Chủ nhật, 29/05/2016
Xem

  Blog / Nguyễn Hưng Quốc

  Việt Nam và Mỹ

  Máy bay chiến đấu F/A-18F Super Hornet và trực thăng SH-60 Seahawk của hải quân Mỹ trên tàu sân bay USS George Washington, phía sau là tàu khu trục USS John S. McCain (DDG-56) ngoài khơi bờ biển Việt Nam, ngày 13/8/2011.Máy bay chiến đấu F/A-18F Super Hornet và trực thăng SH-60 Seahawk của hải quân Mỹ trên tàu sân bay USS George Washington, phía sau là tàu khu trục USS John S. McCain (DDG-56) ngoài khơi bờ biển Việt Nam, ngày 13/8/2011.
  x
  Máy bay chiến đấu F/A-18F Super Hornet và trực thăng SH-60 Seahawk của hải quân Mỹ trên tàu sân bay USS George Washington, phía sau là tàu khu trục USS John S. McCain (DDG-56) ngoài khơi bờ biển Việt Nam, ngày 13/8/2011.
  Máy bay chiến đấu F/A-18F Super Hornet và trực thăng SH-60 Seahawk của hải quân Mỹ trên tàu sân bay USS George Washington, phía sau là tàu khu trục USS John S. McCain (DDG-56) ngoài khơi bờ biển Việt Nam, ngày 13/8/2011.
  Trên nguyên tắc, có lẽ không có nước nào hân hoan chào đón chính sách trở lại châu Á của Mỹ cho bằng Việt Nam.

  Hân hoan vì đó là điều Việt Nam cần nhất hiện nay. Để đương đầu với âm mưu bành trướng của Trung Quốc, Việt Nam cần nhất ba điều kiện: một là lòng dân, hai là tiềm lực quân sự và ba là đồng minh. Chính quyền Việt Nam đã hy sinh điều kiện thứ nhất vì không dám chấp nhận rủi ro dẫn đến xu hướng dân chủ hoá và cũng không dám chống lại các sức ép từ phía Trung Quốc. Việt Nam chỉ cố gắng tập trung vào điều kiện thứ hai, nhưng do ngân sách giới hạn, các thứ vũ khí Việt Nam có thể mua sắm được chỉ là một phần rất khiêm tốn so với Trung Quốc; hơn nữa, do nhiều ràng buộc từ Mỹ, Việt Nam cũng không thể mua sắm được những trang thiết bị hiện đại nhất mà họ đang cần. Bởi vậy, điều kiện thứ ba trở thành thiết yếu.

  Trong mấy năm qua, Việt Nam đã nỗ lực rất nhiều trong việc tìm kiếm đồng minh, từ các quốc gia trong khối Đông Nam Á đến Nga, Ấn Độ và Úc. Tuy nhiên, rõ ràng không có quốc gia nào trong số đó thực sự là đối thủ của Trung Quốc. Và cũng không có nước nào vì Việt Nam sẵn sàng chấp nhận đối đầu với Trung Quốc trừ phi họ nhận được sự đồng ý và hỗ trợ từ một nước thứ ba: Mỹ. Do đó, có thể nói, với Việt Nam, đồng minh duy nhất có thể giúp đỡ trên thế trận với Trung Quốc chính là Mỹ. Không có nước nào khác.

  Ngay cả khi chính quyền Việt Nam đã chuẩn bị tinh thần để bán mình cho Trung Quốc, họ cũng vẫn cần Mỹ. Để ít nhất có lý do cò kè giá cả trong cuộc bán mình ấy.

  Dĩ nhiên, Mỹ cũng cần Việt Nam.

  Ở vùng châu Á - Thái Bình Dương, Mỹ đã có sẵn một số đồng minh chiến lược: Úc, Nhật, Hàn Quốc và Philippines. Trong các nước này, nước được Mỹ tin cậy nhất chắc chắn là Úc, kế tiếp là Philippines; nước có tiềm lực kinh tế mạnh nhất là Nhật. Riêng Hàn Quốc, tuy có quan hệ rất gần gũi với Mỹ, có lẽ sẽ không đóng được vai trò gì quan trọng trong trận chiến Mỹ - Trung, nếu trận chiến ấy xảy ra, lý do là, trong trường hợp đó, Trung Quốc đã có sẵn một lá bài vô cùng hữu hiệu để ngăn chận, thậm chí, phá hoại Hàn Quốc: Bắc Hàn. Mỹ đang ráo riết tìm kiếm một số đồng minh khác. Ấn Độ, một nước lớn, ngay bên cạnh Trung Quốc, vốn là đối thủ của Trung Quốc, chắc chắn sẽ là mục tiêu đầu tiên. Có điều, Ấn Độ, một mặt, lúc nào cũng ở tình trạng bị phân hóa trầm trọng, mặt khác, vốn có truyền thống phi liên kết từ lâu; lại bị lấn cấn bởi quan hệ giữa Mỹ và Pakistan, ít có hy vọng nhiệt tình đi với Mỹ trừ trường hợp họ bị Trung Quốc trực tiếp đe dọa. Trong các nước thuộc khối Đông Nam Á, Campuchia, Lào, Myanmar và Thái Lan khá lừng chừng. Chỉ có Indonesia, Malaysia và Việt Nam là còn để ngỏ khả năng hợp tác với Mỹ.

  Tuy nhiên, nếu tranh chấp giữa Mỹ và Trung Quốc bùng nổ, mặt trận đầu tiên chắc chắn là trên Biển Đông; ở đó, nước có vị trí chiến lược quan trọng nhất chính là Việt Nam. Có thể nói một cách đơn giản thế này: Mỹ sẽ thua trận ở Biển Đông nếu Việt Nam, một cách tự nguyện hay bị cưỡng bức, để mất Trường Sa và vùng biển của mình. Việt Nam, do đó, dù muốn hay không, cũng trở thành một tiền đồn của Mỹ ở vùng châu Á - Thái Bình Dương trong các thập niên sắp tới. Như thời Chiến tranh lạnh.

  Tuy nhiên, quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ sẽ là một thứ quan hệ đầy oái oăm và trắc trở. Oái oăm: đó là thứ quan hệ giữa hai cựu thù. Người ta hay nói: Mỹ không có bạn hay thù vĩnh viễn. Tất cả đều có tính giai đoạn. Bởi vậy, các xung đột đẫm máu trước năm 1975 sẽ không có ảnh hưởng gì nhiều đến các nỗ lực xây dựng quan hệ đồng minh mới giữa hai nước. Nhưng vấn đề giữa hai nước chủ yếu là vấn đề tâm lý và ý thức hệ. Về tâm lý: người ta có thể không còn thù nghịch với nhau, nhưng cũng chưa sẵn sàng để tin cậy nhau. Về ý thức hệ, người ta vẫn còn đối nghịch nhau. Sự đối nghịch ấy trở thành trầm trọng hơn ở những bảng giá trị mà hai quốc gia theo đuổi, đặc biệt trong những vấn đề liên quan đến nhân quyền.

  Ai cũng biết, trong nhiều trường hợp, chính phủ Mỹ sẵn sàng bất chấp vấn đề nhân quyền trong quan hệ quốc tế. Nhưng trường hợp đó có lẽ sẽ không xảy ra đối với Việt Nam. Lý do, bất cứ quan hệ nào đối với Việt Nam cũng đều trở thành mối quan tâm của đại đa số dân chúng nước Mỹ, nơi những vết thương về tâm lý vẫn chưa lành lặn hoàn toàn. Dân chúng Mỹ có thể làm ngơ trước các quan hệ bất thường giữa chính phủ Mỹ với nhiều quốc gia độc tài khác, ví dụ như Pakistan hiện nay. Nhưng họ sẽ không thể làm ngơ nếu nước ấy là Việt Nam, nơi 58.000 lính Mỹ đã bỏ mạng và hàng trăm ngàn người khác bị thương cho lý tưởng dân chủ. Chính phủ Mỹ chắc chắn sẽ không thể bất chấp các vết thương tâm lý ấy. Điều đó sẽ trở thành một khó khăn lớn cho Việt Nam.
  Có thể nói, một cách tóm tắt, hai khó khăn lớn nhất để Việt Nam có thể trở thành đồng minh của Mỹ trong trận chiến chống lại Trung Quốc là:

  Thứ nhất, Việt Nam phải thuyết phục được phần lớn dân chúng Mỹ là họ chấp nhận một số bảng giá trị chung của loài người văn minh hiện nay, nghĩa là, ít nhất, tôn trọng nhân quyền và bảo đảm các điều kiện tối thiểu của dân chủ.

  Nhưng chấp nhận nhân quyền và dân chủ, dù một cách chừng mực, cũng có nghĩa là chấp nhận nguy cơ mất sự độc quyền của đảng và cùng với nó, vô số các quyền lợi khác của họ.

  Thứ hai, trong mối quan hệ lịch sử đặc biệt giữa Việt Nam và Mỹ, như đã phân tích ở trên, con đường tiến tới liên minh không thể chỉ giới hạn giữa hai chính phủ, mà phải mở rộng ra cả hai dân tộc, nghĩa là phải công khai. Nhưng công khai thì sẽ bị Trung Quốc phá. Phá bằng ngoại giao và kinh tế không được thì họ dùng biện pháp quân sự trước khi Mỹ có bất cứ cam kết nào với Việt Nam.

  * Blog của Tiến sĩ Nguyễn Hưng Quốc là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  Nguyễn Hưng Quốc

  Nhà phê bình văn học, nguyên chủ bút tạp chí Việt (1998-2001) và đồng chủ bút tờ báo mạng Tiền Vệ (http://tienve.org). Hiện là chủ nhiệm Ban Việt Học tại trường Đại Học Victoria, Úc. Đã xuất bản trên mười cuốn sách về văn học Việt Nam.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: nguyen
  03.01.2013 10:50
  mVn muốn giữ nước phải liên minh với một nước mạnh để chống lại mộng bành trướng muôn đời của người TQ, không ai thích hợp hơn Mỹ
  Mỹ muốn ngăn cản mộng bành trướng bá quyền của TQ, không ai thích hợp hơn vn
  vậy muốn hoàn thành sự nghiệp lớn 2 nước phải bỏ đi những bất đồng nhỏ. cứ kéo họ chơi với mình thì dần dần họ sẽ thay đổi giống mình. một nắm muối bỏ vào một cốc nước thì mặn, nhưng cốc nước đó đổ vào một xô nước thì hết mặn. nên chăng dùng phương pháp trung hòa để áp dụng, đừng quá cứng nhắc mà giúp địch thủ thêm đồng minh.

  bởi: hoan ho <boi vo danh> từ: tu ha noi
  26.12.2012 00:22
  bai viet cua,< boi vo danh> ngay 19 thang 12 nam 2012 hay qua ...hoan ho .......|

  bởi: Tú Gàn từ: Sài gòn
  25.12.2012 21:06
  Bạn Người SANYO nói có lý, nhưng cái Ông Trần Đăng Thanh là ai mà giám "cao giọng" vậy? ít học lịch sử dân tộc Dân tộc Việt nam nên ăn nói lung tung Điều ông Thanh phải đặt Ngược lại vế BẠN Mỹ - TàuTHÙ mới đúng.
  Riêng điều ông Thanh nói đến sổ hưu trí thì ông thiểu năng trí tuệ thât.

  bởi: Phan Tú từ: Quảng nam
  24.12.2012 16:13
  Mục này các bạn cứ đọc lại ý kiến Đại tá PGS,TS Trần Đăng Thanh " rao giảng" tại Trường Đại học chính trị BQP... cho các CB Cao cấp vừa qua thì thấy rõ ông Thanh đang nhắc nhỏ công chức hãy lưu ý SỔ HƯU, chỉ theo Trung quốc, không muốn quan hệ với Mỹ sợ "diễn biến hòa bình" - ngược lòng dân:
  1. Việc Hưu trí nếu Ngoại bang chiếm đất nước rồi thì còn đâu chính sách hưu trí, còn hiện hữu thì chế độ hưu trí là của các nhân theo luật BHXH, chứ ông Thanh có quyền gì "đếm xỉa" đến tiền cá nhân? Họ đóng BHXh bắt buộc, hay tự nguyện thì khi về hưu họ hưởng vậy thưa ông.
  2. Ông Thanh (có phải ý Đảng không); nếu Đảng chỉ đạo như ông Thanh vừa nói thì Thông báo đến cơ sở cho toàn Đảng, toàn dân biết; nếu ý kiến cá nhân ông Thanh nói theo kiểu ca ngợi Trung quốc chỉ trích Mỹ thì đáng kỷ luật TƯỚC QUÂN TỊCH vì làm lộ bí mật quốc gia, mất thể diện quốcgia.
  3. Các nước trên Thế giới đều biết Trung quốc "giúp Việt Nam thì ít ăn và “ăn chặn” của Việt nam thì nhiều: Cướp Hoàng sa, Lấy đảo Gạc ma; Ăn chặn viện trợ của các nước XHCN do chở đường XE LỬA qua Trung quốc thời chống Mỹ; Tài nguyên, môi trường bọn TQ chúng vừa cướp, vừa phá hoại.
  Các nước Châu Phi đã có liên minh chống Trung quốc danh sách 25 nước bài xính sự xâm chiếm, đánh kinh tế Châu phi (nơi mới phát triển); tại sao tại Việt nam còn những tên mơ hồ về Trung quốc vậy?- Đeo lon "Đại Tá", TS, PGS mà không học LỊCH SỬ VIỆT NAM.
  4. Liên xô cũ (Nga thừa kế) viện trợ máy bay, vũ khí, chiến xa..., ông không đi chiến trường nên ông không hiểu bộ đội ta lúc đó dùng gì của các nươc XHCN, (có cả Bắc Triều tiên)? Sau chiến tranh chống Mỹ các nước XHCN đã công bố xóa nợ cho VN, sao Trung cộng còn kể công, kể gạo - Ông giúp việc cho Tầu hãy tính mà “báo cáo” lại ?
  5. Sao không Thống kê xem còn bao nhiêu Liệt sĩ và hài cốt Bộ đội VN chưa tìm được sau chiến tranh 1979; Chiến tranh Chống Mỹ xa hơn 1979 nhưng Người Mỹ vẫn tìm “đồng đội” của họ và Bộ đội Việt nam, họ có kể CÔNG, kể GẠO đâu hở Đại Tá.
  6. Bạn, thù lúc này phải sòng phẳng, kể công, kể cơm gạo thì chẳng còn đồng chí nữa; một ký gạo là quý lắm nhưng ông biết bao nhiêu gạo đổi một xe tăng, một máy bay? Chả lẽ ông học Quân sự chứ không biết làm tính?- Đại tá thử tính xem Hoàng sa, Trường sa, đất đai biên giới Trung cộng cướp và ta nhượng giá trị nó bao nhiêu? Nhưng chắc rằng ông vừa “giảng đạo”, quan liêu thế thì ông không tính nổi và chắc rằng không ai tính nổi Dân tộc ta đã cống nạp cho Tàu bao nhiêu qua các Thế kỷ (kể cả chính thống và bị mua chuộc) mà cũng chẳng kể ra làm gì nữa kẻo các nước XHCN cũ và bầu bạn trên Thế giới họ cười thối mũi!

  bởi: Nguyễn Hoàng Hưng từ: Cần Thơ
  24.12.2012 12:49
  Các bạn ơi, các bạn nên đấu tranh vì tương lai của một Việt Nam tươi đẹp: Kinh tế phát triển mạnh, Văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, Quốc phòng - An ninh hùng mạnh

  Hãy đóng góp công sức của mình bằng việc làm thiết thực, chứ đừng ý kiến phiếm diện quá như thế.
  Trả lời

  bởi: Thiếu Jia
  27.12.2012 01:38
  Không cho ai có ý kiến, nhận định, cứ một mình băng đảng X, đồng chí X tự tung tự tác, nhân dân nhắm mắt hùa theo là kết quả Xụp Hố Cả Nước như ngày nay đấy anh.

  bởi: Phạm Hữu Hiển từ: Việt Nam
  24.12.2012 12:33
  1. Có ai dám khẳng định Mỹ sẽ không một lần nữa BÁN Việt Nam cho Trung Quốc như thời kỳ 72-75? Nhất là trong trường hợp Mỹ là con nợ lớn của TQ như hiện nay?
  2. Có ai không phải cân nhắc khi bên mình là một con mãnh thú bạo chúa và bên kia là một kẻ bất tin không cùng dòng máu?
  3. CHỈ CÓ THỂ LÀ TỰ CƯỜNG vì xét về kinh tế, chúng ta thua nhưng tinh thần chúng ta có. Chỉ cẩn lãnh đạo đi đúng đường chúng tôi tin là chúng ta có thể đứng vững và bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ! Cái đó cần sự góp sức của toàn dân tộc mà tiên quyết là chữ TÂM của lãnh đạo - đó là cái duy nhất thiếu vào lúc này của con dân Nước Việt Nam!

  bởi: yeuque huong từ: hoa ky
  24.12.2012 04:38
  Chung ta hay doan ket nhieu de ung ho cho dat nuoc. Nuoc cua chung ta nam trong dia hinh kha quan trong va canh mot nuoc lon nhu trung quoc. cho nen luc nao dat nuoc cung co nghi co,nhung lan nay la mot viec hen my se khong bo vietnam vi muon chan dung trung quoc. chung ta nen ung ho su thay doi lon cua chinh phu vietnam. saptoi day my va dong minh se dau tu vao vietnam va giup vietnam tro thanh mot nuoc co nhieu kha nang nhu dai loan hoac nam han. toi mong moi nguoi dan viet hay ung ho ve tinh than hay vat chat de ba con co bac chung ta co duoc nhung ngay thanh binh. chung ta la con dan viet khong nem chuoi va nhau,tranh danh quyen loi ma dat nuoc ta tan tanh va mat nuoc.

  bởi: cuti từ: sg
  23.12.2012 11:21
  VN không nên ra mặt liên minh vơí HK, nêú anh thấy quyền lơị cuả anh bị xâm haị thì anh lên tiếng, mơì mọc. Phòng khi anh Ba có hỏi thì có câu trả lơì :" Chúng tôi có chơi vơí họ đâu chứ, taị họ noí thôi!"
  VN nếu khôn khéo thì làm như vâỵ và đông thơì làm sao để nhiều nước trên thế giới hinh thành nhóm tổ chức theo sát kiểm soát vùng biển Đông (quốc tế hoá)

  bởi: Người SANYO từ: Việt nam
  23.12.2012 10:57
  Bài thuyết giảng của ông Phó Giáo sư Tiến sĩ, giảng viên Học Viện chính trị Bộ Quốc phòng Trần Đăng Thanh làm cho những nghi ngờ bấy lâu trong người dân được giải mã một cách trọn vẹn, xin trích dẫn để thấy rõ một chính sách vô cùng ngu xuẫn mà CS đang theo đuổi (xin vào Google để tìm hiểu thêm):

  “ Trong 4 năm kháng chiến chống Pháp, 21 năm chống Mỹ, nhân dân Trung Quốc, nhà nước Trung Quốc đã từng nhường cơm xẻ áo dành cho chúng ta từ hạt gạo, từ khẩu súng, từ đôi dép để chúng ta giành thắng lợi trong kháng chiến chống Pháp và thắng Mỹ. Như vậy ta không quên họ đã từng xâm lược chúng ta nhưng ta cũng không được quên họ đã từng nhường cơm xẻ áo cho chúng ta. Ta không thể là người vong ơn bội nghĩa………
  Các đồng chí nhớ người Mỹ chưa hề, chưa từng và không bao giờ tốt thật sự với chúng ta cả. Phải nói rõ luôn. Nếu có tốt chỗ này, có ca ngợi chúng ta chỗ kia, có ủng hộ chúng ta về Biển Đông chẳng qua vì lợi ích của họ. Họ đang thực hiện “thả con săn sắt, bắt con cá rô”. Họ chưa bao giờ tốt thật sự với chúng ta, tội ác của họ trời không dung, đất không tha…”

  Trả lời

  bởi: Vô danh
  24.12.2012 20:22
  Không thể khẳng định lời tay đại tá quèn và ba hoa kia là quan điểm của lãnh đạo VN.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  24.12.2012 13:23
  Trung quốc không tốt với VN và họ rắp tâm sát nhập VN vào Hoa Lục nhưng bât thành,họ quay ra buôn bán xương máu nhân dân VN,và dẫm đạp trên lưng dân tộc VN qua cuộc măc cả bỉ ổi nhất của Bắc kinh với Mỹ năm 1972.Vụ này Trung Hoa thất bại trước trí tuệ VN và bị ông Lê Duẩn phơi bày mưu đồ này trước thế giới.Bản chất người Hoa Lục là tàn bạo và cuồng sát,ăn cám lợn vào mồm hay sao mà ca ngợi Trung quốc đến vậy.
  Trả lời

  bởi: @Người SANYO từ: Việt nam
  24.12.2012 01:40
  Đó là lời nói ngu xuẩn, làm tổn thương đến dân tộc VN và có thể 1 sô người khác nữa có suy nghĩ như ông ta ví dụ như những người có gốc gác liên quan đến giặc cướp Tàu, nhưng ngược lại tôi cũng nghe nhiều người có chức quyền cao hơn ông ta nói theo quan điểm ngược lại, nên đừng vội kết luận như vây.
  Trả lời

  bởi: USA từ: Usa
  24.12.2012 01:04
  Vay con toi ac cua Bon VIET CONG thi Sao, nhin dat nuoc Nguoi ta ma thay Tiec thuong cho Dan toc VN . Be Lu Lanh dao VN chi la 1 dam an hai, la rac ruoi cua xa hoi cua the ki 21.

  bởi: Vô danh
  23.12.2012 02:20
  VN không nên đặt cược số phận của mình vào quan hệ với Mỹ nhưng nên tăng cường hợp tác chặt chẽ với Mỹ. Do đó chính quyền VN không nên suốt ngày rêu rao coi Mỹ là kẻ thù luôn nhằm phá hoại VN như cái tay đại tá gì gì đó nói trước cử tọa các trường đại học !

  bởi: Vô danh
  22.12.2012 06:43
  vietnam doi ngoai kieu hang doi thi vietnam chua co thuc ban neu vietnam gap nan thi chang ai thuc long giup vi minh chang thuc long voi ai nen trung quoc ho biet nen ho chen ep vietnam vietnam con co mot moi lo nua la trung quoc da gai gian diep vao cac chuc vu quan trong trong chinh phu vietnam..

  bởi: Người Dân VN
  22.12.2012 04:31
  Mặt dân còn đạp, kể gì "lòng dân"; "tiềm lực quân sự" thì vũ khí chỉ lai rai ba sợi, mặc dù hằng năm có gần 10 tỉ USD kiều hối "viện trợ không điều kiện" đủ để mua ít nhất 30 tàu ngầm của Nga, nhưng tham nhũng khắp nơi, hối lộ mọi ngành. Riêng đồng minh, Mỹ chẳng bận tâm chuyện "anh em XHCN" chúng bay xào sáo miễn sao đừng dại dột làm to chuyện gây cản trở sự tự do hàng hải trên biển Đông.
  Tàu biết đảng ta chỉ dám la làng nhưng không bao giờ dám tấn công mình nên Tàu cứ từ từ nhẩm xà từng km đất, từng hòn đảo; vết dầu loang càng ngày càng lớn theo thời gian. Tàu còn dùng kinh tế để kiểm soát cái bao tử của dân VN. Mới đây, sau khi Mỹ tuyên bố "không can thiệp chuyện tranh chấp chủ quyền", đảng ta bèn đổi giọng, ngầm nâng bi Tàu bằng cách cho báo đảng kể chuyện "Điện Biên Phủ trên không" khiến dân trong nước phải đặt câu hỏi "Tại sao không nhắc đến biển Đông trước mắt mà lại chém gió 'ĐBP trên không'...chuyện đã cũ đã gần nửa thế kỷ?". Thôi thì định mệnh đã an bài, đảng ta phải cố ôm chân Tàu mà sống sót...phải không các đồng chí?
  Trả lời

  bởi: vietnam 1
  23.12.2012 07:51
  anh này nói đúng nè ......cộng sản chém gió ,,,

  bởi: 1
  22.12.2012 03:55
  CBĐ đi quá xa đấy! Pháp mất vn thực sự suy yếu đi nhiều sau khi dốc hết tiền của cho cuộc chiến ở đây, nhưng chủ yếu là cncs lan rộng và tình hình thế giới đã đổi chiều, cn thuộc địa không còn có chổ đứng nữa. Mỹ 'thua' ở vn, cũng như thí chốt lấy xe, họ chiến thắng chiến tranh lạnh vẻ vang. Tiến lui là có chiến sách, đừng nhìn 'hẹp' chỉ trên chiến trường vn, nhưng là rộng trên bối cảnh toàn thế giới.

  Mỹ không hề thua trong chiến tranh quy ước, và cũng chẳng yếu trong sức mạnh hạt nhân. Chiến tranh Triều tiên là một ví dụ. Với thế đang lên, lại không bị đe dọa xung quanh, Tàu mang hơn 3 triệu quân xâm lấn bán đảo này. Bị bất ngờ quân Mỹ phải lùi và bị bao vây trong một phần đất hẹp ở cực nam. Từ vòng đai Pusam này, họ đã đánh bật quân Mao qua bên lãnh thổ Trung quốc và chiếm hẳn lãnh thổ Bắc hàn ngày nay. Hơn 1 triệu quân Tàu vong mạng.

  Mc Athur, anh hùng của cuộc chiến Thái bình dương quyết định gp luôn nước Trung hoa trước sự suy sụp của quân đỏ Mao nhưng giới chính trị ở Washington muốn tránh đối đầu chiến tranh lạnh với quân Nga, hậu quả có thể đưa đến chiến tranh hạt nhân. Ngoan cố chống cự, Mc Athur bị cách chức về vườn.

  Chiến tranh vn cũng nằm trong chiến lược đó, bao vây khoanh vùng, hơn là chọc thủng dứt điểm. Mỹ chỉ nhằm bảo vệ miền Nam bằng oanh tạc, ít tổn thất nhân mạng, hơn là tàn phá hủy diệt căn cứ miền bắc. Đơn giản là họ tránh đối đầu với quân Mao một lần nữa ở vn. Sẽ không có chiến thắng, khi mà hậu cần đối phương không bị hủy diệt, trước là không lực, sau là bằng tiến công bộ binh. Mỹ có khả năng làm điều đó, nhưng với tổn thất nhân mạng rất cao. Khoảng 50 ngàn lính Mỹ và 200,000 quân đồng minh đã bị thiệt mạng trong 3 năm của cuộc chiến Triều tiên, cuộc tấn công ra bắc ở vn, con số đó sẽ cao hơn. Nhân mạng không là gì trong thế giới cs, nhưng xứ sở tự do là điều họ quan tâm nhất.

  Bối cảnh của cuộc chiến vn lại hoàn toàn khác. Trước là do vị trí địa lý khó kiểm soát thông thương bắc nam như bán đảo Triều tiên, vn lại là quốc gia rừng rậm không phải ôn đới và phong trào gp dân tộc do cs lãnh đạo đã bắt rễ từ sớm với nhiều cơ sở khắp nước. Chính sách Mỹ có nhiều sai lầm buổi đầu và gặp sự chống đối do lòng yêu nước, ngay cả tầng lớp lãnh đạo ở miền Nam, do đó hệ thống chính trị bị suy yếu. Người Mỹ lúng túng nhiều trong cuộc chiến này. Họ không có giải pháp nào để chiến thằng do mở cờ sai lầm, và mọi chiến thuật chỉ là mua thời gian và tìm cơ hội. Cơ hội đến khi Nga Hoa xung đột, và miền Nam là dê tế thần vì quá tốn kém. Bắc việt được mâm cổ do hoàn cảnh thế giới xoay chuyển, đừng tự hào quá đáng vì vn chỉ là quân chốt thí trong chiến tranh lạnh.

  Ngày nay bối cảnh hoàn toàn khác. Nếu xảy ra, đó là chiến tranh quy ước, ít nhất là lúc đầu, hỏa lực và vũ khí hiện đại đóng vai trò then chốt, ý chí con người sẽ xuống vào vị trí thứ hai, không phải hàng đầu như xưa nữa. Chiến tranh Iraq, khoảng 5,000 tăng bị diệt, nhưng Mỹ chỉ mất 2 trực thăng diệt tăng; thời Nguyễn khi bị tấn công ở Đà nẵng, pháo binh vn đâu có bay xa tới tàu Pháp, nhưng lại bị lãnh đạn đầy đủ. Mất các tp lớn, trung tâm quan trọng, chiến tranh du kích không gây thiệt hại đáng kể nếu không có trợ lực bên ngoài. Miên Lào vẫn là 2 nước nhỏ. Chiến tranh 79, Tàu không có hải quân mạnh; bộ binh và tăng bị mất tác dụng bởi địa hình hiểm trở miền bắc, các yếu tố đó ngày nay không còn tác dụng nhiều nữa. Hải không quân họ đã mạnh hơn nhiều. Hơn bao giờ hết, vn cần có đồng minh mạnh hổ trợ.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  23.12.2012 01:54
  Nói Mỹ thắng chiến tranh lạnh là đúng nhưng không đúng khi nói thua ở VN là để thắng chiến tranh lạnh (chỉ trẻ con mơi nghe kiểu lý luận vòng vo ấy)! Khi tiến hành một cuộc chiến là anh muốn thắng đối phương và có thể dùng nhiều chiến lược và chiến thuật khác nhau để chiến thắng nhưng anh đã không làm được thì anh bị coi là thua. Mỹ đã đem quân vào VN và rất muốn thắng nhưng đã không đạt mục đích. Vậy theo lý luận này thì nói Mỹ thua ở VN cũng chẳng sai. Chẳng ai quy định là VN phải đánh Mỹ bằng chiến tranh quy ước hay du kích cho nên đừng đem chuyện ấy ra đây nói. Lực lượng cs ở MN có thể thắng là nhờ nhiều vào chiến tranh du kích nhưng việc cs ở MB đánh các cuộc oanh tạc bằng không quân, đặc biệt là oanh tạc 12 ngày đêm tháng 12 năm 1972, thì không thể còn là chiến tranh du kích nữa.

  bởi: Vô danh
  22.12.2012 03:55
  Độc lập tự chủ hả? Đó là tùy vào dân tộc thôi, không ai nhúng tay vào được. Mỹ đã trao trả độc lập cho Phi rất sớm, chẳng phải đổ máu như ta. Khi chiến tranh lạnh kết thúc, họ bị đuổi ra khỏi vịnh Subic và căn cứ không quân Clark. Như vn ta, đầu tư tiền của và xương máu rất nhiều vào Miên, nhưng cũng có giữ họ được đâu. Lý luận bị lệ thuộc, mất độc lập là không đúng. Ta độc lập ư? Khai thác dầu phải chia hai, 3:7 như trường hợp của Ấn. Tiền thu được cũng phải tự mua sắm vũ khí lấy. Cứ như Phi lại khỏe, tăng chi phí quân sự cho năm tới ở mức kỷ lục .. 97 triệu đô la. Cứ thoải mái giương cao cờ .. độc lập dân tộc. Tiền làm ra, thiên hạ chúng hưởng.

  vn đang ở thế có thể mặc cả tốt. Mỹ chắc chắn sẽ không đòi hỏi nhiều hay bắt phải nhượng bộ nhiều vì không muốn mất đồng minh quan trọng. Nhân quyền, đa đảng, tự do hơn cho dân tộc khó vậy sao? Đơn giản đảng cầm quyền không muốn mất quyền lợi của họ, dù phải hy sinh quyền của dân tộc. Cũng.. có thể chúng ta vẫn đứng vững, nhưng máu sẽ đổ nhiều hơn đấy.

  Các đòi hỏi này là điều kiện đầu để có liên kết sâu xa hơn. Sao vậy? Nước dân chủ tự do là môi trường tốt cho thương mại, khi mà Mỹ tiến bộ hơn rất nhiều về thương mại sẽ có nhiều lợi lộc. Bạn có tài nguyên nhưng không khai thác được cũng như không. Hãy lo giáo dục bình đẳng cho mọi công dân để họ làm được nhiều thứ hơn là lo cho cái độc lập hão. Dù thế nào đi nữa, hai bên đều có lợi; Mỹ có lợi vì buôn bán được, dân vn sung sướng ấm no, tiền làm ra được hưởng, không phải mua vũ khí.

  Sẵn bàn thêm. Mỹ dành nhiều ưu đãi cho Tàu là dùng bơ sữa để làm mềm cncs hiếu chiến ở xứ này. Họ cần thời gian để dân chủ những điểm then chốt trên thế giới. Dân chủ hơn không hẳn có lợi cho Mỹ. Các nhà độc tài Trung đông xưa kia chắc chắn sẽ nhượng bộ để đổi lấy sự ủng hộ của Mỹ. Khi dân chủ hơn, dân tộc đó sẽ mặc cả tốt hơn. Mỹ đã chuẩn bị khui dầu mỏ của họ trong vịnh Mexico và mua của Canada để phòng cho trường hợp này.

  Như vậy, dù là ăn cơm nhà vác ngà voi, nhằm có lợi cho mình, Mỹ đã làm cho thế giới tốt hơn. Napoleon trong tham vọng cá nhân đã làm sụp đổ hệ thống phong kiến Âu châu; cách mạng tháng 10 Nga đã khiến giới tư bản thay đổi nhanh hơn hệ thống phúc lợi xã hội và giảm thiểu bất công; sự đe dọa của Tàu đã khiến Mỹ thúc đẩy dân chủ tự do trên toàn thế giới. Dù là bản chất con người bất toàn và tham lam, lịch sử đang xoay đúng vào quỹ đạo của một thế giới tốt hơn. Và hiện nay, người dẫn đầu chính là Mỹ, hãy nhìn lịch sử bằng cặp mắt khách quan, chứ không phải lối duy vật biện chứng của Marx.

  vn nên nhận ra xu hướng lịch sử này và uốn mình sao có lợi cho dân tộc nhất, vn đang được thời và thế nữa. Có thằng mạnh để dựa, không phải mua vũ khí. Trong thập niên qua với chi phí quân sự 2 tỉ/năm + thua lỗ vinashin, ít nhất 20 tỉ đã bốc hơi. Nếu 1 căn nhà gạch giá 1,000 đô thôi, 20 triệu nhà gạch đã được xây và 80 triệu dân vn không phải ở nhà lá nữa. Dù rằng chính trị không đơn giản và mặc cả phức tạp, nhưng toàn dân đều biết tài của đảng ta. Hòa đàm phía bắc, hơn 700 km2 đã mất, đó quả là thành quả đáng tự hào!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  23.12.2012 01:59
  "Cứ như Phi lại khỏe, tăng chi phí quân sự cho năm tới ở mức kỷ lục .. 97 triệu đô la." : với 97 triệu đola thì chỉ mua xe trâu kéo !

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng kỳ
  22.12.2012 03:30
  Thưa T/S Quốc những phản biện cuả BTN naỳ có điều gì sai trái vậy?Sao liên tục ko thể Post lên.Rất khó hiểu,và rất buồn cười,mong cho một lời trả lời.Cám ơn.

  bởi: ThanhNgoc
  22.12.2012 03:02
  Ket Luan:
  "KHI CHUNG (CSVN va cai DCSVN cua chung) KHG BAO GIO TU TE VOI CHINH DAN TOC CUA CHUNG! THI LAM SAO CHUNG CO THE TU TE VOI BAT CU AI TREN THE GIOI NAY??? Dieu nay di nhien chinh xac nhu 1+1=2, ma ai co the phan chung su that man ro nay duoc? (ThanhNgoc)"
  ~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~


  CSVN khi co chien tranh voi Tau thi chac chan khg co quoc gia nao giup chung vi chung qua suc te hai va co mot lich su rat bao tan va man ro, tu trom cap, den khung bo dan toc VN! ch den viec du do ho di vao mot cuoc chien tranh de bi tu huy diet ca trieu nguoi chet! Ai con muon cuu CSVN mot dam cuop sat nhan lai vo cung xao tra khg the nao tin duoc trong bat cua hoan canh nao! Bon song bang lua bip. deu cang, tham lam vo KHI CHUNG (CSVN va cai DCSVN cua chung) KHG BAO GIO TU TE VOI CHINH DAN TOC CUA CHUNG! THI LAM SAO CHUNG CO THE TU TE VOI BAT CU AI TREN THE GIOI NAY??? Dieu nay di nhien chinh xac nhu 1+1=2, ma ai co the phan chung su that man ro nay duoc? (ThanhNgoc)do lai chuyen ap dung khung bo, doc tai va moi su doc hai cua toi ac de no le hoa ca 90 trieu nguoi VN la dan cua chinh chumg!

  bởi: ThanhNgoc
  22.12.2012 02:54
  cong San Vietnam can Hoa Ky hon bat cu quoc gia nao khac o A Chau! vi khi co chien tranh voi Tau se chang co ma nao den giup may tay cong san doc ac voi dan toc cua chinh chung! ngoai ra chung lai thich toan chuyen toi ac tu trom cap, tham nhung voi su hop tac cua mot be dang gay toi ac khung khiep bac nhat o A Chau la DCSVN kia!, trong khi do, Hoa Ky co VN hay khong quoc gia nay con hang tram dong minh hung manh cho den thu yeu duoi khac! do do khong co CSVN hay quoc gia VN thi Hoa Ky cung khong mat han suc manh quan su hay uu diem ve dia chien luoc tai A Chau khi co mot cuoc chien tranh voi Tau hay N. Korea chang han! Chung ta thay Japan la cuong quoc quan su kia neu thieu quoc gia nay thi Hoa Ky cung chua so Tau khi co chien tranh vi hoa luc cua Hoa ky du suc bien Tau thanh mot hon lua khong lo khi chien tranh xay ra!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  22.12.2012 06:54
  Nhẩy qua không đọc, nếu quen tay thử gõ chữ Mỹ xem sao hè.

  bởi: Chùa Bà Đanh
  22.12.2012 00:30
  CBĐ đã viết về tư tưởng "nô bộc" trong quan hệ Mỹ Việt nay viết thêm để v/đ sáng tỏ. Cái tư tưởng đó nó nằm trong máu trong tim từ cái thời thuộc địa, chiến tranh và cái di sản tư duy đó khó mà xóa sạch nếu chưa tỉnh ngộ rằng chúng ta đang ở thế kỷ 21, cái thế kỷ mà người Việt có quyền nói không với bất cứ thế lực nào.

  Tư tưởng nô bộc núp trong cái « hào quang » của chủ, chỉ cần chủ bố thí cho một chút "ánh sáng" là đủ mãn nguyện lắm rồi. Tư tưởng nô bộc thì không bao giờ có thể có quan hệ tay đôi và sòng phẳng với đối tác được.

  Trong tình hình "gay cấn" hiện nay VN cần gì nơi Mỹ và ngược lại Mỹ cần gì ở VN ?

  Có phải VN cần Mỹ đến độ để cho cái «hào quang dân chủ Mỹ» biến VN thành một tiền đồn của Mỹ chống Trung Quốc ? Có phải Mỹ bằng mọi giá phải chiếm lại VN để chận bước tiến của TQ ra biển Đông ? Cả hai câu trả lời trên đều không có cơ sở và quá lỗi thời. Cái chiêu bài « dân chủ » hiện nay còn mấy ai tin ? Nước Mỹ đâu còn đủ B52 để mà trải bom như trải thảm ?

  Sự nổi dậy của TQ là điều tất yếu của lịch sử. Lịch sử không thể nào để cho anh khổng lồ ngủ mãi cũng như sự suy yếu của Mỹ cũng là điều tất yếu của lịch sử vì không có một đế quốc nào có thể tồn tại vĩnh viễn.

  Mỹ suy yếu nhưng Mỹ không suy tàn, tương lai Thái Bình Dương sẽ bị chia làm hai, Đông TBD người Mỹ chiếm đóng và Tây TBD Trung Quốc sẽ thống lãnh. Trong một tương lai địa chính trị như vậy thì VN sẽ ở đâu và phải làm gì ngay từ bây giờ để mà có thể thích ứng với tình thế ? Hung hăng, anh hùng rơm, lắm mồm to miệng, không biết nhìn xa, không thấu hiểu tình thế, hoàn cảnh chính trị thì chỉ có đưa Việt Nam vào cỏi chết. Người Mỹ đã bỏ đi thì không bao giờ có thể kêu người Mỹ quay lại, 90 triệu người Việt lúc đó có thể nào lên thuyền vượt biên theo về Mỹ được không ?

  Cho nên cái thế của VN hiên nay là cái thế dĩ hòa vi quý. Việt Nam luôn là quốc gia bị vô tình nằm trong vòng xoáy của tranh chấp thế giới. Nhiệm vụ thiêng liêng và duy nhất của người Việt trong những vòng xoáy này là giữ vững độc lập vì chỉ có độc lập mới có tự do và hạnh phúc. Ngày nay người Việt đã nắm trọn độc lập trong tay, mất độc lập là mất tất cả…Có thể nào người Việt ngu dại đến độ bán rẽ độc lập đi làm lính đánh thuê để phục vụ cho một thế lực quốc tế nào hay một chiêu bài nào, nhất là những chiêu bài lỗi thời như « Quốc Tế CS » hay « Dân Chủ Tự Do ».

  Người Việt nay không còn là nô lệ của bất cứ ai, mang tư tưởng nô lệ để phán đoán VN trong quan hệ quốc tế là một lầm lỗi của một số người trong các thế hệ trước đây.

  Chùa Bà Đanh
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  22.12.2012 08:34
  CBĐ viết hay và chí lý. VN không thể theo Mỹ chống Tàu vì đó là con đường chết. VN chỉ có một cách là trung dung , on hòa, không thể chọc giận Tàu ,"dĩ hòa vi quý" như CBĐ nói, đồng thời bằng mọi cách giữ vửng độc lập . Đó là cách khôn khéo nhất để VN không phải bị trở thành chiến địa trong trận địa của hai sêu cườngđể họ thử vũ khí mới với nhau.
  Trả lời

  bởi: Dĩ Hòa Vi Quý??
  22.12.2012 05:54
  Có mấy ai đồng ý là VN đang dĩ hòa vi quý không nào? Nghe dân họ chửi đều trời hèn với giặc, ác với dân thì đủ tường tận cái thuyết Dĩ Hòa Vi Quý đời nay của CSVN.

  Kiểu lý luận này là đem bộ lông thiên nga khoác lên mình con vịt! Qua rồi thời mị dân thuở "giải phóng miền Nam chúng ta cùng tiến tiến bước"...

  Cái gọi là phỏng đoán Đông-Tây TBD sẽ do ai "thống trị" rồi dùng đó bào chữa cho tư tưởng khom lưng, lại một lần nữa làm sáng tỏ thêm thứ chính trị ăn đóm theo tàn không bao giờ dám tách ra khỏi quỹ đạo của Trung Cộng, vì tay đã nhúng chàm không gột được chăng? Cộng Sản Chủ Nghĩa hết thời rồi bạn à.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  22.12.2012 09:13
  Ai nói CNCS hết thời ? CNCS hết thời sao cả thế giới sợ CS Tàu ? Nói ngược nói ngạo ! Hung hăng cái miệng, đến luc có chuyện thì trốn mất tiêu...

  bởi: 1221
  21.12.2012 22:26
  “khó khăn lớn nhất để Việt Nam có thể trở thành đồng minh của Mỹ trong trận chiến chống lại Trung Quốc là:” Chính phủ Hoa Kỳ không có ý định ký với VN hiệp định an ninh hỗ tương hai nước cho dù VN thay đổi thể chế chính trị. Vì thế chính phủ VN không dám từ bỏ chế độ cộng sản.
  Trả lời

  bởi: 2lua
  22.12.2012 06:49
  @1221,nam1954- 1975 vnch1,2 cam tam lam tay sai cho ngoai bang hoaky+phap+nhat da giet chet hang trieu nguoi vn,2,3 trieu la thuong dan vo toi day nhe !!day la bai hoc quy gia cho dan toc vn ta nhe !!!30/4'1975 hoaky bo chay ra khoi vn khong thuong tiec !
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  22.12.2012 05:23
  Bác là thầy bói ? Tôi tin là VN thay đổi hẳn thể chế chính trị sẽ có nhiều cơ may hợp tác với Mỹ hơn, kể cả an ninh hổ tương.

  bởi: Phan Tú từ: Quảng nam
  21.12.2012 21:53
  1. Quan hệ Việt mỹ đáng ra đã có bang giao TỐT ĐẸP từ thời Vua Minh mạng nhưng vì vua "bế quan tỏa cảng" đến thời Việt Minh Mỹ đã cho sỹ quan huấn luyện quân để chống Pháp- Nhưng lý do không thành dành cho "các nhà sử gia".
  2. Khi đánh Mỹ 1954-1975 không phải chép lại.
  3. Từ 1993 bình thường hóa quan hệ nhưng chỉ "muốn được không muốn mất" Quan hệ với Mỹ, tại sao cứ ôm hận, hay hiếu thắng - Không biết ai đó đã nói "Khôn là biết trước những gì sẽ đến,..."; Dại là tưởng mình khôn lắm, tự cho mình khôn nhất trên đời,chỉ mình biết hết trần gian, không cho ai nên chẳng nhận bao giờ, thế mới biết tưởng khôn mà dại lắm". tại sao cứ muốn "Nhận" mà "không cho".
  4. Quan hệ với Trung quốc mấy ngàn năm Việt nam được gi?- chỉ có mất. Trẻ em nó cũng đang truyền miệng "LÁNG GIỀNG KHỐN NẠN, CƯỚP ĐẤT TOÀN DIỆN, LẤN BIỂN LÂU DÀI, THÔN TÍNH TƯƠNG LAI "
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  22.12.2012 03:45
  Vậy mà có cái đảng gọi là : " đảng côn đồ" chẳng biết gì ráo.
  Bây giờ nên đổi tên lại là: "Đảng ngu" chắc có lẽ đúng hơn.

  bởi: nguoi Viet từ: USA
  21.12.2012 21:18
  Chung ta da hoc duoc bai hoc khi trong cay vao nguoi khac,nhat la USA nam 1975,dong minh phan boi dong minh.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  22.12.2012 03:47
  Nhờ vậy mà đảng CS mới có cơ hội liếm máu nhân dân. Nên ngàn lần cám ơn Mỹ mới đúng. Chỉ có ngu là chửi Mỹ.
  Trả lời

  bởi: Chí Phèo từ: làng Vũ Đại
  22.12.2012 07:19
  Bạn có tâm thần không vậy khi muốn các nạn nhân chất độc da cam phải cám ơn Mỹ vì nhờ Mỹ mà họ trở thành những con người không đúng với ý nghĩa một con người , nhân dân và những oan hồn người dân chết ở Mỹ Lai phải cám ơn Mỹ vì đã ban đau thương cho họ , và hàng ngàn nạn nhân khác chết vì bom đạn của Mỹ trên đất Việt .

  bởi: le trong anh từ: thailand
  21.12.2012 19:21
  Quy vi hay nghe Dai Ta Tran DangThanh noi chuyen voi can bo quan ly sinh vien tai Ha Noi vua roi thi biet thuc chat cua moi quan he Viet Nam -USA la nhu the nao?

  bởi: nguye hoai từ: phan lan
  21.12.2012 19:09
  Phai ''CHUP MU va DAN AP '' moi duy tri duoc che do ..Dan chung Viet nam bay gio da hieu ro bo mat that cua Cong san .

  bởi: Vô danh
  21.12.2012 18:23
  Mượn dao giết người là nghề của CS xưa nay,sau đó giết nốt người cho mượn dao để báo ân cũng là tính ưu việt của CS .Cứ lần mò lịch sử Đảng ra thì thấy rõ mồn một.

  bởi: HẢI LÂM từ: VIỆT NAM
  21.12.2012 17:40
  Rất độc đáo, tôi thích thú.

  bởi: Dove từ: Việt Nam
  21.12.2012 15:04
  Nước Mỹ muốn trở lại châu Á, thì nhất thiết phải chọn bạn hiền mà chơi. Trong lãnh vực địa chính trị chọn nhầm bạn là hỏng.

  Tôi nhất trí về những mặt mạnh của nước Mỹ với nhiều còm sĩ trên diễn đàn này.

  Tuy nhiên nước Mỹ có một chỗ yếu chết người, đó là Chính phủ, tức là Chú Sam, hầu như ko biết chọn bạn. Chẳng những vậy, Khi Chú Sam có bạn rồi thì cũng chẳng thấu hiểu cái nghĩa cố tri Á Đông, đó là đối xử với bạn cẩn trọng như bưng bát nước đầy. Lấy vài dẫn chứng nhé.

  Thí dụ thứ nhất, trong thế giới chiến 2, Tổng thống Roosvelt đã chọn Bác Hồ làm bạn và chơi với Việt Minh (Việt Nam Độc lập Đồng minh). Thế nhưng, sau khi họa phát xít vừa xong, thì Truman "chê" Việt Minh là cộng sản, bỏ mọi lời khuyên ra ngoài tai, chấp nhận chia béng VN thành hai mảnh. Mảnh phía Bắc giao cho Tàu Tưởng, mảnh phía Nam cho Anh. Thế là Đông Dương bùng cháy. …Do bỏ bạn giữa dòng, Chú Sam đã phải chi nhiều tỷ USD cho hai cuộc chiến tranh, hơn 50 ngàn lính thiệt mạng, rồi cuối cùng vẫn phải go home, ôm theo trong người trọng bệnh, có tên là Hội chứng VN.

  Thí du thứ hai, đó là dùng thuật ngoại giao bóng bàn để kết bạn với Bắc Kinh chống Liên Xô. Kết quả là, nhân dân Mỹ mất hàng chục triệu việc làm và Chú Sam trở thành con nợ khổng lồ của Bắc Kinh. Còn Bắc Kinh chẳng những chả dại gì chống Nga, mà còn chơi đẹp để hình thành khối BRIC, nay đã lại có thêm S tức là Nam Phi, thành BRICS. Hồi Bắc Kinh mới được Chú Sam kết làm bạn, TQ có 250 triệu người nghèo, mỗi ngày ăn một bữa, quần áo vá chằng vá đụp. Còn hiện nay, thì TQ có đến 250 triệu người giàu (bằng dân số nước Mỹ đấy), loại này chỉ quan tâm cơm Tàu, công nghệ Tây và vợ Nhật thôi. Những thứ thiết thân với nhân dân Mỹ như education, health care…họ chỉ coi là chuyện vặt.

  Thí dụ thứ ba là Taliban, thứ tư là Hashim Thaci ở Kosovo, thứ năm là ….còn vô số.

  Chú Sam do chọn bạn nhầm nên đã làm xổng vô số ác quỷ ra khỏi cái hộp Pandora, trong đó nguy nan nhất là con ma đầu bành trướng Bắc Kinh. Bây giờ mà tính đến chuyện nhốt nó vào để quay về châu Á thì bất cập lắm. Nó nhắm vào cái gót chân Achille - không biết chọn bạn mà bắn, chắc chắn là Chú Sam lăn đùng ra dãy chết …Chỉ khổ cho nhân dân Mỹ chưa dứt được hội chứng VN lại phải quàng thêm hội chứng rắn mất đầu.

  Hay là nước Mỹ hãy quên châu Á, như quên đi một kỷ niệm buồn về cái sự ko biết chọn bạn. Nếu vậy, nhân dân VN vẫn một mực thành tâm ước mong những điều tốt lành nhất cho nhân dân Mỹ. Chúa hãy phụ hộ nước Mỹ, và mang lại cho nhân dân Mỹ niềm tin vững chắc rằng nhân dân VN mãi mãi sẽ như cây tre, dù bão táp mưa sa, vẫn vững vàng đứng trong hàng ngũ của những dân tộc yêu hòa bình, công lý và có đủ nghị lực, sức mạnh và tài năng để bảo vệ toàn vẹn chủ quyền của đất nước.
  Trả lời

  bởi: Hay là...
  23.12.2012 22:53
  "....Hay là nước Mỹ hãy quên châu Á, như quên đi một kỷ niệm buồn về cái sự ko biết chọn bạn. Nếu vậy, nhân dân VN vẫn một mực thành tâm ước mong những điều tốt lành nhất cho nhân dân Mỹ. Chúa hãy phụ hộ nước Mỹ, và mang lại cho nhân dân Mỹ niềm tin vững chắc rằng nhân dân VN mãi mãi sẽ như cây tre, dù bão táp mưa sa, vẫn vững vàng đứng trong hàng ngũ của những dân tộc yêu hòa bình, công lý và có đủ nghị lực, sức mạnh và tài năng để bảo vệ toàn vẹn chủ quyền của đất nước."

  Ông này gài độ cũng có bài bản ghớm! Đầu tiên là khen, rồi chê, rồi đúc kết. Khen thì ít mà chê thì nhiều và cuối cùng đúc kết khuyên Mỹ bỏ chạy khỏi biển Đông!!

  Giọng điệu tuy cố che giấu mà sặc mùi "chia Thái Bình Dương là hai vùng ảnh hưởng, Đông MỸ và Tây Trung Cộng", trong đó VN nghiểm nhiên thành cánh tay phải tiền đồn của thế lực đang lên TC tại Châu Á!

  Ý của Ông so với ý của Bà (Chùa Bà Đanh) tuy hai mà một, hẳn có một lò tuyên huấn mà ra. Mỹ chắc gives up CSVN rồi, dù sẽ "không đánh kẽ chạy lại".

  Nên nhớ mọi suy luận của Ông đã không tính tới khả năng và ý chí của các thế lực khác tại châu Á rất có tiềm năng trong thế trận hiện nay tại châu Á!

  Hơn nữa, TQ tuy có ưu thế đông dân và cần cù, hai yếu tố then chốt giúp TQ trở thành công xưởng của thế giới mà ăn nên làm ra như bấy lâu nay. Nhưng nhu cầu bao la của con người trong các cộng đồng thế giới, đáng mừng là, không phụ thuộc vào nền kinh tế này đến nổi phải duy trì TQ nhưng cái phao dưỡng sinh. Mà TQ đang ở vị trí ngược lại đấy!

  Cái thuận lợi cho TQ là TQ đang "đối đầu" với các quốc gia dân chủ, nên ý chí của chính quyền lệ thuộc nhiều vào ý chí người dân. Mà người dân thì còn mơ hồ về tham vọng bá chủ [gian thương] của TQ.

  Hiềm nổi, thuận lợi này đang mai một vì các món nợ khổng lồ mà chính phủ các nước đang gánh chịu lại chính là bài học giá trị nhất để dân chúng các nước dân chủ hiểu rõ hơn về trách nhiệm công dân của họ. Có lẽ TQ cần hiểu hơn ai hết về điều này, đấy là hệ luỵ trong tương lai không còn xa của đại cường kinh tế này.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  23.12.2012 02:14
  Tôi nghĩ rất nhiều người VN muốn "chơi" với Mỹ những vẫn run khi nghĩ tới cảnh có thể bị "bỏ rơi" giữa chừng. Một ví dụ mà anh Dove chưa kể đó là Đài Loan, một đồng mình bị Mỹ "đá" ra khỏi LHQ và khỏi sự thừa nhận chính thức chỉ là để Mỹ "chơi" với TQ. Miếng bánh TQ rất to nên VN chẳng là cái gì khi Mỹ "đói bụng". Tốt nhất là VN cố gắng hợp tác với Mỹ càng nhiều càng tốt nhưng tránh chớ có đặt số phận của mình vào tay Mỹ như là VNCH xưa kia (Mỹ cho sống thì sống và bỏ chết là chết).
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  22.12.2012 07:45
  Nằm gọn trong lòng TQ là bảo đảm cho CHXHCN/VN.
  Còn đảng còn mình. Ai thèm Mỹ ?

  bởi: Nhà báo Lê Phương Dung. từ: BAN BIÊN TẬP.
  21.12.2012 14:57
  Trong chuyến thăm chính thức của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton tháng 7/2012, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã khẳng định hai bên cần tiếp tục nỗ lực tăng cường quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ.trên cơ sở độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào công việc và nội bộ của nhau, bình đẳng cùng có lợi, đóng góp vào hoà bình, ổn định và phát triển trong khu vực trên thế giới...
  Ngoại trưởng Clinton đánh giá cao những thành tựu Việt Nam đã đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội. Ngoại trưởng cũng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển trong quan hệ hai nước trên các lĩnh vực hợp tác song phương, cũng như trên các diễn đàn khu vực và quốc tế. Ngoại trưởng cho rằng hai bên cần tiếp tục trao đổi về việc nâng tầm quan hệ hướng tới đối tác chiến lược, khẳng định chính phủ Hoa Kỳ cam kết tôn trọng độc lập, chủ quyền của Việt Nam và ủng hộ một nước Việt Nam phát triển giàu mạnh, có vai trò quan trọng ở khu vực và trên trường quốc tế. Bà cũng nhấn mạnh Hoa Kỳ coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, trong đó có quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư.
  Bà Hillary Clinton từng 3 lần đến Hà Nội, lần đầu trên cương vị đệ nhất phu nhân vào năm 2000, hai lần trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ vào năm 2010, và gần nhất tháng 7/2012.
  Hình ảnh đệ nhất phu nhân Hillary Clinton cùng cô con gái Chelsea đội chiếc nón lá đặc trưng của Việt Nam, trong khi tháp tùng chồng, Tổng thống Mỹ Bill Clinton, thăm Hà Nội tháng 11 năm 2000, cùng buổi xem biểu diễn nghệ thuật tại Nhà hát Lớn Hà Nội, đã in đậm và là những dấu ấn đẹp đẽ khó phai mờ, trong ký ức của những người dân Thủ đô Hà Nội.
  Một điều hết sức thú vị là 10 năm sau chuyến thăm đầu tiên, bà Hyllary Clinton đã trở lại Việt Nam trên cương vị Ngoại trưởng vào tháng 7/2010 để tham dự Diễn đàn an ninh khu vực ASEAN, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã trao tặng cho bà Clinton bức tranh có hình bà và con gái đội nón của Việt Nam.
  Là một nữ chính khách mạnh mẽ nhưng cũng giàu lòng trắc ẩn, bà Hyllary Clinton đã đạt được những thành công lớn trên cương vị Ngoại trưởng khi phục hồi sức mạnh và sự tín nhiệm đối với sứ mệnh toàn cầu của Mỹ.
  Cũng trong chuyến thăm tháng 7/2012, bà Clinton đã giành thời gian, để gặp mặt đại diện của hơn 600 trăm cựu sinh viên Fulbright, nhân dịp kỷ niệm 20 năm chương trình học bổng tại Việt Nam.
  Fulbright là chương trình do Thượng nghị sĩ Mỹ Willam Fulbright sáng lập năm 1946, với mục tiêu tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa Nhân dân Mỹ và các quốc gia khác thông qua trao đổi văn hoá và giáo dục.
  U.S investment in Vietnam là điều mà tôi tin nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang trông đợi. Vì đầu tư của các doanh nghiệp Mỹ vào các nước ASEAN vẫn tăng, nhưng hiện tại thị trường Việt Nam vẫn chưa thu hút được dòng vốn này. Theo một số liệu mới đây, chỉ 6 tháng đầu năm 2012, Mỹ đã đầu tư vào Sinhgapore khoảng 7,3 tỉ USD, Thái Lan 2,05 tỉ USD, Indonesia 1,36 tỉ USD. Trong khi số vốn đầu tư của Mỹ vào Việt Nam chỉ vài trăm triệu USD.

  bởi: gaden từ: alamit
  21.12.2012 12:31
  Chung ta phai tu cuong ma dung day chu nho vao ben ngoai lam sao duoc . Viec nay can co nguoi Tai .Dep cai bon doc quyen nay di sau do tap hop toan dan viet se thanh cong.

  bởi: Nguyễn Hoàng Hưng từ: Cần Thơ
  21.12.2012 10:33
  Theo tôi Việt Nam hiện nay cần tất cả các nước, không phân biệt chế độ chính trị. Tuy nhiên, phải luôn thận trọng và khéo léo để được lợi mà không được bất cứ thiệt hại nào:
  1. Hợp tác:
  - Với Mỹ cũng như các nước lớn khác (trừ Trung Quốc): để bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc.
  - Với Trung Quốc và tất cả các nước lớn, nhỏ khác: Để phát triển kinh tế, thực hiện thành công mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã được định hướng.
  2. Đối đầu:
  - Với Mỹ và các nước tư bản: bằng mọi hình thức để bảo vệ chế độ độc đảng, bảo vệ nhà nước pháp quyền XHCN
  - Với Trung Quốc: bằng mọi hình thức có thể được để bảo vệ chủ quyền quốc gia và thu phụ các vùng biển, đảo đã bị xâm lược.

  Chỉ thế thôi, điều tối cần thiết là đạo đức của các nhà lãnh đạo từ cao đến thấp.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  22.12.2012 05:20
  Quyết tâm bảo vệ đảng là xong hết rồi còn gì. Đảng còn thì còn tham nhũng,còn cửa quyền mà lại mong đạo đức trong giới lãnh đạo là điều không thể xảy ra. Chừng nào ĐCSVN ra đi vĩnh viễn như bắc Âu và đông Âu thì VN mới có cơ may hợp tác với Mỹ toàn diện nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc.
  Trả lời

  bởi: Nguyễn Hoàng Hưng từ: Cần Thơ
  24.12.2012 12:35
  Bạn đừng quá nặng nề thành kiến với Đảng Cộng sản Việt Nam, Đảng nào cũng thế thôi, luôn bảo vệ mình trước khi bảo vệ người khác, không tin bạn cứ nghiên cứu 2 đảng chính của Mỹ xem (Đảng Dân chủ, Đảng Cộng hòa) cũng vì lợi ích của nhóm mà thôi, chưa chắc Mỹ có dân chủ thật sự.
  - Tôi chỉ hơi buồn vì suốt thời gian dài từ khi thống nhất đất nước Việt Nam không phát triển được, quá yếu kém về khoa học, công nghệ....
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  22.12.2012 03:50
  Nói quá dễ , còn dễ hơn con nít học bài thuộc lòng. Ông bạn nên làm Tổng Bí Thư mới vừa sức.
  Trả lời

  bởi: Nguyễn Hoàng Hưng từ: Cần Thơ
  24.12.2012 12:27
  Chính vì nói thì dễ nhưng làm thì khó, tôi mới đặt vấn đề là ở 2 từ "đạo đức". chỉ có những người có đạo đức, có lương tâm và vì dân phục vụ mới lãnh đạo đất nước thoát khỏi đám mây đen Trung Quốc và cái xích nhân quyền của Mỹ để đưa Việt Nam thành cường quốc trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, thực hiện tốt di chúc của Chỉ tịch Hồ Chí Minh "Việt Nam xứng vai với các cường quốc năm châu".

  bởi: Khoa từ: Saigon
  21.12.2012 09:36
  VN rơi vào thế không có sự lựa chọn, từ thời xưa đến nay cũng vậy. Khi thù trong ngoài giặc, VN lại nhờ nước khác giúp đở và sau đó là tay họa. Nay lịch sử lại tái diễn. VN mua nhiều vũ khí từ Nga cũng là một nước đi bất đắt dĩ vì mong rằng Nga sẽ đoái hoài VN. Trên thực tế thì họ chỉ quan tâm đến mua bán và lợi nhuận thôi. Tiền bảo trì thiết bị định kỳ đối với đóng vũ khí đó mới là gánh nặng sau này cho VN!
  Trả lời

  bởi: Nguyễn Hoàng Hưng từ: Cần Thơ
  24.12.2012 12:31
  Đồng ý với bạn, thực tế ngoài xã hội cho thấy "người nghèo mượn tiền khó hơn người giàu". Tuy nhiên, vì lợi ích kinh tế của Nga nên Nga giúp Việt Nam, trong khi đó, Nga và Trung Quốc cũng đang có tranh chấp chủ quyền.
  Việt Nam chỉ muốn bảo vệ những gì của mình mà thôi.

  bởi: DMT
  21.12.2012 09:29
  "Việt Nam và Mỹ", một đề tài nhiều thế hệ tới vẫn sẽ còn đề cập như trong thời gian qua và không dễ có được bài viết hoặc cuốn sách nào có thể làm "vừa lòng" tất cả mọi phe dính líu. Tuy nhiên có một điều lịch sử khó lòng phủ nhận, đó là Mỹ và chính "đế quốc" này đã giúp mang lại sự thống nhất cho Việt Nam dầu họ phải ra đi không danh dự gì.
  Qua những gì được tiết lộ thì Bắc Việt cộng tiến đánh Miền Nam là cho Nga sô cho Trung Quốc, còn Bắc Kinh thì muôn đời không muốn thấy một Việt Nam hùng cường, chỉ có đế quốc Mỹ thấy thâm ý muốn chia rẽ VN nên tìm mọi cách, ngay cả phải dội bom Hà Nội gần 2 tuần (chắc được sự đồng ý của Mao và Breznev) để kéo Bắc Việt vào bàn hội nghị "tặng" phần còn lại của đất nước vì Mỹ không muốn thấy cái không trọn vẹn của Trung Quốc, Hàn Quốc hay Đức vào thời đó. Tuy nhiên với cái đà cai trị theo chỉ thị người mình thọ ơn và nhường nhịn thái quá để được cầm quyền thì cái thống nhất 38 năm qua lại làm hại dân tộc hơn là lợi.
  Nghĩ lại, ước gì ngày xưa Mỹ giúp VNCH như đã hổ trợ Đại Hàn một cách tận tình trong việc chống trả Trung cộng và Hàn cộng thì ít nhất ngày nay còn có một nửa Việt Nam ấm no hạnh phúc và được sự trọng nể của các QG trên thế giới chứ không như hiện tại mặc dầu thống nhất nhưng cả nước lại nghèo đói và QG lại bị xem là hèn yếu không những trước TQ mà hình như đi tới đâu người Việt cầm hộ chiếu VC đều cảm thấy mặc cảm. Nghĩ tới đây thì không biết có nên tiếp tục muốn cám ơn Mỹ nữa trong việc giúp thống nhất Việt Nam hay không!? Thật là khó xử! DMT
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  23.12.2012 02:24
  Nói mò !
  Trả lời

  bởi: Hay!!
  21.12.2012 23:38
  Tôi, một độc giả thường xuyên của VOA, xin có lời khen nhận xét sắc bén của bạn. Giống như bạn nhìn vào cục diện VN từ một cánh cửa mới vậy!
  Trả lời

  bởi: bdo từ: usa
  22.12.2012 04:20
  y kien hay
  Trả lời

  bởi: yeuvn từ: saigon
  21.12.2012 22:30
  nói đúng ra do chinh quyen miền nam hồi đó không yêu cầu mỹ xua quân chiếm miên Bắc... thay vì cứ theo Mỹ thũ và chờ Bắc rình rập đánh lén ngày đêm.. Nói cho cùng ra miền Bắc là kẽ giết người và mang hận cho nước VN. vì Miền Bắc cứ xua quân đánh miền nam chứ Miền nam đâu xua quân đi ra Bắc...
  buồn là Tại sao dân Bắc sao bị TQ và Nga dật dây đễ đánh
  Pháp và Đồng minh mỹ... đễ ba nước lớn này được dịp khoe vũ khí cũa họ.
  chứ cứ sống theo Pháp đô hộ thì tới thời kỳ văn minh này, Pháp cũng xây dưng cho dân VN một con người dân chủ tự do như HK hay Úc dưới máy che cũa hoàng gia Anh. không có tên nào dám đung vào Hoàng Sa cũa ta. dân chúng không cần phãi lo tiền bạc trang bị quân sự, mà chĩ lo tư tững và tha hồ xây bao nhiêu nhà cao tầng như HK hiện nay. thế giớ ngay nay đâu nước nào dám đô hộ cái kiễu hành hạ ra mặt đâu. vã lại Pháp đã cho dân VN một ngôn ngữ tuyệt vời, và thời đó VN SaiGon là hòn ngọc viễn đông hơn cã singapore. bây giờ gái Vn nhục nhã phãi qua Singapore làm đĩ
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  23.12.2012 02:25
  Ngô Đình Diệm chẳng đã hô hào bắc tiễn mãi ?
  Trả lời

  bởi: Chí Phèo từ: làng Vũ Đại
  22.12.2012 07:42
  Bạn không biết là dưới thời ông Thiệu - ông Kỳ , ông Kỳ từng đem máy bay tấn công Quảng Bình - Hà Tỉnh , xong lưới lửa phòng không quá dày khiến ông Kỳ phải sợ không ? Trong chiến dịch này phi công Phạm Phú Quốc đã thiệt mạng vào năm 1965 , ông Phạm Duy có viết một bản nhạc về phi công này với tựa đề Huyền Sử Ca Một Người Mang Tên Quốc .

  bởi: thủ đô ngàn năm nói dóc
  21.12.2012 09:13
  mỹ là bạn tốt nên mới nện cho bạn vinamit vài trăm tấn dioxine làm quà!nay chưa thèm bồi thường nạn nhân vô tội!mà vẫn được tung hô như ông hoàng!tội nghiệp dân đen vinamit!gió chiều nào bò lê chiều đó!

  bởi: VN từ: Viet Nam
  21.12.2012 09:01
  Nguyễn Hưng Quốc ra vẽ "hiểu thời thế" song đúng như có người đã nhận xét ông ta cơ bản là tên lính nô lệ cho một số thế lực bên ngoài, hãy học lại lịch sử VN. Đất nước ta và nhân dân ta có sức mạnh vô cùng to lớn đó là lòng yêu nuwóc nó dã đánh tan 3 lần xâm lực của quốc Nguyên - Mông , đánh bại những thế lực hung bao nhất của thời đại và hôm nay chắc chắn sức mạnh đó còn nhan lên gấp bội chúng ta hay tin vào sức mạnh dân tộc VN chuings ta không cần ai dạy cho chúng ta phải làm gì và làm như thế nào, chúng ta biết rõ âm mưu của các thế lực bên ngoài và có dủ bản lĩnh sức mạnh để day cho hộ những bài học mới.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  22.12.2012 03:52
  Sợ Tàu còn hơn sợ Cha nữa. Chỉ có cái nói láo là hay.
  Trả lời

  bởi: Cha của Vô Danh từ: Cần Thơ
  24.12.2012 12:38
  "Vô danh" chỉ biết nói khơi khơi, không hiểu rõ vấn đề,
  "Vô danh" nên nghiên cứu, học hỏi nhiều hơn để nâng cao tầm hiểu biết của bản thân mình.
  Trả lời

  bởi: VN1 từ: Việt Nam
  21.12.2012 23:29
  Sao nghe giống đọc từ báo Nhân Dân quá
  Trả lời

  bởi: Bac: từ: USA
  21.12.2012 21:36
  @VN : Bạn nói đúng , dân tộc Việt Nam có sức mạnh to lớn nhưng đang bị cái Đảng Cộng Sản quá hèn yếu . Độc Đảng độc quyền nhưng Lãnh Đạo lúc nào cũng bợ đỡ Trung Cộng thực sự . Cứ mã tung hô 16 chữ vàng , 4 tốt mà dạy cho ai bài học thích đáng. Phải chăng bài hoc đầu tiên Đảng dạy cho người dân là dùi cui, súng đạn, nhà tù dành cho những người CHỈ PHẢN ĐỐI TRUNG QUỐC ngang ngược xâm lấn Việt Nam?
  Muốn phát huy sức mạnh của dân tộc VN , điều kiện CẦN và ĐỦ đẻ chống ngoại xâm là DẸP BỎ NGAY ĐẢNG CỘNG SẢN VIÊT NAM. Còn đám vong nô CS , dân tộc VN còn nhục nhã trước sự hống hách của Trung Quốc và sự cúi đầu quỳ gối của Đảng CSVN !
  Trả lời

  bởi: Tầm-Nã. từ: Mỹ
  21.12.2012 15:17
  Quì dưới giặc,
  Cưỡi trên dân.
  Là cái hình ảnh dể thấy và mọi người đều biết rỏ hết.
  Sao lại còn những kẻ tự dối lấy mình vậy cà?
  Trả lời

  bởi: Nguyễn Hoàng từ: vn
  21.12.2012 11:42
  lòng dân không còn nên không thể giữ được nước. Phải nhanh chóng lấy lại niềm tin trong dân, xây lại thế trận lòng dân như hồi chống Mỹ thì chẳng có kể thù nào thắng được dân Việt, chiếm được nước Việt. Tuy nhiên việc lấy lại niềm tin trong dân thật khó.

  bởi: Chí Phèo từ: làng Vũ Đại
  21.12.2012 06:48
  Nói về quan niệm cựu thù , có lẻ người còn giữ trong lòng là chính quyền Hoa Kỳ chứ không phải Việt Nam . Ngay trang thập niên 1980 quân đội Việt Nam vẫn cứu phi công Mỹ tại Trường Sa dù hai nước chưa thiết lập quan hệ , hành động này nói lên phẩm chất của quân đội Việt Nam , xin đọc trang .

  http://quocphong.baodatviet.vn/Home/QPCN/Bo-doi-Truong-Sa-cuu-phi-cong-My-nam-1988/20125/210347.datviet
  Trả lời

  bởi: Vô Danh
  22.12.2012 07:15
  Cứu người, người cứu ta chứ sao lại muốn người ta đội ơn à! vậy truyền thống nhân đạo, khoan hồng của NHÂN DÂN ta ở đâu, thêm nửa 79, 80 chiến tranh qua rồi . Cá nhân phi công lâm nạn đó có liên hệ gì đến nhửng ng phi công trong chiến tranh trước đó đâu, không nên đánh đồng với tất cả ng Mỷ, bạn quên câu dạy thuộc lòng từ thời chiến tranh chống Mỷ cứu nc à "đế quốc mỹ là thù nhân dân Mỹ là bạn" biết đâu anh phi công đó giống như John Kerry phản chiến và củng là "loài người tiến bộ" đảng nhà nước ta hằng ca ngợi biểu dương người chống chiến tranh ở phương tây. Bạn Chí phèo nên học tập để bớt chí phèo nhé!
  Trả lời

  bởi: Vô Danh từ: Nhà Bè
  21.12.2012 09:58
  Cứu phi công Mỹ để kiếm đô la, để kể công xin cho bang giao với Mỹ chứ tốt lành gì chứ ?
  Trả lời

  bởi: Chí Phèo từ: làng Vũ Đại
  23.12.2012 19:59
  Năm 1968 là cuộc chiến giữa hai phe Việt Nam Cộng Hòa và Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam , cả hai cùng nổ súng nên không thể qui kết tất cả số nạn nhân trong cuộc chiến này cho Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam được , và cũng không phải là một số lãnh đạo tham ô , tham nhũng rồi qui kết cho cả chế độ , bạn nghĩ sao khi ông Trần Văn Hương là một quan chức thanh liêm, làm Đô Trưởng Sài Gòn của Việt Nam Công Hòa phải nói : nếu bắt tham nhũng thì sẽ không có ai ra làm việc cả .
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  23.12.2012 02:28
  Quen thói ăn xin nên nghĩ ai cũng thèm khát tiền bạc như mình.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  22.12.2012 09:15
  Không coi trọng đồng tiền mà các cấp lảnh đạo và các đảng viên cs đè đầu cởi cổ cướp đất nhân dân để làm giàu, năm 1968 VC tổng tấn công đã giết hết bao ngàn mạng người oan ức, chỉ riêng Huế thôi hàng ngàn người đã bị VC tàn sát. Chắc VC làm như vậy là đúng lắm?
  Trả lời

  bởi: Chí Phèo từ: làng Vũ Đại
  21.12.2012 23:24
  Chỉ có ai coi đồng tiền quá lớn mới có suy nghĩ như vậy .
  Trả lời

  bởi: Vô Danh
  21.12.2012 09:04
  Chuyện cứu người lâm nạn trên biển, trên đất liền là lẻ thường là hiển nhiên đả là người bình thường ai củng sẻ làm ngay cả bộ tộc không ăn thịt người củng sẻ làm và người vn bị hoàn cảnh đó người Mỷ củng cứu chớ không lẻ họ sẻ hỏi "Are you vn communist? If you are we would not touch" chớ có gì mà phải phân bua là quên hận thù; hay ý bạn nói người cs thường thì không cứu ai đây là trường hợp đặc biệt quên hận thù nên phải cứu .
  Trả lời

  bởi: Chí Phèo từ: làng Vũ Đại
  21.12.2012 23:54
  Bạn nói bình thường ư , đó là suy nghĩ của những ai vô ơn mới nghĩ như vậy . sẽ chẳng ai có thể trách cứu các chiến sĩ Việt Nam nếu họ bỏ mặc những phi công này khi mà chính các phi công Mỹ đã đánh phá Việt Nam , trút xuống đất Việt hàng triệu lít chất độc da cam mà đến nay hậu quả của nó vẫn chưa khắc phục được , xong bằng lương tâm của những người lính họ không thể làm như vậy .

  bởi: Ba
  21.12.2012 05:13
  Có tin được Mỹ không khi năm 1972 Mỹ bắt tay với Trung Quốc và làm ngơ, bỏ mặc và bán rẻ đồng minh là Việt Nam Cộng hòa khi Trung Quốc xâm chiếm QĐ. Hoàng Sa.
  Trả lời

  bởi: luolei
  21.12.2012 09:15
  có tin được Liên xô vĩ đại xưa, và Nga nay ,đã từng ngoảnh mặt làm lơ khi việt cộng bị china quằm tơi bời ở cụm đá gacma ngày 14-3-1988!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  23.12.2012 12:50
  Đấy là một bài học nữa cho những ai đặt số phận mình vào tay người khác.

  bởi: saigon từ: USA
  21.12.2012 04:32
  Chi co TQ moi tieu diet duoc toan bo dang CSVN vi TQ da de ra cai dang khung bo nay.
  Ngay tan cua che do nay se khong xa lam dau ba con oi. !!!!!!

  bởi: Chùa Bà Đanh
  21.12.2012 03:28
  Khi viết đến mối liên hệ giữ VN - Mỹ thì có những người luôn luôn mang ý tưởng nô bộc làm căn bản cho sự liên hệ này.

  VN là nước nhỏ và VN "kém" may mắn nằm ở một vị trí chiến lược trên bàn cờ tranh chấp quốc tế. Mất VN là gần như mất tất cả. Pháp mất VN , Pháp biến mất trên bàn cờ quốc tế và ôm mối hận về ở cái xó xỉn lục địa già. Mỹ mất VN , Mỹ rút lui khỏi Á Châu Thái Bình Dương không kèn không trống.

  Ngày nay nếu không có sự trổi dậy của TQ thì có lẽ Biển Đông không dậy sóng và người Mỹ cũng chưa cần phải lỉnh ca lỉnh kỉnh mang hàng không mẫu hạm đến để ngăn TQ tiến dần về phía Đông Thái Bình Dương rồi sẽ đổ bộ xuống lục địa châu Mỹ.

  Việt Nam là nước nhỏ ở một vị trí chiến lược rất quan trọng mỗi khi có tranh chấp quốc tế. Người Việt luôn luôn hiểu rằng chúng tôi không muốn tranh chấp với ai, chúng tôi chỉ muốn yên thân, nhưng yên thân không phải là chấp nhận những yêu sách của anh !

  Những cái gì mà như ông này nói : "Việt Nam cần nhất ba điều kiện: một là lòng dân, hai là tiềm lực quân sự và ba là đồng minh" nghe nó thừa thải làm sao và ổng làm như VN hung lắm !

  Ổng còn nói muốn đồng minh với Mỹ (đồng minh hay nô bộc ?) thì phải nghe theo Mỹ "tôn trọng nhân quyền" (mà thật sự không biết nhân quyền gì đây ?). Lại nữa ổng còn viết, Mỹ có thể làm ngơ vấn đề nhân quyền cho những nước khác như Pakistan , nhưng VN thì hổng đươc vì : "họ sẽ không thể làm ngơ nếu nước ấy là Việt Nam, nơi 58.000 lính Mỹ đã bỏ mạng và hàng trăm ngàn người khác bị thương cho lý tưởng dân chủ. ". Ổng làm như cái lý tưởng dân chủ cho VN là chuyện sống chết của nước Mỹ còn đối với các nước khác, dân chủ thì Mỹ cho là cái quần xà lỏn ?

  Đó là ý tưởng nô bộc. Nô bộc từ trong trứng nước. Nô bộc nên không thấy cái gì khác ngoài cái ánh hào quang của chủ.

  Ngày nay VN là một nước độc lập không có chủ. VN ngày nay không phải là VN của ngày tháng nô lệ Tây hay dầm dìa ăn viện trợ Mỹ. Việt Nam luôn cần đồng minh , bạn bè thân thiết để chống kẻ thù. Bạn bè của VN sẽ là TQ nếu kẻ thù
  đó là Mỹ. Bạn bè của VN là Mỹ nếu kẻ thù đó là TQ. Nhưng VN không bao giờ có kẻ thù thật sự, bởi vì VN không đi xâm lược hoặc áp bức ai.

  Vấn đề Biển Đông là vấn đề quốc tế. Đối với Biển Đông vị thế của Mỹ không còn như trước, nhưng ít ra Mỹ vẫn còn sức mạnh để ngăn TQ tiến về phía Đông Thái Bình Dương. Tương lai Đông Nam Á không thể nào không chấp nhân thống trị của TQ trên vùng phía Tây của Thái Bình Dương cũng như Đông Nam Á có một thời chấp nhận sự hiện diện của Mỹ ở vùng biển này. Đây là đề tài quốc tế. Sự sống còn của cả một đại lục A châu nó chẳng ăn nhậu gì đến cái nhân quyền , nhân ngãi gì ráo trọi...Như ông này viết.

  Chùa Bà Đanh
  Trả lời

  bởi: Nô bộc!! là đây...
  21.12.2012 10:24
  Tư tưởng nô bộc khom lưng hiện rõ trong ý kiến của Bà, thế mà Bà lại lên lớp thiên hạ.
  Rõ là lý luận không qua ngọn cỏ.
  Mời bạn đọc xem lại và bình thâm thúy cách thể hiện quan điểm chính kiến của nick CBĐ qua đoạn trích lại ý kiến đăng trên đây, như sau:

  "Tương lai Đông Nam Á không thể nào không chấp nhân thống trị của TQ trên vùng phía Tây của Thái Bình Dương cũng như Đông Nam Á có một thời chấp nhận sự hiện diện của Mỹ ở vùng biển này"

  Hẳn là hữu ý khi dùng từ THỐNG TRỊ và từ HIỆN DIỆN trong câu chữ của Bà hòng nâng uy thế của chủ nhân TQ và hạ đối thủ của chủ mình!


  "

  bởi: ba lá từ: sai gon
  21.12.2012 00:21
  tôi nghĩ việt nam không làm được vì việt nam không có nhân quyền các ông lớn sợ k0 có gì ăn

  bởi: Bac: từ: USA
  20.12.2012 23:58
  Hào quang của cái gọi là đại thắng 30/4/75 giờ đã tiêu tan. Chúng ta hãy đọc câu viết của ký giả Huy Đức , một nhà báo sống ngay trong chế độ Cộng Sản :"Cuốn sách của tôi bắt đầu từ ngày 30-4-1975, ngày nhiều người tin là miền Bắc đã giải phóng miền Nam. Nhiều người thận trọng nhìn lại suốt hơn ba mươi năm, giật mình với cảm giác bên được giải phóng hóa ra lại là miền Bắc".
  Cuốn sách mang tựa đề "BÊN THẮNG CUỘC". Sao không viết là "Bên chiến thắng" hay "Kẻ Chiến thắng"....chẳng hạn. Chỉ riêng chữ "cuộc" , tác giả đã nói lên chiến tranh giữ 2 miền Nam Bắc VN vừa qua chỉ là "Cuộc" chơi vũ lực của khối Tự Do do Mỹ lãnh đạo và khối Cộng Sản do Liên Xô cũ dẫn đạo. Hai miền Nam Bắc VN chỉ là 2 con chốt. Miền Nam là con chốt thí , miền Bắc là con chốt qua sông khi cuộc cờ tàn. Giờ đây Liên Xô tan tành , chỉ còn Trung Quốc nhờ Mỹ đã có sức mạnh đáng kể và cuộc cờ lại được bày ra giữa Mỹ và Trung Quốc. Việt Nam và các quốc gia liên quan đến biển Đông sẽ là các quân cờ trong cuộc chơi này. Có phần chắc là VN sẽ rất thiệt thòi vì Đảng CSVN đã quá hèn yếu trước Ngoại Bang. Thậm chí để Căm Bốt và Lào chẳng coi ra gì !

  bởi: Cathy
  20.12.2012 23:40
  Suy nghi di Suy nghi lai cung la la bai nhan quyen, hay cho toi nghe cho toithay cai con duong giup Dan toc minh trong hoan canh nay , chu dung noi suong. Dat Duoc nhan quyen co ai dam bao minh khong bi cuop nuoc boi am muu ngan nam, hay no lai xay ra som hon?

  bởi: YEU NUOC
  20.12.2012 22:54
  CSVN làm sao tin được kể cả trung quốc DCS chỉ biết bảo vệ đảng của họ chứ đâu cần gì đất nước đó là sự thật vì họ đi hai hàng với thế giới một đảng chỉ biết ăn cướp của cái dân chúng làm của riêng thi đấu còn gì là lãnh đạo đất nước kể cả quân đội cũng báo vệ cho đảng mà thôi theo MỸ đảng mất cả sự tham ở tài sản quốc gia và cướp của dân theo TẦU còn đảng còn tiền tham nhũng còn chức vị để đàn áp dẫn chúng thôi thì cứ nhập nhằng như vậy mà đảng cứ có quyền và có tiền tham ô là được rồi hahahaha

  bởi: Vô danh
  20.12.2012 22:49
  Quan hệ Mỹ - Việt lắm lúc nhìn y như 1 vở kịch trên sân khấu: lúc thì bi quan nhưng lắm lúc cứ như là trò hề. Đầu thập niên 1960 khi cánh Công Giáo do Kennedy và NĐ Diệm cứng đầu không cho Mỹ đổ quân vào VN, trong vòng 1 tháng, CIA lần lượt cho 2 em đi bán muối để cao bồi đặt chân vào Đông Nam Á. Ròng rã cả chục năm, Mỹ nuôi chiến tranh và hoàn toàn không có chương trình Bắc tiến. Cho đến khi Mỹ ngán ngẩm muốn rút quân, B-52 mời bắt đầu dội ào ào ép CS vào bàn hội nghị. Đó là vở bi kịch năm nào. Bây giờ đến phần diễu hài: vì lý do kinh tế, Mỹ đưa cựu chiến binh Hoa Kỳ sang làm hòa với VN. Ngày nay, quan hệ Mỹ - Trung "khắn khít" hơn quan hệ Mỹ - Việt rất nhiều. Tranh chấp đảo giữa TQ và Nhật giúp doanh thu xe hơi Mỹ gia tăng. Cùng 1 thể ấy, giả tỉ như TQ cho phép Mỹ hưởng tí lợi ở đường lưỡi bò (về việc buôn bán vũ khí, khai thác biển và dầu khí...), Mỹ "ăn cái giải gì" khi bênh vực VN? Nếu Đảng CSVN quá tham nhũng và không đủ sáng suốt, VN sẽ biến thành con chốt thí trên ván cờ giữa Mỹ và Ba Tàu.

  Trả lời

  bởi: No Name từ: Hoa Ky
  21.12.2012 13:55
  Ông nói đúng. Người Việt hay Tàu đều có thói quen nghĩ rằng mình là cái rốn cuả vũ trụ. Mình là quan trọng, các quốc gia khác, kể cả Mỹ phải quay vòng tròn quanh VN . Mỹ chẳng có lí do gì mà nhảy vào tham chiến một khi TQ tấn công VN. Mỹ không có kẻ thù truyền kiếp hay bạn vĩnh cửu. mà chỉ có quyền lợi. Chỉ khi nào quyền lợi và an ninh bị xâm phạm, Mỹ sẽ ra tay. Hiện giờ TQ chưa được coi là kẻ thù cuả Mỹ. những thành tựu về quân sự mà TQ khoe khoang ầm ĩ chỉ là những việc mà Mỹ hay Nhật làm cách đây 50 năm, kể cả kĩ thuật không gian. Việc phô trương quá mức chỉ có tác dụng khíck động lòng yêu nước cực đoan nhằm đánh lạc hướng người dân TQ những nguy cơ làm xụp đổ toàn bộ TQ trong tương lai gần và bị chia ra làm nhiều mảnh nhỏ như thời Đông Chu Liệt Quốc.
  Đó là sự thật, TQ là một quốc gia có điạ thế rất xấu, phía Bằc là núi non hiểm trở cộng với sa mạc, phía trên, bên phải là Ấn Đô, bên trái là Nga lúc nào cũng đề phòng và khi có cơ hội là chiếm lại những vùng đất đang tranh chấp. Tây Tạng lúc nào cũng là một thùng thuốc súng sẵn sàng bùng nổ để đòi lại tự do từ tay TQ.
  TQ bị cô lập trên khắp thế giới . Trong những năm đầu tiên khi được Mỹ hỗ trợ để gia nhập thị trường thế giới, TQ đã nhanh chóng lộ nguyên hình là một con rồng đen, độc ác và tráo trở. Các nước đang phát triển đều nhận rõ dã tâm cuả TQ và dần dần xa lánh. Cuộc cách mạng “ muà Xuân Ả Rập” đã loại bỏ những tên độc tài cuối cùng thân TQ và gần đây nhất, Miến Điện đã thẳng tay tống cổ TQ ra khỏi lãnh thổ cuả mình và trở lại với cộng đồng thế giới. Đây chính là chiếc đinh cuối cùng đóng vào chiếc quan tài dành cho chủ nghĩa phát xít Đại Hán. Rõ ràngTQ đang bị cô lập trên toàn thế gìới.
  Cái gì cũng có giá cuả nó. Để đạt được nhũng bước tiến nhảy vọt về kinh tế, TQ đã sử dung cạn kiệt tài nguyên quốc gia và làm ô nhiễm môi trường sống cuả chính mình một cách khủng khiếp. TQ hiện giờ đã qua mặt Mỹ về thải khí độc CO2 , nguyên nhân tạo ra hiệu ứng “ nhà kính” làm cho nhiệt độ trên thế giới nóng hơn dẫn tới băng ở cực Bắc tan nhanh chóng làm mực nước biển dâng cao, đe dọa sự an toàn cuả nhiều quốc gia trên thế giới.
  Thêm vào đó, hố sâu giữa người giàu và nghèo tang lên nhanh chóng. Chỉ có một số nhỏ trong 1 tỷ 300 ngàn dân TQ có một cuôc sống cưc kỳ xa hoa trong khi số còn lại được coi là sống dưới mức nghèo khổ. Sư cạnh tranh về sắc tộc cộng với khoảng cách giàu nghèo có thể đe dọa sự ổn định cuả TQ.
  Bị cô lập trên toàn thế giới ( không tiếp cận được các nguồn cung cấp dầu hỏa, khoáng sản, nguyên vật liệu) , cạn kiệt tài nguyên, nhất là dầu thô - nguồn năng lượng chính để tiếp tục phát triển . TQ đã điên cuồng xâm chiếm biển Đông cuả VN nhằm thoả mãn cơn khát dầu cuả mình cũng như chiếm đọat nơi có trũ lượng cá biển lớn nhất thế giơi để cung phụng cho bao tử của hơn một tỉ chú Tàu đói khát.
  Kết luận, còn lâu TQ mới đủ sức mạnh về quân sự, kinh tế và tư cách đạo đức để thay Mỹ lãnh đạo thế giới, nhưng gây sự với TQ để bảo vệ VN thì chẳng bao giờ xảy ra. TQ vẫn cần Mỹ để phát triển, cũng như Mỹ vẫn coi TQ là một thị trường lớn. Nghe tin đồn ở Mỹ là Mỹ sắp sưả loại bỏ toàn bộ xe hơi chạy bằng gasoline và thay bằng xe chạy bằng điện và Hydrolic được nhập cảng từ TQ. Đây chính là lí do tại sao Mỹ để mặc cho TQ làm như “ múa gậy vườn hoang” ở biển Đông VN trong thời gian qua. Trong lúc tranh cãi thì TQ mặc sức tát cạn biển Đông để vơ vét cá, và giữ tình trạng tranh chấp hiện tại càng lâu càng tốt.
  Chỉ biết rằng nguy cơ VN bị TQ thôn tính như ngàn cân treo trên sợi tóc.


  bởi: Nhô Phước lộc thọ usa
  20.12.2012 22:23
  Nói vào nói ra không qua nói thật. Quy thuận Trung Quốc là vấn đề quan trọng và cấp thiết. Nếu được như vậy thì không cần đến sự trợ giúp của Mỹ và cũng bảo đảm chiếc ghế mà Đảng ta đang chiếm giữ hiện nay. phải hong hè ?

  bởi: Bình sọ não từ: Thơ con cóc
  20.12.2012 22:23
  Bài "thơ" này mô tả mối quan hệ thăng trầm giữa VN và Hoa kỳ.
  Khi xưa lườm nguýt mắng nhau
  Mà nay thắm thiết,mời cau,mời trầu.(?)
  Ngày xưa chọi đá vỡ đầu
  Ngày nay liếc mắt bắc cầu, lại qua.
  Biển Đông nổi sóng can qua
  Các anh quá bộ lại nhà em chơi.
  Tình mình lúc cạn ,lúc vơi,
  Xoay vần con tạo gặp thời lại duyên.
  Tình mình có lúc phát điên,
  Ngắm em duyên dáng lại nghiền,lại say.
  Tình mình khối kẻ đắng cay,
  Thầm thì to nhỏ,mặt mày đong đưa.
  Tình mình khi nắng,khi mưa,
  Bởi em duyên dáng,anh chưa thỏa lòng
  Mong sao đầu hói,răng long,
  Biển Đông cạn nước mà lòng vẫn say.
  MONG LẮM THAY.

  bởi: cam ranh từ: sai gon
  20.12.2012 21:58
  Tác giả đã hoàn toàn sai lầm khi nhận định về chính quyền Việt nam, có thể chính quyền này độc tài, mất dân chủ nhưng bán mình cho Trung quốc thì không bao giờ xảy ra, sự toàn vẹn lãnh thổ là trên hết, đây cũng là ý chí của toàn dân Việt nam không phân biệt mọi tầng lớp, giai cấp. những tác giả sau một thời gian xa cách đất nước sẽ không hiểu và sẽ không bao giờ hiểu được ý chí, quyết tâm này.
  Trả lời

  bởi: tieutot từ: bhvn
  24.12.2012 17:57
  Là người VN , ai cũng nghĩ như Cam Ranh, phải nghĩ rằng, ngay cả môt dồng chí X nào đó đã mắc sai lầm to lớn,mà thông thường có thê bị tôi tử hình (?) ,Bởi vì, nếu đem ra so sánh với Pham huy Phước trong vụ án Tamexco-Tân Bình,cach đây mấy chuc năm , thì thật không may cho Phươc,Và sau đo là Minh -Phung!... Nhưng cũng phải nghĩ rằng ai mà chẳng có Tham,Sân,Si.. Danh vọng, Quyền lưc, Tiền tài...va sự Kiêu ngao...che phủ lý trí,và lương tâm..Chỉ khi " ngã-ngựa",mới biêt hối tiếc thế nào là tinh thương yêu Gia đinh, Tổ quôc...nhân loại v.v...và trach nhiệm ! Cũng như Cam ranh .từ sai gon, chúng ta, người VN, chúng ta tin tường vững chắc lương tâm VN, tin tưởng vào..Lòng Yêu Nươc của người Viêt- không phân biệt-và tôn trong lòng Yêu-nươc của mọi người . Không thể cho răng ngươi dân thì biêt gì ma lo việc nước, hay tư tưởng ỷ-nại viêc nước đã có Lãnh-Đao lo..., đã chạy ra nươc ngoài rồi .v.v...những nguy cơ đưa dân tôc vào nô-lệ
  Trả lời

  bởi: Trung Quân từ: USA
  21.12.2012 06:37
  @ Bạn Cam Ranh: Đúng như bạn nói nếu Việt Nam "bán mình" cho TQ thì đâu cần phải tranh cãi, đối đầu với TQ nữa! Tôi cũng không đồng ý với câu "bán mình" của GS Quốc!

  Việt Nam quan hệ quốc phòng với Mỹ chỉ để làm giảm sự chèn ép của TQ thôi. Chứ cũng chẳng "rủ" Mỹ đối đầu với TQ và gây chiến với TQ. Mỹ không thể và cũng không cần thiết gây chiến với TQ nhất là lúc này.

  Hồ sơ Biển Đông dĩ nhiên là TQ sẽ lấn chiếm mà ai cũng thấy. Lấn thế nào, ra sao và đánh đấm thế nào là do TQ. Việt Nam ở vào thế thủ và chống đỡ. Việt Nam cũng biết nếu có đụng độ xảy ra thì Việt Nam sẵn sàng đối phó. Có Mỹ cũng chẳng qua là Mỹ giúp dư luận quốc tế.

  Nếu nói tranh chấp giữa Việt nam với TQ thì phải xác nhận Việt Nam có chủ quyền, không lệ thuộc vào TQ. Việt nam đã không lệ thuộc vào TQ, thì làm gì có chuyện Việt nam làm "tiền đồn" cho Mỹ? Theo tôi TQ chỉ tìm cách chiếm biển Đông trong lúc này thôi. Còn đất liền thì TQ sẽ không dám đụng vào ít nhất là trong một hai thập niên nữa.  Trả lời

  bởi: Trung Quân từ: USA
  21.12.2012 21:53
  @ Người Hanoi: Chữ Lệ có nhiều nghĩa như bạn biết. Lệ là sai bảo mà người Việt dùng đi với chữ Thuộc. Xin nói chữ Thuộc là chữ Việt, có nghĩa gần như Của. Còn người Tàu chỉ dùng một chữ Lệ “sai bảo”cho những ai, những nước mà họ “kiểm soát” hoàn toàn.

  Nếu nói Việt nam “lệ thuộc” vào TQ thì Việt nam phải làm những gì mà TQ “cho phép”, hoặc phải “giải trình” (xin phép) TQ trước và được TQ chấp thuận, khi đó Việt nam mới làm.

  Hai ngôn từ “tranh chấp” dùng cho biển Đông, cả TQ và Việt nam đều nói là TRANH CHẤP. Xin hiểu là VN và TQ ngang nhau về chủ quyền.

  Nếu Việt nam bang giao với Mỹ mà nhất cử nhất động phải “hội ý” hay xin phép TQ thì Mỹ sẽ không quan hệ với Việt Nam. Mỹ muốn gì ở VN sẽ nói thẳng với TQ, miễn đàm phán với VN...

  Dám hỏi quan hệ quốc phòng giữa Mỹ với Việt nam, TQ có muốn không? Thưa KHÔNG! TQ có muốn VN cho các tàu chiến Mỹ vào VN như thời gian qua không? Thưa cũng KHÔNG!

  Việt nam “lệ thuộc” vào TQ thì VN có dám mời ông Leon Panetta qua thăm Cam Ranh không? (vụ này ông Nguyễn Chí Vịnh lên tiếng sau khi ông Bộ trưởng QP Mỹ tới CR là “ông ta chỉ tới ụ sửa chữa thôi, không tới quân cảng”. Có nghĩa VN không “xin phép” TQ để mời ông Mỹ tới CR).

  Nhiều người Việt nói VN “lệ thuộc” TQ là hàm ý “khinh chê” lãnh đạo Việt nam thôi. Về ngoại giao người Mỹ hiểu Viêt nam có ảnh hưởng nhiều với TQ. Vì thế Mỹ - Việt quan hệ thế nào cũng “nhìn” qua TQ xem TQ phản ứng thế nào. Cả Mỹ lẫn Việt đều không muốn “mất lòng” TQ trong lúc này, khi mà hai nước Mỹ - Việt có quan hệ còn “lỏng lẻo”…
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  21.12.2012 20:46
  @ Trung Quân.
  Đôi khi đọc comments của ông tôi thấy sao nó đen như mồm con chó mực. Những nhận xét lệch lạc quá nhiều làm cho mất đi giá trị sự hiểu biết của một con người.
  Trả lời

  bởi: Bình sọ não@Trung Quân từ: Hn
  21.12.2012 18:43
  Nếu nói tranh chấp giữa Việt nam với TQ thì phải xác nhận Việt Nam có chủ quyền, không lệ thuộc vào TQ. Việt nam đã không lệ thuộc vào TQ, thì làm gì có chuyện Việt nam làm "tiền đồn" cho Mỹ?
  Ông Vô danh nào đó cố tình trích dẫn nửa đoạn văn của Trung Quân, tức ông ta đã xuyên tạc cả ý tưởng và cách đặt vấn đề của bác.
  Hoặc ông ta hời hợt trong tư duy ?.Chắc cả hai.
  Hai con gà đá nhau hăng máu mà bảo con nọ phụ thuộc con kia, vậy làm sao dân cờ bạc khoái cá cược đá gà?
  Ông ta lôi cả lí tưởng người lính khi đánh nhau ình oàng để mắng bác Quân, không hiểu con người này đã ra trận và đang tự dối lòng mình?
  Đối mặt giữa sống chết, chỉ còn ý nghĩ tồn tại hoặc không tồn tại, anh không bóp cò thì đối phương hạ anh, "bố thằng nào" còn nghĩ được đến lí và tưởng lúc này, chỉ khi thoát nạn mới có dịp " bốc phét" cho oai.Thằng lính nào cũng vậy cả, trừ thằng đào ngũ bị giáo dục nói như vẹt ...
  Chấm bác 10 điểm comments này.
  Bác vào Thanh niên tìm bài kể chuyện đánh B52,tìm "chết trước ngày cưới".
  Chị Tường là chị BSN đó,sẽ thấy cái " lãng mạn" của cuộc chiến này.
  Trả lời

  bởi: Vô Danh từ: Hà Nội
  21.12.2012 09:56
  @ ôngTrung Quân ... Ông nói " Việt Nam đã không lệ thuộc vào Trung quốc " . Xin lỗi, tôi nghe lầm chăng ??? Thưa ông Trung quân, Việt Nam đã lệ thuộc hoàn toàn vào Trung quốc ngay từ trước Điện Biên Phủ. Năm 1946, một trung đoàn hồng quân Trung quốc tràn sang biên giới Tàu Việt để tránh bị các lộ quân 46/64 của Tưỡng Giới Thạch tiêu diệt. Chính trung đoàn nầy đã huấn luyện quân đội cho Võ nguyên Giáp chứ không phải ông Giáp !!!
  Và sau Hội nghị Thành Đô 1992 ông Nguyễn Cơ Thạch bị bay chức vì chủ trương chống Trung quốc. Phe thân Trung quốc thắng thế từ đó, cột mốc biên giới bị chuyễn dời, Bản Giốc, biển đảo bị mất dần, không có tưởng niệm cuộc chiến biên giới 1979 ( bị cấm nhắc đến ). Không dám và chỉ dám nói là tàu Trung quốc " VÔ TÌNH " cắt cáp tàu Bình Minh 2. Thưa ông Trung Quân, ông hiểu thế nào là lệ thuộc ??? Ông nhân danh lý tưởng gì để tham gia trong cuộc chiến chống cộng vừa qua ? ( nếu chiếc máy bay trực thăng UH1 ông lái ngày xưa là máy bay thật, không phải máy bay... giấy ). Lòng dân trong nước đang căm phẫn thì ông lại hài hước ca bài Việt Nam độc lập với Trung quốc. Xin ông TQ lên tiếng giải thích rõ. Cám ơn VOA.

  bởi: Vô danh
  20.12.2012 21:57
  Tôi thầm cám ơn Trung Quốc vì đã thể hiện dã tâm chiếm biển đông. Đây sẽ là bước ngoặt lịch sử cho Việt Nam.

  bởi: Real VNMY
  20.12.2012 21:42
  Những người csvn nói chung và bộ chính trị nói riêng nên nghĩ đến quyền lợi của quốc gia dân tộc chứ đừng nghĩ đến lợi ích của Đảng. Khi nhu cầu quốc gia và những đòi hỏi của dân tộc được đáp ứng thì tự nó sẽ quay lại phục vụ đảng. Ngược lại nếu quyền lợi chủ quyền quốc gia bị xúc phạm và những đòi hỏi của nhân dân bị khước từ thì không bao giờ đảng có thể mạnh nổi nếu không muốn nói là coi chừng bị lật đổ. Hiện nay đảng đang nhắm vào nhân dân như là kẻ thù nguy hiểm nhất, bởi vì sức phản kháng vừa ngầm vừa nổi từ nhân dân, ngầm nhiều nổi ít, nhưng nó sẽ có thể trở thành cuồng phong do đảng đã xúc phạm quyền tự do của nhân dân quá nhiều, quá lâu, và quá tàn bạo ... Và như thế không bao giờ Việt Nam có thể được Hoa Kỳ xem là đồng minh trừ trường hợp Trung Cộng đánh Việt Nam bất ngờ, lúc đó dù muốn dù không có thể Hoa Kỳ và các nước đồng minh khác sẽ vào cuộc để bảo vệ quyền lợi của họ ở biển Đông và sự vào cuộc để coi Việt Nam như một đồng minh tạm thời cũng chỉ là bất đắc dĩ. Tuy nhiên, Trung Cộng đang xơi con mồi Việt Nam không cần tiếng súng, chỉ cần nắm được bộ chính trị, chỉ cần bỏ vài trăm triệu đô la trả cho các cán bộ CSVN để làm gián điệp cho họ cũng có thể lấy được cả Đông Dương trong một thời gian không lâu. Ngày nay ý thức bảo vệ chủ quyền của chính phủ VN ngày một giảm sút là vậy, từ từ nó như những con vi trùng xâm nhập toàn cơ thể Việt Nam và nếu chết kiểu đó không quốc gia nào cứu nổi bởi tự chính phủ VN không biết cứu mình, chính phủ VN như kẻ nghiện ngập trong cơn say thuốc hoặc và bị sai khiến....Người dân rất lo lắng cho đất nước là thế đó, chứ chẳng ai muốn chống Đảng làm gì nếu đảng biết đặt quyền lợi quốc gia và lợi ích dân tộc trên hết và trước hết.

  bởi: Vô Duyên Quá
  20.12.2012 21:20
  Mới hôm qua đây lâu dữ rồi mới mò vô VNExpress báo mạng được cho là popular của VN, kẻ này ngạc nhiên khi thấy họ đưa lên đầu bảng tin "Chú rể rước Jennifer Phạm về dinh".

  Thì hôm nay được đọc trên VOA bài "Việt Nam và Mỹ" của TS Quốc! Sao mà nó trùng hợp kỳ lạ. Vì lúc mới hôm qua, sau khi đọc xong một loạt tin bài về vụ tái hôn của cô MC Việt Kiều nổi tiếng này với con cả của 1 gia đình đại gia Cộng Sản, kẻ này không khỏi tự hỏi có chăng bàn tay/ý đồ chính trị gì trong mớ tin "lá cải" mà được chạy dòng tít đầu bản thế này?

  Các bố bên ấy thế mà nhìn xa trông rộng ra phết, có kế hoạch bọc hậu cả thôi! FPT vừa bám rễ tại TƯ, vừa bén gốc tại Sài Gòn, vừa vươn vòi câu cả bọn tha phương về "chung một mái nhà".

  Tư bản đỏ học "Khôn" nhanh ra phết. Hay là BCT đi trước Mỹ một bước? Giải pháp nào rồi thì "ta" cũng có phần, hỉ??

  bởi: Le Viễn từ: Hanoi
  20.12.2012 21:17
  Thưa ông Quốc, những người như ông đều mơ hồ về chế độ CSVN. Họ chưa bao giờ và sẽ không bao giờ hoan nghênh Mỹ cả. Họ chỉ làm bộ làm tịch với TQ ra điều tôi chới với Mỹ thế thôi. Ông nên đọc bài gần đây của đ/c đại tá về quan hệ Vn-TQ và VN-Mỹ thì rõ. Trong các cuộc họp chi bộ ĐCS khắp cả nước VN, một điều bất di bất dịch các ĐV phải nhớ rằng Mỹ luôn là kẻ thù của Đảng.
  Ông cũng lại quên một quy lật rất đơn giản là "Mã tầm mã, ngưu tầm ngưu" rồi. ĐCSVN chỉ tìm những kẻ giống mình như Cu Ba, TQ, Nga, Băc TT, ... ĐCS KHÔNG BAO GIỜ coi phương Tây là đối tác cả!

  bởi: Đường = Đạo
  20.12.2012 20:54
  Phép đối rất cần để đi đến kết luận dung hòa. Đấy là bổ đề Langlands mà Ngô Bảo Châu đã chứng minh theo ngôn ngữ toán học. Đấy chính là lập trường SPD mà Trung Cộng hay Hoa Kỳ đều phải công nhận giải pháp cho hòa bình nhân loại khi thế giới còn bị chi phối bởi 2 siêu cường này. SPD là lập trường chiết trung tính ưu việt của 2 chủ nghĩa CS và TB. Ban lãnh đạo VN hiện tại phải nhìn nhận giải pháp của lập trường SPD thì cơ may mới thoát khỏi bế tắc của chủ nghĩa CS mà ho đang tôn thờ.

  bởi: Người Yêu Tổ Quốc
  20.12.2012 20:29
  Vn rất khôn và ranh ma , Chính quyền Vn mà hoan nghênh Mỹ hả ? Còn lâu ! Vì Vn không đủ thực lực đối đầu với TQ thôi , nên mượn tay Mỹ để đánh đuổi TQ . Đây la : Trâu bò húc nhau ruồi muỗi hưởng thụ or ngư ông đắc lợi .
  Trả lời

  bởi: Bac: từ: USA
  21.12.2012 19:23
  Người yêu Tổ Quốc ơi ! Bạn lầm to rồi ! Chính Mỹ mới khôn và Trung Quốc mới ranh ma. Hai cường quốc này không dại gì HÚC NHAU đâu. Họ sẽ HÈ NHAU bóp Cộng Sản Việt Nam tắt tiếng khoe khoang đó ! Chỉ có mỗi chuyện kỷ luật đồng chí X cũng bó tay mà ở đó "ngư ông hưởng...vỏ ốc" !

  bởi: Vô danh
  20.12.2012 20:11
  Bài phân tích của ông Quốc khá sắc bén về tình trạng hiện thời của Vn về nội tình cũng như mối quan hệ của Hà Nội với Bắc kinh Hà nội với Washington . Nhưng theo tôi nghĩ . Ngoại trừ có sự thỏa hiệp giửa Mỹ với TQ để đánh đổi quyền lợi ở một nơi khác bằng không TQ không thể nào độc chiếm biển Đông khi mà các đồng minh của Mỹ còn chịu phối hợp hành động TQ không thể tấn công Philippine dù Phi khá yếu nhưng hiệp định QsMỹ - Phi vẫn có hiệu lực và Mỹ đã tái xác nhận giá trị của nó . Trong trường hợp Mỹ bỏ biển đông . Thì vành đai ngăn TQ cũng đã hình thành . TQ có thể tấn công chớp nhoáng chiếm hoàn toàn Trường sa .Dù là tấn công danh nghĩa vì Hà Nội luôn cần một danh nghĩa như vậy để giao Trường sa cho TQ. Vì nếu thật sự muốn phòng thủ thì việc VN mua sắm vũ khí phải tiến hành từ hàng bao nhiêu chục năm nay chứ không phải đến nay mới mua và năm 2015 mới giao . Đây quả là trò hề để xoa dịu nội bộ thôi . Vì thế trong vòng thời gian ngắn nữa TQ sẽ chiếm Trường sa . Trong những ngày gần đây theo dõi các phương tiện truyền thông nhà nướcVN ai cũng thấy họ rầm rộ ca ngợi chiến tranh chống Mỹ trong quá khứ . Họ kích động căm thù Mỹ với mức độ khác thường trên các loa phát thanh trong mọi hang cùng ngõ hẻm ở tất cả các tỉnh thành trên cả nước . Các cuộc biểu tình phản đối TQ bị trấn áp thẳng tay . Như vậy cuộc chuẩn bị chuyển giao Trường sa cho TQ đã được nhà nước VN chuẩn bị khá chu đáo . Về mặt khác Hà nội vẫn lấp lững cái gọi là "để ngỏ " khả năng "hợp tác" với Mỹ trong vấn đề biển đông họ là thế để . TQ hoặc Mỹ có thay đổi chính sách về biển đông thì họ vẫn không vướng mắc gì với ai cả ...

  bởi: nguyenquy từ: việt nam
  20.12.2012 20:03
  Là người VN ai cũng thuộc lịch sử dân tộc : Mâu thuẫn với Pháp , Nhật , Mỹ và ngay cả quân Nguyên mông ,so với lịch sử chỉ là chớp nhoáng , song với Trung quốc thì là hàng hàng ngàn năm Bắc thuộc . Do vậy phải nhớ và thuôc cách tìm bạn và biết thù !

  bởi: Dân Việt từ: VN
  20.12.2012 16:32
  Đảng và nhà nước việt Nam sẽ vượt qua những thử thách khắc nhiệt nhất. Tôi tin là vậy. Là người mang dòng máu Việt hãy cùng nhau đoàn kết, bỏ qua quá khứ để xây dựng đất nước

  bởi: nguyen viet từ: vietnam
  20.12.2012 15:29
  Một nhân tố quan trọng trong sự kết liên Việt - Mỹ, rất tiếc , ông Nguyên Hưng Quốc bỏ qua một thực tế Mỹ từng là đồng minh thân cận đến mức không tiếc tiền của mà cả máu nguời dân Mỹ, với một nửa nuớc Việt. Nguời Việt ở miền bắc đuợc thực tế mở mắt thấy Mỹ không như cộng sản tuyên truyền bưng bít - chánh quyền hỉ hả thông báo năm 2011 Việt kiều gởi về nuớc 10 tỉ Mĩ kim, năm 2012 này có khả năng cao hơn nữa. Vừa rôi phó giáo sư tiến sỹ nhà giáo uu tú đại ta Thanh giao giảng Mỹ tấn công VN cả trên mặt trận giáo dục, nhưng vẫn cứ cử nguời đi học ở Mỹ tới tói. Và một " giải phóng quân " từ Bắc vô Nam đã đi Mỹ học và viết ra bài học cay đăng Bên thắng cuộc...
  Đó sẽ là chất keo cho môí kết giao đồng minh Việt - My.

  bởi: người nhái từ: trường sa
  20.12.2012 15:19
  Ông đúng chỉ có mỗi ý: VN dùng Mỹ để làm giá với TQ. Còn lại ông chả hiểu gì về lập trường của ĐCSVN và thái độ của Mỹ với VN. VN không bao giờ là nước "để ngỏ khả năng hợp tác với Mỹ" cả. Chỉ có ngu ngơ mới nghĩ dùng VN làm tiền đồn, vì rõ ràng VN đã là con cờ trong tay TQ rồi.
  Mỹ đã chấp nhận chia phần biển Đông với TQ khi tuyên bố ko can thiệp, đổi lại, TQ quậy tưng nhưng vẫn chừa hải lộ cho tàu Mỹ tự do đi lại. Mỹ đuối sức rồi quên chúng đi.

  bởi: Người Việt yêu nước Việt từ: Hoa Kỳ
  20.12.2012 15:08
  Ông Quốc nói đúng cứ về Việt Nam rồi sẽ nghe nhân dân Việt Nam nói gì và muốn gì .Họ nói ngoài Mỹ chẳng có ai dẹp được cọng sản Việt Nam,còn cọng sản Việt Nam thì sợ mất đảng mất quyền . Còn nhân dân thì không thích cọng sản nữa nhất quyết phải loại bỏ cọng sản rồi sau đó mới nói giữ nước và xây dựng nước Cọng sản còn thì mất nước. Cọng sản mất thì nước còn .Chào Đoàn Kết cứu Nước .

  bởi: ck từ: vn
  20.12.2012 13:09
  Do vị trí địa lí VN bị kẹt cứng giữa 2 người khổng lồ mà không sao thoát ra được. Nếu 2 ông cố nội này vui chơi với nhau thì ổn, còn ngược lại thì bất ổn cho VN

  bởi: Vô danh
  20.12.2012 12:27
  Gui ông Quốc
  Ông phân tích rất hây, tuy nhiên ý chính cần phải bổ sẻ là " vết thương chiếng tranh, và thể chế chính trị," của hai quốc gia

  riêng tôi vết thương chiếng tranh chưa lành của hai thế hệ ( cha ông ,con cháu) giữa 2 quốc gia vẫn còn đau nhói, về thể chế chính trị Mỹ sẽ không hợp tác toàn diện về KT, AN quốc phòng vối Vệt Nam, trừ khi VN cải cách chế độ cho phù hộp với qui luật phát triển nhân loại

  bởi: stellapolare
  20.12.2012 11:49
  phần đầu phân tích rất có lý nhưng phần sau hời hợt và không khách quan!! xin lỗi vì nghĩ sao nói vậy

  bởi: Listener 1
  20.12.2012 10:08
  Điểm này thì đúng: “Việt Nam, do đó, dù muốn hay không, cũng trở thành một tiền đồn của Mỹ ở vùng châu Á - Thái Bình Dương trong các thập niên sắp tới. Như thời Chiến tranh lạnh.” Nhưng điểm này thì TS Quốc hơi chủ quan, giống như quan điểm của Việt Cộng, “Mỹ sẽ thua trận ở Biển Đông nếu Việt Nam, một cách tự nguyện hay bị cưỡng bức, để mất Trường Sa và vùng biển của mình.” Thật ra Mỹ không cần ai cả và cũng không có kẻ thù ngang sức. Mỹ có thể tiêu diệt Trung Quốc hay bất cứ nước nào khác trong tích tắc, không phải bằng vũ khí nguyên tử mà bằng những vũ khí phi nguyên tử, còn hiện đại hơn nhiều vì Mỹ đã kiểm soát toàn bộ không gian và thời gian của trái đất. Trung Quốc (Iran, Bắc Hàn...) có thể gây cho Mỹ nhiều thiệt hại nếu Mỹ vẫn còn dùng các kỹ thuật quân sự và khí tài thời Đệ Nhị Thế Chiến và Chiến Tranh Lạnh, nhưng thời ấy đã qua rồi và Mỹ đã bước sang một giai đoạn hoàn toàn mới, có thể nói là “vô địch.” Thế tại sao Mỹ vẫn chưa trị an được thế giới? Như trong báo cáo của tình báo Mỹ cho thời gian đến năm 2030 vừa công bố, Mỹ sẽ rút lại sự bảo vệ cho nền hòa bình thế giới bằng sức mạnh của Mỹ và thế giới sẽ đi vào thời kỳ hỗn loạn khủng khiếp trước khi Mỹ lại can thiệp một lần nữa để lập ra một Trật Tự Thế Giới Mới (New Word Order). Từ nay đến 2030 thế giới sẽ mất cái gọi là Pax Americana và nhiều nước sẽ bị tấn công, sẽ gây chiến với nhau, sẽ hỗn loạn (như tại Trung Đông hiện nay), nhưng Mỹ sẽ bình chân như vại vì sẽ không nước nào làm được gì Mỹ. Việt Nam có thể bị Trung Quốc tấn công trừng phạt nhưng Mỹ sẽ không can thiệp mà chỉ đứng nhìn như trước 1975! Ngay cả khi Việt Nam chiều theo một số điều kiện của Mỹ thì Mỹ vẫn đứng ngoài như thường. Trừ khi Việt Nam trở thành một tiểu bang của Mỹ, nhưng ngay cả trong trường hợp này thì Mỹ vẫn có thể để Trung Quốc tấn công Việt Nam trước để lấy cớ đánh Trung Quốc. Cái mà Mỹ đang cần là dư luận thế giới, chứ không phải Việt Nam! Vì ngay cả với sức mạnh vô địch như hiện nay (Đừng nhìn cái Financial Cliff và món nợ nước ngoài, nhất là nợ Trung Quốc hiện nay mà nghĩ là Mỹ đã kiệt quệ!) Mỹ cũng cần có bạn, đồng minh và các quan hệ bình thường để sống trong một thế giới bình thường. Không ai muốn thế giới này bị tiêu diệt cả. Nhưng ngày đó sẽ đến, và có thể rất gần, kể cả theo Kinh Thánh Thiên Chúa Giáo, Kinh Torah của Do Thái Giáo và trong ký ức tập thể của nhân loại. Có lẽ đến lúc đó Mỹ mới phải sử dụng sức mạnh quân sự (đang tăng nhanh hàng ngày) của mình và chính sức mạnh này sẽ dẫn đến sự tận diệt đó. Do vậy, Việt Nam sẽ chỉ càng ngày càng lún sâu vào ảnh hưởng của Trung Quốc nếu chính nhân dân Việt Nam không tự đứng lên lật đổ bọn cộng sản bạo quyền, mà việc này chỉ thành công nếu nhân dân Trung Quốc cũng làm như thế. Mỹ sẽ chỉ can thiệp khi thật sự cần thiết mà thôi. Tương lai Việt Nam sẽ tùy thuộc vào chính người Việt Nam, không phải qua liên minh với Mỹ, mà bằng bản lĩnh đạo đức, kinh tế, quân sự, văn hóa, giáo dục...của người Việt Nam, mà hiện tại, chỉ thấy đau lòng.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  21.12.2012 04:24
  Đồng ý với phản hồi của Listener1. CSVN có muốn độc lập thật sự hay trở nên chư hầu chính thức hơn với TQ đối với Mỹ không là một vấn đề lớn trong việc Mỹ phải đối phó với bá quyền. Qua bài giảng của đại tá VC Trần Đăng Thanh (1481 Basammblog), người ta có thể nhận thấy chính quyền đảng lãnh đạo này chắc sẽ còn "mang ơn" rất lâu nhà nước anh em phương Bắc mặc dầu bị bạc đãi hơn 30 năm qua.
  Người Mỹ rất "chậm" khi tham gia chiến tranh có tính cách thay đổi cục bộ thế giới như khi "phải nhảy" vào vòng chiến trong thế chiến I, II hoặc để đánh sập đế quốc Đỏ trong thập niên 1980, cũng vì vậy, như Listener nhận xét, Mỹ đang quan sát xem con rồng Đỏ vươn móng tới đâu và ra sao trước khi nhập cuộc. Ngoài ra trong thời gian chờ đợi này Mỹ và Đồng Minh cũng muốn xem những ai nào trong trục của bá quyền để không tiêu diệt lầm. Dân Việt chắc không muốn như dân Ý trong thế chiến 2, nhưng không biết lãnh đạo VC có sẽ theo đường hướng của nhà độc tài phát-xít Mussolinni không? Nếu VN muốn tránh tai ươn cho dân tộc, cần phải có hành động cụ thể nhiều hơn hoặc tương đương với các lãnh đạo yêu nước Miến Điện trong thời gian gần đây. Chờ xem mà đau lòng!
  Cám ơn Listener tái xuất hiện. Chúc Ô sức khỏe và một Mùa Giáng Sinh vui vẽ.

  bởi: Dove từ: Việt Nam
  20.12.2012 09:49
  VN mà ngồi với Mỹ thì chỉ là củng cố đối thoại hòa bình với TQ. Ai đó muốn làm tiền đồn của Mỹ để kiềm chế TQ thì cứ làm, VN chả dại.

  Như vậy gọi là địa chính trị thực dụng.

  bởi: kbc3505 từ: USA
  20.12.2012 09:43
  Nếu bắt tay làm đồng minh chiến lược với Mỹ chỉ để ngăn chặn Tàu bảo vệ quyền lợi kinh tế của Mỹ mà ngược lại khó khăn cho VN thì Hà Nội từ chối là điều hiển nhiên; còn đòi Mỹ cũng phải bảo vệ quyền lợi VN thì Mỹ có dám bảo đảm không? Chẳng hạn như đòi lại Hoàng Sa và các đảo đã mất ở Trường Sa; thêm nữa, Tàu sẽ phá nát kinh tế VN và có thể tiến hành chiến tranh trên bộ, hoặc bạo hơn sẽ ra tay ám sát những lãnh đạo nào của VN phản bội chạy theo Mỹ, Mỹ có bảo đảm được mạng sống và quyền lợi (quyền lực) cá nhân cũng như gia đình họ?

  Chỉ khi nào có những cam kết cụ thể, còn không, khó có thể thuyết phục Hà Nội dám phiêu lưu, Hà Nội chỉ muốn lợi dụng Mỹ giải tỏa bớt sức ép của Tàu chứ chẳng thực tâm cứu nguy đất nước. Người dân VN phải thấy nguy cơ mất nước mà đứng lên giải thể chế độ cộng sản đòi quyền tự quyết. Mỹ cũng nên thay đổi chính sách củ cà rốt với Hà Nội mà phải có sức ép mạnh mẽ mọi mặt, kể cả ủng hộ phe nhóm hay phong trào tự do dân chủ. Chỉ khi không còn lối thoát thì cộng sản sẽ thay đổi. Lúc đó chỉ cần cho Mỹ vào đóng ở Cam Ranh là Tàu hết cục cựa.

  kbc

  bởi: Herry từ: The US
  20.12.2012 07:50
  Gần đây người Mỹ mới nhận thức đầy đủ hơn về mối đe đọa của TQ đối với nước Mỹ và thế giới. Một TQ khổng lồ với 1,4 tỷ dân đang có những phát triển vượt bậc về kinh tế và tiềm lực quân sự. Xét trên bình diện thế giới hiện nay, sức mạnh của TQ chỉ đứng sau Mỹ. Có tính truyền thống, người Hán tộc rất thâm hiểm, kiên trì chờ thời, chủ nghĩa dân tộc cực đoan và những toan tính thống trị thế giới. Việt Nam, từ bao ngàn năm luôn là nạn nhân của giặc phương Bắc TQ và các nước lớn. Nên người VN thấu hiểu những giá quá đắt phải chịu mà các nước lớn đã mặc cả trên xương máu dân tộc VN. Nước Mỹ chỉ có thể thắng TQ nếu thiết lập được hệ thống đồng minh mạnh tại châu Á, kể cả Úc với công nghệ quân sự luôn luôn vượt trội. Viêt Nam, xét trên mọi bình diện chỉ tương đương với một tỉnh trung bình của TQ, nhưng với vị thế địa chính trị của mình, Việt Nam có vai trò rất quan trọng trong chiếc lược của cả TQ và Mỹ. Người TQ thì quá hiểu VN, trái lại, người Mỹ vẫn đang "dò dẫm" để hiểu về người VN. Ở giữa ngã ba đường như hiện nay thì sự lựa chon hướng đi cho sự tồn vong của dân tộc quả thật không dễ dàng. Bởi sự phát triển khác thường của công nghệ chiến tranh ngày nay đã làm thay đổi các quy luật chiến tranh cổ điển. Do vậy, Việt Nam đang đứng trước thử thách chưa từng có trong lịch sử. Liên minh quân sự với phía nào thật sự là một thách đố với VN, đây là điều rất dễ hiểu. Không có gì là không thể, hãy thử hình dung một nước Việt Nam được trang bị công nghệ, phương tiện chiến tranh tối tân đủ sức dăn đe TQ. Thì đó có thể là phương án tối ưu cho cả Việt Nam và Mỹ! Đó cũng chính là sự chia sẻ rất quan trọng của VN đối với chiến lược của Mỹ. Nước Mỹ nên sớm có nhận thức về vấn đề này để nhắm tới một hành động kịp thời: sớm thiết lập mối quan hệ quân sự với VN theo kiểu : không đồng minh mà vẫn đồng hành.

  bởi: Đặng Hùynh từ: USA
  20.12.2012 07:13
  Mỹ nhìn gần,nhìn xa : Gần :Trung quốc là thị trường béo bở .Xa : Trung Cọng là hiểm họa của mấy Ông nhà giàu . Trung Cọng nhìn xa,gần . Gần : chiếm đoạt,bành trướng .Nhìn xa :Thống lỉnh toàn cầu . Biện pháp cứng dùng khi gần;biện pháp mềm dùng khi xa .
  Đoán mò vậy thôi , ai biết thâm ý của các Ông được .

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  20.12.2012 07:02
  Có thể nói một cách đơn giản thế này: Mỹ sẽ thua trận ở Biển Đông nếu Việt Nam, một cách tự nguyện hay bị cưỡng bức, để mất Trường Sa và vùng biển của mình.
  Vậy ông TS còn phân tích dài dòng chi nữa?
  Muốn Mỹ thắng hoặc thua,tất cả phụ thuộc vào ý chí Việt Nam.
  Muốn TQ thắng hoặc thua,cũng lại phụ thuộc vào ý chí Việt Nam
  Hổng dám đâu,chúng tôi chán làm tiền đồn cho các loại nước lớn rồi.
  Chẳng trách người ta " lên án" Việt Nam đi hai hàng...

  bởi: Lão Hủ từ: Chợ Bến Thành
  20.12.2012 06:48
  Bài nầy Ô. Quốc phân tích khá hay, gợi ý nhiều vấn đề lớn, nhất là tình cảnh Ô. Quốc gọi là "oái ăm của CSVN".
  Ô nói:" Ngay cả khi chính quyền Việt Nam đã chuẩn bị tinh thần để bán mình cho Trung Quốc, họ cũng vẫn cần Mỹ. Để ít nhất có lý do cò kè giá cả trong cuộc bán mình ấy.". Tình trạng đu dây đi hàng hai của chính quyền CSVN thì ai cũng biết, một mặt họ chấp nhận bán mình, mặt khác họ vẫn cương quyết cho mình là độc tôn, vì nước vì dân.
  Sẵn sàng "bán mình", từ ngữ rất bình dân nhưng thâm. Hai chữ đó đã đánh giá, phân loại chính quyền VN có phải "do dân, của dân, vì dân" như họ thường tự nhận hay không?
  Trừ trường hợp như nàng Kiều bán mình chuộc cha, đa phần, còn lại "bán mình" là chỉ thân phận làm đĩ - bán trôn nuôi miệng. Đấy là cái thâm của Ô. Quốc, và là cái hay của ngôn ngữ văn chương VN.
  Như vậy bản chất chính quyền nhà nước, CSVN là gì? Họ có sẵn sàng bán mình, sẵn sàng bán nước hay không, họ bán tất cả để cho cái gì?
  Tội nghiệp thay cho đất nước VN và nhân dân VN ở đâu trong cuộc chơi mua bán nầy?
  Nhân dân VN cần phải làm gì để đất nước không bị chính quyền CSVN bán cho ngoại bang? Câu trả lời dành cho các tất cả các bạn quan tâm. Cám ơn Ô. Quốc, chúc Ô. luôn luôn khỏe.

  bởi: Thường dân từ: AUS
  20.12.2012 06:27
  Bài nhận xét của GS Quốc khá chính xác. Việt Nam chỉ có thể là đồng minh và người bạn đáng tin tưởng của Mỹ nếu VN có chế độ chính trị tương đồng với Mỹ. Quan hệ của Mỹ và VN hiện nay thật ra chỉ ở mức độ cả hai cùng có lợi. Khi quyền lợi của Mỹ không còn nữa thì Mỹ sẽ sẵn sàng bỏ rơi VN cho TQ nuốt trọn.

  Nếu TQ chỉ chiếm các đảo ở Trường Sa thôi thì có thể Mỹ sẽ không can thiệp. Tuy nhiên nếu TQ chiếm trọn biển đông (lưỡi bò) thì chắc chắn Mỹ sẽ can thiệp vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của Mỹ. Nhật Bản cũng có thể tham chiến vì biển đông là đường lưu thông hàng hải huyết mạch của Nhật.

  Chính quyền VN hiện nay đã đặt ưu tiên về việc ngăn chận "diễn tiến hòa bình" hơn là chuẩn bị đối phó với thảm họa xâm lăng của TQ. Việc kết tội những người biểu tình bày tỏ lòng yêu nước, phản đối ý đồ xâm lăng của TQ là một việc làm hết sức sai lầm. Nếu trong tương lai TQ có xua quân xâm chiếm VN thì người dân sẽ lưỡng lự không biết có nên chống trả không, vì có thể họ sợ sẽ bị kết tội chăng.


  bởi: Vô danh
  20.12.2012 06:01
  rat kho cho quan he my viet vi mot so dang vien con co thu han my va co mot so duoc trung quoc dao tao hoac ho co dong mau nguoi hoa hon nua mot so bao thu so la neu di theo my se mat dan quyen luc ho da bi trung quoc va cac nguoi bao thu ru ngu de doa va co giu quyen luc chu khong nghi den tuong lai lau dai cua dat nuoc...

  bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
  20.12.2012 06:00
  Không bao giờ có chiến tranh Mỹ-Trung, cũng như trong quá khứ nhiều người lo ngại chiến tranh Nga-Mỹ, đó chỉ là những điều không tưởng. Nếu nói chiến tranh Mỹ-Trung thì cùng lắm cũng như Nga-Mỹ, nghĩa là chiến tranh lạnh, tranh giành ảnh hưởng, cố giành lấy nhiều quốc gia làm chư hầu chịu dưới sự lãnh đạo của họ. Nga-Mỹ không bao giờ đánh nhau, vì họ không ngu dại gì đánh nhau, mà chỉ có những sự tranh chấp, tranh chấp tối đa, căng thẳng tột đỉnh, rồi họ tìm cách thương lượng. Một cuộc chiến khôn ngoan là cuộc chiến biết thương lượng, giải quyết trên bàn hội nghị. Nhưng bây giờ giữa Mỹ-Trung ngoài sự tranh chấp về sức mạnh Quân Sự, điều mà Nga đã làm, thì còn thêm tranh chấp sức mạnh Kinh Tế nữa, điều mà Nga đã không làm. Vậy thì về Quân Sự, Nga và Mỹ có thể ngang ngữa nhưng về Kinh Tế thì Nga thua Mỹ quá chừng quá đỗi. Vì lẽ đó cuối cùng Nga bị thua, bị vỡ tan như cái bọt xà bông đã quá phình ra lớn. Trong khi TQ càng ngày càng lớn mạnh về Kinh Tế, khoảng 2025 họ vượt qua Kinh Tế Mỹ. Tuy bổ đầu người họ vẫn là xứ nghèo nhưng với số đông, tổng sản lượng TQ sẽ qua mặt Mỹ và họ có thể dùng sức mạnh đó để áp đảo Mỹ. Còn nói về VN thì dù bất kỳ trường hợp nào, Mỹ mạnh hay TQ mạnh, VN cũng đều gặp khó khăn như nhau. Chơi với Mỹ không phải dễ từ hồi nào tới giờ, chính Mỹ đã quậy nát tình hình Chính Trị của VNCH, đặt ông nầy lên, đem ông kia xuống, nâng nhóm nầy, triệt hạ nhóm kia...bất kỳ mấy ông lớn nào của VNCH muốn làm gì đều phải hỏi ý kiến và được sự chấp thuận của Mỹ. Vậy thì đừng trách gì Tàu vì Mỹ cũng không khá hơn, VN phải biết tự len lõi!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  22.12.2012 00:03
  Xung đột Trung Mỹ có thể xảy ra trong khi mọi người nghĩ không thể; thời chiến tranh lạnh, mọi người nghĩ Nga Mỹ sẽ đánh nhau, nhưng lại không xảy ra. Lý do, người Á và Âu suy nghĩ khác nhau. Dù là cs cuồng tín, người Nga từng là quốc gia sáng tạo nhiều điều, họ lý luận chính xác và biết nhìn thẳng vào vấn đề. Tàu lại khác, họ là người lươn lẹo, ngụy biện trong lý thuyết cs của họ. Lối suy nghĩ đó không mang lại sáng tạo lớn, chỉ là quanh co trong thế giới nhỏ hẹp của họ. Người Tàu cũng tự hào quá đáng về nền văn minh của họ, trong khi thực chất, nhiều nền văn minh khác sáng chói hơn.

  Nga có nhiều lãnh thổ và tài nguyên hơn họ có thể quản lý, các nước xung quanh tuy nhỏ nhưng lại văn minh và mạnh chẳng kém. Tàu với dân số đông, thiếu tài nguyên, nước xung quanh lại yếu kém sau nhiều năm chiến tranh, do hoàn cảnh lịch sử, di dân Tàu lại trải rộng và nắm giữ then chốt kinh tế nhiều nước lân bang. Tàu có thể đi những nước cờ liều lĩnh, cũng như xưa Nhật đã tấn công bất ngờ Hawaii.
  Trả lời

  bởi: Dân Bụi từ: Hồ li tinh (Sài Gòn)
  21.12.2012 08:24
  Dĩ nhiên VNMY nói đúng không có chuyện Mỹ trung choảng nhau, nhưng VN và tàu sẽ đánh nhau một ngày gần đây. Đó là đều đáng lo cho dân tộc VN, bởi thế đảng cs của ngươi thì nên giải thể sớm để đoàn kết người Việt và kiếm đồng minh hổ trợ cho VN, còn không rồi sẽ thấy người VN vất vưỡng như Tây Tạng. Hãy thực tế hơn nên lo cho VN, đừng động nảo tới thiên hạ.

  bởi: Đảng Viên từ: Phản Động
  20.12.2012 05:58
  Ông Hồ Ngọc Nhuận, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc ở thành phố Hồ Chí Minh, giải thích với BBC về lý do chính quyền nhanh chóng giải tán biểu tình hôm 9/12.

  "Tại vì họ sợ dân thôi, bởi vì họ quá là bậy về tất cả mọi phương diện.

  "Một cái chế độ mà nó hư nát về mọi phương diện từ nhiều năm qua rồi thì một mặt họ vì quyền lợi riêng tư của họ, phe nhóm của họ.

  "Thứ hai là họ chạy theo đuôi nước ngoài, đặt biệt là Trung Quốc, cũng vì quyền lợi của họ."

  bởi: Oan Khiên
  20.12.2012 05:25
  Bài này ông Quốc phân tích rất hay. Cũng phải công nhận một điều rằng bước tiến để trở thành đồng minh với Hoa Kỳ của Việt Nam không đơn giản nếu Việt Nam không chấp nhận những rủi ro khá lớn kể cả chiến tranh với Trung Cộng. Tuy nhiên, biết đâu "nhờ có chiến tranh" mà Việt Nam sẽ thoát khỏi cái vòng vây hãm của Trung Cộng về mọi mặt chính trị, kinh tế...và từ đó Việt Nam mới có thể trở thành con rồng có cánh thật sự chứ không phải là con rồng gẫy cánh.

  bởi: PHAM VAN PHUC từ: SAIGON VIET NAM
  20.12.2012 05:06
  Chao ong Hung Quoc , doc qua bai viet tren day cua ong ve quan he My -Viet , toi cam thay kha chinh xac ve truong hop hien nay cua Viet Nam , dang dung o nga ba duong , neu chon di huong nay thi co loi ich nay , mat di y nghia khac , con neu chon di huong kia thi se nguoc lai moi van de....co phai chang vi Viet Nam la mot nuoc nho , kinh te yeu , dan so khong dong ....nen nam trong su chi phoi cua cac nuoc lon , cuong quoc tren the gioi khi ho co chien luoc dat tam quan trong cua khu vuc Chau A Thai Binh Duong vao ke hoach hanh dong cua ho trong thoi gian toi ?
  Trả lời

  bởi: Vô Danh
  20.12.2012 08:09
  nước nhỏ dân không đông, nhưng đảng viên Công An rất đông nên có thể đề ra chính sách không bị ai làm phân tâm chứ nói sao vậy . Chưởi Mỷ thậm tệ xây nghỉa trang liệt sỉ thật nhiều làng nào xả nào củng có, đồng hoá đảng với dân tộc lừa phỉnh dân để có chính nghỉa, ngu dân cho dể trị; vờ vỉnh đối tác, hợp tác kiếm đô MỶ; luồn cúi chiều lòng Tàu mặc dù bị chưởi rủa, đối xử tệ để được hổ trợ về mặt chính trị và lợi lộc riêng cho cá nhân . Có nc nhỏ nào làm được 1 lúc 3 điều tuyệt vời như vậy đâu ngoại trừ CHXHCNVN .

  Blog

  Tôi sẽ nhớ Barack Obama!

  Mấy hôm nay Việt Nam chào đón Obama, vị tổng thống Mỹ thứ ba sang thăm một đất nước cựu thù
  Thêm

  Tổng thống Mỹ và chuyện bầu cử Quốc hội Việt Nam

  TT Obama không biết việc mình đến vào Chủ Nhật đã gây xao nhãng cho các cuộc biểu tình của dân Việt
  Thêm

  Vì sao Mỹ bất ngờ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí cho Việt Nam?

  Chỉ ít giờ đồng hồ sau khi đặt chân đến Hà Nội, Tổng thống Obama đã tuyên bố một quyết định gây chấn động
  Thêm

  Nghĩ về quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam

  Nhắc đến chữ 'kẻ thù', xin lưu ý là với chính khách Mỹ, chỉ có những lợi ích quốc gia vĩnh viễn nhưng không có bạn hay kẻ thù vĩnh viễn
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm

  Mục đích và ý nghĩa chuyến thăm VN của Tổng thống Obama

  Vậy chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Thống Hoa kỳ Barack Obama có mục đích và ý nghĩa gì
  Thêm
  Các bài viết khác