Thứ ba, 31/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Phỏng vấn chuyên gia của Freedom House về Việt Nam

  Bà Sarah Cook, chuyên gia phân tích cao cấp về lĩnh vực tự do internet và Đông Á trong tổ chức Freedom House
  Bà Sarah Cook, chuyên gia phân tích cao cấp về lĩnh vực tự do internet và Đông Á trong tổ chức Freedom House
  Việt Nam bị đánh giá là nước Không Tự do, dường như là kể từ khi báo cáo thường niên ‘Tự do Thế giới’ của chúng tôi ra đời, đặc biệt là trong 10, 20 năm qua...

  Việt Nam tiếp tục bị xem là nước Không Tự do trong lĩnh vực quyền tự do chính trị và các quyền tự do dân sự của công dân, theo phúc trình về “Tự do Thế giới 2013” của tổ chức Freedom House vừa công bố.
  Trên bảng xếp hạng của tổ chức bảo vệ nhân quyền có trụ sở tại Mỹ, Việt Nam có điểm thấp nhất về quyền tự do chính trị và nhận điểm 5/7 về các quyền tự do dân sự, với 7 là mức điểm tệ nhất. Báo cáo này được dựa trên những cơ sở nào? Điểm số của Việt Nam năm nay so với các năm trước ra sao? Nhận xét của Freedom House về tình hình tự do tại Việt Nam và tầm quan trọng của phúc trình Tự do Thế giới thường niên như thế nào? Mời quý vị nghe cuộc trao đổi giữa Trà Mi Ban Việt ngữ với bà Sarah Cook, chuyên gia phân tích cao cấp về lĩnh vực tự do internet và Đông Á trong tổ chức Freedom House.
  Bấm vào đây để nghe cuộc phỏng vấn
  Interview with Sarah Cook, Freedom House's Analysti
  || 0:00:00
  ...    
   
  X

  VOA: Phúc trình “Tự do Thế giới” năm nay phản ánh tình hình tại Việt Nam thế nào, thưa bà?
   
  Bà Sarah Cook: Điểm số của Việt Nam cơ bản vẫn y như nhiều năm trước đây, và nhìn chung, chúng tôi cảm nhận Việt Nam đang gia tăng xu hướng đàn áp các quyền căn bản của công dân. Về mặt quyền tự do internet, có nhiều blogger phản ánh thực trạng xã hội như nạn quan chức tham nhũng hay chỉ trích nhà nước bị tuyên án tù nặng nề. Nhà cầm quyền cũng gia tăng áp lực đối với các công ty cung cấp dịch vụ internet, yêu cầu vừa theo dõi kiểm duyệt nội dung, vừa cung cấp thông tin của người dùng net. Chúng tôi cũng ghi nhận rằng công dân mạng tại Việt Nam ngày càng gặp khó khăn hơn trong việc truy cập các trang mạng thông tin. Trước đây mức độ tinh vi của Việt Nam trong việc khóa chặn các trang mạng không cao lắm so với Trung Quốc hay Ả Rập Xê Út chẳng hạn. Nhưng năm này có chỉ dấu cho thấy điều này đã thay đổi và cư dân mạng tại Việt Nam đã bắt đầu phải dùng tới các kỹ thuật tinh vi hơn ngoài những proxy để vượt tường lửa vào các trang mạng bị nhà nước khóa chặn. Internet là một trong những lĩnh vực chứng tỏ Việt Nam lo ngại về khả năng dân chúng có thể tự do bày tỏ tư tưởng và không dung chấp ý kiến bất đồng, không chỉ là các ý kiến chỉ trích nhà nước hay đảng cộng sản mà cả những quan điểm phản ánh về các vấn đề được quần chúng quan tâm như tham nhũng. Mặt khác, chúng tôi cũng ghi nhận tình trạng đàn áp tiếp diễn đối với quyền tự do tôn giáo, thể hiện qua việc vẫn có tín đồ tôn giáo bị bắt bớ hay bị tuyên án cũng như qua Nghị định 92 quy định biện pháp thi hành Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo có hiệu lực từ đầu năm nay. Nghị định này tạo thêm điều kiện cho nhà nước có quyền trấn áp các sinh hoạt tôn giáo, với quy định khắt khe hơn trong việc đăng ký. Chẳng hạn như một tổ chức tôn giáo phải đủ 20 năm có sinh hoạt tôn giáo ổn định kể từ ngày được chấp thuận sinh hoạt tôn giáo thì mới được đăng ký hoạt động tôn giáo. Chúng tôi quan ngại rằng Nghị định này sẽ được dùng để giới hạn thêm nữa quyền tự do tôn giáo của công dân.
   
  VOA: Việt Nam bị liệt kê là nước Không Tự do trong báo cáo thường niên của tổ chức Freedom House kể từ bao giờ, thưa bà?
   
  Bà Sarah Cook: Việt Nam bị đánh giá là nước Không Tự do dường như là kể từ khi báo cáo thường niên ‘Tự do Thế giới’ của chúng tôi ra đời, đặc biệt là trong 10, 20 năm qua. Trước đây, Việt Nam bị điểm 7 về quyền tự do chính trị, tức mức thấp nhất, và điểm 6 về quyền tự do dân sự cho tới năm 2006 thì lên được mức 5 điểm về lĩnh vực này. Đó là trong giai đoạn chúng ta thấy Hà Nội tỏ vẻ nới lỏng hơn đôi chút trước khi gia nhập WTO. Rồi kể từ sau đó, chúng ta lại thấy một xu hướng tuột dốc dù có đỡ hơn thời kỳ trước, nhưng rõ ràng là họ đã khép lại giai đoạn ‘nới lỏng’. Thời gian qua, Việt Nam luôn ở mức điểm giữa 5 và 6 về lĩnh vực quyền tự do dân sự và hiện nay là 5.  
   
  VOA: Báo cáo của Freedom House có tầm quan trọng thế nào so với rất nhiều phúc trình khác của các tổ chức bảo vệ nhân quyền khác nhau trên thế giới?
   
  Bà Sarah Cook:  Phúc trình của Freedom House quan trọng vì nó hằng năm đánh giá rõ ràng, khách quan mức tự do về quyền chính trị và dân sự của công dân tại tất cả các nước trên thế giới và điểm số xếp hạng trong báo cáo có thể giúp người ta so sánh tình hình giữa các nước. Ví dụ như nhìn vào đây, chúng ta thấy tình hình Việt Nam có đỡ hơn Trung Quốc, nhưng trong năm này, Miến Điện cho thấy đã qua mặt Việt Nam và Trung Quốc trong việc cải thiện từ điểm 7 lên điểm 6 về quyền tự do chính trị, từ mức 6 điểm lên mức 5 điểm về quyền tự do dân sự. Chúng tôi hy vọng bản báo cáo thường niên này đề ra áp lực cho các chính phủ phải thay đổi để tiến bộ khi họ nhìn vào điểm số của mình so với các nước khác.
   
  VOA: Phúc trình của Freedom House được tiến hành dựa trên những cơ sở nào, thưa bà?
   
  Bà Sarah Cook: Chúng tôi có một chuyên gia chính phụ trách từng quốc gia, chuyên phân tích tình hình của nước đó. Họ theo dõi tin tức và thông tin về tình hình quốc gia ấy, hỏi thăm những người liên quan trong nước đó hay những người thường xuyên lui tới nước đó, nói chuyện với các tổ chức kể cả các nhóm hoạt động bên ngoài nước đó, phối hợp và tham khảo nhiều nguồn khác nhau. Phân tích gia này sẽ soạn ra bản báo cáo trước khi đưa cho các chuyên gia và nhà tư vấn khác xem xét và chung cuộc đưa ra đánh giá.
   
  VOA: Xin cảm ơn bà Sarah Cook, chuyên gia phân tích cao cấp về lĩnh vực tự do internet và Đông Á trong tổ chức Freedom House, đã dành cho chúng tôi cuộc trao đổi này.
   
  Phúc trình Tự do thế giới của Freedom House công bố thường niên kể từ năm 1972 khảo sát và xếp hạng 195 quốc gia và 14 lãnh thổ trên thế giới. Báo cáo này thường được các nhà làm chính sách, giới truyền thông, các tập đoàn quốc tế, các nhà hoạt động và bảo vệ nhân quyền tham khảo để theo dõi xu hướng dân chủ, ghi nhận những tiến bộ hay thụt lùi của các nước về quyền tự do chính trị và dân sự của công dân.

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Mạnh Hùng từ: Tp HCM (việt Nam)
  23.01.2013 10:12
  Xã hội nào mà chả có cái xấu, cái tốt. Xã hội Mỹ cũng đầy bất công: kẻ ăn không hết, người lần không ra; chém giết, cướp bóc, hãm hiếp... đầy rẫy. Tuy nhiên, ai có ý đồ lật đổ chế độ thì pháp luật của chế độ nào cũng quy tội cho kẻ đó cả. Thử hỏi một người có hành vi chống phá chế độ của Mỹ hiện tại ở trên đất Mỹ thì có bị Tòa án Mỹ xử bỏ tù không? Không mới là chuyện lạ.

  bởi: Cao thanh nhân từ: TPHCM
  21.01.2013 23:10
  khôn sống , mống chết , khôn cũng chết , dại cũng tiêu , biết thì sống . Sống để làm gì ???

  bởi: Ka Lu từ: Tp- HCM
  21.01.2013 20:45
  Xếp hạng 5/7 là còn cao

  bởi: Vô danh
  21.01.2013 18:34
  cộng sản vẩn muôn đời là cộngsản chúng chỉ có những trò hề diển kịch mỵ dân và tự lừa bịp chính chúng nó vào tà thuyết mácxác định con đường thiên đường hoang tưởng là mục tiêu duy nhất không bao giờ đến
  tin cộng sản là tự sát
  có cộng sản thì không có tự do
  còn cộng sản thế giới không bao giờ có hoà bình
  nghe theo cộng sản là tự nộp mình vào miệng lang sói cọp beo


  bởi: Huyền cháu Bác Hồ từ: Nga
  21.01.2013 10:30
  lại tổ chức nào nữa đây? quốc tế nào nữa đây? mấy cái đó nhà em đầy. Hoa Kỳ là nước tự do cỡ nào? tự do, dân chủ đến mức trẻ em, học sinh... chết vì xả súng hàng ngày hả? hay là tự do đi xuyên tạc, nói xấu, phản động...?
  Vậy thì nước Việt Nam chúng em chịu thôi, chúng em không có thời gian làm những việc vô bổ đó đâu, chúng em còn phải học hành cho tốt để còn xây dựng Tổ Quốc thiêng liêng của chúng em sánh kịp với các cường quốc...

  bởi: Dang Truyen từ: Ha Noi
  20.01.2013 22:26
  Nói mãi vào chủ đề này như kiểu "con kiến leo cành đa". Nhàm tai, gai mắt không giải quyết được vấn đề gì. Người dân VN chán ngán các chính khách, tổ chức nước ngoài nhai mãi hai chữ nhân quyền như bò nhai lại. Nhân quyền của VN do nhân dân VN xây dựng và thừa hưởng. Đừng thù hằn VN mà cố tình không hiểu.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  23.01.2013 21:25
  Nói mãi vào chủ đề này như kiểu "con kiến leo cành đa". Nhàm tai, gai mắt không giải quyết được vấn đề gì. Người dân VN chán ngán chế độ độc tài đảng trị xem con dân như súc vật không hơn không kém các chính khách, tổ chức nước ngoài nhai mãi hai chữ nhân quyền tự do bêm tai của chúng thế mà chúng vẩn cố tình không hiểu vẩn bất chấp . vẩn chà đạp Nhân quyền tước bỏ tự do của nhân dân VN . yêu cầu cộng sản việt nam từ bỏ chế độ cộng sản Đừng đem tổ quốc và nhân dân VN bán đứng cho quan thầy đảng chủ cho tà thuyết mác mà cố tình không hiểu. có cộng sản là không bao giờ có tự do điều đó dù là đứa trẻ nhỏ cũng thừa hiểu được
  Trả lời

  bởi: Mồm rộng từ: HP
  22.01.2013 08:37
  "Nhân quyền của VN do nhân dân VN xây dựng và thừa hưởng"?
  - Đảng Ma còn lù lù ra đó thì chưa đến lúc nhân dân VN tự xây dựng và thừa hưởng đâu.
  "Đừng thù hằn VN mà cố tình không hiểu"?
  - Bạn có gửi sổ lương cho đảng Ma cất giữ không mà phát biểu thiếu hiểu biết vậy?
  Trả lời

  bởi: Truyền Đăng
  21.01.2013 05:35
  Chẳng có ai thù hằn VN cả, mấy bác hay nói chung chung thay vì nói rỏ là ai cũng chán ghét chính quyền CS VN. Nếu thù hằn VN thì cớ gì dân ta xuống đường biểu tình chống bọn bành trướng TQ, ngay cả người Việt hãi ngoại, rước TQ vào thì xong. QT đã và đang áp lực VN đấy chứ, nhưng họ phải tôn trọng một số luật pháp thế giới, thí dụ về mặt chế tài VN...như họ đã làm với Bắc Hàn, Cuba, v..v..Chính vi cái chổ lấn cấn ở đây, nên tôi đề nghị các bác hãi ngoại đừng trông mong vào QT, chính các anh chị em cô bác ở nước ngoài có thể áp lực được với chính quyền VN thay vì cứ nói mãi như "con kiến leo cành đa", nhàm tai các anh chị em ngưng ngay việc gởi tiền, hay du lịch về VN là không nhiều thì ít sẻ thấy ép phê ngay, các anh chị em cũng có thể thuyết phục các cty nước ngoài di chuyển những cơ sở, nhà máy họ tại VN sang Miến Điện một thị trường đang lên, và chính quyền có sắc thái dân chủ tươi sáng hơn sau nhiều năm dưới chế độ quân phiệt, nhớ rằng đây là một áp lực chứ không có nghĩa là đòi hỏi.

  bởi: Nhất Ngôn Tứ Mã Nan Truy từ: Swiss
  20.01.2013 12:26
  Nói đến 2 chữ Tự Do thì người ta thường nghĩ ngay đến những quốc gia dân chủ

  Nhưng nói đến Nô Lệ thì người ta thường nghĩ ngay đến những quốc gia hồi giáo và những quốc gia cộng sản

  Cho nên , quốc tế lên án Việt Nam là vi phạm quyền tự do , nếu nói như vậy là hoàn toàn sai sự thật !!!

  Vì Việt Nam có bao giờ tự do đâu mà nói là vi phạm tự do !!!?

  Mình nghĩ những nhà lãnh đạo quốc tế phát biểu như thế nên đi học thêm kiến thức vì vốn luyến hiểu biết của các bạn còn quá nông cạn !!!

  bởi: Nhô Tử Quang từ: Đội bút chiến 900
  20.01.2013 09:06
  Các ông nói bậy rồi ! Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng có tự do nhất chứ lị? Này nhé : tự do đạp vào mặt(ngay cả đảng viên) và bắt người vào trại phục hồi nhân phẩm khi biểu tình chống Trung quốc! Tự do kết tội không thành có và tự do tha tội có thành không ! Tự do vào nhà thờ ,chùa chiền bắt tăng ni ,phật tử ,con chiên nào tố cáo tham nhũng hoặc tự do phá nhà như ở Tiên Lãng .v. v...

  bởi: Đảng viên trã thẻ đảng từ: HN
  20.01.2013 08:53
  Ngay Đảng viên như tôi đây mà cuộc sống còn không thấy hạnh phúc , tự do như quí vị thì nói gì đến người dân? Cho nên tôi quyết định không thèm sổ hưu của Đại Tá Trần Đăng Thanh rao giảng !

  bởi: Hồ Ngoại Bang từ: Đội bút chiến 900
  20.01.2013 08:47
  Từ hồi thuở xưa đến nay ,dưới sự cai trị của Đảng cộng sản thì có bao giờ dân tôi có hưởng tự do đâu nào? Các mỹ từ "độc lập tự do hạnh phúc " dưới cái trướng CHXHCNVN là mộ bánh vẽ ,chứ có độc lập đâu?(Trung quốc sai khiến Bộ chính trị ) có tự do đâu?( Luật 88 và 79 còn trên cả hiến pháp nữa nên hiến pháp CHXHCNVN cũng là cái bánh vẽ thứ nhì). và 87 triệu nhân dân đang sống trong đau khổ ,ngay cả 3 triệu đảng viên còn chưa có hạnh phúc nữa huống chi là? Đừng nói đến 2 chữ tự do trong nước chúng tôi! Xin các ông các bà để yên cho dân tôi cúi đầu phục tùng Đảng làm nô lệ cho Trung quốc !

  bởi: Vô danh
  20.01.2013 04:34
  trong sách giáo khoa của CSVN không có dảy hai chử Nhân quyền mà dảy là thuận ta thì sống nghịch ta thì chết.

  bởi: Vô danh
  18.01.2013 23:55
  Con tép riêu luc nào cung di thuc lùi.

  bởi: NGUYỄN THIÊN TỬ từ: PHẤN LAN
  18.01.2013 23:45
  Chuyên gia phân tích cao cấp về lĩnh vực tự do internet hay là chuyên gia đưa tin sai sự thật,nhìn gương mặt phúc đức sao lòng dạ sói lang thế ?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  25.01.2013 02:04
  Chuyên gia phân tích cao cấp về lĩnh vực tự do internet thật đúng là chuyên gia đưa tin đúng sự thật chính xác phân tích chi ly về hành động chà đạp nhân quyền tước bỏ tự do của bè lủ độc tài đảng trị cộng sản đảng việt nam ,nhìn gương mặt phúc đứclà biết tâm hồn cao thượng rất mến phục bà
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  21.01.2013 09:52
  ,nhìn gương mặt phúc đức sao lòng dạ sói lang thế ?
  Gương mặt phúc đức như "bác hồ" sao lòng dạ sói lang thế hỉ ?

  bởi: Hai Lam từ: Can tho
  18.01.2013 22:58
  Tôi đồng ý với tác giả. Sống ở Việt nam gần 70 năm nay thấm thía với sự giả dối của kẻ cầm quyền. Không hy vọng gì nữa.

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)