Thứ ba, 31/05/2016
Xem

  Blog / Nguyễn Xuân Hoàng

  Vĩnh biệt nhà thơ Nguyễn Chí Thiện

  Nhà thơ Nguyễn Chí ThiệnNhà thơ Nguyễn Chí Thiện
  x
  Nhà thơ Nguyễn Chí Thiện
  Nhà thơ Nguyễn Chí Thiện
  Thanh Thương Hoàng
  Tiểu Sử Nhà Thơ Nguyễn Chí Thiện

  Nguyễn Chí Thiện sinh ngày 27.2.1939 tại Hà Nội, là tác giả tập thơ nổi tiếng “Hoa Địa Ngục” sản phẩm của 27 năm trong lao tù cộng sản.

  Tập thơ, vì đưa lậu ra hải ngoại nên đã được in ra dưới những tựa đề khác nhau như “Tiếng Vọng Từ Đáy Vực” và “Bản Chúc Thư Của Một Người Việt Nam” cũng như được gán cho một tác giả vô danh đã gây ra nhiều vụ tranh cãi một thời gian. Sang Mỹ vào cuối năm 1995, Nguyễn Chí Thiện cho xuất bản tập thơ “Hoa Địa Ngục 2” tức “Hạt Máu Thơ” (1996) và tập truyện ngắn “Hỏa Lò”, tác phẩm thứ ba của ông.

  Thơ của Nguyễn Chí Thiện được dịch sang nhiều các tiếng Anh, Pháp, Đức, Tàu, Nhật, Tiệp và được các nhạc sĩ tên tuổi phổ nhạc. Hai lần ông được đề nghị trao giải Nobel Văn học. Nghị viện các nhà văn (Parlement des Ecrivains) Âu Châu đã mời và đài thọ ông ăn ở trong hai năm tại Strasbourg rồi St. Lô ở Pháp để nghỉ ngơi và viết sách.

  Tập truyện “Hỏa Lò” và một bản dịch Pháp văn “Hoa Địa Ngục” ( Fleurs De L’enfer) là kết quả của 2 năm này.

  Chỗ đứng của Nguyễn Chí Thiện trong nền văn học thế giới ngày nay được ghi trong sách “Who’s who in Twentieth-century World Poetry” do Mark Willhard chủ biên (London & New York, Routledge, 2000).
  Hôm thứ Năm tuần trước tôi đến Quận Cam để dự buổi họp mặt chúc mừng thọ của anh em ký giả Nhật báo Chính Luận trước năm 1975 và các thân hữu. Sáng thứ Sáu tôi gọi điện thoại cho Nguyễn Chí Thiện để mời anh đi ăn sáng nhưng không được. Tôi gọi cho anh Trần Phong Vũ. Tôi biết anh Trần Phong Vũ trong thời gian gần đây thường xuyên gần gũi Nguyễn Chí Thiện để đưa anh đi khám bệnh bác sĩ, đi ăn uống cũng như gặp gỡ tiếp xúc bạn bè thân hoặc lên đài truyền thanh, truyền hình.

  Tôi vừa ngỏ lời, anh Trần Phong Vũ nói ngay: “Thiện đã vào bệnh viện cấp cứu. Tôi đang ở đó anh tới ngay nhé!”.

  Tôi và bà xã vội phóng xe tới bệnh viện. Anh Thiện nằm tầng thứ 6. Anh Trần Phong Vũ và bác sĩ Nguyễn Văn Quát (tới thăm) đứng bên giường bệnh. Các cô y tá đang làm công việc đo nhịp tim và nghe phổi để sửa soạn đưa Thiện xuống phòng chuyên môn làm biopsy. Vì Thiện tim đập và nhịp thở quá yếu, người hoàn toàn mất sức, họ phải tiêm thuớc tăng lực và để anh nằm nghỉ một lúc. Tôi thấy mặt Thiện trắng bệch gầy guộc, đôi má hóp, lưỡng quyền nhô cao nhưng đôi mắt vẫn sáng. Anh nhận ra tôi ngay và đưa tay bắt. Anh cũng nhận ra bà xã tôi, mặc dầu mới gặp anh lần đầu cách đây dăm bẩy tháng. Khi các y tá đưa Thiện xuống phòng xét nghiệm, tôi mới có dịp hỏi Trần Phong Vũ về bệnh tình của anh. Anh Vũ cho biết: Thiện mắc bệnh phổi và vài bệnh khác từ lúc còn ở trong nhà tù cộng sản.

  Sang Mỹ, Thiện rất ít lo việc chữa bệnh. Bạn bè hối thúc anh mới chịu đi. Nhưng cũng chỉ chữa qua loa, đỡ thì thôi. Trong vòng hơn năm trở lại đây, tuy thường xuyên ốm đau mệt mỏi, thân thể nhức nhối (khổ lắm) không ăn không ngủ được nhưng các đoàn thể hiệp hội gần xa mời anh tới dự hay nói chuyện anh vẫn cố gắng đi. Rồi các đài phát thanh, truyền hình địa phương liên tục mời anh tới phỏng vấn anh cũng đến với họ. Mấy tháng nay bệnh Thiện chuyển sang nặng, anh sống gần như khép kín trong căn phòng nhỏ nơi lầu 4 một chung cư ở Quận Cam. Anh ít tiếp xúc với mọi người. Anh mệt mỏi chán nản “hết muốn sống”. Anh nói với Trần Phong Vũ như vậy.

  Trước nay Thiện ít tâm sự riêng tư với bạn bè nhưng có lẽ ngày càng cảm thấy cuộc đời trống rỗng mênh mông và cô đơn đến tận cùng nên anh giãi bầy với Trần Phong Vũ những nỗi niềm riêng (phải chăng anh linh cảm mình sắp lìa xa cõi thế?). Thiện sống khắc khổ trong đơn độc. Anh đi chợ nấu ăn lấy. Bạn bè tới mời ăn uống thì đi chứ cũng không mấy thích thú vì “ăn chẳng được bao nhiêu lại làm phiền bạn bè đưa đón” .

  Tôi nhớ cách đây vài năm Nguyễn Chí Thiện đến San Jose tham dự đại hội gì đó, tôi mời anh về nhà ăn uống chuyện trò. Trong lúc vui câu chuyện tôi hỏi anh sao không lập gia đình. Sống nơi xứ người bọn mình nên có một người bạn đời giúp đỡ chăm nom săn sóc, nhất là với anh thân thể mang đầy bệnh hoạn. Tôi biết có nhiều cô nhiều bà cảm mến quý trọng anh, muốn sống chung với anh. Thiện trả lời ngay: “Tôi cũng muốn lắm nhưng gần 30 năm tù đầy khổ ải, thân thể đầy bệnh tật, nếu lập gia đình tôi biết mình sẽ không làm trọn vai trò người chồng. Tôi không muốn họ khổ lây vì mình nên đành phải sống cu ky một mình thôi”. Anh nghèo, tất nhiên (vì biết làm gì ra tiền). Ngoài số tiền trợ cấp hàng tháng của Sở Xã Hội, anh chẳng có một thu nhập nào. Làm thơ thì không có nhuận bút, hơn nữa từ khi sang Mỹ anh đâu còn làm thơ! Ngay cả tập thơ “Hoa Địa Ngục” người ta in tràn lan nhưng anh không được lấy một xu bản quyền. Chỉ có tập truyện ngắn viết trong 2 năm có tiền bản quyền thì đã ăn tiêu, nhất là gửi cho bạn bè hết từ lâu. Với số tiền trợ cấp hàng tháng của Nhà Nước chẳng có là bao, chi cho riêng mình còn thiếu. Thế mà anh vẫn nhịn ăn nhịn tiêu cóp nhặt từng đồng gửi về cho bạn bè đang sống khốn khổ trong nước.

  Anh không nhận mình là thi sĩ. Anh nói là chỉ làm công việc ghép vần những câu chữ để nói lên sự phẫn uất căm hờn bọn lãnh tụ và chế độ cộng sản tàn ác và thân phận tù đầy trong địa ngục trần gian. 27 năm tù đầy và gần 20 năm trải qua bao nghiệt ngã nơi xứ người. Anh vẫn không nản lòng thối chí, vẫn “đường ta, ta cứ đi” .

  Tôi đang viết những giòng này anh Trần Phong Vũ điện thoại cho biết sáng nay, khoảng 9 giờ, khi hay tin Thiện mất, anh vội vã tới Bệnh viện “gặp” Thiện và theo anh, một “dấu hiệu lạ” đã diễn ra: “Ông ấy nằm bất động đôi mắt mở lớn, tôi đưa tay vuốt nhẹ đôi mắt từ từ nhắm lại”. Nguyễn Chí Thiện từ chối mọi giải phẫu vì “không muốn kéo dài cuộc sống trong bệnh tật”. Bác sĩ đã không cho giây truyền kéo dài thêm ít giờ hấp hối để chờ người anh ruột là ông Nguyễn Công Dân từ Washington DC tới, vì “Thiện không muốn”.

  Và anh qua đời để lại bao ngổn ngang dang dở việc đời. Anh chết vì bệnh phổi và bệnh tim. Ngày hôm trước Thiện nắm tay Trần Phong Vũ nói những lời trăn trối: Anh không muốn tham gia các tổ chức đoàn thể hoạt động chính trị. Anh muốn tự mình cống hiến trọn vẹn cuộc đời cho quốc gia dân tộc, cho đấu tranh tự do dân chủ. Khi chết anh muốn bạn bè tổ chức an táng đơn giản theo nghi thức công giáo (anh nhập đạo Công giáo mấy tháng trước).  Lễ hỏa táng Nhà Thơ Nguyễn Chí Thiện tổ chức vào ngày thứ Bảy 6.10.2012 tại Quận Cam, bang California.

  Thế là chấm dứt cuộc đời một người làm thơ đầy vinh quang nhưng cũng đầy gian nan nghiệt ngã. Bây giờ linh hồn Nguyễn Chí Thiện đang bay bổng nơi cõi Thiên Đường hay lại trở về quê hương đất nước san sẻ nỗi đau cùng Quốc Gia Dân Tộc và tiếp tục làm thơ tranh đấu?

  Chúng ta tặng Nhà Thơ một bông hoa và mãi nhớ thương quý mến con người suốt đời hy sinh tranh đấu cho lý tưởng cao đẹp và sáng ngời ý chí bất khuất. Anh Nguyễn Chí Thiện! Anh ra đi chúng tôi mất một người bạn hiền, một người bạn quý. Vĩnh biệt Anh, Nguyễn Chí Thiện! [TTH]
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Truong Giang từ: Seal Beach Calif
  20.10.2012 02:08
  mot nguoi Chong Cong tuyet voi da~ ra di !!! rat tiec cho mot so tuoi Tre yeu Que Huong mat di mot tam guong de noi theo !!

  bởi: Lãng Du từ: Texas
  16.10.2012 00:38
  Những thành phần sau đây căm thù nhà thơ Nguyễn Chí Thiện:
  1- Đảng CSVN .
  2- Cá thể Việt Cộng, Việt gian ngu muội .
  3- Tiểu nhân ganh ghét
  4- Tâm thần hết thuốc chữa.
  Bốn thành phần này vu cáo độc ác thế nào mặc kệ, nhà thơ NCT đã tâm sự:
  TÔI IM LẶNG
  Tôi im lặng khi kẻ thù hành hạ
  Sắt thép đưa vào, đau đớn, hôn mê
  Câu chuyện anh hùng để trẻ con nghe
  Tôi im lặng chỉ vì tôi tự nhủ:
  Có ai đi rừng gặp loài dã thú
  Lại mở mồm kêu xin chúng thương tha?
  (1974)


  bởi: TnT từ: Vietnam
  11.10.2012 11:26
  Một linh hồn đã ra đi. Cầu nguyện linh hồn Ông tìm được chốn bình an và không trở lại kiếp khác trên cái quê hương cai trị bởi đám CS này.

  Tôi cảm phục sức chịu đựng của Ông, tinh thần Ông. Ở một đất nước cai trị bởi tập đoàn tự cho mình là tuyệt đối, được trang bị bởi giáo điều này, ý thức nọ, đem "đấu tranh giai cấp", "lợi ích XHCN" để làm điều ác tối đa thì nhà tù còn tệ hơn địa ngục. So ra sự chịu đựng của Ông trong các nhà tù này còn hơn sự chịu đựng của Hồ Chí Minh trong nhà tù ở bên Tàu, còn hơn sự chịu đựng của lãnh tụ cao cấp CS Đông dương trong nhà tù Pháp, hay sự chịu đựng của chiến binh CS trong nhà tù ở miền Nam thời chiến tranh. Có dịp nhìn hình ảnh nhà tù Phú Quốc ở miền Nam mới thấy được sự tương phản ở những thân thể tù mập mạp sinh hoạt trong toàn cảnh trại tù. CSVN thường bêu rếu sự tù đày của miền Nam ở các nhà tù như Côn Sơn, Phú Quốc... mà quên bản chất của 2 chế độ cho biết tình trạng nhà tù của chế độ ấy. Nhà tù của chế độ kín bưng như Bắc Việt nam chắc chắn sẽ tồi tệ hơn nhà tù của một chế độ như ở Nam Việt nam có bang giao, có sự quan sát của các nước tự do, dân chủ.

  Ông là nhân chứng sống của ngục tù ở chế độ khắc nghiệt kín bưng ấy. Vì vậy tập thơ của ông được trân quí, đón chào. Và sau Ông vẫn còn biết bao người nối gót sự chịu đựng ấy. CSVN chỉ biết bỏ tù những người không theo họ nhưng họ quên rằng sự cầm tù của họ là thước đo tiêu chuẩn ác của họ. Và cái ác của họ được Ông trưng bày ra trước thế giới. Sự chịu đựng của Ông và của nhiều tù nhân khác tại VN cho thấy sự chịu đựng của lãnh tụ CS mà người CS ca ngợi chỉ là cỏ rác.

  Vĩnh biệt Ông, người tù Nguyễn Chí Thiện.

  bởi: KHÓC BẠN
  11.10.2012 08:26
  Xin thắp nén nhang trước bạn hiền
  Xin tặng bài thơ
  KHÓC BẠN
  Uống trà đọc sách bình thơ
  bạn bè mấy đứa bây giờ còn đây
  Bạn đi đột ngột thế này
  Bảy ba cỏi tạm sum vầy cảnh tiên
  Khóc đưa linh cửu bạn hiền
  Xuôi tay nhắm mắt bon chen qua rồi !
  Trần gian chĩ bấy nhiêu thôi
  Vãng sanh cực lạc là nơi bạn về !
  Bạn V.N

  bởi: Nhân dân VN từ: VN
  08.10.2012 15:03
  Ông đích thực là một người đã dâng trọn cuộc đời cho đất nước.

  bởi: lão khờ từ: cờ hoa
  08.10.2012 07:01
  Xin điếu ngục sĩ Nguyễn-Chí-Thiện:
  "Anh đi để lại cho đời,Chập chùng đày đọa kiếp người Anh mang.
  Cộng nô gây cảnh óan than,Máu xương dân Việt nát tan cội nguồn."
  Sáng ngời tâm ý !!! Xin linh hồn Anh sớm được về nước Chúa.

  bởi: tuan
  07.10.2012 18:45
  anh là hiện thân của ngọn đuốc tự do mãi mãi muôn đời cho hôm nay và mãi đến mai sau

  bởi: Hoàng Lê từ: Houston TX
  07.10.2012 08:55
  Ông đã ra đi, nhưng Ông không bao giờ HỐI TIẾC CUỘC ĐỜI CỦA TUỔI THANH NIÊN đã nếm trải ĐẮNG CAY VÀ TẬN CÙNG ĐAU KHỔ suốt 27 năm trong NGỤC TÙ CS, Thân xác bị HÀNH HẠ, Tinh thần bị KHỦNG BỐ, nhưng Ông vẫn đứng vững và vượt qua được tất cả, quả đúng là một CON NGƯỜI PHI THƯỜNG. Ông ra đi nhưng trong lòng Ông vẫn luôn mang theo một NỔI BUỒN MAN MÁC là Quê Hương và Dân Tộc Ông vẫn còn đang ĐẮM CHÌM TRONG ĐAU KHỔ VÀ QUẰN QUẠI dưới gót giày CAI TRỊ CỦA BỌN CSVN ĐỘC TÀI KHÁC MÁU.
  Kính xin Ông hãy AN LÒNG VÀ THANH THẢNG RA ĐI, Toàn Dân VN trong cũng như ngoài nước sẽ noi gương Ông, Quyết MỘT LÒNG ĐOÀN KẾT đứng lên đập tan chế độ ĐỘC TÀI CS, đem lại TỰ DO DÂN CHŨ VÀ NHÂN QUYỀN cho VN, ngày BỌN CẦM THÚ BỊ TIÊU DIỆT để đem lại TỰ DO VÀ DÂN CHŨ cho Dân Tộc VN không còn xa nữa đâu, lúc đó Ông sẽ MĨM CƯỜI MÃN NGUYỆN nơi Chín suối.
  Ông đã về Miền Viên Miễn xa xăm, nhưng Tên tuổi của Ông sẽ sống mãi trong lòng người Dân Việt, Sử sách Mãi Mãi Lưu Danh.
  Lòng Tôn Kính lẫn Tiếc Thương, Tiễn Biệt đưa Ông Lần cuối cùng.
  Cầu nguyện cho Linh Hồn Ông được HÒA QUYỆN VỚI NON SÔNG ĐẤT VIỆT.
  Xin Kính cẩn nghiên mình Chào Tiển Biệt Ông.

  bởi: Hoàng Lê từ: Houston TX
  07.10.2012 08:53
  Con người được sinh ra thì ai CŨNG NHƯ NHAU, nhưng Nguyễn Chí Thiện đâu có MÌNH ĐỒNG DA SẮT GÌ mà vẫn HIÊN NGANG ANH DŨNG chỉ mới 22 tuổi đầu (1939-1961) đã dám đứng lên VẠCH MẶT VÀ CHỐNG ĐỐI LẠI bọn cs Hà Nội, một con người CAN ĐẢM , BẤT KHUẤT không RUN SỢ VÀ LÙI BƯỚC trước bọn tà quyền csVN, CÔ THÂN ĐỘC MÃ, TAY KHÔNG TẤC SẮT mà dám đương đầu với bọn MA VƯƠNG QUỸ SỨ miệng đầy máu, thuộc vào hạng TÀN BẠO VÀ DÃ MAN NHẤT LỊCH SỬ NHÂN LOẠI, những vần Thơ ĐANH THÉP của Ông đã đâm tận TIM GANG của bọn chúng, những hành động OAI HÙNG HIÊN NGANG VÀ BẤT KHUẤT của Ông đã làm cho một BẦY QUỸ DỮ phải chùn tay và khiếp sợ.Những LỜI NÓI VÀ VIỆC LÀM PHI THƯỜNG của Ông, ai có thể LÀM ĐƯỢC ? Nếu làm được thì AI DÁM LÀM ? Chỉ có Ngục Sĩ Nguyễn Chí Thiện, một con người được sinh ra để HỘI TỤ NHỮNG GÌ TINH HOA NHẤT CỦA DÂN TỘC VN.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  08.10.2012 13:02
  đệ nhất anh hùng nguyễn chí thiện người dân việt có một không hai phải nói ông là đại anh hùng đại vĩ đại của dân tộc tổ quốc việt nam lưu danh thiên cổ để con cháu bgàn đời sau ngưỡng mộ và kính phục

  bởi: tiểu lý phi đao
  07.10.2012 08:44
  Không dám nhận là thi sĩ đã nói lên tánh khiêm tốn của ông. Một cánh én không thể làm mùa xuân/ nhưng với tiếng kêu bền bĩ vì chủng loại nô lệ : báo hiệu mùa xuân sắp đến ??? ( VN không thể nào chỉ có lươn và rắn ??? )

  bởi: thế hệ con em NCT từ: Canada
  07.10.2012 06:20
  Trân trọng cúi đầu trước hương linh NguyểnChíThiện.
  Anh vừa bỏ cuộc chơi trần thế, nhưng khí phách của anh sẽ sống cùng vận mệnh tổ quốc VN. Chúng tôi, hàng hậu học xin phép được mượn lời Phật dạy để thưa với anh rằng:
  "Dầu là hoa Chiên Đàn hay Mạt lợi,
  Không một loài hoa nào,
  Bay ngược chiều gió thổi,
  Chỉ có hương người đức hạnh,
  Thơm ngát bốn phương trời".
  Vâng, hương thơm NCT sẽ sống mãi trong tim những người con yêu của tổ quốc Việt Nam không cộng sản.

  bởi: Nguyễn Quan Hà từ: Hoa Kỳ.
  07.10.2012 02:20
  Ai-Điếu Nguyễn Chí Thiện.
  Tiếc thật ! Một đời lẫm-liệt, khí-vũ hiên-ngang,
  chí lớn đành mang theo khi nhắm mắt.
  Vinh thay ! Một kiếp tài-hoa, văn-chương sắt-thép,
  danh thơm còn để lại lúc ra đi !
  100612 NQH.

  bởi: Hùng từ: Hà Nội
  06.10.2012 23:51
  Xin thắp nén nhang lòng đến nhà thơ Nguyễn Chí Thiện, người mà tôi hằng kính mến.

  Nhân đây, tôi cũng rất tán thành với ý kiến của Caubay.

  bởi: Nhô Cha từ: Bunderburg
  06.10.2012 17:27
  Sáng nay 6/10 chạy xe từ shopping về lắng nghe những bài Thơ Cuả nhà Thơ Nguyễn Chí Thiện phổ nhạc trên SBS/ Vietnamese.
  Dòng nước mắt tự nhiên trào ra.
  Thế là vĩnh biệt Anh Nguyễn Chí Thiện- cái ao ước gặp anh lần này không thể thực hiện được. Chào anh, nhà Thơ dũng cảm Việt Nam.
  Xin được nhắc lại 4 câu Thơ bất hủ:cuả anh:
  Thơ cuả tôi không phải là thơ
  Mà là tiếng cuộc đời nức nở
  .............
  Sẽ có một ngày con người hôm nay
  Vất súng ,vất cùm, vất cờ, vất Đảng...

  Chao ơi là Thơ, có từ ngữ nào khiêm cung nhưng mãnh liệt hơn??
  Vĩnh biệt nhà Thơ dũng cảm Nguyễn Chí Thiện.

  bởi: Vô danh
  05.10.2012 23:35
  - Ý kiến này xin góp với Cộng đồng Nam Cali và riêng quí ông Trần Phong Vũ, là bạn thân thiết cuối đời của nhà thơ.

  Nghe nói các vị định thiêu thi hài ông Thiện? Tuy biết chôn hay thiêu thì cũng về cát bụi (hay với Chúa?), nhưng thiết nghĩ nên chôn để người đời sau còn có dịp thăm viếng và nhớ về nhà thơ, một người kiệt xuất và nhất là một chứng nhân của tội ác cộng sản. Khi còn sống ông ta không có một mái nhà, khi chết lẽ nào chả có được một nấm mộ?

  Kính!
  Caubay
  Trả lời

  bởi: Oan Khien
  06.10.2012 06:41
  Đáng trân trọng, nhưng liệu có quá trễ không? Ngày mai là ngày hỏa táng nhà thơ Nguyễn Chí Thiện nếu đúng như dự tính. Nếu có được một ngôi mộ cho ông thì đồng bào khắp nơi khi đến Nam Cali đều có thể ghé thăm mộ của ông như một lời tri ân đối với một vị anh hùng dân tộc, một nhà thơ và một nhà yêu nước.

  bởi: nhân dân Vn từ: Vn
  05.10.2012 22:37
  Ông đã nêu một tấm gương sáng ngời về lòng yêu nước. Hôm nay tiễn đưa ông, xin thầm hứa sẽ noi theo tấm gương yêu nước kiên cường của ông.

  bởi: He He từ: ANTI-Tam Sa Hải Tặc
  05.10.2012 20:33
  Tôi không có mai mắn được diện kiến ông, nhưng nhìn tấm ảnh của ông do VOA post khi đăng tin ông mất, tôi cảm thấy cái uy lực tinh thần nơi ông qua đôi mắt sáng và cái nhìn vừa thẳng vừa trầm đó.

  Đọc những bài viết về con đường tranh đấu ngoan cường, bất bạo động, nhưng phải nói là khá tuyệt vọng của ông trong khoản đời sống dưới chế độ Cộng Sản, tôi tự dưng nảy sinh ý tưởng so sánh chí khí của ông với HCM. Họ cùng là hai người con nước Việt mang dòng máu bất khuất, lại được biết đến như hai vị sống trọn vẹn vì lý tưởng. Cái khác nhau lại rất đơn giản, là NCT không đổng hành với gian dối.

  Lại nói về chuyện CSVN thời đó dạy rằng Liên Sô đánh bại Nhật kết thúc Thế Chiến II. Tôi không thể không liên tưởng đến sự kiện TQ thông qua SCS trên các diễn đàn VOA luôn kết án CS Bắc Việt từng dạy học sinh HS-TS của TQ, vì TQ có bằng chứng sách giáo khoa VN in rõ ràng điều này.

  Cả một hệ thống bóp méo sự thật của "thiên đường Cộng Sản"! Thế mà vẫn có những kẻ tự cho mình có hiểu biết, có học thức vẫn "tin" vào họ, và tiếp tay cho họ bằng hình thức gián tiếp hay trực tiếp.


  bởi: Huu Minh từ: Australia
  05.10.2012 19:21
  Sinh, lão, bệnh, tử. Không ai thoát khỏi những đoạn đường nầy. Dù có khôn ngoan, giỏi dang hoặc nghèo hèn, thấp kém. Mặc kẻ tuổi trẻ khỏe mạnh hay người già nua bệnh tật, ốm đau. Có những ông bà giàu nứt đố đổ vách, chưa kịp huởng thụ nếu đến lúc chúa hay phật gọi cũng đành phải đi. Mỗi người đi một cách khác nhau, lành, dữ. Nhưng trong thiên hạ có lắm người tài, mỗi người mỗi vẻ. Có kẻ sống khí phách, có hoài bảo lẫm liệt chẳng cầu vinh mà vẫn thành danh. Những người ấy rồi cũng chết, nhưng họ chết mà tiếng họ mãi còn. Nhân vô thập toàn, có kẽ có tật nhưng có tài. Cá tính là chuyện nhỏ, chuyện lớn là sự thủy chung của tình người với người. Nguyễn Chí Thiện là một nhân vật rất đặc biệt nên làm những việc cũng rất lạ thường. Ông ra đi, nhưng người yêu chữ nghĩa văn chương của thế giới tự do chẳng bao giờ quên ông .

  bởi: Vô danh
  05.10.2012 04:39
  cộng sản độc quyền độc tài thì làm gì có nhân quyền tự do đâu ,mà bàn cãi với chúng về đề tài này quả là quá dư thừa, dở hơi , muốn nói thì hãy xoáy vào tim đen của chúng, một lũ người mê muội, ngu dốt ,vẩn còn tin tưởng vào cái điều còn đảng còn mình, tôn thờ vào cái chủ thuyết ngoại bang, mà chính những quan thầy và đất nước đã nhào nặn ra nó đã đem vất bỏ cái đảng cùng với thứ chủ thuyết tâm thần hoang tưởng rác rưởi ấy, vào thùng phân của lịch sử nhân loại và cũng chính lảnh tụ của cộng sản thế giới tổng bí thư goc ba chop ,đã lên tiếng vạch trần bộ mặt dối trá ,láo khoét của chúng ra trước công luận thế giới, hơn mười mấy năm về trước, thế mà mãi đến bây giờ mấy cái đảng cộng sãn ăn theo còn sót lại ,vẩn còn muốn tiếp tục đào bới thùng phân thối tha ấy tiếp tục ráo riết cùng nhau [cả thây lẩn trò vài mống ,kết họp mưu ma chước quỷ ] ,…bọn chúng vẫn bất chấp tiền đồ dân tồc , đất nước bốn ngàn năm văn hiến, ông bà, tổ tiên, tổ quốc việt nam dấu yêu chúng vẫn tôn thờ cái chủ thuyết ngoại bang đó đem tròng vào đầu vào cổ của người dân việt, bắt buộc toàn dân phải tuyệt đối đi theo con đường do quan thầy vạch ra , dút khoát không có một lựa chọn cho bất cứ một con đường nào khác , sống chỉ biết nghe lệnh và tuân lệnh chúng muốn con dân ngu như lợn biên họ thành một loại người vô hồn một thứ súc vật không tim để chúng dể dàng sai khiến và bảo vệ cho quan thầy tiếp tục tôn thờ chủ nghĩa tâm thần hoang tưởng đưa đất nước dân tộc VN vào chổ diệt vong

  bởi: yêuVN từ: California
  05.10.2012 04:36
  Cháu vừa mới nghe radio đọc tiểu sử của nhà thơ Nguyễn Chí Thiện, dẫu chưa 1 lần gặp bác nhưng cháu thật ngưỡng mộ đức tính dũng cảm của bác, quả là 1 vị anh hùng của dân tộc VN. Xin vĩnh biệt bác. Giờ nơi cõi thiên đàng bác vẫn có thể nhìn xuống thế gian để 1 ngày nào đó chứng kiến dân VN sớm thoát khỏi lũ cầm thú cộng sản.

  bởi: Trần Văn từ: Texas USA
  04.10.2012 23:54
  Có lẽ cho đến ngày Cộng Sản VN bị xóa bỏ, kho tàng Văn Học Chống Cộng cũng không thể có thêm được một Tập Thơ Bi Hùng Ca như tập Thơ Hoa Địa Ngục của Nguyễn Chí Thiện. Người Việt Hải Ngoại tự hào về Ông, nhưng cũng nên tự xấu hổ vì đã không bảo vệ được ông chu đáo. trước sự xuyên tạc và bôi nhọ Ông, của những kẻ nhân danh Người Việt, mà tên tuổi bọn ấy ai cũng biết...

  bởi: Tò Mò từ: Vn
  04.10.2012 19:42
  Tôi không vĩnh biệt ông. Hẹn gặp ông trên thiên đường thật. Xin kính dâng lòng yêu kính!

  bởi: Phan Chu từ: AU
  04.10.2012 13:15
  Kính cẩn bái biệt nhà thơ Nguyễn Chí Thiện

  Hoa địa ngục trời xanh cao bất khuất
  Tâm kiên trinh lương thiện đất thơ tình

  Trân trọng
  Phan Chu

  bởi: Ba Bà Già giết giặc từ: Littlesaigòn, California
  04.10.2012 09:11
  Anh Nguyễn Chí Thiện, một chiến sĩ kiên cường đấu tranh giữa cái Thiện và cái Ác. Thời điểm Bức Màn Sắt của Cộng Sản bủa vây khắp miền Bắc mà Anh cả gan dám làm thơ chống chúng, chửi HCM là tội đồ cũa dân tộc. Quả thật Nguyển Chí Thiện can đảm vô cùng.Thật sự Anh Hùng !!! Đáng lý chúng đã giết Anh rồi, chúng có ý định đó chứ !!! Nhưng cái Chánh Khí của Anh đã bảo vệ che chở Anh, đả đánh bật ý đồ đen tối đó đi. Những tưởng rằng Anh vẩn chống chọi được bịnh tật để chờ ngày giải cái ách CS khỏi dân Việtnam. Ai ngờ Anh bỏ cuộc nửa chừng !!! Từ nay hàng tuần đi ăn Anh Quyền không còn hân hạnh đến đón Anh Thiện nửa. Chúng tôi chân thành cầu chúc Anh được về cỏi vĩnh hằng.Mỹ Dương, Quyền, Táo, Nguyên, An.

  bởi: Real Vietnammenyeu
  04.10.2012 04:32
  Xin thắp nén hương hồn khóc cho nhà thơ với số phận đầy nghiệt ngã này, ông đã khép lại đau thương của thế gian để đến cõi vĩnh hằng...

  bởi: Người về từ cõi chết từ: Oklahoma
  04.10.2012 04:26
  Anh Thiện tôi với anh ,chúng ta cùng thế hệ con trai mẹ Việt Nam.
  Nhưng đứa ở Nam , người ở Bắc. tôi 35 năm tù anh cùng xấp xỉ ở trong tù tôi nghe bạn bè noí về anh và biết anh đã ra nước ngoài .sau 35 năm tù tôi về được người thân đón qua Mỹ chỉ mới đây thôi . Chúng ta đi tù con người nhiều thương tích,tinh thần cũng như thẻ xác tôi đang chạy chữa băngbó những vết thương lòng và thể xác .Tôi sang đây muốn một lần gặp anh, nhưng chưa gặp thì anh đã ra đi về với Chúa
  Người ta định nghĩa sống là gì ? ( Sống là đi tìm một cái chết co
  ý nghĩa ) Vĩnh biệt ! ! !

  bởi: kbc3505 từ: USA
  04.10.2012 03:46
  Vĩnh biệt anh, Nguyễn Chí Thiện. Người ngục sĩ bất khuất với những bài thơ như vết dao đâm vào con tim của chế độ phi nhân bạo tàn cộng sản Việt Nam.
  Chúc anh yên nghỉ trong bình an. Vĩnh biệt, vĩnh biệt anh.

  kbc3505

  Blog

  Đừng để ‘đồng nhất’ làm mất bản sắc

  Mới đây, truyền thông Việt Nam cho hay chính quyền Hà Nội muốn thực hiện sự 'đồng nhất' trên phố Thái Thịnh
  Thêm

  Tình hình còn chuyển động

  Các nhà quan sát trong và ngoài nước đang sôi nổi đánh giá ý nghĩa và kết quả của chuyến thăm VN của Tổng thống Obama
  Thêm

  Ẩn số lớn nhất trong chuyến đi VN của Obama bắt đầu được giải mã

  Giải đáp cho câu hỏi hỏi về mục đích lớn nhất trong chuyến đến Việt Nam của Tổng thống Obama bắt đầu hé lộ
  Thêm

  Báo động: Người Trung Quốc đã lập căn cứ sát nách Cửa Việt-Quảng Trị

  'Âm mưu của Bắc Kinh một khi chiến tranh Trung – Việt nổ ra là sẽ tìm cách chia cắt Việt Nam từ phía biển'
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Giáo sư Zinoman và diễn văn của Tổng thống Obama

  Bài diễn văn của Tổng thống Obama hôm 25/4 tại Hà Nội đã làm rung động con tim của rất nhiều người Việt Nam
  Thêm

  Khát vọng bình an

  Con người sống trên đời, kẻ đẹp người xấu, kẻ giàu người nghèo...nhưng tất cả đều mưu cầu hạnh phúc, bình an...
  Thêm

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm
  Các bài viết khác