếng của xã hội. Đó là xấu! Còn họ có nguyện vọng gì thì không dính dáng gì đến chuyện xấu xa của họ. Đẹp là Đức chọn Hà Nội làm địa điểm tổ chức lễ "Oktoberfest" để thưởng thức "Beer" và giàn nhạc nổi tiếng của Đức trình diễn trên đường phố Hà Nội! Đẹp là thế giới chọn Hà Nội là nơi chạy bộ lên toà nhà chọc trời 72 tầng! vân vân và vân vân....
  Trả lời

  bởi: Nhô Cha từ: Bunderburg
  06.10.2012 13:01
  Chú em Vịtnganméniêu ui!!-hà hà Áo đỏ có gắn SAO Dzàng đó chú em. Xấu qúa đi chứ lị! Nơi nào có ánh sao dzàng biển máu tiếp theo- đói rét ăn mày Cờ Đỏ ngũ tinh. Lạy lục 16 chữ dzàng để cống đất, cống đảo. Cái bia miệng đời đời cho Thủ Tướng bán nước Phạm văn Đồng có cái miệng trơ trơ.
  Trả lời

  bởi: K'tem từ: Daklak
  05.10.2012 13:28
  Phân nửa điều NT Thảo nói là đúng. Màu đỏ máu của lá quốc kỳ này làm nhếch nhác cảnh quang, nhơ bẩn đất nước.
  Trả lời

  bởi: BINH NGUYEN từ: SAI GON
  04.10.2012 12:15
  Xấu là do người dân Việt nam làm lộ ra cái xấu của bộ máy chính quyền CSVN từ Trung ương đến địa phương cho nhân dân thế giới biết, xấu là do người dân đã vạch mặt bọn quan chức tham nhũng của CSVN, xấu là do bộ máy chính quyền CSVN chuyên làm việc xấu nên chúng mới đàn áp nhân dân trên danh nghĩa là xét xử công khai nhưng lại lấm la lấm lét như "Chó ăn vụng bột"...
  Đẹp là người dân Việt Nam bây giờ đã không còn cam chịu bị bọn quan chức trong hệ thống chính quyền CSVN bịt mắt bịt miệng nữa, họ không bị chính quyền CSVN mị nữa, mà người dân đã dần tự ý thức được thời cuộc rồi. Rất đẹp.

  bởi: dat nam từ: viet nam
  04.10.2012 00:18
  nuoc nao cung the thoi chi co dan la kho

  bởi: Trần Nhật Quang từ: Hà Nội, Việt Nam
  03.10.2012 23:21
  Không hề có bất kỳ một sự đàn áp nào của cảnh sát Hà Nội đối với các cuộc tụ tập đông người khiếu kiện giá đất đai như Tiến sĩ Nguyễn Hưng Quốc tưởng tượng. Nếu có, báo mạng chống Cộng, các tổ chức chống Cộng, các nghị sĩ Mỹ chống Cộng đã "nhảy xếch" lên rồi. Vì sao ? Vì Chính quyền VN coi đó là quyền bày tỏ nguyện vọng của nhân dân, họ là nhân dân, chứ không phải là những kẻ chống Cộng như bọn giả danh biểu tình chống Trung Quốc, bọn chống Cộng lợi dụng tự do dân chủ như Điếu Cày, Nguyễn Văn Lỹ v.v...Qua các cuộc tụ tập này hay các cuộc đình công tại các nhà máy chủ nước ngoài, thì thấy người dân Việt Nam được tự do lắm, họ không hề "sợ hãi", và nhân dân không bị đàn áp. Thế nhưng, chẳng có 1 mống người dân nào tụ tập, biểu tình phản đối những bản án đích đáng Tòa án Việt Nam dành cho những kẻ chống phá mà các thế lực chống Cộng nhảy dựng lên bênh vực, tung hô nào là "nhà hoạt động", "nhà đấu tranh"...Đáng đời cho các "nhà" vào tù, chẳng nhân dân nào bênh vực chúng.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  06.10.2012 10:50
  vậy là bạn chống ai ?

  bởi: KTS + 2 Tiến sỹ từ: HN
  03.10.2012 23:16
  Theo bản lý lịch mà Nguyễn thế Thảo đưa cho dân biết , ông là Kiến trúc sư công thêm 2 bằng Tiến sỹ ( Kinh tế và Chính trị ) , tài học gớm thế thì khi ông nói ít ai hiểu đựoc , đành chịu thôi.

  bởi: Người Xa Xứ từ: Korea
  03.10.2012 21:56
  việc người dân đi khiếu kiện mặc áo màu quốc kỳ đi khiếu kiện cũng làm ông Nguyễn Thế Thảo cảm thấy xấu hổ.không biết ông Thảo xấu hổ vì quốc kỳ hay là vì dân không biết ăn mặc???Chuyện ăn mặc của người dân có liên quan gì đến ông chứ???vậy chắc là tại màu quốc kỳ??? ông Thảo mà làm chức lớn hơn chắc ...ông bỏ lá quốc kỳ Việt Nam quá???

  bởi: Tiến Hưng từ: USA
  03.10.2012 20:28
  Thầy Quốc viết bài nhận định này quá đúng. Cám ơn thầy Quốc

  bởi: phù cừ từ: ATL
  03.10.2012 20:18
  Tôi hoàn toàn tán đồng với quan điểm của ông Nguyễn thế Thảo khi ông ta phát biểu rằng mặc áo có màu cờ đỏ sao vàng là làm xấu đi hình ảnh của thủ đô.Mà chẳng phải riêng gì thủ đô đâu,bất cứ nơi nào có cờ đỏ sao vàng xuất hiện thì hình ảnh nơi đó cũng đều bị nó làm xấu đi cả.
  Trả lời

  bởi: @ phú cừ từ: VN
  03.10.2012 23:20
  Hoàn toàn chính xác !

  bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ
  03.10.2012 20:13
  Thật ra, ranh giới giữa cái xấu và đẹp rất mong manh. Trong trường hợp cá nhân, dư ra hay thiếu đi một chút trên cơ thể của mình là thành cái xấu. Đó là lý do vì sao cá nhân cần phải có dịch vụ thẩm mỹ để cắt bỏ cái phần dư ra, đắp thêm vào chổ thiếu đi một chút trên cơ thể con người để làm cho đẹp.

  Suy rộng về cái xấu cái đẹp trong phạm vi xã hội cũng vậy.

  Người ta không thấy cảnh sát và tự vệ dân phòng đi dẹp những đoàn đông người đi khiếu kiện đất đai .Ngược lai, người ta thấy cảnh sát hướng dẫn lưu thông, tự vệ dân phòng đứng ra bảo vê trật tự đám đông, có những giới chức cao cấp của chính quyền đứng ra tiếp dân, lắng nghe và tìm cách giải quyết nguyện vọng những đoàn đông người này. Điều này cho thấy người dân VN có quyền tụ tập đông người thể hiện nguyện vọng chính đáng của mình trong trât tự. Đây là một biểu hiện dân chủ. Và đây là hình ảnh đẹp của đất nước và xa hôi dân chủ.

  Câu hỏi được đặt ra là tại sao có một dúm loe nghoe tụ tập đông người mà tự vê dân phòng và cảnh sát VN ghét như ghét cái gì, dí bắt dẹp cho toe tua? Và sự dẹp bỏ này được nhân dân đồng tình ủng hộ? Chắc chắn phải có điều gì đó rất xấu xa, bí hiểm tiềm ẩn trong cái đám loe nghoe tự xưng là "những người yêu nước" kia. Cái xấu đó được Nhô gọi là đám đông "treo đầu dê bán thit chó", miệng tự xưng, treo biểu ngữ là "những nhà yêu nước", thực chất là những tên âm mưu phá hoại đất nước, tìm cách làm suy yếu chính quyền VN bằng những âm mưu sâu độc, có yếu tố kết cấu phản động nước ngoài, là những thành phần có truyền thống cha truyền con nối núp nách ngoại bang chống lại chính quyền, kích động, gây rối nhầm xáo trộn xã hội đất nước VN trước hiểm xâm lăng của Trung Cộng.

  Trường hợp trên, đó là cái xấu của xã hội mà chính quyền cần giải phẩu cắt bỏ như cắt bỏ một khối u ung nhọt.

  Và chính quyền VN đã thành công trong tiểu phẩu này một cách nhẹ nhàng và dịu dàng rất nghệ thuật. Nghệ thuật trị nước an dân.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  06.10.2012 11:09
  Ăn nói kiểu này không đáng để viết. Chỉ đáng làm nhà báo thôi.
  Trả lời

  bởi: Bà Già Trầu
  04.10.2012 00:19
  "Một dúm loe ngoe" hả? Nhà nước cs có dám trưng cầu dân ý hỏi dân nên để một đảng cs tiếp tục lãnh đạo theo cách độc tài hay nên đa đảng theo cách dân chủ không? Thách đấy!

  Mà đây không phải là "một dúm loe ngoe": "treo đầu dê bán thịt chó". Mà họ là những người bị nhà nước cướp mất đất, mất nhà, mất nơi thờ tự. Họ là dân chứ còn là ai nữa.
  Nhô viết: "sự dẹp bỏ này được nhân dân đồng tình ủng hộ" (?) Nhân dân nào? Nhân dân TQ hả? Láo!
  Trả lời

  bởi: Ô .Nhô từ: VN
  03.10.2012 22:19
  Sao không thấy đề cập đến nghệ thuật bịp dân trong khi thực tế mất ải Nam Quan , thác Bản Dốc vv , Nghệ thuật bưng bít thông tin, nghệ thuật làm ngơ trước bao thực tế bất công vv và vv cháu nhỉ ?!

  bởi: Vô danh
  03.10.2012 17:47
  Một chế độ tham lam, giả dối.

  bởi: HUỲNH QUANG từ: DAK LAK
  03.10.2012 16:50
  BÀI VIẾT của Nguyễn hưng Quốc quá hay, quá thực tế, song chắc chính quyền không bao giờ đọc cả. Ông Thảo cần đặt địa vị của ông vào chính người dân bị cưỡng chế đất xem, hay ít nhất cũng học tập Bác Hồ thử làm nông dân xuống thực tế cùng dân tát nước, guồng nước, gặt lúa vv... dù Bác không có xe đẹp, đi dép lốp mà vẫn hòa đồng với người dân để biết nỗi khổ của họ. Vậy ông có học tập Bác Hồ hay không?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  06.10.2012 11:12
  Bác Quang khỏi lo. Bác Thảo sẵn sàng làm thôi. Có gì khó đâu !
  Bác nào cũng làm được hết.

  bởi: Dế Mèn
  03.10.2012 14:59
  Những năm thuộc thập kỷ 1950, chính quyền Khruschev luôn muốn chứng tỏ cho thế giới thấy rằng người dân xô-viết là những người dân hạnh phúc nhất hành tinh, rằng chế độ XHCN là chế độ ưu việt nhất của xã hội loài người. Ông ta muốn cải thiện trình độ dân chủ của xã hội cho tốt hơn, mặc dù cũng vẫn trong khuôn khổ chuyên chính vô sản. Ông ta muốn xóa đi cái mặc cảm về một chế độ sắt máu, tàn bạo, coi thường hạnh phúc và kể cả sinh mạng con người gắn liền với cái từ Cộng Sản; cụ thể là chế độ toàn trị độc ác của Staline. Cuối cùng Khruschev cũng thất bại, bị coi là phần tử xét lại, bị hạ bệ, quản thúc và chết một cách âm thầm. CS toàn trị thì vẫn cứ toàn trị, tiếng xấu vẫn hoàn tiếng xấu.

  Cuối thập kỷ 1980, Margaret Thatcher, nữ thủ tướng Anh, chất vấn Gorbachev: "Dân Nga có thực sự hạnh phúc không?" Gorbachev khẳng định một cách tự ái là có. Ông còn nói là bất cứ người dân nào của chế độ Xô-Viết cũng đều có cuộc sống hạnh phúc. Nhưng thực tâm, ông biết đại đa số dân Nga không hề có hạnh phúc, hạnh phúc chỉ thuộc về cuộc sống của tầng lớp quan chức bên trên (mà mức độ tham nhũng của nước Nga thời đó thấp hơn rất nhiều so với mức độ tham nhũng ở VN hiện nay). Kết cuộc Gorbachev đã để cho nhân dân Nga được tự quyền chọn lựa, và họ đã chọn bỏ CNXH.

  Cái mặc cảm điều hành một đất nước một cách toàn trị, độc đoán, chèn ép người dân, bóc lột người dân, luôn luôn có ở các cán bộ lãnh đạo CS. Chức vụ càng cao họ càng có mặc cảm này. Họ mặc cảm với thế giới, luôn nghĩ thế giới (TB) nhìn họ với con mắt nghi kị, khinh rẽ họ, cho nên họ luôn có một thái độ xa cách, lạnh nhạt theo một chừng mực nào đó, không thể hết được. Bởi vậy, khi tiếp các đoàn ngoại giao, hoặc đi thăm viếng những nước cùng khối CS, những nước chậm tiến, lạc hậu hơn VN, ta có thể thấy phong cách của họ cởi mở hơn, hòa hợp hơn, thân mật hơn.

  Câu phát biểu của ông Nguyễn Thế Thảo mặc dầu thuộc loại "tào lao, ba láp" nhưng chính là phản ánh cái mặc cảm nằm sâu kín bên trong ông cũng như bên trong các lãnh đạo đảng. Thế đấy, mặc cảm xấu xa nhưng không từ bỏ. Vì điều gì? Chỉ vì quyền lực và quyền lợi vật chất. Thay vào đó, họ ra sức mị dân là người dân đang sống trong một xã hội tốt đẹp, dân chủ nhất, hạnh phúc gấp hàng triệu lần các xã hội phương Tây. Bởi vậy, ráng mà giữ hình ảnh đẹp cho thủ đô, cho tổ quốc!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  06.10.2012 11:26
  Bạn hãy đặt mình vào địa vị của Ông Thảo xem. Bạn sẽ thấy mọi chuyện rất tự nhiên. Khổ thân, lãnh đạo thì không được phát biểu, cứ phát ra là có vấn đề ngay. Vậy mọi người, nhất là lãng đạo, chỉ được lặp lại vài câu mà ai cũng mệt mỏi vì phải nghe.

  bởi: William-một con lai
  03.10.2012 09:53
  Hiểu chưa bạn Anti-phản động, phải bảo vệ nhân dân hiểu chưa. Bác Hồ dạy đấy, Yêu tổ quốc thì phải yêu đồng bào, hiểu chưa. Chứ suốt ngày cứ theo đảng không biết đồng bào gì ráo trọi thì không lẽ đảng sống với khỉ huơu nai, mèo chuột à? Nói miết cũng không hiểu, thiệt tình.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  06.10.2012 11:32
  Tên hay, rất tây.
  Nhưng trích dẫn lời dạy có vẽ truyền thống cách mạng lắm.

  bởi: 2 lua
  03.10.2012 07:34
  Bai viet qua mo ho toi chang hieu o quoc muon noi cai gi het !!!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  06.10.2012 11:34
  Thế mới gọi là 2 lúa chứ !

  bởi: Nông dân từ: Nghệ An
  03.10.2012 07:34
  Cứ ba ngày lại có hai vụ khiếu kiện Tập thể , đó là mới riêng thủ đô Hà nội, cả nước có đến sáu mươi mấy tỉnh thành, vậy mổi ngày toàn quốc có bao nhiêu tập đoàn Khiếu kiện. Trên thế giới có quốc gia nào có số người dân đi Khiếu Kiện đông đúc như dân VN không ta ?.....Thiên đàng chủ nghĩa xã hội là thế đấy........90 triệu dân VN còn ai chưa thấy Thiên Đàng xã hội chủ nghĩa ? công ơn Bác va Đảng đấy Nhé.

  bởi: Lệ Thiện Ý
  03.10.2012 06:47
  Dân oan đi khiếu kiện chẳng ưa gì lá "quốc kỳ" màu máu ấy, họ chỉ "phòng thủ thụ động" để không bị khó dễ, đánh đập, lột áo như những lần biểu tình chống TQ xâm lược, hay ủng hộ các nhà dân chủ. Họ đơn giản chỉ đòi công lý, đòi đất đã bị nhà cầm quyền địa phương xử ép quá đáng.
  Nếu "quốc kỳ" gây phản cám, làm xấu hình ảnh thủ đô, tốt nhất nên dẹp bỏ lá cờ ở toàn Hà Nội, cho vừa lòng "quan trên" !n
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  06.10.2012 11:36
  Cũng không phòng thủ được đâu !

  bởi: Vô danh
  03.10.2012 06:42
  Ông Quốc ơi, cái xấu cái đẹp của chế độ đâu phải xuất hiện trên đường phố, trong tòa án hay trong đồn công an thôi đâu. Xin Ô theo dõi và nếu có thể viết về hay ghi lại những "hiện tượng" đang diễn ra ở Ba Đình trong hội nghị giữa kỳ của trung ương đảng cs VN. Chắc là sẽ có những cái đẹp nữa của chế độ 67 năm này được phơi bài ra đó, kể cả việc chúng đang trấn áp lẫn nhau. Cám ơn.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  06.10.2012 11:40
  Không đáng kể đâu. Đâu cũng vậy thôi, rồi đâu cũng vào đấy. Có bí thư hay chủ tịch gì đi nữa, thì cũng sướng rồi, trang giành tí cho vui thôi, ai lại đạp đổ để rồi cả hai mất hết ?

  bởi: Em bán nón bài thơ từ: Chợ Đông ba, Huế
  03.10.2012 06:32
  Đề nghị Nguyễn phú Trọng, Nguyễn tấn Dũng mổi khi ra nước ngoài nhớ mang theo tấm hình Cha Lý bị công an Bịt Miệng trước phiên tòa ở Huế bên cạnh để khoe với lảnh đao các nước trên thế giới chắc chắn sẽ có ảnh hưởng Tốt về Ngoại giao.......

  bởi: saigonnas từ: usa
  03.10.2012 05:11
  Những tên độc tài trấn áp dân chúng một cách man rợ. Đó mới
  là hình ảnh XẤU. Ông NHQuốc nói rất ĐÚNG.

  bởi: bác"QUỐC lại nói xấu" từ: 3 đinh ha noi
  03.10.2012 05:00
  độc lập tự do hạnh phúc là đây,hạnh phúc hạng 2 thế giới kiểu này em chả,chỉ có những nước cs tiến lên xã hội chủ nghĩa cầm quyền mới ăn nói vô học vô đạo đức như thế,xin ngài NG t THẢO chủ tịt HÀ NỘI xuống tận nơi hỏi thăm tại sao họ dư hơi đi biểu tình đòi đất nhà,cả nước đang bị đảng cán csvn cướp nhà đất chính ngài là 1 thành viên của csvn đang tiếp tay cho bọn cướp đấy,bác HỒ còn sống phải lau nước mắt,ÔI CÁI THIÊN ĐƯỜNG HẠNH PHÚC tiến lên xã hội chủ nghĩa!

  bởi: Vô danh
  03.10.2012 04:14
  Bài viết quá dở, không đầu không đuôi, không chủ đích, chẳng biết viết ra để làm gì !!!
  Trả lời

  bởi: SAO MAI từ: Việt Nam
  03.10.2012 14:38
  Bài này viết ra cho những người có hệ thần kinh phát triển bình thường để đọc.Họ sẽ hiểu giáo sư Quốc truyền tải thông tin gì. Bạn cố gắng tổng hợp các comment của bài này để xem tỉ lệ % những người giống bạn nhé!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  05.10.2012 06:21
  Theo Qua thì tại người đọc chắc lúc mới vừa lớn là mê trâu khoái vịt rồi thấy khăn vằn quấn cổ lười biếng,thích cà nhỏng,chỉa A.K giết đồng bào thì chạy theo ăn có nên có thiết tha gì đến chữ nghĩa đâu mà hiểu bài của ông giáo.Qua xin tặng cho chị gìa 79 được "nhà nước bố trí" cho đi Mỹ học mà chẳng may bị bịnh gần chết,và mấy cháu c.a bản nhạc "Cờ lau tập trận" nghe cho đỡ ghiền mà an phận.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  03.10.2012 06:29
  Tôi nghi ngờ người viết ra ý kiến này có học qua hết chương trình xoá nạn mù chữ chưa?
  Trả lời

  bởi: Hữu danh
  03.10.2012 18:30
  "Tự do cái con... c****" mới đích thực là tốt nghiệp trường xóa mù.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  03.10.2012 07:17
  Chương trình xóa nạn mù chử thì chưa học qua (để dành cho kẻ khác), nhưng chương trình xóa nạn viết dở, viết tồi thì đã học qua rồi.

  bởi: Tư Khoai
  03.10.2012 03:57
  Áo đỏ sao vàng hả? Dùi cui đập luôn. Thiên đường XHCN không thấy đường nữa rồi.

  bởi: Ron
  03.10.2012 03:40
  Ông Nguyễn Thế Thảo nói mặc áo có hình quốc kỳ đi biểu tình làm cho hình ảnh của thủ đô Hà Nội xấu đi đã làm cho chính ông ấy Nguyễn Thế Thảo xấu thêm. Như ông từng nói trong trận lụt ở Hà Nội năm kia rằng người dân Hà Nội bây giờ ỷ lại chính phủ quá, lười biếng quá...Chính những câu nói ấy đã làm ông ta xấu lắm và không xứng đáng là một người lãnh đạo, một đầy tớ của nhân dân như chế độ cs thường hay nói.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  06.10.2012 11:47
  Ôi trời ! Bác khắc khe quá. Gì mà không xứng đáng. Lãnh đạo dễ làm lắm. Đừng mở miệng thì có ai chửi gì đâu.
  Trả lời

  bởi: 1003
  03.10.2012 16:56
  "ông ta (Ông Nguyễn Thế Thảo) xấu lắm và không xứng đáng là một người lãnh đạo, một đầy tớ của nhân dân như chế độ cs thường hay nói"

  bởi: Dân Đen
  03.10.2012 03:37
  Nhìn thấy màu đỏ là ngứa mắt lắm!

  Blog

  Big C bị người Thái thâu tóm: ‘song kiếm’ Tàu-Thái và nền kinh tế Việt

  Làn sóng đổ bộ ồ ạt của người Thái vào thị trường bán lẻ Việt Nam thể hiện quyết tâm mạnh mẽ trong việc thâu tóm hệ thống siêu thị
  Thêm

  ‘Hậu Obama’: Việt Nam sẽ thất lợi gì nếu gia tăng đàn áp nhân quyền?

  Vì lợi ích ở Biển Đông và đặc biệt là lợi ích Cam Ranh, dường như Washington đã tạm gác lại chủ đề nhân quyền ở Việt Nam
  Thêm

  Việt Nam, những tâm hồn hung hãn

  Tôi rất muốn đặt một câu hỏi thẳng thắn rằng 'Sẽ có sự thay đổi lớn nào xảy ra tại chính đất nước mình sau khi Obama rời Việt Nam?'
  Thêm

  Đừng để ‘đồng nhất’ làm mất bản sắc

  Mới đây, truyền thông Việt Nam cho hay chính quyền Hà Nội muốn thực hiện sự 'đồng nhất' trên phố Thái Thịnh
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Hệ quả chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Barack Obama

  Đảng và nhà cầm quyền CSVN cần thức thời, hiểu rõ sự cảm thông của Hoa Kỳ và sự chịu đựng của nhân dân là có mức độ, đừng coi thường sức mạnh 'tức nước, vỡ bờ' của nhân dân
  Thêm

  Giáo sư Zinoman và diễn văn của Tổng thống Obama

  Bài diễn văn của Tổng thống Obama hôm 25/4 tại Hà Nội đã làm rung động con tim của rất nhiều người Việt Nam
  Thêm

  Khát vọng bình an

  Con người sống trên đời, kẻ đẹp người xấu, kẻ giàu người nghèo...nhưng tất cả đều mưu cầu hạnh phúc, bình an...
  Thêm

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm
  Các bài viết khác