Thứ năm, 26/05/2016
Xem

  Blog / Nguyễn Hưng Quốc

  Vụ án Nhã Thuyên

  x
  Suốt mấy tuần vừa qua, trên báo chí trong nước, người ta thấy rộ lên những đợt tấn công nhắm vào luận văn Thạc sĩ của nhà văn Nhã Thuyên (tên thật Đỗ Thị Thoan) một cách ào ạt và dữ dội. Hình như chưa bao giờ, từ năm 1975 đến nay, có một đợt tấn công nào nhắm vào nhà văn được tiến hành với một quy mô rộng lớn và với một mức độ tàn nhẫn đến như vậy.

  Các bài phê phán, được viết bởi nhiều người, xuất hiện trên nhiều tờ báo khác nhau, từ trung ương đến địa phương, từ các báo văn nghệ đến các báo thời sự. Bài nào cũng đầy giọng hằn học. Người thì xem đó là một thứ tác phẩm “phản văn hóa”, hoặc nếu là văn hóa, thì đó là thứ “văn hóa phản nhân văn, bất nhân bất nghĩa”. Người thì xem đó là một “công trình ngụy khoa học […] chứa đựng đầy rẫy những sai trái, lệch lạc về quan điểm tư tưởng học thuật và lộn xộn trong phương pháp nghiên cứu.” Người thì cho đó là “một luận văn phi văn hóa, phi đạo đức, phi lịch sử, phi khoa học, phi chính trị”.

  Cuối cùng, có người đề nghị: Một, hủy bỏ luận văn ấy; hai, tước bằng Thạc sĩ của Nhã Thuyên; ba, đình chỉ việc giảng dạy của Nhã Thuyên tại trường đại học; bốn, xem xét lại tư cách của giáo sư hướng dẫn Nhã Thuyên, Tiến sĩ Nguyễn Thị Bình; năm, xem xét lại trách nhiệm của hội đồng chấm luận văn (cho luận văn này điểm tuyệt đối 10/10); sáu, yêu cầu các nhà phê bình và nghiên cứu đảng viên từng lên tiếng khen ngợi và biện hộ cho luận văn của Nhã Thuyên (như Tiến sĩ Nguyễn Đăng Điệp, nhà  nghiên cứu Văn Giá và nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên) trả lại thẻ đảng và từ bỏ các bằng cấp cũng như chức vụ họ có! Vân vân.

  Cần lưu ý đến các chữ “luận văn” ở trên: Đối tượng của đợt tấn công dữ dội này không phải là một cuốn sách đã được xuất bản như các vụ án văn học trước đây. Đó chỉ là một luận văn có nhan đề là Vị trí của kẻ bên lề: Thực hành thơ của nhóm Mở Miệng từ góc nhìn văn hóa do Nhã Thuyên đệ trình tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội vào đầu năm 2011. Đối với một luận văn, nếu muốn phê phán, người ta chỉ cần đến thẳng trường, thậm chí, chỉ cần đến Khoa, mang nghiên cứu sinh và giáo sư hướng dẫn ra đấu tố, cần gì phải làm lớn chuyện một cách ghê gớm đến vậy? Các cán bộ tuyên huấn dày dạn kinh nghiệm ở Việt Nam thừa hiểu việc làm lớn chuyện như vậy bao giờ cũng có những tác dụng ngược nguy hiểm: Nó giúp quảng bá cho tên tuổi của Nhã Thuyên, và cùng với Nhã Thuyên, tên tuổi của nhóm Mở Miệng, khiến cho họ có nhiều người đọc hơn, và không chừng, ngưỡng mộ hơn. Họ đã từng có nhiều kinh nghiệm về điều đó: Cho đến nay, tất cả các tác phẩm bị cấm đều được bán chạy như tôm tươi và tác giả trở thành nổi tiếng ngay tức khắc. Vậy tại sao họ vẫn làm vậy?

  Câu hỏi ấy cho thấy mục tiêu của giới tuyên huấn Việt Nam không phải chỉ tập trung vào Nhã Thuyên. Nhã Thuyên chỉ là một cái cớ và có lẽ, sẽ là nạn nhân gánh chịu nhiều đòn trừng phạt nặng nề và đau đớn nhất, nhưng chắc chắn người ta còn nhắm đến những mục tiêu khác, với những mục đích khác, ngoài Nhã Thuyên và cái luận văn Thạc sĩ mỏng mảnh chỉ hơn 100 trang của chị.

  Mục tiêu đầu tiên và dễ nhận thấy nhất là nhóm Mở Miệng, đề tài được nghiên cứu, phân tích và ca ngợi trong luận văn. Nhóm Mở Miệng với hai cây bút trụ cột là Lý Đợi và Bùi Chát có bốn đặc điểm nổi bật: Một, họ hoạt động trong khá nhiều lãnh vực, từ làm thơ… chui đến lập nhà xuất bản… chui (Giấy Vụn); và tuy chui, nhưng, về chất lượng, rất chọn lọc; về hình thức, rất đẹp; và về uy tín, rất lớn, không những được giới cầm bút Việt Nam yêu thích mà còn thu hút sự chú ý của nhiều tổ chức quốc tế.

  Hai, họ không những sáng tác mà còn thích phát ngôn về quan điểm sáng tác với những cách nói rất ấn tượng, đặc biệt trong giai đoạn đầu. Ba, họ đều là những người có tài, không những có tài về văn học mà còn có tài khuấy động dư luận, khiến họ trở thành hình ảnh tiêu biểu nhất của giới cầm bút trẻ ngoài luồng tại Việt Nam hiện nay. Và bốn, họ táo bạo và can đảm, dám nói thẳng nhiều điều vốn bị xem là cấm kỵ trong xã hội Việt Nam, kể cả những cấm kỵ về phương diện chính trị.

  Thơ của nhóm Mở Miệng có hai đặc điểm chính: Một, phá cách về ngôn ngữ (đặc biệt dùng khá nhiều từ tục tĩu vốn bị cấm kỵ ở Việt Nam) và hình thức (đặc biệt họ sử dụng khá nhiều hình thức giễu nhại), và hai, táo bạo về nội dung (họ không ngần ngại chế giễu cả Hồ Chí Minh cũng như đảng Cộng sản).

  Từ lâu, nhà cầm quyền chắc chắn không thích gì nhóm Mở Miệng, nhưng họ không làm gì vì có thể họ cho đó chỉ là những trò nghịch ngợm vô hại của những nhà thơ trẻ tuổi ngỗ ngáo. Bây giờ, khi nhìn thấy họ trở thành đề tài nghiên cứu trong đại học, có thể giới tuyên huấn mới giật mình…

  Mục tiêu thứ hai, theo tôi, quan trọng hơn, nếu không muốn nói là mục tiêu chính, đó là giới tuyên huấn muốn nhắm vào giới đại học tại Việt Nam. Không còn hoài nghi gì nữa, trong nhiều năm qua, thành phần được đi du học ở ngoại quốc và tiếp nhận cái mới nhiều nhất chính là giới đại học. Cũng trong nhiều năm qua, do bận bịu với các lãnh vực khác nóng hơn, nhà cầm quyền ít nhiều lơ đễnh, hiếm khi ngó ngàng đến các sinh hoạt học thuật trong các đại học. Hậu quả là các trường đại học được khá tự do. Một trong những xu hướng tự do đó là người ta bắt đầu rục rịch nghiên cứu về văn học miền Nam và một ít về văn học hải ngoại. Đã có nhiều luận án Thạc sĩ và Tiến sĩ đã hoặc đang viết về một số tên tuổi nổi bật ở miền Nam lúc trước và/hay ở hải ngoại hiện nay. Được sự đồng thuận âm thầm của các giáo sư, các hội đồng Khoa, nhiều luận văn đã trót lọt êm thắm. Luận văn của Nhã Thuyên về nhóm Mở Miệng cũng đã từng được trót lọt êm thắm như vậy, cách đây gần ba năm…

  Việc các nghiên cứu sinh chọn viết luận án về các tác giả miền Nam, hải ngoại hay ngoài luồng như thế, khi bị phát hiện, chắc chắn làm nhiều người không vui. Giới cầm bút chính thống không vui: Họ thấy như bị “tước đoạt” cái vị thế độc tôn trên sân khấu văn học lâu nay. Giới tuyên huấn lại càng không vui: Họ thấy những giá trị họ xây dựng và bảo vệ chung quanh cái gọi là văn học cách mạng dường như sắp sửa bị lật đổ. Có điều, họ không thể buộc tội một nghiên cứu sinh làm luận án về Võ Phiến hay Thanh Tâm Tuyền, chẳng hạn. Lý do: Nó dễ bị buộc tội là kỳ thị Nam/Bắc và kỳ thị người Việt ở hải ngoại, một điều khá nguy hiểm về chính trị, nhất là trong thời điểm họ đang cố gắng tranh thủ cộng đồng người Việt hải ngoại và muốn chứng tỏ một chính sách hòa giải trong mức độ nào đó. Chọn luận văn của Nhã Thuyên là một điều an toàn: nhóm Mở Miệng tuy khá ồn ào nhưng lại không có một lực lượng nào đứng bảo vệ, nhất là khi mũi dùi lại không nhắm vào họ mà lại nhắm vào một người khác: Nhã Thuyên, một nhà văn trẻ (sinh năm 1986), rất có tài, can đảm và đầy triển vọng. Nhưng lại thân cô thế cô.

  Tuy nhiên, dù vì bất cứ lý do gì thì việc bộ máy tuyên huấn nhảy xổ vào lãnh vực học thuật ở đại học, gây sức ép để đuổi việc một cán bộ giảng dạy và cách chức trưởng bộ môn của một giáo sư cũng là một điều hết sức thô bạo. Nó gợi nhớ đến các Hồng vệ binh thời Cách mạng văn hóa ở Trung Quốc dưới thời Mao Trạch Đông cách đây mấy chục năm.

  * Blog của Tiến sĩ Nguyễn Hưng Quốc là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  Nguyễn Hưng Quốc

  Nhà phê bình văn học, nguyên chủ bút tạp chí Việt (1998-2001) và đồng chủ bút tờ báo mạng Tiền Vệ (http://tienve.org). Hiện là chủ nhiệm Ban Việt Học tại trường Đại Học Victoria, Úc. Đã xuất bản trên mười cuốn sách về văn học Việt Nam.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: The Dao từ: USA
  13.08.2013 09:00
  Xin chia sẻ với anh Nguyễn Hưng Quốc một website rất giá trị về Nhã Thuyên để anh đọc cho vui
  http://www.vanchuongviet.org/index.php?comp=tacpham&action=detail&id=20322
  Thân ái
  Đào Như

  bởi: Thân Thiện từ: Cầu Giấy
  10.08.2013 17:28
  Xin có vài lời:
  Lạ gì cái lũ sai nha
  Làm người khốc hại chẳng qua vì tiền
  Gặp thời đạo lý đảo điên
  Chộp ngay Luận án Nhã Thuyên làm mồi
  Nhân văn, nhân bản nát rồi
  Ngán thay cho lũ nhặng ruồi lu bu!
  Bài "Vụ án Nhã Thuyên" của NHQ đáng xem xét lắm. Xin cảm ơn tác giả.

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  07.08.2013 01:03
  Nhớ lại sử sách thời phong kiến ,sĩ tử đi thi mà phạm trường qui là dù bài làm có hay cũng rớt dài dài ,nhiều khi chỉ phạm húy của tên ông Vua cũng bị đánh rớt.
  Việc làm có tính cách phong kiến và không tôn trọng hiền tài tưởng rằng không còn nữa?.
  Ai ngờ thời đại ở thế kỷ 21 mà vẫn còn những "Bầy tôi " trung thành với những bài luận văn phạm húy và họ dị ứng với cách Mở Miệng với một phong cách vừa chế giễu vừa lố bịch của cái xã hội đương đại Việt Nam.
  Những cái kiểu phong thần phong thánh ,những lời nói như giòng suối mát chảy vào những cái não trạng cũ ky lạc hậu làm như là những là bùa cho cái đám "Bầy tối " bám víu vào là lẽ sống vừa là nghĩa đen và nghĩa bóng.
  Cái vạch trần giải thiêng đã lôi những ông thánh ông thần những lời lẽ bịp bợm người ta gắn vào những ông thần ông thánh không còn linh nghiệm và cái đám "Bầy tôi"đã rất sợ ,họ sợ công chúng phát hiện ra những thân tượng đã bị "Bóc mẽ"trân trụi như một anh "Láu cá"đã qua mặt dân chúng suốt mấy chục năm trời.
  Cái luận văn của cô giáo trẻ đã được mấy ông bà "Bầy tôi"sau ba năm cô giáo có cái bằng "chính chủ"thì bây giờ họ mới phát hiện ra cô giáo đã làm đề tài vào cái đất cấm.
  Làm ăn gì mà không thể hiểu nổi ăn bao nhiêu cơm gạo của nhà nước mà sau ba năm mới động não phát hiện cái sai sót chết người như thế.
  Đáng ra biết cả một lũ mù thì câm cha cái miệng đi thì đâu có xảy ra cớ sợ âm ĩ.
  Đằng này con ra vẻ quan liêu đòi thu lại cái bằng ,nếu thu lại cái bằng mà cái hội đồng chấm thi đã cho cô giáo 10/10 thì không khác các ông bà ở bên trên dùng sức mạnh bôi gio trát trấu vào cái ban giám khảo.
  Bao nhiêu cái bằng cử nhân tiến sĩ tốt nghiệp tại chức ,trường đảng học hành lem nhem để làm quan để lòe bịp thiên hạ ăn nói thi ngô ngô ngọng ngọng đầu óc thì tối mù mà khồng thấy mấy ông bà ở cái ban tuyên huấn lôi mấy cái bằng đó cho bà con chiêm ngưỡng.
  Còn bằng thứ thiệt chính chủ thì bị hạch sách đấu tố như thế có công băng không?
  Cái học thời nay nó hỏng rồi.

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Đại Diện CAMVC
  06.08.2013 02:44

  Chính sách " 4 Khoái " và di chuyễn, thay đổi chổ cư trú, cần phải được bảo vệ, vì lý do an ninh, sức khỏe, của các " Ông Bà chủ Nhân dân. " Do đó cần phải được khai báo, và được sự giám sát, của các " Đầy tớ Nhân dân. " Bà Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tuyên bố : " Nước Việt nam Dân chủ gấp triệu lần các nước Tư bản.( Đang giẩy chết ) " Và bây giờ Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn cũng lập lại y như vậy . Trong một cuộc phỏng vấn mới đây với PhoBolsaTV, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam, Nguyễn Thanh Sơn, tuyên bố "So sánh dân chủ ở Mỹ với dân chủ ở Việt Nam thì chưa biết ở đâu hơn ở đâu." Là công dân nước CHXHCNVN, các ông Bà Chủ nhân dân còn đòi hỏi gì hơn?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  08.08.2013 03:49
  Chỉ là mấy con khỉ thành người đang khọt khẹt. Bẩn thỉu và nhớp nhúa. Khỉ VC đấy!.
  Trả lời

  bởi: xin phép
  06.08.2013 14:38
  Bác Hồ nói: " Dân chủ là làm cho người dân có quyền mở miệng".
  Các ông bà chủ nhân dân cần cái quyền này, các đầy tớ ơi cho nhé!

  bởi: bùi hưng từ: SG
  05.08.2013 09:28
  Trong đầu của các nhà tuyên huấn cộng sản dường như chỉ có sạn, những chiếc loa sắt đó cứ rêu rao mãi cái lí tưởng cộng sản hão huyền, tàn ác và cũng bị nghiện chúng nên hễ có luồng tư tưởng khác phi cộng sản, không theo ý cộng sản là coi như thù địch, bại hoại và ra sức chống phá một cách điên rồ. Họ muốn biến toàn dân VN thành những hoàn gạch được đúc sẵn về khuôn dạng lẫn tư tưởng, chính trị. xin thưa, đã qua rồi cái thời các ông đối xử với "Nhân văn giai phẩm". các cụ CS ạ!

  bởi: Phan Bảo Lâm từ: TpHCM
  05.08.2013 09:27
  Nghệ thuật và phê bình nghệ thuật là 2 mặt vừa có tính đối lập vừa có tính tương hỗ. Nghệ thuật mà thiếu phê bình thì ai đánh giá được tác phẩm nào là "có giá trị", diễn viên điện ảnh nào thuộc đẳng cấp "siêu sao". Thiếu sự phê bình nghiêm túc thì mọi thứ đều được dát vàng bằng quảng cáo và làm công chúng nhầm lẫn. Ví như điện ảnh Mỹ, không có phê bình nghệ thuật thì mấy cái giải Oscar với Mâm xôi là vứt. Phê bình nghệ thuật không liên quan gì đến giá trị thương mại của tác phẩm mà liên quan đến học thuật, tính văn hóa và tính nhân văn. Cùng 1 bộ phim lớn "bom tấn" của Mỹ vẫn có thể nhận song song cả 2 giải trên, hiếm có bộ phim nào "hoàn hảo" đến mức không bị đề cử vào giải Mâm xôi.

  Phê bình nghệ thuật không phải là "ném đá" hay "tâng bốc" nhau. Dù khen hay chê cũng phải có căn cứ, cơ sở làm chỗ dựa. Căn cứ, cơ sở ấy là các nền tảng về học thuật, đạo đức, văn hóa, tâm lý, thói quen, ....của cái xã hội ấy. Mang "tính đảng" vào phê bình nghệ thuật là 1 sự thiên vị và suy diễn lệch lạc. VN hiện nay có diễn đàn về kinh tế, diễn đàn về văn hóa xã hội nhưng còn thiếu rất nhiều diễn đàn chuyên ngành về các lĩnh vực khác nhau như nghệ thuật, khoa học, luật pháp, ....Các nhà phê bình chuyên nghiệp có góc nhìn của họ, công chúng có góc nhìn riêng của công chúng.

  Công chúng có trình độ thưởng thức nghệ thuật khác nhau sẽ cho ra đánh giá khác nhau. 1 bà nội trợ có đánh giá khác với 1 anh kỹ sư hay 1 ông giáo sư. Ví dụ 1 tác phẩm văn học hay điện ảnh mà bối cảnh là 1 cái bệnh viện, nhân vật chính là 1 bác sỹ chẳng hạn. Trong công chúng không hiếm người làm việc trong bệnh viện, người ta dưới góc độ nghề nghiệp sẽ nhận ra ngay cái hay hoặc cái dở của tác phẩm. Những cái hay cái dở ấy không có nhà phê bình chuyên nghiệp nào "thấy" được (họ có làm nghề y đâu mà biết).

  Phê bình không phải thuần túy là "khen" hay "chê" mà là "đánh giá" giá trị nghệ thuật. Cũng giống như bầu cử, 1 tác phẩm nghệ thuật được cả công chúng và người phê bình chuyên nghiệp đánh giá cao sẽ nhanh chóng nổi tiếng và thậm chí có thể được liệt vào hàng "kinh điển". Xã hội VN thiếu các nhà phê bình nghệ thuật chuyên nghiệp nên trình độ thưởng thức nghệ thuật của công chúng VN ngày càng thấp biểu hiện bằng các vở diễn "tấu hài" lố lăng lan tràn trên các sàn diễn. Trong khi đó, các bộ môn nghệ thuật mang tính hàn lâm như múa ba lê lại không có người xem vì công chúng không hiểu được động tác hình thể của diễn viên có ý nghĩa gì. Cả tôi cũng không hiểu cho đến khi được "mở mắt" bởi bộ phim "Thiên Nga Đen" của điện ảnh Hollywood.

  Trình độ thưởng thức nghệ thuật thấp của công chúng là lỗi của những "cung điện", những "thành trì" chuyên đào tạo, cho ra lò các nghệ sỹ. Nếu học sinh phổ thông bớt đi thời gian học "văn hóa" mà học thêm ở trình độ cơ bản các bộ môn nghệ thuật khác thì tương lai sẽ có hàng chục triệu người trở thành độc giả, khán giả "khó tính" với các bộ môn nghệ thuật khác nhau, ngày càng nâng cao các giá trị nghệ thuật của VN.

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  05.08.2013 05:53
  Nói về văn chương chữ nghĩa em là kẻ rất dốt nên không dám lạm bàn về cái đề tài mà cô giáo Nhã Thuyên đã dám mạnh dạn đi vào cái nhóm thơ Mở Miệng đang phá cách cái chế độ mà họ đã thần thánh hóa các lãnh tụ vĩ đại và cô còn dám "Giải thiêng "các cụ và cho các cụ đang là thánh thần mà trở về với phàm phu tục tử ,thì nói như kiểu Trọng bí thư là có tư tưởng phản động rồi còn gì.
  Chỉ tội các ông ở cái ban tuyên huấn của đảng ăn cây nào phải rào cây nấy nên các ông phải nỗ lực bới bèo ra bọ đánh phá các tư tưởng hậu hiện đại như cô giáo Nhã Thuyên.
  Tôi chỉ lấy làm ngạc nhiên là cái ban giám khảo để chấm cái luận văn thạc sĩ của cô đã được lựa chọn kỹ càng và là những người có năng lực.Sau khi cái ban đó đã thông qua và cho cô điểm 1/10 như vậy là có cái bằng thạc sĩ của cô là "Chính chủ" hợp lệ.
  Nhưng tại sao lại có cái kiểu xét lại và lại ném đá cô thậm tệ.
  Và một số ông bà của cái ban xét lại quan liêu chưa xử án mà lại đình chỉ công tác của cô.
  Các việc làm này cho thấy văn chương chữ nghĩa cũng phải được định huớng nó mới an toàn.
  Còn không thì phải được các ông bà ở cái ban tuyên huấn huớng dẫn và chỉ đạo thì mới không bị thu bằng.
  Và điều sau cùng là học tại chức hay học trường đảng cái bằng mới có giá trị để làm quan.

  bởi: Phạm Đà Giang từ: Melbourne
  05.08.2013 05:50
  Mất tay nhà văn viết bài lên án luận văn thạc sĩ của Nhã Thuyên tức Đỗ Thị Thoan, mà cô đã đạt điểm tối đa từ 3 năm trước. –Nay có bàn nay ‘lông lá’ nào đó bới tung lên và được đám văn nô ‘bề hội đồng’ đánh cô kiểu tiêu diệt “Trăm Hoa Đua Nở” thời thập niên 1950. Và còn kéo luôn cả các vị hướng dẫn và chấm điểm cho cô cùng chịu “Vụ án Nhã Tuyên” nữa. Đám này đã không giám động đến “Nhóm Mở Miệng”, là chủ đề mà Nhã Tuyên lấy làm luận văn của mình. Sao hèn thế! E không đủ lý luận, không đủ biện luận với họ chăng???.
  Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh đã cởi trói cho nhà văn rồi, vậy mà còn có những kẻ nguỵ trí thức tựa như con chim nhốt trong lồng dù đã mở cửa cho chim tung cánh bay cao! Nhưng những con chim ấy vẫn chui đầu trở vào lồng để có được đồ ăn thức uống hầu “Sống để mà ăn…”.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  06.08.2013 01:32
  Nghe bac Da Giang noi minh moi nho,ma la that,thieu gi nhung con chim tung canh hat liu lo trong bau troi vo tan ma nhieu lan Qua rinh bat de lam kieng vi chung qua dep nhung khong the nao,Qua danh phai tac luoi ,may con thu nay khon that !Nguoc lai thi may con chim cua Ba hang xom ky com nuoi tu hoi nao gio ke ra cung may chuc nam trong cai long chat hep ma lai toi thui nua,an uong thi Ba chi cho chung co 1 thu,ma nhieu nguoi hay gion choi la "tu tuong "cua Ba.Phai chi Ba dong cua long thi chang noi gi,dang nay chi mo toac te le ma chung van cam dau trong do de an 3 thu tam bay.Hoi Ba sao ma chi gioi du Chim vay,Ba cuoi,"Gioi gi ong Qua oi,chac tai nhot lau roi no cuong gio,co con ma cha me no bi tui vat long ma toi bay gio no van Hot mung moi khi gap tui :Nhu co tui trong nha vui ca dam ! Tui no dau biet rang ngay nao day tui cung phai xu ly chung nhu da lam ,oi, thu vat ma ong Qua sao lo qua ! "

  bởi: Tra Dang từ: Vietnam
  04.08.2013 13:24
  Trong Văn hoc Nghệ Thuật khong có Chân lý Tuyệt đối, Trong các tranh cãi vê Văn hoc nghệ thuật các Học giả mác vào một sai làm Cơ bản là Muốn Cưỡng đoạt Chân lý..Thực chất của các cuộc Tranh cãi trong Văn chưong nghẹ thuật thương mang theo nhưng quan điểm cá nhân và thương muốn Giành lây Chân lý vê mình ,Điều này dẫn tới nhưng Thảm họa Văn chưong,như nhưng Vụ án Văn học đã từng xảy ra như Vụ Án Văn Nhân Giai Phẩm.Thậm chi ngừoi ta có thể đạt nghi nghơ về Trình độ cuã nhưng người tự xung là Nhưng nhà Phê bình Văn học Nghệ Thuật...Và kết luận ở đây là Mọi Tranh cãi về Cái hay cái đẹp hay cái Xấu cái ác trong Nghệ thuật đều vô ich.Tôt nhất là hẫy đẻ nó Tụ do Phát triển,.Chi nên đạt ra giới han về Cái Ac cái xấu mà Văn học Nghệ thuật đuọc quyền viết đến

  bởi: Phan Bảo Lâm từ: TpHCM
  04.08.2013 13:04
  Cái này có gì đâu mà gọi là "vụ án". Chỉ có vài người "ra cái vẻ văn chương" bị mấy người "cổ hủ" ném đá thôi. VN bây giờ đào đâu ra cái gọi là nhà văn, nhà thơ (phải có tác phẩm làm say mê hàng triệu độc giả và được tái bản nhiều lần, tức là phát hành ra lần nào cũng lãi đậm).

  Cái người có bằng cử nhân hay thạc sỹ văn chương chưa chắc đã là nhà văn nhà thơ đâu ạ. Nhiều người là nhà văn nhà thơ nổi tiếng thậm chí còn không có mấy cái thứ bằng cấp này. Nhà văn nhà thơ là những người có kinh nghiệm sống rất thực tế và rất phong phú chớ đâu phải chỉ có kiến thức học thuật. Giỏi học thuật nhiều lắm là trở thành ....dịch giả nổi tiếng thôi chớ còn khuya mới thành nhà văn nhà thơ được. Ngoài kinh nghiệm sống ra, nhà văn nhà thơ còn phải có sức tưởng tượng siêu việt để hư cấu nhân vật và bối cảnh, dùng phương pháp tu từ siêu việt để diễn tả những phong cảnh, hoàn cảnh bình thường đối với người khác thành nổi bật với độc giả.

  Ví như ông họa sỹ dùng nét vẽ và màu sắc để thể hiện phong cách thì nhà thơ nhà văn phải có "văn phong" (cách dùng từ, cách hành văn, cách sắp xếp bố cục,...) riêng của mình. Mấy cái "cách" ấy cũng ví như quân cờ, cũng chỉ từng ấy quân cờ nhưng khi triển khai ra thì tạo thành đa dạng thế cờ khác nhau. Cứ gì phải văn chính trị, nội văn giải trí như "Harry Potter" thôi, VN cũng chả có lấy 1 người làm "thuốc".

  Để xảy ra tình trạng hiếm hoi nhà thơ nhà văn như thế là nhờ "công lao" của các bác lãnh đạo CS, đặc biệt là nền giáo dục "nhồi nhét" của các bác. Văn học có rất nhiều thể loại như lịch sử, cổ tích, thần thoại, truyền thuyết, hiện thực, tâm lý, viễn tưởng...chưa kể còn kết hợp đông tây kim cổ lẫn vào nhau tạo thành những thể loại mới như xuyên việt, đi ngược thời gian, 2 thế giới song song (như "Harry Potter")....Văn học trong nhà trường phổ thông VN là văn học "cách mạng" thuần 1 thể loại hiện thực đi theo con đường mòn của các cụ Victo Huygo, Lev Stontoi, chả thấy có chỗ nào "cách mạng" cả.

  Người TQ có thể xâu chuỗi hàng trăm chuyện cổ tích, truyền thuyết, thần thoại để viết ra 1 tác phẩm hư cấu như Tây Du Ký, mấy ông bà nhà văn phương Tây có thể đào móc tư liệu, nhân vật từ các truyện cổ tích dân gian mà tạo thành những tác phẩm văn học đồ sộ như "Lord of the rings" hay "Harry Potter" là đủ để thấy sức tưởng tượng (cũng là sức sáng tạo) của họ như thế nào. Đừng có chê mấy cái thể loại tưởng chừng như giải trí ấy nhé, bên trong chúng thường bao hàm sự phê phán, chỉ trích xã hội và con người còn mạnh hơn bất cứ văn học hiện thực nào.

  Đâu phải cứ viết ra lời văn "chống đảng" mới gọi là "mới". Tư tưởng "cũ" thì chả viết ra được cái gì "mới" cả. Đã gọi là tác phẩm văn học là phải đi vào công chúng và nhận sự phê bình của công chúng chớ không phải là viết cho nhau xem rồi tâng bốc lẫn nhau. Viết thế nào mà vừa thể hiện được tư tưởng vừa vượt qua được sự kiểm duyệt mới gọi là "có trình độ" chớ không phải là bê nguyên xi hiện thực đập bốp vào mặt độc giả. Chả cứ gì văn học, 6 môn nghệ thuật khác của VN cũng toàn loại bắt chước và "sáng tạo" theo lối mòn.

  Mấy vị "nghệ thuật gia" VN hiện nay vừa lạc hậu lại vừa kiêu ngạo (mắt để trên đỉnh đầu), không xem độc giả ra gì. Độc giả, khán giả xem tác phẩm của các vị mà tức anh ách, bới ra cả đống sạn sỏi. 7 môn nghệ thuật của VN mà có cái giải như Mâm xôi vàng của điện ảnh Mỹ chắc sẽ có ....cả đống người đoạt giải và nhiều người hơn nữa xếp hàng phía sau.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  06.08.2013 19:53
  Có người cũng bắt chước, cũng ăn cắp tuyên ngôn độc lập của Mỹ, rồi vổ ngực xưng tên nói là tự sáng tác, vẫn vênh váo cái bản mặt dầy của chúng có sao đâu?.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  06.08.2013 04:25
  Chỉ có mấy ông cs là con mắt nằm trên đỉnh đầu, nên mấy ổng xem ai cũng dưới mấy ổng hết. Như ông Nhô hk hỏi tại sao lại biết ông Điếu cày tuyệt thực, đám dân chủ bày đặt ra để nói láo, chớ sự thật thì không có vậy. Nhưng tại sao cs lại bắt nhà văn Nguyên xuân Nghĩa nói là ông Nghĩa đã tung tin? CS ăn nói riết rồi giống như con nít, có nói không không nói có. Bây giờ ai còn tin nữa. Nhô đừng có rống mồm chỉ uổng công thôi.

  bởi: cong thai từ: ha noi
  04.08.2013 11:53
  Tự nhiên Nhã Thuyên lại được nối danh chứ lâu nay có ai đế ý đến NT đâu Không hiếu động cơ gì mà Bác Phong Lê hâng máu thê Một luận van cúa một sinh viên 27 tuối bực con cháu mình mà Bác làm to chuyenj thế
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  06.08.2013 01:56
  Neu ma khong lam ra le,khong bop dau tui nho thi hong le tu hoi nao toi gio gia khu de nhu thang cha cuong tin nhung thu nham nhi.Ngua he ma bi bat ke vo roi thi dau duoc ngo qua lai,cu 1 duong ma hi,ma chay,boi vay moi duoc tieng "Khuyen Ma chi tinh ".Co chu kia con "tung tung " tuyen bo xanh ron : " Ai dong toi Nguyen Du,anh Ho la khong duoc ".Nguyen Du thi di nhien ai dam dung toi ong,chi co nuoc chap tay ma xa ong nhu 1 thien tai cua thi van va dao duc.Con anh Ho,nghia tu la nghia tan,may vi "chau ngoan " cung xuong duoi do het roi de mac suc may ba dam don khieu kien.Di nhien la Qua tu choi khong lam Boi tham doan.Ba hang xom co nhan thi Qua nhuong cho Ba,co ba nay thi anh Ho chay troi khong khoi nang.Luc do thi 3 trieu dang vien co bieu tinh cuu anh cung chang an thua gi,toi qua nang,hon nua Diem Vuong can cu vao loi khai cua Trung tuong c.a Tran Quoc Hoan !

  bởi: Vô danh
  04.08.2013 07:02
  Mượn diễn đàn này gửi đến các bác.

  @Các bác Kangaroo, Tư Ca...và các vị khác.
  Cám ơn các bác góp ý, đúng là BSN "viết" tiếng VIệt còn sai chính tả, thậm chí comment nào cũng xảy ra, có thể ngay cả comment này.
  Có thể do tính ẩu không chịu tra lại ngữ pháp, phần nữa cũng vì già rùi, quên , nhớ là chuyện thường.
  Xài và Viết ? , BSN sẽ ghi nhớ điều này, nhưng rồi vẫn có thể lại sai chính tả...
  May mà ở trên VOA nên chưa nghiêm trọng(?), dạy cháu học mà thế này thì...chết dở luôn.

  bởi: Lộc
  03.08.2013 03:24
  Lộc tui biết nhóm Mở miệng. Ăn nói mạnh bạo. Dĩ nhiên loại văn chương nghệ thuật "mạnh bạo", "lập dị" khó có người ưa, nhứt là ở một nước chậm tiến như VN.

  Những nước hiền hòa như "VN" thường chỉ thích loại nghệ thuật dễ cảm nhận. Hồi xưa, dân VN coi Picasso vẽ tranh cổ điển thì thích nhưng tới coi ông ta vẽ tranh lập thể thì ai cũng lè lưỡi, lắc đầu.

  Theo thời gian, thì lại khoái. Bởi vì tranh lập thể Picasso bây giờ đã xoàng rồi.

  Giống như Hồ Xuân Hương, ngày xưa cũng vậy. Thời đó làm sao ai dám ủng hộ loại thơ gì mà cứ "một đèo, một đèo lại một đèo". Nhưng bây giờ thiên hạ lại khoái, nhứt là đám dân chơi CS chuyên uống bia ôm.

  Tụi "Mở miệng" cũng vậy. Chơi bạo, phá cách.

  Thế nhưng tụi này có cái hay (khoan nói về nghệ thuật) là dám nói để chống lại những cái xấu của bọn CS lưu manh hiện thời chớ không phải chỉ đơn thuần"nghệ thuật vị nghệ thuật". Nghĩa là có tính chất "hướng thiện" mong muốn xã hội VN khá hơn, cho dù làm nghệ thuật bằng cái búa.

  Lộc tui nghĩ nhiều khi cũng cần cái búa để đập nát cái xấu. Lý do là gặp lũ hại dân hại nước, ít học, bố láo, vô liêm sỉ thì không còn cách nào.

  Nhiều khi viết comment, Lộc rất muốn không xài tới "cái búa" như nhóm "Mở miệng" để nói chuyện với mấy đám như Nhô và đồng bọn nhưng không được bởi vì VOA kiểm duyệt.

  Lộc tui không biết VOA kiểm duyệt hay ông Quốc kiểm duyệt. Nếu ông Quốc kiểm duyệt, chống Lộc tui "Mở miệng" thì ông đăng bài này lên đây để làm gì ?

  bởi: Trang Tin Đối Ngoại từ: Estonia
  02.08.2013 11:51
  Trên đây chúng ta chỉ là làm một bảng so sánh nhỏ để biết được vấn đề Đối Ngoại không đơn giản như nhiều người lầm tưởng !!!

  Khi làm ngoại giao chúng ta cần phải hiểu rõ khi ta ngoại giao với một quốc gia nào thì cũng phải nên xét đến Mặt Lợi và Mặt Hại

  lấy ví dụ Myanmar ngoại giao tốt với Ấn Độ thì lợi ích gì và có hại gì không so với ngoại giao với Trung Quốc !!!?

  Như chúng ta biết Ân Độ là một quốc gia Dân Chủ tuy không Dân Chủ 100 % theo nguyện vọng của người dân nhưng vẫn là Tốt Nhất so với Trung Quốc Cộng Sản Độc Tài Độc Đoán và nhiều Tham Vọng

  Cho nên khi Myanmar quan hệ tốt với Ấn Độ thì được nhiều Ưu Đãi cũng như sự cổ vũ của Ấn Độ mà không lo sợ họ kèm theo điều kiện gì như Trung Quốc !!!

  Hiện nay chúng ta thấy các quốc gia có mối quan hệ với Trung Quốc điều bị Mất Đất Mất Lãnh Thổ Mất Biển Đảo Mất Chủ Quyền Quốc Gia và bị buộc phải Nhập Cư Dân Trung Quốc vào quốc gia của họ , đây là 2 điều ràng buộc khi quan hệ với Trung Quốc

  Điển hình như cộng sản Việt Nam phải mất Biển mất đảo mất đất liền cho Trung Quốc thậm chí còn phải Nhập Dân Lao Động Trung Quốc đến gieo mầm mống Trung Hoa vào đất nước này thông qua việc kết hôn với phụ nữ Việt !!!

  Đúng là một Hành Động Xâm Thực Nòi Giống !!!

  Và Nga cũng vậy hay các quốc gia giáp ranh với Trung Quốc thuộc các nước Liên Xô cũ cũng bị Cưỡng Bức Tự Nguyện thực hiện 2 điều này

  Có lẽ thế giới vẫn chưa ai hiểu biết về chính sách Thâm Độc này của Trung Quốc , thậm chí ngay cả Bắc Triều Tiên cũng có chung số phận mất đất mất lãnh thổ quốc gia về tay Trung Quốc !!!

  Chưa kể nước Úc Đại Lợi xa xôi cũng không ngoại lệ !!!

  Nếu như chúng ta bị đảng lao động mị dân của Úc lường gạt về chính sách Tỵ Nạn của các nước qua việc đẩy người tỵ nạn đến vùng nghèo nàn ở đảo New Guine thì ngược lại theo thống kê của Úc Đại Lợi thì số dân Nhập Cư từ Trung Quốc đã vượt xa số Việt Kiều tại Úc !!!

  Chỉ mới năm 2000 , con số ngoại kiều đông nhất tại Úc thuộc về người Việt Nam nhưng chỉ hơn 10 năm sau số người Hoa tại Úc Đại Lợi đã tăng lên chóng mặt và bỏ xa con số Việt Kiều tại nước này để giữ vị trí số 1!!!

  Vì sao người Hoa dễ dàng vào Úc Đại Lợi đến thế !!!?

  trong khi người Tỵ Nạn từ các quốc gia khác thì BỊ Bạc Đãi Đối Xử Tàn Nhẫn !!!?

  Vì chính sách Ưu Đãi người Hoa Nhập Cư của Úc Đại Lợi khi quan hệ ngoại giao với Trung Quốc !!!

  Từ đó chúng ta thấy Dã Tâm Thôn Tính thế giới thông qua ngoại giao của Trung Quốc không phải là chuyện suy đoán mà là một sự thật 100 %

  như tại Hoa Kỷ - Châu Âu - Nga - Canada tỷ lệ người Hoa nhập cư ngày càng đông con số thống kể đã có gần 100 triệu người Hoa du nhập vào các quốc gia Âu Mỹ và con số này không ngừng tăng , ngay cả Nam Mỹ hay Phi Châu - Trung Đông cũng nằm trong chính sách Đại Cộng Sản Trung Quốc của họ !!!

  Từ đây có thể cho chúng ta bài học Vô Cùng Giá Trị trong vấn đề Ngoại Giao với Trung Quốc !!!  bởi: Trang Tin Đối Ngoại từ: Estonia
  02.08.2013 11:42
  Đối ngoại là một kênh quan trọng trong vấn đề ngoại giao của các quốc gia vì nhiều mặt chính trị kính tế và thương mại nhưng ngoại giao còn là nhiệm vụ chiến lược nên quốc gia nào cũng cần có sự tính toán và chuẩn bị thật là kỹ lưỡng trong ngoại giao , vậy ngoại giao thế nào để nâng tầm vị trí - ví thế và ưu thế của quốc gia mới là điều mà người ta quan tâm chờ đợi !!!

  Hiện nay ngoại giao được cho là quan trọng hàng đầu của thế giới thường là ngoại giao với Nga - Châu Âu - Hoa Kỳ - Ấn Độ - Brazil - Canada - Australia - Trung Quốc - Nhựt Bản

  Nếu như có một chính sách ngoại giao tốt với các nước ấy thì lợi thế kinh tế thương mại chính trị luôn là chiến lược

  Thế còn vị trí !!!?

  Nếu như Lệ Thuộc quá nhiều thì mất vị trí của quốc gia ví dụ như Campuchia ngoại giao tốt với Trung Quốc và hầu như lĩnh vực nào của quốc gia này cũng do Trung Quốc thống trị , vậy thì vị trí Campuchia trên Thương Trường Kinh Tế của quốc tế có gì làm cho người ta quan tâm không !!!?

  Câu trả lời là không !!!

  Vì quốc gia này nền kinh tế chẳng có gì tác động hay ảnh hưởng đến thế giới cả vì Lệ Thuộc Hoàn Toàn vào nền Kinh Tế Trung Quốc !!!

  Thế còn Ưu Thế !!!?

  Vị Thế đã không có thì làm gì có Ưu Thế !!!?

  Trái lại kênh ngoại giao của Campuchia với Châu Âu hoặc với Hoa Kỳ thì khác !!!

  Vì họ sẽ có nhiều chính sách nâng đỡ và hỗ trợ từ khoa học kỹ thuật công nghiệp cho đến việc Ưu Tiên Nhập Khẩu hàng hóa campuchia ....từ đó đã Tạo Cho Campuchia một ví trí trên thế giới nghĩa là họ không Bóp Nghẹt nền kinh tế nước này hay Buộc Campuchia Trở Nên Lệ Thuộc họ và Campuchia luôn được Độc Lập và Tự Do trong việc làm chủ chính mình

  Do vậy họ có được nhiều Ưu Thế đối với các đối tác làm ăn với họ

  và Kinh Tế Campuchia có thể dễ dàng hòa nhập vào với Thế Giới

  bởi: tiếng gọi sinh viên từ: vn
  02.08.2013 11:04
  Cộng sản Việt Nam đang nối tiếp cuộc cách mạng văn hóa của Mao Trạch Đông ,chúng nó không coi nhân dân Việt Nam ra gì , những người ngày xưa nhịn đói để nhường cho chúng những vắc cơm .

  bởi: 1954 ngày lịch sử buồn
  02.08.2013 09:45
  phải làm thơ như thế này thì Đảng ta sẽ hài lòng và cấp bằng tiến sĩ Văn học vc
  Như có bác Hồ trong ngày vui đấu tố
  Đầu rơi máu chảy Bác dành cho Mao...
  csVN đừng đấu tố nữa người VN đã muốn quên rồi,hôm nay là thế kỷ 21 người ta đã lên được sao hỏa cách trái đất 550 triệu km,csvn muốn đè đầu cỡi cổ dân VN vì thế họ muốn tất cả phải nhắm mắt,bịt tai,bịt mòm

  bởi: Vạn Thế
  02.08.2013 09:00
  Khi nào giới lãnh đạo CS chấp nhận phê phán và chỉ trích lúc bấy giờ họ sẽ nhận thấy sự trống vắng các viên kỹ sư tâm hồn, hầu chấn chỉnh lại cách làm việc của họ. Trong khi các viên kỹ sư ấy, các vị chủ nhân ông ấy bị họ thống trị bằng quyền lực tham tàng. Chừng nào họ nhìn nhận tính không thuyết phục nỗi quần chúng là nhược điểm của họ, lúc bấy giờ các viên kỹ sư nầy sẽ xuất hiện bên trong mỗi con người mà chẳng ai khác . Liệu họ có cảm thấy như thế chăng ?

  bởi: chim không có mỏ
  02.08.2013 08:07
  Chị Nhã Thuyên nói trái ý đảng thì bị " uýnh hội đồng" là lẽ đương nhiên, như chuyện thường ngày ở huyện.
  Nhóm MM thực ra cũng chẳng phá cách gì khi dùng những từ "tục tĩu". Cách này trong văn chương cổ kim xứ ta đều có cả.
  Cụ Cao Bá Quát:
  Ba hồi trống giục đ.. cha kiếp
  Một nhát gươm đưa đ..mẹ đời
  Từ đ.. để riêng là tục, nhưng nằm trong 2 câu trên thì không, vì nó ám chỉ thân phận con người bị cường quyền áp bức cho đến chết.Nhóm MM cũng chơi chữ kiểu như vậy.
  Tội nghiệp, có những quý ông bà đương thời nói năng có vẻ đạo đức nhơn ngãi nhưng nét mặt, hành vi ,tư cách toát ra sự tục tĩu tới nỗi đứa con nít dòm cũng mắc ói luôn.

  bởi: Buồn Nôn từ: Washington
  02.08.2013 01:22
  Một chính quyền thiếu tự trọng... lúc nào cũng muốn đầu độc hoặc quản lý tư tưởng của người dân, và khi làm không được thi cô lập hoặc dùng rừng luật bắt dân vô tù. Thật là "Đỉnh Cao trí Tuệ".

  bởi: AnhYeu EmHoChiMinh từ: VN
  01.08.2013 23:24
  Xin hỏi cộng đồng VN ở Mỹ, những người có tâm vơí đất nước sẽ haǹh sử, sách lược thế nào? Khi bọn Việt Gian cấu kết với bọn cơ hội (Pham Dinh Nguyen), va ba triệu Đảng viên quốc doanh kinh tài VN(Trương T Sang: bộ fận không thể tách rời Kiều bào Mỹ, và nhân dân VN lấp liếm. Đang và sẽ xâm nhập thị trường Mỹ ở tiểu bang Wyoming với quốc doanh kinh tài VN:" Phin coffe delicous". Chúng ta sẽ làm ngơ không có gì chăng?Đó là nghị quyết 36 không cần quan tâm?

  bởi: Điều tra viên
  01.08.2013 21:29
  Ở Việt Nam bây giờ nó bát nháo lắm, không nói thì chết lặng câm mà nói thì chết đói, chết tù đầy, chết do tai nạn quái lạ...Một số người nói mà vẫn chưa bị sờ gáy là nhờ họ có gốc gác năm xưa như bà Kim Chi chẳng hạn, bà còn may mắn là nhờ có công...Chứ còn giáo sư đại học hay nhà văn là đối tượng mà csvn rất e ngại, giỏi phải biết nghe lời đảng để bớt giỏi, chứ giỏi quá mà đi xa hơn là coi chừng bị "tai nạn"...

  bởi: Vô danh từ: Saigon
  01.08.2013 19:33
  Văn học mà cũng còn phải làm "chui" vì "ngoài luồng"(?!), vì không "chính thống"(?!). Nếu ngoài luồng muốn "Mở Miệng" thì chắc "chính thống" đã bị 'bịt miệng'.

  "Mở Miệng" dùng khá nhiều từ tục tĩu có lẽ vì muốn giải tỏa ức chế, nhưng bảo đảm không tục tĩu bằng những từ nghe được ở các "khu Văn Hóa". Thói thường càng bị ức chế, càng tục tĩu! Chuyện không "ngần ngại chế giễu cả Hồ Chí Minh cũng như đảng Cộng sản" cũng chẳng có gì mới mẻ. Ở VN, không làm những điều này mới là lạ, dĩ nhiên làm "chui". Đại khái như "Hoan hô HCM, mua cây đinh cũng không có".

  Nếu làm luận án với những tác phẩm của Nhã Ca như "Giải khăn sô cho Huế" hay "Những tên biệt kích cầm bút(?), vụ án tiến sĩ Nhã Thuyên "Mở Miệng" chắc cũng đình đám chẳng thua gì vụ án LM Nguyễn v Lý "Bịt Miệng" hay vụ án "Nông dân Đoàn v Vươn". Người cầm bút, kẻ cầm cày !

  bởi: Bắc KỲ 75 từ: Thiên Đàng CS
  01.08.2013 18:43
  Cựu Trung tá Trần Anh Kim đảng viên Việt cộng, trước giờ đi tù về tội trả thẻ đảng và phỉ báng đảng VC, tâm sự cùng bằng hửu : " Trong thời kỲ Tiền Cách Mạng, bọn đầu lỉnh gian giảo VC đã tuyển mộ các thành phần : Bần cố nông thất học, Công nhân, Phu cạo mủ cao su, Hoạn lợn, Dân cửu vạn, Đầy tớ, Đầu gấu bến xe, chợ cá, Du thủ, Du thực.v.v... Tập họp mang về thành lập đảng VC, bọn này vì tự ti, mặc cảm thấp hèn, rất ghét thành phần Phú nông, Địa chủ và Trí thức."
  Trả lời

  bởi: Công tử 5 C Hà Thành từ: Con, Cháu, Các, Cụ, Cả
  03.08.2013 06:54


  Bố em nói sau ngàY 30/04/1975, Bắc Cộng vào Nam giải phóng tất cả những " Phồn vinh giả tạo " của MỸ , Ngụy để lại. Từng đoàn xe vận tải, máy bay, tàu thủy, tàu hỏa, nườm nượp chở về Bắc hàng tháng trời. Vui hết biết ! Từng đoàn Bắc quân đi B( Vào Nam ) niềm mơ ước cả đời người, là được sở hửu ĐÀI, ĐẠP, ĐỒNG,( Máy thu thanh, Xe đạp, Đồng hồ 3 người lái, 2 cửa sổ. )Từ kẻ khố rách áo ôm,bần cố nông, thất hoc.v.v... Tình nguyện đi B, là để cho gia đình bớt được miệng ăn, sổ thực phẩm được thưởng tăng thêm, và cũng được giấy khen " Gia đình vẽ vang. "Chẳng lẻ bây giờ ngồi trên đống Vàng, Đô la, có chức, có quyền, chuyện phong bì, quà cap .v.v... Lại ngu dại từ chối? Chỉ là chuyện nhỏ như con thỏ?Quả thật ! Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh, không nghề gì chỉ một vốn trăm lãi dể dàng, bằng nghề làm Việt Cộng?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  06.08.2013 02:12
  Bo cua em noi dung ! Qua day dui ma con thay vay huong ho gi may nguoi mat trao trao ma khong thay.Boi vay may dua nho moi ho hoi gianh giut hoi cua de duoc nhu anh Ho day "Thang cu nay ta se giau gap muoi ngay nay " cau nay anh Ho bat chuoc nguoi xua :"Mot lan an cuop bang tram nam lam ".Bo cua em noi dung,Qua xac nhan dieu nay,ngay trong dong ho cua ba nha Qua cung co chau NhO lam giau bang cach do.Hoi chau moi trong rung ra chi co doi dep vo xe dut quai,cai non tai beo,tai Heo gi do da bi Bo Cap gam,mang co con ...khong cho co cai gi,ma bay gio an nen cuop ra au cung nho on anh Ho.Bo chau noi dung qua !
  Trả lời

  bởi: 2lua từ: hoaky
  03.08.2013 04:39
  @Trung Ta Kim "quoc gia nao cung vay thoi,khi ai ma het han lam viec,thi ke do se mat tat ca quyen luc.

  bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ
  01.08.2013 16:30
  Oái! Vụ án?

  Vụ án "Pol Pot lật đổ Shianouk"?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  08.08.2013 03:56
  Oái! tại sao? "Vua Trần lấy Đà Nẵng bằng trinh tiết của Huyền Trân"
  Điền Đô..
  Trả lời

  bởi: EM SÁU DIÊU BÔNG
  02.08.2013 08:38
  Ấy này anh NHÔ!hôm trước anh Lảm nhảm....Nhảm!nhảm!nhảm...Hôm nay anh lại Oái!oái...quả thật "pol pot lật đổ Shianouk" cuả anh Xài lâu quá cỡ.Anh lại dùng chiêu "cháy rừng bên nước Úc phát thèm".Cái chiêu "hư chiêu nói bậy" naỳ anh dùng cho Đinh thế Huynh thì Ông ấy hài lòng lắm.Vì đó là "chiến thuật nghiệp vụ".Cứ NÓI LÁO,NÓI BẬY,NÓI MÃI một vấn đề ko thật,rồi cũng có kẻ tin chứ gì.Dạo trước Sáu chưa vào đây,có đọc bác BTN ví anh NHÔ là kẻ bán "cá ươn,cá chết",nhưng anh NHÔ cứ rao là "cá tươi"cũng khối kẻ tin mà mua vào.Lại có người nói Anh là "thiên tài bịp".Nhưng SÁU cảnh giác anh NHÔ anh nói láo quá cỡ thợ mộc thì chính anh sẽ Quáng mà không "chứng minh được","đo lường được" đấy.Sáu đã bảo thôi anh đừng lên phá thối Thầy nưã.Về ngụ trong "tam giác vàng" cuả Saú tha hồ mà Oaí!oái!oaí!.Anh Nhô ơi! "tung cánh chim tìm về tổ cú" đi anh NHÔ
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  02.08.2013 22:12
  BTN lúc này ăn phải cái gì của anh Nhô, chừ cải lão thành đồng rồi hỷ?

  Các bạn dân chủ không chừa bỏ bất cứ thủ đoạn lố bịch nào chỉ nhầm một mục đ́ich cực kỳ thấp kém và cỏn con.


  bởi: Phan Hồng Giang từ: 81 Lạc Long Quân, Hà Nội
  01.08.2013 14:35
  Anh NH Quốc có lầm lẫn : Phạm Xuân Nguyên không phải đảng viên Đảng CSVN.

  bởi: Song Đao từ: Paris
  01.08.2013 11:04
  Theo như bài trên viết, Chính Quyền Hà Nội chưa truy tố nhà văn Nhã Thuyên ra Tòa thì chưa nói là "vụ án" được mà đó là sự bôi nhọ làm xấu xa hình ảnh của nhà văn Nhã Thuyên mà thôi. CS vẫn thường làm như vậy, ai không cùng chí hướng với họ thì họ dùng giải pháp "đấu tố văn học". Thời Staline, Mao, Hồ... thì CS vẫn dùng "đấu tố văn học" để hạ bệ các Nhà Văn tên tuổi khác chí hướng với họ rồi kế đến là làm cho các Nhà Văn đó nghèo đói. Nhưng đấu tố một bài luận văn trong Đại Học thì điều đó chứng tỏ là Chính Quyền CS Hà Nội muốn nền giáo dục VN trở lại thời Staline!

  bởi: Giáo viên từ: Hà Nội
  01.08.2013 10:44
  Bài viết của tiến sĩ Quốc rất có giá trị, hầu hết mọi người đều thích thú khi đọc bài của tiến sĩ Quốc vì bằng Tiến sĩ Nguyễn hưng Quốc là bằng Tiến sĩ thật, một trí thức có Tâm, có Tài nên Văn Nô, Bồi Bút của đảng csVN thường hay ghen bóng ghen gió.......
  Trả lời

  bởi: Bạn Nhô . từ: Chợ Cầu Muối.
  02.08.2013 14:56
  Này ,này anh giáo viên ,Hà Nội ,anh nói:"Nên Văn Nô,Bồi Bút của đảng csVN thường hay ghen bóng ghen gió........"Ý anh muốn nói "bóng gió "tới bạn tôi là Nhô (HK) ở D/Đ VOA này đó
  à? Đề nghị anh ,lần sau ,không được nói mập mờ như vậy nửa ,có muốn nói gì Về bạn tôi Nhô (HK) ,anh cứ nói huệch tẹc ra, dù xấu xa ,dơ bẩn cở nào ,tôi cũng không giận anh đâu .Thế nhá .
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  02.08.2013 07:11
  Bai viet cua Ong Quoc chi la binh thuong,khong co gia tri trong van hoc.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  08.08.2013 20:03
  Xin bạn giải thích chi tiết coi, nếu không biết gì hết mà chỉ nói càn kiểu lục lâm thảo khấu, thì bạn chỉ là hạng hạ cấp, rác rưới.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  03.08.2013 04:01
  Bai viet nay co gia tri rat lon cho con NhO .Con co nho khong ? Cai hoi ma nha nuoc ta dau doc dan VN la ong Thieu an cap 16 tan vang cua to quoc cho theo ra nuoc ngoai,thi luc do chinh Qua day cung cho la ong Thieu LINH vo cung vi nghi rang Ngai Tong Thong phai co phep la LINH lam moi lam duoc viec.Ai ngo bay gio nho GIAI LINH ong Thieu nen moi nguoi moi ro la 16 tan vang nay la do ong Duan (vc)cho ve Bac chia tay nhau dau mat het roi do thua la mua phan bon ! Thay chua ? nho GIAI LINH ma ong Thieu tro thanh THIENG LIENG con may chu vc cu khu khu om giu cai LINH suot doi cung chi la "cai roi Bo " quan vai do cua Phu Thuy dung de mua gio doc THAN CHU !

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  01.08.2013 08:19
  Mình ở trong nước, suốt ngày la cà bia bọt, cà phê, nhật trình, chẳng biết Nhã Thuyên là đàn ông hay đàn bà, viết văn hay viết đơn. Ùng một cái có cái VỤ ÁN này.
  Mà sao gọi vụ án nhỉ? Đã gọi là án thì nhiêu khê lắm, thầy Quốc sống ở nước Úc dân chủ bậc nhất hẳn rõ hơn nhiều người. Nếu thầy dùng nghĩa bóng, xin cho cái " ( ngoặc kép). Xin nhắc lại, đừng cậy mình là thầy văn mà dùng con chữ tuỳ tiện, lộn xộn nha. Tui thấy thương cho nhiều vị, bài nào thầy ra cũng: xin cám ơn, tuyệt, chúc nọ, chúc kia..tui cũng có khen đấy, nhưng chê nhiều hơn, chê nhất là cái cao ngạo, khoe khôn, khoe ngầm của ông thầy Quốc.
  Trả lời

  bởi: phù cừ từ: ATL
  04.08.2013 09:47
  Chẳng phải những người cộng sản khi lôi một ai đó ra để đấu tố (Thậm chí ngay cả người đó là bố mẹ của mình đi nữa như trường hợp ông trường chinh của quý vị) thì gọi là lôi ra trước toà án nhân dân đó sao.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  01.08.2013 19:57

  Mặc dù đã nghe nhiều "con" như con gà, con cá, con tôm và ngay cả "con xe"...nhưng đây là lần đầu tiên nghe thấy "con chữ". Nghe "con" là ta liên tưởng đến loài vật, dù đực hay cái. Vậy "con xe", "con chữ" là cái hay đực? chẳng lẽ lại là "ô môi", "pede", "gay" hay "lesbian"? Văn hóa "theo định hướng XHCN" thật sáng tạo và đa dạng.
  Chẳng biết sẽ còn nghe thêm con....gì nữa đây!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  05.08.2013 06:56
  @BSN. Gần 90 triệu người nhưng chỉ có một người xài chữ "con chữ", rồi có thêm vài người "trân trọng". Tui ở trong miền nam không bao giờ dám dùng chữ ấy,vì không quen nên nghe nó dường như có mùi gì hơi lạ lạ.
  Trả lời

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  02.08.2013 13:57
  Lần đầu tiên BSN được nghe từ "con chữ" do nhà thơ Trần đăng Khoa đăng đàn, khoảng trên dưới 10 năm. Mình thực sự thú vị cách ông Khoa dùng chữ. Giờ thì nó phổ biến ở Việt Nam rồi.
  Không biết ông Khoa có bắt chước các cụ xưa kia ? Mình thì dốt cái khoản này do thất học, nhất là thất học chữ...Nho.
  .
  Người ta thường dùng từ "con" để chỉ những vật có hoạt động, nôm na là "động đậy", tí chút cũng được. Bất động thì không dùng. Không ai nói con núi, con tranh hay con sọt rác, ai lạm dụng từ này quá, người ta cho là ngô nghê, sọ não có vấn đề.
  "Con chữ" rõ ràng không động đậy, vậy mà ông nhà thơ Trần đăng Khoa dám dùng, câu văn cũng sống động hẳn lên.
  Người ta cũng hay nói "cái" chữ nhảy múa để khen những ông, bà thiên tài chuyên sản xuất ra thơ hoặc văn.
  Hay vì nó biết "nhảy múa" nên người ta dùng từ "con chữ" ?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  01.08.2013 12:00
  Tôi nghĩ gọi vụ án là không sai. Sau khi hùa nhau đả kích trên báo, họ sẽ "xét xử" "công khai" "đương sự" và những người liên quan. Đó là cách đảng vẫn thường làm.
  Trả lời

  bởi: vô danh
  01.08.2013 09:45
  Giọng say nên có giọng văn, Chúc một ly. Nhưng Nhã Thuyên không đơn giản vậy đâu.

  bởi: Hai Lúa Úc từ: Úc
  01.08.2013 07:59
  Tôi rất cảm kích khi đọc bài viết của Giáo sư Nguyễn Hưng Quốc. Ông đã lên tiếng đúng lúc để bảo vệ cho những người "thân cô thế cô" nhưng có thực tài. Cần có nhiều tiếng nói mạnh mẽ hơn nữa ở trong lẫn ngoài nước lên tiếng về vụ này và những vụ tương tự để những người "thân cô thế cô" dám mở miệng nói lên tiếng lòng của họ và của nhiều người khác. Sự lên tiếng này có tác dụng rất tốt để giúp họ giữ vững niềm tin, thêm can đảm và đẩy lùi các thế lực thô bạo của nhà cầm quyền Việt Nam muốn trấn áp các quan điểm khác với quan điểm của họ. Chế độ ở VN cần hiểu là thời nay khác hẳn với thời Nhân Văn Giai Phẩm. Sự lên tiếng kịp thời và mạnh mẽ sẽ giúp người cầm bút và những người có sự suy nghĩ độc lập, đặc biệt trong giới học thuật ở VN, biết rằng họ không cô đơn và lẻ loi. Xin cám ơn Giáo sư Nguyễn Hưng Quốc.

  bởi: Vô danh
  01.08.2013 06:27
  Khuynh hướng kiếm đồ cổ đang thịnh hành ở VN từ lúc nhà cầm quyền Hà Nội thích đem bản sao làm quà đi thăm nguyên thủ quốc gia khác. Có lẽ bác Quốc nói đúng, Cách mạng văn hóa Tàu kiểu Mao Trạch Đông sắp tràn qua VN. Hy vọng cách mạng này chỉ tiêu diệt trí thức dởm cỡ thứ trưởng bộ ngoại giao chứ không hại đến những trí thức thiệt giống trong phong trào Mở Miệng.

  bởi: Lê Bình Nam
  01.08.2013 05:41
  Quá chính xác!

  Tuyên Huấn Hà Nội đang bị đánh đổ khắp nơi, từ ca nhạc đến văn học...Đánh Nguyễn Ngọc Tư, sách Nguyễn Ngọc Tư càng chạy, Nguyễn Ngọc Tư càng nổi tiếng. Đánh Nhã Thuyên, Nhã Thuyên càng lớn, tên tuổi càng vang xa.

  Nền chuyên chế độc tài toàn trị cộng sản đã bị khai tử trên chính quê hương của nó là "thành trì cách mạng xã hội chủ nghĩa" Liên Xô và Đông Âu. Cuối cùng nó đã phải rời bỏ quê hương của nó để chạy "tỵ nạn" nơi rừng núi phong kiến Tàu, Bắc Triều Tiên và Việt Nam.

  Hết khả năng lý luận, nghành tuyên huấn văn nghệ nơi rừng núi phong kiến ấy chỉ còn sức mạnh của búa liềm và còng hai số 8.

  bởi: Long BR từ: USA
  01.08.2013 05:20
  VNCS là một nước cộng sản độc tài và toàn trị. Toàn trị, nói trắng ra, trong lĩnh vực văn học, là phải do đảng CS lãnh đạo. Trong thực tế, sự lãnh đạo đó cũng có đôi chổ du di, khuất tất. Có khi ngở là đễ dãi, nới lỏng.
  Nhưng không. Không bao giờ thả lỏng cả.

  Trong độc tài và toàn trị văn học, cái công thức cũ rích bất di dịch bao giờ cũng được áp dụng. Người viết phải tuân theo chỉ đạo của đảng. Những cơ cấu tổ chức đảng, cụ thể là những quan văn nghệ có nhiệm vụ thẩm định văn học và định hướng lèo lái văn nhân. Nó có thể nới lỏng một vài trường hợp cho tới khi nào nó cảm thấy sự nới lỏng đó không còn đem một chút lợi lộc nào về cho đảng.

  Trở lại vụ Nhã Thuyên và nhóm Mở Miệng trong nước. Theo tôi nghĩ, Mở Miệng sẽ cứ việc sống chui, nói chui, làm chui. Cho tới lúc này MM vẫn còn vô lực. Đảng chưa cần dập tắt. Biết đâu MM sống, đảng sẽ có một vài khía cạnh hưởng lợi. Lợi chổ tiếng đảng có sự nương tay, đổi mới, chẳng hạn.

  Trường hợp Nhã Thuyên có khác. Nhã Thuyên học hành, viết lách, làm việc xuất thân từ lò đào tạo và cơ cấu của đảng. Nhã Thuyên trẻ, có tài văn chương. Khá cởi mở. Có giao lưu với khá nhiều trong giới văn học hải ngoại. Đúng ra, Nhã Thuyên chẳng có gì để đe dọa đảng cả.

  Có lẽ, đến lúc này, Nhà văn trẻ Nhã Thuyên, đảng xét thấy không còn một chút gì lợi cho đảng nữa. Hại thì không đủ lực hại. Chỉ đơn giản là không còn thu lợi.
  Nhưng, như vậy thì cũng không đến nổi phải dấy lên phong trào các quan văn nghệ "thẩm định" lại NT. Phải có cái gì. Cái gì?

  Theo tôi, cái gì đó chính là cảm giác các "quan ta" bị tụt hậu so với một nhà văn trẻ chính quy có tài. Thế thôi.  bởi: Ông già 80
  01.08.2013 04:12
  Hiện tượng Nhã Thuyên chính là cửa thông gió cho căn nhà VN ngột ngạt hiện nay. Tiếc rằng những người nắm quyền lại không nhìn thấy xa đương tìm cách đóng lại.

  bởi: Tư Lếu
  01.08.2013 03:39
  Trường đại học có thể trao bằng cho các quan chứ sao các quan lại cứ đòi trao bằng cho đại học thế kia? Nhìn ông Tổng bí thư và ông Thủ tướng nhận bằng nước ngoài, hóa ra bằng ở VN không có giá trị. Vậy chớ nên trao bằng đại học cho chính khách ngoại quốc nào nhé! Họ không nhận đâu.

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng kỳ
  01.08.2013 03:32
  Có gì lạ đâu dưới tay bọn "VĂN HOÁ CHÍNH ỦY" Tuyên ma Giáo,chỉ có thể có nhóm "BỊT MIỆNG",hay nhóm "CÂM MIỆNG" là sông sót thôi.Dưới tay bọn "chính uỷ văn hoá" mà "MỞ MIỆNG" ra thì số phận như thế đấy.Từ thời miền Bắc Đảng ta đã "SỞ HỮU" cái thứ văn hoá "Biện,Bịt,Bịp" rồi.Nay caí chính sách ấy ko hề thay đổi.Có 2 thứ mà những người trí thức VN cần nhớ là Tuyên giáo,và Công an cuả CĐ chỉ là một.Thật đáng buồn cho trí thức VN.Nếu muốn Vinh thân,phì da thì nên "MỞ MIỆNG" như ngaì Thứ trưởng ngoại "dao" NTS ấy! Và lập baì vị mà thờ Thi nô TỐ HỮU.
  Trả lời

  bởi: @Bố Th..NHÔ
  02.08.2013 11:01
  Bố xoáy đúng tim đen của họ quá!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  06.08.2013 02:23
  Bo cua may dua nho ma lam chuyen dao duc thi luc nao cung dung,con lam Bo cua ca dan toc ma lam bay,qua bay thi Bo (phai them dau mu va dau huyen ) cua may dua con nit,co "tuc "goi la "Chau ngoan ".

  Blog

  Tôi sẽ nhớ Barack Obama!

  Mấy hôm nay Việt Nam chào đón Obama, vị tổng thống Mỹ thứ ba sang thăm một đất nước cựu thù
  Thêm

  Tổng thống Mỹ và chuyện bầu cử Quốc hội Việt Nam

  TT Obama không biết việc mình đến vào Chủ Nhật đã gây xao nhãng cho các cuộc biểu tình của dân Việt
  Thêm

  Vì sao Mỹ bất ngờ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí cho Việt Nam?

  Chỉ ít giờ đồng hồ sau khi đặt chân đến Hà Nội, Tổng thống Obama đã tuyên bố một quyết định gây chấn động
  Thêm

  Nghĩ về quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam

  Nhắc đến chữ 'kẻ thù', xin lưu ý là với chính khách Mỹ, chỉ có những lợi ích quốc gia vĩnh viễn nhưng không có bạn hay kẻ thù vĩnh viễn
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm

  Mục đích và ý nghĩa chuyến thăm VN của Tổng thống Obama

  Vậy chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Thống Hoa kỳ Barack Obama có mục đích và ý nghĩa gì
  Thêm
  Các bài viết khác