Thứ năm, 26/05/2016
Xem

  Blog / Trịnh Hội

  Xã hội công dân

  Bác Toàn và tôiBác Toàn và tôi
  x
  Bác Toàn và tôi
  Bác Toàn và tôi
  Từ trước đến nay cứ mỗi khi tôi phải dịch hai chữ 'Civil Society' ra tiếng Việt thì không cần suy nghĩ tôi đều dịch nó ra là 'Xã Hội Dân Sự'. Mặc dù tôi không hiểu thật sự nghĩa của 2 chữ 'Dân Sự' là gì. Và mặc dù tôi đã học và tự nhận thấy mình cũng hiểu chữ 'Civil' trong 'Civil Society' đôi chút.

  Nó không có liên quan gì đến 'Dân Sự' hay 'Quân Sự' hay 'Hình Sự'. Mà chỉ nói đến 1 trong 4 mảng lớn để hình thành một xã hội. Mảng thứ nhất là những gì thuộc về Nhà Nước (Government). Mảng thứ hai bao gồm thành phần Kinh Doanh Tư Nhân (Private Business). Mảng thứ ba thuộc về gia đình. Và mảng thứ tư bao gồm tất cả những gì còn lại thường được cho là 'Civil Society'.

  Đây cũng là định nghĩa mà các cơ cấu quốc tế lớn nhất thế giới như Liên Hiệp Quốc, Ngân Hàng Thế Giới (World Bank) hay Ngân Hàng Phát Triển Á Châu (Asian Development Bank) công nhận.

  Vì vậy chữ 'civil' được dùng ở đây không hẳn chỉ nói đến những gì thuộc về 'Dân Sự' mà nó nói đến sự hình thành và phát triển ngày càng lớn lao của một trong tứ trụ trong xã hội nơi có nhiều công dân tự ý thức được và cùng tham gia vào những hoạt động xã hội, thành lập các hội đoàn, tổ chức phi lợi nhuận có tính chất tự nguyện.

  Ở đâu có nhiều người cùng tham gia lập các hiệp hội để thúc đẩy, bảo vệ quyền lợi của các nhóm riêng biệt, các nhóm thiểu số, ở đó 'civil society' hoạt động mạnh mẽ. Nơi nào không cho phép các tổ chức phi chính phủ hoạt động nhằm giúp đở, tranh đấu cho những người yếu đuối, gặp cảnh khó khăn, không có tiếng nói trong xã hội, nơi đó không có 'civil society'.

  Vì vậy chử 'civil society' không thể dịch là 'xã hội dân sự' mà chính xác hơn nó nên được dịch là 'xã hội công dân'. Nơi mà người dân biết và tự đi tìm giải pháp cho những vấn đề, những khó khăn nơi họ đang sinh sống. Thể như đó là một trách nhiệm công dân (civic duty) chứ không phải điều gì cũng trông chờ vào nhà nước.

  Nghe cũng có lý phải không bạn?

  Nhưng các bạn có biết không, thật tiếc đấy không phải là ý của tôi và càng không phải là điều mà tôi đã tự nghiệm ra! Mà là của Giáo Sư Đỗ Quý Toàn tức nhà báo Ngô Nhân Dụng (mà ngoài đời tôi chỉ thân mật gọi là Bác Toàn) trong mấy ngày vừa qua đã chỉ cho tôi biết.

  Thế mới thấy rõ là đúng: đi một ngày đàng, học một sàng khôn. Có gặp người hiểu biết mới thấy sao mình ngu quá. Miệng cứ lập đi lập lại câu 'xã hội dân sự', 'xã hội dân sự' từ trước đến nay mà không biết là nó chẳng có nghĩa gì cả.

  Nhưng chỉ hiểu nghĩa của nó thôi chưa đủ bạn ạ. Mà tôi nghĩ chúng ta cần phải tìm hiểu xem từ đâu nó đã được hình thành, phát triển. Và quan trọng hơn chúng ta cần phải làm gì để nó được phát triển mạnh mẽ ở những nơi mà tiếng nói độc lập của người dân chưa được tôn trọng. Ý thức của người dân vẫn còn yếu kém.

  Như ở Việt Nam chẳng hạn.

  Hình như đây cũng là điều đã làm cho Cụ Phan Chu Trinh phí công, tốn sức nhiều nhất cách đây 100 năm. Qua khẩu hiệu của phong trào lúc bấy giờ là: chấn dân khí, khai dân trí, hậu dân sinh. Trước tiên người dân cần phải học được tinh thần tự lực, tự cường, biết được quyền lợi của mình là gì trước khi nọc độc của sự chuyên chế bị giải hóa.  

  Nếu như chính người dân cảm thấy vô lực, bất cần đưa đến tình trạng để mặc xã hội ra sao cũng được thì đó là lúc đất nước đi vào ngõ cụt, chí khí của cả một dân tộc bị mất đi.

  Chấn dân khí là một việc làm quan trọng chính là vì vậy.

  Theo nghiên cứu của Bác Toàn đã được thực nghiệm và chứng minh, ngay cả khi ở cùng một đất nước, người dân có cùng một tập quán, phong tục và luật lệ đều được ban hành, áp dụng cho tất cả mọi người như nhau, ở vùng nào tinh thần tự giác của người dân cao, xã hội công dân hoạt động mạnh mẽ thì nơi ấy sẽ trù phú, tự do, dân chủ và nhân bản hơn. Ngược lại ở đâu 'dân khí' yếu, không biết tự đi tìm giải pháp cho chính mình thì bất kỳ thể chế nào cũng không thể vực nổi cả một vùng để biến nó trở thành một trung tâm sầm uất, phú cường.

  Nhưng làm thế nào để chí khí người dân được nâng cao? Để họ biết tự lực, tự cường và tự giải quyết những tệ nạn trong xã hội?

  Khai dân trí là điều kiện tối hậu và cần thiết để làm được việc này. Như thành ngữ trong tiếng Anh mà chúng ta thường nghe: 'Knowledge is Power'. Kiến thức là sức mạnh.

  Đầu tiên người dân cần phải biết những gì đang xảy ra quanh họ, đang xảy ra trên thế giới mà tất cả mọi con người đang sinh sống để họ nhận thức được họ là ai và những quyền làm người căn bản của họ là gì. Đưa đến sự giác ngộ về quyền lợi của chính mình và những người cùng khổ.

  Khoan hãy nói đến sự độc tài hay sự khác biệt giữa các thể chế chính trị. Trừ phi ý thức và sự hiểu biết của người dân được nâng cao, không một thể chế nào sẽ tự nó có thể đem đến sự no ấm, trù phú cho cả một dân tộc.

  Dĩ nhiên thể chế nào đang là rào cản ngăn chặn sự hiểu biết, thông tin đến với người dân thì thể chế ấy sớm muộn gì cũng sẽ bị gạt bỏ.

  Nhưng đấy lại là một đề tài khác.

  Riêng hôm nay tôi xin tạm dừng đây. Vì tôi vừa nhận thức được rằng thì ra từ xưa, từ thế kỷ trước đã có những người con Việt Nam luôn thao thức vì một 'xã hội công dân' đúng nghĩa.
   
  * Blog của Luật sư Trịnh Hội là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  Trịnh Hội

  Làm sao để có thể tự giới thiệu về mình một cách tốt nhất và đúng nhất đây hả bạn? Có lẽ bạn chỉ cần biết đại khái như thế này. Tôi sinh ra ở Đa Kao gần cầu Bông, Sài Gòn và sang định cư ở Úc từ năm tôi 14 tuổi. Từ lúc ra trường luật cho đến nay tôi đã sống và làm việc ở Úc, Hồng Kông, Philippines, Mỹ, Anh Quốc và dĩ nhiên là Việt Nam...
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: 2lua
  11.11.2012 06:43
  xa hoi dan su=xa hoi cong dan=xa hoi chu nghia#xa hoi dan chu

  bởi: Phi Lê từ: Pháp
  10.11.2012 04:34
  TH lại sai bét nữa rồi. Khuyên TH tìm thầy mới đi. TH thật sự quá yếu kém chỉ được là làm việc thiện thôi. Tôi tin rằng TH ko phải là một luật sư giỏi. MC, Tài tử còn tệ hơn.
  Xin đọc về "Xã hội dân sự":
  Khái niệm xã hội dân sự (civil society) được một số tác giả dịch ra tiếng Việt là "xã hội công dân". Tôi không đồng ý với cụm từ này; một người dù không được nhà nước cộng sản Việt Nam coi là công dân vẫn là một người và do đó vẫn có những quyền cơ bản, một trong những quyền này là quyền tham dự vào các đoàn thể, nghĩa là hiện diện trong xã hội dân sự).
  http://to-quoc.blogspot.de/2012/02/nguyen-gia-kieng.html
  Trả lời

  bởi: Jack từ: NC
  19.11.2012 10:46
  Đã dốt lại tỏ ra "nguy hiểm" civil engineer gọi là kỹ sư công dân à? nói ra ra cái ngu dốt còn lên mặt dạy đời...nên bắt cái trên cái cổ gọi là Đầu làm việc
  Trả lời

  bởi: Ngầu Bín từ: Úc
  14.11.2012 17:06
  Phi Lê làm nghề gì vậy? Học tới lớp mấy rồi vậy nè...kakaka

  bởi: Bói toán đại gia cầu bại
  08.11.2012 04:32
  Dân tộc Việt Nam cà lăm hơn trăm năm với từ " khí " , không phải ........ là Trí ... ???

  bởi: Vận Chuyển
  07.11.2012 21:49
  "Xã Hội Công Dân" của Trịnh Hội nói, theo nhỡn quang Phật Giáo của tôi, bao gồm 4 mảng lớn, gọi là Tứ Ân, bao gồm nhau, ràng buột nhau rất mật thiết : 1/. Ân Đất Nước (tài nguyên thiên nhiên + tài nguyên nhân lực).2/. Ân Tổ Tiên Cha Mẹ (nguồn gốc dân tộc Kinh). 3/. Ân Tam Bảo ( Văn Hóa Giáo Dục). 4/. Ân Đồng Bào Nhân Loại . Bất kỳ dân tộc nào áp dụng 4 giềng mối này, dân tộc ấy sẽ tức thì ổn định. VN trước hiện tình thế giới ngày nay vẫn chưa có độc lập, vì ban lãnh đạo nước vẫn chưa có tự tin cho trình độ dân trí của dân tộc mình nên còn phải vay mượn học thuyết CS của LX, Tàu Cộng. Thiết tưởng bất kỳ Công Dân VN nào khi liên kết áp dụng 4 mối quan hệ trên, cũng sẽ ngẩng cao đầu cho nền độc lập của dân tộc mình. Nào, mình cùng vận động nhau nhé. Ban lãnh đạo nước thì sao?

  bởi: Cong
  06.11.2012 16:18
  Cám ơn Trịnh Hội đã chia sẻ cái sàng khôn của mình cho mọi người.
  Người xưa thường dùng chữ 'khí' để nói về sức mạnh, cả sức mạnh mềm hoặc cứng.
  Ví dụ dân khí là nói về sức mạnh của dân, nguyên khí quốc gia là sức mạnh của đất nước.
  Suy ra một quốc gia muốn có dân chủ thì dân khí phải mạnh, bởi vì một người mà quá yếu đuối thì làm sao nói đến tự chủ, làm chủ? Vậy dân chủ chỉ là sự thể hiện rỏ rệt của dân khí.
  Một quốc gia mà dân khí phát triển thì trước sau gì cũng có nền dân chủ tốt, còn một quốc gia mà dân khí yếu thì trước sau gì dân chúng cũng bị làm nô dịch bởi một chính quyền độc tài hay bởi ngoại bang, hoặc cai trị bởi chế độ dân chủ què quặt.
  Vì vậy đề tài chấn dân khí của cụ Phan cũng vẫn còn rất mới mẻ cho xã hội VN.

  bởi: nguoi tre từ: Seattle
  06.11.2012 12:13

  Đảng CSVN Chính Là Rào Cản Bước Tiến Của Dân Tộc Việt Nam.

  Mặt Trận Tổ Quốc bao trùm và điều khiển mọi sinh hoạt XH, thậm chí các chương trình văn nghệ dù là từ thiện cũng phải có sự đồng ý của Mặt Trận Tổ Quốc. Đời sống và sinh hoạt của học sinh và sinh viên thì luôn bị đoàn thanh niên CSHCM kèm chặt. Mỗi khi một người nông dân lên truyền hình, trước khi phát biểu bất cứ điều gì thì trước nhất phải nói "Nhờ Ơn Đảng và Nhà Nước ". XH Công Dân, XH Dân Sự không thể tồn tại trong các chế độ Cộng Sãn. Dù rằng họ cũng có Hội Phụ Nữ, Hội bảo vệ trẻ em và người già đủ thứ. Thử hỏi có bao giờ chúng ta nhìn thấy hội phụ nữ xong vào, đạp cửa vạch mặt bọn bất lương tổ chức ép phụ nữ VN đứng trần truồng cho tụi Đài Loan, Trung Quốc, Đại Hàn mò mẫm, chọn lựa chưa dù rằng nổi nhục có hơn chục năm qua...?

  Đối với các chế độ CS họ sẽ không để bất cứ cá nhân hay tổ chức nào độc lập nổi bậc trong sinh hoạt XH dù là công tác từ thiện. Bởi vì họ không bao giờ để người dân nhận biết công khai rằng sẽ có những con người không phải là Cộng Sãn làm việc tốt hơn họ gấp ngàn lần. Sỡ dĩ những cá nhân trong và ngoại nước được cho làm Tự Thiện hoặc báo chí trong nước dành vài lời vàng ngọc... là vì những cá nhân này còn nằm trong tằm kiểm soát của Đảng. Thậm chí là bọn cò mòi, đóng vai cho mọi người thấy ở VN vẫn khuyến khích người người tham gia đóng góp XH.

  bởi: Minh Tường từ: Washington, USA
  06.11.2012 12:10
  Ý kiến của Trịnh Hội về nội hàm của "xã hội công dân" không có gì sai nhưng cũng không có gì mới. Bài chỉ có một điểm không chính xác và cần đính chính là sự ca ngợi ông Đỗ Quy Toàn (nhà báo Ngô Nhân Dụng) một cách thái quá. Theo Trịnh Hội thì ông Toàn giống như người đưa ra phát kiến về cách dịch "civil society" là xã hội công dân và một số nội dung có liên quan đến nghiên cứu về kết quả ứng dụng mô hình "xã hội công dân" trong lịch sử,... Tại sao không chính xác và tại sao cần đính chính thì xin hãy dùng google với keyword là "xã hội công dân". Tôi dọc khá nhiều bài viết của Trịnh Hội nên tin vào sự trong sáng của anh. Theo tôi, sai sót này của Trịnh Hội là do anh đọc tài liệu bằng tiếng Việt chưa nhiều và cả tin.

  bởi: Vô danh
  06.11.2012 09:50
  Tôi nghĩ chữ "dân sự" đã đi vào xã hội rồi, và không đến mức sai để phải thay đổi lại thành "công dân."

  bởi: Lê Đại từ: Hà Nội
  06.11.2012 09:45
  Tôi mơ ước Hà Nội và cả nước Việt Nam ta có được một xã hội công dân để tôi và mọi người có thể tự do, tự nguyện đóng góp phần mình (dù nhỏ bé hay to lớn) vào mọi mặt của đời sống xã hội. Nhưng cái xã hội tôi đang sống được gọi là xã hội 'Xã Hội Chủ Nghĩa' chuyên chính vô sản nghiã là xã hội đang bị thống trị bởi Đảng Cộng Sản Việt Nam. Đảng CSVN vẫn ngoan cố bám lấy chủ nghiã Mác-Lênin (đã bị chúng minh là lỗi thời và phản động) để bắt cả dân tộc phải 'định hướng' đi vào chỗ vô định tìm xã hội chủ nghĩa treo - xã hội chủ nghĩa bánh vẽ - xã hội chủ nghĩa không tưởng mà tôi đinh ninh rằng đó là định hướng đang đưa cả dân tộc ta Xuống Hố Cả Nút.
  -Đảng thì cướp chính quyền chẳng do dân bầu lên
  -Quốc hội thì trên 90% là đảng viên (Đảng cử vá bắt dân bầu)
  -Nhà nước thì chuyên chính vô sản
  -Quân đội thì chỉ biết bảo vệ Đảng
  -Công an thì chỉ biết còn Đảng còn mình
  Vậy còn chút hy vọng gì có được một xã hội công dân ở Hà Nôi, ở Việt Nam?! Hỡi ôi!

  bởi: NBQ
  06.11.2012 06:57
  Cái nghịch lý của các cán bộ VC trong hơn hai mươi qua kể từ thời mở cửa là ngày càng xiết chặt thông tin trong ngoài nước biến người dân thành những con cừu ngoan ngoãn trong hệ thốn chính trị độc tài nhưng lại đưa con cháu và người thân sang tá túc ở những quốc gia phương Tây triệt để tuân thủ "Xã hội Công dân" để được hưởng đầy đủ quyền làm người chứ không đưa sang các QG XHCN như Bắc Hàn, Trung Quốc hay Cuba. Nghe nói quốc gia bị VC chữi nhiều nhất là Mỹ cũng là nơi con ông cháu cha VC tìm đến cư trú nhiều nhất. Sao lạ zậy mấy ông bà Việt cộng?!

  bởi: con mẹ hàng lươn từ: norway
  06.11.2012 06:03
  tưởng chuyện gì ,,,,, có mợ thì chợ vẫn đông , ko mợ thì chợ vẫn đông như thường, hehehe. Chỉ cần rùa khổng lồ nói / người lương thiện lên tiếng và sư tử rống thì khắp nơi an lạc , đâu chỉ có an lạc : sư tử rống khắp nơi được LỢI LẠC ???

  bởi: ông câu cá không mồi
  06.11.2012 05:33
  Xã hội chủ nghĩa bị khối Đông Âu bỏ vào thùng rác hơn 20 năm , điều gì khiến bóng ma xhcn vẫn tàn phá vn ? Không thể giết bóng ma / đốt phong lông cho ma cs để nó từ bỏ những điều bất thiện ? .........già quăng cần câu , không câu cá không mồi nữa ?
  Trả lời

  bởi: mackeno từ: Pháp.
  06.11.2012 16:25
  VIỆT NAM CHXHCN chịu nhửng chỉ trích,đả-đảo..v...v...." bù lại được : nhiều..nhiều...cơ hội ăn nên làm ra , gia đình sung túc...Đảng Viên,Cán Bộ từ thượng xuống hạ đâu có ai thiếu ăn ! chết vì nghèo ...có đúng không ... ? . Nhất trí...nhất trí ... .

  bởi: Vô danh
  06.11.2012 05:25
  Phương châm của VOA "thông tin để tiến bộ" cũng rất đúng cho trường hợp VN vào thời điểm này. Tránh tối thiểu việc kiểm duyệt thông tin và can đảm trao đổi ý kiến với người Việt trong ngoài nước về việc nước, chính quyền Việt cộng sẽ giúp nhiều để cải thiện tình hình đen tối của VN hiện nay.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  06.11.2012 09:39
  Tránh tối đa chứ, hoặc hạn chế đến mức tối thiểu, đúng không?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  07.11.2012 03:48
  Cám ơn bạn đã sửa giùm. Đúng vậy, phải tránh "tối đa".

  bởi: tiểu lý phi đao
  06.11.2012 05:12
  Ý thức dân Việt còn yếu kém hay an ninh, công an quán tính vẫn lạm quyền bạo lực với luật phi lý trong tay . Hành xử của bộ chính trị cộng sản vn ra sao trong thời đại internet này : bạo lực bất nhân tiếp tục như buổi đầu cách mạng ? Hay 11 người trong bộ chính trị , tay phải vẫn gắp lửa bỏ tay để hại người lương thiện , còn tay trái chỉ đánh khẻ vì biết cơ chế độc quyền quy hoạch , độc quyền tham sai lầm ??? 2 người quyết từ bỏ những việc làm bất lương , nhào đến xin lỗi , ôm người lương thiện đang bị hại vào lòng ??? 1 người quyết không phạt người lương thiện , đứng xa vỗ tay khen bạn của mình ???

  bởi: Huy
  06.11.2012 04:57
  Xã hội Công dân thật cũng không có gì khó hiểu đối với người dân Việt từ hàng thế kỷ nay, vì vậy mới có những phong trào chống áp bức thực dân và tay sai đế quốc Đỏ. Tuy nhiên không may cho dân tộc VN bọn lãnh đạo Việt cộng hiện nay đa số xuất thân nhờ vào việc đạp và leo lên xác đồng chủng để thống trị quốc gia muốn độc quyền cai trị nên bưng bít những thông tin cần thiết để Việt Nam không thể tiến triển được như các nước may mắn không bị rơi vào vòng XHCN.
  Cũng vì lẽ đó, đất nước hiện đang đi ngược một cách nhanh lẹ về quá khứ với chậm tiến, bị áp bức và phong kiến biến dạng. VC lúc nào cũng hô hào mọi việc để nhà nước "no" để đánh lạc hướng dân tộc và dễ bề cai trị nên cái việc "chấn dân khí, khai dân trí, hậu dân sinh" của người xưa chắc khó lòng được chúng chấp nhận.

  bởi: Vô danh
  06.11.2012 04:38
  Tôi đồng ý quan điểm với luật sư Trịnh Hội là kiến thức là sức mạnh. Những ai có may mắn được định cư tại nước ngoài nên lợi dụng chương trình nâng đỡ, "cho tiền để đi học" của chính phủ để học cho xong 1 ngành nghề gì đó (không nhất thiết phải là bác sĩ kỹ sư); để ít ra là tự nuôi sống được bản thân. "Tu thân" phải xong rồi từ từ mới tính chuyện "tề gia" được. Trị quốc và bình thiên hạ thôi xin phép để các bác Obama và Tập Cận Bình giàn xếp với nhau.

  Blog

  Tôi sẽ nhớ Barack Obama!

  Mấy hôm nay Việt Nam chào đón Obama, vị tổng thống Mỹ thứ ba sang thăm một đất nước cựu thù
  Thêm

  Tổng thống Mỹ và chuyện bầu cử Quốc hội Việt Nam

  TT Obama không biết việc mình đến vào Chủ Nhật đã gây xao nhãng cho các cuộc biểu tình của dân Việt
  Thêm

  Vì sao Mỹ bất ngờ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí cho Việt Nam?

  Chỉ ít giờ đồng hồ sau khi đặt chân đến Hà Nội, Tổng thống Obama đã tuyên bố một quyết định gây chấn động
  Thêm

  Nghĩ về quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam

  Nhắc đến chữ 'kẻ thù', xin lưu ý là với chính khách Mỹ, chỉ có những lợi ích quốc gia vĩnh viễn nhưng không có bạn hay kẻ thù vĩnh viễn
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm

  Mục đích và ý nghĩa chuyến thăm VN của Tổng thống Obama

  Vậy chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Thống Hoa kỳ Barack Obama có mục đích và ý nghĩa gì
  Thêm
  Các bài viết khác