Thứ ba, 24/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Xác định hài cốt một sĩ quan Mỹ tử trận trong chiến tranh Việt Nam

  Đại úy Johnstone sẽ được chôn cất với đầy đủ nghi lễ quân cách tại nghĩa trang quốc gia Arlington.
  Đại úy Johnstone sẽ được chôn cất với đầy đủ nghi lễ quân cách tại nghĩa trang quốc gia Arlington.
  Quân đội Hoa Kỳ cho hay họ đã xác định được hài cốt của một quân nhân tử trận trong chiến tranh Việt Nam cách đây nhiều năm.

  Một phát ngôn viên của cơ quan tìm người mất tích của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nói rằng đây là Đại úy Lục quân James J. Johnstone, quê ở Baton Rouge, bang Louisiana, thiệt mạng khi chiếc máy bay của ông rơi tại Lào vào năm 1966.

  Đại úy Johnstone sẽ được chôn cất với đầy đủ nghi lễ quân cách tại nghĩa trang quốc gia Arlington vào thứ Tư, 12 tháng 12.

  Đại úy Johnstone là phi công của chiếc OV-1A Mohawk, rơi trong tỉnh  Attapu của Lào trong lúc bay một phi vụ trinh sát ngày 19 tháng 11 năm 1966.

  Sau khi máy bay rơi, dân làng gần đó đã lấy đi các món tư trang của ông, trong đó có thẻ tín dụng của  công ty American Express.

  Khi dân làng trả lại thẻ này cho chính quyền sau hơn 40 năm, nhà chức trách Hoa Kỳ đã mở lại một cuộc điều tra mới, giúp xác định được người phi công lâm nạn.

  Nguồn: Fox News, Washington Times

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: I love Vn từ: Saigon
  11.12.2012 08:39
  Tất cả những người lính nằm xuống của 2 phía, đều là những anh hùng. Họ đã hy sinh để bảo vệ lí tưởng của mình. Đại úy James J. Johnstone, anh đã về nhà!. Tại sao con người phải chiến tranh nhỉ. ? Tại sao ?

  bởi: VI PHÙ-NAM từ: CÔNG-DÂN THẾ-GIỚI
  10.12.2012 23:17
  Khép lại quá-khứ, cùng hướng tới tương-lai, là chọn lựa có tính nhân-văn, là thái-độ của những người có não-trạng tỉnh-táo, là hành-vi thông-minh, đúng đắn và phù-hợp với xu-hướng phát-triển hữu-ích thực-tế.

  Từ lâu nay, cả hai phía từng là cựu-thù của nhau, đã không để những rào cản không do mình định-đoạt, làm cản-trở những cố-gắng hiểu nhau, tôn-trọng và xích lại gần những lợi-ích của nhau ...
  Một trong những điều như vậy, là Chương-trình hổ-trợ nhân-đạo, giúp nhau tìm và đưa những linh-hồn phiêu-dạt vì chiến-tranh, được trở về với xứ-sở và người thân của họ. Họ xứng-đáng được tôn-trọng, vì họ hoàn-thành vai-trò trách-nhiệm con người đối với đất-nước mà vì đó họ phục-vụ cống-hiến ... Cả hai phía đều đã-đang có những nghĩa-cử cố-gắng đáng được tán-thành ủng-hộ.

  Có ai đó đã phân-loại rằng đây là khuynh-hướng tiêu-biểu của những người " Việt-Nhân ; Việt-Xanh ", thoát khỏi vướng mắc của thời-kỳ phân-tuyến phân-biệt đố-kỵ vay mượn hiềm-thù, gọi nhau là " Việt-Cộng " gồm cả Cộng-Đỏ và Cộng-Vàng, tức Việt-nam Cộng-sản và Việt-nam Cộng-hòa, gọi tắt cũng đều là Việt-Cộng, cũng đều là VC ! Rốt cuộc đã không và sẽ không có kẻ thắng người thua...
  Bây giờ, ngày nay, lúc này, thôi như vậy thì cũng chấp-nhận được, miễn không phải là Việt-Trừ; Việt-Chia ... Việt-Trắng; Việt-Đen ... hẹp-hòi ích-kỷ, là đủ tử-tế tốt rồi !

  bởi: Vô danh
  10.12.2012 23:11
  Là thế hệ lớn lên trong lòng xhcn được giáo dục dưới ngọn cờ hồng, dù không có thiện cảm cs nhưng day dứt nhiều về chiến tranh vn. Từng oán trách người Mỹ về cuộc chiến này rất nhiều trước tang tóc mà dân tộc phải gánh chịu.

  Khi có điều kiện đọc tài liệu rộng hơn, tớ mới thấy không phải vậy. Người Mỹ cũng đang chiến đấu bảo vệ cho đất nước và các giá trị của họ ở chiến trường xa, và vn nhờ ơn bác là một nơi được chọn. Biết ơn họ rất nhiều về lòng tử tế và cách họ đối đãi với người khác chủng trong lúc bơ vơ một mình ở xứ người. Chỉ có 1/2 nước vn được hưởng không khí tự do trong 2 thập niên nhưng đủ để thấy sự khác biệt.

  Sự hạnh phúc của nhiều người Việt hôm nay là do giá máu của nhiều quân nhân Mỹ và Việt. Mỗi mẫu tin này gợi lại nhiều quá khử đau buồn trong năm tháng xưa, nay lại rất gần. Bao nhiêu bộ đội miền Bắc và đặc biệt lính cộng hòa đã trở về nguyên quán? Người thân họ nay ở đã ra sao.

  bởi: Trốn Quân Dịch
  10.12.2012 22:05
  Robert ? hiện đang ở đâu khi máy bay ném bơm của anh bị bắn hạ 1975, người bạn chết theo máy bay, duy Robert muốn sống sót hầu gặp lại mẹ cha đã nhảy dù và bị bắt, trốn trại Trần Quốc Toản bơi qua Sông Tiền (Đồng Tháp)1983 theo lời Robert kể, Cha mẹ là chủ tiệm Kim Hoàn ở Tiểu Bang California. Thương cho Robert quá.

  bởi: Vô danh
  10.12.2012 21:23
  CÒN hơn 1300 chiến binh mỹ mất tích tại chiến trường việt nam đất nước việt nam kinh tế đang khó khăn sì ra một người để lây lòng mỹ cộng sản là vậy đó

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  10.12.2012 16:16
  Chiến thương ngày ấy còn lưu vết
  Sờ lại đau lòng sông núi đau.

  Mà Mỹ cũng kỳ, đem pháo đài bay chiến lược B-52 đi tấn công một dân tộc khát vọng hòa bình, một thành phố bé tẹo như Hà nội. B-52 lúc đó là máy bay chiến lược, là vũ khí để đối đầu với Liên bang Sô Viết. Mỹ dùng B-52 để hầu mong Hà nội trở về thời kỳ đồ đá.

  Đụng đến Hà Nội, đụng đến trái tim hồng của cả nước, của môt dân tộc. Hà nội vùng lên, Hồng Hà cuộn sóng. Trời Điện Biên, Hà nội chiến thắng! 34 pháo đài bay B-52 gãy cánh đại bàng trên bầu trời Hà Nội!

  Trước 1975, tuyên truyền VNCH giúp các bạn dân chủ biết và tin, chừ vẫn còn nguyên vẹn một niềm tin man dại là có "hiệp định ngưng bắn ngày Tết", nhưng mù tịt về những Đại Bàng gẫy cánh tả tơi trên bầu trời Điện Biên Phủ trên không!

  Knowledge Deficit, các bạn dân chủ vẫn mãi mãi mù quáng một niềm tin!

  bởi: ba tam buon dua từ: dallas
  10.12.2012 09:37
  Nam 1968 khong quan Hoa Ky dau da bo bom Bac Viet sao lai co may bay roi .Kho hieu qua

  bởi: Bình sọ não từ: hn
  10.12.2012 05:23
  Năm 1968,BSN đi học qua cánh đồng Cáo/Xuân đỉnh,bất ngờ máy bay Mỹ kéo vào HN ném bom.Một mình giữa đồng,lấy cặp sách che đầu,bất ngờ một máy bay trúng tên lửa rơi thẳng đứng trên đầu.Hắn quay tròn rơi từ từ như chiếc lá ngay sát đó.Hú hồn ! chiếc máy bay đó là F8U,"đậu" ngay cạnh trường Nông Lâm.Hôm sau BSN ra xem và bới được 2 cục nam châm,kể từ đó mình mầy mò lắp được cái đài nghe ..đài địch(nam châm làm loa kim).
  Năm 1972,có một chiếc rơi ở cánh đồng xã Bối khê,nay là ngoại thành HN.Phi công chết theo tầu bay.Hè năm đó, mình về nhà ông chú ở đấy chơi.Chú em cho xem chiếc giày của "giặc lái".To tổ chảng luôn,bàn chân có lẽ đến 25 cm,mình xỏ thử,chân như bơi trong giày..hỏi và được biết cái bàn chân cùng giày của ông phi công gãy văng ra chỗ khác.
  Không biết người lính đó đã được hồi cố hương ?
  Trả lời

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  10.12.2012 16:38
  Ơ! Thế ra bác Bình là cụ ở Hồ Gươm đấy à?

  Nhô thì khác! Ngày mẹ sinh Nhô, vừa vắng bom rơi, Xuân người Hà Nội. Xuân chiến thắng, người người hân hoan.

  Nhớ Hà Nội quá bác ạ! Nhớ Hà nội cuối Đông, nhớ nồi bánh Tết giao thừa, nhớ mùi nhan thơm của từng gốc phố.
  Trả lời

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  11.12.2012 23:20
  Chú Nhô còn nhớ người ấy trên cầu Thê húc,mỗi khi về HN.Lãng mạn vừa phải thôi,để người ta yên bề chồng con...hỉ?
  Trả lời

  bởi: bình sọ não từ: hn
  10.12.2012 14:22
  Trong chuyến thăm Việt Nam năm 2000, cựu Tổng thống Bill Clinton giúp cho Dan và David Evert, tìm hài cốt của cha họ, một phi công.Địa điểm đó chính là xã Bối khê ngoại thành HN như BSN mô tả.Không biết họ có tìm được di cốt của viên phi công xấu số?Nhớ lại hình ảnh trên tivi,ông Clinton đích thân sàng lọc từng nắm đất có thể còn vương di cốt...

  bởi: Trung Quân từ: USA
  10.12.2012 02:35
  Xin chia buồn với gia đình Đại úy James J. Johnstone. Anh cất cánh một mình, rồi anh nằm ở lại Nam Lào một mình suốt 40 năm. Giờ anh được đón về Arlington Cemetery. Ở đây có nhiều bạn của anh ngày nào đã yên nghỉ. Chỉ biết nói lời ghi ơn về anh cùng những người bạn yên nghỉ nơi đây đã hy sinh vì Tự Do cho đất nước Miền Nam chúng tôi, cho Đất nước Lào, cho đất nước Campuchia và cho cả thế giới ngày ấy.

  Gởi tặng Anh và những người bạn của anh, những "cánh bằng" không bao giờ gặp... nhưng có thể năm xưa đã bay chung một vùng trời...

  "Anh nằm xuống sau một lần đã đến đây
  Đã vui chơi trong cuộc đời nầy
  Đã bay cao trong vòm trời đầy
  Rồi nằm xuống không bạn bè không có ai
  Không có ai từng ngày
  Không có ai đời đời
  Ru anh ngủ vùi mùa mưa tới
  Trong nghĩa trang này có loài chim thôi... "

  TCS: Cho một người nằm xuống.
  Trả lời

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  11.12.2012 01:49
  Thế vậy, ai chia buồn cho hàng ngàn người dân Hà Nội bị bom Mỹ giêt hại đây hả bác Trung Quân.

  Thấy người sang khóc quàng làm họ.

  Bác Trung Quân chắc là bà con dòng họ với Đại úy Lục quân James J. Johnstone?

  Trả lời

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng Kỳ
  10.12.2012 09:22
  Lại nổi maú KQ rồi hiền huynh.Chúng ta vẫn maĩ maĩ ghi khắc những xuơng maú cuả họ,trong cuộc chiến đấu bảo vệ lí tưởng TD,bảo vệ nền CỘNG HOÀ non trẻ cuả chúng ta.

  bởi: Đông Phong từ: Hà nam
  09.12.2012 22:56
  Năm 1968 có máy bay F4 bị tên lửa phòng không bắn rơi có hai phi công Mỹ nhảy dù xuống xã N huyện Y (báo đăng lúc đó); Nhưng chắc chắn xã Nhân thành, huyên Yên thành Nghệ an: Một người chết, một người bị thương gãy chân. Mong những người chứng kiến thông tin thêm về người còn sống và hài cốt người quá cố !
  Trả lời

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng Kỳ
  10.12.2012 04:41
  Tốt! như thế là bản chất con người,Trung thành với lí tưởng cuả mình ko có nghiã là làm mất nhân tính,nhân phẩm.Nếu là kẻ thắng mà kiêu căng,hợm hĩnh thì người thua họ cũng ko nản lòng phản bác.Chú ĐP là một người CS,không sao.Người ta ko chống người CS,và chỉ chống bọn độc taì,độc đảng,phaỉ phân rõ.Và cũng đừng mạ lỵ niềm tin TG,cũng đừng baì bác bằng thứ tư duy cuả người CS,và ai thắng ai thua LS vẫn ờ phiá trước,LS ko hề dừng lại.Và ko có chế độ nào đời đời.Nhớ đấy!!!
  Trả lời

  bởi: logan từ: vn
  11.12.2012 12:42
  anh,tôi,tất cả chúng ta đều là nạn nhân của bối cảnh lịch sử,môi người trong chúng ta chỉ là hạt cát trong sa mạc mịt mù gió và cát,đừng mơ màng,đừng ảo tưởng....tôi còn nhớ câu này của nhà sư nhất hạnh: quán soi một chiếc lá rơi/vô thường đắp đổ bao đời loanh quanh. vậy có gì đâu
  mà lăn tăn mãi thế !cái gì đến sẽ đến,cái gì đi nó sẽ ra đi.quy luật cua của tạo hóa .

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)