Thứ sáu, 31/10/2014
Xem

Blog / Trịnh Hội

Vương Quốc Na Uy

Gặp lại những anh chị em tỵ nạnGặp lại những anh chị em tỵ nạn
x
Gặp lại những anh chị em tỵ nạn
Gặp lại những anh chị em tỵ nạn
Tôi đến Oslo, thủ đô của vương quốc Na Uy lần đầu tiên cách đây đúng 10 năm. Lúc ấy tôi vẫn còn đang học cao học bên Anh nên nhân tiện bay qua Na Uy để tranh đấu cho một số người Việt tỵ nạn ở Phi được sang đoàn tụ với gia đình ở bên này. Tôi chỉ ở Oslo được một tuần nhưng có thể nói vương quốc nhỏ bé này đã để lại cho tôi nhiều ấn tượng nhất. Đặc biệt là cách sử xự giữa người với người.

Như tôi đã có lần chia xẻ với các bạn đọc, chưa bao giờ tôi bị hố đậm như lần gặp chính người dân biểu trẻ tuổi, Heikki Holmas, tiếp đón tôi ngay tại sảnh đường của quốc hội Na Uy. Chân đi giày thể thao, mặc quần jeans, áo sơ mi trắng, Hekki trông quả thật chẳng giống quan to tí nào. Để tôi tưởng lầm ông chỉ là người thư ký được phái dắt tôi đến phòng họp.

Để gặp chính ổng!

Và bây giờ chỉ 10 năm sau, ông đã trở thành một bộ trưởng của đất nước giàu có nhất thế giới. Cũng với cách ăn mặc giản dị như thế.

Tôi cũng còn nhớ những lần tôi được người bạn từng thân thiết đi tranh đấu với tôi, Diễm Kiều, dắt tôi đi gặp các quan chức ở Bộ Ngoại Giao, Bộ Di Trú. Và những dân biểu còn nặng lòng với đất nước Việt Nam. Như ông Lars Rise người đã từng bay sang Việt Nam để tự mình đi tìm hiểu về xã hội và cuộc sống của con dân xứ Việt. Để tự đích thân đến gặp Cha Nguyễn Văn Lý, Hòa Thượng Thích Quảng Độ. Để rồi sau đó ông bị bắt, bị hù dọa, giam lỏng 3 ngày trước khi bị trục xuất ra khỏi Việt Nam.

x
Hôm gặp lại Lars ở quốc hội Na Uy cùng với một số anh chị em tỵ nạn mới sang định cư sau này, cả hai chúng tôi đã cùng nhau ôn lại những kỷ niệm khó khăn của một thời. Vì ở vào thời điểm ấy, không phải ai ở Na Uy cũng ủng hộ giải pháp nhân đạo mà Lars đưa ra để cứu giúp những người Việt tỵ nạn cuối cùng còn kẹt ở Phi Luật Tân.

Đứng ngay giữa đại sảnh quốc hội Stortinget, Lars hồi tưởng nhớ lại ngày cả quốc hội và tất cả các đảng lớn nhóm họp để biểu quyết. Ông vẫn còn nhớ như in trước khi bỏ phiếu là phe ông sẽ không thể nào có đủ số phiếu để thông qua dự luật đặc biệt này. Nhưng trong bài phát biểu cuối cùng trước khi bỏ phiếu, ông đã nói lên tất cả những gì ông phải nói. Ông nhấn mạnh là đã đến lúc một đất nước phú cường như Na Uy nên ra tay cứu vớt những thuyền nhân Việt Nam cuối cùng sau hơn 16 năm chờ đợi trong mòn mõi. Để họ được đoàn tụ với gia đình, với bà con thân quyến. Để con cái họ có được một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn.

Và cuối cùng điều không tưởng đã xảy ra. Chiếc đồng hồ trên tường đã ghi nhận tất cả các số phiếu đã được đếm. Với phần thắng nghiêng về phía ông: 51-49.

Cả đại sảnh quốc hội đã vỡ òa trong cơn xúc động. Những tiếng vỗ tay vang trời cùng với sự reo hò, mừng vui của dân chúng, của các bạn bè, người thân những người tỵ nạn có mặt ngay tại phòng họp, đã làm cho ông nhạt nhòa nước mắt không thể đọc tiếp chương trình thảo luận của quốc hội đang nằm ngay trên tay ông.

Ông không nhớ rõ những gì xảy ra ngay sau đó. Mà chỉ còn thoang thoáng nhớ là chính Chủ Tịch Quốc Hội (Speaker of the House) phải lớn tiếng kêu gọi tất cả các dân chúng phải ngồi xuống, không được làm ồn, vì luật trong đại sảnh quốc hội không cho làm vậy. Vì đấy chỉ là lần thứ ba trong lịch sử Na Uy có tiếng vỗ tay ngay trong quốc hội.

Lần thứ nhất là khi người đàn bà đầu tiên của Na Uy bước vào để nhậm chức dân cử. Lần thứ hai là khi nhà đấu tranh dân chủ nổi tiếng khắp thế giới, ông Nelson Mandela, từ Nam Phi đến thăm. Và lần thứ ba là những tiếng vỗ tay trong nhạt nhòa nước mắt cho con dân xứ Việt.

Đứng nhìn ông tường thuật lại từng chi tiết của ngày hôm ấy, thấy đôi mắt ông long lanh nước mắt như đang chực tràn, được nghe tận tai những giây phút hồi hộp, căng thẳng và sau đó là niềm hạnh phúc ngập tràn cả trung tâm quyền lực tối cao của Na Uy, tôi chợt nghĩ cuộc sống phải là thế. Nó phải thanh cao, trong sáng như thế. Nó phải có những con người đầy lòng từ tâm, sự bao dung, cảm thông với đồng loại. Nó phải vượt khỏi, thoát hẳn ra những biên giới, dị kiến tầm thường của loài người. Để chứng minh rằng ở bất cứ nơi nào, trong tất cả mọi hoàn cảnh, những hành động nhân bản, sự tử tế đối với những kẻ khốn cùng sẽ luôn là thước đo cho sự văn minh và lòng trân trọng của mọi người trong xã hội.

Chứ không phải là những lời lẽ xấc xược, những hành động vô văn hóa, người có quyền chỉ biết chà đạp, đàn áp những ai không đồng ý với họ. Như Lars đã chia xẻ với tôi, quốc hội phải là nơi biết lắng nghe tất cả mọi nguyện vọng của người dân. Và phải biết tự mình sửa đổi để xã hội ngày càng được yên ấm.  

Mười năm trước tôi rời Oslo với nhiều ấn tượng ngọt ngào. Mười năm sau hình như nó vẫn thế. Nếu không muốn nói là sâu đậm hơn. Tôi đã gặp lại được những người bạn Na Uy luôn thật lòng với đất nước và con người Việt Nam. Tôi cũng gặp lại được những anh chị em tỵ nạn đã từng một thời chia xẻ ngọt bùi với tôi trên bước đường tỵ nạn. Họ đã và đang là động lực mạnh nhất giúp tôi luôn vững tin vào lý tưởng của mình. Mặc dù họ chỉ vừa mới được đặt chân lên vùng đất hứa hôm qua, nhưng hôm nay họ đã biết quay lại để giúp đỡ những người kém may mắn hơn họ. Hơn những gì mà tôi nghĩ họ có thể làm được. Từ Oslo sang Vancouver. Từ Sydney, Melbourne sang đến tận Houston, Boston, hay ngay tại thủ đô Little Saigon của người Việt tỵ nạn. Nơi đâu tôi cũng thấy được tận mắt nghĩa cử này.

Đối với nhiều người có thể Na Uy được cho là một đất nước giàu nhất, văn minh nhất, đắt đỏ nhất. Bạn sẽ phải chi đến những 25 đô cho một bát phở hạng xoàng. Nơi mà vào mùa hè như hôm tháng trước tôi sang, trời không bao giờ tối hẳn mặc dù đồng hồ đã báo 2 giờ sáng.

Thế nhưng đối với riêng tôi, Na Uy là nơi đã để lại cho tôi nhiều kỷ niệm nhất về sự chân thành và lòng tử tế. Của những người như Lars Rise, Diễm Kiều, Hekki Holmas, những anh chị em trong nhóm tỵ nạn Palawan như Tú, Trường, Lộc, Nhân, vợ chồng Yến Hòa, v.v…và những người bạn mà tôi vừa mới quen. Hải và Mi Vân. Vợ chồng Hải chủ tiệm ăn Xích Lô nằm sát cạnh quốc hội. Và hàng chục, hàng trăm tấm lòng khác. Nếu không có các bạn, chắc chắn tôi sẽ chẳng làm được gì.  

Cảm ơn các bạn thật nhiều. Rất nhiều. Cảm ơn đất nước Na Uy đã một lần nữa cho tôi cảm nhận được niềm hạnh phúc lớn lao khi chúng ta cùng làm việc thiện.

* Blog của Luật sư Trịnh Hội là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

Tags: Trịnh Hội,blog,na uy

Diễn đàn này đã đóng.
Trình bày ý kiến
Ý kiến
     
bởi: duong từ: bergen
04.07.2012 13:32
cam on trinh hoi ca ngoi mot dat nuoc ma toi dang song ,hoi ngo,bởi: phi nhị
23.06.2012 20:11
Đạo và Người chính thị là 2 và chẳng phải là 2. Có đổi là đổi dần dần người (thành Người) trước. Thành Người (Chân-Nhân) rồi thì thấy Đạo Phi-Nhị-Nguyên (Nondualism, hay chính xác hơn, Adualism) có quả trí-tuệ cực-lạc. Có đổi Đạo hay Không đổi Đạo: lại dính cái 2 đó rồi. Dính và Dứt là trò Đời: chuyện nhỏ. Chuyện Phi nhỏ là Đổi Ta là số 1

bởi: Sang
22.06.2012 17:21
Nói chuyện với bạn bè ở VN tất cả đều có chung nhận xét rằng ở VN bây giờ hai chữ "tử tế" đang bị lu mờ bởi hai chữ "lưu manh". Từ cán bộ công an, y tá bác sĩ, đến thầy cô giáo hầu như ai cũng chỉ nghĩ đến tiền là trên hết, bất chấp luân thường đạo lý. Càng ngày những người tử tế càng hiếm đi vì họ phải sống trong một xã hội mà nếu tử tế thì rất khó sống.Từ từ nó trở thành thói và mặc nhiên trở thành bình thường. Người lái xe theo luật bị cho là dở hơi, người mánh mung có tiền được trọng vọng, người dạy học đói khổ bị xem thường..cho nên so sánh Nauy với VN thì chả khác gì đem con công đứng bên cạnh con quạ đen.

bởi: Người xa lạ
22.06.2012 11:08
Lâu ngày không ghé thăm. Nay một lần ghé, thêm một câu chuyện của một tình yêu vô điều kiện, của lòng trắc ẩn trước những số phận của con người. Lòng ấm áp bước ra về và nói nhỏ: "Xin tạm biệt và hẹn gặp lại..."

bởi: Anamít từ: Cộng Hòa Xuống Hố Cả Nút
21.06.2012 15:44
Câu nầy hình như mô tả cái xã hội của ta: "Chứ không phải là những lời lẽ xấc xược, những hành động vô văn hóa, người có quyền chỉ biết chà đạp, đàn áp những ai không đồng ý với họ." Càng đi ra ngoài, nghe và nhìn thấy xã hội ngươì ta, mình mới vỡ lẽ toàn dân VN bị CS gạt gẫm từ ngày có Bác về mang theo thứ vi trùng mầu đỏ.

bởi: saigonnais từ: california
20.06.2012 22:45
Hãy tiếp tục công việc đã và đang làm đẻ cứu giúp mọi người. Cám ơn TH rất nhiêu.

bởi: mthao từ: oslo
20.06.2012 16:58
rất mừng cho anh vì đã gặp được những người tốt, vì không phải trên mảnh đất hiền hoà nào cũng có người hiền hoà, bằng chứng là trên mảnh đất hiền hoà nauy, đang có những cuộc cấu xé giữa những người việt và việt với nhau. vậy mới đau!!!
Trả lời

bởi: ?????
25.06.2012 06:26
rât dông y vói mthao. vì ngüöì viêt tuy dang sông trên dât nüóc tu và giàu nhât thê giói nhüng vân còn rât âu tri trên moi füöng diên. nên thüòng tranh châp nhau chi vì 1 chuyên nho kôg dáng. dúng là 1 con sâu làm sâu nôì canh.
Trả lời

bởi: An-Nam từ: Khônng-Gian
23.06.2012 13:26
Xin cho biê't nguyên nhân những cuộc cấu xé?
Trả lời

bởi: ?????
24.06.2012 15:20
câu xé vì bi cüóp mât nhân qùyên. có nhung ke xen vào doì sông riêng tu cua ngüöì khác. bon ho tu y, tu qùyên qúyêt dinh chuyên riêng cua ngüöì ta. rôì du oan giá hoa cho ngüöì ta. dât nüóc Nauy tu do nhung kôg có nhân qùyên nhü moi ngüöì da nghi.

bởi: Nina
20.06.2012 13:10
Cám ơn Trịnh Hội đã cho tôi biết nhiều hơn về Vương Quốc Na Uy. Đặc biệt là cách xử sự giữa người với người.

bởi: Việt
20.06.2012 09:12
Ở những nơi nào trên thế giới mà đạo đức KiTo giáo ngự trị trong tam hồn con người,thì ở những nơi ấy tràn ngập lòng yêu thương và quảng đại.Ở những quốc gia giầu có như thế,sự tự do và nhân phẩm con người được tôn trọng.Tôi là một Phật tử có một rào cản để đến với họ.Tôi ngưỡng mộ họ.
Trả lời

bởi: Người quan sát
20.06.2012 19:14
Cây tốt thì sinh trái tốt. Hãy đổi đạo đi, chưa muộn đâu bạn. Người CSVN cho mình là vô thần, nhưng tôi thấy họ theo đa thần. Đó là thần Marx, Lenin, Mao, Hồ và thần tài. Cây không tốt thì làm sao sinh trái tốt đúng không ?
Trả lời

bởi: Thanh từ: Sài Gòn
28.06.2012 19:33
Đạo nào cũng thế chỉ cần ko dối gạt người khác và đàn áp người ta là đc
Đạo là phải đẹp mà
Kito hay Phật giáo đều là những đạo đẹp vì thế đừng ép người khác theo đạo của mình mà hãy chung tay phát huy những điều tốt đẹp sẵn có ...
Còn vô thần thì tôi ko dám nói, có người tốt kẻ xấu...Có người thì tin vào khoa học nhiều hơn như Thomas Edison thì cũng đâu có quá xấu?Họ chỉ là quá...thực tế để hiểu mà thôi

.. Nhưng ngượn lại người hữu thần mà quá cuồng đạo cũng đâu có tốt gì đâu .
Trả lời

bởi: Việt
22.06.2012 08:11
Tôi không cải đạo,tôi vẫn là con người Công chính.Họ đâu phải theo đa thần giáo,mà là theo Ác Thần.
Trả lời

bởi: ?????
22.06.2012 06:40
tai sao fai dôi dao. vì tôn trong dao khác nên da khiêm nhuong nói the. chang có cây nào tôt hon cây nào. nêú kôg có nuóc, kôg än fân bón. tât ca diêù fai chêt.

bởi: BP/Galang từ: Tư Bản Đang Giẩy chết
20.06.2012 06:32
DB Peter Gitmark: Bấy giờ đối với chúng tôi nhà văn Trần Khải Thanh Thủy là một trong những tiếng nói biểu tượng cho dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam. Chính vì thế số phận của cây viết đối kháng này và sự an nguy của gia đình bà ấy là điều chúng tôi thực sự muốn biết. Tôi đến Việt Nam để thể hiện sự ủng hộ của mình đối với nhà văn này lúc đó, đồng thời muốn cho thế giới biết hoàn cảnh của một người bất đồng chính kiến ở Việt Nam bị ngược đãi như thế nào.
Tôi còn nhớ khi tôi và người thông dịch đến gặp bà Trần Khải Thanh Thủy thì chúng tôi đã bị nhận diện bởi những người công an đang canh gác nhà bà ta lớp trong lớp ngoài. Khi chúng tôi trở lại khách sạn thì đã thấy các nhân viên an ninh mặc thường phục đứng trước cửa phòng, họ gác ở đấy suốt đêm và sáng sớm hôm sau thì áp tải tôi ra phi trường và buộc tôi phải rời Việt Nam ngay lập tức. ( Source Google )

bởi: Bà Năm Sa Đéc chống CSVN từ: xứ Cờ Hoa
19.06.2012 23:59
Đây mới là xứ sở của Thiên Đường tự do dân chủ đích thật. Bao giờ đất nước VN mới được hưởng tự do dân chủ như Na Uy? Không phải như kiểu "tự do dân chủ XHCN" hiện nay ở VN.

bởi: Người quan sát
19.06.2012 19:38
Cuộc thảm sát 77 người do Anders Behring Breivik gây ra cũng xảy ra ở đất nước Na Uy đấy. Cuộc thảm sát này có nguyên nhân từ người nhập cư. Chẳng có nơi nào trên trái đất này là thiên đường cả.
Trả lời

bởi: Nguyen Hien từ: Khởi Hành
23.06.2012 09:50
Nói như vậy TH sẽ mời người Na Uy mang thiên đường đến cho nhơn loại. Còn người nhập cư đến với đất nước VN thật sự đã mang địa ngục đến cho VN là phải. Như: CN CS Nga Sô, Tàu Cộng đã từng làm.
Số đông thầm lặng diện quốc gia phải tính trước tiên là Na Uy đi nhé.
Trả lời

bởi: Thiên đường là đây từ: Nauy
23.06.2012 04:45
Rất tiếc cho bạn đang sống ở trong đáy giếng nên không nhìn thấy bầu trời bao la
Trả lời

bởi: Hãy bỏ nghề gõ thuê !
21.06.2012 23:25
Na Uy có một tên thảm sát. Việt Nam thì có cả triệu tên như thế. Nguyên tắc lý luận của các bạn "gõ thuê xì trét" chỉ là ngụy biện. Làm cái nghề gõ thuê cho CS cũng chẳng khác nào bị vắt chanh bỏ vỏ. Vì nghề nghiệp, các bạn bị bệnh thần kinh thì có đảng nào giúp các bạn không ? Mình không tin là tâm lý các bạn hoàn toàn vô tư trước những phản biện của các nhà dân chủ ở đây. Thời gian lâu dài sẽ làm cho các bạn từ cảm xúc cố gắng vô tư dẫn đến bực tức và sau đó là ảnh hưởng thần kinh về sau. Chân thành góp ý .
Trả lời

bởi: Trẻ Cà Mau
20.06.2012 19:53
Đây không là chủ trương của chính phủ Na Uy, sự việc xãy ra do 1 tên Nazi điên rồ, và nạn nhân phần đông là người Na Uy chính gốc chứ không phải như người Hán với người Tân Cương. Lên án khi nào đó là chủ trương của chính phủ để gây ra những những cái chết thảm thương cho đồng tộc của mình như một dẫn chứng dưới đây của một độc giả vụ CCRĐ, cần thêm vào thì tôi xin thêm: lùa đối phương mình vào trại cải tạo, thảm sát gia đình công chức phe địch, đưa nhân dân mình vào rừng sâu nước độc, rồi gọi ấy là vùng "kinh tế mới", nhiêu đây cũng đủ rồi, nói nhiều qúa nó lại bảo mình chống cộng đến chiều, thế lực thù địch, dân chủ ngóng chờ...Hảy chờ xem.
Trả lời

bởi: Trung từ: Canada
20.06.2012 11:01
Bạn không thể dựa vào vụ thảm sát 77 người , cá nhân của một tên khùng để kết luận là " thiên đường " hay không ??? hãy nhìn vào những kẻ nhân danh chủ nghĩa này nọ , độc quyền lãnh đạo điều hành đất nước : chăm lo và đối xử với dân như thế nào để đánh giá quốc gia đó .
Trả lời

bởi: Việt
20.06.2012 10:10
Cuôc thảm sát này do một tên bệnh hoạn gây nên và đã bị pháp luật tử tế trừng phạt.Còn ở Việtnam ai trừng phạt được bọn côn đồ do Đảng chỉ đạo.
Trả lời

bởi: người quan sát không mù
20.06.2012 10:03
lại cái kiểu ngụy biên gian manh của vc , dù có bị vụ thảm sát 77 người nhưng làm sao so đựoc với thảm sát trăm ngàn người CCRĐ miền bắc , hay hàng mấy ngàn người Mậu thân 68 bị chôn sống từ tay bộ đội của đảng cs VN . Cuộc sống của Na uy đúng là thiên đường nếu so chế độ Xuống hố cả nút VN theo tư tưởng Hồ hán gian hiện tại .

Blog

Nhà văn…không là ai?

Liên quan đến chuyện 'viết cho ai?', tôi nghĩ, có một vấn đề khác cũng cần được đặt ra: Nhà văn là ai?
Thêm

Nhà mới nhưng trong đó là 'đảng biểu’ hay ‘dân biểu’?

Thế là Quốc hội Việt Namđã có trụ sở mới to lớn, sau 5 năm chuẩn bị và xây dựng
Thêm

Viết cho ai?

Người cầm bút viết cho ai? Thì cho người đọc! Câu trả lời thật đơn giản. Tưởng không ai có thể nói điều gì khác
Thêm

Tan hỏa mù

Ít lâu nay, giới bình luận thời sự trong và ngoài nước đã có không ít người cho rằng trong lãnh đạo đảng CS có một sự phân hóa
Thêm
Các bài viết khác

Bạn đọc làm báo

Ý nghĩa của việc nhà cầm quyền Việt Nam trả tự do cho Blogger Điếu Cày

Việc trả tự do trước thời hạn mãn án tù chắc chắn không phải là vì lý do nhân đạo của nhà cầm quyền Việt Nam, mà vì áp lực quốc tế nói chung
Thêm

Phong trào dân chủ Việt Nam cần nhiều điểm tựa

Theo nhiều người am hiểu tình hình chính trị Việt Nam, mỗi một tù nhân lương tâm mà phía Hoa Kỳ cứu vớt đều được đánh đổi bằng một thứ gì đó
Thêm

Một định chế khác cho những người đồng tính sống chung?

Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới của Giáo hội Công giáo La Mã đã kết thúc sau 2 tuần nghị hội về nhiều vấn đề của Giáo hội liên quan đến tín lý đức tin
Thêm

‘Đảng ta’ đã ‘giải phóng con người’ như thế nào?

Các phương tiện truyền thông trong tay Đảng vẫn tuyên truyền, kêu gọi nhân dân nêu cao tinh thần 'cảnh giác cách mạng' trước các 'thế lực thù địch'
Thêm

Thư ngỏ về việc chính quyền VN 'vi phạm quyền tự do đi lại của công dân'

Vào ngày 17/10/2014, tôi bị một số nhân viên an ninh thuộc Công an TP HCM ngăn chặn bất hợp pháp
Thêm
Các bài viết khác
JavaScript của bạn đang tắt hoặc bạn có phiên bản Flash Player cũ của Adobe. Hãy trang bị Flash player mới nhất.
Blogger Điếu Cày: Tôi sẽ kiện Việt Nam ra tòa quốc tếi
X
31.10.2014
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Nhà bất đồng chính kiến vừa được Việt Nam phóng thích tuyên bố sẽ kiện chính quyền Hà Nội ra tòa quốc tế vì đã tống giam trái phép các thành viên của Câu lạc bộ Nhà báo tự do. Blogger Điếu Cày cho biết ông tin rằng ông sẽ 'thắng kiện'. Ngoài ra, nhà báo tự do này còn cho biết ông phải đặt gánh nặng của phong trào 'lên trên lợi ích của gia đình'.
Video

Video Blogger Điếu Cày: Tôi sẽ kiện Việt Nam ra tòa quốc tế

Nhà bất đồng chính kiến vừa được Việt Nam phóng thích tuyên bố sẽ kiện chính quyền Hà Nội ra tòa quốc tế vì đã tống giam trái phép các thành viên của Câu lạc bộ Nhà báo tự do
Video

Video TQ, ASEAN đồng ý từng bước hướng tới Quy tắc Ứng xử Biển Đông

Trung Quốc đã đồng ý với ASEAN về một loạt những nguyên tắc để giải quyết tranh chấp ở Biển Đông trong một hội nghị thượng đỉnh tại Bangkok, Thái Lan
Video

Video Người tị nạn Việt Nam rời trại, sống tạm trong cộng đồng ở Úc

Một nhóm hơn 50 thuyền nhân Việt Nam mới đây đã được cho ra khỏi trại tị nạn và sinh sống trong cộng đồng ở bang Tây Úc, Australia
Video

Video Mỹ thanh minh vụ quan chức cao cấp chỉ trích Thủ tướng Israel

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết phát biểu của một quan chức giấu tên chỉ trích Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu là 'không thích đáng và phản tác dụng'
Video

Video Con số người tử vong vì lở đất ở Sri Lanka gia tăng

Có ít hy vọng tìm thấy người sống sót trong vụ lở đất ở Sri Lanka mà chính phủ gọi là thảm họa thiên tai lớn nhất tại đây trong thập niên qua